Home » ข่าว » เกาหลีเหนือล็อคเป้ายิงขีปนาวุธถล่มฐานทัพสหรัฐฯในแปซิฟิก-ทำเนียบปธน.โสมขาว หากถูกกองเรือจู่โจมรุกราน
เกาหลีเหนือล็อคเป้ายิงขีปนาวุธถล่มฐานทัพสหรัฐฯในแปซิฟิก-ทำเนียบปธน.โสมขาว หากถูกกองเรือจู่โจมรุกราน

เกาหลีเหนือล็อคเป้ายิงขีปนาวุธถล่มฐานทัพสหรัฐฯในแปซิฟิก-ทำเนียบปธน.โสมขาว หากถูกกองเรือจู่โจมรุกราน

รัสเซียทูเดย์ – เกาหลีเหนือจะโจมตีฐานทัพของสหรัฐฯในแปซิฟิก เช่นเดียวกับทำเนียบประธานาธิบดีของโซล หากว่าอเมริกาเข้ารุกรานเปียงยาง สำนักข่าวแห่งรัฐเคซีเอ็นเอรายงานโดยอ้างคำเตือนจากคณะเสนาธิการทหารของกองทัพประชาชนเกาหลีในวันศุกร์(14เม.ย.)
       
       คณะเสนาธิการทหารแห่งกองทัพประชาชนเกาหลีเหนือ ให้สัญญาว่าจะทำลายล้างสหรัฐฯอย่างไม่ปราณี หากว่ากองเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐฯ ซึ่งปัจจุบันกำลังมุ่งหน้าสู่คาบสมุทรเกาหลี มีพฤติกรรมรุกราน
       
       “มันจะเป็นการตอบโต้ที่หนักหน่วงที่สุดของเราต่อสหรัฐฯ เราจะใช้แนวทางที่ไร้ความปราณีกับกองกำลังทางเรือของพวกเขา เพื่อไม่ให้ผู้รุกรานอยู่รอด” ถ้อยแถลงของกองทัพเกาหลีเหนือระบุ “รัฐบาลทรัมป์ ซึ่งได้ยิงขีปนาวุธร่อนนำร่องถล่มซีเรียเมื่อวันที่ 6 เมษยน ได้เข้าสู่เส้นทางของการข่มขู่และแบล็คเมล์อย่างเปิดเผย”
       
       กองทัพเกาหลีเหนือเน้นย้ำว่าฐานทัพสหรัฐฯในแปซิฟิก, เกาะกวม และบนเกาะโอกินาวาของญี่ปุ่น ซึ่งมีทหารอเมริกาประจำการอยู่จำนวนมาก เช่นเดียวกับแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐฯ อยู่ภายในพิสัยทำการของขีปนาวุธระดับยุทธศาสตร์ของเปียงยาง
       
       ในวันศุกร์(14เม.ย.) หวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน เตือนว่าความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯและเกาหลีเหนือ ได้ลุกลามจนถึงขั้นแตกหักแล้ว และความขัดแย้งทางทหารอาจเริ่มต้นขึ้นเมื่อใดก็ได้
       
       รัฐมนตรีต่างประเทศรายนี้เรียกร้องให้คลี่คลายวิกฤตผ่านการเจรา พร้อมระบุว่าหากฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดปลุกปั่นความขัดแย้ง ฝ่ายนั้นๆจำเป็นจะต้องรับผิดชอบครั้งประวัติศาสตร์และจ่ายค่าชดใช้ที่แสนแพง
       
       ก่อนหน้านี้เกาหลีใต้ก็ได้ออกคำเตือนถึงเกาหลีเหนือต่อความพยายามยั่วยุใดๆ อย่างเช่นกันการทดสอบนิวเคลียร์หรือขีปนาวุธ ในวาระครอบรอบวันเกิด 105 ปีของคิม อิล ซุง ผู้ก่อตั้งประเทศ ซึ่งเกาหลีเหนือจะมีงานเฉลิมฉลองในวันนี้(15เม.ย.)
       
       เมื่อวันพฤหัสบดี(13เม.ย.) เจ้าหน้าที่ข่าวกรองสหรัฐฯให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเอ็นบีซี เผยว่าเรือพิฆาตติดขีปนาวุธโทมาฮอร์คของอเมริกา 2 ลำ ถูกส่งเข้าประจำการห่างจากพื้นที่ทดสอบนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือราว 480 กิโลเมตร
       
       เจ้าหน้าที่รายนี้บอกกับเอ็นบีซีต่อว่าอเมริกากำลังขบคิดในความเป็นไปได้ที่จะชิงลงมือโจมตีก่อน หากเชื่อว่าเกาหลีเหนือจวนที่จะจุดชนวนนิวเคลียร์
       
       ความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี เป็นประเด็นสนทนาที่ยืดยาวของการหารือระหว่าง โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯกับประธานาธิบดี สี จิ้นผิงของจีนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งต่อมา ทรัมป์ เขียนบนทวิตเตอร์ว่า “หากปักกิ่งไม่ยอมดำเนินการใดๆ อเมริกาและพันธมิตรจะจัดการกับเกาหลีเหนือด้วยตนเอง”

 

 

logo_astv_mgr

Comments

comments