Home » LIVE : RSU WISDOM TV

LIVE : RSU WISDOM TVฮ่องกงทึ่ง! “ฉลาดเกมส์โกง” เจ๋ง! ชม “หนังไทยสร้างสรรค์กว่าที่คิด”

560000008905701

“ฉลาดเกมส์โกง” ทำรายได้ถล่มทลายทั้งที่ไต้หวัน, มาเลเซีย และฮ่องกง โดยสื่อฮ่องกงยอมรับว่าหนังดีกว่าที่คิดเยอะ และบอกถึงขั้นว่าผลงานของ GDH ที่ใช้ชื่อว่า “Bad Genius” น่าจะเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับหนังฮ่องกงได้ด้วยเช่นเดียวกัน               ผลงานเรื่องล่าสุดของ GDH กำลังพิสูจน์ให้โลกรู้ว่าหนังไทยไม่ได้มีแค่ จา พนม, หนังรัก และโดยเฉพาะอย่างยิ่งหนังผี ที่ระยะหลังเป็นแนวทางของหนังไทยที่ได้โกอินเตอร์ไปฉายต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง เพราะ ฉลาดเกมส์โกง หนังแนวทริลเลอร์ที่เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับระบบการศึกษาสามารถทำเงินได้อย่างถล่มทลายในหลายๆ ประเทศ ด้วยเนื้อหาที่แปลกใหม่, ความสนุกตื่นเต้น และประเด็นที่ผู้คนแทบจะทุกสังคมสามารถมีอารมณ์ร่วมได้เหมือนกันหมด              ล่าสุดหนังได้เข้าฉายที่ฮ่องกงผ่านการจัดจำหน่ายของ Edko Films และสามารถทำเงินมาเป็นอันดับ 1 เอาชนะทั้งหนังฮอลลีวูด และหนังท้องถิ่นทุกเรื่องที่เข้าฉายในสัปดาห์เดียวกัน โดยหนัง ทำเงินไปถึง 6 ล้านเหรียญฮ่องกง หรือ 25 ล้านบาท ในการฉาย 3 วันแรกเท่านั้น ส่วนที่ไต้หวันหนังสามารถกวาดเงินได้เกิน 100 ล้านเหรียญไต้หวัน ซึ่งถือว่าเป็นรายได้ที่มากว่าในเมืองไทยด้วยซ้ำไป              ฉลาดเกมส์โกง ที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับการโกงข้อสอบในโรงเรียนมัธยม เป็นเนื้อเรื่องที่คนฮ่องกงสนใจกันกันมาก ตอนแรกหลายคนก็ไม่ได้คิดว่าหนังจะสนุก และแปลกใหม่ได้ขนาดนั้น เอสเธอร์ หยัง ผู้จัดการทั่วไปของ Edko Films ที่ซื้อหนังเข้ามาฉายก็ยังคิดว่าหนังน่าจะออกแนวตลกผสมแอ็กชั่นแบบหนังของ โจวซิงฉือ อะไรทำนองนั้นด้วยซ้ำไป              “ตอนแรกเราคิดว่าหนังจะออกแนวหนังตลกวัยรุ่น คงประมาณเป็น “คนเล็กนักเรียนโต” เวอร์ชั่นไทย ... Read More »

ครม.สัญจร ชู “ประยุทธ์” ลูกอีสานของแท้ เบรกอารมณ์วันสุกดิบ!

