Home » ข่าว » การเมือง » “บิ๊กตู่” รับมุ่งฟื้นสัมพันธ์ EU ตลอด ไม่เกี่ยวเงื่อนไขเลือกตั้ง ยันทำตาม UN ไม่ค้าขายโสมแดง
“บิ๊กตู่” รับมุ่งฟื้นสัมพันธ์ EU ตลอด ไม่เกี่ยวเงื่อนไขเลือกตั้ง ยันทำตาม UN ไม่ค้าขายโสมแดง

“บิ๊กตู่” รับมุ่งฟื้นสัมพันธ์ EU ตลอด ไม่เกี่ยวเงื่อนไขเลือกตั้ง ยันทำตาม UN ไม่ค้าขายโสมแดง

นายกฯ แจง 3 ปี รัฐบาลมุ่งมั่นฟื้นความสัมพันธ์อียูมาตลอด ชี้ไม่ถือเป็นเงื่อนไขเลือกตั้งปี 61 แค่อยากเห็นไทยกลับสู่ ปชต. ลั่นไม่เคยฝืนโรดแมป พร้อมยันไทยทำตามมติยูเอ็นปมเกาหลีเหนือ ย้ำสั่งห้ามเทียบท่านานแล้ว ไม่มีค้าขายระหว่างกัน

วันนี้ (12 ธ.ค.)เมื่อเวลา 13.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวถึงกรณีที่คณะมนตรีต่างประเทศสหภาพยุโรป (อียู) มีมติฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการเมืองกับประเทศไทยว่า ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีกับไทย เพราะเป็นสิ่งที่เราได้พยายามทำมาโดยตลอดในระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา ทั้งในส่วนของกระทรวงต่างๆ เวลาไปพบปะพูดคุยกับประเทศสมาชิกอียู และให้ความสำคัญกับอียูในฐานะที่เป็นตลาดการส่งออกของไทย ทั้งการค้า การลงทุน ซึ่งมีทั้งที่อียูมาลงทุนในไทยและไทยไปลงทุนในอียู ฉะนั้นสิ่งที่รัฐบาลพยายามทำคือให้อียูเข้าใจการบริหารราชการแผ่นดินของเราในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา โดยทุกประเทศที่มาเยือนประเทศไทย ตนได้ให้แผนการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาล คสช. เพื่อให้ดูทั้งหมดว่ารัฐบาลได้ทำอะไรไปบ้าง มีเป็น 100 เรื่อง และเคยแจกให้สื่อมวลชนด้วย แต่สื่อมวลชนไม่สนใจกันเอง รวมถึงยุทธศาสตร์ชาติ เมื่อมีตัวแทนรัฐบาลไปพูดในประเทศสมาชิกอียู ทั้งในรอบและนอกรอบซึ่งก็ได้ผลออกมาแบบนี้ และกระทรวงการต่างประเทศก็ตามเรื่องมาตลอด

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวต่อว่า วันนี้เขาเห็นว่ามุ่งมั่นและเจตนารมณ์ของรัฐบาลในการเดินหน้าประเทศ และเราได้แก้ไขปัญหา เหตุติดขัด มากมายหลายประการ เรื่องกฎหมาย การอำนวยความสะดวก เขาได้เห็นความตั้งใจของรัฐบาล และเขาไม่ได้กำหนดเป็นเงื่อนไขอะไรออกมาว่าต้องอย่างนั้นอย่างนี้ เขาเพียงแต่ทราบว่าเรามีโรดแมปการเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายนปี 2561 ที่ตนได้ประกาศไป ตนไม่เคยฝืนโรดแมป แต่ตนอธิบายเพิ่มเติมไปซึ่งเขาถามมาว่าจะเป็นไปได้หรือไม่ ตนก็บอกว่าติดอยู่ที่กฎหมายลูกซึ่งรัฐธรรมนูญเขียนเอาไว้ เมื่อกฎหมายลูกเสร็จเมื่อไหร่ก็สามารถประกาศวันเลือกตั้งได้ตามโรดแมป ฉะนั้นจะเลื่อนเข้าหรือเลื่อนออกก็ยังเป็นไปตามโรดแมป ปีที่แล้วเหตุที่ต้องเลื่อนโรดแมปเพราะมีงานพระราชพิธี แล้วจะไม่เลื่อนได้อย่างไร จะปั่นป่วนกันได้อย่างไร

