Home » ข่าว » “ประยุทธ์5″ เดิมพันอนาคต “ยี้” ไม่ขยับก็จบเห่ !!
“ประยุทธ์5″ เดิมพันอนาคต “ยี้” ไม่ขยับก็จบเห่ !!

“ประยุทธ์5″ เดิมพันอนาคต “ยี้” ไม่ขยับก็จบเห่ !!

เมืองไทย 360 องศา 

หากฟังจากคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ กล่าวก่อนออกเดินทางไปร่วมประชุมผู้นำกลุ่มประเทศในเขตเศรษฐกิจเอเซียและแปซิฟิก(เอเปก) ที่เวียดนาม เมื่อปลายสัปดาห์ก่อนที่เปิดเผยว่า ยังไม่ได้นำรายชื่อคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ขึ้นทูลเกล้าฯ แต่อย่างใด นั่นก็หมายความว่า น่าจะมีความชัดเจนเกิดขึ้นหลังจากที่เขากลับจากต่างประเทศ นั่นคือน่าจะหลังจากที่กลับจากการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศเอเซียตะวันออกเฉียงใต้(อาเซียน) ที่ประเทศฟิลิปปินส์ เรียบร้อยแล้ว ซึ่งภายในสัปดาห์นี้ก็น่าจะทราบ

หากฟังจากท่าทีแล้ว การปรับคณะรัฐมนตรีในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หรือ ที่เรียกว่าคณะรัฐมนตรีชุด “ประยุทธ์5″ ไม่น่าจะเป็นการปรับใหญ่มากนัก น่าจะออกมาในแบบ “ปรับเล็กค่อนไปทางกลาง” น่าจะเป็นแบบมีทั้งโยก สลับตำแหน่ง และมีหน้าใหม่รวมกันไปด้วย

ที่น่าจับตาก็คือ คราวนี้น่าจะมีการ “ลดโควตานายทหาร” ลงมาบ้าง ขณะเดียวกันก็จะ “หมุนเวียน” บางตำแหน่งเพื่อรองรับ”น้องๆ” จากกองทัพที่เคยสนับสนุนกันมา และเกษียณอายุราชการออกมาแล้ว ก็ต้องตอบแทนกันตามสมควร ซึ่งตำแหน่งประเภทนี้เชื่อว่าต้องมีปะปนอยู่บ้างเป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้ โดยจะเข้าไปเสียบแทนรายเก่าที่ถึงเวลาต้อง”กลับไปเลี้ยงหลาน” กันแล้ว หลังจากบางคนนั่งเก้าอี้มานานกว่าสามปี ก็ต้องลุกให้คนอื่นบ้าง

ดังนั้น ถ้าให้เดาล่วงหน้ายังมั่นใจว่าคงไม่ใช่เป็นการปรับคณะรัฐมนตรีเพียงแค่ 1 ตำแหน่ง เพื่อหาคนเข้าไปแทน พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล ในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ที่ได้ลาออกไปก่อนหน้านี้ ยังมั่นใจว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา น่าจะฉวยโอกาสนี้ปรับหลายตำแหน่งพอสมควร แม้จะ “ไม่ถึงขั้นปรับใหญ่” แต่ก็ถือว่าน่าจะ”หลายตำแหน่ง” เหมือนกัน

เพราะหากจะให้วิเคราะห์ก็ต้องบอกว่า นี่เป็นการ”ปรับแบบมียุทธ์ศาสตร์” เพื่อหวัง”ผลสัมฤทธิ์” ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ชอบพูดอยู่เสมอ เนื่องจากพิจารณาจากเงื่อนไขเวลา ยังมีเวลาเหลืออีกเพียงแค่ 1 ปีเศษ ก่อนที่จะมีการเลือกตั้ง แม้ว่าหากมีการยื้อกันแค่ไหนก็ตาม ถึงอย่างไรก็ต้องมีการเลือกตั้งอยู่ดี และตามโรดแมปที่ พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศเป็นสัญญาประชาคมแล้วก็คือ ในราวเดือนพฤศจิกายน ปีหน้า มันก็ต้องเป็นไปตามนั้น ถ้าเลื่อนหรือตุกติก ก็ซวยแน่

