Home » ข่าว » ส.ส.สหรัฐฯผ่านร่างกม.ปฏิรูปภาษีดันหุ้นอเมริกาทุบสถิติ น้ำมันลงต่อ-ทองขึ้น
ส.ส.สหรัฐฯผ่านร่างกม.ปฏิรูปภาษีดันหุ้นอเมริกาทุบสถิติ น้ำมันลงต่อ-ทองขึ้น

ส.ส.สหรัฐฯผ่านร่างกม.ปฏิรูปภาษีดันหุ้นอเมริกาทุบสถิติ น้ำมันลงต่อ-ทองขึ้น

เอเอฟพี/มาร์เก็ตวอตช์ – สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯในวันพฤหัสบดี(16พ.ย.) ลงมติผ่านแผนปฏิรูปภาษีของรีพับลิกัน ใกล้มอบชัยชนะทางกฎหมายครั้งสำคัญหนแรกแก่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ปัจจัยนี้ดันวอลล์สตรีทปิดบวก โดยแนสแดคทุบสถิติสูงสุดตลอดกาล ส่วนราคานำมันปรับลดตามแรงกดดันของข้อมูลเพลิงสำรอง ขณะที่ทองคำปรับขึ้นเล็กน้อย

ตลาดหุ้นสหรัฐฯในวันพฤหัสบดี(16พ.ย.) ส่งเสียงเชียร์ดังกระหึ่ม หลังสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯมอบชัยชนะก้าวย่างแรกแก่ ทรัมป์ ด้วยลงมติผ่านร่างกฎหมายยกเครื่องภาษี และตอนนี้ศึกอภิปรายได้โยกเข้าสู่เวทีของวุฒิสภาที่จะดำเนินการพิจารณาต่อไป ขยับเข้าใกล้ความสำเร็จเต็มแก่

ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 187.08 จุด (0.80 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 23,458.36 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 21.02 จุด (0.82 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 2,585.64 จุด แนสแดค เพิ่มขึ้น 87.08 จุด (1.30 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 6,793.29 จุด 

สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯลงมติ 227 ต่อ 205 เสียงผ่านร่างกฎหมายดังกล่าว หลัง ทรัมป์ ปราศรัยกับสมาชิกรีพับลิกันเป็นการส่วนตัวและเร่งเร้าพวกเขาให้นำพามาตรการนี้ผ่านเส้นชัยไปให้ได้

ทรัมป์ เขียนลงทวิตเตอร์ แสดงความยินดีต่อสภาผู้แทนราษฎรที่ตัดสินใจ “ก้าวไปข้างหน้าครั้งใหญ่สำหรับมุ่งหน้าสู่การทำตามคำสัญญาของเรา ที่เคยให้สัญญาไว้ว่าจะคลอดแผนลดภาษีครั้งประวัติศาสตร์เพื่อประชาชนอเมริกา ในช่วงปลายปี”

ร่างกฎหมายฉบับนี้ที่เรียกว่า “Tax Cuts and Jobs Act” ซึ่งสมาชิกพรรครีพับลิกันในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯได้เปิดเผยรายละเอียดเมื่อวันที่ 3 พ.ย.ที่ผ่านมานั้น ครอบคลุมถึงการปรับลดภาษีเงินได้นิติบุคคลลงสู่ระดับ 20% จากปัจจุบันที่ระดับ 35% และการลดจำนวนขั้นบันไดของการคำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา จาก 7 ขั้น เหลือเพียง 4 ขั้น คือ 12%, 25%, 35% และ 39.6%

กระนั้นด้วยสมาชิกพรรครีพับลิกันในวุฒิสภาได้เปิดเผยร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีฉบับของวุฒิสภาเองเช่นกัน ซึ่งเนื้อหาหลักในร่างกฎหมายมีความแตกต่างจากฉบับของสภาผู้แทนราษฎร มันจึงก่อความไม่แน่แนอนว่า วุฒิสภาและสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ จะสามารถประสานความแตกต่างในเนื้อหาเหล่านี้ ให้ลงตัวได้หรือไม่

ด้านราคาน้ำมันในวันพฤหัสบดี(16พ.ย.) ปิดลบต่อเนื่อง ยังอยู่ภายใต้แรงกดดันจากตัวเลขคลังเชื้อเพลิงสำรองและกำลังผลิตที่เพิ่มขึ้นในสหรัฐฯ

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด เดือนธันวาคม ลดง 19 เซนต์ ปิดที่ 55.14 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนมกราคม ลดลง 51 เซนต์ ปิดที่ 61.36 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

รายงานของสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ(อีไอเอ)เมื่อวันพุธ(15พ.ย.) พบคลังน้ำมันดิบสำรองและสต๊อกเบนซินเพิ่มขึ้นผิดคาดในสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 10 พฤศจิกายน ขณะเดียวกันยังพบด้วยว่ากำลังผลิตของประเทศอยู่ที่ 9.645 ล้านบาร์เรลต่อวันในสัปดาห์เดียวกัน ถือเป็นสัปดาห์ที่มีค่าเฉลี่ยการผลิตสูงสุดในประวัติศาสตร์ นับตั้งแต่อีไอเอเริ่มจดบันทึกในปี 198ห3

ส่วนราทองคำในวันพฤหัสบดี(16พ.ย.) ขยับขึ้นเล็กน้อย หลังข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯก่อความไม่แน่นอนเกี่ยวกับแนวทางการปรับขึ้นดอกเบี้ยของเฟด โดยทองคำตลาดโคเม็กซ์ เพิ่มขึ้น 50 เซนต์ ปิดที่ 1,278.20 ดอลลาร์ต่อออนซ์

 

 

 

 

mgr-online-logo

Comments

comments