Home » ข่าว » ทรัมป์ เตือนอดีตผอ.FBIอย่าเผยเรื่องราวกับสื่อมวลชน ไม่อย่างนั้นเจอแฉกลับ
ทรัมป์ เตือนอดีตผอ.FBIอย่าเผยเรื่องราวกับสื่อมวลชน ไม่อย่างนั้นเจอแฉกลับ

ทรัมป์ เตือนอดีตผอ.FBIอย่าเผยเรื่องราวกับสื่อมวลชน ไม่อย่างนั้นเจอแฉกลับ

รอยเตอร์ – ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯในวันศุกร์(12 พ.ค.) เตือน เจมส์ โคมีย์ อดีตผู้อำนวยการเอฟบีไอที่เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่ง อย่านำเรื่องราวไปเปิดเผยกับสื่อมวลชน บ่งชี้ว่าการมีการบันทึกเสียงสนทนาที่ขัดแย้งกันระหว่างคนทั้งสอง
       
       “เจมส์ โคมีย์ คงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะไม่มีเทปสนทนาระหว่างเราหลุดออกมา ก่อนที่เขาจะเริ่มปล่อยมันรั่วไหลไปยังสื่อมวลชน” หนึ่งในคำเตือนของทรัมป์ที่โพสต์บนทวิตเตอร์
       
       ข้อความดังกล่าวดูเหมือนเป็นการเตือนว่าหาก โคมีย์ เผยแพร่เรื่องราวต่างๆในเวอร์ชั่นของตนเอง ทางรัฐบาลก็อาจเผยแพร่บทสนทนาตอบโต้เช่นกัน แม้ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าเทปดังกล่าวมีจริงหรือไม่
       
       คำขู่ที่คลุมเครือของทรัมป์ น่าจะเป็นการโหมกระพือพายุเข้าใส่วอชิงตันหนักหน่วงขึ้นไปอีก จากเดิมที่อยู่ท่ามกลางความตกตะลึงอยู่ก่อนแล้วต่อคำสั่งปลดโคมีย์ พ้นจากเก้าอี้ผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯ (เอฟบีไอ) ของทรัมป์ เมื่อวันอังคาร(9พ..ค.)
       
       เสียงวิพากษ์วิจารณ์ทั่วสารทิศรุมกระหน่ำ ทรัมป์ ต่อกรณีไล่ โคมีย์ ออกจากตำแหน่ง ในช่วงเวลาที่เอฟบีไอกำลังดำเนินการสืบสวนคำกล่าวหารัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ 2016 และความเป็นไปได้ที่มีการสมคบคิดกันระหว่างมอสโกกับทีมหาเสียงของทรัมป์
       
       ทรัมป์ ระบุในคำแถลงปลด โคมีย์ พ้นตำแหน่งเมื่อวันอังคาร(9พ.ค.) ว่าผู้อำนวยการเอฟบีไอรายนี้เคยบอกกับเขาถึง 3 รอบว่าเขาไม่ได้อยู่ภายใต้การสืบสวนในการตรวจสอบประเด็นรัสเซีย จากนั้นในวันพฤหัสบดี(11พ.ย.) ประธานาธิบดีรายนี้ให้สัมภาษณ์กับเอ็นบีซีนิวส์ การให้คำรับประกันว่า 3 ครั้งดังกล่าว ประกอบด้วยหนหนึ่งระหว่างงานเลี้ยงอาหารค่ำและอีก 2 ครั้งระหว่างการพูดคุยทางโทรศัพท์
       
       ส่วน โคมีย์ ไม่เคยเปิดเผยกับสาธารณะว่าเขาพูดคุยอะไรกับทรัมป์
       
       การตรวจสอบของเอฟบีไอและการสืบสวนของสภาคองเกรส คาราคาซังการทำหน้าที่ประธานาธิบดีของทรัมป์มาตั้งแต่ที่เขาเข้ารับตำแหน่งในเดือนมกราคมและเป็นภัยคุกคามต่อลำดับเป้าหมายด้านนโยบายต่างๆของเขา
       
       หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์รายงานในวันศุกร์(12พ.ค.) โคมีย์ ขัดขืนคำขอจากทรัมป์ ที่ต้องการให้เขาสัญญาว่าจะภักดีต่อประธานาธิบดี โดย โคมีย์ เล่าให้พวกคนสนิทฟังว่าเขาถูกเรียกตัวไปยังทำเนียบขาวเพื่อรับประทานอาหารค่ำตัวต่อตัวกับทรัมป์ เพียง 7 วัน หลังพิธีสาบานตนรับตำแหน่งเมื่อวันที่ 20 มกราคม
       
       นิวยอร์กไทมส์ ระบุว่า ทรัมป์ ร้องขอคำสัญญาจากผู้อำนวยการเอฟบีไอ ณ ขณะนั้น ว่าจะภักดีกับเขา แต่ โคมีย์ ปฏิเสธให้สัญญา โดยบอกกับประธานาธิบดีไปว่าสามารถไว้ใจความซื่อสัตย์สุจริตของเขาได้
       
       คนสนิทของโคมีย์ เปิดเผยกับสื่อแห่งนี้ต่อว่า ทรัมป์ ไม่พอใจคำตอบของผู้อำนวยการเอฟบีไอและบอกกับ โคมีย์ หลังเสร็จสิ้นการดินเนอร์ ว่าเขาต้องการความภักดีจาก โคมีย์ ทว่า ทรัมป์ ก็ได้คำตอบแบบเดิม โดย โคมีย์ เพียงให้สัญญาว่าจะซื้อสัตย์สุจริต

 

 

logo_astv_mgr

Comments

comments