560000008894101

เมืองไทย 360 องศา               หากนับเอาวันที่ 22 สิงหาคม ก็ต้องบอกว่าเป็นวันที่น่าสนใจที่มีบางเรื่องราวเกิดขึ้นในเวลาไล่เลี่ยกัน และแม้ว่าบางเรื่องจะไม่ได้เกี่ยวข้องกัน แต่มันก็สามารถมองให้เชื่อมโยงถึงกันได้ อย่างกรณีการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรในวันที่ 22 สิงหาคม หากพิจารณากันแบบละเอียดอีกมุมหนึ่งมันก็ซ่อนนัยทางการเมืองกันแบบตั้งใจเหมือนกัน               อีกทั้งบังเอิญว่า เป็นการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่ในพื้นที่ภาคอีสานที่จังหวัดนครราชสีมา หรือ “โคราชบ้านเอง” และบังเอิญอีกว่าเป็น “บ้านเกิด” ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ขณะเดียวกัน ถัดไปจากนั้นวันที่ 25 สิงหาคม ก็เป็นวันตัดสินคดีโครงการรับจำนำข้าว ในศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ที่มี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีเป็นจำเลย ต้องถือว่าเป็น “วันชี้ชะตา” ของเธอเช่นเดียวกัน              แน่นอนว่าเมื่อ “เดิมพันสูง” มันก็ต้องดิ้นรนกันสุดตัว อย่างที่รับรู้กันมาตลอดว่าทางฝ่าย “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” มีการเคลื่อนไหวกดดันกันทุกทาง ไม่ว่าจะเป็นการยื่นคำร้องคัดค้านอำนาจการพิจารณาของศาล การกดดันให้ศาลฎีกาฯ ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความอำนาจการพิจารณา แม้ว่าจะยกคำร้องทุกกรณี แต่ก็แสดงให้เห็นว่าเธอดำเนินการทุกช่องทาง              แต่ที่น่าจับตาก็คือ การเคลื่อนไหวด้านมวลชนที่พวกเธอย้ำว่าเป็นเพียงการเดินทางมาให้กำลังใจเท่านั้น อย่างไรก็ดี ไม่ว่าใครที่ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและรู้ทันก็ย่อมมองออกว่า นี่คือ ... Read More »

“มังคุด” ราชินีผลไม้ อุดมวิตามิน เปลือกช่วยสมานแผล บรรเทาท้องเสีย

มังคุด

แพทย์แผนไทยชี้ “มังคุด” มีประโยชน์ทั้งเนื้อและเปลือก อุดมวิตามินและแร่ธาตุจำเป็น ส่วนเปลือกมีสารสำคัญช่วยสมานแผล ให้แผลหายเร็วขึ้น บรรเทาอาการท้องเสียชนิดไม่ติดเชื้อ              นพ.ปราโมทย์ เสถียรรัตน์ โฆษกกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า ในช่วงเดือนกรกฎาคม – กันยายนของทุกปี เป็นช่วงฤดูการออกผลผลิตของมังคุด โดยมังคุดเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงใหญ่ และได้รับยกย่องให้เป็น “ราชินีแห่งผลไม้ (Queen of fruits)” เนื่องจากผลมังคุดมีกลีบเลี้ยงที่อยู่หัวขั้วของผล ซึ่งมีลักษณะคล้ายมงกุฎของราชินี เนื้อของมังคุดมีรสชาติอร่อย รสหวานอมเปรี้ยว และมีสารสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกาย ได้แก่ วิตามินซี วิตามินอี วิตามินบี1 บี2 บี3 บี6 บี9 และบี12 นอกจากนี้ ยังมีแร่ธาตุที่จำเป็น เช่น แคลเซียม โพแทสเซียม เหล็ก แมงกานิส ฯลฯ ซึ่งสารเหล่านี้มีส่วนช่วยให้กลไกต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น              นพ.ปราโมทย์ กล่าวว่า เปลือกมังคุด มีรสฝาด ช่วยบรรเทาอาการท้องเสียที่เกิดจากธาตุไม่ปกติ ไม่ติดเชื้อ ... Read More »

ม.รังสิต จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ 12 สิงหาคม 2560

จับภาพหน้าจอ 2560-08-22 เวลา 11.10.00

อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต นำคณะผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา ร่วมพิธีถวายเครื่องราชสักการะ ถวายพระพรชัยมงคล สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาส วันเฉลิมพระชนมพรรษา 85 พรรษา 12 สิงหาคม 2560 วันนี้ (22 ส.ค. 60) เวลา 08.30 น.ที่อาคารอาทิตย์ อุไรรัตน์ มหาวิทยาลัยรังสิต ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต เป็นประธานพิธีถวายเครื่องราชสักการะ และถวายพระพรชัยมงคล สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาส วันเฉลิมพระชนมพรรษา 85 พรรษา 12 สิงหาคม 2560  เพื่อเทิดทูนพระเกียรติคุณ  และแสดงความจงรักภักดี มีคณะผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษาเข้าร่วมพิธีจำนวนมาก Read More »

