Home » LIVE : RSU WISDOM TV

LIVE : RSU WISDOM TV

ตู้น้ำหยอดเหรียญตกมาตรฐานร้อยละ 40 เสี่ยงก่อโรคอื้อ

560000005434401

กรมอนามัย เผย ตู้น้ำดื่มหยอดเหรียญไม่ผ่านมาตรฐาน ร้อยละ 40 พบแบคทีเรีย กรด – ด่าง หวั่นส่งผลโรคอุจจาระร่วง โรคระบบทางเดินอาหาร โรคบิด แนะประชาชนเลือกใช้ตู้น้ำที่สะอาด ได้มาตรฐาน              นพ.ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า สถานการณ์คุณภาพน้ำบริโภคจากตู้น้ำดื่มหยอดเหรียญของกรมอนามัย พบว่า ในปี 2559 มีน้ำบริโภคจากตู้น้ำดื่มหยอดเหรียญที่ไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานร้อยละ 40 ซึ่งสาเหตุที่ไม่ผ่านเกณฑ์ คือ พบแบคทีเรีย ความเป็นกรด – ด่าง สี และ ความขุ่น ที่อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนได้ โดยเฉพาะโรคอุจจาระร่วง โรคระบบทางเดินอาหาร โรคบิด เป็นต้น ประชาชนจึงควรเลือกใช้บริการตู้น้ำดื่มหยอดเหรียญที่ได้มาตรฐาน โดยสังเกตสภาพของตู้น้ำดื่มหยอดเหรียญทั้งภายในและภายนอก ตัวตู้จะต้องสะอาด ไม่สกปรก ทำจากวัสดุที่แข็งแรง ทนทาน ไม่ผุกร่อน หรือเป็นสนิม จุดติดตั้งต้องมีความสะอาดโดยรอบ ตั้งอยู่บนพื้นที่เหมาะสม ไม่ตั้งอยู่ใกล้สถานที่ทิ้งขยะ หรือสิ่งปฏิกูล ช่องรับน้ำภายในตู้ต้องสะอาด ... Read More »

“ประยุทธ์” คิดใช้สารกำจัดผักตบ ผุดไอเดียมอบเหรียญตราคนสละสิทธิ์เบี้ยผู้สูงอายุ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา 11

นายกรัฐมนตรี ยันเร่งรัดกำจัดผักตบชวาให้ได้ใน พ.ค.-มิ.ย.นี้ บอกสำเร็จได้เพราะทหารไปช่วยทั้งนั้น จ่อใช้สารทำให้ตายตั้งแต่ต้น รับจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุเท่ากันทั้งหมดไม่ได้ ผุดไอเดียมอบเหรียญตราคนสละสิทธิ์ หวังลดรายจ่ายเอามาเพิ่มให้คนรายได้ต่ำ               วันนี้ (23 พ.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 14.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงปัญหาผักตบชวาว่า ได้เร่งรัดแก้ไขให้ได้ภายในเดือนพฤษภาคม หรือมิถุนายนนี้ ต้องเข้าใจว่าการบูรณาการมีหลายอย่าง คือ ทำทั้งแผนงาน โครงการ งบประมาณ เช่น ผักตบชวา หน่วยงานไหนเกี่ยวข้องบ้าง ทั้งกระทรวงมหาดไทย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ การปกครองท้องถิ่น งบประมาณมีเท่าไหร่ แล้วแผนเป็นอย่างไร ต้องทำงานร่วมกันในส่วนที่ตัวเองเกี่ยวข้อง ทำอย่างนี้จะแก้ไขได้หมด ไม่มีหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่งทำสำเร็จเพราะคนมีจำกัด ที่สำเร็จได้เพราะทหารไปช่วยทั้งนั้น แล้วกำลังคิดเรื่องการใช้สารที่มีความปลอดภัยเพื่อทำให้มันตายไปตั้งแต่ต้นโดยไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม              นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ยังกล่าวถึงข้อเสนอให้เพิ่มเบี้ยผู้สูงอายุเป็นรายละ 1,200-1,600 บาทต่อรายว่า ขณะนี้ประเทศไทยมีจำนวนผู้สูงอายุมากที่สุดในกลุ่มประเทศอาเซียน ภายใน 4-5 ปีจะมีผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นด้วย โดยผู้สูงอายุที่ขึ้นทะเบียนแล้วมี ... Read More »

บึ้มถี่ยิบ”หยามไม่ไว้หน้า”จับใครไม่ได้ ประยุทธ์-ประวิตร ก็จบเห่ !!

