Home » ข่าว » ศาลให้ประกัน “สรยุทธ” ตีราคาหลักทรัพย์ 5 ล้าน ห้ามไปนอก รายงานตัวทุก 3 เดือน
ศาลให้ประกัน “สรยุทธ” ตีราคาหลักทรัพย์ 5 ล้าน ห้ามไปนอก รายงานตัวทุก 3 เดือน

ศาลให้ประกัน “สรยุทธ” ตีราคาหลักทรัพย์ 5 ล้าน ห้ามไปนอก รายงานตัวทุก 3 เดือน

ศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว”สรยุทธ”และพวก หลังยื่นสมุดบัญชีเงินฝากคนละ 5 ล้าน ขอประกันตัว สู้คดีระหว่างฎีกา คดีเบี้ยวค่าโฆษณา อสมท 138 ล้าน ตั้งเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกประเทศ และต้องรายงานตัวทุก 3 เดือน 

ภายหลังศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษายืนจำคุกนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา และพวกรวม 4 คน กรณีทุจริตค่าโฆษณา อสมท เมื่อวันที่ 29 ส.ค. 2560 ที่ผ่านมา โดยจำเลยทั้งสี่ไม่ได้รับการประกันตัวระหว่างรอฎีกาคดีนั้น 

ล่าสุด วันนี้ (12 ก.ย.) เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ผู้พิพากษาที่ร่วมพิจารณาคดีดังกล่าวในศาลชั้นต้นและมีชื่อในคำพิพากษาของศาลชั้นต้นนั้นได้อนุญาตฎีกาคดีให้ บจก.ไร่ส้ม, นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา และ น.ส.มณฑา ธีระเดช อายุ 45 ปี พนักงาน บจก.ไร่ส้ม จำเลยที่ 2-4 แล้วว่าคดีมีปัญหาสำคัญและเหตุอันควรสู่ศาลสูงสุดที่จะวินิจฉัย ตามหลักในประมวลวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 221 ที่บัญญัติว่าในคดีซึ่งห้ามฎีกาในปัญหาข้อเท็จจริงตามประมวลวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 218 ในคดีที่ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลล่าง หรือเพียงแต่แก้ไขเล็กน้อย และให้ลงโทษจำคุกจำเลยไม่เกิน 5 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่โทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี, มาตรา 219 ในคดีที่ศาลชั้นต้นพิพากษาลงโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แล้วศาลอุทธรณ์ยังคงลงโทษจำเลยไม่เกินกำหนดดังกล่าว และมาตรา 220 ห้ามมิให้คู่ความฎีกาในคดีที่ศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์พิพากษายกฟ้อง

ขณะเดียวกัน วันนี้นายมนต์อนันต์ เรืองจรัส ทนายความของนายสรยุทธก็ได้ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว นายสรยุทธ และ น.ส.มณฑา จำเลยที่ 3-4 ในระหว่างฎีกาด้วย ซึ่งศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางได้รับฎีกาทั้งหมดในคดีดังกล่าวไว้แล้วพร้อมกับคำร้องขอปล่อยชั่วคราวจำเลย โดยได้นำส่งฎีกาและสำนวนคดีทั้งหมดไปยังศาลฎีกาแล้วช่วงเช้าที่ผ่านมาเพื่อวินิจฉัยตามขั้นตอนและมีคำพิพากษาในคดีต่อไปแล้ว

ทั้งนี้ สำหรับผลการประกันตัวระหว่างฎีกาจะได้รับอนุญาตหรือไม่ ก็ต้องรอฟังคำสั่งจากศาลฎีกาในเวลาต่อไป ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาไม่เกินวันพรุ่งนี้ (13 ก.ย.)

