Home » LIVE : RSU WISDOM TV

LIVE : RSU WISDOM TVหมอเด็กห่วง “บุหรี่ไฟฟ้า” เพิ่มปัญหายาเสพติดวัยรุ่น พ่วงทำลายสมอง

บุหรี่ไฟฟ้า

หมอเด็กห่วง “บุหรี่ไฟฟ้า” เพิ่มปัญหายาเสพติดวัยรุ่น ชี้ สารนิโคตินปริมาณน้อยก็ยังเข้าสู่สมองเด็กใน 7 วินาที กระตุ้นการติดยา เผยโจ๋มะกันดูดบุหรี่ไฟฟ้าเพิ่มการใช้ยาเสพติดชนิดอื่น              รศ.นพ.สุริยเดว ทรีปาตี ผู้อำนวยการสถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวเนื่องในโอกาสวันต่อต้านยาเสพติดโลก วันที่ 26 มิ.ย. ว่า หากไม่สามารถควบคุมการระบาดของบุหรี่ไฟฟ้าในวัยรุ่น จะเพิ่มปัญหายาเสพติดในสังคมไทยอย่างแน่นอน โดยขณะนี้พบเห็นวัยรุ่นจำนวนมากที่นิยมสูบบุหรี่ไฟฟ้า ทั้งที่ยังเป็นสิ่งผิดกฎหมาย แต่มีการโฆษณาส่งเสริมการขายในสื่อออนไลน์อย่างกว้างขวาง ด้วยการอ้างว่าบุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัย มีแต่ไอน้ำกับสารนิโคติน มีการผลิตน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าทั้งรสผลไม้และรสขนม รวมทั้งสามารถเลือกน้ำยาที่เวลาสูบแล้วไอน้ำมีจำนวนที่มากกว่าควันจากการสูบบุหรี่ธรรมดา ซึ่งล้วนเป็นเทคนิคการยั่วยวนให้เชิญชวนให้เริ่ม ไม่ใช่เลิกบุหรี่ และสารนิโคตินเพียงปริมาณน้อยๆ ก็ยังเข้าสู่สมองของเด็กอย่างรวดเร็วภายใน 7 วินาที ที่จะทำให้เกิดอาการสุกงอมของสมองส่วนกระตุ้นการติดยา ไม่ว่ามีสารนิโคตินแค่ไหนก็จะกระตุ้นให้ติดง่ายและลากยาวจนเป็นผู้ใหญ่และยิ่งเลิกยาก              “นอกจากนิโคตินซึ่งเป็นสารเสพติดตัวเดียวกันกับที่มีในบุหรี่ธรรมดา ซึ่งนิโคตินเป็นอันตรายต่อสมองที่กำลังเจริญเติบโตของวัยรุ่น และควันไอระเหยจากบุหรี่ไฟฟ้ายังประกอบด้วยสารเคมีที่เป็นอันตรายหรืออาจเป็นอันตรายอีกหลายชนิด รวมทั้งสารก่อมะเร็งด้วย” รศ.นพ.สุริยเดว กล่าว              นพ.สุริยเดว กล่าวว่า หากดูจากแนวโน้มการระบาดของบุหรี่ไฟฟ้าในสหรัฐอเมริกา จะพบว่า การใช้บุหรี่ไฟฟ้าในนักเรียนมัธยมต้นเท่ากับ 5.3% มัธยมปลายเท่ากับ 16% รวมแล้วมีจำนวนนักเรียนชั้นมัธยมที่สูบบุหรี่ไฟฟ้าถึง 3 ล้านคน ขณะที่การใช้ในผู้ใหญ่ที่อายุเกิน ... Read More »

พึ่งพาเครือข่ายไม่ได้ผล “ลุงตู่” กู้ศรัทธาเร่งสปีดลุยเองทุกเรื่อง!?

