Home » ข่าว » สคบ.ห้ามโฆษณา“โคเรียคิง”แต่ไม่ห้ามขาย ชี้เข้าข่าย”ปลอมราคาจริง” -โยนผู้ซื้อฟ้องศาลเรียกเงินคืนเอง
สคบ.ห้ามโฆษณา“โคเรียคิง”แต่ไม่ห้ามขาย ชี้เข้าข่าย”ปลอมราคาจริง” -โยนผู้ซื้อฟ้องศาลเรียกเงินคืนเอง

สคบ.ห้ามโฆษณา“โคเรียคิง”แต่ไม่ห้ามขาย ชี้เข้าข่าย”ปลอมราคาจริง” -โยนผู้ซื้อฟ้องศาลเรียกเงินคืนเอง

สคบ.สั่งระงับโฆษณากระทะ “โคเรียคิง” ชี้เข้าข่าย “ปลอมราคาจริง” อ้างราคาจริงไว้สูงลิบแล้วลดราคาลงมาจูงใจลูกค้า ขณะที่คุณสมบัติสุดวิเศษของกระทะยังไม่มีข้อพิสูจน์ แต่ยังไม่ห้ามจำหน่ายสินค้า แนะผู้ที่ซื้อไปแล้วร้องเรียน สคบ.ได้อีก แต่ถ้าจะขอเงินคืนต้องฟ้องศาลเอง
       
       วันนี้(17 พ.ค.) เมื่อเวลา 16.00 น.ที่ผ่านมา ที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ได้มีการเเถลงข่าวความคืบหน้ากรณีกระทะโคเรียคิง (Korea King) ถูกร้องเรียนว่าตั้งราคาขายสูงเกินจริงเเละมีคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ไม่ตรงตามคำโฆษณา โดยนายวีระพงษ์ บุญโญภาส ประธานคณะกรรมการขายตรงเเละการตลาดเเบบตรง สคบ. กล่าวว่า จากการประชุมของคณะกรรมการฯ พบว่า การโฆษณาโดยอ้างว่าราคาจริงของกระทะอยู่ที่ใบละ 1.5 หมื่นบาท เเละ 1.8 หมื่นบาทนั้น เป็น Fake Original Price หรือการปลอมราคาจริง ขณะที่การโฆษณาคุณสมบัติของกระทะก็ถือเป็นการโฆษณาที่ไม่เป็นธรรมต่อผู้บริโภค เนื่องจากไม่มีข้อพิสูจน์ได้ว่าเป็นไปตามคำโฆณาจริง ส่งผลให้เกิดการเเข่งขันที่ไม่เป็นธรรม เกิดความเสียหายต่อสังคม เพราะการอ้างราคาจริงไว้สูงแล้วลดราคาจนเกิดเเรงจูงใจต่อผู้บริโภคอย่างมาก คณะกรรมญ จึงมีมติสั่งห้ามโฆษณากระทะโคเรียคิงโดยมีผลทันที จนกว่าจะมีการปรับแก้ถ้อยคำในโฆษณา อย่างไรก็ตาม สคบ.ไม่ได้ห้ามการจำหน่ายสินค้าแต่อย่างใด
       
       ทั้งใน ในประเด็นที่อ้างว่ามีการเคลือบกระทะ 8 ชั้นเเละมีความลื่นไหลทำให้อาหารไม่ติดกระทะเพิ่มขึ้น 300% ก็ยังไม่ชัดเจน แต่เบื้องต้นพบว่า รุ่นโกลด์ซีรีส์มีการเคลือบ 5 ชั้น ขณะที่ รุ่นไดมอนด์ซีรีส์เคลือบ 2 ชั้น อย่างไรก็ตาม ต้องรอผลการตรวจสอบอย่างเป็นการทางอีกครั้ง ส่วนเรื่องบทลงโทษนั้นยังไม่ได้พิจารณา
       
       ส่วนผู้บริโภคที่ซื้อผลิตภัณฑ์ไปแล้ว สามารถร้องเรียนมาที่ สคบ.ได้ แต่หากต้องการเรียกคืนเงิน ต้องไปฟ้องร้องต่อศาลเอง เพราะถือว่าเป็นความพึงพอใจของผู้บริโภคในการซื้อผลิตภัณฑ์
       
       อนึ่ง ก่อนหน้านี้ สคบ.ได้ส่งตัวอย่างกระทะโคเรียคิงให้ 3 หน่วยงานตรวจสอบ ได้แก่ ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (MTEC) ให้ทดสอบคุณสมบัติ,กรมวิทยาศาสตร์บริการ ให้วิเคราะห์หาการปนเปื้อนหรือหลุดร่วงของสารเคมีเมื่อนำมาประกอบอาหาร และ ให้ รศ.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ทำการวิเคราะห์ทดสอบคุณสมบัติของกระทะ

 

logo_astv_mgr

Comments

comments