Home » ข่าว » เขมรสั่งปิดเอ็นจีโอสหรัฐฯ ขับ จนท.ออกนอกประเทศภายใน 7 วัน

เขมรสั่งปิดเอ็นจีโอสหรัฐฯ ขับ จนท.ออกนอกประเทศภายใน 7 วัน

เขมรสั่งปิดเอ็นจีโอสหรัฐฯ ขับ จนท.ออกนอกประเทศภายใน 7 วัน
ฮุนเซนไล่บี้ไม่หยุด สั่งปิดเอ็นจีโอสหรัฐฯ พร้อมสั่งพนักงานต่างชาติทั้งหมดออกจากประเทศภายใน 7 วัน ความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นหลังเพิ่งขู่ปิดหนังสือพิมพ์กัมพูชารายวันหากไม่ชำระภาษีและดอกเบี้ยย้อนหลังกว่า 6 ล้านดอลลาร์. — Agence France-Presse/Tang Chhin Sothy.

รอยเตอร์/เอเอฟพี – กัมพูชาสั่งปิดองค์กรพัฒนาเอกชน (เอ็นจีโอ) สหรัฐฯ และมีคำสั่งให้พนักงานต่างชาติทั้งหมดเดินทางออกจากประเทศภายใน 7 วัน สัญญาณล่าสุดของความรู้สึกต่อต้านอเมริกันที่ขยายตัวมากขึ้นก่อนการเลือกตั้งทั่วไปในปีหน้า 
       
       ในคำแถลงของกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา ระบุว่า สถาบันประชาธิปไตยแห่งชาติ (National Democratic Institute) ดำเนินกิจกรรมต่างๆ ในกัมพูชาโดยไม่ได้ขึ้นทะเบียน หรือจ่ายภาษีอย่างถูกต้อง และพนักงานต่างชาติของสถาบันแห่งนี้ต้องเดินทางออกจากประเทศภายใน 7 วัน
       
       กระทรวงระบุว่า เจ้าหน้าที่ดำเนินมาตรการเดียวกันนี้กับเอ็นจีโอต่างชาติรายอื่นๆ ที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย ซึ่งในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ สื่อที่สนับสนุนรัฐบาล และเจ้าหน้าที่รัฐเองได้ระบุว่าองค์กรที่ได้รับทุนจากต่างชาติหลายราย รวมทั้ง NDI กำลังถูกตรวจสอบเรื่องกฎระเบียบ และภาษี
       
       สื่อที่สนับสนุนรัฐบาลยังกล่าวหา NDI ว่า ให้ความช่วยเหลือพรรคฝ่ายค้านที่พยายามจะโค่นล้มรัฐบาล
       
       ข้อมูลที่ระบุบนเว็บไซต์ของสถาบันประชาธิปไตยแห่งชาติชี้แจงว่า หน่วยงานทำงานกับพรรคการเมือง รัฐบาล และกลุ่มประชาสังคม เพื่อเสริมสร้างสถาบันประชาธิปไตย อย่างไรก็ตาม สถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงพนมเปญ และ NDI ไม่ได้ตอบรับคำขอความเห็นในเรื่องนี้
       
       ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีฮุนเซน ได้สั่งให้หนังสือพิมพ์กัมพูชารายวันจ่ายภาษีที่เกิดขึ้นในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา โดยระบุว่า หากหนังสือพิมพ์ไม่ยอมจ่ายภาษีดังกล่าวก็จะถูกปิดดำเนินการ นอกจากนั้น ยังกล่าวตำหนิสหรัฐฯ และเอ็นจีโอ โดยกล่าวหาหน่วยงานเหล่านี้ระดมทุนเพื่อพยายามที่จะล้มล้างรัฐบาล
       
       ความรู้สึกต่อต้านตะวันตกของฮุนเซนเกิดขึ้นท่ามกลางสิ่งที่กลุ่มสิทธิมนุษยชน และสหประชาชาติ กล่าวว่า เป็นสถานการณ์ตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นก่อนการเลือกตั้งในปี 2561 ขณะที่ฝ่ายค้านกล่าวหาว่า ฮุนเซน และพรรคประชาชนกัมพูชากำลังปราบปรามนักวิจารณ์อย่างหนัก และเมื่อสัปดาห์ก่อน ผู้แทนพิเศษด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ เตือนว่า กัมพูชาดูเหมือนจะเข้าใกล้สภาวะวิกฤต. 

 

 

 

logo_astv_mgr

Comments

comments