สตช.เชื่อใบสั่งจราจรรูปแบบใหม่อุดช่องทุจริตเงินค่าปรับและ ปชช.สามารถปฏิเสธข้อหาได้

560000008877001

สตช.แจงใบสั่งจราจรรูปแบบใหม่ ปชช.สามารถปฏิเสธข้อหาได้ถ้าไม่ทำผิด เพื่อให้ผู้ได้รับใบสั่งไปพบพนักงานสอบสวน ให้ตรวจสอบภายใน 15 วัน เชื่ออุดช่องทุจริตเงินค่าปรับ              วันนี้ (21 ส.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ท.วิทยา ประยงค์พันธุ์ รรท.ที่ปรึกษาพิเศษ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงชี้แจงใบสั่งจราจรแบบใหม่ หลังมีการประกาศใช้ในราชกิจจาบุเบกษาเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2560 ว่าได้มีการเปลี่ยนแปลงใบสั่งจราจรทั้งรูปแบบการเขียน และรูปแบบที่ส่งทางไปรษณีย์ โดยทั้ง 2 แบบจะมีการเพิ่มรายละเอียดต่างๆ ให้ชัดเจนมากขึ้น อาทิ ใบสั่งแบบเขียนด้วยมือจะมีขนาดเล็กลง, เพิ่มบาร์โค้ด เพื่อความสะดวกในการตรวจสอบข้อมูลและการชำระค่าปรับ มีการระบุชื่อผู้ออกใบสั่งอย่างชัดเจน และกรณีที่ประชาชนเห็นว่าการแจ้งข้อหาจราจรหรือการออกใบสั่งไม่ชอบด้วยกฎหมาย สามารถปฏิเสธข้อหาได้ ตำรวจจะบันทึกข้อมูลการปฏิเสธในใบสั่ง เพื่อให้ผู้ได้รับใบสั่งไปพบพนักงานสอบสวนให้ตรวจสอบภายใน 15 วัน หากผู้ได้รับใบสั่งไม่ได้กระทำผิดจริงจะดำเนินการยกเลิกให้ โดยขณะนี้ยังมีการใช้ใบสั่งแบบเก่าไปก่อนเนื่องจากอยู่ระหว่างการจัดพิมพ์ใบสั่งใหม่ คาดว่าจะสามารถใช้ได้ภายใน 120 วัน         พล.ต.ท.วิทยากล่าวว่า สำหรับใบสั่งที่ส่งทางไปรษณีย์ เริ่มใช้พร้อมกันแล้วทั่วประเทศ ที่จะมีข้อมูลการบันทึกคะแนนใน 27 ... Read More »

ก.พลังงานปลื้มไทยคว้ารางวัลมากสุดในเวที ASEAN Energy Awards

จับภาพหน้าจอ 2560-08-21 เวลา 16.44.44

กระทรวงพลังงานจัดพิธีมอบรางวัลแก่ผู้ชนะการประกวด Thailand Energy Awards 2017 สุดยอดรางวัลด้านพลังงานไทยระดับสากล ซึ่งจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 18 เผยมีผู้ได้รับรางวัลรวม 66 รายจากที่ยื่นประกวด 262 ราย ขณะเดียวกัน 19 รายคว้ารางวัลในเวที ASEAN Energy Awards              วันนี้ (21 ส.ค.) พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ได้ให้เกียรติเป็นประธานมอบรางวัลแก่ผู้ชนะการประกวด Thailand Energy Awards 2017 จำนวน 66 ราย โดยมีตัวแทนจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ผู้ประกอบการ ผู้ที่อยู่แวดวงด้านพลังงาน รวมทั้งสื่อมวลชนจำนวนมาก ร่วมแสดงความยินดีแก่ผู้ได้รับรางวัล ในพิธีมอบรางวัลที่จัดขึ้น ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์              นายประพนธ์ วงษ์ท่าเรือ อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน กล่าวรายงานว่า “Thailand Energy Awards สุดยอดรางวัลด้านพลังงานไทยระดับสากล เป็นการประกวดด้านพลังงานของประเทศไทยที่กระทรวงพลังงานได้ส่งเสริมให้มีการจัดการประกวดต่อเนื่องกันมาเป็นปีที่ 18 ... Read More »

