Home » ข่าว » แผ่นดินไหว 8.1 เม็กซิโกก่อสึนามิลูกเล็กซัดฝั่ง อาคารพังเสียหาย-ยอดดับพุ่ง 6 ศพ

แผ่นดินไหว 8.1 เม็กซิโกก่อสึนามิลูกเล็กซัดฝั่ง อาคารพังเสียหาย-ยอดดับพุ่ง 6 ศพ

ทหารเม็กซิโกเข้าตรวจสอบอาคารหลังหนึ่งที่ได้รับเสียหายจากแรงแผ่นดินไหวขนาด 8.1 เมื่อค่ำวานนี้ (7 ก.ย.) ที่เมืองท่าเวราครูซ

 ทหารเม็กซิโกเข้าตรวจสอบอาคารหลังหนึ่งที่ได้รับเสียหายจากแรงแผ่นดินไหวขนาด 8.1 เมื่อค่ำวานนี้ (7 ก.ย.) ที่เมืองท่าเวราครูซ

เอเจนซีส์ – ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวขนาด 8.1 นอกชายฝั่งทางใต้ของเม็กซิโกเมื่อค่ำวันที่ 7 ก.ย.ตามเวลาท้องถิ่น หรือ ก่อนเที่ยงวันนี้ ตามเวลาในไทย เพิ่มเป็นอย่างน้อย 6 คน ขณะที่อาคารหลายหลังพังเสียหาย และมีรายงานเกิดคลื่นสึนามิขนาดย่อมซัดฝั่ง 

สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ (USGS) วัดความรุนแรงของแผ่นดินไหวครั้งนี้ได้ที่ 8.1 แมกนิจูด โดยเกิดที่ความลึกราวๆ 70 กิโลเมตร มีศูนย์กลางอยู่ห่างจากเมือง Pijijiapan ในรัฐเชียปัสไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 87 กิโลเมตร ขณะที่หน่วยงานแผ่นดินไหวของเม็กซิโกวัดค่าความรุนแรงได้สูงถึง 8.4 แมกนิจูด ซึ่งหากถูกต้องก็จะถือเป็นแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงที่สุดที่เคยเกิดขึ้นกับแดนจังโก้
เหตุธรณีพิบัติในปี 1985 เคยทำให้หลายพื้นที่ในเมืองหลวงเม็กซิโกพังราบเป็นหน้ากลอง และคร่าชีวิตประชาชนไปหลายพันคน สำหรับแผ่นดินไหวคราวนี้แม้มีความรุนแรงมากกว่า แต่เบื้องต้นยังคงมีรายงานความเสียหายไม่มากนัก

มานูเอล เวลาสเกวซ ผู้ว่าการรัฐเชียปัส ยืนยันพบผู้เสียชีวิตในรัฐแห่งนี้แล้วอย่างน้อย 4 ราย ส่วนที่รัฐตาบัสโกซึ่งอยู่ติดกันก็พบผู้เสียชีวิตเป็นเด็กอีก 2 คน

ศูนย์เตือนภัยสึนามิในมหาสมุทรแปซิฟิกรายงานว่า แผ่นดินไหวได้ก่อคลื่นสึนามิสูง 0.7 เมตรซัดเข้าชายฝั่งเม็กซิโก และมีโอกาสเกิดสึนามิเป็นวงกว้างจากศูนย์กลางแผ่นดินไหวภายใน 3 ชั่วโมง ขณะที่ระบบเตือนภัยของสหรัฐฯ ยืนยันไม่มีความเสี่ยงสำหรับดินแดนอเมริกันซามัว และรัฐฮาวาย

สำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติฟิลิปปินส์ซึ่งอยู่ห่างจากศูนย์กลางแผ่นดินไหวราว 14,000 กิโลเมตรเตือนให้ผู้คนที่อาศัยอยู่ตามชายฝั่งตะวันออกเฝ้าติดตามสถานการณ์ ทว่าไม่มีคำสั่งอพยพ

แผ่นดินไหวคราวนี้ก่อความเสียหายต่อสิ่งปลูกสร้างหลายแห่งในภาคใต้ของเม็กซิโก โดยเฉพาะที่เมืองฮูชิตันในรัฐวาฮากา (Oaxaca) ซึ่งมีรายงานว่าศาลาว่าการเมือง โรงแรม บาร์ และอาคารอีกหลายหลังพังถล่ม 

ที่สนามบินกรุงเม็กซิโกซิตีพบกระจกอาคารแตกเสียหายหลายบาน ขณะที่หลายชุมชนในเมืองหลวงเผชิญปัญหาไฟฟ้าดับ และมีประชาชนได้รับผลกระทบกว่า 1 ล้านคน

แหล่งข่าวของรอยเตอร์ระบุว่า ประชาชนในกรุงเม็กซิโกซิตีวิ่งแตกตื่นออกจากอาคารบ้านเรือนในสภาพสวมชุดนอน หลังสัญญาณเตือนแผ่นดินไหวดังขึ้นก่อนเวลาเที่ยงคืนเพียงเล็กน้อย

USGS รายงานว่ายังเกิดอาฟเตอร์ช็อกติดตามมาหลายครั้ง โดยวัดความรุนแรงได้ระหว่าง 4.3-5.7 

บริษัทน้ำมันเพเม็กซ์ (Pemex) ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจระบุว่ากำลังเร่งตรวจสอบความเสียหาย แต่เบื้องต้นยังไม่พบปัญหาใดๆ รวมถึงที่โรงกลั่น ซาลินา ครูซ ซึ่งอยู่ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

mgr-online-logo

Comments

comments