Home » ข่าว » “กำนัน” ขู่แยกวงตั้งพรรคบีบ “ขาใหญ่” ประชาธิปัตย์ฮั้ว 3 ป.!?
“กำนัน” ขู่แยกวงตั้งพรรคบีบ “ขาใหญ่” ประชาธิปัตย์ฮั้ว 3 ป.!?

“กำนัน” ขู่แยกวงตั้งพรรคบีบ “ขาใหญ่” ประชาธิปัตย์ฮั้ว 3 ป.!?

เมืองไทย 360 องศา 

“ผมพูดไปจากการฟังคำสัมภาษณ์สื่อของคุณสุเทพ ยอมรับว่าหลายคนก็กังวลใจอยู่ ซึ่งก็เป็นสิทธิของแต่ละคนที่จะคิดแบบนั้น ซึ่งเรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาของวิถีทางทางการเมือง ในตอนนี้สมาชิก กปปส.ทุกคนที่กลับเข้ามาพรรคประชาธิปัตย์ก็แสดงความจำนงว่าต้องการจะอยู่กับพรรค และยังทำงานได้อย่างเรียบร้อย ไม่ได้มีปัญหาอะไร”

“ส่วนที่นายสุเทพและกลุ่ม กปปส.แสดงจุดยืนหนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีต่อหลังจากการเลือกตั้งนั้น แต่ละคนแต่ละกลุ่ม แต่ละพรรคก็มีจุดยืนได้ สำหรับพรรคประชาธิปัตย์มีจุดยืนในเรื่องของทิศทางประเทศเป็นสำคัญ และจะทำชุดนโยบาย ตอบโจทย์ปัญหาของประชาชนทั้งเรื่องปากท้องและปัญหาการทุจริตคอร์รัปชั่น ซึ่งการจะทำตรงนี้ได้ก็ต้องมีการเลือกตั้งก่อน ถึงจะมาว่ากันว่าจะทำอย่างไรต่อไป เพราะว่าพรรคการเมืองก็ต้องไปขอการสนับสนุนจากประชาชนและการสนับสนุนจากประชาชนนั้นก็จะเป็นสิ่งที่ผูกมัดแนวคิดการทำงานของพรรคประชาธิปัตย์ต่อไป”

คำพูดของ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่กล่าวถึงกระแสข่าวว่า สุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์และอดีตเลขาฯกปปส.จะตั้งพรรคการเมืองใหม่เพื่อสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีหลังการเลือกตั้งครั้งต่อไป 

หากสังเกตคำพูดของหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ต่อเรื่องดังกล่าวมีขึ้นเป็นครั้งที่สองในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน และครั้งล่าสุดในเรื่องนี้เมื่อวันที่ 12 กันยายน และย้ำชัดเจนกว่าเดิม 

ดังนั้นหากพิจารณาจากปฏิกิริยาแบบนี้ของ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่ส่วนใหญ่จะพูดไหลลื่นรื่นหู แต่ขณะเดียวกันหากสังเกตให้ดีคำพูดของเขาจะจับทางยากมาก แบบว่าพลิ้วไปได้ทุกทางเข้าใจยาก ผิดกับคราวนี้ และเรื่องนี้ที่ดูเหมือนเขาตั้งใจพูดและย้ำติดๆกันโดยเฉพาะก่อนหน้านี้ที่ถึงกับกล่าวในทำนองว่าหาก สุเทพ เทือกสุบรรณ ไปตั้งพรรคใหม่แล้วสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯอีกรอบก็ไม่ต่างจากการ”สมรู้ร่วมคิดกัน”หรือ”สมคบกัน”อะไรประมาณนั้น 

หากจับอาการของ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ครั้งนี้ถือว่าชัดเจนมาก และเหมือนกับว่าเปิดโปงและ”บล็อก”ความเคลื่อนไหวของ สุเทพ เทือกสุบรรณ ไปในคราวเดียวกัน เพราะหากพิจารณากันตามหลักการกับความเป็นจริง แม้ว่าจะไม่เหมือนกัน แต่มันก็เป็นไปได้ โดยเฉพาะถ้าพิจารณาจากความเป็นไปได้ที่ว่า สุเทพ จะพาพลพรรค กปปส.และสมาชิกในพรรคประชาธิปัตย์ออกไปตั้งพรรคใหม่ รวมไปถึงพาเอา”กลุ่มทุน”พรรคบางส่วนออกไปด้วย 

