Home » ข่าว » ดีล Verizon ซื้อ Yahoo เรียบร้อย 13 มิ.ย. คาดลอยแพพนักงานเกิน 2 พันคน

ดีล Verizon ซื้อ Yahoo เรียบร้อย 13 มิ.ย. คาดลอยแพพนักงานเกิน 2 พันคน

ดีล Verizon ซื้อ Yahoo เรียบร้อย 13 มิ.ย. คาดลอยแพพนักงานเกิน 2 พันคน
Verizon ต้องการรวบธุรกิจ Yahoo เข้ากับ AOL เพื่อดันธุรกิจโฆษณาดิจิตอล

เวอไรซอน (Verizon) เจ้าพ่อโทรคมนาคมอเมริกันกำลังนับถอยหลังสู่การเป็นเจ้าของอดีตเว็บท่ายักษ์ใหญ่ “ยาฮู” (Yahoo) คาดดีลสำเร็จ 13 มิถุนายนนี้ ท่ามกลางแผนลอยแพพนักงานหลายพันคน

       สื่อใหญ่ซีเอ็นเอ็น (CNN) ระบุว่าผู้ถือหุ้น Yahoo ลงมติเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 8 มิถุนายน เห็นชอบกับข้อตกลงใหม่เรื่อง Verizon เสนอซื้อสินทรัพย์ออนไลน์และธุรกิจหลักของ Yahoo ด้วยราคา 4.48 พันล้านเหรียญสหรัฐอีกครั้ง (ลดจาก 4.8 พันล้านเหรียญเพราะข่าว Yahoo ถูกแฮก) โดยล่าสุดดีลนี้คาดว่าจะปิดได้ในวันอังคารที่ 13 มิถุนายน 2017 จุดนี้ Yahoo และเอโอแอล (AOL) จะร่วมกันตั้งบริษัทใหม่ในฐานะบริษัทลูกของ Verizon ชื่อ ”โอธ” (Oath)
       
       ข้อมูลเบื้องต้นระบุว่า Verizon คาดว่าจะเลิกจ้างพนักงานมากกว่า 2,100 คน คิดเป็น 15% ของพนักงานทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ข้อมูลนี้ยังไม่มีการยืนยัน มีโอกาสสูงว่า Verizon จะประกาศอย่างเป็นทางในเร็ววันหลังจากปิดดีล

ดีล Verizon ซื้อ Yahoo เรียบร้อย 13 มิ.ย. คาดลอยแพพนักงานเกิน 2 พันคน

        โฆษก AOL ระบุเพียงว่าเป้าหมายของ Oath คือการเป็นแบรนด์ชั้นนำระดับโลก โดยบริษัทจะมุ่งมั่นจัดการองค์กรตามที่เคยแสดงจุดยืนไว้ตั้งแต่มีการประกาศดีล ที่เปลี่ยนแปลงคือซีอีโอมาริสสา เมเยอร์ (Marissa Mayer) จะโบกมือลา Yahoo บนเงินตอบแทนมูลค่า 186 ล้านเหรียญสหรัฐที่ทำให้ดีลนี้บรรลุผล
       
       การลงมติรอบสุดท้ายของผู้ถือหุ้น Yahoo นี้เกิดขึ้นในช่วงเวลานานกว่า 1 ปีหลังจากทั้ง Yahoo และ Verizon ประกาศข้อตกลงครั้งแรก เหตุผลที่เป็นเช่นนั้นคือปัจจัยต่างๆที่ทำให้ดีลนี้จำเป็นต้องมีการถกกันเพื่อหารือทางออก ที่โดดเด่นคือกรณีที่ Verizon ตกลงลดราคาดีลซื้อ Yahoo ลง 350 ล้านเหรียญสหรัฐในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เนื่องจากในเวลานั้น Yahoo ยอมรับว่าบริษัทถูกแฮกข้อมูลครั้งใหญ่มากกว่า 2 ครั้งที่ทำให้ผู้ใช้เกิน 1 พันล้านคนมีความเสี่ยงได้รับผลกระทบ
       
       สำหรับบริษัทใหม่ ข่าววงในระบุว่าซีอีโอของเอโอแอล (AOL) อย่างทิม อาร์มสตรอง (Tim Armstrong) จะรับหน้าที่ควบคุมทิศทางของ Oath โดยหลังจากดีลนี้บรรลุเรียบร้อย ส่วนธุรกิจที่เหลือของ Yahoo จะถูกเปลี่ยนชื่อธุรกิจใหม่เป็นอัลทาบา (Altaba Inc.) เพื่อดูแลจัดการสินทรัพย์ที่เหลือของ Yahoo ซึ่งมีหุ้นส่วนใหญ่ของอาลีบาบา (Alibaba) รวมอยู่ด้วย

ดีล Verizon ซื้อ Yahoo เรียบร้อย 13 มิ.ย. คาดลอยแพพนักงานเกิน 2 พันคน
มาริสสา เมเยอร์ (Marissa Mayer) จะโบกมือลา Yahoo บนเงินตอบแทนมูลค่า 186 ล้านเหรียญสหรัฐ

