Home » LIVE : RSU WISDOM TV

LIVE : RSU WISDOM TV

ผลิต “กระดูกและข้อโลหะ” ต้นแขนปรับความยาวได้ เป็นครั้งแรกในไทย

560000003132501

รพ.เลิดสิน ร่วมศูนย์เทคโนโลยีโลหะฯ ผลิต “กระดูกและข้อโลหะต้นแขน” แบบแยกชิ้นส่วนปรับความยาวได้ครั้งแรกในไทย ช่วยรักษาผู้ป่วยมะเร็งกระดูก ราคาถูกกว่านำเข้าจากต่างประเทศ มีขนาดเหมาะสมกับกระดูกแขนคนไทย               เมื่อวันที่ 24 มี.ค.60 / เวลา 10.00 น. ที่โรงพยาบาลเลิดสิน นพ.ประพนธ์ ตั้งศรีเกียรติกุล รองอธิบดีกรมการแพทย์ แถลงข่าวเปิดตัว “กระดูกและข้อโลหะต้นแขนส่วนบน” (Proximal Humerus Endoprosthesis) ออกแบบและผลิตได้เองครั้งแรกในประเทศไทย ว่า โรคมะเร็งกระดูกชนิดปฐมภูมิ เป็นมะเร็งชนิดที่สามารถรักษาให้หายขาดได้ หากมารับการรักษาเร็ว โดยมีอุบัติการณ์การเกิดโรคประมาณ 8.7 ต่อประชากร 1 ล้านคน และมักเกิดในเด็กวัยเรียน ทำให้เด็กเหล่านี้เสียโอกาสต่างๆ รวมทั้งพิการหรือเสียชีวิตได้ ปัจจุบันการรักษาโดยการใช้ยาเคมีบำบัดร่วมกับการผ่าตัด จะทำให้ผู้ป่วยมีโอกาสรอดชีวิตที่ 5 ปี ร้อยละ 60 หากมะเร็งยังไม่ลุกลาม ในกรณีที่ก้อนไม่ใหญ่มาก การผ่าตัดรักษามะเร็งกระดูก จะทำโดยการตัดกระดูกส่วนที่เป็นมะเร็งออก ซึ่งมักจะรวมถึงข้อต่อบริเวณนั้นด้วย ... Read More »

วิธีช่วยเหลือเมื่อเกิด “อุบัติเหตุเลือดออกมาก-อวัยวะฉีกขาด”

560000003148001

ขึ้นชื่อว่า “อุบัติเหตุ” ย่อมไม่มีใครรู้ล่วงหน้า เพราะสามารถเกิดได้ทุกที่ ทุกเวลา ทุกเพศ ทุกวัย ไม่เว้นแม้แต่ที่ที่คิดว่าปลอดภัยที่สุด เช่น บ้าน ซึ่งจากสถิติของสำนักงานสถิติแห่งชาติ พบว่า คนไทยเสียชีวิตจากอุบัติเหตุมากเป็นอันดับ 2 รองจากการเสียชีวิตด้วยโรคร้ายสำคัญ ในขณะเดียวกัน การลื่นล้มของผู้สูงอายุ นำไปสู่ พิการ – เสียชีวิต ซึ่งเป็นความเสี่ยงที่รองจากอุบัติเหตุท้องถนน              นพ.ชัยโรจน์ เอื้อไพโรจน์กิจ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านศัลยศาสตร์ทางมือและจุลศัลยกรรม สถาบันกระดูกและข้อ โรงพยาบาลพญาไท 2 กล่าวว่า เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้น หากเรามีสติและความรู้ที่ถูกต้อง ก็จะช่วยรักษาชีวิตและลดการสูญเสียให้ได้มากที่สุด วันนี้จึงได้รวบรวมข้อมูลอันเป็นประโยชน์ เพื่อการรับมือเมื่อเกิดอุบัติเหตุอย่างถูกวิธี              1. อุบัติเหตุที่มีเลือดออกมาก              ให้ทำการห้ามเลือดด้วยการใช้ผ้าสะอาดหรือผ้าก๊อซจำนวนมาก ปิดบาดแผลและกดให้แน่น              2. หากมีอวัยวะฉีกขาด ต้องทำอย่างไร ?               กรณีที่อวัยวะขาดออกจากตัว ให้รีบนำอวัยวะนั้นใส่ถูกพลาสติกสะอาด รัดปากถุงให้แน่นแล้วใส่ในน้ำที่มีน้ำแข็งอยู่ด้วย อุณหภูมิที่เหมาะสม คือ 4 องศาเซลเซียส ห้ามนำอวัยวะที่ถูกตัดขาดไปสัมผัสน้ำแข็งโดยตรง เพราะจะทำให้เซลล์ตาย กรณีอวัยวะขนาดใหญ่ขาด เช่น มือ แขน ... Read More »