560000005449101

เมืองไทย 360 องศา              จะเรียกว่าเข้าใกล้ “ระเบิดรายวัน” เข้าไปทุกทีแล้ว จากเหตุการณ์ล่าสุดที่เกิดขึ้นที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เมื่อตอนบ่ายวันที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมา ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บนับสิบคน เหตุการณ์ระเบิดดังกล่าวมีข้อน่าสังเกตตามมามากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นการก่อเหตุในวันครบรอบ 3 ปีของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และเป็นการวางระเบิดหน้าห้องรับรองแขกวีไอพีที่ชื่อว่า ห้อง “วงษ์สุวรรณ” อีกด้วย               แน่นอนว่าการลอบวางระเบิดคราวนี้ได้รับเสียงประณามจากคนรอบทิศเพราะก่อเหตุในโรงพยาบาลซึ่งไม่มีใครเขาทำกัน เพราะแม้แต่ในช่วงสงครามก็ยังเป็นพื้นที่ยกเว้น มีแต่สิ่งมีชีวิตที่เป็นเดรัจฉานเท่านั้นที่ทำเรื่องเลวร้ายแบบนี้ได้ลงคอ              หลังเกิดเหตุและมีการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญก็มีการสรุปชัดเจน เริ่มจาก พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ฝ่ายคดีความมั่นคง ว่าเป็นการลอบวางระเบิด จากนั้นก็มีการแถลงจากผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รวมไปถึง พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบกที่ระบุเพิ่มเติมไปอีกว่าคนร้ายต้องการมุ่งหมายเอาชีวิตเพราะมีการใส่ตะปูเพื่อให้เป็นสะเก็ดระเบิด โดยระเบิดเป็นระเบิดไปป์บอมบ์เช่นเดียวกับเหตุที่หน้ากองสลากเก่าและหน้าโรงละครแห่งชาติ              “คิดว่า 3 คดีที่เกิดขึ้นมาจากกลุ่มเดียวกันเพราะระเบิดเป็นชนิดเดียวกัน แต่ยังไม่ฟันธงว่าเป็นฝีมือกลุ่มใด หากได้ตัวผู้ต้องสงสัยทั้ง 3 กรณีก็จะขยายผลต่อไปได้”              แม้ว่าหากปะติดปะต่อเรื่องราวตั้งแต่การลอบวางระเบิดที่เริ่มน่าสงสัยตั้งแต่ที่หน้ากองสลากฯหลังเก่าถนนราชดำเนินเมื่อวันที่ 5 เมษายน ก่อนมีพระราชพิธีพระราชทานรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เพียงไม่กี่ชั่วโมง หากมองในแง่ “สัญลักษณ์” มันก็มองเห็นภาพบางอย่างซ้อนขึ้นมาให้เห็นเรื่อยๆ และค่อยๆ ... Read More »

พยาบาลเฮ! ครม.ไฟเขียวบรรจุ พ่วงแพทย์-หมอฟัน เพิ่มอีก เภสัชฯ แห้วส่งตัวเลขใหม่

สรรเสริญ แก้วกำเนิด

ครม. ไฟเขียวบรรจุพยาบาลวิชาชีพ 8,792 ตำแหน่ง พร้อมอนุมัติแพทย์อัตราตั้งใหม่ให้อีกจำนวน 779 ตำแหน่ง ทันตแพทย์อีก 70 อัตรา ด้านเภสัชกรตำแหน่งที่ขอมาให้ไปทำตัวเลขชัดเจน              วันนี้ (23 พ.ค.) เมื่อเวลา 15.20 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุม ครม. ว่า ครม. อนุมัติการบรรจุพยาบาลวิชาชีพในอัตราข้าราชการตั้งใหม่ จำนวน 8,792 ตำแหน่ง ตามที่ขอมา โดยแบ่งกำหนดอัตราเป็นระยะเวลา 3 ปี ปี 2560 ให้บรรจุ 2,992 ตำแหน่ง ปี 2561 บรรจุ 2,900 ตำแหน่ง และปี 2562 บรรจุ 2,900 อัตรา              ขณะเดียวกัน ยังอนุมัติอัตราข้าราชการตั้งใหม่ตำแหน่งแพทย์ เนื่องจากมีนักศึกษาแพทย์ที่จบการศึกษามา 2,000 ... Read More »