หากประเมินสถานการณ์แล้ว การเลือกตั้งก็ต้องเดินไปตามที่พูดเอาไว้ เมื่อเวลาเหลือจำกัด นั่นก็เท่ากับว่าการปรับคณะรัฐมนตรีคราวนี้ จึงเป็นการปรับคณะรัฐมนตรีครั้งสุดท้าย ในรัฐบาลคสช. ซึ่งเวลาที่เหลือก็ต้องเลือกเฟ้นคนที่มีคุณภาพเหมาะกับงาน ประเภทที่ว่าเข้ามาแล้วทำงานได้ทันที และต้องเชี่ยวชาญ สังคมยอมรับ เพราะหากยังดึงดันอุ้มกระเตงเพื่อพ้องน้องพี่กันต่อไป มันก็น่าเบื่อเหมือนกัน โดยเฉพาะในตำแหน่งสำคัญ ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องปากท้องของชาวบ้านส่วนใหญ่

แน่นอนว่า หากพูดแบบนี้แทบทุกสายตาเวลานี้ต่างโฟกัสมาที่ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ “เพื่อนรัก” ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นั่งอยู่ หรือแม้แต่กระทรวงมหาดไทย ที่ “พี่รอง” อย่าง พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ยืนค้ำอยู่ เขาจะตัดสินใจอย่างไร เพราะแรงกดดันจากภายนอกเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ 

และแม้ว่าด้วยภาพลักษณ์ “เครือข่ายสีเทา” จะต้องรวมถึง “พี่ใหญ่” อย่าง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเข้าไปด้วย แต่หากให้ประเมิน ก็ยังเชื่อว่า “น้องเล็ก” อย่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา คงไม่กล้าหักกันในตอนนี้ ยังมั่นใจว่า สำหรับ”พี่ใหญ่” คงไม่แตะ อย่างน้อยก็น่าจะปล่อยให้หมดวาระรัฐบาลและคสช.ไปก่อน

ส่วนตำแหน่งที่เหลือที่เป็นแบบ “พระรอง” อีกบางเก้าอี้ ก็น่าจะเป็นการหมุนเวียนสับเปลี่ยนให้น้องๆ เพื่อนๆ ได้เข้ามานั่งบ้างก่อนที่จะแยกย้ายกันไป

เอาเป็นว่า ถ้าให้สรุปกันในเวลานี้เชื่อว่า ครม.ประยุทธ์ 5 น่าจะเผยโฉมก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่ หรือครม.สัญจรที่ จังหวัดสงขลา ในวันที่ 27-28 พฤศจิกายน นี้ และน่าจับตาที่สุดก็คือเ ก้าอี้กระทรวงเกษตรฯ ว่าจะยังเป็น พล.อ.ฉัตรชัย สารกัลยะ อีกหรือไม่ รวมไปถึงกระทรวงมหาดไทย ที่คราวนี้ “พี่รอง” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ต้องลุ้นเหมือนกัน

เพราะต้องไม่ลืมว่า หากการปรับคณะรัฐมนตรีคราวนี้เป็นการปรับแบบต้องมียุทธ์ศาสตร์ เพื่อหวังผลเพื่อชี้ชะตาต่ออนาคตทางการเมืองเพื่อสร้างผลงานรองรับการ”กลับมา” ในวันหน้าอีกรอบ มันก็ต้องถึงเวลา”กัดฟัน” สละบางอย่างที่”รุงรัง”ออกไปบ้าง

หากยังมั่นใจ ยังตีมึน เมื่อเปิดโผออกมา “ยี้” ยังอยู่ครบ ก็ตัวใครตัวมันแล้วกัน !!

 

 

 

 

mgr-online-logo

Comments

comments