ส่งศพพลทหารค่ายวิภาวดีฯ ให้นิติเวชพิสูจน์ เบื้องต้นระบบเลือด-หัวใจล้มเหลว รอผลแล็บยืนยัน 2 สัปดาห์ เพื่อนยันถูกซ่อม

จับภาพหน้าจอ 2560-08-21 เวลา 16.35.19

นิติเวชเผยผลการชันสูตรพลทหารค่ายวิภาวดีฯ จ.สุราษฎร์ เสียชีวิต เบื้องต้นระบบเลือดและหัวใจล้มเหลว แต่ยังไม่ทราบสาเหตุ ต้องนำชิ้นเนื้อและอวัยวะภายในส่งตรวจห้องแล็บ คาดรู้ผล 2 สัปดาห์ หลังญาติติดใจสาเหตุการตาย โดยเพื่อนบอกว่าถูกซ่อม              วันนี้ (21 ส.ค.) เมื่อเวลา 12.00 น. ที่สถาบันนิติเวช วิทยา รพ.ตำรวจ ร.ต.อ.ทะนงศิลป์ ขนายน้อย รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี นำศพพลทหารนพดล วรกิจพันธุ์ หรือทาโร่ วัย 21 ปี ทหารกองประจำการ กองบัญชาการมณฑลทหารบกที่ 45 (มทบ.45) ผลัด 1 ค่ายวิภาวดีรังสิต อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี ที่เสียชีวิตหลังจากเพื่อนทหารด้วยกันพามาส่งที่บ้านในสภาพอ่อนเพลีย โดยบอกว่าก่อนหน้านี้ถูกซ่อม (ลงโทษทางวินัย) เหตุเกิดเมื่อวันที่ 19 ส.ค.ที่ผ่านมา ต่อมาญาติได้ติดใจสาเหตุการตายจึงได้เข้าแจ้งความก่อนมีการนำศพส่งชันสูตรที่สถาบันนิติเวช รพ.ตำรวจ              ร.ต.อ.ทะนงศิลป์กล่าวว่า เบื้องต้นพลทหารนพดลเสียชีวิตเวลาประมาณ 23.00 น.ของวันที่ ... Read More »

นายกฯ ฉุนโพลชี้โกงรับได้ ถามทำที่ไหนอยากรู้ เมินคะแนนลด ขอชาวโคราชอย่าเลือกผิดอีก

