Home » ข่าว » หุ้นสหรัฐฯทุบสถิติเหตุโจมตีไซเบอร์หนุนกลุ่มเทคโนโลยี น้ำมันพุ่ง-ทองขึ้น
หุ้นสหรัฐฯทุบสถิติเหตุโจมตีไซเบอร์หนุนกลุ่มเทคโนโลยี น้ำมันพุ่ง-ทองขึ้น

หุ้นสหรัฐฯทุบสถิติเหตุโจมตีไซเบอร์หนุนกลุ่มเทคโนโลยี น้ำมันพุ่ง-ทองขึ้น

รอยเตอร์/มาร์เก็ตวอตช์ – น้ำมันพุ่งแรงในวันจันทร์(15พ.ค.) รัฐมนตรีพลังงานซาอุดีอาระเบียและรัสเซียออกถ้อยแถลงร่วมหนุนขยายกรอบเวลาข้อตกลดกำลังผลิตออกไปอีก 9 เดือน ส่วนวอลล์สตรีททุบสถิติสูงสุดตลอดกาล หลังเหตุโจมตีทางไซเบอร์ครั้งมโหฬารทั่วโลกช่วยหนุนหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี ขณะที่ทองคำแตะระดับสูงสุดในรอบเกือบ 2 สัปดาห์
       
       สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนมิถุนายน เพิ่มขึ้น 1.01 ดอลลาร์ ปิดที่ 48.85 ดอลลาร์ต่อออนซ์ สูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 28 เมษายน ส่วนเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอนงวดส่งมอบเดือนกรกฏาคม เพิ่มขึ้น 98 เซนต์ ปิดที่ 51.82 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล
       
       เมื่อปีที่แล้ว โอเปกและชาติผู้ผลิตนอกโอเปกจำนวนหนึ่ง ในนั้นรวมถึงรัสเซีย เห็นพ้องลดกำลังผลิตลงรวมวันละ 1.8 ล้านบาร์เรล ทั้งนี้แม้ข้อมูลพบว่าชาติผู้เข้าร่วมจะปฏิบัติตามโควตาลดกำลังผลิตเป็นส่วนใหญ่ แต่ข้อมูลล่าสุดของโอเปกพบว่าสต๊อกเชื้อเพลิงยังสูงลิ่ว
       
       กระนั้นก็ตามราคาน้ำมันในวันจันทร์(15พ.ค.) ได้แรงหนุนจากถ้อยแถลงร่วมระหว่างซาอุดีอาระเบียและรัสเซียที่กรุงปักกิ่งประเทศจีน โดยคาลิด อัล ฟาลิห์ รัฐมนตรีพลังงานริยาด ระบุว่า “จำเป็นต้องขยายกรอบเวลาข้อตกลง เป็นไปได้ก็อยากให้ไปสิ้นสุดในช่วงไตรมาสแรกของ 2018 เพราะว่าคลังสำรองคงยังจะไม่ลดลงสู่ระดับที่ต้องการในช่วงสิ้นเดือนมิถุนายนนี้”
       
       ในส่วนของ อเล็กซานเดอร์ โนวัค รัฐมนตรีพลังงานของรัสเซีย กล่าวเสริมว่าจากการปรึกษาหารือกันในเบื้องต้น ทุกๆฝ่ายต่างให้คำสัญญาและมองไม่เห็นเหตุผลเลยว่าจะมีประเทศไหนๆออกจากข้อตกลงดังกล่าว
       
       ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯในวันจันทร์(15พ.ค.) ปิดบวกพอสมควร โดยเอสแอนด์พี500และแนสแดค ทุบสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ หลังเหตุโจมตีไซเบอร์ครั้งมโหฬารทั่วโลกช่วยหนุนกลุ่มเทคโนโลยี ขณะที่ราคาน้ำมันก็เป็นตัวขับเคลื่อนกลุ่มพลังงาน
       
       ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 85.33 จุด (0.41 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 20,981.94 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 11.42 จุด (0.48 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 2,402.32 จุด แนสแดค เพิ่มขึ้น 28.44 จุด (0.46 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 6,149.67 จุด
       
       หุ้นของพวกบริษัทด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์พุ่งทะยานถ้วนหน้า โดย ไฟร์อาย พุ่งทะยาน 8 เปอร์เซ็นต์ ส่วน ไซแมนเท และ พาโล อัลโต เน็ตเวิร์คส ต่างปิดบวก 3 เปอร์เซ็นต์ เช่นเดียวกับ ซิสโก ที่ขยับขึ้น 2.7 เปอร์เซ็นต์ ทั้งหมดได้อานิสงส์จากเหตุโจมตีทางไซเบอร์ทั่วโลกครั้งมโหฬาร ที่อีกด้านหนึ่งก่อผลดีกับธุรกิจความปลอดภัยทางเทคโนโลยี
       
       นอกจากนี้แล้ว วอลล์สตรีทในวันจันทร์(5พ.ค.) ยังได้แรงหนุนจากหุ้นบริษัทน้ำมันอย่าง เชฟรอนและเอ็กซอน โมบิล ซึ่งเป็นตัวขับเคลื่อนภาคพลังงานของเอสแอนด์พี 500 หลังราคาน้ำมันพุ่งทะยาน
       
       อย่างไรก็ตามนักลงทุนบางส่วนแสดงความแปลกใจต่อกรณีที่ตลาดไม่ค่อยกังวลกับการทดสอบขีปนาวุธที่ประสบความสำเร็จของเกาหลีเหนือและผลกระทบของเหตุโจมตีทางไซเบอร์ ที่ก่อความเสียหายแก่สายการผลิตตามโรงงานรถยนต์, โรงพยาบาล, ห้างร้านและโรงเรียนต่างๆ
       
       กระนั้นก็ตามราคาน้ำมันในวันจันทร์(15พ.ค.) ปิดแตะระดับสูงสุดในรอบ 2 สัปดาห์ หลังการทดสอบขีปนาวุธล่าสุดของเกาหลีเหนือ กระตุ้นให้นักลงทุนบางส่วนหันเข้าหาสินทรัพย์เสี่ยงต่ำ โดยราคาทองคำตลาดโคเม็กซ์ เพิ่มขึ้น 2.30 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,2130 ดอลลาร์ต่อออนซ์

 

 

logo_astv_mgr

Comments

comments