Home » ข่าว » สหรัฐฯ ไม่อนุญาตคนอื่นเก็บกู้รถ 2 นศ.ไทย ย้ำเคารพฝ่ายผู้สูญหายแต่ความเสี่ยงสูง รอน้ำลดส่ง จนท.สำรวจ
สหรัฐฯ ไม่อนุญาตคนอื่นเก็บกู้รถ 2 นศ.ไทย ย้ำเคารพฝ่ายผู้สูญหายแต่ความเสี่ยงสูง รอน้ำลดส่ง จนท.สำรวจ

สหรัฐฯ ไม่อนุญาตคนอื่นเก็บกู้รถ 2 นศ.ไทย ย้ำเคารพฝ่ายผู้สูญหายแต่ความเสี่ยงสูง รอน้ำลดส่ง จนท.สำรวจ

กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแองเจลิส แจงความคืบหน้าค้นหา 2 นศ.ไทย ตกเหวในสหรัฐฯ เข้าพบทางการแล้ว ยืนยันให้ความสำคัญ แต่เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต รอน้ำลดแล้วจะส่ง จนท. ประเมินสถานการณ์ ระบุ จัดเตรียมแผนเก็บกู้แล้ว ฝ่ายสหรัฐฯ เตือนไม่อนุญาตให้เอกชน หรือบุคคลทั่วไป ลงไปกู้ภัย เพราะผิดกฎหมาย
       
       ความคืบหน้ากรณีที่ น.ส.ทิวาดี แสงสุริยฤทธิ์ หรือ มิน อายุ 24 ปี และ นายภคพล ชัยรัตนทรงพร หรือ กอล์ฟ อายุ 28 ปี สองนักศึกษาไทยจากมหาวิทยาลัยเซาท์ฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ประสบอุบัติเหตุ ตกเหวลึก 640 ฟุต หรือตึกประมาณ 30 ชั้น ที่บริเวณทางไปอุทยานแห่งชาติคิงส์ แคนยอน รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อวันที่ 26 ก.ค. ที่ผ่านมา วันนี้ (12 ส.ค.) เวลา 13.30 น. ตามเวลาประเทศไทย นายธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแองเจลิส เปิดเผยว่า กงสุลใหญ่ฯ กงสุล และครอบครัวของนักศึกษาทั้งสองคนได้เดินทางไปสำนักงานมณฑลเขตเฟรสโน (Fresno County Sheriff Office) เพื่อพบหารือกับ นายนาธาน แมกซิก (Nathan Magsig) กรรมการบริหารเขตเฟรสโน, นางมากาเร็ต มิมส์ (Margaret Mims) ตำแหน่ง Sheriff ของเขตเฟรสโน และ ร้อยโท เคธี่ เคอร์ทิส (Lt. Kathy Curtis) หัวหน้าหน่วยค้นหาและกู้ภัย โดย นางมิเชล สตีล (Michelle Steel) ประธาน Supervisory Board of Orange County ร่วมหารือด้วยทางโทรศัพท์เกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมเก็บกู้
       
       สรุปสาระสำคัญ คือ นายแมกซิก และ นางมากาเร็ต แสดงความเสียใจต่อการสูญเสียของครอบครัวนักศึกษา และย้ำว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ลำดับความสำคัญสูงสุดกับปฏิบัติการเก็บกู้ครั้งนี้ด้วยความเคารพต่อครอบครัวของผู้ประสบเหตุ และความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่กู้ภัย แต่การเก็บกู้ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก เนื่องจากพื้นที่ที่รถยนต์ของนักศึกษาติดอยู่มีลักษณะเป็นเอกลักษณ์ แม่น้ำรับน้ำที่ละลายจากหิมะบนภูเขาโดยตรง กระแสน้ำไหลเชี่ยว และมีแก่งน้ำตกห่างจากจุดที่รถติดอยู่ ประมาณ 30 ฟุต และมีแก่งน้ำตกในลักษณะเดียวกันต่อเนื่องอีก 3 จุด รวมความสูง 65 ฟุต ประกอบกับรถยนต์ติดอยู่บนแผ่นหิน มีความเสี่ยงที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยและรถคันดังกล่าวจะถูกกระแสน้ำพัดลงสู่น้ำตก เจ้าหน้าที่กู้ภัยมีความเสี่ยงเป็นอันตรายถึงชีวิต ดังนั้น การเก็บกู้ในช่วงที่ระดับน้ำลดต่ำลงจะเพิ่มโอกาสในการเก็บกู้ให้ประสบผลสำเร็จ
       
