Home » ข่าว » เรื่องตลก พรรคใหญ่-นักเลือกตั้ง ดิ้นพล่านขวางกระแสไพรมารี !!
เรื่องตลก พรรคใหญ่-นักเลือกตั้ง ดิ้นพล่านขวางกระแสไพรมารี !!

เรื่องตลก พรรคใหญ่-นักเลือกตั้ง ดิ้นพล่านขวางกระแสไพรมารี !!

เมืองไทย 360 องศา 
       
       ไม่น่าเชื่อว่า บรรดาพรรคการเมืองพรรคใหญ่ ทั้งพรรคประชาธิปัตย์ และ พรรคเพื่อไทย ซึ่งตามหลักการก็ต้องถือว่านี่คือตัวแทนของประชาธิปไตยที่ผ่านการเลือกตั้ง และต้องบูชาอำนาจของประชาชนเป็นที่สุด อย่างที่เคยกล่าวกันเอาไว้ว่า “ทุกอย่างประชาชนเป็นศูนย์กลาง” หรือประชาชนต้องมาก่อน อะไรประมาณนี้ 
       
       แต่แล้วความจริงจากก้นบึ้งก็ถูกจับได้ว่าสิ่งที่พวกเขาพูด หรือว่ากำหนดเขียนออกมาเป็นเอกสารเผยแพร่ที่ผ่านมานั้นเป็นเพียงแค่ “การแสดง” เพื่อตบตาสร้างภาพให้ตัวเองดูดีและได้คะแนนเสียง ได้ความนิยมชมชอบจากชาวบ้านเท่านั้น เพราะเพียงแค่มีแนวทางให้ประชาชนมีส่วนร่วมโดยตรงกับพรรคการเมืองในการเลือกตั้งตัวแทนของเขากลับดาหน้าออกมาคัดค้านกันอย่างหัวฟัดหัวเหวี่ยง บางคนสร้างภาพกันถึงขั้นที่ว่าหากนำไปใช้จริงก็จะทำให้พรรคนั้นล่มสลาย เกิดการแตกแยกเละตุ้มเปะ หรือได้ไม่คุ้มเสียแบบลงทุนมากแต่ผลตอบแทนไม่คุ้มค่า สารพัด
       
       ดังตัวอย่างที่เสนอออกมาหลังจากคณะกรรมาธิการร่วมจากคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ และจากสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ปรับหลักเกณฑ์เรื่องไพรมารีโหวตหลังโดยไม่ให้คณะกรรมการการเลือกตั้งมีอำนาจแจกใบแดงใบเหลืองโดยให้เป็นกระบวนการภายในพรรคการเมือง เช่น สามารถ แก้วมีชัย อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า “ยังไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ถูกวิธี ควรให้การคัดเลือกผู้สมัครเป็นเรื่องกิจการภายในพรรคการเมืองเท่านั้น กกต. ไม่ควรเข้ามาเกี่ยวข้อง สิ่งที่คณะกรรมาธิการพิจารณาร่าง พ.ร.บ. พรรคการเมือง ชุด พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม เป็นประธานเสนอมาไม่ถูกต้องมาตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว เพราะไปกำหนดให้ กกต. มาเกี่ยวข้องในกระบวนการคัดเลือกตัวผู้สมัครของพรรคการเมือง แทนที่จะให้ทำหน้าที่เฉพาะควบคุมการเลือกตั้งเพียงอย่างเดียว”
       
       “ส่วนการมีส่วนร่วมของสมาชิกพรรคทำได้หลายวิธี โดยพรรคเพื่อไทยมีข้อเสนอว่า ควรให้ผู้สมัครรับเลือกตั้งต้องมีสมาชิกพรรคในเขตเลือกตั้งของตนเองอย่างน้อย 100 คน ที่ให้การรับรองการเป็นผู้สมัคร จากนั้นให้นำรายชื่อผู้สมัครทั้งหมด ส่งให้คณะกรรมการบริหารพรรค และตัวแทนสาขาพรรคเป็นผู้พิจารณาในขั้นตอนสุดท้าย วิธีนี้สอดคล้องแนวทางรัฐธรรมนูญที่ให้สมาชิกพรรคมีส่วนร่วมในการคัดเลือกผู้สมัคร และสามารถทำได้ไม่เกิดปัญหาในทางปฏิบัติเหมือนแนวทางของ กมธ. ที่จะเกิดปัญหาตามมามากมาย”
       