ส่วนนางพิชชาภา จำเลยที่ 1 ปรากฏว่าจนถึงขณะนี้ยังไม่ได้ยื่นขอให้ผู้พิพากษาอนุญาตฎีกาในประเด็นข้อเท็จจริง หรือยื่นฎีกาในปัญหาข้อกฎหมาย รวมทั้งยังไม่มีการยื่นคำร้องขอประกันตัวระหว่างฎีกาแต่อย่างใด ซึ่งคดีมีเวลาที่จะดำเนินการยื่นฎีกาภายใน 30 วันนับแต่ฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์โดยจะครบกำหนดในวันที่ 29 ก.ย.นี้ หากยื่นฎีกาไม่ทันก็สามารถยื่นขอขยายเวลาฎีกาต่อศาลได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีนี้พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 2 ยื่นฟ้องนางพิชชาภา อดีตพนักงานจัดทำคิวโฆษณาของ บมจ.อสมท, บริษัท ไร่ส้ม จำกัด โดย น.ส.อังคนา วัฒนมงคลศิลป์ และ น.ส.สุกัญญา แซ่ลิ่ม ในฐานะ กก.ผจก.บจก.ไร่ส้ม, นายสรยุทธ อดีตพิธีกรรายการข่าวชื่อดังและ กก.ผจก.บจก.ไร่ส้ม และ น.ส.มณฑา พนักงาน บจก.ไร่ส้ม เป็นจำเลย 1-4 ในหมายเลขดำที่ อ.313/2558 ความผิดฐานเป็นพนักงานเรียก รับ หรือยอมจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ เพื่อกระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่งหน้าที่ไม่ว่าการนั้นจะชอบหรือมิชอบด้วยหน้าที่, เป็นพนักงานมีหน้าที่ซื้อ ทำ จัดการ หรือรักษาทรัพย์ใดๆ ใช้อำนาจหน้าที่โดยทุจริต อันเป็นการเสียหายแก่องค์กร, เป็นพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต และสนับสนุนพนักงานกระทำความผิดดังกล่าว ตาม พ.ร.บ.ว่า ด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2502 ม.6,8,11

คดีนี้มีการอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์เมื่อวันที่ 29 ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งพิพากษายืนตามศาลชั้นต้นให้จำคุกนางพิชชาภา จำเลยที่ 1 ฐานเป็นเจ้าพนักงานเรียกรับหรือยอมรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด สำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ 6 กระทงๆ ละ 5 ปี รวมจำคุก 30 ปี ปรับ บจก.ไร่ส้ม จำเลยที่ 2 กระทงละ 20,000 บาท รวม 6 กระทง ปรับทั้งสิ้น 120,000 บาท ส่วนนายสรยุทธ จำเลยที่ 3 และ น.ส.มณฑา จำเลยที่ 4 จำคุก 6 กระทงๆ ละ 3 ปี 4 เดือน รวมจำคุกคนละ 20 ปี แต่ทางนำสืบเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณา ศาลจึงลดโทษให้ 1 ใน 3 จึงให้จำคุกนางพิชชาภา จำเลยที่ 1 เป็นเวลา 20 ปี ส่วนนายสรยุทธและ น.ส.มณฑา จำเลยที่ 3-4 จำคุกคนละ 13 ปี 4 เดือน ขณะที่การกระทำของจำเลยทั้งสามนี้ ศาลเห็นว่าไม่มีเหตุสมควรรอการลงโทษ จึงไม่รอลงอาญา ส่วน บจก.ไร่ส้ม จำเลยที่ 2 ให้ปรับรวม 80,000 บาท

ต่อมา เมื่อเวลา 16.00 น.เศษ ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ศาลได้อ่านคำสั่งของศาลฎีกา ที่จำเลยที่ 2-4 ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวระหว่างฎีกา หลังจากที่เช้าวันนี้ (12 ก.ย.) ได้มีผู้พิพากษาศาลชั้นต้นอนุญาตฎีกาซึ่งศาลอาญาคดีทุจริตฯ ได้รับคำฎีกาและสำนวนคดีทั้งหมดส่งให้ศาลฎีกาแล้ว

โดยคำสั่งขอปล่อยชั่วคราวนั้น ศาลฎีกา พิจารณาแล้ว เห็นว่า ในชั้นนี้เห็นควรให้อนุญาตปล่อยชั่วคราว ตีราคาประกันคนละ 5 ล้านบาท และกำหนดเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศเว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล และให้จำเลยทั้งสอง ต้องมารายงานตัวต่อศาลทุก 3 เดือน

ทั้งนี้ การให้ประกันตัวดังกล่าวจำเลยทั้งสองได้ยื่นหลักทรัพย์เป็นสมุดบัญชีเงินฝากคนละ 5 ล้านบาท
หลังจากนี้ศาลฎีกาฯ ก็จะมีหมายปล่อยส่งไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เพื่อให้ดำเนินการตามขั้นตอนในการปล่อยตัวนายสรยุทธกับพวก ซึ่งคาดว่าจะมีการปล่อยตัวได้ในวันนี้ประมาณ 20.00 น.

 

 

 

mgr-online-logo

Comments

comments