Home » ข่าว » สุจิตรา คงเมือง… นางฟ้าสังกัดกองบิน 6 เจ้าหน้าที่ต้อนรับบนอากาศยาน
สุจิตรา คงเมือง… นางฟ้าสังกัดกองบิน 6 เจ้าหน้าที่ต้อนรับบนอากาศยาน

สุจิตรา คงเมือง… นางฟ้าสังกัดกองบิน 6 เจ้าหน้าที่ต้อนรับบนอากาศยาน

logo สารรังสิต

สุจิตรา คงเมือง… นางฟ้าสังกัดกองบิน 6 เจ้าหน้าที่ต้อนรับบนอากาศยาน

แอร์โฮสเตส อาชีพที่สาวๆ หลายคนใฝ่ฝัน บ้างฝันว่าอยากสวมชุดสวยๆ ทำงานคู่กับกัปตันหล่อๆ บ้างฝันว่าอยากเดินทางไปเที่ยวรอบโลก ดังนั้นเป็นแอร์โฮสเตสนี่หล่ะ ตอบคำถามได้ตรงที่สุด แต่จะมีใครรู้หรือไม่ว่า ไม่ได้มีเพียงแอร์โฮสเตสตามสายการบินต่างๆ เท่านั้น แต่ยังมีแอร์โฮสเตสที่สังกัดกองทัพทหารด้วย ซึ่งแอร์ฯ ประจำกองทัพนั้นจะต่างจากทั่วๆ ไปตรงที่จะรับใช้เชื้อพระวงศ์ทุกๆ พระองค์ที่เสด็จมาประทับบนเครื่องบินพระที่นั่ง หลายคนอาจไม่เคยทราบมาก่อนว่ามีด้วยหรือ วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับอาชีพนี้กัน

 

ไม่ง่ายที่จะเป็นแอร์โฮสเตส…

จ.ท.หญิง สุจิตรา คงเมือง (โบว์) ศิษย์เก่าสาขาวิชาการจัดการการท่องเที่ยว คณะอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการ มหาวิทยาลัยรังสิต ปัจจุบันเป็นเจ้าหน้าที่ต้อนรับบนอากาศยาน สังกัดกองบิน 6 เล่าว่า หลังจากจบที่ ม.รังสิต ได้ไปสมัครงานที่บริษัททัวร์และตามสายการบินต่างๆ โดยจะเน้นสมัครตำแหน่งแอร์โฮสเตส ช่วงที่เราเรียนจบนั้นไม่มีสายการบินเปิดรับสมัครเท่าไหร่ ทั้งบริษัทการบินไทย บริษัทบางกอกแอร์เวย์ เป็นต้น จึงต้องหาข้อมูลจากทางเว็บไซต์ เพื่อเตรียมตัว Walk In และสัมภาษณ์

“โบว์ไปสัมภาษณ์ที่ บริษัท Qatar Airways พูดคุยกับฝรั่งเกือบครึ่งชั่วโมง สิ่งที่เขาถามเราตอบไม่ได้สุดท้ายก็สอบตกสัมภาษณ์ แล้วก็ยังมีบริษัท ไทยแอร์เอเชีย จำกัด ซึ่งอันนี้โบว์ไม่ได้เตรียมตัวอะไรเลย พอกรรมการถามว่ารู้ไหมว่าบนเครื่องเขาทำอะไรกัน เราก็ตอบแบบเดาๆ ไปสุดท้ายก็สอบตกสัมภาษณ์อีก พอทราบว่าทางกองทัพอากาศรับสมัครตำแหน่งเจ้าหน้าที่ต้อนรับกองทัพอากาศ จึงไปสมัครและได้สัมภาษณ์เลย จากนั้นก็มีการนัดวันสอบข้อเขียน ซึ่งจะรู้ผลภายในวันนั้นเลย จึงต้องเตรียมชุดเพื่อทดสอบร่างกายไปด้วย ทั้งวิ่ง ว่ายน้ำ และตรวจบุคลิกภาพ รู้สึกตื่นเต้นมากๆ เพราะตำแหน่งนี้เข้ายากและรับน้อยด้วย แต่สุดท้ายเราก็ติดหนึ่งใน 3 คน”