นายกฯ ไม่เชื่อบึ้ม รพ.โยง 3 ปี คสช.ชี้เหตุการณ์เหมือนปี 53 อย่าบิดเบือนรัฐทำเอง มีแต่คนอยากเป็นรัฐบาลที่คิดจะทำ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

นายกรัฐมนตรี ไม่เชื่อบึ้มโรงพยาบาลโยงครบรอบ 3 ปี คสช. อย่าถือว่าลองของ สั่งสอบวงจรปิดโดยเร็ว รับ รพ.เข้มงวดน้อยเหตุไม่มีใครคิดว่าจะเกิดเหตุ ชี้ละเมิดสิทธิมนุษยชนชัด ให้อภัยไม่ได้ พร้อมทยอยติดกล้อง ระบุเหตุแบบนี้เคยเกิดปี 53 อย่าบิดเบือนรัฐทำเองไม่มีใครบ้าเว้นแต่คนที่อยากเป็นรัฐบาลแล้วคิดจะทำ ถ้าไม่เลวจริงๆ ทำไม่ได้หรอก ยันเพิ่มความเข้มงวดทุกระดับ ขอสื่ออย่าขยายความ ขอบคุณประชาชนส่วนใหญ่ให้โอกาสทำงาน              วันนี้ (23 พ.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 13.35 น.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีเหตุวางระเบิดโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าเมื่อวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมาว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถ้าถามตนว่าคนร้ายมีวัตถุประสงค์ใดก็ไปถามคนร้ายก็แล้วกัน ตนตอบแทนเขาไม่ได้ ถ้าถามว่ามีความยึดโยงครบรอบ 3 คสช.หรือไม่ ตนคิดว่าไม่น่าจะเป็นอย่างนั้น แต่ก็ขึ้นกับการสอบสวนของตำรวจและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง อย่าถือเป็นการท้าทายลองของกันเลย ส่วนการตรวจสอบกล้องวงจรปิดใน รพ.พระมงกุฎเกล้า ตนได้สั่งการเพิ่มเติมกับฝ่ายความมั่นคงไปแล้วให้ตรวจสอบโดยเร็ว ตนกังวลอยู่ว่าอาจจะมีปัญหาอยู่บ้างเพราะเป็นการติดตั้งกล้องในพื้นที่สาธารณะของโรงพยาบาล ซึ่งความเข้มงวดอาจมีน้อยเนื่องจากไม่มีใครคิดว่าไม่มีใครจะทำให้เกิดเหตุการณ์ในพื้นที่เหล่านี้ ในโลกใบนี้ไม่มีใครทำจริงๆ คนที่ทำตนถือว่าละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงและเป็นการกระทำในสิ่งที่ให้อภัยไม่ได้ ซึ่งคงต้องมีการเร่งรัดดำเนินการ ส่วนจะได้ตัวคนร้ายหรือไม่อย่างไรต้องใช้ทุกวิถีทางในการสืบสวนสอบสวน ... Read More »

ระวัง! ความดันโลหิตสูงเพชฌฆาตเงียบทำลาย 5 อวัยวะ

560000005360901

กรมการแพทย์เตือน “ความดันโลหิตสูง” เพชฌฆาตเงียบ ทำลายสมอง หัวใจ หลอดเลือด ตา และไต ส่งผลเกิดแทรกซ้อน แนะควบคุมอาหารลดปริมาณโซเดียม งดสูบบุหรี่ ดื่มเหล้า              นพ.ธีรพล โตพันธานนท์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า โรคความดันโลหิตสูง เป็นสาเหตุที่สำคัญต่อการเกิดภาวะหลอดเลือดแดงแข็ง ซึ่งภาวะความดันเลือดสูง (มากกว่า 140/90 มม.ปรอท) เป็นอยู่นานและไม่ได้รับการรักษา จะทำให้เกิดการทำลายอวัยวะสำคัญต่างๆ ในร่างกายได้ เช่น หัวใจ สมอง ไต ตา และหลอดเลือด ส่งผลให้เกิดอันตรายจากภาวะแทรกซ้อน ได้แก่ โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง อัมพาต โรคไตวาย หรือตาบอดได้ สำหรับในประเทศไทยปัญหาโรคความดันโลหิตสูงพบมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้สูงอายุ และมีแนวโน้มสูงขึ้นตามอายุที่มากขึ้น ทั้งนี้ ความดันโลหิตสูงในระยะแรกๆ อาจไม่มีอาการ แต่ความผิดปกติที่มักตรวจพบได้ก่อน คือ มีหัวใจห้องล่างซ้ายโตหรือมีโปรตีนรั่วในปัสสาวะ ส่วนอาการที่อาจพบได้กรณีที่ความดันโลหิตสูงมากๆ เช่น เหนื่อยง่าย ปวดศีรษะ ตาพร่ามัว ... Read More »

3 ปี คสช.- ประยุทธ์ เริ่มเหนื่อยเสียงวิจารณ์รอบทิศ !!

