Home » ข่าว » CEO หน้าใหม่กับธุรกิจรูปแบบใหม่ “ธนากฤต สาธิตสิทธิ์”
CEO หน้าใหม่กับธุรกิจรูปแบบใหม่ “ธนากฤต สาธิตสิทธิ์”

CEO หน้าใหม่กับธุรกิจรูปแบบใหม่ “ธนากฤต สาธิตสิทธิ์”

logo สารรังสิต

ดาวน์โหลด 1

CEO หน้าใหม่กับธุรกิจรูปแบบใหม่ “ธนากฤต สาธิตสิทธิ์”

                ชีวิตหนึ่งจะมีสักกี่คำถามที่เราต้องหาคำตอบด้วยตัวเอง จะมีสักกี่คำถามที่ยากและต้องใช้เวลาในการหาคำตอบ และจะมีสักกี่คนที่เกิดมาพร้อมกับคำตอบของคำถามนั้น การค้นหา Mindset ของเราเองให้เจอในระยะเวลาอันสั้นนั้น ทำได้ แต่คงต้องอาศัยเงื่อนไขดีๆ ในชีวิตที่มีติดตัวมาซึ่งก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะโชคดี สำหรับศิษย์เก่าของเราในวันนี้คำตอบของเขาไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไร ทำอะไร ลองใช้ชีวิตอย่างไร มีอยู่เพียงแค่สองคำตอบคือ ใช่ หรือไม่ใช่ หากใช่คือมันถูกใจ หรือมันถูกทางก็ทำไป เลือกไป แต่หากไม่ใช่คือไม่ว่าจะถูกหรือจะผิด มันไม่ใช่ตัวตน ก็ไม่ควรเลือกไม่ควรทำ เพราะหากดึงดันลงมือทำไปถึงเวลาที่ต้องเจอปัญหาอุปสรรค กำแพงจะสูงหรือจะเตี้ยเราก็คงหมดแรงที่จะก้าวผ่านมันไป

นายธนากฤต สาธิตสิทธิ์ หรือ แบงค์ ศิษย์เก่าสาขาวิชาภาษาญี่ปุ่น คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต และจบการศึกษาระดับปริญญาโทสาขาวิชาการจัดการและพัฒนาองค์กร (Master of Management in Organization Development and Management) มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (เอแบค) นอกจากนี้ยังเป็นอดีตกัปตันนักกีฬาฮ้อกกี้ทีมชาติไทย ปัจจุบันเป็นCEO เจ้าของบริษัท THL (Thailand) Co., Ltd. ซึ่งเป็นบริษัทจัดการแข่งขันและบริหารลีกกีฬา อ่านดูแล้วลำดับขั้นตอนชีวิตค่อนข้างจะไปได้สวยและราบรื่น เรียนเมืองนอก กลับมาเรียนเมืองไทยจนจบปริญญาตรี ต่อปริญญาโท และเป็นเจ้าของบริษัทเกี่ยวกับกีฬาเพราะเคยเป็นนักกีฬาทีมชาติ แต่ใครจะรู้บ้างว่ากว่าจะมายืนถึงจุดนี้ได้นั้น ศิษย์เก่าของเราต้องผ่านอะไรมาบ้าง และสิ่งที่ก้าวผ่านน้ำผ่านทะเลผ่านการใช้ชีวิตมานั้นสามารถกลั่นกรองทัศนคติของเขา จนเป็นตัวเขาในปัจจุบันนี้อย่างไร

ดาวน์โหลด 2

ว่าด้วยเรื่องของ “การเรียน การทำงาน”

หลังจากจบมัธยมศึกษาตอนต้นที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ตอนนั้นผมตัดสินใจเลือกเรียนต่อสายวิชาชีพ ช่างศิลป์ ไม่ได้เรียนต่อมัธยมศึกษาตอนปลายเพราะตั้งใจไว้แล้วว่าจะเดินทางไปหาประสบการณ์ที่ต่างประเทศ