เส้นทางของนางฟ้าสังกัดกองบิน 6

“หลังจากที่ได้รับตำแหน่งโบว์ต้องไปฝึกที่โรงเรียน นป. (โรงเรียนนายทหารชั้นประทวน) เป็นระยะเวลา 3 เดือน และต้องตัดผมสั้น ฝึกรวมกับผู้ชาย ในช่วงแรกนั้นรู้สึกท้อเป็นอย่างมาก แต่ก็คิดเสมอว่าเมื่อเดินหน้าแล้วไม่ควรถอยหลัง สุดท้ายก็ผ่านขี้นแรกของการฝึก และต้องไปเรียนต่อที่พลาธิการกองบิน เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์ และการใช้งานต่างๆ บนเครื่องบิน ทำความรู้จักเครื่องบินแต่ละประเภทในกองทัพอากาศ หน้าที่ของเครื่องบินประจำแต่ละฝูง ศึกษาเกี่ยวกับนิรภัยการบิน การใช้คำราชาศัพท์ การปฏิบัติตนต่อหน้าพระพักตร์ การหมอบกราบ รวมทั้งการบริการบนเครื่องเพื่อถวายงานแก่เชื้อพระวงศ์บนเครื่องบินพระที่นั่ง และการรับใช้นายทหารผู้ใหญ่บนเครื่องบิน เมื่อสอบผ่านที่พลาธิการกองบินแล้ว จะต้องไปฝึกฝนเกี่ยวกับ Business Class และ First Class ที่บริษัท การบินไทยซึ่งนับเป็นอีกความยากของการเป็นแอร์โฮสเตส สำหรับโบว์แล้วแม้จะผ่านการฝึกฝน เตรียมความพร้อมมามากแค่ไหน ในการทำงานวันแรกก็ยังงงๆ อยู่ ซึ่งจากวันนั้นจนวันนี้กับประสบการณ์ที่เก็บเกี่ยวเรียนรู้ โบว์ก็ผ่านการทำงานที่กองทัพอากาศมา 3 ปีแล้วค่ะ”

นางฟ้าสังกัดกองบินกองทัพอากาศ

สำหรับกองทัพอากาศนั้น มีเครื่องบินแตกต่างกันไปตามฝูงบิน แบ่งออกเป็น ฝูงบินที่ 1 เป็นเครื่องบิน C130 (เครื่องบินทหาร) ฝูงบินที่ 2 เป็นเครื่องบิน Boeing และ Airbus (เครื่องบินราชยานพาหนะ) และฝูงบินที่ 3 เป็นเครื่องAvro และ ATR โดยเครื่องบินทุกฝูงจะใช้งานทุกวันตามที่มีพระราชกรณียกิจ และภารกิจต่างๆ ของกองทัพ ไม่ว่าจะเป็นทั้งในประเทศและต่างประเทศ แต่จะไม่รับผู้โดยสารนอก ยกเว้นบุคคลที่เกี่ยวข้องกับงานตามภารกิจเท่านั้นที่จะสามารถใช้บริการหรือขึ้นเครื่องบินของกองทัพอากาศได้

“ในการทำหน้าที่แอร์โอสเตสประจำพระที่นั่งนั้น ทุกวันโบว์จะต้องเช็คตารางบิน หากวันไหนมีบินจะต้องมาเตรียมตัวก่อนเครื่องขึ้น 2 ชั่วโมง เมื่อมาถึงฝูงบินจะต้องลงชื่อในสมุดสั่งบิน ตรวจเช็คของบนเครื่องบินกับพลาธิการฝูง จากนั้นต้องเก็บของเข้าตู้ให้เป็นระเบียบ บนเครื่องพวกเราจะแบ่งหน้าที่เป็นครัวหน้าแอร์ 2 คน และครัวหลังแอร์ 2 คน ดูแลและตรวจเช็คความสะอาดเรียบร้อยภายในห้องประทับ ไม่ว่าจะเป็นการจัดผ้าปูโต๊ะ จัดหนังสือพิมพ์ นิตยสารต่างๆ เป็นต้น สำหรับโบว์แล้วสิ่งที่เรียนรู้มาทั้งหมดทั้งจากมหาวิทยาลัย และการฝึกก่อนเริ่มงานล้วนเป็นประโยชน์ทั้งสิ้น ทักษะด้านภาษา การพูด บุคลิกภาพ  สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับงานได้จริงๆ นอกเหนือจากทักษะติดตัวแล้วนั้น สิ่งที่แวดล้อมซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญในการทำงานนั้นก็ดีมากค่ะ ทำให้โบว์รู้สึกประทับใจ”

อาชีพผู้ให้บริการ

ไม่ว่าเราจะทำอาชีพอะไรนั้น ทุกอาชีพจะประสบความสำเร็จได้เพียงแค่เรามีความตั้งใจ และความอดทน อาชีพแอร์โฮสเตสก็เช่นกัน อาชีพที่ต้องดูแลและบริการผู้อื่นนั้น ค่อนข้างจะต้องพบเจอกับปัญหาและอุปสรรคในหลายๆ ด้าน เพราะการทำงานเกี่ยวกับคน เราจะต้องเจอทั้งคนและสถานการณ์หลายรูปแบบ สิ่งสำคัญที่เราควรละทิ้งเมื่อปฏิบัติหน้าที่นั้นก็คือ “อารมณ์” ส่วนสิ่งที่เราต้องพกติดตัวไว้ขณะปฏิบัติหน้าที่นั้นก็คือ “สติ” เมื่อเราทำงานอย่างตั้งใจ งานก็จะออกมาดีและผิดพลาดน้อยที่สุด

นางฟ้าสังกัดกองบิน 6 เจ้าหน้าที่ต้อนรับบนอากาศยาน… ใครว่านางฟ้าเป็นกันง่ายๆ

 

 

 

 

 

LOGO RSU

Comments

comments