560000005396701

เมืองไทย 360 องศา               วันนี้ (22 พฤษภาคม) เมื่อ 3 ปีที่แล้ว เป็นวันที่กลุ่มทหารที่เรียกว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบกในขณะนั้น เข้ามาควบคุมการบริหารบ้านเมือง พร้อมกับคำมั่นสัญญามากมายหลายข้อ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการแก้ปัญหาความแตกแยก แก้ปัญหาการทุจริต เข้ามาปฏิรูปโครงสร้างทางการเมือง เศรษฐกิจ สังคม ลดความเหลื่อมล้ำให้ได้               แน่นอนว่า ด้วยสภาวะสุญญากาศทางการเมือง และเสี่ยงต่อการเป็นรัฐล้มเหลว และสงครามกลางเมือง การเข้ามาของ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ย่อมได้รับการสนับสนุนจากประชาชนจำนวนมาก และที่สำคัญ จากคำมั่นสัญญาที่ว่าจะเข้ามาปฏิรูปประเทศครั้งใหญ่ตามความต้องการของประชาชน มันก็ย่อมมีแต่ดอกไม้ที่ยื่นมอบให้คณะรัฐประหารกลุ่มนี้              แน่นอนว่า เมื่อเวลาผ่านไป 1 ปี 2 ปี และ 3 ปี เสียงวิจารณ์น่าจะเริ่มดังขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากเมื่อผ่านช่วงเวลาหนึ่งก็ย่อมมองเห็นจุดอ่อนมากขึ้นเรื่อยๆ แม้ว่าตามความเป็นจริงถือว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และรัฐบาลได้รับเสียงวิจารณ์และแรงต่อต้านน้อยกว่าคณะรัฐประหารชุดอื่น เช่น ... Read More »

“ศรีวราห์” ฟันธงวางระเบิด! รพ.พระมงกุฎฯ กองทัพบกนิ่ง โฆษกบอกผู้ใหญ่ทราบแล้ว

560000005366217

“ศรีวราห์” ระบุชัดวางระเบิด รพ.พระมงกุฎเกล้า หลังลงพื้นที่ตรวจพบถ่านไฟฉาย-สายไฟ เหยื่อบึ้มเผยนาทีชีวิตสิ้นเสียงตูมมีเสียงกรีดร้องของประชาชนระงม ด้านการเคลื่อนไหวกองทัพบกยังนิ่ง “วินทัย” บอกผู้ใหญ่รับทราบแล้ว              วันนี้ (22 พ.ค.) เวลาประมาณ 10.30 น. เจ้าหน้าที่สถานีดับเพลิงพญาไท เจ้าหน้าที่กู้ภัย และเจ้าหน้าที่หน่วยเก็บและกู้วัตถุระเบิดเข้าตรวจสอบภายในอาคารเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า หลังเกิดเหตุระเบิดขึ้นบริเวณชั้น 1 บริเวณห้องรับรองข้าราชการระดับสัญญาบัตร ติดกับห้องจ่ายยา ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บจำนวน 24 ราย ส่วนใหญ่ถูกชิ้นส่วนกระจกบาด แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส และถูกส่งตัวปฐมพยาบาลยังบริเวณอื่น โดยเจ้าหน้าที่ทหารและเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลได้ปิดพื้นที่เกิดเหตุไม่ให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องผ่านพื้นที่ แต่บริเวณอื่นยังเปิดใช้การปกติ              ขณะที่เจ้าหน้าโรงพยาบาลระบุว่า ฝ่ายประสัมพันธ์โรงพยาบาลจะแถลงข่าวชี้แจงสาเหตุที่เกิดขึ้น โดยเบื้องต้นคาดว่าเกิดจากท่อส่งก๊าซออกซิเจนระเบิด แต่ยังไม่สามารถยืนยันได้ต้องรอผลตรวจของเจ้าหน้าที่ก่อน              น.ส.สภัสพิมล สิงห์สุวรรณ ผู้เห็นเหตุการณ์ เปิดเผยว่า ตัวเองพาญาติมาพบแพทย์ที่บริเวณชั้น 7 ก่อนได้ยินเสียงดังคล้ายระเบิดและเสียงกรีดร้อง รู้สึกตกใจมาก จากนั้นเจ้าหน้าจึงกันออกมานอกพื้นที่พบว่ามีผู้บาดเจ็บจำนวนมากและมีกลุ่มควันฟุ้งไปทั่ว              ต่อมา พล.ท.สาโรช เขียวขจี เจ้ากรมการแพทย์ทหารบก แถลงข่าวชี้แจงเหตุดังกล่าวว่า เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า อาคารเฉลิมพระเกียรติ บริเวณห้องจ่ายยาทหารสัญญาบัตร แต่ขณะนี้ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างตรวจสอบรายละเอียด แต่จากเหตุดังกล่าวมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน ... Read More »