“พี่แบงค์ไปตะลอนๆ อยู่หลายประเทศมาหลายปีเหมือนกันครับ หลังจากที่กลับมาเมืองไทยก็มาสมัครเรียนปริญญาตรีเพราะว่าอยู่ที่เมืองไทยเรื่องวุฒิการศึกษานั้นสำคัญมาก เราจึงมองหามหาวิทยาลัยที่จะเหมาะกับตัวเองมากที่สุด จำได้ว่าตอนนั้นดูอยู่หลายที่ สุดท้ายตัดสินใจเลือกเรียนสาขาวิชาภาษาญี่ปุ่น คณะศิลปศาสตร์  มหาวิทยาลัยรังสิต ด้วยเหตุผลง่ายๆ ที่ว่ามหาวิทยาลัยนี้มีสภาพแวดล้อมที่ดี มีสนามฟุตบอลและมีต้นไม้ร่มรื่น พี่แบงค์มีทักษะทางด้านภาษาอังกฤษและภาษาญีปุ่นอยู่แล้ว ตอนนั้นจึงไม่ได้คิดเรื่องวิชาการเลย แต่เมื่อได้เรียนวิชาเอกมากขึ้นก็รู้สึกว่าที่นี่ ที่ม.รังสิต เรียกได้ว่าไม่ไก่กา ถือเป็นมาตรฐานที่ดีระดับหนึ่งเลย เพราะจะมีอาจารย์พิเศษมาสอนวิชาเฉพาะทางเลย เป็นอาจารย์จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์มาสอนเช่น วิชาประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น นี่ยังไม่พูดถึงเรื่องสังคมเพื่อน อาจารย์นะ ที่นี่อยู่กันแบบพี่แบบน้อง เป็นกันเอง ถ้อยทีถ้อยอาศัย เรียกได้ว่าเป็นแรงผลักดัน แรงจูงใจอย่างหนึ่งนะครับ การที่เราไม่มีความรู้สึกต่อต้าน ความรู้สึกไม่อยากทำ นี่แปลว่าทุกอย่างมันกำลังดี พี่แบงค์รู้สึกว่าอยากมาเรียน อยากมาเข้าร่วมกิจกรรมของคณะของมหาวิทยาลัย หลังจากที่เรียนจบไปก็มาสานต่อกิจการของที่บ้าน ทำไปสักพักก็รู้สึกว่าเราอยากทำสิ่งที่เราต้องการ พี่แบงค์อยากทำสิ่งที่เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จด้วยความสามารถของตัวเอง และเรามี Connection กับคนญี่ปุ่นทั้งคนทำงานที่เป็นพนักงานบริษัท เพื่อนที่ทำงานเป็น Agency ค่อนข้างหลากหลายจึงตัดสินใจเปิดบริษัทเป็นของตัวเอง เป็นตัวกลางหานักลงทุน ทำเรื่องการค้าระหว่างประเทศ ติดต่อเรื่องอสังหาริมทรัพย์ ดีลในหลายประเทศ เช่น ไทย ลาว พม่า เขมร ประเทศในแถบ AEC ทำได้อยู่สามปีแล้วก็ล้มเลิกไป ลงทุนไปมากมายก็สูญเสียไป ด้วยความที่ตัดสินใจเร็ว ลงทุนเอง ก็เรียกได้ว่าเจ๊งมาเยอะ แต่ก็ไม่เจ็บหรือหยุดนะครับ พี่แบงค์ยังมองหาสิ่งที่อยากทำไปเรื่อยๆ จนมาจับทางที่เราถนัดด้วยเรื่องของกีฬา อย่างแรกต้องบอกก่อนเลยว่า การทำธุรกิจ ทำกิจการของตัวเองนั้น มันต้องใช้พลังงานเยอะนะ มันต้องอาศัยความทุ่มเท แบบทุ่มสุดตัวเหมือนกัน”

 ดาวน์โหลด 3

การกีฬา…

ย้อนไปสมัยเป็นวัยรุ่น เริ่มเล่นกีฬาฮ้อกกี้ จำได้ว่าเป็นยุคแรกๆ ของประเทศไทย เล่นเป็นจริงเป็นจัง เล่นจนเป็นกัปตันทีมชาติไทยไปร่วมแข่งเอเชียนเกมส์ที่ประเทศญี่ปุ่น รวมทั้งยังเป็นหนึ่งในคณะทำงานของสมาคมฮอกกี้แห่งประเทศไทย แต่ติดปัญหาไม่สามารถลาเรียนเพื่อไปแข่งขันได้จึงหยุดทุกอย่างไป

“ตอนนั้นพี่แบงค์รู้สึกเสียใจเหมือนกันที่ไม่ได้ไปเข้าร่วมการแข่งขัน ทั้งๆ ที่เราปูทางมา ฝึกฝนมา แต่ก็ไม่เป็นไร พอได้ไปอยู่ต่างประเทศ ที่นั่นเขาก็ให้ความสำคัญเรื่องกีฬา เมื่อมีโอกาสจึงได้ลองอีกครั้งเล่นที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นไมเนอร์ลีก และประเทศอเมริกาเล่นลีกทางฝั่งตะวันตก เมื่อก่อนเราเล่นกีฬาชนิดนี้รู้เพียงเรื่องระบบการเล่น กติกา เทคนิค พอเราสนใจจะจับสิ่งนี้มาทำเป็นธุรกิจเราก็ต้องศึกษาเพิ่มเติมในอีกหลายมิติ”

