Home » ข่าว » จับตาดาวเคราะห์น้อยอาจเฉียดใกล้แค่6,800กม.เดือนตุลาฯ นาซาหวังทดสอบระบบป้องกันโลก!!
จับตาดาวเคราะห์น้อยอาจเฉียดใกล้แค่6,800กม.เดือนตุลาฯ นาซาหวังทดสอบระบบป้องกันโลก!!

จับตาดาวเคราะห์น้อยอาจเฉียดใกล้แค่6,800กม.เดือนตุลาฯ นาซาหวังทดสอบระบบป้องกันโลก!!

รัสเซียทูเดย์/เดลิเมล – ดาวเคราะห์น้อยดวงหนึ่งซึ่งมีสิทธิ์เฉียดใกล้โลกในระยะห่างแค่ 6,800 กิโลเมตร ในเดือนตุลาคม จะเป็นตัวทดสอบระบบป้องกันโลกของนาซาและประเมินศักยภาพของเหล่านักวิทยาศาสตร์ในการระบุตำแหน่งภัยคุกคามจากห้วงอวกาศในอนาคต จากการเปิดเผยของห้องปฏิบัติการจรวดขับดัน(เจพีแอล)ของนาซา
       
       ถ้อยแถลงที่เผยแพร่โดยเจพีแอลเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว ระบุว่าพวกนักวิทยาศาสตร์ของนาซา รู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างมากต่อการเฉียดผ่านโลกของดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ที่ใกล้มาถึงแล้ว เนื่องจากมันจะมอบโอกาสให้นาซาได้ทดสอบเครือข่ายหอสังเกตการณ์และเหล่านักวิทยาศาสตร์ที่ทำงานด้านป้องกันโลก
       
       คาดหมายว่า ดาวเคราะห์น้อย ’2012 TC4′ ซึ่งกว้างราวๆ 10 เมตรและยาว 30 เมตร จะพุ่งผ่านโลกในวันที่ 12 ตุลาคม ทั้งนี้แม้ยังเร็วเกินไปที่จะทำนายอย่างแน่ชัดว่ามันจะเฉียดใกล้โลกมาแค่ไหน แต่พวกนักวิทยาศาสตร์แสดงความมั่นใจว่ามันคงไม่เข้าใกล้โลกมากไปกว่า 6,800 กิโลเมตรจากผิวโลก
       
       “พวกนักวิทยาศาสตร์ยินดีมาก เมื่อได้รู้ว่ามีดาวเคราะห์น้อยดวงหนึ่งจะเข้ามาใกล้และพุ่งผ่านโลกอย่างปลอดภัย เพราะพวกเขาจะได้เตรียมการเพื่อรวบรวมข้อมูลสำหรับบรรยายลักษณะและเรียนรู้มันให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้” ไมเคิล เคลลี นักวิทยาศาสตร์จากโครงการสังเกตการณ์ TC4 ของนาซากล่าว

        “ในคราวนี้เราได้เพิ่มความพยายามขึ้นไปอีกขั้น โดยการใช้ดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ทดสอบระบบตรวจจับดาวเคราะห์น้อยทั่วโลก และเครือข่ายติดตาม รวมถึงประเมินศักยภาพของเราในการทำงานร่วมกันเพื่อตอบโต้ภัยคุกคามจากดาวเคราะห์น้อยที่แท้จริงที่เราอาจพบเจอในอนาคต” เขากล่าว
       
       พอล โชดาส ผู้จัดการศูนย์วัตถุใกล้โลกของนาซา บอกว่าดาวเคราะห์น้อยดวงนี้เป็นเป้าหมายที่ดีเลิศสำหรับการทดสอบ “มันเป็นเป้าหมายที่สมบูรณ์แบบสำรองฝึกซ้อม เพราะในขณะที่เรารู้เป็นอย่างดีว่าวงโคจรของ 2012 TC4 จะไม่พุ่งชนโลกอย่างแน่นอน แต่เรายังไม่สามารถระบุเส้นทางของมันได้อย่างถูกต้องแม่นยำ”
       
       2012 TC4 ถูกพบเป็นครั้งแรกในปี 2012 โดยตอนนั้นมันพุ่งผ่านโลกในระยะราว 1 ใน 4 ของระยะทางจากโลกไปยังดวงจันทร์ ซึ่งถือว่าห่างมาก จึงได้ละสายตาไปตลอดช่วง 5 ปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามด้วยที่มั่นเริ่มมุ่งหน้าสู่โลกอีกครั้งในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า จะมีการใช้กล้องโทรทรรศน์จะถูกใช้ตรวจจับและหาเส้นทางโคจรที่ถูกต้องของมัน
       
       จากข้อมูลของเจพีแอล ระบุว่าบางทีดาวเคราะห์น้อยดวงนี้อาจเล็กกว่าดวงที่พุ่งสู่ชั้นบรรยากาศโลกใกล้เมืองเชเลียบินสค์ ของรัสเซีย ในเดือนกุมภาพันธ์ 2013
       
       หอดูดาว, มหาวิทยาลัยและห้องปฏิบัติการวิจัยหลายสิบแห่งจากทั่วโลก จะเข้าร่วมการฝึกซ้อมในครั้งนี้ เพื่อคณะทำงานต่างๆจะได้เรียนรู้ร่วมกันทั้งจุดแข็งและข้อจำกัดของเราต่อศักยภาพด้านสังเกตการณ์วัตถุใกล้โลก” ศาสตราจารย์ วิสนุ เรดดี จากห้องปฏิบัติการลูนาร์และแพลนเนตารี มหาวิทยาลัยแอริโซนากล่าว

 

 

 

logo_astv_mgr

Comments

comments