Home » ข่าว » แค่เสียงบึ้มเล็กๆก็สั่นสะท้าน-สัญญาณเตือนยังไม่จบครับนาย !?
แค่เสียงบึ้มเล็กๆก็สั่นสะท้าน-สัญญาณเตือนยังไม่จบครับนาย !?

แค่เสียงบึ้มเล็กๆก็สั่นสะท้าน-สัญญาณเตือนยังไม่จบครับนาย !?

เมืองไทย 360 องศา                   
                        
                เสียงบึ้มที่ดังขึ้นบริเวณหน้าโรงละครแห่งชาติเมื่อค่ำวันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมาโดยในที่เกิดเหตุมีคนได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 2 รายเป็นสุภาพสตรี หลังได้รับรายงานไม่นาน พล.ต.ท.สานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลก็เข้าตรวจสอบในพื้นที่ เบื้องต้นอ้างว่า”ไม่ใช่ระเบิด”แต่เป็นเพราะลมดันท่อจนเกิดแรงอัดจนทำให้เกิดเสียงคล้ายระเบิด เพราะตรวจไม่พบองค์ประกอบของระเบิด สรุปก็คือเบื้องต้นเข้าใจว่าไม่น่าใช่ระเบิด 
       
       ขณะที่ พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาคที่ 1 กลับกล่าวไปอีกทางว่า เบื้องต้นพบว่าลักษณะของระเบิดเป็นท่อพีวีซี แต่แนวโน้มน่าจะเป็นประทัดยักษ์มากกว่า เมื่อนะเบิดแล้วกระเด็นไปโดนป้ายโฆษณาหน้าโรงละครแห่งชาติ
       
       “จุดที่เกิดระเบิดอยู่นอกจุดคัดกรอง คาดว่าคนร้ายต้องการสร้างสถานการณ์ก่อกวนเหมือนหน้ากองสลากเก่าเมื่อสองเดือนก่อน แต่ที่ผ่านมาก็มีการสั่งเข้มงวดในการรักษาความปลอดภัย เพราะเป็นพื้นที่ไข่แดงและอยู่ใกล้รอบพระบรมมหาราชวัง รวมถึงพื้นที่รอบนอก”
       
       ขณะเดียวกันจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบเศษซากวัถุระเบิดพบชิ้นส่วนลีกษณะคล้ายท่อพีวีซีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 0.5 นิ้วยาว 4 นิ้ว มีประจุดินดำ จุดระเบิดโดยการตั้งเวลา แต่ไม่พบสารผสมวัตถุอื่น ซึ่งเป็นลักษณะคล้ายระเบิดประเภทไปป์บอมบ์ที่มักใช้ในการสร้างสถานการณ์วุ่นวาย ไม่มีวัตถุประสงค์ต่อชีวิตและทรัพย์สิน
       
       ลักษณะการก่อเหตุดังกล่าวจะคล้ายกับการก่อเหตุที่หน้าสำนักงานกองสลากฯหลังเก่าถนนราชดำเนินการเมื่อวันที่ 5 เมษายนที่ผ่านมา ที่ต้องการสร้างสถานการณ์เช่นเดียวกัน และจากรายงานของเจ้าหน้าที่ก็ระบุว่าทั้งสองเหตุการณ์น่าจะเชื่อมโยงกัน ทั้งคนที่ประกอบระเบิดประเภทนี้ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างสถานการณ์
       
       แน่นอนว่าเหตุการณ์แบบนี้สำหรับฝ่ายรัฐ ทั้งรัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)คงอยากเบี่ยงเบนให้ไปทางอื่น ซึ่งเริ่มตั้งแต่ พล.ต.ท.สานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลที่รีบสรุปก่อนใครว่า”ไม่น่าใช่ระเบิด” ซึ่งมันก็เบี่ยงเจตนาไปแบบนั้นได้ เนื่องจากเป็นระเบิดไปป์บอมบ์มีขนาดเล็ก ไม่มีใครบาดเจ็บสาหัสหรือเสียชีวิต ทรัพย์สินไม่เสียงหายก็รีบเคลมไปในทางอุบัติเหตุเอาไว้ก่อน 
       
       โดยเฉพาะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่รีบโบกไม้โบกมือกล่าวรวบรัดว่า”ไม่มีป่วน” ซึ่งไม่ได้ต่างกับคำพูดของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอ
       
       นายกฯฝ่ายความมั่นคงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมแสดงออกแบบเดียวกัน นั่นคือไม่อยากให้พูดถึงเรื่องดังกล่าว
       
       อาการแบบนี้มันก็ย่อมเข้าใจได้ เพราะคนที่เป็นฝ่ายรัฐบาล อยู่ในศูนย์กลางอำนาจ และทั้งคู่ก็ถือว่าเป็น”เบอร์หนึ่ง”เบอร์สอง เพราะลักษณะลงมือแบบนี้แบบที่เอาวัตถุคล้ายระเบิดหรือว่าเป็น”ไปป์บอมบ์”อะไรก็แล้วแต่มาวางเอาไว้ และหากสันนิษฐานไม่ผิดพลาดว่าเชื่อโยงกับเหตุการณ์ลอบวางระเบิดที่หน้าสำนักงานกองสลากฯหลังเก่าเมื่อสองเดือนก่อน มันก็ยิ่งไม่อยากให้พูดถึง เพราะไม่ว่าจะแรงระเบิดจะมากหรือน้อย แต่อานุภาพ”แรงสั่นสะเทือน”ทางการเมืองมันก็ไม่ได้แตกต่างกัน ความหมายก็คือคนร้าย”จะลงมือตอนไหนก็ได้”นี่คือ”เจตนาหยาม”ฝ่ายความมั่นคงและรัฐบาล”ให้เห็นอย่างชัดเจนทำนองว่า”ไม่มีน้ำยาป้องกัน”และเกิดเหตุแล้วก็จับกุมไม่ได้เหมือนกับกร
       
       ณีที่เกิดขึ้นที่กองสลากฯที่จนบัดนี้ยังหาเบาะแสไม่ได้ด้วยซ้ำไป จนกระทั่งมาเกิดซ้ำล่าสุดดังกล่าว
       
       นั่นว่ากันเฉพาะเจตนาหยาม ขณะเดียวกันก็ต้องมาพิจารณากันถึงบริเวณสถานที่เกิดเหตุว่าแต่ละครั้งล้วนเกิดขึ้นในพื้นที่”ชั้นใน”หรือที่เรียกว่า”พื้นที่ไข่แดง”จัดว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งยวด ครั้งแรกที่สำนักงานกองสลากฯเก่าถนนราชดำเนินกลาง และหากย้อนกลับไปตอนนั้นระเบิดได้เกิดขึ้นก่อนงานพระราชพิธีพระราชทานรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เพียงไม่กี่ชั่วโมง
       
       มาครั้งล่าสุดเหตุที่บริเวณหน้าโรงละครแห่งชาติ ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าอยู่ใกล้สนามหลวง และที่สำคัญอยู่ใกล้กับพระบรมมหาราชวัง แบบนี้มันต้องการ”สื่อสัญญลักษณ์”อะไรหรือไม่
       
       ดังนั้นแม้ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่มีทรัพย์สินเสียหาย ไม่มีคนบาดเจ็บร้ายแรงหรือมีใครเสียชีวิต แต่เมื่อพิจารณาจากสถานที่เกิดเหตุและช่วงเวลาที่เกิดเหตุ อย่างคราวนี้บังเอิญมาประจวบเหมาะกับช่วงเวลาครบรอบ 3 ปีของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) คนที่บงการต้องการ”หยาม”ให้เห็นว่าจะลงมือเมื่อไหร่ก็ได้ ถึงต้องบอกว่าแม้เป็นเสียงบึ้มเล็กๆแต่อานุภาพแรงสั่นสะเทือนนั้นไปไกล และอาจส่งสัญญาณให้รู้ว่า”มันยังไม่จบง่ายๆครับนาย”หรือเปล่า !! 

 

 

logo_astv_mgr

Comments

comments