“ดร.อนุสรณ์” ตัดเกรด 3 ปีรัฐบาล คสช. ติด A ลดขัดแย้ง-การศึกษา เศรษฐกิจให้ B-C-D

ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ

“ดร.อนุสรณ์” ตัดเกรด 3 ปีรัฐบาล คสช. ติด A ลดขัดแย้ง-การศึกษา เศรษฐกิจให้ B-C-D เรื่องปรองดองติด F ผศ.ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ และคณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ได้ให้ความเห็นและประเมินผลงานเศรษฐกิจ 3 ปีหลังการยึดอำนาจของ คสช และภาวะเศรษฐกิจว่า อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจยังคงกระเตื้องขึ้นต่อเนื่องแต่การเติบโตยังไม่เต็มศักยภาพ อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจอยู่ที่ 0.8% ในปี พ.ศ. 2557 มาอยู่ที่ 3.3% ในไตรมาสรแรกปี พ.ศ. 2560 โดยคาดการณ์ว่าปีนี้เศรษฐกิจจะเติบโตได้ในระดับ 3.6% การลงทุนภาครัฐและภาคการท่องเที่ยวฟื้นตัวชัดเจนในช่วงสามปีที่ผ่านมา การลงทุนและการบริโภคภาคเอกชนกระเตื้องขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ภาคการบริโภคยังขยายต่ำเพราะสัดส่วนหนี้สินครัวเรือนต่อจีดีพีเพิ่มขึ้นจากระดับ 76.88% ช่วงกลางปี 57 มาอยู่ที่ระดับ 79.9% ในปัจจุบัน แต่ลดลงเมื่อเทียบกับปี 2558 ที่ระดับ 81.2% รายได้ของประชาชนส่วนใหญ่ไม่ได้เพิ่มขึ้นมากนักจึงไม่เพียงพอต่อรายจ่ายนำมาสู่การก่อหนี้ ยอดรวมหนี้สินครัวเรือนเพิ่มขึ้นจากระดับ ... Read More »

ข้อหาฟอกเงิน “อนันต์ อัศวโภคิน” เจาะฐานราก “ธรรมกาย” พังครืน !?

560000005346202

เมืองไทย 360 องศา                แม้ว่าตามขั้นตอนทางกฎหมายยังพอมีเวลาอีกระยะสำหรับการตั้งข้อหาฟอกเงิน กับ อนันต์ อัศวโภคิน อภิมหาเศรษฐีอันดับต้นในประเทศไทย ซึ่งเชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จักเขาคนนี้ เพราะตามขั้นตอน ทาง กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นัดหมายให้มารับทราบข้อหาดังกล่าวในวันที่ 7 มิถุนายนนี้ ซึ่งเขาสามารถยื้อเวลาโดยการขอผ่อนผันโดยอ้างจำเป็นอีกสักครั้ง แต่ขณะเดียวกัน ก็เป็นไปได้ว่าเขาจะเดินทางมาตามนัดในวันดังกล่าวเลยก็ได้               แน่นอนว่า สำหรับ อนันต์ อัศวโภคิน เป็นนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ และที่ผ่านมา ติดอันดับรวยหุ้นระดับท็อปไฟว์ทุกปี ถือว่าร่ำรวยมหาศาล แต่ขณะเดียวกัน ที่ผ่านมา เขาก็ถือว่า เป็น “ศิษย์เอก” ของ “ธัมมชโย” อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ที่ถูกดำเนินคดีในข้อหาสมคบและร่วมกันฟอกเงิน และถูกออกหมายจับและหลบหนีคดีมาจนถึงขณะนี้              จากการเป็นศิษย์เอกดังกล่าว รวมไปถึงการเกี่ยวพันกับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์จนนำไปสู่การตั้งข้อหาเดียวกัน ทั้งอาจารย์และลูกศิษย์ ซึ่งตามมาตรา 5 และมาตรา 9 แห่งพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 มีโทษจำคุกตั้งแต่ 1 ปี ถึง 10 ปี ... Read More »

