Home » ข่าว » การเมือง » “หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์” แจงสูตรพิเศษรัฐบาลแห่งชาติ รักษาโรคไม่ได้จริง! (มีคลิป)
“หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์” แจงสูตรพิเศษรัฐบาลแห่งชาติ รักษาโรคไม่ได้จริง! (มีคลิป)

“หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์” แจงสูตรพิเศษรัฐบาลแห่งชาติ รักษาโรคไม่ได้จริง! (มีคลิป)

รายการปฏิรูปประเทศไทยกับมหาวิทยาลัยรังสิต วันศุกร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2560 โดยทางรายการได้รับเกียรติจากนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกรัฐมนตรี ร่วมพูดคุยถึงเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ ที่ดูจะไม่ใช้การแก้ปัญหาที่ถูกต้อง รวมถึงเรื่องของการวางกลยุทธ์ของพรรคประชาธิปัตย์ใหม่ เพื่อเตรียมพร้อมสู่การเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้น

สำหรับแนวคิดที่จะมีการจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ คุณอภิสิทธิ์มองว่าเป็นการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งกับความเป็นจริง เปรียบเสมือนการจ่ายยาผิด ไม่ตรงกับอาการป่วยของคนไข้ เพราะอย่างไรก็ตามความหลากหลายและการคิดต่างในสังคมนั้นมีอยู่เสมอ แต่ถ้ามีการวางระบบให้คนที่คิดต่างกันสามารถอยู่ด้วยกันได้ในสังคมเดียวกันต่างหากคือสิ่งสำคัญ

ส่วนประเด็นทิศทางอนาคตของพรรคประชาธิปัตย์นั้นคุณอภิสิทธิ์มองว่า พรรคประชาธิปัตย์เองควรปรับตัวและปฏิรูปพรรคกันใหม่ โดยการเปิดกว้างมากขึ้น รับฟังประชาชนกว่าเดิม ตอบโจทย์ของสังคมให้ได้มากขึ้นและต้องเป็นที่พึ่งของประชาชนให้มากยิ่งขึ้น ขณะเดียวกันคุณอภิสิทธ์ยอมรับว่า พรรคการเมืองคู่แข่งนั้นมีนโยบายที่เข้าถึงของประชาชนได้มากกว่า ทำให้พรรคประชาธิปัตย์ต้องปรับนโยบายของพรรคให้เข้าถึงประชาชนให้มากขึ้น

คุณอภิสิทธิ์มองว่าปัญหาสำคัญของการปฏิรูป คือ จะทำอย่างไรให้ทุกพรรคการเมืองสามารถรับไม้ต่อจากรัฐบาล คสช. เพื่อทำตามแผนที่วางเอาไว้ เพราะเมื่อเกิดการเลือกตั้งขึ้นแต่ละพรรคจะทำตามสัญญาประชาคม ที่สัญญากับประชาชนไว้ตอนหาเสียง ส่งผลให้แผนระยะยาวที่ คสช. วางไว้นั้นไม่เกิดขึ้น

ส่วนเรื่องสำคัญอย่างการทุจริตคอร์รัปชั่นคุณอภิสิทธ์มองว่ามีการพัฒนาที่ดีขึ้น โดยเฉพาะตั้งศาลทุจริตขึ้นมา เพื่อแก้ปัญหาการคอร์รัปชั่นอย่างจริงจัง และกำลังมีกฏหมายรับรอง ซึ่งถือว่ากลไกสำคัญในการแก้ปัญหาคอร์รัปชั่น ส่วนประเด็นการทำงานของรัฐบาลในหลายๆเรื่องที่อาจจะดูขยับตัวช้า โดยเฉพาะการปฏิรูปในภาคส่วนต่างๆ เช่นปฏิรูปตำรวจ ปฏิรูปองค์กรอิสระต่างๆ ที่ดูจะไม่ทันใจประชาชนสักเท่าไร แต่เมื่อรัฐบาลมีการจัดตั้งคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความปรองดอง (ป.ย.ป.) ก็ทำให้หลายคนเกิดความหวังและหันมาจับจ้องกับเรื่องการแก้ปัญหาการปรองดองและการปฏิรูปของรัฐบาลมากขึ้น ด้วยความหวังที่จะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้น

 

 

 

 

Comments

comments