Home » ข่าว » “ลุงตู่” ปิดจุดอ่อนล่องใต้ถี่ยิบกระชับฐานเสียงปึ้ก !!
“ลุงตู่” ปิดจุดอ่อนล่องใต้ถี่ยิบกระชับฐานเสียงปึ้ก !!

“ลุงตู่” ปิดจุดอ่อนล่องใต้ถี่ยิบกระชับฐานเสียงปึ้ก !!

เมืองไทย 360 องศา 

ไม่รู้ว่าเป็นเรื่องบังเอิญหรือเปล่ากับกำหนดการเดินทางล่องใต้อย่างถี่ยิบและเป็นเนื้อเป็นหนังของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ก่อนหน้านี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ววันที่ 3 พฤศจิกายนเขาก็นำคณะลงไปภาคใต้ ตอนนั้นเป็นการลงไปที่จังหวัดนครศรีธรรมราชโดยระบุว่าเป็นการไปตรวจเยี่ยมและติดตามสถานการณ์น้ำท่วม โดยเป็นการเดินทางไปพร้อมกับ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นต้น 

ล่าสุดวันที่ 8 พฤศจิกายน พลโทสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีกำหนดประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่(ครม.สัญจร)ที่จังหวัดสงขลาในวันที่ 27-28 พฤศจิกายนนี้ 

โดยกำหนดการที่ออกมาดังนี้ วันที่ 27 พฤศจิกายน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องจะลงพื้นที่ จังหวัดปัตตานีเพื่อติดตามการปฏิบัติงานของทุกหน่วยงาน การพัฒนาขับเคลื่อนเศรษฐกิจจังหวัดชายแดนภาคใต้ภายใต้โครงการสามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่งยั่งยืนและมาตรการในการดูแลความปลอดภัยประชาชนจังหวัดชายแดนภาคใต้

จากนั้นในเย็นวันเดียวกันจะมีการประชุมร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้และภาคเอกชนที่จังหวัดสงขลา และวันที่ 28 พฤศจิกายนจะเป็นการประชุมคณะรัฐมนตรีตามวาระ เมื่อเสร็จสิ้นการประชุมคณะรัฐมนตรีแล้ว นายกรัฐมนตรีจะลงพื้นที่พบปะประชาชนในจังหวัดสงขลาอีกด้วย 

หากจะมองกันแบบผิวเผินมันก็ไม่น่ามีอะไรผิดปกติเป็นการเยี่ยมเยียนชาวบ้าน ตรวจความคืบหน้าตามนโยบายรัฐบาล ก็อาจมองแบบนั้นได้ แต่ขณะเดียวกันหากพอจารณากันในเชิงการเมืองและการโฟกัสในพื้นที่ก็จะได้เห็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นตามมาด้วย 

หากบอกว่านี่อาจเป็นครั้งแรกก็ได้ที่ระดับนายกรัฐมนตรีลงพื้นที่พร้อมกับบรรดารัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องทั้งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่สำคัญนี่ยังเป็นพื้นที่ภาคใต้ที่ถือเป็นจุดยุทธศาสตร์ทางการเมืองหลักอีกด้วย 

ที่บอกว่านี่อาจเป็นครั้งแรกที่ระดับนายกฯและรัฐมนตรีลงพื้นที่ตรวจสอบสั่งการก่อนเกิดเหตุการณ์น้ำท่วม ที่ผ่านมาส่วนใหญ่จะเห็นระดับผู้นำออกตรวจเยี่ยมความเสียหายช่วงที่เกิดเหตุและมีความเสียหายแล้ว และสั่งการให้ดูแลช่วยเหลือฟื้นฟูเยียวยา ส่วนใหญ่จะเป็นแบบนี้ แต่กรณีที่เกิดขึ้นกับภาคใต้เป็นการลงพื้นที่เหมือนกับการป้องกัน และที่สำคัญมีการปราศรัยกับชาวบ้านท่ามกลางสายฝน ในแบบที่ยืนตากฝนเปียกไปพร้อมกัน มีการได้ใจชาวใต้ไปเต็มๆ 

