Home » ข่าว » “ธีระพงค์ เพิ่มแสงสุวรรณ” ผู้บริหารหนุ่ม ดีกรี 2 ปริญญา ‘ออกแบบภายในและวิศวกรรมโยธา’ เจ้าของบริษัทรับเหมาก่อสร้าง รุ่นที่ 2
“ธีระพงค์ เพิ่มแสงสุวรรณ” ผู้บริหารหนุ่ม ดีกรี 2 ปริญญา ‘ออกแบบภายในและวิศวกรรมโยธา’ เจ้าของบริษัทรับเหมาก่อสร้าง รุ่นที่ 2

“ธีระพงค์ เพิ่มแสงสุวรรณ” ผู้บริหารหนุ่ม ดีกรี 2 ปริญญา ‘ออกแบบภายในและวิศวกรรมโยธา’ เจ้าของบริษัทรับเหมาก่อสร้าง รุ่นที่ 2

ที่มา : สารรังสิตออนไลน์

‘ผมคิดว่าผมโชคดีมาก การที่ผมเรียนทั้ง 2 ปริญญาไม่ได้ทำให้ผมเสียเวลาแต่อย่างใด แต่ผมรู้สึกคุ้มค่าและได้รับความรู้ในสิ่งที่ผมต้องการมากพอสมควร รวมถึงการได้รับคอนเนคชั่นจากเพื่อนๆ และคณาจารย์ เรียกว่าเป็นประสบการณ์ที่ดี สำหรับเป้าหมายในอนาคตที่ผมตั้งใจคือ การนำทักษะวิชาชีพที่ร่ำเรียนมาทั้ง 2 สาขามาประกอบอาชีพอย่างสุจริตและบริหารจัดการบริษัทให้ก้าวหน้าต่อไป’

นายธีระพงค์ เพิ่มแสงสุวรรณ (แซม) กรรมการผู้จัดการ บริษัท เจริญสุข คอนสรัคชั่น แอนด์ เดคคอเรชั่น จำกัด ศิษย์เก่าสาขาวิชาออกแบบภายใน คณะศิลปะและการออกแบบ และสาขาวิชาวิศวกรรมโยธา วิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของผู้ที่มีความมุมานะและเพียรพยายามที่จะสร้างความฝันของตนเองให้สำเร็จ

แซมจบการศึกษาระดับมัธยมปลายจากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยรังสิต และเลือกเรียนปริญญาตรี สาขาวิชาออกแบบตกภายใน คณะศิลปะและการออกแบบ มหาวิทยาลัยรังสิต เพราะคิดว่าจะนำความรู้ด้านการออกแบบมาช่วยกิจการที่บ้าน และด้วยความที่ตนเองเป็นคนมีทักษะด้านศิลปะค่อนข้างน้อย จึงทำให้ต้องขยันมากกว่าปกติ เข้าเรียนวิชาออกแบบช่วงแรกๆ ก็ค่อนข้างยากเพราะจับแนวทางไม่ได้ต้องอาศัยความตั้งใจเป็นอย่างมาก กว่าจะจับหลักได้ก็ใช้เวลาร่วม 2 ปี เมื่อเข้าสู่ปีที่ 3 จึงเริ่มปรับตัวได้และเข้าใจแนวคิดในการออกแบบมากขึ้นจนสามารถเรียนจบมาได้ในที่สุด

หลังจากเรียนจบได้เข้ามารับช่วงต่อการบริหารกิจการรับเหมาก่อสร้างของครอบครัว ในรุ่นที่ 2 ซึ่งคุณพ่อบริหารงานมากว่า 20 ปี เข้ามาทำงานในฐานะผู้ออกแบบอาคารควบคู่ไปกับการคุมงานก่อสร้าง ซึ่งงานก่อสร้างจะมีตั้งแต่งานโครงสร้าง งานสถาปัตยกรรม และงานระบบภายในอาคาร ซึ่งหลังจากได้ทำงานจริงได้เจอปัญหาต่างๆ มากมายที่เกิดขึ้นหน้างาน จึงตัดสินใจเรียนต่อปริญญาตรีด้านวิศวกรรมโยธา วิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต อีกใบหนึ่ง เพื่อต้องการนำความรู้ด้านโครงสร้าง การก่อสร้างตามหลักวิศวกรรมศาตร์มาใช้ในงานก่อสร้างให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด เหตุผลที่เลือกที่เรียนต่อที่มหาวิทยาลัยรังสิต เพราะมหาวิทยาลัยรังสิตให้โอกาสให้เลือกทำในสิ่งที่อยากทำ เลือกเรียนในสิ่งที่อยากเรียน ไม่ปิดกั้นความตั้งใจ เพราะผลลัพธ์อยู่ที่ตัวเราเอง แต่ที่ไม่เลือกเรียนปริญญาโทต่อนั้นเป็นเพราะต้องการเรียนรู้พื้นฐานให้ดีก่อนที่จะไปต่อในระดับที่สูงขึ้น

เนื่องจากไม่มีความรู้พื้นฐานด้านวิศวกรรมศาสตร์เลยก็ว่าได้ ยิ่งทำให้ต้องเรียนหนักมากกว่าคนอื่น ซึ่งตลอดระยะเวลา 3 ปีครึ่ง ที่ทำงานไปด้วยเรียนไปด้วยก็ถือว่าหนักพอสมควร แต่อย่างที่บอกเมื่อมีโอกาสได้เรียนแล้ว ก็ต้องเก็บเกี่ยวความรู้ทุกอย่างที่ได้จากเพื่อนๆ และอาจารย์มาให้ได้ เพื่อนำมาใช้ในชีวิตการทำงานจริง ซึ่งสุดท้ายก็สามารถเรียนจบได้ตามที่ตั้งใจ

เชื่อว่าทุกคนสามารถทำความฝันให้เป็นจริงได้ แต่ก่อนไปถึงความฝันนั้น ต้องเชื่อในตัวเองเสียก่อนว่าเราทำได้ และเราต้องไปให้ถึง แม้มีอุปสรรคก็ต้องอดทนและสู้ สุดท้ายเราก็จะไปถึงความสำเร็จเหมือนกับรุ่นพี่ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยรังสิตของเรานั่นเอง…

LOGO RSU

Comments

comments