“ยะใส” ชี้ คสช.ปฏิรูปไม่ถึงโครงสร้างอำนาจ ปรองดองคลุมเครือ แนะดึงพลังสังคมร่วม

สุริยะใส กตะศิลา

“สุริยะใส” ชี้ 3 ปี คสช. ปฏิรูปยังไปไม่ถึงโครงสร้างอำนาจ ปรองดองยังคลุมเครือ ติง 3 เดือน ป.ย.ป. ติดกับดักงานระดับกระทรวงจนเกินไป แนะโค้งสุดท้ายก่อนมีรัฐบาลใหม่ สร้างแนวร่วมกับสังคมดึงพลังปฏิรูปกลับมา               วันนี้ (21 พ.ค.) นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีฯ วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต และ ผอ.สถาบันปฏิรูปประเทศไทย (สปท.) แสดงความเห็นว่า การบริหารแผ่นดินของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ตลอด 3 ปีที่ผ่านมา นับตั้งแต่การยึดอำนาจเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 นอกเหนือจากปัญหาปากท้องความเดือดร้อนทั่วไปของประชาชนที่เป็นหน้าที่ของทุกรัฐบาลอยู่แล้ว ในรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งเป็นรัฐบาลในสถานการณ์พิเศษ ก็มีวาระพิเศษมีเรื่องที่สังคมคาดหวังเป็นกรณีพิเศษต่างจากรัฐบาลปกติทั่วไปด้วย              โดยเฉพาะวาระการปรองดองและการปฏิรูปประเทศ ซึ่งเป็นเป้าประสงค์สำคัญของการรัฐประหารที่ผ่านมา และเป็นเรื่องที่สังคมคาดหวังว่า ทั้ง 2 เรื่องจะมีความชัดเจนเป็นรูปธรรมก่อนจะมีการเลือกตั้งทั่วไป แต่ตลอด 3 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เห็นผลเท่าที่ควรทั้ง ... Read More »

“สุรชัย” จี้ สนช.โหวต กม.ลูกเอง พร้อมนำข้อมูลสัมมนาไปใช้ ฝาก 4 โจทย์ปฏิรูป

สุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย 20-11-57

สัมมนาร่าง กม. ลูก กกต.- พรรคการเมือง “สุรชัย” แนะ สนช. ต้องตัดสินใจโหวตร่าง กม. ลูกด้วยตัวเอง พร้อมนำข้อมูลสัมมนาไปสังเคราะห์ ฝากโจทย์ 4 ข้อปฏิรูปการเมือง “ศุภวุฒิ” แจงเหตุเสียงแตกล้ม กกต.จว. ย้ำ กม. ที่บัญญัติขึ้นใหม่ไม่ควรกระทบสิทธิปัจเจกชนเดิม “สมเจตน์” ชี้ บทเฉพาะกาลไม่ถูกต้องเสมอไป              วันนี้ (21 พ.ค.) ที่โรงแรมนิว แทรเวิล ลอด์จ จ.จันทบุรี สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช. คนที่ 1 กล่าวปิดการสัมมนาสัมมนา เรื่อง “ร่าง พ.ร.บ. ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และร่าง พ.ร.บ. ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง” ว่า เป้าหมายของการจัดสัมมนาในครั้งนี้ไม่ได้มีเป้าหมายเพื่อยุติประเด็นที่ค้างคา แต่เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจ ... Read More »

“One Belt One Road : จีนกับการสร้างเส้นทางสายไหมทางบกและทะเลขึ้นมาใหม่” โดย : ศ.ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์

