Home » ข่าว » “ประยุทธ์” โพล ชนนักการเมือง ขอไฟเขียวตั้งพรรค-อยู่ยาว !!
“ประยุทธ์” โพล ชนนักการเมือง ขอไฟเขียวตั้งพรรค-อยู่ยาว !!

“ประยุทธ์” โพล ชนนักการเมือง ขอไฟเขียวตั้งพรรค-อยู่ยาว !!

เมืองไทย 360 องศา 

ข้อที่ 1 เราจำเป็นต้องมีพรรคการเมืองใหม่ๆขึ้นมาหรือไม่ในวันนี้ หรือนักการเมืองหน้าใหม่ๆที่มีคุณภาพ ให้ประชาชนได้พิจารณาในการเลือกตั้งครั้งต่อไป

ข้อที่ 2 การที่ คสช.จะสนับสนุนพรรคการเมืองใด หรือตนเองจะสนับสนุนใครเป็นสิทธิของตนหรือไม่ 

ข้อ 3 สิ่งที่ คสช.และรัฐบาลนี้ดำเนินการ ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ประชาชนมองเห็นอนาคตที่ดีของประเทศชาติบ้างหรือไม่ 

ข้อที่ 4 การเอาแนวทางจัดตั้งรัฐบาล วันนี้เห็นพูดว่าเอารัฐบาลในอดีต สมัยโน้นสมัยนี้มา มันเหมือนกันไหม 

ข้อที่ 5 รัฐบาลและการเมืองที่มาจากการเลือกตั้งแบบประชาธิปไตยที่ผ่านมาของไทย ได้แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพ มีธรรมาภิบาล และมีการพัฒนาประเทศที่มีความต่อเนื่องชัดเจนเพียงพอหรือไม่

ข้อที่ 6 ข้อสังเกตเพื่อพิจารณา เหตุใดพรรคการเมือง นักการเมือง จึงออกมาเคลื่อนไหว ด้อยค่า คสช. รัฐบาล รัฐมนตรี นายกรัฐมนตรี มีการบิดเบือนข้อเท็จจริงในช่วงนี้มากผิดปกติ เพราะอะไร 

แบบนี้ก็ “สนุกสิครับทั่นผู้ชม” กับคำถามล่าสุดข้างต้นจำนวน 6 ข้อของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาคสามสงบแห่งชาติ ที่ทำเอาบรรดาพวกนักการเมืองต่างออกอาการโมโหและออกมาตอบโต้กันยกใหญ่ ก็อย่าได้แปลกใจเพราะงานนี้ เขาพุ่งเป้าถล่มพวกนักการเมืองเข้าไปเต็มๆ 

เพราะหากย้อนดูแต่ละคำถามทั้ง 6 ข้อมันก็ไม่ต่างจากการทำสงครามโดยตรงกับบรรดาพรรคการเมืองและนักการเมือง แม้ว่าที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เคยตั้งคำถามแล้วให้ประชาชนตอบมาแล้วจำนวน 4 ข้อเมื่อหลายเดือนก่อน แต่ก็ไม่รุนแรงอย่างที่เห็น คราวนี้นอกจากคำถามพุ่งตรงกระแทกไปที่นักการเมือง และรัฐบาลในอดีตว่ามีประสิทธิภาพ เป็นรัฐบาลที่มีธรรมาภิบาลบ้างหรือไม่แล้ว ในคำถามสองข้อแรกยังน่าสนใจอีกว่าเป็นการ”โยนหินถามทาง”ในเรื่องของ “นักการเมืองหน้าใหม่”และการ”มีพรรคการเมืองใหม่”ขึ้นมาเป็นตัวเลือกหรือไม่ 

