Home » ข่าว » คดีใหญ่! อียูสั่งปรับ Google 9 หมื่นล้าน ฐานผูกขาดผลเสิร์ช

คดีใหญ่! อียูสั่งปรับ Google 9 หมื่นล้าน ฐานผูกขาดผลเสิร์ช

คดีใหญ่! อียูสั่งปรับ Google 9 หมื่นล้าน ฐานผูกขาดผลเสิร์ช
อียูสรุปแล้วสรุปว่ากูเกิลทำผิดกฏหมายผูกขาดการค้ายุโรป

กูเกิล (Google) เจ้าพ่อเสิร์ชเอนจินอเมริกันมีเวลาอีก 90 วันในการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงระบบ หลังจากสหภาพยุโรปหรืออียู (European Union) ตัดสินว่ากูเกิลมีความผิดต้องชดใช้เงินมากกว่า 2.7 พันล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 9.1 หมื่นล้านบาท ฐานผูกขาดผลเสิร์ชจนทำให้ไม่เกิดการแข่งขันที่เป็นธรรมในช่วงที่ผ่านมา โดยหากยังดำเนินธุรกิจเช่นนี้ต่อไป ก็จะถูกปรับเพิ่มอีกในอนาคต
       
       คำสั่งปรับกูเกิลนี้ถูกประกาศโดยมาร์เกร็ต เวสแทเกอร์ (Margrethe Vestager) ประธานฝ่ายการค้ายุติธรรมของอียู ซึ่งระบุว่าได้สอบสวนกูเกิลมานานกว่า 7 ปี โดยเรียกร้องให้บริษัทลงมือปรับเปลี่ยนกระบวนการให้บริการเสียใหม่ภายใน 3 เดือน โดยเฉพาะประเด็นการให้บริการเปรียบเทียบดีลซื้อสินค้าออนไลน์
       
       หัวเรือใหญ่อียูนั้นมองว่ากูเกิลขัดขวางการค้ายุติธรรมในยุโรป ด้วยการจัดอันดับผลการเสิร์ชบริการเปรียบเทียบดีลซื้อสินค้าออนไลน์ของตัวเองให้โดดเด่นกว่าบริการ comparison shopping services รายอื่น ทำให้บริการเปรียบเทียบรายอื่นยากที่จะแข่งขันด้วย ทั้งหมดนี้ผิดกฏหมายเรื่องผูกขาดการค้าในยุโรป เนื่องจากกูเกิลใช้ความสามารถในการเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านการค้นหาข้อมูล ลงมือสร้างความได้เปรียบอย่างผิดกฎหมายต่อการให้บริการเปรียบเทียบราคาสินค้า ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์อีกอย่างหนึ่งของกูเกิล
       
       Vestager สรุปว่ากูเกิลทำผิดกฏหมายผูกขาดการค้ายุโรป โดยกูเกิลปฏิเสธที่จะมอบโอกาสให้บริษัทอื่นมีโอกาสแข่งขัน และที่สำคัญ การกระทำของกูเกิลยังปิดทางไม่ให้ผู้บริโภคยุโรปมีทางเลือกใช้บริการอื่นซึ่งอาจมีนวัตกรรมที่ดีกว่า
       
       แน่นอนว่ากูเกิลปฏิเสธเสียงแข็ง โดยบอกปัดทุกข้อกล่าวหาจากอียู โดยในแถลงการณ์ล่าสุด กูเกิลระบุว่าบริษัทจะยังคงแสดงผลเสิร์ชที่จะช่วยให้ผู้บริโภคค้นหาสินค้าที่ต้องการได้เร็วและง่ายขึ้นต่อไป
       
       “นี่เป็นเหตุผลที่ทำให้กูเกิลแสดงโฆษณาสินค้าบนหน้าผลการเสิร์ช (shopping ads) เราเชื่อมโยงผู้ใช้เข้ากับนักโฆษณาหลายพันรายทั้งใหญ่และเล็ก ในรูปแบบที่เป็นประโยชน์กับทั้ง 2 ฝ่าย” เคนท์ วอลเกอร์ (Kent Walker) ตัวแทนฝ่ายกูเกิลระบุบนบล็อกโพสต์ “เราไม่เห็นด้วยกับข้อสรุปที่ประกาศในวันนี้ เราจะทบทวนการตัดสินใจของคณะกรรมาธิการในรายละเอียดเพื่ออุทธรณ์ต่อไป”

คดีใหญ่! อียูสั่งปรับ Google 9 หมื่นล้าน ฐานผูกขาดผลเสิร์ช
อียูเคยตั้งข้อสังเกตว่าธุรกิจระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ (Android) ก็มีปัญหาผูกขาดตลาดที่ยังไม่ได้แก้ไขเช่นกัน

       คำตัดสินของคณะกรรมาธิการยุโรปครั้งนี้ถือเป็นการลงโทษขั้นหนัก หลังจากที่มีการยกเลิกการไต่สวนกูเกิลโทษฐานผูกขาดธุรกิจค้นหาโดยไม่มีการลงโทษอย่างจริงจังในปี 2013 นอกจากนี้ คำสั่งปรับนี้ยังถูกมองว่าเป็นการเริ่มต้นลงดาบตรวจสอบกูเกิลเพียงส่วนเดียว เพราะ Vestager เคยตั้งข้อสังเกตว่าธุรกิจระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ (Android) และแนวทางปฏิบัติด้านการโฆษณาออนไลน์ของกูเกิลนั้นเข้าข่ายทำให้เกิดปัญหาเช่นกัน
       
       สำหรับผู้ที่ออกโรงร้องเรียนกูเกิลในอียูนั้นถูกมองว่าบางส่วนก็เป็นคู่แข่งของกูเกิลในสหรัฐฯ เช่น Yelp, News Corp. และ Oracle ซึ่งได้เขียนรายงานอีกครั้งในวันอังคารเพื่อตีแผ่วิธีการที่กูเกิลพยายาม “ทำลายการแข่งขัน” ของธุรกิจทั่วโลก
       
       ขณะที่ค่าปรับ 2.7 พันล้านเหรียญสหรัฐนั้นคิดเป็นเงินจำนวน 2.42 พันล้านยูโร จุดนี้วงเงินค่าปรับดังกล่าวถือว่าสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในคดีต่อต้านการแข่งขัน เพราะสูงกว่าที่อียูเคยสั่งปรับบริษัทอินเทล 1.06 พันล้านยูโรในปี 2009
       
       หากพ้นเวลา 90 วันที่กูเกิลจะมีโอกาสยุติพฤติกรรมดังกล่าว กูเกิลอาจจะถูกปรับเพิ่มอีก 5% ของรายได้เฉลี่ยต่อวันทั่วโลกของบริษัทอัลฟาเบ็ต (บริษัทแม่ของกูเกิล) ในกรณีที่อียูไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น ถือเป็นสัดส่วนค่าปรับที่โหดเอาเรื่องตามสไตล์อียู

 

 

logo_astv_mgr

Comments

comments