Home » ข่าว » อาลีบาบาเอาจริง สร้างฮับอีคอมเมิร์ชและโลจิสติกส์ในไทย ภายในปี 2019
อาลีบาบาเอาจริง สร้างฮับอีคอมเมิร์ชและโลจิสติกส์ในไทย ภายในปี 2019

อาลีบาบาเอาจริง สร้างฮับอีคอมเมิร์ชและโลจิสติกส์ในไทย ภายในปี 2019

ไชน่าเดลี่ – อาลีบาบา กรุ๊ป โฮลดิ้ง บริษัทยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ชของจีน วางแผนที่จะก่อสร้างฮับอีคอมเมิร์ชและโลจิสติกส์ในไทยให้แล้วเสร็จภายในปี 2019 เพื่อผลักดันให้เป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจแห่งอาเซียนและช่วยเปิดตลาดจีนมายังโซนนี้ อีกด้วย
       
       “สำหรับการสร้างฮับอีคอมเมิร์ชและโลจิสติกส์ในไทย เป็นการลงทุนระยะยาวของบริษัทอาลีบาบาในประเทศไทย” – ผู้แทนบริษัทอาลีบาบา กรุ๊ป โฮลดิ้ง กล่าวกับไชน่าเดลี่
       
       อาลีบาบาได้ลงนามข้อตกลงความร่วมมือกับรัฐบาลไทยหลายฉบับในเดือนธันวาคม ปีที่ผ่านมา ซึ่งทางอาลีบาบาจะช่วยเหลือประเทศไทยในการพัฒนาอีคอมเมิร์ช โดยจะจัดอบรมให้ความรู้กับผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี – SMEs) ของไทย รวมถึงช่วยส่งเสริมทางด้านโลจิสติกส์ เพื่อช่วยนำเข้าส่งออกสินค้าได้สะดวกและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
       
       ฮับที่สร้างขึ้น อาลีบาบายังวางแผนที่จะให้บริการแบบจุดเดียวเบ็ดเสร็จ หรือ One Stop Service เพื่อเชื่อมโยงผู้ประกอบการเอ็สเอ็มอี , ผู้ผลิต ,ผู้ให้บริการ และ ภาคขนส่ง-โลจิสติกส์ เข้าด้วยกัน โดยใช้ประโยชน์จาก “ลาซาด้า” (Lazada) บริษัทลูกของอาลีบาบา ซึ่งเป็นอีคอมเมิร์ชเจ้าใหญ่ในภูมิภาคอาเซียน
       
       ในข้อตกลงความร่วมมือระหว่างไทยกับอาลีบาบา ระบุว่า ทางอาลีบาบาและลาซาด้า จะจัดฝึกอบรมอีคอมเมิร์ชให้กับเอสเอ็มอีสัญชาติไทย 30,000 ราย เพื่อให้เข้าถึงอีคอมเมิร์ชทั้งในประเทศ และต่างประเทศ รวมถึงส่งเสริมนักพัฒนาซอฟท์แวร์ในไทย ให้สร้างสรรค์เทคโนโลยีด้านอีคอมเมิร์ช นอกจากนี้ ทางอาลีบาบายังระบุว่า พร้อมให้คำแนะนำเรื่องโลจิสติกส์แก่การไปรษณีย์ไทย สำหรับการขนส่งที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
       
       การขยายปีกของอาลีบาบามายังประเทศไทยในครั้งนี้ เป็นหนึ่งในแผนที่จะเข้ามาสู่ภูมิภาคอาเซียน ซึ่งเป็นภูมิภาคหนึ่งที่กำลังเติบโตทางด้านดิจิตอลอย่างก้าวกระโดด โดยนักการตลาดคาดการณ์ว่า ในปี 2020 หรืออีกไม่ถึง 4 ปีต่อจากนี้ ประเทศไทยจะมีรายได้จากอีคอมเมิร์ชเพิ่มขึ้น 15% หรือคิดเป็นมูลค่ากว่า 5.69 พันล้านบาท
       
       นอกจากประเทศไทยแล้ว ในภูมิภาคอาเซียน อาลีบาบายังเลือกประเทศมาเลเซีย เป็นอีกหนึ่งฐานสำคัญสำหรับขยายเข้ามาในย่านนี้ โดยเมื่อเดือนมีนาคม อาลีบาบาจัดตั้งเขตการค้าเสรีดิจิตอลแห่งแรกที่มาเลเซีย ซึ่งได้รับการขนานนามว่า เป็นแพลทฟอร์มอิเล็กทรอนิกส์โลก ที่จะช่วยแก้ไขปัญหาเงินทุนสำหรับผู้ประกอบการรายย่อยมาเลย์
       
       “การลงทุนของอาลีบาบาในไทย แตกต่างจากที่มาเลเซีย ที่นั่นถูกวางไว้ในส่วนของอีคอมเมิร์ชเพียงอย่างเดียว แตกต่างจากที่ประเทศไทย ที่จะเป็นฮับ และศูนย์กลางที่ครอบคลุมภาคการผลิตด้วย ทั้งในไทยและประเทศในภูมิภาคนี้ โดยเฉพาะกัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม บ้านใกล้เรือนเคียงของไทย” ไชน่าเดลี่ รายงานคำกล่าวของนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมจากข่าวฯในหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์

 

 

logo_astv_mgr

Comments

comments