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

เมืองไทย 360 องศา               หากสังเกตให้ดีในช่วงระยะหลังมานี้ จะเห็นว่า มีการเคลื่อนไหวของรัฐบาลที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่เริ่มล้วงลูก และสั่งการเองในหลายเรื่องที่เกี่ยวข้องกับ “ความรู้สึก” ของประชาชนมากขึ้น แม้ว่าบางเรื่องอาจดูแล้วเป็นรายละเอียดเกินไป แต่เมื่อส่งผลต่อความรู้สึกศรัทธาของประชาชน ก็ต้องลงสั่งการ กวดขันด้วยตัวเอง              ขณะเดียวกัน จะเห็นว่า “งานด้านความมั่นคง” ที่ก่อนหน้านี้ที่ถือว่าเป็น “เรือธง” เป็น “จุดแข็ง” ของรัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก็ว่าได้ แต่มาวันนี้ทุกอย่างเริ่มเป็นตรงกันข้าม ทำท่ากลายเป็นจุดอ่อน และถูกท้าทายมากขึ้นทุกที จนเหมือนกับว่า “พี่ใหญ่” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ได้รับมอบอำนาจเต็มให้ดูแลด้านความมั่นคงรวมไปถึงงานด้านเศรษฐกิจ และเรื่องพลังงาน เรียกว่า ทุกเรื่องที่สำคัญในบ้านเมืองนี้ อยู่ในมือของเขา แต่ในวันนี้กลับถูกลดบทบาท หรือ “ต้องลดบทบาท” ลงมาอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งบังเอิญว่าเป็นช่วงที่เขาเติ่มมีปัญหาสุขภาพที่รุมเร้าเข้ามา              จนล่าสุด พล.อ.ประวิตร ได้ประกาศ ... Read More »

“สุริยะใส” ยันไพรมารีโหวตทำได้จริง แนะแจงให้เคลียร์ ติงคนค้านกลัวเสียอำนาจ

ดร.สุริยะใส กตะศิลา

“สุริยะใส” ย้ำ ไพรมารี่โหวตไม่อุดมคติ ทำได้จริง แนะ กมธ. ร่วม สนช.- กรธ. ลงรายละเอียดให้ชัด ติงคนค้านติดความเคยชินกลัวเสียอำนาจคุมพรรค              วันนี้ (25 มิ.ย.) นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต และ ผอ.สถาบันปฏิรูปประเทศไทย (สปท.) แสดงความเห็นว่ากรณีไพรมารี่โหวตกรรมาธิการร่วมระหว่าง กมธ.วิสามัญฯ สนช. กับ กรธ. จะต้องขยายความการเลือกตั้งชั้นต้น หรือ Primary Vote ให้มีหลักปฏิบัติที่สามารถทำได้จริง ข้อกังวลของหลายฝ่ายก็เป็นสิ่งที่กรรมาธิการต้องรับฟังและพิจารณา แต่ไม่ควรยกรายละเอียดเพื่อมาล้มหลักการเลือกตั้งชั้นต้น              เพราะนี่เป็นจุดเริ่มต้นสำคัญที่จะทำให้พรรคการเมืองเป็นสถาบันเป็นพรรคที่ประชาชนเป็นเจ้าของปลอดจากการครอบงำของกลุ่มผลประโยชน์กลุ่มบุคคล ไพรมารีโหวตไม่ใช่อุดมคติแต่สามารถทำได้จริง ถ้าวางหลักปฏิบัติที่ชัดเจนและพรรคการเมืองพร้อมเข้าสู่โหมดปฏิรูป              นักการเมืองบางจำพวกออกมาตั้งท่าค้าน ลึกๆ แล้วไม่ใช่เรื่องอุดมคติหรือไม่อุดมคติ แต่เพราะเกรงจะเสียอำนาจและท้าทายความเคยชินเดิมๆ ของตัวเอง ซึ่งถือเป็นปัญหาอุปสรรคของการปฏิรูปที่ไม่ยอมปรับตัวปรับวัฒนธรรมกัน              อย่างไรก็ตาม ไพรมารีโหวต ควรถือหลักผ่อนปรน มีกรอบเวลา ไม่จำเป็นต้องทำเต็มระบบในการเลือกตั้งที่จะมาถึง เพราะต้องใช้เวลาในการปรับตัว เช่น การพัฒนาศักยภาพสาขาพรรค การขยายฐานสมาชิก กองทุนพัฒนาพรรคการเมือง ฯลฯ เพราะถ้าสาขาพรรคขาดความพร้อมความเป็นมืออาชีพ ... Read More »

ปล้นกลางน่านน้ำมาเลย์ น้ำมัน 1.5 ล้านลิตร เรือไทยขนจากสิงคโปร์เตรียมส่งคลัง”เชลล์”สงขลา