“รมต.อังกฤษ” ที่ปั๊มหัวใจช่วยตำรวจรัฐสภาในเหตุโจมตีลอนดอนได้รับแต่งตั้งเป็น “องคมนตรี”

560000003158001

โทเบียส เอลวูด รัฐมนตรีประจำสำนักกิจการต่างประเทศอังกฤษ พยายามช่วยปั๊มหัวใจยื้อชีวิต คีธ พาลเมอร์ ตำรวจรัฐสภาวัย 48 ปีซึ่งถูกผู้ก่อการร้ายจ้วงแทง เอเจนซีส์ – สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 มีพระบรมราชโองการแต่งตั้ง โทเบียส เอลวูด รัฐมนตรีประจำสำนักกิจการต่างประเทศอังกฤษเป็น “องคมนตรี” คนใหม่ หลังจากที่เขาได้แสดงความเป็นวีรบุรุษด้วยการเข้าช่วยเหลือนายตำรวจซึ่งถูกคนร้ายจ้วงแทงที่หน้าอาคารรัฐสภา สำนักนายกรัฐมนตรีอังกฤษแถลงเมื่อวันศุกร์ (24 มี.ค.)              เอลวูด และรัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคง เบน วอลเลซ ซึ่งทำหน้าที่ประสานงานตอบสนองเหตุก่อการร้ายที่ย่านเวสต์มินสเตอร์เมื่อวันพุธ (22) ได้รับการแต่งตั้งเข้าสู่ทำเนียบองคมนตรีอังกฤษ ซึ่งประกอบด้วยนักการเมือง ผู้พิพากษา และบาทหลวงซึ่งทำหน้าที่ถวายคำปรึกษาแด่องค์พระประมุข              เอลวูด ซึ่งเป็นอดีตนายร้อยเอกประจำกองทัพอังกฤษได้รับเสียงชื่นชมอย่างล้นหลาม หลังจากที่สื่อได้แพร่ภาพใบหน้าของเขาที่เปรอะเปื้อนไปด้วยเลือดจากความพยายามปั๊มหัวใจช่วยชีวิตตำรวจรัฐสภา คีธ พาลเมอร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในเหยื่อ 4 คนที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ที่ คอลิด มาซูด ขับรถยนต์ไล่ชนคนบนสะพานเวสต์มินสเตอร์ และบุกโจมตีอาคารรัฐสภาจนกระทั่งถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญฯ              กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบในเหตุโจมตีครั้งนี้ โดยอ้างว่า มาซูด เป็นหนึ่งใน “ทหาร” ของพวกเขา ทว่าทางการยังไม่พบหลักฐานยืนยันว่า มาซูด ... Read More »

เปิดไกด์ไลน์การใช้ “โซเชียลมีเดีย” บุคลากรด้านสุขภาพ วิธีให้คำปรึกษา “ผู้ป่วย” ผ่านออนไลน์