560000008863501

นายกฯ ไป ต.หัวทะเล ชาวโคราชร้องแก้น้ำท่วม-รถติด เพิ่มพื้นที่สีเขียว โวยร้านสะดวกซื้อกระทบโชวห่วย “บิ๊กตู่” ยันให้ความสำคัญอีสานเป็นพิเศษ ฉุนโพลชี้ 32% บอกให้โกงได้-มันทำที่ไหนอยากรู้ รับท้อแท้ อ้างจัดระเบียบลดความเหลื่อมล้ำ ไม่สนคะแนนนิยมลด อ้างคนไทยขี้เบื่อ บอกรัฐไม่ได้สร้างละคร หนุนไปเลือกตั้งแต่ขออย่าเลือกผิดอีก ลั่นไม่ลงเลือกตั้งแต่ไม่รู้เข้าไปเป็นตัวเลือกได้ยังไง ก็ไปดูต่อ พร้อมรับชะตากรรม              วันนี้ (21 ส.ค.) ที่ จ.นครราชสีมา เมื่อเวลา 09.15 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เดินทางมายังเทศบาลตำบลหัวทะเล เพื่อรับฟังปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน โดยประชาชนส่วนใหญ่ได้ขอให้นายกฯ ช่วยแก้ปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้งซ้ำซาก ปัญหาการจราจรติดขัด เพิ่มพื้นที่สีเขียว เพื่อให้ประชาชนได้มีพื้นที่พักผ่อนและออกกำลังกายรวมถึงปัญหาร้านสะดวกซื้อที่เกิดขึ้นจำนวนมากกระทบต่อผู้ค้าโชห่วย ดังนั้นจึงอยากให้ช่วยจำกัดพื้นที่การเกิดของร้านสะดวกซื้อด้วย              ด้านนายกฯ กล่าวว่า วันนี้รัฐบาลให้ความสำคัญกับภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นพิเศษ ตนได้พา ครม.มารับฟังปัญหาของพี่น้องประชาชนถึงพื้นที่ ซึ่งบางปัญหาที่ขอให้รัฐบาลแก้ไข รัฐบาลก็พอจะทราบปัญหาอยู่บ้าง และพยายามแก้ไขปัญหากันอยู่ โดยใช้แนวทางในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ... Read More »

นักเศรษฐศาสตร์ชี้สังคมควรสร้างฉันทามติเรื่องการปฏิรูป

ผศ.ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ

ผศ.ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ ม.รังสิต ชี้สังคมควรสร้างฉันทามติเรื่องการปฏิรูปด้านต่างๆ ตามที่รัฐบาลแต่งตั้งคณะกรรมการผ่านกระบวนการประชาธิปไตย การปฏิรูปด้านต่างๆ ตามที่องค์กรต่างๆ สปช. สปท. และรัฐบาลนำเสนอไม่อาจทำให้สำเร็จได้ หากปราศจากการมีส่วนร่วมของประชาชนอย่างเต็มที่ 20 ส.ค. 2560 ผศ.ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการและคณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ได้ให้ความเห็นประเด็นเรื่องการปฏิรูปด้านต่างๆ ตามยุทธศาสตร์ชาติว่า สังคมควรสร้างฉันทามติเรื่องการปฏิรูปด้านต่างๆ ตามที่รัฐบาลแต่งตั้งคณะกรรมการผ่านกระบวนการประชาธิปไตย การปฏิรูปด้านต่างๆ ตามที่องค์กรต่างๆ สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) สภาการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) และรัฐบาลนำเสนอไม่อาจทำให้สำเร็จได้หากปราศจากการมีส่วนร่วมของประชาชนอย่างเต็มที่ เพราะการขับเคลื่อนการปฏิรูปให้เกิดขึ้นอย่างแท้จริงต้องเป็นภารกิจร่วมกันของคนทั้งสังคม ประเทศมีปัญหาและความล้มเหลวในเชิงโครงสร้างของระบบการเมือง เศรษฐกิจ สังคม และคุณภาพประชาชนจึงก้าวเข้าสู่ ทศวรรษแห่งความถดถอยในช่วงที่ผ่านมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2549 การจะก้าวข้ามผ่านทศวรรษแห่งความถดถอยและกับดักรายได้ระดับปานกลางรวมทั้งวิกฤตการณ์ความขัดแย้งทางการเมือง จำเป็นต้องอาศัยการปฏิรูปอย่างแท้จริงและการกำหนดยุทธศาสตร์เพื่ออนาคตร่วมกันของทุกคน และควรดำเนินการภายใต้หลักการและกระบวนการประชาธิปไตยจะดีที่สุด ความขัดแย้งโดยรวมและในระยะยาวจะน้อยที่สุด จะสมานฉันท์ปรองดองมากที่สุด แม้ประเทศไทยจะเคยมีรัฐธรรมนูญที่ดีมากที่สุดฉบับหนึ่งของโลก คือ รัฐธรรมนูญปี 2540 แต่ไม่สามารถทำให้การแข่งขันเข้าสู่อำนาจทางการเมืองผ่านการเลือกตั้งในระบบได้ทั้งหมด จึงก่อให้เกิดการเมืองนอกระบบมาสะท้อนให้เห็นถึงความอ่อนแอและล้มเหลวเชิงโครงสร้างของสังคมไทย แม้สังคมจะมีจุดแข็งอยู่ไม่น้อยก็ตาม ปัญหาในเชิงโครงสร้างได้สะสมและสืบเนื่องมาเรื่อยๆ ... Read More »