***ไทม์ไลน์ 23 ปี Yahoo “สูงสุดสู่สามัญ”
       
       2537: เดวิด ไฟโล และเจอรี่ หยางก่อตั้ง Yahoo โดยย่อจากชื่อเต็ม Yet Another Hierarchically Organized Oracle เพื่อรวบรวมรายชื่อเว็บไซต์น่าสนใจบนอินเทอร์เน็ตยุคนั้น
       
       2539: Yahoo เข้าตลาดอย่างเป็นทางการ ด้วยมูลค่าตลาด 848 ล้านเหรียญสหรัฐ
       
       2543: Yahoo หุ้นพุ่งสูงสุด 1.25 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ผลจากฟองสบู่ดอทคอม
       
       2545: เทอรี่ ซีเมล ซีอีโอ Yahoo ยุคนั้นเสนอเงิน 3 พันล้านเหรียญสหรัฐซื้อ Google แต่เจ้าพ่อเสิร์ชบอกปฏิเสธ
       
       2547: ฟอร์เรสเตอร์ รีเสิร์ช พบว่าชาวอเมริกันตอนเหนือ ใช้งานเสิร์ชเอนจินของ Yahoo มากกว่า Google
       
       2548: Yahoo ลงทุน 1 พันล้านเหรียญสหรัฐใน Alibaba ของจีน โดยถือหุ้น 40% ของบริษัทอีคอมเมิร์ซจีน
       
       2549: Yahoo เปิดตัวโฮมเพจ เวอร์ชันภาษาไทย แต่ปิดบริการแล้วในขณะนี้
       
       2551: Yahoo ปฏิเสธข้อเสนอซื้อกิจการมูลค่า 4.46 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐจาก Microsoft ที่ต้องการสร้างคู่แข่งขึ้นมาชนกับ Google
       
       2554: Yahoo หวังเกาะกระแสวิดีโอออนไลน์ โดยเปิดให้บริการ Yahoo Screen เพื่อเป็นศูนย์รวมคอนเทนต์ของสถานีโทรทัศน์ NBC แต่ไปไม่รอด Yahoo Screen ปิดฉากให้บริการในมกราคม 2559
       
       2555: อดีตผู้บริหาร Google “มาริสสา เมเยอร์” เข้ารับตำแหน่งซีอีโอยาฮูเพื่อกู้วิกฤติรายได้หด โดยเฉพาะจากกลุ่มธุรกิจโฆษณารูปแบบแบนเนอร์ที่เสื่อมความนิยม
       
       2556: ซีอีโอเมเยอร์ซื้อเครือข่ายสังคมอนาคตไกล Tumblr ด้วยมูลค่า 1.1 พันล้านเหรียญ ถือเป็นการตัดสินใจซื้อกิจการครั้งใหญ่ครั้งแรกของเธอเพื่อให้ได้ฐานผู้ใช้กลุ่มวัยรุ่น
       
       2557: ซีอีโอเมเยอร์เปิดให้บริการนิตยสารดิจิตอล 11 หมวด ครอบคลุมเรื่องอาหาร เทคโนโลยี กีฬา และไลฟ์สไตล์ กระทั่งกุมภาพันธ์ 2559 เนื้อหาใน 7 หมวดถูกปิดตัว ได้แก่ หมวดสุขภาพ ครอบครัว อาหาร งานช่าง ท่องเที่ยว ยานยนต์ และอสังหาฯ
       
       2557: Yahoo ซื้อบริษัทวิเคราะห์โมบายแอปพลิเคชันชื่อ Flurry และผู้ให้บริการระบบเล่นวิดีโอแบบตัดสินใจอัตโนมัติ (programmatic) ชื่อ BrightRoll นี่เองที่อาจเป็นบันไดสำคัญที่ทำให้เวอไรซอนสนใจซื้อ Yahoo เพราะทั้ง 2 ส่วนนี้จะช่วยให้ AOL สร้างแพลตฟอร์มโฆษณา programmatic แบบอิงข้อมูลผู้ชม
       
       2558: Yahoo และ Google จับมือเป็นพันธมิตรเพื่อลงโฆษณาและคุณสมบัติการเสิร์ชบนเพจของ Yahoo
       
       2558: Yahoo ปิดสาขาในประเทศจีน
       
       2559: Tumblr จับมือกับแอปพลิเคชันวิดีโออย่าง YouNow, Kanvas และ YouTube เพื่อให้บริการชมสดบนเว็บไซต์ Yahoo วิธีนี้แตกต่างจากสิ่งที่ Facebook, Twitter และ Google เลือกทำ เพราะ Tumblr ยกการทำงานของแต่ละแอปวิดีโอมาไว้บนเพจได้ ทำให้ไม่จำเป็นต้องสร้างแพลตฟอร์มใหม่ขึ้นมาพร้อมใส่เทคโนโลยีโดยเฉพาะอย่างที่ค่ายอื่นทำ

ดีล Verizon ซื้อ Yahoo เรียบร้อย 13 มิ.ย. คาดลอยแพพนักงานเกิน 2 พันคน

logo_astv_mgr

Comments

comments