Home » ข่าว » การเมือง » “ยะใส” หนุนไพรมารีโหวต ปฏิรูปมีราคาทุกคนต้องจ่าย แนะผ่อนปรนช่วงแรก
“ยะใส” หนุนไพรมารีโหวต ปฏิรูปมีราคาทุกคนต้องจ่าย แนะผ่อนปรนช่วงแรก

“ยะใส” หนุนไพรมารีโหวต ปฏิรูปมีราคาทุกคนต้องจ่าย แนะผ่อนปรนช่วงแรก

 “สุริยะใส” หนุนระบบไพรมารีโหวต ย้ำปฏิรูปมีราคาที่ทุกคนต้องจ่าย เชื่อมีประโยชน์ระยาว แนะ กมธ.สนช. ระยะแรกต้องผ่อนปรน หวั่นเป็นจริงยาก
       
       วันนี้ (18 มิ.ย.) นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต และ ผอ.สถาบันปฏิรูปประเทศไทย (สปท.) กล่าวว่า ตนเห็นด้วยที่ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ…ได้กำหนดวิธีการคัดเลือกผู้สมัคร ส.ส. ทั้งระบบเขต และระบบบัญชีรายชื่อให้สาขาพรรค และสมาชิกพรรคมีส่วนร่วมในการกำหนดตัวผู้สมัคร หรือระบบไพรมารีโหวต เพราะตรงนี้เป็นหลักการสำคัญในการทำให้พรรคการเมืองคำนึงถึงการมีส่วนร่วมของสมาชิก และลดอิทธิพลการครอบงำของกลุ่มทุนในพรรคการเมือง แต่ในระยะแรกเริ่ม อาจจะมีปัญหาในทางปฏิบัติอยู่บ้าง เพราะนอกจากเป็นเรื่องใหม่พรรคการเมืองส่วนใหญ่ไม่คุ้นชิน เช่น สมาชิกและสาขามีฐานในพื้นที่กว้างหรือไม่ ถ้ามีแค่หัวคะแนนก็จะเลือกกันเองไม่เกิดการแข่งขันที่มีคุณภาพ หรือโอกาสของคนเก่งคนดีแต่ไม่ถนัดทำงานการเมืองแบบเกาะติดพื้นที่ รวมทั้งการกำหนดให้ทุกพรรคต้องมีสาขาพรรคในทุกเขตเลือกตั้งจะทำทันทีในการเลือกตั้งครั้งนี้ได้หรือไม่ เป็นต้น
       
       ซึ่งตรงนี้เป็นโจทย์ที่ต้องคิดกันต่อ หรือคณะกรรมาธิการของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) อาจจะต้องมีความยืดหยุ่นในระยะเริ่มต้น เช่น กำหนดเป็นโซนพื้นที่ เป็นสัดส่วนร้อยละไม่ใช่พร้อมกันทั้งหมด ก็จะทำให้ระบบไพรมารีโหวตเกิดขึ้นได้จริงในระยะยาว อย่าลืมว่าประเทศที่นำระบบไพรมารีโหวตมาใช้ก็ไม่ได้ทำกันในวันเดียว ต้องใช้เวลาลองผิดลองถูก ที่สำคัญต้องสร้างสำนึกความเป็นพลเมืองให้ประชาชนไม่ใช่เป็นแค่ผู้มีสิทธิเลือกตั้งเท่านั้น
       
       “ผมเชื่อว่า ในระยะยาวเมื่อพรรคการเมืองปรับตัวจะเป็นประโยชน์ และนำไปสู่การปฏิรูปพรรคการเมืองทำให้พรรคเป็นสถาบันที่ยึดโยงกับประชาชนมากขึ้น และถึงเวลาแล้วที่นักการเมืองต้องปรับตัวออกจากความเคยชินเก่าๆ ถึงเวลาเลือกตั้งก็วิ่งเต้นหอบเงินแลกกับการลงสมัครเขตนั้นเขตนี้ และขออยู่บัญชีลำดับต้นๆ ทั้งนี้ การปฏิรูปการเมืองมีราคาที่ทุกคนต้องจ่าย ต้องปรับตัว เสียสละกันบ้าง โดยเฉพาะนักการเมืองยิ่งต้องเสียสละมากกว่าคนอื่น” นายสุริยะใส กล่าว 

 

 

logo_astv_mgr

Comments

comments