560000006712301

 ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - เกิดเหตุโจรสลัดปล้นเรือบรรทุกน้ำมัน C.P.41 ซึ่งเป็นเรือสัญชาติไทยขณะขนถ่ายน้ำมัน 3 ล้าน 5 แสนลิตรจากสิงคโปร์เดินทางมาส่งที่คลังน้ำมันเชลล์ที่ จ.สงขลา ถูกปล้นไป 1 ล้าน 5 แสนลิตร ระหว่างอยู่ในเขตน่านน้ำเมืองกวนตัน ประเทศมาเลเซีย              เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. / ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเกิดเหตุเรือบรรทุกน้ำมัน C.P.41 ซึ่งเป็นเรือสัญชาติไทย ถูกโจรสลัดขึ้นปล้นน้ำมัน บริเวณน่านน้ำเมืองกวนตัน ประเทศมาเลเซีย ขณะกำลังขนถ่ายน้ำมันดีเซลจำนวน 3 ล้าน 8 แสนลิตร เดินทางจากประเทศสิงคโปร์มาส่งที่คลังน้ำมันเชลล์ที่ จ.สงขลา        จากรายงานทราบว่า ขณะเกิดเหตุมีโจรสลัดจำนวน 6 คน พร้อมอาวุธมีดและปืน ใช้ภาษา Bahasa ขึ้นไปปล้นน้ำมันบนเรือ และทำลายอุปกรณ์สื่อสารเพื่อไม่ให้ติดต่อขอความช่วยเหลือ และควบคุมกัปตันพร้อมลูกเรือทั้งหมดเอาไว้ ก่อนที่จะดูดน้ำมันไปจากเรือจำนวน 1 ... Read More »

UNPSA มอบรางวัลความเป็นเลิศการให้บริการด้านสุขภาพ เทศบาล ต.เขาพระงาม

560000006713701

เทศบาลตำบลเขาพระงาม คว้ารับรางวัลความเป็นเลิศการให้บริการด้านสุขภาพของภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก ปลัดสำนักนายกฯ เผย เป็นครั้งแรกของไทยที่ได้รับรางวัล หวังเป็นแรงบันดาลใจให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น              ผู้สื่อข่าวรายงานว่า United Nations Public Service Awards (UNPSA) ได้เลือก “โครงการบ้านต้นแบบสุขภาวะผู้ป่วยเรื้อรังและผู้สูงอายุเทศบาลตำบลเขาพระงาม” จังหวัดลพบุรี รับรางวัลของ UNPSA ประจำปี 2017 รางวัลที่ 2 สาขานวัตกรรมและความเป็นเลิศในการให้บริการด้านสุขภาพของภูมิภาคเอเชีย และเอเชียแปซิฟิก ณ กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2560 ที่ผ่านมา              นายจิรชัย มูลทองโร่ย ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ประธานกรรมการการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มีนโยบายให้สนับสนุนและผลักดันให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีการบริหารจัดการที่ดีนำเสนอผลงานเพื่อสมัครรับรางวัล United Nations Public Service Awards (UNPSA) ประจำปี 2017 เพื่อเป็นการเผยแพร่ผลงานออกไปในวงกว้างและเป็นที่ยอมรับในระดับสากล              สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี โดยสำนักงานคณะกรรมการการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (สกถ.) ... Read More »

ม.รังสิต ร่วม ส่งนักกีฬาแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยโลกฤดูร้อน ครั้งที่29

555555

สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา พร้อมด้วยนาย ชุง ยุง เฟง หัวหน้าคณะผู้แทนไต้หวัน ร่วมจัดแถลงข่าวกิจกรรมการวิ่งคบเพลิงเฉลิมฉลองการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยโลกฤดูร้อน ครั้งที่ 29 จะมีพิธีเปิด ในวันอาทิตย์ที่ 25 มิถุนายน 2560 ณ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เวลา 07.00-12.00 น.    ด้าน ดร.พงศ์ภัทร อนุมัติราชกิจ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า ในฐานะสถาบันการศึกษาที่มีส่วนรับผิดชอบการพัฒนานิสิตนักศึกษาในระดับอุดมศึกษาด้านกีฬาและสุขภาพ เราก็เป็นส่วนหนึ่งร่วมสนับสนุนการจัดการแข่งขันกีฬาร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา และหน่วยงานต่างๆ สำหรับการวิ่งคบเพลิงเฉลิมฉลองการแข่งขันครั้งนี้ นักกีฬาวิ่งคบเพลิงไต้หวันเข้าร่วมลานพิธีการ และส่งมิบคบเพลิง ให้แก่นักกีฬาวิ่งคบเพลิงของประเทศไทย โดยวิ่งคบเพลิง ผ่าน 4 จุด ได้แก่ จุดที่ 1 ศูนย์ประชุมพัชรกิตติยาภา จุดที่ 2 ลานบัว จุดที่ 3 ตึกโดมบริหาร จุดที่ 4 ... Read More »