อีกแล้ว ! ทหารเกณฑ์ มทบ.45 ถูกซ่อมจนตาย ม้ามแตก ปอด – หัวใจฉีก

560000008846301

แม่เข้าร้องทุกข์ ลูกชาย เป็นทหารเกณฑ์ มทบ.45 จ.สุราษฎร์ธานี ถูกซ่อมจนเสียชีวิต ผลชันสูตรเบื้องต้นม้ามแตก ปอดและหัวใจฉีก เลือดคั่งในทรวงอก               วันนี้ (20 ส.ค.) มีรายงานว่า พลทหาร นพดล วรกิจพันธ์ ชื่อเล่น ทาโร่ วัย 21 ปี ทหารกองประจำการ กองบัญชาการมณฑลทหารบกที่ 45 (มทบ.45) ผลัด 1 ค่ายวิภาวดีรังสิต อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี ถูกซ่อม (ลงโทษทางวินัย) จนเสียชีวิต              ทางด้าน นางมาลัยภรณ์ วรกิจพันธ์ มารดา ได้เข้าแจ้งความที่ สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี เพราะเชื่อว่าเป็นการกระทำของคนในค่ายทหาร พร้อมเผยว่า เมื่อวันที่ 19 ส.ค. ที่ผ่านมา ตนได้ไปรับบุตรชายออกมาจากค่ายทหาร เพื่อมาร่วมงานบุญ และได้เดินทางกลับค่ายในช่วงเย็นของวันเดียวกัน แต่ต่อมาเวลาประมาณ 20.00 น. ได้มีทหารเกณฑ์รุ่นพี่ ... Read More »

มาถึงจนได้ ประยุทธ์ “ขาลง” คนใกล้ชิดเป็นพิษ-ทำอะไรก็ผิด!?

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

เมืองไทย 360 องศา               จะเรียกว่าได้เวลาแล้วก็ได้ สำหรับทุกรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลไหน มาจากเลือกตั้ง หรือมาจากรัฐประหาร จะว่าไปแล้วสำหรับรัฐบาลคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังถือว่า “ลงช้า” ด้วยซ้ำไป เพราะกว่าจะมีอาการ “ขาลง” ที่ชัดเจน ก็ย่างเข้าสู่ปีที่ 4 หรือเกือบเข้าสู่ปีที่ 4 เข้าไปแล้ว ทั้งที่โดยรูปแบบแล้ว ก็คือ “รัฐบาลเผด็จการเบ็ดเสร็จ” มีช่องโหว่ให้ถูกโจมตี ถูกรังเกียจ ทั้งในและต่างประเทศอยู่ตลอดเวลา              ส่วนใหญ่รัฐบาลเกือบทุกชุดที่ผ่านมา เมื่อล่วงผ่าน 6 เดือน หรือ 1 ปีแรก ก็ “โดน” กันแล้ว และช่วงปีที่ 2 ปีที่ 3 ก็ต้องหนักหน่วง เจียนอยู่เจียนไปแทบทั้งนั้น สำหรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และรัฐบาลของเขา อย่างที่บอกตั้งแต่แรกต้องบอกว่า “ยื้อเวลาขาลง” ... Read More »

เตรียมแจกคู่มือฟันอาญา “นิติบุคคล” ให้สินบน จนท.รัฐ กำหนดโทษเอี่ยวให้สินบน ปรับ 1 เท่าของค่าเสียหาย