“วันนี้ต้องดูและคำนึงถึงความปลอดภัย เรื่องสถานการณ์ภายในประเทศของเราด้วย ผมคิดว่าทุกประเทศเข้าใจ เหลือแต่คนในประเทศของเรา ไม่ค่อยจะเข้าใจกัน นักการเมืองก็พยายามพูดอะไรที่จะนำไปสู่ หรือให้เกิดความขัดแย้ง กดดันรัฐบาลและบิดเบือนอะไรต่างๆ ซึ่งมีเยอะแยะเราก็เห็นกันอยู่ในคลิปอะไรต่างๆ พูดจริงและไม่จริงบ้าง แล้วก็บิดเบือนแสวงหาประโยชน์ไปเรื่อยๆ ผมคิดว่าคนไทยต้องแก้ไขตรงนี้ ช่วยผมหน่อย ในการสร้างความเข้าใจกันใหม่ ดังนั้นถือเป็นเรื่องที่ดีที่อียูมีมติเช่นนี้ และถือว่าไม่ใช่เงื่อนไข เพียงแต่เขาอยากเห็นไทยกลับสู่ประชาธิปไตย ผ่านการเลือกตั้งที่น่าเชื่อถือ ประชาชนมีส่วนร่วม มีเสถียรภาพ เสรีภาพ ซึ่งรัฐบาลก็พยายามที่จะเดินหน้าไปสู่ตรงนั้น หากเราปล่อยทุกอย่างเละเทะตั้งแต่วันนี้ มันจะไปตรงนั้นได้หรือไม่ นั้นคือสิ่งที่ผมกังวล” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวถึงกรณีที่นายโจเซฟ ยุน ผู้แทนสหรัฐฯ ว่าด้วยนโยบายเกาหลีเหนือ จะมาพบว่าเรื่องเกาหลีเหนือ เป็นเรื่องของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ไทยโดยเฉพาะกระทรวงการต่างประเทศก็ยืนยันมาตลอดว่าได้ปฏิบัติตามมติของยูเอ็นอย่างครบถ้วน บางอย่างมากกว่าเขาด้วยซ้ำ หลายประเทศเขาก็ทำเท่าที่กำหนดมา แต่เราทำเยอะแยะ เพราะฉะนั้นที่มีการกล่าวอ้างว่า มีเรือเกาหลีเหนือ ตนได้สั่งห้ามมาเทียบท่านานแล้ว ต้องผลักดันออกไปให้หมด ไม่มีการค้าขายระหว่างกัน ไม่มีการซื้อถ่านหินระหว่างกัน ไม่มีการประกอบการค้า

“ตอนนี้เยอะแยะไปหมดจนแทบกระดิกไม่ได้อยู่แล้ว อย่าไปฟังเขามากนักเลย อะไรที่เป็นมติสหประชาชาติ ผมก็ทำและทำพร้อมไปกับเพื่อนอาเซียนด้วย ไม่ใช่ผมทำคนเดียว เป็นพระเอกก็ไม่ใช่ เพราะถือว่าเป็นมติของอาเซียน ซึ่งในการกล่าวถ้อยแถลงอะไรก็แล้วแต่ ครั้งที่แล้วถ้อยแถลงอาเซียนไม่มี แต่ไทยเป็นคนเสนอเองว่าอย่างน้อยก็ให้แถลงออกมา ว่าเราทำอะไรบ้างที่สอดคล้องกับมติสหประชาชาติ จึงได้มีถ้อยแถลงดังกล่าวออกมา ดังนั้นอย่าไปว่าพวกเรากันเอง”

 

 

 

 

mgr-online-logo

Comments

comments