หญิงเสี่ยงข้อเข่าเสื่อมกว่าชาย 2-3 เท่า อายุ 40 ปีอัป ยิ่งเสี่ยง

560000006666501

กรมการแพทย์เตือนคนอายุ 40 ปีขึ้นไป เสี่ยงข้อเข่าเสื่อม อายุมากกว่า 65 ปี เสี่ยงเกินครึ่ง ระบุ เพศหญิงเสี่ยงสูงกว่าเพศชาย 2 – 3 เท่า แนะควบคุมน้ำหนัก ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ออกกำลังกายบริหารกล้ามเนื้อทุกวันอย่างสม่ำเสมอ              นพ.ธีรพล โตพันธานนท์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า โรคข้อเข่าเสื่อม เกิดจากความผิดปกติของกระดูกอ่อนบริเวณผิวข้อเข่าทั้งรูปร่าง โครงสร้าง คุณสมบัติ ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงของกระดูกบริเวณใกล้ข้อ ความผิดปกติที่เกิดขึ้นทำให้ผิวข้อเสียหายไม่สามารถกลับสู่สภาพเดิมได้ และอาจมีความเสื่อมรุนแรงขึ้น โรคข้อเข่าเสื่อมมีความสัมพันธ์กับอายุ โดยทั่วไปมักพบในผู้ที่มีอายุเกิน 40 ปี และพบว่า ผู้ที่มีอายุมากกว่า 65 ปี เป็นโรคข้อเข่าเสื่อมได้มากกว่าร้อยละ 50 อย่างไรก็ตาม การเกิดข้อเข่าเสื่อมไม่ได้เกิดจากอายุที่เพิ่มขึ้น การเสื่อมสภาพตามวัย หรือการใช้งานข้ออย่างหนักเสมอไป อาจเป็นผลมาจากโรคหรือภาวะต่างๆ ได้แก่ ข้อเข่าเสื่อมหลังจากการบาดเจ็บรุนแรง กระดูกแตกหักถึงผิวข้อ การติดเชื้อโรคข้อทางเมตาบอลิค              ทั้งนี้ ปัจจัยเสี่ยงนอกจากอายุและการใช้งานข้อเข่าอย่างหนักแล้ว ผู้ที่มีน้ำหนักตัวมาก ทำให้ผิวกระดูกอ่อนต้องรับแรงกระทำที่มากตามไปด้วย ส่งผลให้กระดูกผิวข้อเสื่อมสภาพได้มากขึ้น ... Read More »

ฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก ด.ญ.ป.5 เริ่ม ส.ค.นี้

มะเร็งปากมดลูก

กรมควบคุมโรค เตรียมฉีดวัคซีนเอชพีวี ป้องกันมะเร็งปากมดลูก เด็กหญิง ป.5 สี่แสนคน เริ่ม ส.ค. นี้ ย้ำชนิด 4 สายพันธุ์ กับ 2 สายพันธุ์ให้ผลไม่แตกต่างกัน              เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. / นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ในการฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก หรือ วัคซีนเอชพีวี จะฉีด 2 เข็มห่างกัน 6 เดือน ในเด็กหญิงชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ซึ่งมีอยู่ประมาณ 4 แสนคนทั่วประเทศ โดยจะเริ่มฉีดวัคซีนในเดือนสิงหาคม 2560 นี้ ส่วนข้อกังวลที่ว่าวัคซีนชนิด 4 สายพันธุ์ น่าจะดีกว่าชนิด 2 สายพันธุ์ นั้น ขอให้มั่นใจว่า วัคซีนทั้งสองชนิดให้ผลในการป้องกันมะเร็งปากมดลูกไม่แตกต่างกัน และสามารถใช้ทดแทนกันได้ ตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก ส่วนสายพันธุ์ 6 กับ ... Read More »

“บริทนีย์” จัดเต็มเต้นยับตั้งแต่เพลงแรกยันเพลงสุดท้าย!

