Home » ข่าว » “สมคิด” ยัน ศก.ไทยกำลังฟื้น ชี้ 3 ปีปลดล็อก “โครงสร้างพื้นฐาน-SMEs-อีอีซี”
“สมคิด” ยัน ศก.ไทยกำลังฟื้น ชี้ 3 ปีปลดล็อก “โครงสร้างพื้นฐาน-SMEs-อีอีซี”

“สมคิด” ยัน ศก.ไทยกำลังฟื้น ชี้ 3 ปีปลดล็อก “โครงสร้างพื้นฐาน-SMEs-อีอีซี”

ดร.สมคิดขึ้นเวทีปาฐกถาเศรษฐกิจไทยในยุคเปลี่ยนผ่าน ยืนยันเศรษฐกิจไทยกำลังฟื้นตัว แจง 3 ปีในยุค คสช.เจอแต่เรื่องหนักๆ ทั้ง ICAO-IUU แต่รัฐบาลก็แก้ได้หมด ปลดล็อกปัญหาหลายด้าน ทั้งการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน สนับสนุนเอสเอ็มอี เศรษฐกิจดิจิตอล รวมถึงอีอีซี ทำให้ไทยกลับมาเนื้อหอมอีกครั้ง

ช่วงเช้าวันนี้ (9 พ.ย.) นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้เป็นประธานในพิธีเปิดงานสัมมนา Thailand Economic Outlook 2018 : An Era of Business พร้อมแสดงปาฐกถาในหัวข้อ Transforming The Economy ณ โรงแรมพลาซ่า แอทธินี รอยัล เมอริเดียน กรุงเทพฯ

นายสมคิดระบุว่า การเปลี่ยนแปลงของประเทศเพื่อจะไปสู่สิ่งที่ดีกว่า และสามารถที่จะสอดรับกับความเปลี่ยนแปลงของโลกในอนาคตข้างหน้า ต้องใช้พลังมหาศาลจากทุกภาคส่วนเพื่อจะทำให้คนไทยทั้งประเทศตื่นตัว และขับเคลื่อนไปด้วยกัน สำหรับภาวะเศรษฐกิจไทยในปัจจุบัน จากข้อมูลที่เผยแพร่จากหน่วยงาน และสื่อทุกสำนักต่างก็ให้ความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่าเศรษฐกิจไทยกำลังดีขึ้น แม้จะมีบางส่วนระบุว่าทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลไม่สามารถทำงานได้ดังที่คาดหวัง แต่ตนอยากให้ลองมองย้อนกลับไปเมื่อ 3 ปีก่อนที่สภาพการเมือง สังคม และเศรษฐกิจตกอยู่ในภาวะวุ่นวาย ไม่รู้อนาคต เปรียบเทียบกับปัจจุบันแล้วต้องถือว่าดีกว่ากันมาก

“พอมาดูตัวเลขเศรษฐกิจแล้วไปดูตัวอื่นสิ ระดับความเชื่อมั่นที่วัดโดยทุกสำนัก 3 ปีที่แล้วเป็นยังไง เดี๋ยวนี้เป็นยังไง ทั้งผู้บริโภค อุตสากรรม และการพาณิชย์ต่างๆ คุณดูเรื่องหนักๆ ที่รัฐบาลนี้เจอ ICAO (องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ) IUU (การทำประมงผิดกฎหมาย) มันรุนแรงแค่ไหน จับเราแขวนอยู่บนเส้นด้ายเลย ICAO ถ้ามันให้ธงแดงเราเมื่อไหร่ การบินจะมีปัญหาทั้งหมด กระทบมหาศาลทีเดียว รัฐบาลนี้ปลดไว้ได้ ได้รับการยอมรับ อันนี้เป็นผลงานของกระทรวงคมนาคม IUU รุนแรงแค่ไหน เรื่องการประมงที่ใช้แรงงานทาส เรื่องสิทธิมนุษยชน เรื่องเหล่านี้เขาจะเอาเราตาย การส่งออกเกิดปัญหาทั้งหมด มันเกิดจากปัญหาความเอาแต่ได้ของกลุ่มคนบางกลุ่มซึ่งไม่เคยคิดว่าอนาคตของเมืองไทยจะเป็นยังไง รัฐบาลนี้เข้ามาแบกรับ มันเป็นสิ่งที่สั่งสมมาแต่ในอดีต เขาปลดจนกระทั่งหลุดออกไปได้แล้ว IUU และมันจะดีขึ้นอีกในข้างหน้า นี่ผลงานใหญ่ที่ผ่านมาแล้ว” นายสมคิดระบุ

นอกจากนี้ยังกล่าวด้วยว่า ในส่วนของโครงการลงทุนขั้นพื้นฐานขนาดใหญ่ของประเทศที่หยุดชะงักมาเป็นเวลานาน ภายในเวลา 2-3 ปีรัฐบาล คสช.สามารถขับเคลื่อนไปได้ ดังตัวอย่างคือ รถไฟ และถนนหนทางที่เชื่อมต่อทั่วประเทศสามารถเดินหน้าขยายต่อไปได้ 

“สิ้นปีนี้และปีหน้าทุกหมู่บ้านของประเทศไทยจะมีอินเทอร์เน็ตเกิดขึ้น อินเทอร์เน็ตมีความหมายอย่างไร? หมายความว่าคนยากจน คนในชนบทที่ห่างไกลสามารถเข้าสู่การศึกษา ข้อมูล สาธารณสุข และอื่นๆ ที่จะตามมาอีกในโลกข้างหน้า” รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจระบุ และว่า ช่วง 3 ปีที่ผ่านมามีการปล่อยสินเชื่อให้เอสเอ็มอีตามนโยบายของรัฐบาลไปแล้วมากกว่า 2 แสนล้านบาท นอกจากนี้ยังมีการค้ำประกันหนี้ให้เอสเอ็มอีอีก 2 แสนล้านบาท พร้อมยืนยันว่ารัฐบาลนี้ไม่ได้เพียงแค่เอื้อแต่ธุรกิจรายใหญ่อย่างแน่นอน

นายสมคิดยังกล่าวอีกว่า รัฐบาล คสช.ยังต่อยอดอีสเทิร์นซีบอร์ด ที่ทำมาตั้งแต่สมัยรัฐบาล พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ให้กลายเป็นระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรืออีอีซี ทำให้นักลงทุนต่างชาติกลับมาให้ความสนใจประเทศไทยอีกครั้ง ซึ่งเรื่องนี้ตนอยากให้ไปถามชาวต่างชาติและทูตประเทศต่างๆ ว่าจริงหรือไม่

 

 

 

 

 

 

 

mgr-online-logo

Comments

comments