560000003174001

คลอดแล้ว! ไกด์ไลน์การใช้โซเชียลมีเดีย “บุคลากรทางการแพทย์” ครอบคลุมเว็บบอร์ด เว็บฝากข้อมูล บล็อก เกมออนไลน์ แนะยึดหลักการ “คิดก่อนโพสต์” วางตัวให้เหมาะสมกับวิชาชีพทั้งในเวลาและนอกเวลางาน ไม่ควรโพสต์ภาพวาบหวิว อวดเรือนร่าง ดื่มเหล้าเมายา ย้ำเช็กก่อนแชร์ ไม่โฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพ พร้อมแนะนำวิธีให้คำปรึกษา”ผู้ป่วย” ผ่านออนไลน์              ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาจะพบเห็นข่าวการใช้สื่อสังคมออนไลน์ของ “บุคลากรทางการแพทย์” ที่อาจละเมิดสิทธิผู้ป่วย หรือมีการใช้สื่อสังคมออนไลน์ไม่เหมาะสม เช่น การถ่ายเซลฟีของแพทย์ในห้องผ่าตัดโดยเห็นหน้าผู้ป่วย การถ่ายภาพในอิริยาบถที่ไม่เหมาะสม เป็นต้น เรียกได้ว่าการใช้สื่อสังคมออนไลน์ของบุคลากรทางการแพทย์ยังไม่มีบรรทัดฐานที่ชัดเจนว่าอย่างไรจึงจะเหมาะสมหรือไม่เหมาะสม              สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) จึงจัดทำแนวทางปฏิบัติการใช้สื่อสังคมออนไลน์ของบุคลากรทางการแพทย์ขึ้น หรือที่เรียกว่า “ไกด์ไลน์” โดยมี นพ.นวนรรน ธีระอัมพรพันธุ์ ภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นผู้จัดทำร่างดังกล่าว โดยมีการรวบรวมข้อมูลจากต่างประเทศ รวมถึงนำเคสที่เคยเกิดขึ้นต่างๆ มาเป็นต้นแบบในการร่างไกด์ไลน์ขึ้น โดยเมื่อร่างเสร็จแล้วจะมีการทำประชาพิจารณ์ พร้อมเสนอไปยังสภาวิชาชีพด้านสาธารณสุขในการให้ความเห็น จากนั้นจึงจะประกาศใช้โดยทั่วกัน              ล่าสุด เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2560 เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาได้มีการประกาศไกด์ไลน์ดังกล่าวออกมาใช้แล้ว คือ ประกาศคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง ... Read More »

คสช.ปัดจับอาวุธเครือข่ายโกตี๋หวังสร้างปมให้อยู่ต่อ ยันมีหลักฐานอดีต รมต.เอี่ยว

560000003142703

ทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติเผยโอนหน้าที่ให้กรมสอบสวนคดีพิเศษสืบสวนจับเครือข่าย “โกตี๋” เกี่ยวเผาเมืองปี 53 แล้ว ยันไม่มีชี้นำ อดีตรัฐมนตรีเอี่ยวเป็นใครยังบอกไม่ได้ ต้องว่าไปตามหลักฐาน ยันไม่ได้กล่าวหาลอยๆ ชี้จับอาวุธสงครามตามการข่าวที่ชี้ชัด ไม่ได้สร้างเงื่อนไขให้อยู่ต่อ ไม่กระทบปรองดอง              วันนี้ (25 มี.ค.) พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่ทหารและตำรวจเข้าตรวจยึดอาวุธรวม 9 จุด ใน 7 จังหวัดเครือข่ายของ นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือ โกตี๋ เมื่อวันที่ 18 มี.ค. ที่ผ่านมา โดยค้นพบอาวุธสงครามจำนวนมาก และควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย 9 ราย ว่า คดีดังกล่าวอยู่ในความรับผิดชอบของกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ส่วนรูปคดีที่เกี่ยวพันกับอาวุธสงครามที่ถูกแย่งชิงไปช่วงเหตุการณ์ชุมนุมปี 53 ก็ได้ประสานงาน และโอนคดีให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เป็นผู้ดำเนินการแล้ว ส่วนจะมีการซัดทอดว่ามีความเชื่อมโยงกันอย่างไร คิดว่า ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสืบสวนขยายผลกันต่อไป ซึ่งจะต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายด้วยการบังคับใช้กฎหมายอย่างตรงไปตรงมา และเป็นธรรม ... Read More »

ดีเอสไอรับโอนคดีเครือข่าย “โกตี๋” สอบพบเอ็ม 16 ตรงกับที่หายชุมนุมเสื้อแดงปี 53

560000003149302

ดีเอสไอ รับตัว 9 ผู้ต้องหาเครือข่ายโกตี๋ เป็นคดีพิเศษ “พ.ต.อ.ไพสิฐ” เผย ตรวจสอบพบปืนเอ็ม 16 ที่ยึดได้ ตรงกับปืนเจ้าหน้าที่ที่หายไปเมื่อปี 2553 ระหว่างชุมนุมคนเสื้อแดง หลังสอบเสร็จเตรียมส่งฝากขังศาลอาญารัชดา พรุ่งนี้เที่ยง              วันนี้ (24 มี.ค.) เมื่อเวลา 15.00 น. กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ตำรวจกองปราบฯ ควบคุมตัว 9 ผู้ต้องหาเครือข่าย นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือ “โกตี๋” ประกอบด้วย 1. นายธีรชัย อุตรวิเชียร อายุ 54 ปี ชาว จ.สมุทรปราการ 2. นายประเทือง อ่อนละมูล อายุ 57 ปี ชาว จ.อ่างทอง 3. นางปาลิดา เรืองสุวรรณ ... Read More »