560000006677201

เรียกได้ว่าแฟนๆสาวก “บริทนีย์ สเปียร์ส” ที่ตั้งตารอชมโชว์คอนเสิร์ตของเธอมานานนับสิบปี ได้ปลื้มปริ่มกันถ้วนหน้าเมื่อคอนเสิร์ต “Britney Spears Live in Bangkok 2017” ที่จัดขึ้นวันแรกเมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ที่ผ่านมา เจ้าตัวจัดเต็มให้แฟนๆขอโชว์แดนซ์แบบนอนสต็อป งานนี้ทำเอาผู้ชมนั่งไม่ติดกันเลยทีเดียว              สำหรับคอนเสิร์ต Britney Spears Live in Bangkok 2017 ที่จัดขึ้น ณ. อิมแพ็ค อารีนา เมืองทองธานี ซึ่งจะมีขึ้น 2 วันคือวันที่ 23 – 24 มิ.ย. ก็ต้องบอกว่าบรรยากาศที่จัดคอนเสิร์ตในวันแรกอาจจะดูแปลกหูแปลกตาไปบ้างเมื่อมีการทำรั้วรอบขอบชิดนำรั้วสังกะสีมากั้นรอบอารีนาเพื่อเพิ่มความปลอดภัย ตามที่ผู้จัด ไลฟ์ เนชัน บีอีซี-เทโร ได้แจ้งไว้ก่อนหน้านี้ว่า จะอนุญาตให้เฉพาะผู้ที่มีบัตรชมคอนเสิร์ตผ่านเข้าบริเวณ อิมแพค อารีนา ได้เท่านั้น และเมื่อผ่านการตรวจแล้ว จะไม่สามารถผ่านเข้า-ออกบริเวณซ้ำได้อีก โดยจะเปิดให้เข้าภายในบริเวณตั้งแต่เวลา 16:00 น. (โดยประมาณ) เป็นต้นไป ... Read More »

บังคับแล้ว พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าวใหม่ จ้างผิด กม.ปรับ 8 แสนต่อคน นายหน้าคุก 10 ปี ปรับ 1 ล้าน

560000006647401

บังคับใช้แล้ว กฎหมายแรงงานต่างด้าวฉบับใหม่ เริ่ม 23 มิ.ย. นี้ เผยโทษหนักขึ้นเอาผิด “นายจ้าง” ใช้คนต่างด้าวผิดกฎหมาย ทั้งไม่มีใบอนุญาต ทำงานที่ห้ามคนต่างด้าวทำงาน โทษสูงสุดถึง 8 แสนบาทต่อต่างด้าว 1 คน พร้อมเอาผิดนายหน้าค้ามนุษย์หลอกต่างด้าวมาทำงานในไทย คุก 10 ปี ปรับ 1 ล้านบาท              เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ พ.ร.ก. การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ. 2560 โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย. 2560 เป็นต้นไป สำหรับ พ.ร.ก. ฉบับนี้ เป็นการรวมกฎหมาย 2 ฉบับ ได้แก่ พ.ร.บ. การทำงนของคนต่างด้าว พ.ศ. 2551 และ พ.ร.ก. การนำคนต่างด้าวมาทำงานกับนายจ้างในประเทศ ... Read More »

