Home » ข่าว » การเมือง » “สังศิต” ชี้ “บุญสร้าง” นั่งหัวโต๊ะปฏิรูป ตร.มีโอกาสทำได้สูง ถ้าไม่มีอุบัติเหตุก่อน
“สังศิต” ชี้ “บุญสร้าง” นั่งหัวโต๊ะปฏิรูป ตร.มีโอกาสทำได้สูง ถ้าไม่มีอุบัติเหตุก่อน

“สังศิต” ชี้ “บุญสร้าง” นั่งหัวโต๊ะปฏิรูป ตร.มีโอกาสทำได้สูง ถ้าไม่มีอุบัติเหตุก่อน

คณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต ชี้อดีต ผบ.สส. นั่งหัวโต๊ะปฏิรูปตำรวจ ส่งสัญญาณมีโอกาสทำได้สูง ถ้าไม่มีอุบัติเหตุเกิดก่อน แนะจับตาทำได้แค่ไหน ยันอยากเห็น ตร. จังหวัด ให้ชาวบ้านได้รับความยุติธรรมเร็ว แยกตำรวจเฉพาะด้าน ขณะที่ประธาน กก. สถาบันอาชญาวิทยา ชวนลงโรงพักให้รู้ทำงานอย่างไร ถามดูแลดีพอหรือยัง จี้ ทำให้ปลอดการเมืองจุ้น เป็นมืออาชีพ ด้านอดีต ส.ส. ปชป. แนะยอมรับความจริง ทำให้เป็นอิสระ
       
       วันนี้ (15 ก.ค.) ที่มหาวิทยาลัยรังสิต สถาบันปฏิรูปประเทศไทย (สปท.) ร่วมกับเครือข่ายประชาชนปฏิรูปตำรวจ ได้จัดการอภิปรายสาธารณะในหัวข้อ “ทิศทางปฏิรูปตำรวจไทย ในรัฐบาลปัจจุบัน?” โดย นายสังศิต พิริยะรังสรรค์ คณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า ถือเป็นปรากฏการณ์ของสังคมไทยที่หัวโต๊ะคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม (ตำรวจ) เป็นอดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด และไม่มีตำรวจเป็นประธานอนุกรรมการ ถือเป็นการส่งสัญญาณของรัฐบาล ว่า มีโอกาสที่จะปฏิรูปตำรวจได้ ถ้าไม่มีอุบัติเหตุใดเกิดขึ้นมาก่อน ดังนั้น ต้องช่วยกันจับตาว่าจะปฏิรูปได้แค่ไหน อย่างไรก็ตาม สิ่งที่อยากเห็นคือ ทำให้องค์กรตำรวจกระจายเป็นตำรวจจังหวัด เพื่อให้ประชาชนได้รับการปฏิบัติที่ยุติธรรมและได้รับความรวดเร็ว โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้ดูแล อีกทั้งการแยกงานสอบสวนออกจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) นั้น บางส่วนคิดว่าจะอยู่ที่กระทรวงยุติธรรมได้หรือไม่ แต่ก็อยากให้หน่วยงานต่างๆ มีตำรวจของตนเองด้วย เช่น ตำรวจป่าไม้ ตำรวจกรมทางหลวง ตำรวจน้ำ ตำรวจดับเพลิง เป็นต้น ยืนยันเราไม่ใช่ฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล เป็นมิตรกับคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม (ตำรวจ) และรัฐบาล ที่จะช่วยเรื่องการปฏิรูปตำรวจ
       
       ด้าน พ.ต.ท.กฤษณพงษ์ พูตระกูล ประธานกรรมการสถาบันอาชญาวิทยา และการบริหารงานยุติธรรม ม.รังสิต กล่าวว่า อยากให้คนที่คิดปฏิรูปตำรวจลงไปดูโรงพักก่อนว่าเขาทำงานกันอย่างไร ประชาชนไปแจ้งความตำรวจดำเนินการอย่างไร ความเป็นอยู่ของตำรวจเป็นอย่างไร ในเมื่อความจำเป็นพื้นฐานของเขายังไม่ได้รับการดูแล แต่เขาต้องมาดูแลประชาชน เราต้องตอบให้ได้ก่อนว่าเราดูแลตำรวจดีพอหรือยัง ดังนั้น ไม่ต้องไปตื่นเต้น หากจะต้องรวบหน่วยงานตำรวจบางหน่วยให้ขึ้นตรงกับหน่วยงานที่รับผิดชอบ หากเรามีเจตนารมณ์ที่จะปฏิรูปจริง และจะทำอย่างไรให้ปลอดจากการแทรกแซงของการเมือง และทำให้ตำรวจไทยเป็นมืออาชีพ มีความพร้อมในการทำงาน
       
       ขณะที่ นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ อดีต ส.ส. นครนายก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ถ้าทุกคนยอมรับความจริงการแก้ไขปัญหาจะง่าย เรื่องตำรวจอำนาจอยู่กับคนไม่กี่คน ระบบตำรวจมีระบบอุปถัมภ์ทับซ้อนมากมาย มีปัญหาตั้งแต่ระบบโครงสร้าง หากไม่ทลายทิ้ง และยอมรับความเป็นจริง โครงสร้างหลักต้องถูกแก้ไข ตำรวจต้องเป็นอิสระ ต้องมีการกระจายอำนาจให้กับท้องถิ่น เพื่อหลีกเลี่ยงการวิ่งเต้น

 

 

 

logo_astv_mgr

Comments

comments