นี่สิ! หนังดีต่อกายและใจ มีไขมัน แต่ก็มีหัวใจ : โอเวอร์ไซส์ ทลายพุง

560000003125401

ในยุคที่การมีสุขภาพที่ดี การมีหุ่นหรือบอดี้ที่ฟิตแอนด์เฟิร์ม ได้รับการโหมประโคมผ่านสื่อต่างๆ จนดังไปรอบทิศ หรือแม้กระทั่งคนทั่วไป ใครก็ได้ ก็พากันลุกขึ้นมารีวิวความสำเร็จบนเส้นทางสายสุขภาพของตนเอง… “5 เดือน ลดไปสิบโล” “ผอมได้ในสองสัปดาห์โดยไม่ต้องออกกำลังกาย” “จากคุณป้าร่างท้วม กลายเป็นหุ่นสลิม แม้แต่สาวๆ ยังอาย” และอื่นๆ อีกมากมายหลากหลายถ้อยคำทำนองนี้ที่เราได้ยินได้เสพกันบ่อยๆ ผ่านสื่อยุคปัจจุบัน … ซึ่งในยุคเช่นนี้ “โอเวอร์ไซส์ ทลายพุง” ถือเป็นหนังที่มากับกระแสได้อย่างเหมาะเจาะ              แหละในยุคที่การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือแม้แต่ตัวของเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในทางลบจนกระทั่ง “ตามกดไลค์ไม่ทัน” ผลงานเรื่องแรกจากค่ายทีโมเมนต์อย่าง “โอเวอร์ไซส์ ทลายพุง” ก็เป็นหนังที่ต่อยอดความคิดไปถึงแวดวงตำรวจ เพราะไม่เพียงแค่มีตัวละครหลักเป็นตำรวจ หากแต่เนื้อหาบางส่วน ยังแตะต้องไปถึงผู้คนในชุดสีกากีภายใต้ตราสัญลักษณ์พระแสงดาบและโล่เขน ได้อย่างตรงจุดและตรงใจ              อย่างที่หลายท่านคงจะทราบครับว่า “ทีโมเมนต์” นั้น เป็นการรวมตัว ภายหลังการแตกตัวของ “จีทีเอช” ขณะที่คุณเก้ง – จิระ มะลิกุล และมิตรสหายน้องพี่อีกหลายท่าน ไปเปิดบ้านหลังใหม่ในนาม “จีดีเอช” ฝั่งของคุณวิสูตร พูลวรลักษณ์ ก็ไปปักหลักอยู่บ้านอีกหลัง โดยจับมือกับค่ายหนังโมโน ก่อกำเนิดเกิดเป็นค่ายใหม่ในชื่อว่า “ทีโมเมนต์” ... Read More »

บีโอไอเคาะแล้วเปิดส่งเสริมกิจการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า

