Home » ข่าว » ผลสำรวจชี้ “ทรัมป์” ทำภาพลักษณ์อเมริกาดิ่งเหว “สี จิ้นผิง-ปูติน” ยังป๊อปกว่า
ผลสำรวจชี้ “ทรัมป์” ทำภาพลักษณ์อเมริกาดิ่งเหว “สี จิ้นผิง-ปูติน” ยังป๊อปกว่า

ผลสำรวจชี้ “ทรัมป์” ทำภาพลักษณ์อเมริกาดิ่งเหว “สี จิ้นผิง-ปูติน” ยังป๊อปกว่า

รอยเตอร์ – ภาพลักษณ์ของสหรัฐอเมริกาย่ำแย่ลงอย่างหนักในสายตาชาวโลกหลังจาก โดนัลด์ ทรัมป์ ก้าวสู่ตำแหน่งประธานาธิบดี และผู้คนส่วนใหญ่ในต่างแดนไม่เชื่อว่า ทรัมป์ มีศักยภาพพอที่จะเป็นผู้นำประเทศ ผลสำรวจล่าสุดจากสถาบันวิจัยพิวเผย
       
       ผลสำรวจความคิดเห็นใน 37 ประเทศหลังจากที่ ทรัมป์ ทำงานมาได้ 5 เดือน พบว่า ความนิยมสหรัฐฯ ในระดับนานาชาติลดลงเหลือแค่ 49% จากที่สถิติ 64% ในช่วงท้ายๆ ของรัฐบาลบารัค โอบามา ซึ่งกุมบังเหียนทำเนียบขาวอยู่นานถึง 8 ปี
       
       ประเด็นที่น่าสังเกตก็คือ ความนิยมสหรัฐฯ สร่างซาลงเป็นพิเศษในกลุ่มพันธมิตรใกล้ชิดของอเมริกาเอง เช่นประเทศเพื่อนบ้านอย่างเม็กซิโกและแคนาดา รวมถึงหุ้นส่วนในยุโรปอย่างเยอรมนีและสเปน
       
       เมื่อวันที่ 20 ม.ค. ทรัมป์ สาบานตนเป็นผู้นำสหรัฐฯ โดยให้สัญญาว่าจะชูนโยบาย “อเมริกาเฟิสต์” ซึ่งตั้งแต่นั้นมาเขาก็ได้ออกคำสั่งสารพัดอย่างที่ทำให้อเมริกาถูกวิพากษ์วิจารณ์ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างกำแพงกั้นพรมแดนเม็กซิโก, ประกาศถอนตัวออกจากข้อตกลงภูมิอากาศปารีส หรือแม้กระทั่งกล่าวหาแคนาดา เยอรมนี และจีนว่ามีพฤติกรรมการค้าที่ “ไม่เป็นธรรม”
       
       ระหว่างเดินสายเยือนต่างประเทศเป็นครั้งแรกในฐานะผู้นำสหรัฐฯ เมื่อต้นเดือน มิ.ย. ทรัมป์ได้รับการต้อนรับขับสู้อย่างอบอุ่นจากซาอุดีอาระเบีย และอิสราเอล แต่กลับเผชิญท่าทีเย็นชาจากหุ้นส่วนในยุโรป ซึ่งเขาไปสร้างความขัดแย้งเอาไว้ทั้งเรื่องงบสนับสนุนนาโต นโยบายต่อสู้โลกร้อน และการค้า
       
       ผลสำรวจพบว่า เวลานี้มีชาวเม็กซิกันเพียง 30% ที่พึงพอใจกับบทบาทของสหรัฐฯ ลดลงจาก 66% ในช่วงปลายยุคโอบามา ขณะที่เรตติ้งของอเมริกาในแคนาดาและเยอรมนีดิ่งฮวบ 22 จุดลงมาเหลือแค่ 43% และ 35% ตามลำดับ
       