560000008839501

เตรียมแจกคู่มือ “นิติบุคคล-เอกชน” ใช้คุมการให้สินบนเจ้าหน้าที่รัฐ ตาม ม.123/5 ฉบับ ป.ป.ช. ก่อนนายกฯ ร่วมประกาศเจตนารมณ์รัฐ-เอกชนป้องกันการให้สินบนเจ้าหน้าที่ของรัฐ 27 ก.ย.นี้ เผยกำหนดโทษ “ผู้ให้สินบน” คุกไม่เกิน 5 ปี ปรับ1 แสนหรือทั้งจำทั้งปรับ และโทษ “นิติบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการให้สินบน” ปรับตั้งแต่ 1 เท่า แต่ไม่เกิน 2 เท่าของค่าเสียหายที่เกิดขึ้นหรือประโยชน์ที่ได้รับ               วันนี้ (20 ส.ค.) มีรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหนา คสช. สั่งการในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (15 ส.ค.) ให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ไปดำเนินการศึกษาความเป็นไปได้ในการกำหนดแนวทางการติดตามและตรวจสอบภาคเอกชนที่เข้ามามีส่วนในการกระทำการทุจริตและประพฤติมอบในงานราชการ เช่น การให้สินบน รวมทั้งให้พิจารณาความเหมาะสมในการกำหนดให้ข้าราชการ พนักงาน และลูกจ้างของหน่วยราชการภาครัฐแสดงทรัพย์สินและหนี้สิน เพื่อแสดงถึงความโปร่งใสและป้องกันปัญหาหาการทุจริตและประพฤติมิชอบ ... Read More »

“ยะใส” หวั่นปฏิรูปเสียของ จี้ คสช.-คกก.ปฏิรูปเร่งผลงาน หวั่นกก.แยะทำสับสน

ดร.สุริยะใส  กตะศิลา

“สุริยะใส” ห่วง 2 รอยต่อปฏิรูปทำเสียของ จี้ คสช.- คกก.ปฏิรูปเร่งสร้างผลงาน หวั่นกรรมการเยอะทำสังคมสับสน              วันนี้ (20 ส.ค.) นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต และ ผอ.สถาบันปฏิรูปประเทศไทย (สปท.) เผยว่า กระบวนการปฏิรูปในขณะนี้มี 2 ส่วน ทั้งส่วนที่ถูกกำหนดโดยรัฐธรรมนูญ และส่วนที่ขึ้นอยู่กับรัฐบาลและแม่น้ำ 5 สาย และช่วงโค้งสุดท้ายก่อนเลือกตั้งก็ดป็นช่วงที่เปลี่ยนผ่านการขับเคลื่อนการปฏิรูปจากแม่น้ำ 5 สายไปอยู่ในมือของคณะกรรมการชุดต่างๆ ที่ตั้งขึ้นตามรัฐธรรมนูญ              ทำให้เกิดสภาวะรอยต่อของกระบวนการปฏิรูปก่อนเลือกตั้งขึ้น ซึ่ง คสช. และแม่น้ำทั้ง 4 สาย จากเดิม 5 สาย แต่ตอนนี้ สปท. หมดวาระลงตามรัฐธมมนูญแล้วต้องมีความชัดเจนในเป้าหมายที่เป็นรูปธรรม ไม่ใช่ปล่อยให้ไปอยู่ในมือของคณะกรรมการคณะต่างๆ ทั้งหมด เพระายังไงเสีย คสช. เข้ามาด้วยเจตนาที่จะปฏิรูปก่อนเลือกตั้งก็ต้องทำให้เกิดเป็นรูปธรรม              ตนไม่อยากให้ คสช. โยนไปให้กลไกหรือกรรมการชุดอื่นๆ ไปเสียทั้งหมดเพราะการปฏิรูปในบางเรื่องก็สามารถลงมือดำเนินการได้เลยในรัฐบาลชุดนี้ ไม่จำเป็นต้องรอรัฐธรรรมนูญหรือรอกฎหมายลูก เพราะมีข้อเสนอมากมายจาก ... Read More »