n02-09-58 14 นาง หิรัญญา สุจินัย

“บอร์ดบีโอไอ” เห็นชอบเปิดให้ส่งเสริมการลงทุนผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแบบครบห่วงโซ่อุปทาน ทั้งรถยนต์ไฟฟ้าแบบไฮบริด ปลั๊กอินไฮบริด และแบบแบตเตอรี่ ชิ้นส่วนรถยนต์ไฟฟ้า และสถานีบริการอัดประจุไฟฟ้า รวมทั้งเปิดทางให้เอสเอ็มอีไทยสามารถยื่นขอรับส่งเสริมกิจการผลิตรถโดยสารไฟฟ้าแบบแบตเตอรี่ พร้อมเปิดให้การส่งเสริมกิจการด้านบริการทางการแพทย์              นางหิรัญญา สุจินัย เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือบีโอไอ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บอร์ดบีโอไอ) ซึ่งมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธานว่า เพื่อกระตุ้นให้เกิดการลงทุนผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่มีคุณค่าต่อการพัฒนาด้านเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศไทย และสอดคล้องกับแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยียานยนต์ของโลก ที่ประชุมจึงเห็นชอบเปิดให้การส่งเสริมกิจการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ตลอดจนกิจการผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ไฟฟ้า และกิจการสถานีบริการอัดประจุไฟฟ้าสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า              โดยในส่วนของรถยนต์ไฟฟ้านั้นจะให้การส่งเสริมรถยนต์ไฟฟ้า 3 แบบ ได้แก่ รถยนต์ไฟฟ้าแบบผสมที่ใช้พลังงานเชื้อเพลิงและพลังงานไฟฟ้า (Hybrid Electric Vehicle : HEV) และ รถยนต์ไฟฟ้าแบบผสมเสียบปลั๊ก (Plug-In Hybrid Electric Vehicle: PHEV) และรถยนต์ไฟฟ้าแบบแบตเตอรี่ (Battery Electric Vehicle : BEV) โดยให้ส่งเสริมการผลิตทั้งรถยนต์นั่ง รถกระบะ และรถโดยสาร และให้ได้รับสิทธิและประโยชน์ที่แตกต่างกันตามระดับเทคโนโลยีในการผลิต              ทั้งนี้ ที่ประชุมได้กำหนดเงื่อนไขและสิทธิประโยชน์ของแต่ละประเภทกิจการดังนี้ กิจการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแบบผสม ... Read More »

“บิ๊กตู่” รับภาพจริงคาดเบลต์เบาะหลัง ชี้ กม.แรงไม่ทำตามก็ไร้ผล ขอรับผิดชอบตัวเอง

560000003140901

“ประยุทธ์” แจงมาตรการคุมเข้มขับขี้สงกรานต์ หวังลดอุบัติเหตุ ต้องใช้ ม.44 แก้ไขตามที่ถูกร้องเรียน ย้อนใช้สมองคิดบ้างใครจะบ้าให้รัดเข็มขัดในสองแถว ย้ำมีข้อยกเว้น ชี้ใช้ กม.แรงไปแล้วทำไม่ได้ก็ไม่เกิดผล ต้องช่วยรับผิดชอบตัวเอง ไม่มีคุมเข้มเพิ่ม ยันภาพจริงถ่ายคาดเบลต์เบาะหลัง              วันนี้ (24 มี.ค.) เมื่อเวลา 14.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงมาตรการคุมเข้มการขับขี่พาหนะเพื่อป้องกันอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์ว่า ต้องการลดอุบัติเหตุอยากให้ทุกคนใช้จิตสำนึกและความรับผิดชอบขอให้นึกถึงชีวิตเป็นของมีค่า รัฐบาลไม่ได้ต้องการบังคับใช้กฎหมายมากมาย แต่เนื่องจากมีความจำเป็นและถูกเรียกร้องจากหลายทางให้ต้องแก้ไขปัญหา ถามว่ากฎหมายปกติที่มีอยู่ทุกวันนี้สามารถใช้ได้อย่างครอบคลุมหรือไม่ คำตอบคือใช้ได้ไม่หมด เพราะอยู่ที่คนใช้              เมื่อถามถึงการใช้มาตรา 44 ให้ผู้โดยสารรถโดยสารสาธารณะคาดเข็มขัดนิรภัย ทั้งรถตู้ รถสองแถว และรถสาธารณะอื่น พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ในประกาศมีข้อยกเว้นอยู่ ใครจะบ้าให้รัดเข็มขัดในรถสองแถว สมองขอให้คิดบ้าง เมื่อถามว่านอกจากนี้ยังมีข้อเรียกร้องให้ลดการเป่าแอลกอฮอล์จาก 50 เหลือ 30 มิลลิกรัม รวมถึงการยกเลิกในอนุญาตขายสุราชั่วคราวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เอาให้สะใจ แล้วก็ชอบ แล้วก็โวยวายกัน ... Read More »

แม้วฉุน! ส่งทนายแจ้งความเอาผิด “สนธิญาณ-ยุคคล” หมิ่นประมาท-พ.ร.บ.คอมพ์ จัดรายการโยงแก๊ง “โกตี๋”

