Home » ข่าว » กฎหมายใหม่จัดเต็มอีกดอกนักการเมืองขี้โกง-พรรคอ๊วกซ้ำ !!
กฎหมายใหม่จัดเต็มอีกดอกนักการเมืองขี้โกง-พรรคอ๊วกซ้ำ !!

กฎหมายใหม่จัดเต็มอีกดอกนักการเมืองขี้โกง-พรรคอ๊วกซ้ำ !!

เมืองไทย 360 องศา 
       
        ต้องเรียกว่าจัดหนักจัดเต็มกับพวกนักการเมืองและพรรคการเมืองกันอีกรอบแบบว่าอ๊วกกันไปเลย ล่าสุดหลายคนออกมาร้องโวยวายกับการที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.)มีการปรับเปลี่ยนหลักการในร่างพรบ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง สส.เกี่ยวกับเบอร์ผู้สมัครจากเดิมที่เป็นแบบเขตเดียวเบอร์เดียว ปรับเปลี่ยนเป็นให้ผู้สมัครแต่ละเขตจับสลากเบอร์ของตัวเองตามลำดับการสมัครไม่จำเป็นต้องมีเบอร์หมายเลขพรรคเหมือนกัน 
       
       อีกทั้งยังมีการปรับเปลี่ยนให้มีการนับคะแนนเสียงเลือกตั้งในแต่ละหน่วยเลือกตั้ง แทนที่จะเป็นแบบเดิมที่ให้ขนหีบบัตรจากทุกเขตเลือกตั้งมาเทกองรวมกันแล้วมานับคะแนนที่เขตเลือกตั้ง ที่เสี่ยงต่อการทุจริตในช่วงขนย้ายบัตรเลือกตั้ง
       
       แน่นอนว่าเมื่อเป็นแบบนี้บรรดานักการเมืองก็ต้องโวยวายโดยเฉพาะพวกที่เคยชินกับระบบเดิมที่คิดว่าตัวเองได้เปรียบ หรือไม่ก็เคยโกงได้มาก่อน
       
       นรชิต สิงหเสนี โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ( กรธ.) แถลงชี้แจงเกี่ยวกับหลักการนับคะแนนในหน่วยเลือกตั้ง ยืนยันว่า มีการพิจารณาแล้ว เห็นข้อดีที่จะทำให้ทราบผลการเลือกตั้งโดยเร็ว ไม่ต้องเคลื่อนย้ายหีบบัตร ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการทุจริต ส่วนการกำหนดให้แต่ละเขตมีเบอร์ต่างกันตามลำดับการสมัครผู้แทน ซึ่งที่พรรคเพื่อไทยทักท้วงว่าเป็นระบบที่ไม่สนับสนุนระบบพรรคการเมือง นายนรชิต ก็ยืนยันหลักการเนื่องมาจากระบบการกาบัตรเบอร์เดียวทั้งผู้สมัครและพรรคการเมือง และเป็นเรื่องความเท่าเทียมกันไม่ให้มีความได้เปรียบเสียเปรียบ
       
       ส่วนกรณีผู้ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้งโดยไม่มีเหตุผลสมควร ให้ตัดสิทธิ์ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. สมาชิกสภาท้องถิ่น รวมถึงกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ส.ว. ผู้ดำรงตำแหน่งใดๆ ทางการเมือง หรือองค์กรอิสระเป็นเวลา 2 ปี และหากเป็นบุคคลที่อยู่ในตำแหน่งเหล่านี้อยู่แล้ว ก็ให้พ้นจากตำแหน่งทันที นายนรชิต ชี้แจงด้วย โดยยืนยันว่า ไม่เกี่ยวกับการไม่ไปใช้สิทธิเลือกกำหนดผู้ใหญ่บ้าน เพราะไม่เกี่ยวกับร่างกฎหมายฉบับนี้ ตามที่มีสื่อบางฉบับเข้าใจผิดไป
       
       ทั้งสามเรื่องดังกล่าวคือ การปรับเปลี่ยนเบอร์ของผู้สมัครไม่ตรงกับเบอร์ของพรรค การนับคะแนนเสียงในแต่ละหน่วยเลือกตั้ง รวมไปถึงการกำหนดให้การเลือกตั้งเป็นหน้าที่หากประชาชนคนใดนอนหลับทับสิทธิ์ไม่ไปใช้สิทธิ์โดยไม่มีเหตุอันควรก็จะถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง2ปี สมัครสส. สมัครในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นก็ไม่ได้หรือถ้าดำรงตำแหน่งผู้แล้วก็ให้พ้นจากเก้าอี้ทันที แบบนี้แหละสมควรแล้วยิ่งพวก”บ้าประชาธิปไตย”ที่ทุกอย่างต้องมาจากการเลือกตั้งมันก็ต้องให้เข้มข้นจัดเต็มหนักๆแบบนี้แหละ
       