กรณีหลังนี้กำลังถูกมองว่าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)กำลังจะตั้งพรรคการเมืองใหม่ขึ้นมาเพื่อรองรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีอีกรอบหลังการเลือกตั้งหรือไม่ ตามเงื่อนไขของรัฐธรรมนูญในบทเฉพาะกาลที่ว่าด้วย”นายกฯคนนอก” ซึ่งในคำถามดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ย้ำให้เห็นแล้วว่าเขา”ไม่ลงเลือกตั้ง”อีกทั้งตามกฎหมายรัฐธรรมนูญหากจะลงก็ไม่ทันการณ์แล้ว เพราะจะต้องลาออกหลังจากรัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้ 90 วัน ถือว่าเลยกำหนดเวลาตรงนั้นไปแล้ว ดังนั้นก็เหลือทางเดียวก็คือหากจะกลับมาเป็นนายกฯอีกรอบก็ต้องมาตามเส้นทางในบทเฉพาะกาล และมีพรรคการเมืองสนับสนุนโหวตในสภาทั้งในสภาผู้แทนฯที่ต้องมีเสียงข้างมากสำหรับการบริหารงานของรัฐบาลที่ราบรื่น และยังมีเสียงข้างมากในวุฒิสภาที่แต่งตั้งโดย คสช.อีก 250 คน 

ก่อนหน้านี้ทั้ง “พี่ใหญ่”พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมก็เคยออกมากล่าวในเชิงไม่เชิงปฏิเสธเรื่องการตั้งพรรคการเมืองของ คสช.โดยกล่าวว่า”หากถึงคราวจำเป็นก็ต้องตั้ง”ซึ่งก็สอดคล้องกับคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่กล่าวว่าในเวลานี้กำลังอยู่ในช่วง”ประเมินสถานการณ์”และปฏิเสธความเคลื่อนไหวของอดีตนายทหารคนหนึ่งที่จัดตั้งพรรคการเมืองว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกันหลังจากมีการประเมินแล้วว่าประชาชนไม่ตอบรับ

ดังนั้นทั้งคำพูดที่ไม่ปฏิเสธการตั้งพรรคและคำถามล่าสุด 6 ข้อของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มันจึงช่วยไม่ได้ที่จะถูกมองว่าเป็นการ”โยนหินถามทาง”ทั้งในเรื่องของการ”ตั้งพรรคคสช.”และขอหยั่งเชิงไฟเขียวให้สนับสนุนกลับมาเป็นนายกฯอีกรอบ ขณะเดียวกันลักษณะของการถามคราวนี้จึงไม่ต่างจากการสำรวจความเห็นหรือ”ทำโพล”กับประชาชนนั่นแหละ 

เพียงแต่ว่าคราวนี้ยังเป็นการเปิดศึกเต็มตัวกับพวกนักการเมือง ซึ่งเมื่อพิจารณาถึงอนาคตแล้วหากเขาต้องกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกรอบ หลังการเลือกตั้งนั่นก็ต้องพึ่งพาพรรคการเมือง พึ่งพาสส.ในสภา นอกเสียจากว่าพูดจากความมั่นใจว่าความนิยมของเขายังหนักแน่นมั่นคงและยังมั่นใจว่าหลังการเลือกตั้งพรรคการเมืองใหม่ที่คาดว่าจะตั้งขึ้นใหม่จะชนะ ขณะเดียวกันในบรรดาพรรคการเมืองเก่าๆไม่มีพรรคไหนได้คะแนนเป็นกอบเป็นกรรม เสียงแตกรวมกันไม่ติดจนต้องบีบให้มาสนับสนุนกลับมาอีกรอบหรือเปล่า 

ดังนั้นหากพิจารณาจาก 6 คำถามใหม่ถือว่าเป็นการเปิดศึกชนพวกนักการเมืองเต็มตัว เนื่องจากมั่นใจว่านี่คือ”จุดขาย”ที่สร้างอารมณ์ร่วมกับชาวบ้านที่ยังรังเกียจนักเลือกตั้งพวกนี้ ขณะเดียวกันเหมือนกับการทำโพลเพื่อสอบถามเพื่อความมั่นใจและขอการสนับสนุนให้กลับมาเป็นนายกฯอีกรอบ เพื่อสานต่อภารกิจที่กำลังเริ่มเดินให้สำเร็จอย่างน้อยก็อีก 5 ปีข้างหน้า !!

 

 

 

 

mgr-online-logo

Comments

comments