560000003144701

ทนาย “ทักษิณ” แจ้งความ ปอท.เอาผิด “สนธิญาณ-ยุคคล” ผู้ดำเนินรายการช่องทีนิวส์ ฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา-พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พาดพิงอดีตนายกรัฐมนตรี เกี่ยวพันเครือข่าย “โกตี๋” วันนี้ (24 มี.ค.) เวลา 14.00 น. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายชุมสาย ศรียาภัย ทนายความนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้รับมอบหมายให้เดินทางเข้าแจ้งร้องทุกข์ต่อ ร.ต.อ.กง ไม่เศร้า รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. เพื่อเอาผิดต่อนายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม ผู้บริหารสำนักข่าวทีนิวส์ และนายยุคคล วิเศษสังข์ ผู้ดำเนินรายการ “ยุคคลถามตรง สนธิญาณฟันธงตอบ” ในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ นายชุมสายกล่าวว่า เมื่อวันที่ 23 มี.ค. รายการดังกล่าวได้มีเนื้อหาการพูดพาดพิงเชื่อมโยงนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจับกุมเครือข่ายนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ ... Read More »

ยุทธศาสตร์ ม.รังสิต ปี′60 ผุด รพ.เสริมแกร่งการแพทย์ไทย

RSU International Hospital

ด้วยความมุ่งมั่นของมหาวิทยาลัยรังสิต ที่จะก้าวไปสู่การเป็นสถาบันอุดมศึกษาที่มีชื่อเสียง และมีคุณภาพระดับนานาชาติ จึงส่งผลให้แต่ละปี ม.รังสิตมุ่งพัฒนาคุณภาพ ปรับปรุงหลักสูตรและวิธีการจัดการเรียนการสอนอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังออกแบบหลักสูตรใหม่ ๆ ที่ตอบรับกับความท้าทาย และความเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจ สังคม ตลอดจนความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ผลเช่นนี้จึงทำให้ล่าสุด ม.รังสิตได้แถลงยุทธศาสตร์ประจำปี 2560 ภายใต้หัวข้อ“มหาวิทยาลัยรังสิต 5.0″ ในขณะที่ประเทศไทยกำลังมีนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ซึ่งเหมือนกับเป็นการส่งสัญญาณนัย ๆ ว่า ม.รังสิต จะเป็นกำลังสำคัญในการช่วยผลักดันให้ประเทศก้าวไปอีกขั้น และพัฒนาให้ดีขึ้นในทุกมิติ โดยมุ่งพัฒนาหลักสูตรทางการแพทย์ พร้อมกับวางรากฐานการเรียนรู้ด้านธรรมาธิปไตย ทั้งยังเตรียมเปิดโรงพยาบาลอาร์เอสยูอินเตอร์เนชั่นแนล (RSU International Hospital) หรือ RIH “ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์” อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิตกล่าวว่า นโยบายไทยแลนด์ 4.0 ไม่ใช่หน้าที่ของรัฐบาลอย่างเดียวในการทำสิ่งต่าง ๆ สู่เป้าหมาย แต่ภาคส่วนสำคัญที่สามารถช่วยสร้างองค์ประกอบเพื่อให้ประเทศประสบความสำเร็จคือสถาบันการศึกษา เพียงแต่บทบาทในการสร้างคนให้มีความรู้ และมีใบปริญญาคงไม่เพียงพอ เพราะประเทศไทยต้องมีอีก 4 องค์ประกอบสำคัญที่จะต้องพัฒนาได้ การเกษตร, การท่องเที่ยว, Creative Art และการแพทย์ ... Read More »

สมุน “โกตี๋” รับใช้อาวุธสงครามยิงปะทะ กปปส.แยกหลักสี่ ระบุลูกพี่บอกมีปืนซุก 2 ตู้คอนเทนเนอร์

560000003142701

“ศรีวราห์” พร้อมคณะสอบสวนแถลงข่าวผลการสอบปากคำ 9 ผู้ต้องหา “แก๊งโกตี๋” ครอบครองยุทธภัณฑ์สงคราม เผยคนสนิทรับของทั้งหมดใช้เงินบริจาคซื้อ อ้างใช้งาน 2 ครั้ง รปภ.เวทีอนุสรณ์สถานดอนเมือง ยิงปะทะกลุ่ม กปปส.ที่แยกหลักสี่ ระบุเคยได้ยินลูกพี่คุยกับอดีตนักการเมืองมีอาวุธซ่อน 2 ตู้คอนเทนเนอร์              วันนี้ (24 มี.ค.) ที่กองปราบปราม พล.ต.ต.ชยพลกล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 18 มีนาคม เวลาประมาณ 06.00 น. ทหารและตำรวจได้ร่วมกันปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายใน จ.ปทุมธานี อ่างทอง, หนองคาย, สุรินทร์, นครราชสีมา, ประจวบคีรีขันธ์ และสมุทรปราการ รวมทั้งสิ้น 7 จังหวัดซึ่งเชื่อว่ามีกลุ่มบุคคลที่เป็นเครือข่ายของนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ (โกตี๋) ผู้ต้องหาหลบหนีหมายจับ ได้ร่วมกันวางแผนสะสมอาวุธ อาวุธสงครามและวัตถุระเบิดเพื่อเตรียมการก่อเหตุร้ายและความไม่สงบเรียบร้อย ผลการตรวจค้นพบอาวุธปืน อาวุธสงคราม เครื่องกระสุนปืน เสื้อเกราะ ยาเสพติด และอุปกรณ์ที่อาจนำไปใช้ในการก่อความไม่สงบเรียบร้อยจำนวนมากจึงได้ยึดไว้เป็นของกลาง ก่อนที่ต่อมา พล.ต.วิจารณ์จะร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน ... Read More »

“หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์” แจงสูตรพิเศษรัฐบาลแห่งชาติ รักษาโรคไม่ได้จริง! (มีคลิป)

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

รายการปฏิรูปประเทศไทยกับมหาวิทยาลัยรังสิต วันศุกร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2560 โดยทางรายการได้รับเกียรติจากนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกรัฐมนตรี ร่วมพูดคุยถึงเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ ที่ดูจะไม่ใช้การแก้ปัญหาที่ถูกต้อง รวมถึงเรื่องของการวางกลยุทธ์ของพรรคประชาธิปัตย์ใหม่ เพื่อเตรียมพร้อมสู่การเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้น สำหรับแนวคิดที่จะมีการจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ คุณอภิสิทธิ์มองว่าเป็นการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งกับความเป็นจริง เปรียบเสมือนการจ่ายยาผิด ไม่ตรงกับอาการป่วยของคนไข้ เพราะอย่างไรก็ตามความหลากหลายและการคิดต่างในสังคมนั้นมีอยู่เสมอ แต่ถ้ามีการวางระบบให้คนที่คิดต่างกันสามารถอยู่ด้วยกันได้ในสังคมเดียวกันต่างหากคือสิ่งสำคัญ ส่วนประเด็นทิศทางอนาคตของพรรคประชาธิปัตย์นั้นคุณอภิสิทธิ์มองว่า พรรคประชาธิปัตย์เองควรปรับตัวและปฏิรูปพรรคกันใหม่ โดยการเปิดกว้างมากขึ้น รับฟังประชาชนกว่าเดิม ตอบโจทย์ของสังคมให้ได้มากขึ้นและต้องเป็นที่พึ่งของประชาชนให้มากยิ่งขึ้น ขณะเดียวกันคุณอภิสิทธ์ยอมรับว่า พรรคการเมืองคู่แข่งนั้นมีนโยบายที่เข้าถึงของประชาชนได้มากกว่า ทำให้พรรคประชาธิปัตย์ต้องปรับนโยบายของพรรคให้เข้าถึงประชาชนให้มากขึ้น คุณอภิสิทธิ์มองว่าปัญหาสำคัญของการปฏิรูป คือ จะทำอย่างไรให้ทุกพรรคการเมืองสามารถรับไม้ต่อจากรัฐบาล คสช. เพื่อทำตามแผนที่วางเอาไว้ เพราะเมื่อเกิดการเลือกตั้งขึ้นแต่ละพรรคจะทำตามสัญญาประชาคม ที่สัญญากับประชาชนไว้ตอนหาเสียง ส่งผลให้แผนระยะยาวที่ คสช. วางไว้นั้นไม่เกิดขึ้น ส่วนเรื่องสำคัญอย่างการทุจริตคอร์รัปชั่นคุณอภิสิทธ์มองว่ามีการพัฒนาที่ดีขึ้น โดยเฉพาะตั้งศาลทุจริตขึ้นมา เพื่อแก้ปัญหาการคอร์รัปชั่นอย่างจริงจัง และกำลังมีกฏหมายรับรอง ซึ่งถือว่ากลไกสำคัญในการแก้ปัญหาคอร์รัปชั่น ส่วนประเด็นการทำงานของรัฐบาลในหลายๆเรื่องที่อาจจะดูขยับตัวช้า โดยเฉพาะการปฏิรูปในภาคส่วนต่างๆ เช่นปฏิรูปตำรวจ ปฏิรูปองค์กรอิสระต่างๆ ที่ดูจะไม่ทันใจประชาชนสักเท่าไร แต่เมื่อรัฐบาลมีการจัดตั้งคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ ... Read More »