“ประยุทธ์” ร่ายยาวข้อดี “รถไฟความเร็วสูง” วอนคนต้านนึกถึงประโยชน์ชาติ

560000006675101

“ประยุทธ์” ร่ายยาวแจงข้อดี “รถไฟความเร็วสูง”ย้ำไทยเป็นผู้พัฒนา 2 ข้างทางเอง มั่นใจไม่ขาดทุน วอนคนต้านนึกถึงประโยชน์ชาติ หวั่นถ้าช้าเกินเสียโอกาสเป็นศูนย์กลางของภูมิภาคเพื่อเชื่อมโยงกับประเทศเพื่อนบ้าน        เมื่อวารนี้ (23 มิ.ย.) เวลา 20.15 น.พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ “ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน” ออกอากาศทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ตอนหนึ่งว่าพี่น้องประชาชนที่รัก ตนเคยยกเอา 4 คำถามกับ 50 ประเด็น มากล่าวในรายการนั้น ไม่ใช่ว่าไม่มั่นใจในการทำงานของรัฐบาล และ คสช.ในห้วง 3 ปีที่ผ่านมา แต่ในทางกลับกันผมมั่นใจว่า เราทำได้ทุกเรื่องในประเด็นต่างๆ บางประเด็นสำเร็จแล้ว บางอย่างก็ต้องเริ่มต้นทำต่อ บางอย่างต้องอาศัยทั้งเวลา อาศัยความร่วมมือเป็นสำคัญ ติดข้อกฎหมายก็ต้องไปแก้ไขปัญหากัน อยากให้ไปช่วยกันคิดว่า เราจะร่วมมือกันได้อย่างไร ตามบทบาท ตามหน้าที่ ตามศักยภาพของแต่ละคนแต่ละฝ่าย อย่าคิดอะไรที่มันขัดแย้งกันจนเกินไป บ้านเมืองเราจะไปข้างหน้าไม่ได้ ... Read More »

“สมเด็จพระเทพฯ” พระราชทานข้าวสาร 30 ตัน ใช้ในพระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลรัชกาลที่ ๙

560000006670701

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานรับมอบข้าวสารพระราชทานจาก “สมเด็จพระเทพฯ” รวม 30 ตัน ใช้ในพระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลรัชกาลที่ ๙ พบเป็นข้าวจากศูนย์ข้าวชุมชนทั่วประเทศ              วันนี้ (23 มิ.ย.) ที่ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 14.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีรับมอบข้าวสารพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานข้าวสาร จำนวน 30 ตัน เพื่อใช้ในงานพระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศล พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร              ซึ่งข้าวสารดังกล่าวเป็นข้าวจากศูนย์ข้าวชุมชนทั่วประเทศ ที่กรมการข้าวได้น้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสที่เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดงาน “วันข้าวและชาวนาแห่งชาติ” ประจำปี 2560 ณ กรมการข้าว เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2560 ทั้งนี้ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานข้าวสารจำนวนดังกล่าวให้สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อใช้ในงานพระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศล โดยมี นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ... Read More »

โค้งสุดท้ายคดีจำนำข้าว “ปู” เครียดจริง ร้องไห้จริง ไม่ใช่การแสดง !?

560000006638101

เมืองไทย 360 องศา              “ก็หวังว่า หลังวันเกิดปีนี้จะมีแต่สิ่งที่ดีเข้ามาบ้าง และหวังว่า จะมีโอกาสเข้ามาทำบุญแบบนี้ในปีหน้าอีก ในปีนี้ที่ไม่ได้มีการจัดงานเลี้ยง เพราะอยากให้เป็นการจัดงานแบบเรียบง่าย และอยากทำบุญมากกว่า เพราะผ่านเรื่องราวมาเยอะ บ้านเมืองก็ผ่านเรื่องราวมาเยอะ อยากจะทำบุญให้ทุกคนมีความสุข จิตใจมีความสุข เมื่อมีความสุขแล้วจะรู้สึกดี มีสติที่จะแก้ปัญหา หวังว่า สิ่งต่างๆ เหล่านี้จะทำให้เราหลุดพ้นอุปสรรคไปได้ ทั้งนี้ ไม่ใช่ปีแรกที่พบเจออุปสรรคแบบนี้ แต่วันเกิดปีนี้คงจะใกล้ถึงเรื่องหนักหนาของชีวิตที่จะต้องให้พลังใจกับตัวเราเองให้เข้มแข็ง บางครั้งเราจะบอกว่าเรายิ้มได้ แต่บางครั้งก็ไม่สามารถระงับได้ ขอโทษที่ทำให้ต้องมาเห็นน้ำตาในวันนี้ ก็พยายามอย่างเต็มที่ ไม่อยากให้ทุกท่านรวมถึงพี่น้องประชาชนเป็นห่วง แต่ก็สุดวิสัยจริงๆ จะพยายามที่จะเข้มแข็ง และหวังว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้จะทำให้ดิฉันนั้นผ่านอุปสรรคในปีนี้ได้”              “อีกไม่นานคดีจำนำข้าวก็จะสิ้นสุด ส่วนตัวได้แต่หวังว่าจะได้รับความเป็นธรรม เพราะทั้งหมดอยู่ในขั้นตอนของการพิจารณาคดี สิ่งไหนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมก็จะร้องขอต่อศาล แล้วหวังว่าศาลจะเมตตา เพราะหากผู้ที่กำหนดนโยบายเกิดในสิ่งเดียวกับที่เรากำลังเผชิญก็คงไม่กล้าคิดนโยบายให้กับพี่น้องประชาชนอีกแล้ว แต่เมื่อเราได้ดำเนินการทุกอย่างแล้วและรู้ว่าทำเพื่ออะไร ก็หวังว่า มีคนจะมีคนเข้าใจและเห็นใจให้ความเป็นธรรมบ้าง ให้นึกถึงความตั้งใจของเรา อย่ามองปลายทาง อย่าเอาเหตุการณ์ปัจจุบันมาตัดสินอดีต เพราะเหตุการณ์ต่างๆ ผ่านไปแล้ว และเชื่อว่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุด ณ ขณะนั้น”              คำพูดของ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่กล่าวในโอกาสทำบุญวันเกิดครบ 50 ... Read More »