ดร

บทความจากเพจ เอนก เหล่าธรรมทัศน์ AnekLaothamatas .. “One Belt One Road : จีนกับการสร้างเส้นทางสายไหมทางบกและทะเลขึ้นมาใหม่” .. (19 พฤษภาคม 2560) การประชุมสุดยอดของผู้นำหกสิบกว่าประเทศในเรื่อง One Belt One Road ย่อว่า OBOR ซึ่งจีนเป็นเจ้าภาพและหัวเรือใหญ่ เพิ่งจะจบสิ้นลง เนื้อหาการประชุมเป็นความริเริ่มร่วมกันเพื่อสร้างสิ่งที่เรียกว่า “เส้นทางสายไหมทางบก” (ย่อเป็นภาษาอังกฤษว่า One Belt) กับ “เส้นทางสายไหมทางทะเล” (เรียกย่อว่า One Road) ขึ้นมาใหม่ ไทยเราแม้จะไม่มีนายกรัฐมนตรีไปร่วม แต่ก็ได้ส่งรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีไปร่วม วันนี้ผมขอขยายความและให้ความเห็นเพิ่มเกี่ยวกับ OBOR ซึ่งจะสำคัญขึ้นเรื่อย ๆ ในโลกยุคบูรพาภิวัตน์ที่มีจีนเป็นมหาอำนาจอันดับสองของโลก แม้อเมริกามหามิตรยังเป็นหมายเลขหนึ่งของโลกอยู่ในวันนี้ แต่ก็อยู่ห่างเราออกไปไกล ที่จริงอยู่ไกลเราที่สุดก็ว่าได้ในโลก เวลาก็ห่างกับเราอยู่ถึง 12 ชั่วโมง ในขณะที่จีนนั้น เวลาห่างจากเราเพียงสองชั่วโมง จัดเป็นเพื่อนบ้านใกล้เคียง อยู่ห่างเราไปนิดเดียว จุดเหนือสุดของเราห่างจากจุดใต้สุดของจีน ถ้าวัดเป็นเส้นตรง คงจะราวร้อยกิโลเมตรเท่านั้นเอง ... Read More »

“ประยุทธ์” เผยรัฐบาลขับเคลื่อนประเทศสู่ประชาธิปไตยแท้จริง

560000005298001

“ประยุทธ์” เผยรัฐบาลขับเคลื่อนประเทศไทยสู่ความเป็นประชาธิปไตยที่แท้จริง ไม่ได้เป็นพิธีกรรมเลือกตั้งเพียงอย่างเดียว ชี้จุดอ่อนประชาธิปไตยไทยนักการเมืองเน้นแต่ฐานเสียง เมินสร้างความเข้มแข็งให้ประชาชน ทำให้ต้องพึ่งพารัฐตลอด               วันนี้ (20 พ.ค.) เมื่อเวลา เวลา 20.15 น. พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ “ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน” ออกอากาศทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ตอนหนึ่งว่า การเตรียมการสำหรับทำงานการเมือง หรือการเดินหน้าประเทศสู่ประชาธิปไตยในอนาคต เราคงไม่จำเป็นต้องทำลาย ลบล้าง สิ่งที่ คสช. วางรากฐาน หรือปรับไว้หลายอย่าง ก็ทำให้ท่านทั้งหมด ที่เราพยายามปรับสิ่งที่เอียงให้ค่อย ๆ ตั้งตรง พร้อมกับเสริมความเข้มแข็งเข้าไป อย่างต่อเนื่อง เหมือนที่ตนพูดตั้งแต่ 22พฤษภาคม 2557 อย่างไรก็ตาม ก็อาจจะมีคนที่ไม่เห็นชอบ ไม่เห็นด้วย แล้วพยายามทำลาย เซาะให้เอนเอียง เหมือนเดิม อีกครั้ง เพื่อแสวงหาหนทางเข้าสู่อำนาจทางการเมือง และให้ประชาชนกลับไปสนับสนุน เป็นฐานเสียงโดยไม่ได้มุ่งหวังให้ประชาชนเข้มแข็งช่วยตัวเองได้ วันหน้าก็คงต้องพึ่งพารัฐ หรือฝ่ายการเมืองเหมือนเดิม ... Read More »

คนเลวป่วน-คนเลวจะกลับมา จะโทษคนไทยหรือ”ลุงตู่”ที่ล้มเหลว !?

