Home » รายการย้อนหลัง » สาระความรู้ » ตะวันรุ่ง » ตะวันรุ่ง : “ธันยสิทธิ์ ปุ้ยธนาวัฒน์” กำนันนักประดิษฐ์ เทคโนโลยีเพิ่มการสร้างโอกาส ของเกษตรธรรมชาติ
ตะวันรุ่ง : “ธันยสิทธิ์ ปุ้ยธนาวัฒน์” กำนันนักประดิษฐ์ เทคโนโลยีเพิ่มการสร้างโอกาส ของเกษตรธรรมชาติ

ตะวันรุ่ง : “ธันยสิทธิ์ ปุ้ยธนาวัฒน์” กำนันนักประดิษฐ์ เทคโนโลยีเพิ่มการสร้างโอกาส ของเกษตรธรรมชาติ

อาร์เอสยู วิสดอม ทีวี (RSU WisdomTV)
ทีวีแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต, http://www.rsutv.tv

รายการ ตะวันรุ่ง : กำนันนักประดิษฐ์ เทคโนโลยีเพิ่มการสร้างโอกาส ของเกษตรธรรมชาติ
แขกรับเชิญ : ธันยสิทธิ์ ปุ้ยธนาวัฒน์ กำนันตำบลท่าไม้รวก

ธันยสิทธิ์ ปุ้ยธนาวัฒน์ กำนันตำบลท่าไม้รวก ที่ถือเป็นบุคคลต้นแบบ เป็นนักประดิษฐ์ ใช้ชีวิตพอดี พอเพียง ยึดหลักใช้เทคโนโลยีทางการเกษตรสมัยใหม่ นำมาดัดแปลงให้ผลผลิตที่เร็วขึ้น สะดวกและง่ายต่อการดำรงชีพทดแทนวิถีเกษตรธรรมชาติแบบเดิมๆ โดยยังคงยึดความเป็นเกษตรอินทรีย์ ที่สะท้อนให้เห็นถึงความเป็นนักประดิษฐ์ที่ไม่จำเป็นต้องทำขึ้นเพื่อใส่สารเคมี ก็ทำได้ ให้เกิดความสะดวกสบายในการใช้งาน จะน่าสนใจเพียงใด และอะไรถึงทำให้ใครๆกล่าวคานว่าเป็นกำนันนักประดิษฐ์

 ออกอากาศวันอาทิตย์ที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2560 เวลา 8.00 น. ทางสถานีโทรทัศน์ News1

รายการตะวันรุ่ง พาไปพูดคุยกับ กำนัน ธันยสิทธิ์ ปุ้ยธนาวัฒน์ กำนันตำบลท่าไม้รวก กำนันนักประดิษฐ์ ผู้สร้างสรรค์สิ่งต่างๆมาประยุกต์ใช้กับการทำการเกษตรอินทรีย์ ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในภาคเกษตรกรรมของประเทศ

กำนันธันยสิทธิ์ ใช้พื้นที่บริเวณที่ทำการกำนัน จัดตั้งเป็นศูนย์เรียนรู้ ทำตามพ่อ ในการทำการเกษตรแบบอินทรีย์ ทำนา ปลูกพืชผักต่างๆรวมไปถึงเลี้ยงสัตว์ เพื่อเพิ่มผลผลิตต่างๆ กำนันได้ทำการศึกษาและทดลองประดิษฐ์อุปกรณ์และเครื่องมือต่างๆขึ้นมา

ภายในบริเวณสวนผักนั้นมีการใช้พลังงานไฟฟ้าแสงอาทิตย์จากโซล่าเซลล์ เพื่อให้ความสว่างกับเล้าไก่ นำมาใช้กับเครื่องปั้มน้ำ รวมถึงเครื่องให้ออกซิเจนสำหรับบ่อเลี้ยงปลา รวมถึงการทำแอร์แว จากขวดน้ำพลาสติก เพื่อช่วยเพิ่มแรงดันน้ำให้มากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ยังมีการนำเอายุ้งฉางเก่ามาปรับปรุงให้สามารถนำข้าวออกทาได้โดยไม่จำเป็นต้องเปิดยุ้งฉาง ซึ่งการเปิดยุ้งฉางบ่อยๆอาจจะส่งผลให้มีแมลงเข้าไปกัดกินข้าว ทำให้ข้าวสารที่เก็บไว้เสียหายได้

โดยกำนันหวังว่าจะทำให้ที่นี่กลายเป็นศูนย์เรียนรู้สำหรับเกษตรกรและผู้ที่สนใจ เข้ามาศึกษาเรียนรู้ เพื่อที่จะนำไปปรับใช้ได้ โดยเริ่มต้นจากภายในตำบลท่าไม้รวก แล้วค่อยๆขยายออกวงออกไปให้มากยิ่งขึ้นในอนาคต

ติดตามชม รายการตะวันรุ่งได้ทุกวันอาทิตย์ เวลา 8.00 น. – 9.00 ทางสถานีโทรทัศน์ News1 และติดตามรับชมรายการย้อนหลังได้ทาง www.rsutv.tv

 

Comments

comments