Home » ข่าว » แผ่นดินไหวอิหร่าน ยอดตายพุ่ง530คน บ้านเสียหาย3หมื่นหลัง มี 2 หมู่บ้านพังราบหมด

แผ่นดินไหวอิหร่าน ยอดตายพุ่ง530คน บ้านเสียหาย3หมื่นหลัง มี 2 หมู่บ้านพังราบหมด

560000011949701

ประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี ของอิหร่าน พูดกับผู้ประสบภัยผ่านเครื่องขยายเสียงเมื่อวันอังคาร (14 พ.ย.) ขณะเขาเดินทางมาตรวจเยี่ยมเมืองซาร์โปล-อี ซาฮับ ในจังหวัดเคอร์มานชาห์ ซึ่งอยู่ในบริเวณที่ได้รับความเสียหายหนักที่สุดจากแผ่นดินไหวคราวนี้

รอยเตอร์/เอเจนซีส์ – พวกเจ้าหน้าที่อิหร่านประกาศยุติการปฏิบัติการค้นหาและกู้ชีวิตในพื้นที่ประสบภัยแผ่นดินไหวรุนแรงระดับ 7.3 ทางภาคตะวันตกของประเทศ ซึ่งคร่าชีวิตประชาชนไปแล้วอย่างน้อย 530 คน เนื่องจากมาถึงตอนนี้แทบไม่มีโอกาสเลยที่จะค้นพบผู้รอดชีวิตเพิ่มเติม สื่อของทางการอิหร่านรายงานในวันอังคาร (14 พ.ย.) 

ขณะเดียวกัน ผู้รอดชีวิตจำนวนมากที่กลายเป็นผู้ไร้ที่อยู่อาศัย จากเหตุธรณีพิโรธที่เกิดขึ้นเมื่อคืนวันอาทิตย์ (11) คราวนี้ ซึ่งถล่มใส่พวกหมู่บ้านและเมืองเล็กๆ ในพื้นที่เขตเขาที่ตั้งอยู่ประชิดติดชายแดนอิรัก ก็ต้องต่อสู้กับสภาพอากาศอันหนาวเย็นอุณหภูมิสูงกว่าจุดเยือกแข็งนิดเดียวในช่วงกลางคืน และเผชิญกับวันเวลาอันมืดมนอีกวันหนึ่งในวันอังคาร (14) เนื่องจากยังขาดแคลนอาหารและน้ำที่จำเป็นต่อการยังชีพ

สำนักข่าวไออาร์เอ็นเอของทางการอิหร่านรายงานตอนเย็นวันอังคารว่า จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 530 คนแล้ว ทำให้แผ่นดินไหวครั้งนี้กลายเป็นครั้งที่เกิดการล้มตายมากที่สุดในรอบเวลากว่าสิบปีของอิหร่าน ขณะเดียวกันยังมีผู้คนหลายพันคนได้รับบาดจ็บ และบ้านเรือน 30,000 หลังได้รับความเสียหาย โดยมีหมู่บ้าน 2 แห่งที่พังทลายราบทั้งหมู่บ้าน

แผ่นดินไหวซึ่งเกิดขึ้นตรงบริเวณชายแดนระหว่างอิหร่านกับอิรักคราวนี้ สร้างความเสียหายส่วนใหญ่ในเขตอิหร่าน ถึงแม้จุดศูนย์กลางเหนือแผ่นดินไหวจะอยู่ทางฝั่งอิรักก็ตามที โดยที่พวกเจ้าหน้าที่อิรักระบุว่า ในประเทศของพวกเขามีผู้เสียชีวิต 7 คน และบาดเจ็บ 325 คน ทั้งหมดอยู่ในพื้นที่จังหวัดต่างๆ ของเคอร์ดิสถาน เขตปกครองตนเองชาวเคิร์ดทางภาคเหนือของอิรัก

ตอนเช้าวันอังคาร ประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี ของอิหร่าน ได้เดินทางมาเยี่ยมพื้นที่ประสบภัยในจังหวัดเคอร์มานชาห์ และให้สัญญาว่ารัฐบาลจะใช้อำนาจทุกอย่างที่มีอยู่เพื่อแก้ไขคลี่ไขปัญหาต่างๆ ภายในเวลาสั้นที่สุด

<i>ชาวอิหร่านส่วนหนึ่งกางเต็นท์เพื่อใช้เป็นที่พักชั่วคราว บริเวณใกล้ๆ กับอาคารที่ได้รับความเสียหายหนักจากแผ่นดินไหว ในเมืองซาร์โปล-อี ซาฮับ ทางภาคตะวันตกของประเทศ เมื่อวันอังคาร (14 พ.ย.) </i>ชาวอิหร่านส่วนหนึ่งกางเต็นท์เพื่อใช้เป็นที่พักชั่วคราว บริเวณใกล้ๆ กับอาคารที่ได้รับความเสียหายหนักจากแผ่นดินไหว ในเมืองซาร์โปล-อี ซาฮับ ทางภาคตะวันตกของประเทศ เมื่อวันอังคาร (14 พ.ย.)