       นพดล ปัทมะ แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ระบบไพรมารีที่พูดกันอยู่ตอนนี้ยังไม่ใช่ระบบไพรมารีตามแนวทางประเทศประชาธิปไตยอย่างสหรัฐอเมริกา เพราะเขาให้ประชาชนมีส่วนในการคัดเลือกผู้สมัครอย่างแท้จริง ทั้งคนในพรรคและคนที่ไม่ใช่สมาชิกพรรค เป็นเหมือนการทดสอบเสียงก่อนเลือกตั้งจริง การที่บ้านเราเอาระบบไพรมารีแบบครึ่งๆ กลางๆ มาใช้ ให้สมาชิกพรรคมีส่วนในการเลือกตัวผู้สมัคร ถึงวันนั้นอาจก่อให้เกิดความแตกแยกในตัวผู้สมัครของพรรคด้วยกันเอง เพราะต้องแย่งเสียงสมาชิกกัน ตนจึงไม่แน่ใจว่าระบบนี้จะเหมาะกับบ้านเราหรือไม่ ส่วนกรณีที่ กรธ. มีแนวคิดให้ระบบนี้เป็นระบบภายในพรรคไม่ให้ กกต. เข้ามาเกี่ยวข้องนั้น ถือว่าดีกว่าให้ กกต. เข้ามาดำเนินการ เพราะมองว่าเป็นเรื่องภายในพรรคการเมืองอยู่แล้ว กกต. ควรไปดูการเลือกตั้งจริงจะดีกว่า”
       
       เอาเป็นว่าพวกเขาคัดค้านกันหัวชนขวาไม่ให้ใช้วิธีการแบบไพรมารี หรือการหยั่งเสียงขั้นต้นโดยให้สมาชิกพรรคในเขตเลือกตั้งได้มีสิทธิในการคัดเลือกผู้สมัครในนามพรรคที่พวกเขาสนับสนุนหรือเป็นเจ้าของด้วยการจ่ายค่าสมาชิก
       
       อย่างไรก็ดี เหตุผลในการคัดค้านก็ไม่มีอะไรมากไปกว่าที่พวกเขาเสี่ยงต่อการสูญเสียสถานะเดิม เพราะในการคัดเลือกดังกล่าวหากเกิดขึ้นจริง มีความโปร่งใสจริง มันก็อาจหลุดจากรายชื่อผู้สมัครของพรรคในเขตนั้นก็ได้ เพราะที่ผ่านมาการได้สิทธิ์เป็นผู้สมัครในบางพื้นที่อาจมาจากการจ่ายเงินให้นายทุนพรรค หรือเสียค่าบำรุงสมาชิกพรรคจำนวนมาก รวมไปถึงเป็นลูกน้องรับใช้ใกล้ชิดกับหัวหน้าพรรค รับใช้คนในครอบครัวของหัวหน้าพรรค แต่หากมีการเปลี่ยนไปใช้ระบบไพรมารีทุกอย่างจะไม่แน่นอนทันที ขึ้นอยู่กับความนิยมของคนในพื้นที่ในแต่ละช่วงเวลา และความดีเด่นดังที่สะสมมา เป็นต้น
       
       ขณะเดียวกัน คณะผู้บริหารพรรค ก็จะเปลี่ยนบทบาทใหม่ไปอย่างสิ้นเชิง จากเดิมที่เป็นผู้กำหนดทุกอย่างภายในพรรค ต่อไปก็จะไม่ต่างจาก “ตรายาง” ทำหน้าที่เพียงแค่รับทราบมติจากข้างล่างขึ้นมาเท่านั้น
       