ขู่แล้วเฟ้ย “พ.อ.นที” ฮึ่ม เฟซบุ๊ก-กูเกิล ไม่ลงทะเบียน OTT ทำธุรกิจลำบากแน่

560000006624502

“พ.อ.นที” ขีดเส้นตาย เฟซบุ๊ก-ยูทูป แจ้งเป็นผู้ประกอบการ OTT ภายใน 22 ก.ค. ขู่ แม้ยังคงเปิดบริการได้ แต่รับรองว่าทำธุรกิจยากแน่ ด้าน “ฐากร” เผย พ.ร.บ. กสทช. ฉบับใหม่ประกาศลงราชกิจจานุเบกษา แล้ว เร่งนัดประชุมบอร์ด กสทช. นัดพิเศษเขย่าโครงสร้างบอร์ด              พ.อ. นที ศุกลรัตน์ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ OTT (Over The Top) กล่าวว่า เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 2560 สภานักธุรกิจสหรัฐฯ-อาเซียน เดินทางมาพบคณะกรรมการ กสทช. เพื่อสอบถามเรื่องการกำกับ OTT ซึ่งตนเองได้อธิบายไปถึงขั้นตอนการดำเนินการที่ทำมาตั้งแต่วันที่ 24 เม.ย. มีการรับฟังความคิดเห็น 10 ครั้ง และมีการเชิญทั้งเฟซบุ๊กและกูเกิลทั้งในประเทศไทย ... Read More »

ป.ป.ช.ชงถอดถอน “เอ๋ ชนม์สวัสดิ์” จัดซื้อผิดระเบียบ พร้อมนายกเล็กบางบัวทองเรียกรับเงิน ฟันสรรพากรพื้นที่ปากน้ำ 1 โกงแวต 1.1 พันล้าน

560000006620301

ป.ป.ช.แจง 4 คดี ชี้มูล 9 ขรก.-นักธุรกิจ สรรพากรพื้นที่สมุทรปราการ 1 โกงแวต 1.1 พันล้าน ส่งฟันอาญา ถอดถอน “ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม” นายกเทศมนตรีพร้อมผู้บริหารเทศบาลนครสมุทรปราการ ข้อหาจัดซื้อจัดจ้างผิดระเบียบ อีกราย “อาวุธ เจริญนนทสิทธิ์” นายกเทศมนตรีและผู้บริหารเทศบาลเมืองบางบัวทอง ถูกฟัน 2 กระทง เรียกรับเงิน              วันนี้ (22 มิ.ย.) มีรายงานว่า นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. และโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. แถลงว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติชี้มูลข้าราชการ ผู้บริหาร และข้าราชการส่วนท้องถิ่นและผู้เกี่ยวข้อง กรณีโกงแวตพันล้าน 1 คดี จัดซื้อจัดจ้างผิดระเบียบ 1 คดี และเรียกรับเงิน 2 คดี รวม 4 ... Read More »