ดาวน์โหลด 4

THL ธุรกิจแนวใหม่รับจัดลีกกีฬา…

                สำหรับบริษัทจัดการแข่งขันและบริหารลีกกีฬา THL นั้น ผมเริ่มจับที่กีฬาไอซ์ฮ้อกกี้ กีฬาชนิดนี้เข้ามาในประเทศไทยกว่า 35 ปีแล้ว เป็นกีฬาที่หลายๆ คนรู้จักแต่อาจยังไม่มีผู้เล่นแพร่หลาย ยังเป็นกิจกรรมสำหรับคนเฉพาะกลุ่ม อาจด้วยเงื่อนไขเรื่องสถานที่ หรือแม้แต่เรื่องของการลงทุนชุด อุปกรณ์ เพราะไอซ์ฮ้อกกี้เป็นกีฬาสำหรับฤดูหนาว และยังเป็นความท้าทายสำหรับตัวพี่แบงค์เองอีกด้วยที่จะพัฒนาและผลักดันให้เกิดเป็นลีกอาชีพ โดยใช้โมเดลเดียวกันกับการผลักดันกีฬาฟุตบอล

ดาวน์โหลด 5

“ความท้าทายของการผลักดันกีฬาไอซ์ฮ้อกกี้ ค่อนข้างยากและต้องรุกหนัก กว่าจะทำให้เป็นที่ยอมรับ พี่แบงค์เจาะกลุ่มนักศึกษาระดับมหาวิทยาลัยก่อน สถาบันหรือแต่ละมหาวิทยาลัยก็มีกลไกที่แตกต่างกัน นโยบายต่างกัน ก็มักจะเจอคำถามที่ถามกลับว่าจะมีคนสนใจหรือไม่ เพราะด้วยสถานที่ลานไอซ์มีค่อนข้างจำกัด และค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ทาง THL จึงสนับสนุนทุกอย่างโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพื่อเปิดโอกาสให้น้องๆ นักศึกษาได้ลองมาเล่นเสียก่อน     ไม่เพียงหานักกีฬาแต่ยังเป็นเรื่องของการลงทุนด้วยถามว่าบ้าหรือเปล่า ก็ต้องบอกว่าผมบ้านะ จะเรียกว่าเป็น Startup ก็ไม่ผิด เราก็ลองทำดู ลงทุนค่อนข้างสูงมาก พูดกันภาษาบ้านๆ ว่า ถ้าเกิดรุ่งผมก็ผูกขาดเพราะยังไม่มีคนเปิดธุรกิจรูปแบบนี้ในอาเซียน จนตอนนี้ก็หืดขึ้นคอมาได้สามปีแล้ว แรงบันดาลใจสำคัญอย่างหนึ่งที่พี่แบงค์คิดถึงเสมอคือการสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศของเรานะ อย่างโปรเจกต์แรก ไอซ์ฮ้อกกี้นี้ เวลาข่าวออกไปสู่สาธารณะทั่วโลก เช่น ข่าวโครงการกีฬาไอซ์ฮ้อกกี้น้ำแข็งระดับภูมิภาค ระดับเยาวชนนั้น เมื่อเราเปิดลีกได้สำเร็จจะได้มีชื่อของประเทศไทยในข่าว และยังเป็นการสร้างอาชีพให้กับรุ่นน้องนักกีฬาด้วย จริงๆ แล้วบ้านเรามีกีฬาที่เป็นลีกอาชีพอยู่ไม่มากนัก มีวอลเลย์บอล บาสเกตบอล ฟุตบอล ซึ่งน้อยมาก พี่แบงค์จึงอยากผลักดันโอกาสตรงนี้ให้กับคนรุ่นใหม่ที่สนใจ ”

ทัศนคติในการดำรงชีวิต และเงื่อนไขของเราเองนั้นค่อนข้างสำคัญ ในการลงทุนสำหรับคนที่ตัวคนเดียว ยังไม่มีครอบครัวแบบผมนั้นก็พร้อมมีความเสี่ยงในเรื่องของการลงทุน จะไปต่อได้หรือจะล้มลงเราก็เจ็บคนเดียว หากมีครอบครัวแล้วผมก็คงต้องคิดอีกแบบหนึ่ง แต่สำหรับตอนนี้ ผมเชื่อว่าความมุ่งมั่นเท่านั้นที่จะทำให้เราตอบตัวเองได้ว่าเรากำลังทำอะไรอยู่

 

 

 

 

 

LOGO RSU

Comments

comments