       ขณะนี้ระดับน้ำเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง หลังเกิดพายุฝนเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยหน่วยงาน Sheriff’s Search and Rescue (SAR) ได้ส่งเจ้าหน้าที่สำรวจและตรวจวัดระดับน้ำอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้ระดับน้ำอยู่ที่ 667 ลูกบาศก์ฟุต/วินาที และคาดว่า เมื่อระดับน้ำลดลงถึง 400 ลูกบาศก์ฟุต/วินาที (ประมาณวันที่ 15 – 16 ส.ค.) จะสามารถส่งเจ้าหน้าที่ลงไปประเมินสถานการณ์และขั้นตอนการเก็บกู้ที่ชัดเจนอีกครั้ง โดยหน่วย SAR และทหาร National Guard ของมลรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้จัดเตรียมแผนเก็บกู้โดยจัดส่งเฮลิคอปเตอร์แต่ละแบบลงพื้นที่เกิดเหตุเพื่อทดสอบการเก็บกู้ในพื้นที่จริง ซึ่งเป็นช่องแคบของหน้าผา และมีกระแสลมแรง รวมถึงความแรงของลมจากใบพัดที่อาจส่งผลต่อกระแสน้ำในจุดที่รถยนต์ติดอยู่ และการขยับเคลื่อนของตัวรถ รวมถึงทดสอบพื้นหินบริเวณด้านข้างของหน้าผาเพื่อขึงลวดสลิงสำหรับผูกโยงเจ้าหน้าที่กู้ภัยลงไปติดเครื่องมือเพื่อยกลากตัวรถขึ้นฝั่ง หรือหากเก็บกู้ร่างนักศึกษาได้เจ้าหน้าที่จะทำทันที พร้อมกับการประเมินแรงดันน้ำและกระแสน้ำในจุดที่จะเก็บกู้ด้วย
       
       นางสตีล แจ้งว่า ตนมีความใกล้ชิดชุมชนไทยเป็นเวลานับสิบปี และขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการดำเนินการนี้ และเสนอให้การสนับสนุนการปฏิบัติการจาก Board of Orange County และขอให้ทีมกู้ภัยรายงานสถานะต่อกงสุลใหญ่ฯ และครอบครัวทุกระยะ ซึ่งกงสุลใหญ่ฯ แจ้ง นายแมกซิก ก่อนประชุมว่า ไทยและสหรัฐฯ เป็นประเทศพันธมิตรที่มีความสัมพันธ์และความร่วมมืออย่างใกล้ชิด เคยให้ความช่วยเหลือกันในปฏิบัติการมนุษยธรรมหลายครั้ง และสอบถามที่ประชุมว่าต้องการการสนับสนุนจากรัฐบาลกลางสหรัฐฯ และกระทรวงกลาโหม หรือไม่ ซึ่งสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน อาจขอรับการสนับสนุนได้หน่วย SAR Fresno ยืนยันว่า ประสานความร่วมมือกับหน่วยงานระดับท้องถิ่น มลรัฐและในระดับรัฐบาลกลาง ซึ่งจะสนับสนุนทรัพยากรในการปฏิบัติการในครั้งนี้
       
       อย่างไรก็ตาม นางมากาเร็ต แจ้งว่า หน่วย SAR จะไม่อนุญาตให้หน่วยงานเอกชนใดหรือบุคคลทั่วไปเข้าพื้นที่เกิดเหตุเพื่อเก็บกู้ เนื่องจากอาจเกิดอันตรายถึงแก่ชีวิต และเป็นเรื่องผิดกฎหมาย ส่วนครอบครัวนักศึกษายืนยันว่า ต้องการให้มีการเก็บกู้ร่างนักศึกษาโดยเร็วที่สุด เนื่องจากได้รอคอยมาเป็นเวลานานหลายวัน และมีการเลื่อนการเก็บกู้มาหลายครั้งแล้ว ขณะที่กงสุลใหญ่ฯ แจ้งว่า สังคมไทยในไทยและชุมชนไทยทั้งในสหรัฐฯ และทั่วโลกติดตามกรณีอุบัติเหตุและการเก็บกู้ในครั้งนี้อย่างใกล้ชิด การให้ข้อมูลด้านต่างๆ ที่ชัดเจน จึงมีความสำคัญมาก ซึ่งในนามของครอบครัวนักศึกษาและชุมชนไทยกงสุลใหญ่ฯ ขอบคุณ นางสตีล ในการประสานงานและติดตามอย่างใกล้ชิด นางมากาเร็ต และหน่วย SAR และเจ้าหน้าที่สำหรับความพยายามในการเก็บกู้ การเสียสละเวลาและทรัพยากรอย่างเต็มที่ในการปฏิบัติการครั้งนี้
       
       พร้อมกันนี้ สถานกงสุลใหญ่ฯ ขอแจ้งเตือนคนไทยและนักเรียนนักศึกษาในสหรัฐฯ ที่อยู่ระหว่างการพักผ่อนเดินทางในฤดูร้อนให้ใช้ความระมัดระวังในการขับขี่ยานพาหนะในเส้นทางที่มีความเสี่ยงสูง เช่น บนภูเขาสูงในอุทยานแห่งชาติ ป่าสงวน หรือ ทะเลทราย ที่มีทั่วไปโดยเฉพาะในภาคตะวันตกของประเทศ

สหรัฐฯ ไม่อนุญาตคนอื่นเก็บกู้รถ 2 นศ.ไทย ย้ำเคารพฝ่ายผู้สูญหายแต่ความเสี่ยงสูง รอน้ำลดส่ง จนท.สำรวจ

 

 

logo_astv_mgr

Comments

comments