Home » ข่าว » ไทเปร้องสหรัฐฯ-จีน “อย่าใช้ไต้หวันเป็นเบี้ย” ก่อนทรัมป์พบสี
ไทเปร้องสหรัฐฯ-จีน “อย่าใช้ไต้หวันเป็นเบี้ย” ก่อนทรัมป์พบสี

ไทเปร้องสหรัฐฯ-จีน “อย่าใช้ไต้หวันเป็นเบี้ย” ก่อนทรัมป์พบสี

รอยเตอร์ – รัฐบาลไต้หวันซึ่งกลัวว่าจะถูกจีนและสหรัฐฯ ใช้เป็นเบี้ย ระบุในวันนี้ (20 มี.ค.) ว่า ไต้หวันต้องปกป้องผลประโยชน์ของตนเองในขณะที่ความกังวลในไทเปกำลังเพิ่มสูงขึ้นก่อนหน้าการพบปะระหว่างผู้นำสหรัฐฯ และจีน
       
       จีนไม่เคยประกาศว่าจะไม่ใช้กำลังเพื่อยึดสิ่งที่พวกเขามองว่าเป็นมณฑลกบฏกลับคืนมาและกำลังกดดันประธานาธิบดี ไช่ อิงเหวิน ของไต้หวันซึ่งเป็นหัวหน้าพรรครัฐบาลฝักใฝ่เอกราชให้ยอมรับว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน
       
       สหรัฐฯ เป็นพันธมิตรทางการเมืองรายใหญ่และผู้จัดหาอาวุธให้เพียงรายเดียวของไต้หวัน และการขายอาวุธให้กับไต้หวันสร้างความไม่พอใจให้กับปักกิ่งหลายครั้ง
       
       “เราเรียกร้องให้สหรัฐฯ และจีนอย่าใช้ไต้หวันในผลโยชน์ของพวกเขาเองหรือเป็นเบี้ยหมากรุกตัวหนึ่ง” แคทเธอรีน ชาง รัฐมนตรีผู้ดูแลกิจการจีน หัวหน้าสำนักงานกิจการแผ่นดินใหญ่ บอกกับผู้สื่อข่าว
       
       ชางเรียกร้องให้ปักกิ่งพูดคุยกับไทเป “เพื่อรักษาเสถียรภาพและสันติภาพในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก”
       
       ความคิดเห็นนี้มีขึ้นหลังจากที่รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ เท็กซ์ ทิลเลอร์สัน บอกกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนเมื่อวานนี้ (19) ในปักกิ่งว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ คาดหวังให้การพบปะเกิดขึ้นในเร็ววัน
       
       ในประเด็นสำหรับไทเปคือการพบกันระหว่างทรัมป์และสีจะเป็นอัตรายต่อผลประโยชน์ของไทเปหรือไม่ในขณะที่วอชิงตันเริ่มการพิจารณาการขายอาวุธชุดใหม่ชุดใหญ่ให้กับไต้หวัน ความเคลื่อนไหวที่แน่นอนว่าจะทำให้จีนไม่พอใจ
       
       ในกรุงปักกิ่ง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ หวา ชุนอิง กล่าวว่า การคัดค้านไม่ให้สหรัฐฯขายอาวุธให้กับไต้หวันของจีนชัดเจนและมั่นคง
       
       “เราหวังว่าสหรัฐฯ จะยอมรับความอ่อนไหวสูงนี้และความอันตรายอย่างร้ายแรงของการที่สหรัฐฯขายอาวุธให้กับไต้หวัน” เธอบอกในการบรรยายสรุปประจำวัน และเสริมว่า สหรัฐฯ ควรจัดการเรื่องไต้หวันอย่างรอบคอบ

ไทเปร้องสหรัฐฯ-จีน “อย่าใช้ไต้หวันเป็นเบี้ย” ก่อนทรัมป์พบสี

       มีการติดต่อกันระหว่างไต้หวันกับรัฐบาลชุดใหม่เกี่ยวกับเรื่องการค้าอาวุธ แต่ยังไม่มีการจัดทำรายการความต้องการสำหรับปีนี้ ถึงแม้ว่าจะมีความต้องการคงค้างจากปีที่แล้วอยู่ก็ตาม อู่ เป๋าคุน เจ้าหน้าที่กระทนวงกลาโหมบอกกับสมาชิกสภานิติบัญญัติ
       
       “เราควรหาประโยชน์ให้ได้มากที่สุดจากการปฏิสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯและจีน เพื่อลดความเป็นไปได้ที่จีนคอมมิวนิสต์จะกำหนดทิศทางและผูกขาดความสัมพันธ์สหรัฐฯ-จีน-ไต้หวัน” เผิง เฉิงชู หัวหน้าสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติของไต้หวัน ระบุ
       
       เผิงซึ่งกำลังตอบคำถามต่อในที่ประชุมรัฐสภาไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่าไต้หวันควรทำอย่างไร แต่กล่าวว่า ข่าวกรองปัจจุบันของสำนักงานเขาเผยให้เห็นว่า แถลงการณ์ใหม่ที่อาจกระทบผลประโยชน์ของไต้หวันไม่น่าจะออกมาจากการประชุมของทรัมป์และสี
       
       “แต่เราจะไม่ตัดความเป็นไปได้ออกไป” เผิงกล่าวเสริม
       
       เมื่อเดือนธันวาคม ไต้หวันเฉลิมฉลองการการปฏิวัติทางการทูตเมื่อทรัมป์ในฐานะประธานาธิบดีจากการเลือกตั้งรับสายโทรศัพท์แสดงความยินดีจากไช่และก่อให้เกิดคำถามว่า เขาจะยึดมั่นนโยบายจีนเดียวอายุ 400 ปีนี้ต่อไปหรือไม่
       
       อย่างไรก็ตาม ทรัมป์กลับคำพูดเมื่อเดือนที่แล้วและตกลงที่จะให้เกียรตินโยบายจีนเดียวในระหว่างการคุยโทรศัพท์กับสี
       
       ทิลเลอร์สันออกจากจีนพร้อมกับคำพูดที่เป็นมิตรจากสีเมื่อสุดสัปดาห์ ปิดฉากการเยือนเอเชียครั้งแรกของเขานับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งพร้อมกับความตกลงที่จะร่วมงานกับจีนในเรื่องเกาหลีเหนือและละวางประเด็นที่ยังตกลงกันไม่ได้
       
       สีชื่นชมการติดต่อสื่อสารกันมากขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้ระหว่างปักกิ่งและวอชิงตัน และกล่าวว่า เขามั่นใจว่าจะเห็นความสัมพันธ์สองฝ่ายเคลื่อนไปในทิศทางที่ถูกต้อง

 

logo_astv_mgr

Comments

comments