Home » ข่าว » “อาปู” ยังเตลิดลี้ภัยไม่ได้ “หลานโอ๊ค” เซ็งเลิกยุ่งการเมือง !?
“อาปู” ยังเตลิดลี้ภัยไม่ได้ “หลานโอ๊ค” เซ็งเลิกยุ่งการเมือง !?

“อาปู” ยังเตลิดลี้ภัยไม่ได้ “หลานโอ๊ค” เซ็งเลิกยุ่งการเมือง !?

เมืองไทย 360 องศา 

ถือว่ามีความชัดเจนขึ้นมาอีกระดับ เมื่อล่าสุด วันที่ 4 ธันวาคม ดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ยืนยันว่า จากการตรวจสอบไม่พบว่าทางการอังกฤษอนุญาตให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นักโทษหนีคดีถือหนังสือเดินทางของประเทศอังกฤษตามที่เป็นข่าวปรากฏออกมาในช่วงสองสามวันนี้ 

“ทางการกระทรวงการต่างประเทศ ยังไม่มีข้อมูลดังกล่าว ทราบเพียงจากข่าวที่มีการนำเสนอ และสถานทูตอังกฤษประจำประเทศไทย ก็ยังไม่ได้รายงานเรื่องดังกล่าวมายังทางการไทย ผมจึงไม่อยากเดาหรือคาดการณ์อะไรทั้งสิ้น เพราะขณะนี้เป็นเพียงการพูดกัน แต่ไม่มีข้อมูลใดๆ เราได้ยินข่าวนี้มาเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา จากนั้นก็ได้ตรวจสอบ แต่ข่าวไม่มีมูล”

“การให้พาสปอร์ตต้องเป็นคนของประเทศนั้นถึงจะได้ แต่ก็มีบางประเทศที่ขายพาสปอร์ต เช่น ให้คนไปลงทุนตามที่มีการกำหนดไว้เป็นเงื่อนไข ซึ่งมีหลายประเทศสามารถไปตรวจสอบได้ และมีข้อมูลในอินเทอร์เน็ตทั่วไป ซึ่งอังกฤษไม่มีนโยบายเช่นนี้”

คำพูดดังกล่าวของ ดอน ปรมัตถ์วินัย ยังปนด้วยคำ “เหน็บแนม” ในเรื่องที่ว่าอังกฤษไม่มีนโยบายในเรื่อง “การขายพาสปอร์ต” ออกมาอย่างเจ็บแสบอีกด้วย โดยชี้ให้เห็นว่ามีบางประเทศที่ทำแบบนี้ เหมือนกับกระทบชิ่งให้เห็นกลายๆ ว่า “มีบางคน” ใช้วิธีการ “ซื้อพาสปอร์ต” ด้วยวิธิการที่ว่า ซึ่งที่ผ่านมาก็เคยรับรู้ว่าประเทศนิการากัว และประเทศมอนเตเนโกร ที่มอบหนังสือเดินทาง หรือมอบความเป็น “พลเมืองกิตติมศักดิ์” ให้กับคนต่างด้าวที่โอนเงินเข้ามาในลักษณะของการลงทุน ซึ่ง ทักษิณ ชินวัตร พี่ชายของ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก็เคยได้รับหนังสือเดินทางจากสองประเทศนี้ไปแล้ว ในช่วงที่หลบหนีคุกออกนอกประเทศไปเมื่อหลายปีก่อน 

คำพูดข้างต้นของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ยังเป็นการดับข่าวที่ “สร้างกระแส” ในโลกโซเชียลฯและสื่อที่สนับสนุนครอบครัวของ ทักษิณ ชินวัตร นำมาขยายความให้เห็นว่า ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้รับอนุญาตให้ลี้ภัยหรืออย่างน้อยการได้รับหนังสือเดินทางของอังกฤษก็เป็นชัยชนะทางการเมืองในประเทศไทย เพราะเหมือนกับการตบหน้ารัฐบาล “เผด็จการ” คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไปอีกด้านหนึ่งด้วย 

อย่างไรก็ดี หากสังเกตให้ดีกลับได้เห็นความบังเอิญอย่างร้ายกาจจากการโพสต์ข้อความของ “โอ๊ค” พานทองแท้ ชินวัตร ลูกชายของ ทักษิณ ชินวัตร ในโอกาสวันครบรอบวันเกิดของตัวเองเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม ที่ผ่านมา ทำนองว่า อยากให้ครอบครัวเลิกยุ่งเกี่ยวกับการเมือง และใช้ชีวิตร่วมกันอย่างสงบและอบอุ่น อะไรประมาณนี้ ซึ่งก็มองได้หลายมุม

อย่างแรกเหมือนกับว่ารู้สึก “ท้อ” หลังจากที่ระยะหลังมีหลายเรื่องประดังเข้ามา และไม่เป็นไปามที่คาดหวังเอาไว้ ที่สำคัญ คนในครอบครัวล้วนถูกดำเนินคดี ถูกศาลตัดสินจำคุกจนต้องหนีหัวซุกหัวซุนไม่ต่างจาก “สัมภเวสี” ที่ล่องลอยแบบไม่เห็นอนาคต โดยเฉพาะอนาคตทางการเมืองของ ทักษิณ ชินวัตร และ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ถือว่าดับวูบอย่างถาวร เพราะเข้าข่าย “คุณสมบัติต้องห้าม” ลงสนามหรือรับตำแหน่งทางการเมืองไม่ได้ อีกทั้งหากต้องหนีคดีก็ต้องหนีตลอดชีวิต 

หรือแม้ตัวของ พานทองแท้ เอง ล่าสุด ก็ถูกรื้อฟื้นคดีทุจริตเงินกู้ของธนาคารกรุงไทย ที่เพิ่งไปรับทราบข้อกล่าวหาจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) มาแล้ว คดีก็กำลังเดินหน้าไปตามขั้นตอน 

อีกด้านหนึ่งการโพสต์ข้อความลงในโซเชียลฯของ พานทองแท้ ชินวัตร มันก็เหมือนกับการ “ปลง” เซ็งๆ บอกไม่ถูก เพราะทุกอย่างไม่เป็นใจ เพราะโอกาสที่การเมืองจะพลิกกลับมาแบบเดิม เพื่อให้ครอบครัวของตัวเองเข้าสู่อำนาจอีกครั้งมันแทบไม่เหลืออยู่เลย และแม้ว่าทางฝ่าย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กำลังอยู่ในช่วงขาลงก็ตาม แต่ก็ไม่ใช่ขนาดแบบว่า “ลงพรวดพราด” อย่างที่พวก “กองแช่ง” ต้องการให้เป็น 

ดังนั้น เมื่อพิจารณาจากภาพรวมที่เห็นทั้งหมดทุกอย่างไม่เป็นใจให้กับครอบครัวชินวัตร ของทักษิณ ชินวัตร ทั้งโอกาสกลับมาเป็นใหญ่ทางการเมือง ฝ่ายตรงข้ามคือ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ยังยืนระยะได้อีกนาน หรือแม้แต่ความหวังสุดท้ายที่ลุ้นให้ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้รับอนุญาตให้ลี้ภัยที่ประเทศอังกฤษ หรือได้รับหนังสือเดินทางของอังกฤษ จนถึงบัดนี้ก็ยังถูกปฏิเสธเสียอีก เมื่อเจอเรื่องหนักๆ แบบนี้เข้ามาพร้อมๆ กัน เป็นใครก็ต้องเซ็ง ทดท้ออย่างที่เห็นนั่นแหละ !!

 

 

 

 

mgr-online-logo

Comments

comments