Home » ข่าว » ประยุทธ์ นับถอยหลังโรดแมป ประคองตัวหรือลุยปฏิรูปวัดใจแฟนคลับ !!
ประยุทธ์ นับถอยหลังโรดแมป ประคองตัวหรือลุยปฏิรูปวัดใจแฟนคลับ !!

ประยุทธ์ นับถอยหลังโรดแมป ประคองตัวหรือลุยปฏิรูปวัดใจแฟนคลับ !!

 เมืองไทย 360 องศา
       
       ยังมีการคาดเดากันล่วงหน้าว่า เขาน่าจะเดินตามเส้นทาง “นายกฯคนนอก” กลับเข้ามาใหม่ตามที่”บทเฉพาะกาล” เปิดทางเอาไว้ 5 ปี จึงน่าจะแสดงบทประนีประนอมมากขึ้น เพราะขอแรงหนุนจากนักการเมือง และพรรคการเมือง ดังนั้นการที่บอกว่าจะทำให้ดีที่สุด จะออกมาแบบไหน และงานที่ค้างคาอยู่จะมีเรื่องปฏิรูปตำรวจ ที่ตรงใจชาวบ้านหรือไม่
       
       ประกาศเสียงดังฟังชัดออกมาให้ได้ยินกันทั่วแล้วจากปากของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ จะเริ่มโรดแมป ขั้นที่ 3 ตั้งแต่ต้นปีหน้าเป็นต้นไป โดยให้นับเวลาจากการจัดเตรียมการเลือกตั้งของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) การปลดล็อกให้พรรคการเมืองประชุมพรรค จัดกิจกรรมทางการเมืองไปจนถึงการเลือกตั้ง แล้วมีรัฐบาลใหม่รวมเวลาแล้วก็ราวๆ 8 เดือน 
       
       นั่นก็หมายความว่า จะมีการเลือกตั้งและมีรัฐบาลใหม่ในปลายปี 2561 ซึ่ง พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก ซึ่งอีกฐานะหนึ่งเป็นเลขานุการ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (เลขาฯคสช.) ก็ได้ออกมาการันตีในทำนองดังกล่าว นั่นคือบอกว่า จะมีการเลือกตั้งในปลายปีหน้า
       
       เมื่อประกาศออกมาแบบนี้มันก็เหมือนกับ”ล็อก”เอาไว้เป็นสัญญาประชาคม จะเปลี่ยนแปลงแบบหน้ามือเป็นหลังมือ คงเป็นไปไม่ได้แล้ว ถือว่าทุกอย่างเริ่มเดินตามโรดแมปหลังจากมีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ไปเมื่อวันที่ 6 เมษายน ที่ผ่านมา
       
       ขณะเดียวกันเมื่อมองอีกมุมหนึ่งหากนับเวลาที่เหลือของรัฐบาล และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ถือว่ามีเวลาเหลือน้อยลงแบบนับถอยหลังลงไปเรื่อยๆ เหลือเวลาอีกประมาณปีกว่าเท่านั้น ถือว่ามีเวลาอีกน้อยนิดนัก เมื่อเทียบกับภารกิจมากมาย ที่มีหลายเรื่องเป็นความหวัง เป็นความต้องการของชาวบ้านที่ยังให้ความศรัทธากับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่เข้ามาควบคุมอำนาจเบ็ดเสร็จ มาจนถึงวันนี้
       
       “ผมได้ตั้งจิตไว้ว่าจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดในปีต่อไป โดยเฉพาะเรื่องที่ค้างๆ คาๆ อยู่ ทั้งนี้ ต้องอาศัยพวกเราทุกคนช่วยกันอธิบาย ไม่มีอะไรที่ราบรื่น เพราะเป็นการเปลี่ยนแปลง ซึ่งหลายคนยังมีปัญหาอยู่บ้าง ผมไม่ได้โกรธใคร ถ้าทุกคนมองว่าประเทศชาติอยู่ตรงไหน แล้วเราจะให้ประเทศไปทางไหน เราจะเป็นผู้กำหนดชะตากรรมของตัวเรากันเอง ไม่ใช่นายกฯ ไม่ใช่ใครทั้งสิ้น ทุกคนก็ตั้งใจทำงานต้องให้เวลากันหน่อย ใครจะทำต่อ ไม่ทำต่อ ก็ว่ากันไป แต่ผมจะทำวันนี้ให้ดีที่สุด”
       
       คำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ย้ำว่า จะทำหน้าที่ในปีต่อไปให้ดีที่สุด โดยเฉพาะเรื่องค้างๆ คาๆ อยู่ให้เสร็จสิ้น
       
       ความหมายของเรื่องที่ว่า “ค้างๆคาๆ” อยู่นั้นมีอะไรบ้าง และจะทำได้สำเร็จหรือไม่ และจะเป็นเรื่องที่ตรงใจชาวบ้านตามที่คาดหวังเอาไว้มาก่อนหน้านี้หรือไม่ และมีความหมายเข้าใจตรงกันหรือไม่
       
       แน่นอนว่าหนึ่งในความคาดหวังหลักมาตั้งแต่เดิมของชาวบ้านก็คือเรื่อง”ปฏิรูป” ทั้งเรื่องปฏิรูปตำรวจ กระบวนการยุติธรรมทั้งระบบ ซึ่งที่ผ่านมากว่าสองปี กำลังเข้าสู่ปีที่สามเรื่องดังกล่าวยังไม่มีความคืบหน้าจะเรียกว่า “หยุดนิ่งสนิท” เลยก็ว่าได้ 
       
       ดังนั้น ถ้าย้ำว่าจะทำเรื่องค้างๆคาๆ ให้เสร็จสิ้นก็ต้องรวมเอาเรื่องการปฏิรูปดังกล่าวอย่างเร่งด่วนเสียก่อน
       
       อย่างไรก็ดี หากพิจารณาจากท่าทีที่ผ่านมาของเขาบอกตรงๆว่า ยังไม่ค่อยมั่นใจเท่าใดนัก เพราะหากกล่าวว่า “ไม่แตะ” เลยก็ว่าได้สำหรับการปฏิรูปตำรวจ อาจเป็นเพราะเขาต้องใช้ตำรวจเป็นมือไม้ เป็นกลไกสำคัญของรัฐบาล ในทางการเมืองคงไม่อยากให้เกิดความสั่นสะเทือน เกิดแรงกระเพื่อมมากนัก
       
       ขณะเดียวกันยังเชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา คงใช้กลไกตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ รวมไปถึงผ่านแม่น้ำ 5 สาย โดยเฉพาะสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ(สปท.) ที่ล่าสุดเพิ่งทำเรื่องฮือฮา ปฏิรูปวงการกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ที่เสนอให้มีการเลือกตั้งวาระละ 5 ปี มีการประเมินผลงานทุก 3 ปี
       
       นอกเหนือจากนี้ ยังมีการคาดเดากันล่วงหน้าว่า เขาน่าจะเดินตามเส้นทาง “นายกฯคนนอก”กลับเข้ามาใหม่ตามที่”บทเฉพาะกาล”เปิดทางเอาไว้ 5 ปี จึงน่าจะแสดงบทประนีประนอมมากขึ้น เพราะขอแรงหนุนจากนักการเมืองและพรรคการเมือง ดังนั้นการที่บอกว่าจะทำให้ดีที่สุดจะออกมาแบบไหนและงานที่ค้างคาอยู่จะมีเรื่องปฏิรูปตำรวจที่ตรงใจชาวบ้านหรือไม่ !! 

 

logo_astv_mgr

Comments

comments