พบข้อมูล “โกตี๋” กบดานประเทศเพื่อนบ้าน ไม่ห่วงเรื่องสนธิสัญญา

กฤษณะ พัฒนเจริญ

สตช.สั่งเร่งตามตัว “โกตี๋” มีข้อมูลกบดานประเทศเพื่อนบ้าน มั่นใจได้ตัวแน่ ไม่ห่วงเรื่องสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดน              วันนี้ (24 มี.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงการดำเนินคดีกับขบวนการลักลอบสะสมอาวุธสงคราม เครือข่ายของนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ แกนนำคนเสื้อแดงปทุมธานี ว่าตำรวจยังคงเร่งดำเนินการติดตามตัวนายวุฒิพงศ์อย่างต่อเนื่อง โดยการข่าวมีข้อมูลว่านายวุฒิพงศ์หลบหนีอยู่ภายในประเทศเพื่อนบ้าน ส่วนประเทศเพื่อนบ้านจะมีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนหรือไม่นั้น ไม่เป็นกังวล เนื่องจากเจ้าหน้าที่มีวิธีติดตามตัวอยู่แล้ว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานประกอบสำนวนของพนักงานสอบสวน ส่วนจะต้องมีการโอนคดีไปให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) หรือไม่นั้น ต้องรอพนักงานสอบสวนพิจารณาว่ามีหลักฐานเชื่อมโยงกับคดีที่ดีเอสไอรับผิดชอบหรือไม่ หากมีความเชื่อมโยงก็จะโอนคดีไปรวมกับดีเอสไอ              โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้กำชับให้ดำเนินการปราบปรามผู้มีอิทธิพล ทุกกรณีอย่างไม่มีข้อยกเว้น เพราะกระทบต่อความเป็นอยู่ของประชาชน ส่วนกรณีการก่อการร้ายที่เกิดขึ้นที่ประเทศอังกฤษนั้น พ.ต.อ.กฤษณะกล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก็ได้มีการบูรณาการกำลังทุกภาคส่วนในการดูแลความสงบเรียบร้อย แม้ไทยจะไม่ใช่คู่ขัดแย้ง แต่ทางการไทยก็ไม่ประมาท มีการคัดกรองบุคคลที่ผ่านเข้าออกอย่างเข้มงวด      Read More »

ป.ป.ช.สั่งยึดทรัพย์ 65 ล้าน “จุฑามาศ ศิริวรรณ” เรียกสินบนนักธุรกิจสหรัฐฯ จัดบางกอกฟิล์ม

จุฑามาศ ศิริวรรณ

ป.ป.ช.ชี้มูล “นางจุฑามาศ ศิริวรรณ” อดีตผู้ว่าการ ททท. ร่ำรวยผิดปกติ ต่อเนื่องจากคดีรับสินบนเทศกาลภาพยนตร์ ย้ำมีทรัพย์สิน ประมาณ 65 ล้านบาท เป็นเงินที่ฝากอยู่ในบัญชีประเทศอังกฤษ ไอร์แลนด์ สิงคโปร์ เกาะเจอร์ซีย์ และสวิตเซอร์แลนด์ โดยมีบุตรสาวเป็นผู้ถือครองแทน ลุยริบทรัพย์กลับคืนแผ่นดินไทย เผย 29 มีนาคม ศาลนัดอ่านฟันคดีอาญา              วันนี้ (24 มีนาคม 2560) เวลา 11.00 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สนามบินน้ำ จังหวัดนนทบุรี นายนิติพันธุ์ ประจวบเหมาะ ผู้อำนวยการสำนักการต่างประเทศ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ได้แถลงว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้มีมติชี้มูลความผิดนางจุฑามาศ ศิริวรรณ อดีตผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) ในข้อหาร่ำรวยผิดปกติ โดยมีทรัพย์สินที่ได้มาโดยไม่สมควรอันสืบเนื่องมาจากการปฏิบัติหน้าที่หรือใช้อำนาจในการปฏิบัติหน้าที่เกี่ยวกับการจ้างนักธุรกิจชาวอเมริกันในการจัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพ หรือ บางอกฟิล์ม ปี 2550 ... Read More »