อาร์เอสยู วิสดอม ทีวี ทีวีแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต

สื่อต่างชาติเกาะติดสถานการณ์การชัตดาวน์กรุงเทพฯ

สื่อต่างชาติยังคงเกาะติดสถานการณ์ทางการเมืองไทยอย่างใกล้ชิด ล่าสุดได้รายงานถึงการชัตดาวน์กรุงเทพฯ ของกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาล

ผู้สื่อข่าวต่างประเทศ รายงานว่า เว็บไซต์เดอะนิวยอร์กไทม์รายงานสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศไทย โดยระบุว่า กลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลได้เคลื่อนขบวนไปปิดตามถนนสายหลักของกรุงเทพฯ ในวันนี้แล้ว ตามแผนการชัตดาวน์กรุงเทพฯ ขณะที่เดอะนิวยอร์กไทม์ยังรายงานด้วยว่า ถึงแม้ว่ากลุ่มผู้ชุมนุมจะเคลื่อนขบวนไปประท้วงในหลายจุด แต่ก็ไม่น่าจะทำให้กรุงเทพฯ กลายเป็นอัมพาตไปได้ ขณะที่กลุ่มผู้ชุมนุมก็ได้ระบุว่า จะเดินหน้าชุมนุมเพื่อกดดันรัฐบาลและปิดล้อมบ้านของคณะรัฐมนตรีในรัฐบาลของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เพื่อกดดันให้นายกรัฐมนตรีลาออกจากตำแหน่งรักษาการ

ทางด้านสำนักข่าวเอพีได้รายงานถึงแผนการปิดกรุงเทพฯ ว่า กลุ่มผู้ชุมนุมได้เดินทางได้ปิดกั้นเส้นทางการจราจรตามสี่แยกต่างๆ ตั้งแต่เมื่อเย็นวานนี้ (12 ม.ค.57) และจะปักหลักชุมนุมจนกว่าจะได้รับชัยชนะ ขณะที่ความกังวลเกี่ยวกับรัฐประหารในประเทศไทยได้เพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากในอดีตกองทัพไทยได้เข้าแทรกแซงทางการเมืองอยู่บ่อยครั้ง แต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบกได้ออกมาปฏิเสธถึงความเป็นไปได้ในการปฏิวัติแล้ว

ด้านสำนักข่าวอัลจาซีราห์รายงานว่า เจ้าหน้าที่กระจายกำลังทหารและตำรวจกว่า 14,000 นาย เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือแผนการปิดกรุงเทพฯ ซึ่งถือเป็นการยกระดับการประท้วงล่าสุด หลังผู้ชุมนุมปักหลักประท้วงมานาน 2 เดือน ด้านบรรดาผู้ประท้วง ซึ่งกล่าวหาว่า ครอบครัวชินวัตรของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ทุจริตคอร์รัปชั่นและเล่นพรรคเล่นพวก ส่วนทางด้าน น.ส.ยิ่งลักษณ์ เรียกร้องให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.57 แต่ยังคงไม่สามารถระงับความไม่พอใจของผู้ประท้วงได้ เพราะต้องการให้รัฐบาลของเธอลาออก ด้านอัลจาซีราห์ยังรายงานอีกด้วยว่า ในวันนี้ (13 ม.ค.57) หลายฝ่ายวิตกกังวลว่าอาจเกิดการปะทะกันกับกลุ่ม นปช.  ซึ่งสนับสนุนรัฐบาล รวมถึงกังวลเกี่ยวกับข่าวลือที่ว่า อาจจะมีการรัฐประหารเกิดขึ้น เพราะมีข่าวลือต่างๆ นาๆ ออกมาว่ามีการประชุมลับและวางแผนกัน

 
ผู้สื่อข่าว : ทีมข่าวสปริงนิวส์


คลิปรายการ & ข่าวย้อนหลัง