อย่างไรก็ดีหากโฟกัสไปที่พื้นที่รายจังหวัดดังกล่าว เริ่มจากจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่กำลังมีการเคลื่อนไหวกดดันรัฐบาลให้แก้ไขเรื่องราคายางพาราตกต่ำเป็นประวัติการณ์ และที่จังหวัดสงขลาก็มีการเคลื่อนไหวไม่ต่างกัน และน่าสนใจก็คือคนที่เคยออกมาเคลื่อนไหวให้สัมภาษณ์ตำหนิการแก้ปัญหาว่าล้มเหลวก็คือ ถาวร เสนเนียม หนึ่งในแกนนำคนสำคัญของกปปส.และอดีต สส.สงขลาจากพรรคประชาธิปัตย์อีกด้วย 

แม้ว่าสำหรับ ถาวร เสนเนียม ยังไม่แสดงออกชัดเจนว่ามีข้อเรียกร้องให้เปลี่ยนตัว พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ พ้นจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯแต่สำหรับเกษตรกรชาวสวนยางแล้วมีการแสดงออกอย่างชัดเจน

แต่ขณะเดียวกันก็ต้องไม่ลืมว่า ไม่ว่าผลสำรวจไม่ว่าทางลับและเปิดเผยผลออกมาตรงกันว่าพี่น้องชาวใต้มีการสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯอย่างเหนียวแน่น เรียกว่าเป็นกอบเป็นกำมากกว่าที่อื่น เมื่อเทียบกับภาคอีสานและภาคเหนือที่มีรายงานว่า เสียงของเขายังเป็นรองพรรคเพื่อไทยของครอบครัวทักษิณ ชินวัตร 

ดังนั้นหากพิจารณากันในเชิงการเมือง มันก็ไม่ใช่เรื่องแปลกใจที่กับการการลงพื้นที่”แอบแฝงการเมือง”ปะปนมาด้วย และเชื่อว่าความชัดเจนน่าจะเกิดขึ้นในช่วงที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และคณะรัฐมนตรีลงพื้นที่ประชุมครม.สัญจรที่จังหวัดสงขลาในวันที่ 27-28 พฤศจิกายนนี้ โดยเฉพาะเรื่องแนวทางแก้ปัญหาราคายางที่เปรียบเหมือนหัวใจของพี่น้องชาวภาคใต้ รวมไปถึงความคืบหน้าที่เป็นรูปธรรมสำหรับการนำผลิตภัณฑ์ยางมาแปรรูปในเชิงอุตสาหกรรมเพิ่มมูลค่า รวมไปถึงความคืบหน้าของนิคมเมืองยางที่ระยะหลังเงียบฉี่หลังจากก่อนหน้านี้มีการคุยโม้ว่ามีกลุ่มอุตสาหกรรมทั้งไทยและมาเลเซียรวมถึงนักลงทุนจากจีนให้ความสนใจมาลงทุนตั้งโรงงานในนิคมฯดังกล่าว 

นอกจากนี้ที่น่าจับตาก็คือในช่วงการประชุมครม.สัญจรดังกล่าวจะเป็นการประชุมคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ชุด”ประยุทธ์ 5″หรือไม่ และที่สำคัญมีการเปลี่ยนตัวรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯเป็นใหม่ตามเสียงเรียกร้องหรือไม่ 

แต่เอาเป็นว่าในช่วงเวลาเข้าด้ายเข้าเข็มแบบนี้กลับไม่เห็นความเคลื่อนไหวของ “กำนันสุเทพ”สุเทพ เทิอกสุบรรณ อดีตเลขากปปส.ที่เคยประกาศอุ้ม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯต่อไป เห็นแต่เพียง ถาวร เสนเนียม เท่านั้นที่ออกมาแต่มาในแบบสร้างอารมณ์ร่วมในเรื่องราคายางตกต่ำ แต่งานนี้เมื่อ “ลุงตู่”กระตือรือล้นในการลงพื้นที่ภาคใต้มันก็เหมือนกับการใส่ใจความรู้สึก”แฟนคลับ”ไม่ต่างจากการกระชับฐานเสียงให้กลับมาแน่นปึ้กดังเดิม

อย่างน้อยหากจะ”ไปต่อ”มันก็ต้องมีที่หยั่งขาให้แน่นสักพื้นที่ เพื่อความชัวร์ !!

 

 

 

mgr-online-logo

Comments

comments