รุมสับรัฐทำเศรษฐกิจแย่ คนจนลง เกษตรกรลำบาก แบนสตรีทฟู้ดทำเที่ยวหด จี้หยุดนโยบายที่มีโกง

d22-08-57 01 สังศิต พิริยะรังสรรค์

เสวนาบ้านเมืองมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร “ปรีดา” ชี้ประชานิยมสร้างปัญหาให้กับชาติมาก “สังศิต” ชี้คนไทย 80% จนลง ธุรกิจสนลงทุนนอกมากกว่า เกษตรกรลำบากสุด สับจัดระเบียบแผงลอยทำเที่ยวลด หนี้ครัวเรือนสูง “พิชัย” เถียงปมประชานิยม อ้างถ้าไม่ช่วยทำให้คนรายได้น้อยไม่มีรายได้ ถามรัฐควัก 9 แสนล้านใช่ด้วยหรือไม่ ฝาก สตง.สอบ “เกียรติ” แนะหยุดนโยบายที่มีคนโกงระหว่างทาง จวกแก้แต่ปลายเหตุ              วันที่ 19 ส.ค. / ที่ห้องประชุมมูลนิธิ 14 ตุลา สี่แยกคอกวัว คณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 ร่วมกับเครือข่ายองค์กรภาคประชาชนจัดเสวนา “บ้านเมืองมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร” โดย นายปรีดา เตียสุรรณ์ นักธุรกิจเอกชน กล่าวถึงปัญหาเศรษฐกิจมาถึงจุดนี้ได้อย่างไรว่า ประชานิยมได้สร้างปัญหาให้กับประเทศไว้มาก โดยไม่มองผลผลิตของประทศเป็นหลัก มองแต่ผลการหาเสียงเป็นหลักเท่านั้น ดังนั้นจากนี้ไม่ควรมีประชานิยมอีก              ขณะที่นายสังศิต พิริยะรังสรรค์ คณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า ขณะนี้คนไทยร้อยละ 20 ร่ำรวยขึ้น แต่คนส่วนมาก ... Read More »

ปปง.แถลงผลงานยึดทรัพย์คดีสำคัญในรอบ 1 ปีกว่า 40,000 ล้านบาท

560000008769601

เลขาธิการ ปปง.แถลงผลงานในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา ยึดทรัพย์ในคดีสำคัญกว่า 40,000 ล้านบาท ทั้งคดีคลองด่าน คดีจำนำข้าว คดีธนาคารกรุงไทย คดีธรรมกาย และคดีเครือข่ายไซซะนะ        วันนี้ (18 ส.ค.) เวลา 10.00 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) พล.ต.อ.ชัยยะ ศิริอำพันธ์กุล เลขาธิการ ปปง. พร้อมด้วย พล.ต.ต.รมย์สิทธิ์ วีริยาสรร รองเลขาธิการ ปปง.ฝ่ายปฏิบัติการ, นายเทพสุ บวรโชติดารา ผอ.กองข่าวกรองทางการเงิน, นายพีระพัฒน์ อิงพงษ์พันธ์ ผอ.กองคดี 1 และนายวิทยา นีติธรรม ผอ.กองกฎหมาย ร่วมแถลงผลงานการดำเนินการตรวจสอบเส้นทางทางการเงินเพื่อวิเคราะห์ธุรกรรมจนนำไปสู่กระบวนการยึดอายัดทรัพย์สินในรอบ 1 ปีเศษ และส่งสำนวนให้อัยการยื่นคำร้องขอให้ศาลสั่งให้ตกเป็นของแผ่นดินในคดีสำคัญต่างๆ              พล.ต.อ.ชัยยะกล่าวว่า รัฐบาลประกาศให้ปัญหายาเสพติด ปัญหาการค้ามนุษย์ และปัญหาการทุจริตคอร์รัปชัน เป็นวาระแห่งชาติที่ทุกหน่วยงานจะต้องบูรณาการเพื่อเร่งทำหน้าที่แก้ไขปัญหาดังกล่าว ... Read More »