560000005253401

 เมืองไทย 360 องศา                ทำไปทำมากลายเป็นว่าการลอบวางระเบิดที่หน้าโรงละครแห่งชาติเมื่อค่ำวันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมาเป็นฝีมือของ”พวกคนเลว”ที่บงการสร้างสถานการณ์ป่วน โดยเป้าหมายเพื่อดิสเครดิตรัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติในช่วงที่กำลังจะครบ 3 ปี               ในตอนแรกทางฝ่ายเจ้าหน้าที่ เริ่มจาก พล.ต.ท.สานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลจะพยายามเบี่ยงเบนไปว่าไม่ใช่การลอบวางระเบิด เป็นแค่อุบัติเหตุที่เกิดแรงดันลมทำให้ท่อพีวีซีแตกและเกิดเสียงดังเท่านั้น รวมไปถึงระดับผู้นำอย่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติก็เคยตัดบทว่า”ไม่มีป่วน”              แต่ต่อมาเมื่อฝืนต่อไปไม่ไหวก็ต้องออกมายอมรับพร้อมกับระบุว่า เป็นฝีมือของ”คนไม่ดี”ที่ต้องการทำลายโดยเรียกร้องให้ประชาชนช่วยกันเป็นหูเป็นและป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีก หลังจากนั้นเขาก็ได้ย้ำต่อหน้าบรรดาข้าราชการที่สำเร็จจากโครงการพัฒนานักบริหารการเปลี่ยนแปลงรุ่นใหม่ รุ่นที่ 9 ตอนหนึ่งให้ช่วยกันสร้างหลักคิดที่ถูกต้อง สร้างการรับรู้ประชาธิปไตยที่ถูกต้องไม่ใช่แค่การเลือกตั้งใครเข้ามาก็ได้ แต่ต้องเตรียมความพร้อมเพื่อสร้างประชาธิปไตยที่มีธรรมาภิบาล              “ยอมรับว่ารู้สึกเป็นห่วงในประเด็นตรงนี้ไม่ใช่อยากอยู่สืบทอดอำนาจ แต่กังวลว่าที่ทุกคนทำวันนี้จะล้มเหลวเมื่อเลือกตั้งแล้วได้คนไม่ดีกลับเข้ามา”              กลายเป็นว่าจากเหตุการณ์ลอบวางระเบิดครั้งล่าสุดที่หน้าโรงละครแห่งชาติมีความเชื่อมโยงกับการลอบวางระเบิดที่หน้าสำนักงานกองสลากฯหลังเก่าที่ถนนราชดำเนินเมื่อสองเดือนก่อน โดยคนลงมืออาจเป็นคนเดียวกัน รวมไปถึงเชื่อมโยงไปถึงเหตุการณ์ลอบวางระเบิดในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เมื่อปี 2550-51               ที่น่าสนใจก็คือแทบทุกเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ยังจับกุมคนร้ายไม่ได้ และแม้ว่าคราวนี้จะพยายามพูดให้”เบาลง”โดยย้ำว่าแรงระเบิดไม่ร้ายแรง ไม่มีเจตนาทำร้ายชีวิตและทรัพย์สินแค่ข่มขู่เท่านั้น แต่ในความเป็นจริงก็คือมันน่าตระหนกกว่านั้น เพราะคนร้ายสามารถลงมือเมื่อไหร่ก็ได้               มีเจตนาลงมือในเชิงสัญญลักษณ์ อย่างครั้งล่าสุดเกิดขึ้นที่ใกล้ท้องสนามหลวง ใกล้พระบรมมหาราชวังถือเป็น”พื้นที่ไข่แดง”เป็นเขตควบคุมพิเศษ แต่เมื่อสามารถลอบเข้ามาลงมือได้มันก็เจตนา”หยาม”กันชัดๆ และยิ่งก่อนหน้านี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมยอมรับในทำนองว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับการดิสเครดิตวันครบรอบ 3 ปีของรัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติในช่วงนี้ด้วย              หากมองในมุมของความน่ากลัวมันก็น่ากลัว เพราะคนร้ายที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา บอกว่าเป็นคนไม่ดีที่ยังจ้องป่วน และสามารถเลือกลงมือได้ตลอดเวลาที่ต้องการ ซึ่งที่ผ่านมาฝ่ายความมั่นคงของรัฐบาลยังไม่สามารถทำอะไรได้หรือไม่หาหาเบาะแสคนร้ายได้เลย แบบนี้แหละที่เป็นเรื่องน่ากังวล ไม่ใช่อ้างว่าแรงระเบิดไม่รุนแรง อย่างที่พยายามอ้างกันกันก่อนหน้า              อย่างไรก็ดีเชื่อว่าทั้งสองสามเหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความกังวลให้กับรัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติเพียงแต่ว่าพยายาม”กลบเกลื่อน”ให้มากที่สุด ... Read More »