Home » ข่าว » การเมือง » “บิ๊กตู่” ย้ำเลือกตั้ง พ.ย.61 ขอให้อยู่ในความสงบ เผย กม.ลูกลงล็อกประกาศวันได้ มิ.ย.ปีหน้า
“บิ๊กตู่” ย้ำเลือกตั้ง พ.ย.61 ขอให้อยู่ในความสงบ เผย กม.ลูกลงล็อกประกาศวันได้ มิ.ย.ปีหน้า

“บิ๊กตู่” ย้ำเลือกตั้ง พ.ย.61 ขอให้อยู่ในความสงบ เผย กม.ลูกลงล็อกประกาศวันได้ มิ.ย.ปีหน้า

“ประยุทธ์” เผยไม่ต้องการที่จะหน่วงเวลาอะไรไว้ทั้งสิ้น แจงประมาณ มิ.ย. 61 จะมีการประกาศวันเลือกตั้ง และประมาณ พ.ย. 61 จะมีการเลือกตั้ง ขอให้อยู่ในความสงบ ย้ำมีผลต่อมาตรการผ่อนคลายต่างๆ

วันนี้ (10 ต.ค.) เมื่อเวลา 13.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุม คสช. และคณะรัฐมนตรี ว่าในการประชุม ครม.เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แม้ตนไม่ได้เข้าร่วมประชุม ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ก่อนการประชุม ครม.วันเดียวกันนี้ได้มีการประชุม คสช.ที่รับทราบการแต่งตั้งตำแหน่งใหม่ใน คสช.ทดแทนผู้ที่เกษียณอายุราชการ ซึ่งก็เป็นทหารตามตำแหน่ง ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนัก นอกจากนี้ยังมีการพิจารณาแต่งตั้งผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) คนใหม่เพื่อทดแทนผู้ที่ครบวาระ 2 ปีที่แล้ว ตำแหน่งดังกล่าวจะมีการแต่งตั้งโดย คสช. เพื่อให้การดำเนินการในการขับเคลื่อน เรื่องของวิสาหกิจชุมชน และเอสเอ็มอี เดินหน้าต่อได้อย่างไม่ติดขัด เพราะถ้าไปรอกระบวนการคัดสรรจะไม่ทันเวลา

นายกฯ กล่าวว่า ในที่ประชุม คสช. ได้รับทราบการประกาศใช้ พ.ร.ป.พรรคการเมืองฉบับปัจจุบัน ซึ่ง คสช.ก็จะพิจารณาห้วยเวลาในการทำกิจกรรมทางการเมืองที่เหมาะสม เพื่อเป็นการผ่อนคลายในสิ่งที่จำเป็น ให้เป็นไปตาม พ.ร.ป.พรรคการเมืองต่อไป 

“ผมไม่ต้องการที่จะหน่วงเวลาอะไรไว้ทั้งสิ้น ขอยืนยันตรงนี้ ในส่วนของเดือน ต.ค.นี้ เป็นช่วงที่คนไทยทุกคนอยู่ในช่วงเวลาโศกเศร้าอาลัย ขอให้ทุกอย่างอยู่บนสถานการณ์แห่งความสงบ และในส่วนตรงนี้พูดได้ว่า ประมาณเดือน มิ.ย. 61 ก็จะมีการประกาศวันเลือกตั้ง และประมาณเดือน พ.ย. 61 จะมีการเลือกตั้ง วันนี้ก็มีความชัดเจนขึ้น ขอให้ทุกคน นักการเมือง พรรคการเมือง ขอให้อยู่ในความสงบ ซึ่งก็จะมีผลต่อการพิจารณามาตรการในการผ่อนคลายต่างๆ ด้วย”

ผู้สื่อข่าวถามว่า การที่ประกาศวันเลือกตั้งประมาณเดือน พ.ย. 61 ยืนยันใช่หรือไม่ว่าเป็นไปตามไทม์ไลน์ของโรดแมป พล.อ.ประยุทธ์กลาว่วา “ใช่ ก็ผมบอกแล้วไงว่าจะเลือกตั้งเดือนพฤศจิกายน”

ทั้งนี้ รายงานข่าวจากที่ประชุม ครม.เปิดเผยว่า การประกาศวันเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในเดือน พ.ย. 61 เป็นความตั้งใจของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ต้องการประกาศด้วยตัวเองเพื่อให้เกิดความชัดเจน ทั้งนี้ ที่ระบุว่าจะมีการประกาศวันเลือกตั้งในเดือน มิ.ย. 61 นั้นก็เป็นไปตามขั้นตอนและกำหนดเวลา ซึ่งกฎหมายลูกอีก 2 ฉบับจะนำเข้าสู่การพิจารณาของ สนช.ในเดือน พ.ย. 60 นี้ ที่จะมีขั้นตอนการพิจารณาตามกรอบเวลาอีก 3 เดือน จากนั้นก็เป็นขั้นตอนทางธุรการอีก 3 เดือน ซึ่งจะลงล็อกในเดือน มิ.ย. 61 จากนั้นก็จะต้องใช้เวลาตามกฎหมายอีก 150 วัน ก็จะตรงกับเดือน พ.ย. 61 ที่จะมีการเลือกตั้ง

 

 

 

mgr-online-logo

Comments

comments