ขณะเดียวกันแม้ว่าในอนาคตหากมีการแยกตัวออกไปจริงยังไม่รู้ว่าจะสำเร็จแค่ไหน จะได้รับการเลือกตั้งกลับมากี่เสียงยังไม่รู้ รู้แต่ว่าหากทำแบบนี้มันย่อมส่งผลกระเทือนต่อพรรคประชาธิปัตย์อย่างใหญ่หลวงในแบบที่ไม่ต้องอธิบายอะไรกันมาก ใครก็มองออกอยู่แล้วทั้งในเรื่องฐานเสียงที่ทับซ้อนกัน ภาพที่จะออกมาในเรื่องของความแตกแยก ไม่น่าจะเป็นผลดีกับใคร


ดังนั้นเมื่อพิจารณาจากมุมนี้ ในฝั่งของ สุเทพ เทือกสุบรรณ หากมีการเคลื่อนไหวตามที่ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ออกมาเปิดโปงจริง มันก็เหมือนกับเป็นการ”บีบ”ให้ อภิสิทธิ์ และบรรดา”ขาใหญ่”หรือผู้อาวุโสในพรรค ไม่ว่าจะเป็น ชวน หลีกภัย และ บัญญัติ บรรทัดฐาน สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไปทั้ง”ก่อน”หรือ”หลัง”การเลือกตั้ง 

แม้ว่าแผนการณ์แบบนี้อาจจะพิจารณาจากสถานการณ์ความเป็นจริงที่ว่าด้วยกลไกที่มีอยู่มันเป็นการปูทางให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกรอบด้วยรูปแบบ”นายกฯคนนอก”ตามบทเฉพาะกาล 5 ปี อีกทั้งยังมองเห็นโอกาสที่พรรคประชาธิปัตย์จะชนะการเลือกตั้งแม้ว่าจะพูดไปล่วงหน้า แต่มองแล้วโอกาสมีน้อยเต็มที หากเทียบกับพรรคการเมืองอื่น เช่น พรรคเพื่อไทยที่แม้ว่าบรรดาพวก”เจ้าของพรรค”จะโดนคดี หรือถูกกำจัดไปมากแล้ว แต่แฟนคลับก็ยังเหนียวแน่น 

สำหรับ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นาทีนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกที่เขาต้องยืนหลักการอิงประชาธิปไตยเอาไว้ก่อน ด้วยคำพูดที่บอกว่าจะเสนอ”ชุดนโยบาย”ของพรรคเพื่อแก้ปัญหาปากท้องและทุจริตคอร์รัปชั่น เพื่อให้ประชาชนได้ตัดสินใจ และเสนอให้พรรคการเมืองได้เสนอชื่อตัวแทนที่จะมาเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปให้ชัดเจน ความหมายก็คือให้แต่ละพรรคประกาศมาให้ชัดว่าจะสนับสนุนใครเป็นนายกฯ ซึ่งสูตรแบบนี้มันก็เหมือนกับยืนยันกลายๆว่าต้องมาจากพรรคการเมือง แบบนี้มันเหมือนกับว่าเขาก็อยาก”ลุ้น”อีกสักรอบ อะไรประมาณนั้น 

ขณะเดียวกันในส่วนของ”กำนัน”สุเทพ เทือกสุบรรณ นาทีนี้ก็ต้องรีบบีบให้อีกฝ่ายต้องตัดสินใจร่วมกอดคอจับมือกับ “3 ป.”ที่นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยในจำนวนนั้นยังมีพรรคภูมิใจไทยที่เป็น”ของตาย”เป็นฐานของ “พี่ใหญ่”พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองรับเอาไว้แล้ว มันถึงต้อง

ขู่แรงๆแบบ”จะแยกวง” แม้ว่ายังเร็วไปที่จะต้ดสินใจและฟันธง แต่งานนี้”น่ากังวล”แบบที่ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ต้องรีบออกมาดักคอเอาไว้จริงๆ !!

 

 

 

mgr-online-logo

Comments

comments