Home » ข่าว » “อาคม”เช็คแผนฟื้นฟูการบินไทย แนวโน้มดี รายได้เกินเป้า 0.1% ปี60 ไม่ขาดทุน
“อาคม”เช็คแผนฟื้นฟูการบินไทย แนวโน้มดี รายได้เกินเป้า 0.1% ปี60 ไม่ขาดทุน

“อาคม”เช็คแผนฟื้นฟูการบินไทย แนวโน้มดี รายได้เกินเป้า 0.1% ปี60 ไม่ขาดทุน

“อาคม”พอใจ แผนฟื้นฟู การบินไทย เตรียมรายงานความคืบหน้า ต่อคนร. 11 ตค.นี้ เผยส.ค. ยอดรายได้ สูงกว่าเป้าหมาย 0.01% เชื่อทั้งปี ผลประกอบการไม่ขาดทุน พร้อมเร่งทำแผนปี 61 เล็งขยายเส้นทางที่มีกำไร(Yield) เช่นญี่ปุ่น เกาหลี จีน หลังปลดธงแดง  ตอกย้ำ เพิ่มทุนนกแอร์รักษาสัดส่วนหุ้น ธุรกิจแนวโน้มดี

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเปิดเผยภายหลัง หารือร่วมกับผู้บริหาร บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ว่า การบินไทยได้รายงานถึงความคืบหน้าแผนฟื้นฟูองค์กร ของการบินไทยเพื่อเตรียมรายงานความก้าวหน้าต่อที่ประชุม  คณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.)ในวันที่ 11 ต.ค.นี้ ซึ่งเบื้องต้นทิศทางการฟื้นฟูเป็นไปตามเป้าหมายที่คนร. กำหนด ทั้งเรื่องเพิ่มรายได้และลดรายจ่าย ซึ่งพบว่า ผลประกอบการถึงเดือนสิงหาคม 2560 มีรายได้มากกว่าเป้าหมายประมาณ 0.1% โดยการบินไทยตั้งเป้าหมายรายได้ทั้งปี 2560 ไว้ที่ 1.89 แสนล้านบาท  ซึ่งคาดว่าผลประกอบการทั้งปี น่าจะไม่ขาดทุน

ทั้งนี้ ตามความเห็นของคณะอนุกรรมการคนร.นั้น  ในช่วงไตรมาสที่ 4/ 2560 ของแผนฟื้นฟู จะต้องมีการเพิ่มรายได้ ที่มีความชัดเจน ซึ่งที่ผ่าามา การบินไทยได้เพิ่มสัดส่วนการขายตั๋วผ่านเว็บไซต์มากขึ้น โดยขณะนี้ มีสัดส่วนประมาณ  25% แล้ว ส่วนเป้าหมายปลายปีนี้จะเพิ่มเป็น 30% โดยมีการลดค่าใช้จ่ายและ ลดส่วนแบ่งการขายตั๋วผ่านเอเย่นต์ลง ตลอดจนมีการปรับราคาค่าตั๋ว ทำโปรโมชั่นให้สอดคล้องกับตลาดที่รวดเร็วขึ้น

นอกจากนี้ มีการปรับเส้นทางการบินใหม่ ยกเลิกเส้นทางที่ขาดทุน หรือมีรายได้จากผู้โดยสารเฉลี่ยต่อหน่วย (Yield) ต่ำ เพื่อนำเครื่องบินมาทำการบินในเส้นทางที่มีกำไรมากกว่า ซึ่งเมื่อองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) ปลดธงแดง ของประเทศไทยแล้ว จะทำให้ไม่มีข้อจำกัดทางการบิน การบินไทยสามารถมองตลาด หรือเส้นทางบินที่มี Yield สูง และควรเพิ่มเที่ยวบินไปยังประเทศต่างๆ เช่น ญี่ปุ่น เกาหลี จีน ส่วนเส้นทาง ยุโรป  เมืองบรัสเซล และโรม ที่กลับมาบินใหม่ ผลตอบรับดค่อนข้างดี ส่วนแนวทางการลดค่าใช้จ่าย มีการเจรจากับบริษัทรับซ่อมบำรุงเครื่องบิน เพื่อปรับตารางการซ่อมให้สอดคล้องกับอายุและรอบการซ่อมที่เหมาะสมมากกว่าระบบการเหมาซ่อม

อย่างไรก็ตาม ได้มอบให้ การบินไทย เร่งวางแผนการดำเนินงานในปี 2561 เช่น เพิ่มเส้นทางการบินหลังปลดธงแดง และคาดว่าจะสามารถทำการบินเข้าสหรัฐอเมริกาได้ในช่วงปี 2561 ซึ่งจะเร่งเจรจา องค์การบริหารการบินแห่งสหรัฐอเมริกา (FAA) เพื่อปรับอันดับประเทศไทยให้แล้วเสร็จในต้นปี 2561

“เส้นทางที่มี Load Factor สูง อาจจะไม่มีกำไรก็ได้ ดังนั้น ต้องหาเส้นทางที่มี Yield ดี เช่น ญี่ปุ่นก่อนหน้านี้ มีธงแดง ทำให้เพิ่มเที่ยวบิน เพิ่มจุดบินไม่ได้ ตอนนี้ปลดธงแดงแล้ว ต้องวางแผน เพิ่มความถี่ ส่วนเกาหลี คงต้องไปเจรจาเพิ่มเติมก่อน ขณะที่จีนนั้นเป็นตลาดที่ดีมาก แต่เมืองที่เล็งไว้คือ ปักกิ่ง สิทธิการบินค่อนข้างเต็มแล้ว ก็ต้องไปพิจารณาแนวทาง หรือบางเมืองของจีน ก็ได้ให้ไทยสมายล์บินแทน”นายอาคมกล่าว

สำหรับการเพิ่มทุนในสายการบินนกแอร์นั้น ได้รับรายงาน ว่า แนวโน้มแผนฟื้นฟูของนกแอร์มีทิศทางที่ดี น่าพอใจ เพราะผู้บริหารได้มีการพูดคุยอย่างเปิดใจร่วมกันมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งการบินไทยอยู่ระหว่างขั้นตอนการอนุมัติเงินลงทุนเพื่อเพิ่มทุนในนกแอร์ โดยคาดว่าจะต้องเสนอคณะกรรมการ(บอร์ด) การบินไทย ก่อน

 

 

 

mgr-online-logo

Comments

comments