Home » รายการย้อนหลัง » สาระความรู้ » ตะวันรุ่ง » ตะวันรุ่ง : “สมาน แก้วเกตุ” เลี้ยงหอยแครง อาชีพหลักล้าน สร้างรายได้

ตะวันรุ่ง : “สมาน แก้วเกตุ” เลี้ยงหอยแครง อาชีพหลักล้าน สร้างรายได้

อาร์เอสยู วิสดอม ทีวี (RSU WisdomTV)
ทีวีแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต, http://www.rsutv.tv
www.facebook.com/RSUWisdomTV

รายการ ตะวันรุ่ง : เลี้ยงหอยแครง อาชีพหลักล้าน สร้างรายได้
แขกรับเชิญ : “สมาน แก้วเกตุ”

ออกอากาศวันอาทิตย์ 8.00 น. l 3 กันยายน 2560 l ทางสถานีโทรทัศน์ News1

รายการ ตะวันรุ่ง พาไปเจาะลึกลงน้ำ งมหอยแครงหาเคล็ดลับการเลี้ยงหอยให้ได้เงินล้าน โดยเจ้าของฟาร์มหอยแครง คุณ สมาน แก้วเกตุ มีเคล็ดไม่ลับมาฝากผู้ชมรายการ

คุณสมานบอกว่า ที่สนใจเลี้ยงหอยแครงเพราะบ้านอยู่ที่นี่ ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุดของการเลี้ยงหอยแครงคือ ต้องสนใจเรื่องดิน และน้ำเป็นสำคัญ เพราะน้ำต้องเค็ม ดินต้องดี ถ้าเมื่อไหร่ที่น้ำขังดินเน่า หรือน้ำฝนตกลงมาแล้วไม่ระบายน้ำ เมื่อนั้นก็เท่ากับเอาเงินมาโยนทิ้งลงน้ำ

สิ่งที่เกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงหอยแครงกังวลมากที่สุด คือ ฝนตก และน้ำทะเลจืด ส่วนกรณีน้ำลด หอยแครงจะมุดลงดินและอยู่ได้ประมาณวันครึ่ง ซึ่งนั่นคือเวลาที่จำกัดในการแก้ปัญหาของเกษตรกร ดังนั้น การระบายน้ำ และการกั้นน้ำ จึงเป็นสิ่งที่ต้องทำเสมอ เพื่อให้ดินมีคุณภาพดี โดยดินที่มีคุณภาพดี คือดินที่มีสารอาหารจากทะเล ซึ่งมากับน้ำทะเลนั่นคือ เลน หรือ “คะยอ” แต่ต้องไม่ใช่ขยะ หรือของเน่าเสีย เพราะจะทำให้น้ำเค็มเกินไปอีก ซึ่งคุณสมานบอกว่า “ถึงกับต้องชิมน้ำทะเล ก็ต้องทำ” ส่วนเกษตรกรที่มีที่ดิน แต่ดินคุณภาพไม่ดี มีวิธีแก้ไข คือ กั้นน้ำทะเล ปล่อยให้ดินแห้ง แล้วไถกลบ เติมปุ๋ยลงไป จากนั้น ปล่อยน้ำทะเลเข้าสองน้ำ หรือ นับตามวันพระ 2 วัน จะทำให้ได้พื้นที่ที่เหมาะสมต่อการเลี้ยงหอยแครง ดังนั้น พื้นที่เพาะเลี้ยงของคุณสมานจึงแบ่งเป็น 2 บ่อ เอาไว้สำรองเผื่อเกิดภาวะน้ำไม่เค็ม ดินไม่ดีนั่นเอง

วิธีการคัดเลือกหอยนั้น เมื่อเก็บตัวหอยมาได้แล้วลองเขย่าดู ถ้าหอยเป็น หรือหอยดี ตัวตัน จะไม่มีเสียงกลวงด้านใน ส่วนหอยตายจะส่งกลิ่นเน่าขึ้นมาก่อน และเมื่อเขย่าจะเป็นเสียงเปลือกหอยกระทบกันเพราะกลวงด้านใน หอยที่ได้ จะถูกส่งขายได้ตลอดเวลา ราคาขึ้นอยู่กับขนาด 100 ตัว เท่ากับ 1 กิโลกรัม หรือ 90 ตัว เท่ากับ 1 กิโลกรัม โดยกิโลกรัมหนึ่งได้ราคาร้อยกว่าบาท ซึ่งยอดสั่งซื้อส่วนใหญ่เป็นตัน เกษตรกรก็จะไปงมเก็บมาให้ได้ตามยอด

ส่วนของแถมจากการเลี้ยงหอยแครง หรือถือเป็นกำไร ก็คือ ปูเนื้อ ปูไข่ ซึ่งมักเติบโตปะปนมากับพื้นที่เลี้ยงหอยแครง หากเกษตรกรขยันคอยดูคอยเก็บ ดูแลพื้นที่เพาะเลี้ยง การจะได้รายได้เป็นก้อนเป็นกำ ไม่ใช่เรื่องยาก.

 

 

 

 

Comments

comments