       ในหลายประเทศแถบยุโรป ความชื่นชอบสหรัฐฯ ลดลงมาอยู่ในระดับเดียวกับช่วงปลายรัฐบาล จอร์จ ดับเบิลยู. บุช ซึ่งถูกวิจารณ์อย่างหนักเรื่องการนำกองทัพสหรัฐฯ บุกอิรักเมื่อปี 2003 
       
       “การสูญเสียความนิยมของสหรัฐฯ กำลังเกิดขึ้นในวงกว้าง… สัดส่วนประชากรโลกที่มองสหรัฐฯ ในแง่บวกลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ทั้งในละตินอเมริกา, อเมริกาเหนือ, ยุโรป, เอเชีย และแอฟริกา” สถาบันวิจัยพิว ระบุ 

ผลสำรวจชี้ “ทรัมป์” ทำภาพลักษณ์อเมริกาดิ่งเหว “สี จิ้นผิง-ปูติน” ยังป๊อปกว่า

        ผลสำรวจชิ้นนี้สรุปจากคำตอบของประชากร 40,447 คนในช่วงระหว่างวันที่ 16 ก.พ. – 8 พ.ค. และแสดงให้เห็นถึงความระแวงสงสัยในตัว ทรัมป์ ที่กำลังเพิ่มทวีขึ้นเรื่อยๆ
       
       มีผู้ตอบแบบสอบถามเพียง 22% เท่านั้นที่เชื่อว่า ทรัมป์ จะทำในสิ่งที่ถูกต้องเพื่อกิจการของโลก ขณะที่ โอบามา เคยได้รับความเชื่อมั่นสูงถึง 64% 
       
       ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย และประธานาธิบดี สี่ จิ้นผิง ของจีน ได้รับความเชื่อมั่นในระดับนานาชาติ 27% และ 28% ตามลำดับ ซึ่งมากกว่า ทรัมป์ ทั้งคู่ ขณะที่นายกรัฐมนตรี อังเกลา แมร์เคิล แห่งเยอรมนีมีคะแนนความเชื่อมั่น 42% สูงที่สุดในบรรดา 4 ผู้นำที่ พิว ทำการสำรวจ
       
       ประเทศที่เชื่อมั่นในตัว ทรัมป์ น้อยที่สุดได้แก่ เม็กซิโก (5%) และสเปน (7%) และมีเพียง 2 ประเทศในโลกเท่านั้นที่คะแนนนิยมในตัวผู้นำสหรัฐฯ เพิ่มสูงขึ้นกว่ายุคโอบามา ได้แก่ รัสเซีย 53% (จากเดิม 11%) และอิสราเอล 56% (จากเดิม 49%)
       
       ผู้ตอบแบบสอบถามทั่วโลกร้อยละ 75% มองว่า ทรัมป์ เป็นคน “จองหอง” (arrogant) ขณะที่ 65% ระบุว่าเขา “ขาดความอดกลั้น” (intolerant) และ 62% เห็นว่าเป็นคน “อันตราย” (dangerous)
       
       อย่างไรก็ตาม ผู้ตอบคำถามส่วนใหญ่ 55% ยอมรับว่า ทรัมป์ เป็น “ผู้นำที่แข็งแกร่ง”
       
       ผลสำรวจยังพบด้วยว่า นโยบายที่เป็น “ซิกเนเจอร์” ของ ทรัมป์ ถูกต่อต้านอย่างกว้างขวาง โดย 76% ไม่เห็นด้วยกับการสร้างกำแพงกั้นพรมแดนเม็กซิโก, 72% ไม่พอใจที่สหรัฐฯ ถอนตัวออกจากข้อตกลงการค้าสำคัญๆ หลายฉบับ และ 62% คัดค้านนโยบายกีดกันพลเมืองจากประเทศมุสลิม
       
       ในด้านบวก ผลสำรวจพบว่าผู้ตอบคำถาม 58% ยังมีมุมมองที่ดีต่อชาวอเมริกันในภาพรวม และผู้คนในหลายภูมิภาคเชื่อว่าความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของพวกเขากับสหรัฐฯ จะไม่เปลี่ยนแปลงไปมากนัก

 

 

logo_astv_mgr

Comments

comments