       แน่นอนว่า ในช่วงแรก หรือ “ครั้งแรก” มันเป็นธรรมดาอยู่เองที่จะต้องเกิดความติดขัด เนื่องจากไม่ชิน ไม่เคยทำ อีกทั้งยังมีพวกที่คอยขัดขวาง เพราะต้องสูญเสียอำนาจ สูญเสียบทบาทลงไปอย่างมาก และจะว่าไปแล้วระบบการเลือกตั้งแบบนี้แหละคือ การ “ปฏิรูปพรรคการเมือง” อย่างแท้จริง เป็นการเปิดทางให้สมาชิกพรรคเข้ามามีส่วนร่วมจากต้นทางอย่างแท้จริง กำจัดนายทุนพรรค ที่ตั้งพรรคขึ้นมาเพื่อการเมืองเฉพาะกิจ เป็นการสกรีนพรรคไปในตัว ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าสำหรับพรรคขนาดกลางขนาดเล็กจะมีผลกระทบมาก แต่หากมองอีกด้านหนึ่งหากเป็นพรรคที่มีกระบวนการจีดการที่เข้มแข็งมีที่มาจากสมาชิกพรรคร่วมอุดมการณ์เดียวกันมันก็ฝ่าฟันไปได้ และในช่วงแรกก็อาจมีการเปิดช่องยืดหยุ่นผ่อนปรนได้บ้าง
       
       ขณะเดียวกัน เมื่อพิจารณาจากกระแสสังคม และบุคคลวงนอกที่ต้องการเห็นการปฏิรูปพรรคการเมือง และการเมืองอย่างเป็นรูปธรรมอย่างแท้จริง รวมไปถึงการพัฒนาประชาธิปไตยจาก “ฐานราก” จริงๆ ก็ต้องสนับสนุนแนวทางแบบนี้อย่างเต็มที่ แต่อีกด้านหนึ่งก็เป็นเรื่องน่าแปลกและตลกที่พรรคการเมืองโดยเฉพาะอย่างยิ่งพรรคเพื่อไทยที่ก่อนหน้านี้ทุกลมหายใจเข้าออกจะต้องพร่ำแต่เรื่องประชาธิปไตย และการเลือกตั้งของประชาชนแบบมีส่วนร่วมทุกขั้นตอน รังเกียจเผด็จการชี้นำ กลับรังเกียจ และต่อต้านระบบไพรมารี อ้างว่ายุ่งยาก สร้างความแตกแยก
       
       อย่างไรก็ดี หากพิจารณาจากความเป็นจริงก็ไม่ใช่เรื่องแปลกหากพวกเขาแสดงความต่อต้าน เพราะรูปแบบพรรคไม่ต่างจากบริษัทจำกัด ที่มี ทักษิณ ชินวัตร และคนในครอบครัวเป็นเจ้าของและเป็นนายทุน แต่ใช้วิธีสร้างกระแสโฆษณาชวนเชื่อสร้างความนิยม ผู้สมัครตั้งแต่ระบบบัญชีรายชื่ออันดับหนึ่งถึงท้ายแถว ผู้สมัครระบบเขตก็ถูกกำหนดกันเพียงไม่กี่คน โดยเจ๊นั้น ก๊วนนี้ สมาชิกพรรคไม่มีสิทธิ์มีเสียง อีกทั้งใครที่ต้องการความชัวร์ก็ต้องเดินทางไปพบกับ ทักษิณ ถึงที่หลบซ่อนตัวในต่างประเทศ ส่วนพรรคการเมืองอื่นก็ไม่ได้แตกต่างกัน อาจมีลักษณะของคณะกรรมการบริหารพรรคบ้าง แต่ทุกอย่างก็กำหนดขึ้นเพียงคนไม่กี่สิบคนเท่านั้น
       
        ดังนั้น เมื่อพิจารณาจากแนวโน้มนาทีนี้มีความเป็นไปได้สูงยิ่งทึ่คณะกรรมการร่วมระหว่างคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ กับตัวแทนของสภานิติบัญญัติแห่งชาติคงจะมีการยืดหยุ่นถึงระบบไพรมารีโหวตของพรรคการเมืองเพื่อให้สามารถปฏิบัติได้ในเบื้องต้นก่อน เนื่องจากเห็นประโยชน์ของการพัฒนาพรรคและการปฏิรูปการเมืองจากฐานรากขึ้นมา แต่ขณะเดียวกัน ฝ่ายที่กำลังคลุ้มคลั่งและอกจะแตกตาย ก็น่าจะเป็นพวกพรรคการเมืองที่จะถูกลดบทบาทลง อย่างน้อยก็ไม่อาจชี้นิ้วได้เหมือนเดิมอีกแล้ว !!

 

 

logo_astv_mgr

Comments

comments