Home » ข่าว » โพลชี้คนเกาหลีใต้ส่วนใหญ่ “ไม่เชื่อ” ว่าโสมแดงจะกล้า “เปิดสงคราม”
โพลชี้คนเกาหลีใต้ส่วนใหญ่ “ไม่เชื่อ” ว่าโสมแดงจะกล้า “เปิดสงคราม”

โพลชี้คนเกาหลีใต้ส่วนใหญ่ “ไม่เชื่อ” ว่าโสมแดงจะกล้า “เปิดสงคราม”

รอยเตอร์ – ผลสำรวจล่าสุดชี้ ชาวเกาหลีใต้ส่วนใหญ่ยังไม่เชื่อว่าเกาหลีเหนือจะกล้าประกาศสงครามกับสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ แม้จะสร้างความตื่นกลัวต่อนานาชาติด้วยการทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 ซึ่งมีอานุภาพร้ายแรงเป็นประวัติการณ์เมื่อไม่กี่วันก่อนก็ตาม

ผลสำรวจแกลลัปโพลพบว่า ชาวเกาหลีใต้ร้อยละ 58 รู้สึกว่า “เป็นไปไม่ได้เลย” ที่เกาหลีเหนือจะเป็นฝ่ายเริ่มสงครามก่อน ขณะที่ร้อยละ 37 คิดว่า “เป็นไปได้”
แกลลัป โคเรีย เริ่มสอบถามความคิดเห็นของชาวเกาหลีใต้ในประเด็นนี้มาตั้งแต่ปี 1992 และครั้งนี้เปอร์เซ็นต์ผู้ที่ตอบว่า “เกาหลีเหนือจะไม่ก่อสงคราม” ถือว่าสูงเป็นอันดับ 2 ตั้งแต่เริ่มทำการสำรวจมา

โพลครั้งแรกซึ่งจัดทำในปี 1992 พบว่า ชาวเกาหลีใต้ร้อยละ 69 เชื่อว่าเกาหลีเหนือจะเป็นฝ่ายก่อสงคราม และมีผู้ที่ไม่เชื่อเช่นนั้นเพียงร้อยละ 24

ผลสำรวจล่าสุดที่เผยแพร่วันนี้ (8 ก.ย.) ระบุว่า ประชากรโสมขาวหวาดกลัวสงครามน้อยลงมากหากเปรียบเทียบกับโพลเมื่อ 10 ปีก่อน ซึ่งจัดทำราวๆ 9 เดือนหลังจากที่เปียงยางทดสอบนิวเคลียร์สำเร็จครั้งแรกในเดือน ก.ย. ปี 2006

โพลเดือน มิ.ย. ปี 2007 พบว่า ร้อยละ 51 ของผู้ตอบแบบสอบถามเชื่อว่าจะเกิดสงคราม ขณะที่ร้อยละ 45 ไม่เชื่อ

รัฐบาลเกาหลีเหนืออ้างว่าจำเป็นต้องพัฒนาอาวุธทำลายล้างสูงไว้ป้องกันตนเองจากการรุกรานของสหรัฐฯ พวกเขาเดินหน้าทดสอบนิวเคลียร์และขีปนาวุธโดยไม่ยี่หระกับเสียงประณามหรือมาตรการคว่ำบาตรของนานาชาติ และล่าสุดก็ขู่จะตอบโต้อย่างสาสมหากถูกสหรัฐฯ และยูเอ็นลงโทษเพิ่มเติม

แม้จะได้ยินคำขู่เช่นนี้ แต่คนเกาหลีใต้ส่วนใหญ่ยังคงใจเย็น และใช้ชีวิตประจำวันตามปกติโดยไม่มีอาการตื่นตระหนก

“ผลสำรวจชี้ให้เห็นว่า คนเกาหลีใต้เริ่มคุ้นชินกับคำขู่ซ้ำซากและการยั่วยุที่เกิดขึ้น ตลอดระยะเวลา 60 กว่าปีตั้งแต่มีการทำสนธิสัญญาหยุดยิง” แกลลัป โคเรีย แถลง

สหรัฐฯ และเกาหลีใต้ยังคงมีสถานะเป็น “คู่สงคราม” กับเกาหลีเหนือในทางเทคนิค เนื่องจากสงครามเกาหลีปิดฉากลงในปี 1953 ด้วยข้อตกลงหยุดยิง แต่ยังไม่มีการทำสนธิสัญญาสันติภาพ

ผลสำรวจยังพบว่า ผู้ตอบคำถามร้อยละ 60 เชื่อว่าเกาหลีใต้ควรมีอาวุธนิวเคลียร์ไว้ป้องกันตนเอง ขณะที่ร้อยละ 35 ไม่เห็นด้วย โดยกลุ่มคนอายุ 20 เศษๆ จะต่อต้านนิวเคลียร์อย่างแข็งขัน ส่วนคนในวัย 50 ปีขึ้นไปกลับมองว่าเกาหลีใต้น่าจะมีเอาไว้บ้าง

ผู้ตอบคำถามร้อยละ 59 ไม่เห็นด้วยที่สหรัฐฯ จะเป็นฝ่ายโจมตีเกาหลีเหนือก่อน ขณะที่ร้อยละ 33 เห็นว่าเป็นเรื่องสมควร

โพลชิ้นนี้จัดทำขึ้นระหว่างวันที่ 5-7 ก.ย. โดยใช้วิธีโทรศัพท์ไปสอบถามชาวเกาหลีใต้ 1,004 คนที่อายุตั้งแต่ 19 ปีขึ้นไป และมีค่าความผิดพลาดบวกลบไม่เกิน 3.1%

 

 

 

 

mgr-online-logo

Comments

comments