       เรื่องเบอร์ผู้สมัครต่างกับเบอร์ของพรรคการเมืองก็เหมือนกันเดิมที่เหมือนกัน ทำให้ได้เปรียบเสียเปรียบกันโดยเฉพาะผู้สมัครแบบเขตที่ใครได้เบอร์เลขตัวเดียว หรือลงสมัครในพรรคใหญ่ก็วามารถห้อยโหนเข้ามาโดยบางทีไม่ต้องหาเสียง ชาวบ้านไม่เคยเห็นหน้าไม่เคยรู้จักต่อไปนี้หากใช้ระบบใหม่ผู้สมัครสส.เขตก็ต้องดิ้นรนหาเสียงมสกขึ้นกว่าเดิม มีการพึ่งพาพรรคที่เป็นระบบมากขึ้น จะทำตัวแบบ”เสาไฟฟ้า”เดินได้แบบเดิมไม่ได้แล้ว
       
       มิหนำซ้ำเมื่อเลือกตั้งเสร็จแล้วก็นับคะแนนกันที่แต่ละหน่วยเลือกตั้งทันที ไม่ต้องขนกันไปนับที่อื่น แบบนี้ก็ถือว่ายุติธรรมดี การทุจริตระหว่างขนย้ายหีบก็จะลดน้อยลงไปมาก
       
       หากบอกว่าตั้งแต่กฎหมายพรรคการเมืองที่ต้องกำหนดให้แต่ละพรรคต้องมีการ”หยั่งเสียงขั้นต้น”หรือไพรมารีโหวตเพื่อหาตัวผู้แทนผู้สมัครในแต่ละเขตเลือกตั้ง หากไม่ทำถือว่ามีความผิด คณะผู้บริหารพรรคต้องรับผิดชอบ หรือหากมีการคัดเลือกกันแบบหลอกๆก็มีความผิดเหมือนกัน งานนี้ถึงได้บอกว่า “อ๊วก”สำหรับพวกนักการเมืองแบบเก่าที่เคยชินกับระบบ”ห่วยๆ”ในอดีต ประเภทที่ชอบอ้างการเลือกตั้งแล้วเหมาเอาว่านั่นคือประชาธิปไตย ทั้งที่เป็นประชาธิปไตยแบบซื้อแบบโกงมาตลอด ต่อไปนี้ตั้งแต่การคัดเลือกผู้สมัครก็ต้องมาจากตัวแทนสาขาพรรคทั่วประเทศเมื่อได้ตัวแทนแต่ละเขตแล้วก็ให้คณะกรรมการบริหารพรรค”เซ็นรับทราบ”เท่านั้น
       
       แน่นอนว่าแบบใหม่นี้สำหรับพรรคที่เป็นแบบครอบครัว โดยเฉพาะพรรคเพื่อไทยของครอบครัวทักษิณ ชินวัตร จะต้องได้รับผลกระทบแน่ ต้องเปลี่ยนไปจากเดิม ประเภทนายทุนจากไหนไม่รู้เข้ามาประมูลเพื่อขอลงในเขตเลือกตั้งที่คิดว่าได้แน่ กับพวกที่จ่าย”จ่ายก้อนใหญ่”เพื่อมาลงสมัครในระบบบัญชีรายชื่อในลำดับต้นๆ คนพวกนี้ก็จะหายไป ต่อไปหากใช้ระบบใหม่จะต้องคัดเลือกจากตัวแทนจากชาวบ้านแท้จริง
       
       อย่างไรก็ดีในเมื่อต้องการประชาธิปไตย ที่ทุกลมหายใจเข้าออกต้องมาจากการเลือกตั้ง มันก็ต้องจัดหนักจัดเต็มแบบนี้ เพื่อป้องกันการทุจริต สกัดนักการเมืองเลวๆที่หวังจะใช้การเลือกตั้งมั่วๆเป็นใบเบิกทางเข้ามาใช้อำนาจทางการเมืองสร้างอำนาจ เป็นทางลัดสร้างความร่ำรวย
       
       แน่นอนว่า”ครั้งแรก”ทุกอย่างย่อมมีปัญหา แต่ในเมื่อหลักการดี มีเป้าหมายชีดเจนเพื่อป้องกันทุจริต ที่คนส่วนใหญ่เห็นด้วยก็ต้องเดินหน้าและปรับปรุงแก้ไขกันไป เพื่อให้เกิดการพัฒนามากที่สุด และอย่าได้แปลกใจที่ทุกผลสำรวจออกมาสนับสนุนมากขึ้นเรื่อยๆ ถึงได้บอกว่างานนี้สำหรับนักการเมืองชั่ว พรรคการเมืองห่วยๆก็จะต้องโดนอัปเปหิหรือสกรีนออกไป !!

 

 

 

 

logo_astv_mgr

Comments

comments