Home » ข่าว » กฎเหล็กใหม่ นักการเมืองร้องจ๊ากถูกตัดสิทธิให้นับต่อเนื่องจนจบ!!
กฎเหล็กใหม่ นักการเมืองร้องจ๊ากถูกตัดสิทธิให้นับต่อเนื่องจนจบ!!

กฎเหล็กใหม่ นักการเมืองร้องจ๊ากถูกตัดสิทธิให้นับต่อเนื่องจนจบ!!

เมืองไทย 360 องศา 
       
       เริ่มแพลมออกมาให้เห็นชัด สำหรับร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญต้องส่งให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาในวันนี้ (18 เม.ย.) จะออกมาในลักษณะ “กฎเหล็ก” สำหรับใช้ควบคุมพวกนักการเมือง ผู้บริหารพรรค ซึ่งลักษณะจะออกมาในลักษณะที่เข้มงวดมากกว่าเดิมมากนัก
       
       ตามกำหนดการ หากไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงแบบปัจจุบันทันด่วนก็เชื่อว่า “มีชัย ฤชุพันธุ์” ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งถือว่าเป็น “แม่งาน” ใหญ่จะเป็นคนเปิดเผยรายละเอียดของร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญดังกล่าว ซึ่งเท่าที่ปรากฏออกมาให้เห็นล้วนมีความเข้มงวด แม้ว่าจะเปิดทางให้มีการตั้งพรรคได้ง่ายกว่าเดิม และไม่มีการเซตซีโร่พรรคการเมือง แต่กำหนดให้แจ้งรายชื่อสมาชิกพรรค ภายใน 90 วัน จะมัวแช่รายชื่อเอาไว้อยู่ตลอดเวลาเหมือนเมื่อก่อนที่มักอ้างว่ามีสมาชิกนับล้านคนอยู่ร่ำไปไม่ได้
       
       ขณะเดียวกัน เปิดทางให้มีการจดทะเบียนจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ได้สะดวกมากขึ้น ตามคำพูดของ มีชัย ฤชุพันธุ์ ที่ระบุว่า หากพรรคการเมืองที่จัดตั้งใหม่ยังทำเรื่องตามขั้นตอน สามสี่ห้าไม่เรียบร้อย โดยสามารถส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งไปก่อนได้ แล้วค่อยมาดำเนินการในภายหลังเพื่อให้ครบขั้นตอน แต่สำหรับพรรคการเมืองเก่า ต้องทำตามขั้นตอนให้เสร็จเรียบร้อยก่อนถึงจะส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งได้ โดยอ้างว่าสาเหตุที่ต้องกำหนดเอาไว้แบบนี้ เพราะเป็นการเปิดทางให้พรรคการเมืองใหม่ๆ กับพรรคการเมืองเก่า ไม่เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบกัน
       
       ที่น่าสนใจก็คือ มาตรา 140 ของร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญฉบับนี้ กำหนดให้ความผิดทางแพ่งต่อบุคคลที่มีความรับผิดชอบตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2550 ยังมีผลบังคับใช้อยู่ ขณะเดียวกัน ในมาตรา 141 ที่เกี่ยวกับผู้ที่ถูกเพิกถอนสิทธิ์เลือกตั้งตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญฉบับนี้ โดยให้นับต่อเนื่องไปจนจบตามระยะเวลาที่ถูกเพิกถอน ซึ่งในลักษณะเกี่ยวกับกรณีต้องห้ามมิให้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ก่อนวันที่พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญนี้ใช้บังคับ และยังไม่พ้นระยะเวลาที่ถูกห้ามดำรงตำแหน่งทางการเมือง ให้ถือว่าผู้นั้นถูกห้ามมิให้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญนี้ โดยให้นับต่อเนื่องไปจนครบกำหนดตามระยะเวลาที่ถูกห้ามมิให้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง
       
       กรณีหลังนี้แหละที่ต้องบอกว่าทำให้พวกนักการเมืองร้องจ๊าก โดยเฉพาะพรรคเพื่อไทย ที่ทั้งอดีตต่อเนื่องมาจนถึงก่อนหน้านี้ในช่วงเวลาไม่นานนัก พวกเขาล้วนโดนคดีทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง คดีทุจริต จนถูกถอดถอน และถูกตัดสิทธิทางการเมืองที่เดิมคาดหวังว่าเมื่อรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวยกเลิกไปแล้ว และมีการบังคับใช้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เมื่อเป็นแบบนี้ก็ต้องถือว่า “ฝันค้าง” และคนในพรรคนี้ทยอยร่วงกันเป็นใบไม้ ตั้งแต่หัวแถวยันท้ายแถว นั่นคือตั้งแต่ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เรื่อยลงมาจนล่าสุดก็เป็น สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล ที่เพิ่งถูกสภานิติบัญญัติฯ ถอดถอนไปเป็นการส่งท้ายของรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 2557
       
       เอาเป็นว่า พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองที่กำลังจะดำเนินการในเวลาอีกไม่นาน ถือว่าเข้มงวดมากกว่าเดิม ป้องกันการครอบงำผูกขาดจากบรรดานายทุนพรรคเหมือนเช่นในอดีต โดยเฉพาะในเรื่องของพวกที่ถูกตัดสิทธิทางการเมือง ถูกห้ามดำรงตำแหน่งทางการเมืองกี่ปี ก็ต้องดำเนินการต่อเนื่องไปจนจบ จากเดิมที่คาดหวังกันว่าข้อห้ามนี้จะยกเลิกไปพร้อมกับรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 2557 ก็ต้องฝันค้างไปตามระเบียบ
       
       ขณะเดียวกัน เมื่อโฟกัสไปที่โรดแมปตามรัฐธรรมนูญใหม่ มันก็เริ่มเดินหน้าตามกำหนดโดยเฉพาะ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ที่ถือว่าเป็นกฎหมายลูกที่เร่งด่วนที่ต้องทำก่อนซึ่งถือว่านับถอยหลังกันแล้ว แต่เป็นการนับถอยหลังที่เปิดทางให้เฉพาะบางคนเท่านั้น ไม่ใช่นักการเมืองทั่วไปทุกคน ตรงกันข้าม มันช่างเข้มงวดบีบกันจนหน้าเขียวทีเดียว!

 

logo_astv_mgr

Comments

comments