 

<i>เด็กหญิงชาวอิหร่านมองผ่านกระจกซึ่งถูกขนย้ายออกมาจากอาคารที่ได้รับความเสียหายเพราะแผ่นดินไหว ในเมืองซาร์โปล-อี ซาฮับ </i>เด็กหญิงชาวอิหร่านมองผ่านกระจกซึ่งถูกขนย้ายออกมาจากอาคารที่ได้รับความเสียหายเพราะแผ่นดินไหว ในเมืองซาร์โปล-อี ซาฮับ


ทางด้านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติอิหร่านรายงานว่า ผู้ประสบภัยหลายพันหลายหมื่นคนต้องอยู่รวมกันอย่างแออัดในศูนย์พักพิง ขณะที่บางคนเลือกนอนกลางแจ้งเป็นคืนที่ 2 เนื่องจากยังกลัวอาฟเตอร์ช็อกที่เกิดตามมาแล้วไม่ต่ำกว่า 193 ครั้ง

อยาตอลเลาะห์ อาลี คอเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ได้กล่าวแสดงความเสียใจเมื่อวันจันทร์ (13) และเรียกร้องให้หน่วยงานของรัฐให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบอย่างดีที่สุด

ตำรวจ, กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติแห่งอิหร่าน (IRGC) และกองกำลังบาซิจ (Basij) ซึ่งอยู่ภายใต้สังกัด IRGC ได้ถูกส่งเข้าไปยังพื้นที่ประสบภัยตั้งแต่ช่วงค่ำวันอาทิตย์ (12) 

สื่อท้องถิ่นเผยภาพหน่วยกู้ภัยพยายามขุดคุ้ยซากปรักหักพังตามหมู่บ้านหลายสิบแห่งเพื่อค้นหาผู้ที่อาจติดอยู่ แต่เจ้าหน้าที่อิหร่านยอมรับว่า โอกาสที่จะพบผู้รอดชีวิตเพิ่มเติมนั้นน้อยเต็มที

ขณะที่ พีร์-ฮอสเซน โกลิวานด์ หัวหน้าหน่วยบริการการแพทย์ฉุกเฉินของอิหร่าน ได้ให้สัมภาษณ์ทางสถานีโทรทัศน์แห่งชาติวันอังคารว่า “ปฏิบัติการช่วยชีวิตที่จังหวัดเคอร์มานชาห์ได้ยุติลงแล้ว”

ผู้บาดเจ็บได้ถูกกระจายไปตามโรงพยาบาลต่างๆ ในจังหวัดใกล้เคียง และยังมีคนจำนวนมากที่นั่งรอการรักษา ส่วนอีกหลายร้อยคนที่เจ็บสาหัสถูกส่งเข้ารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเตหะราน

<i>เหยื่อผู้ได้รับบาดเจ็บและผู้รอดชีวิตชาวอิหร่าน เดินทางไปขอรับยาที่โรงพยาบาลสนามแห่งหนึ่งในเมืองซาร์โปล-อี ซาฮับ </i>เหยื่อผู้ได้รับบาดเจ็บและผู้รอดชีวิตชาวอิหร่าน เดินทางไปขอรับยาที่โรงพยาบาลสนามแห่งหนึ่งในเมืองซาร์โปล-อี ซาฮับ


สภากาชาดอิหร่านแถลงว่า ศูนย์พักพิงชั่วคราวหลายแห่งถูกสร้างขึ้นเพื่อรองรับผู้ประสบภัยหลายพันหลายหมื่นชีวิตที่ต้องกลายเป็นคนไร้บ้าน แต่ปัญหาสำคัญคือการขาดแคลนน้ำดื่มน้ำใช้และไฟฟ้าดับ รวมถึงถนนหลายสายที่ถูกตัดขาดทำให้การส่งความช่วยเหลือเป็นไปอย่างล่าช้า

การจราจรที่คับคั่งเนื่องจากประชาชนในจังหวัดใกล้เคียงพยายามเดินทางเข้ามามอบความช่วยเหลือก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ขัดขวางการส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์เข้าไปยังพื้นที่ประสบภัย

“ประชาชนในบางหมู่บ้านกำลังต้องการอาหาร น้ำ และที่พักอย่างเร่งด่วน” ฟารามาร์ซ อักบารี ผู้ว่าการเมือง กอสร์-อี ชิริน ให้สัมภาษณ์

แผ่นดินไหวครั้งนี้ส่งผลให้บ้านเรือนพังเสียหายกว่า 30,000 หลัง และมีอย่างน้อย 2 หมู่บ้านที่ถูกทำลายย่อยยับ ทั้งนี้ เนื่องจากบ้านในชนบทของอิหร่านส่วนใหญ่สร้างด้วยอิฐบล็อก หรือไม่ก็อิฐที่ทำจากโคลน ซึ่งพังทลายได้ง่ายเมื่อเกิดการสั่นไหวอย่างรุนแรง

ด้วยสภาพภูมิศาสตร์ที่ตั้งอยู่เหนือรอยเลื่อนที่ยังมีพลังหลายจุดทำให้อิหร่านเผชิญเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงอยู่เนืองๆ ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ โดยเฉพาะแผ่นดินไหวขนาด 6.6 เมื่อปี 2003 ที่ทำลายล้างเมืองบัม (Bam) ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ และคร่าชีวิตผู้คนไปราวๆ 31,000 คน

สำหรับศูนย์กลางเหนือแผ่นดินไหวครั้งล่าสุดนี้ อยู่บริเวณเมืองเปนจ์วิน (Penjwin) ในจังหวัดสุลัยมานิยาห์ เขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถานแห่งอิรัก

<i>ชายชาวอิหร่านพักผ่อนเหนือข้าวของซึ่งขนย้ายออกมาจากอาคารที่ได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหว ในเมืองซาร์โปล-อี ซาฮับ </i>ชายชาวอิหร่านพักผ่อนเหนือข้าวของซึ่งขนย้ายออกมาจากอาคารที่ได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหว ในเมืองซาร์โปล-อี ซาฮับ

 

 

 

 

 

mgr-online-logo

Comments

comments