Home » ข่าว » “บีโอไอ” หนุน SMEs ไทยต่อยอดสู่อุตฯ เครื่องมือแพทย์
“บีโอไอ” หนุน SMEs ไทยต่อยอดสู่อุตฯ เครื่องมือแพทย์

“บีโอไอ” หนุน SMEs ไทยต่อยอดสู่อุตฯ เครื่องมือแพทย์

บีโอไอหนุนอุตสาหกรรมทางการแพทย์ตามนโยบายขับเคลื่อนประเทศไทย 4.0 นำทีมเอสเอ็มอีร่วมงานแสดงชิ้นส่วนอุตสาหกรรมการแพทย์ระดับโลก ณ ประเทศญี่ปุ่น ปลื้มผลเจรจาธุรกิจดันมูลค่าค้าขายร่วมกันในอนาคตกว่า 520 ล้านบาท พร้อมลุยกิจกรรมจับคู่ผู้ผลิตรายใหญ่ ในต่างประเทศตลอดปี
       
       นายวิรัตน์ ธัชศฤงคารสกุล ผู้อำนวยการหน่วยพัฒนาการเชื่อมโยงอุตสาหกรรม หรือหน่วยบิลด์ (BUILD) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ หน่วยบิลด์ ได้จัดกิจกรรมนำผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ในอุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ และอยู่ระหว่างการขยายฐานธุรกิจไปสู่การผลิตเครื่องมือทางการแพทย์ เดินทางไปร่วมงานเมดิคัล ดีไวน์ ดีเวลล็อปเมนท์ เอ็กโป 2017 (Medical Device Development Expo 2017) ซึ่งเป็นงานแสดงชิ้นส่วนอุตสาหกรรมทางการแพทย์ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก ณ เมืองโอซากา ประเทศญี่ปุ่น
       
       ทั้งนี้ผู้ประกอบการของไทยจาก 12 บริษัท ได้นำตัวอย่างที่เป็นผลิตภัณฑ์เด่นผลิตจากฝีมือคนไทย ร่วมจัดแสดงภายในงาน เช่น เตียงทันตกรรมแบบพกพา เตียงคนป่วย และผลิตภัณฑ์สายยางน้ำเกลือ ซึ่งได้รับความสนใจจากนักธุรกิจและนักลงทุนญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก มีผู้เข้าร่วมเจรจาธุรกิจกับผู้ประกอบการไทย จำนวน132 ราย คาดว่าจะก่อให้เกิดการซื้อขายในอนาคต 113 คู่ คิดเป็นมูลค่าการค้าร่วมกันประมาณ 520 ล้านบาท
       
       ในโอกาสนี้ หน่วยบิลด์ยังได้ร่วมกับสำนักงานเศรษฐกิจการลงทุน ณ นครโอซากา (บีโอไอ โอซากา) นำคณะผู้ผลิตไทยเข้าเยี่ยมชมงานวิจัยของมหาวิทยาลัยมิเอะ (Mie University) ซึ่งเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่มีความโดดเด่นด้านผลงานวิจัยพัฒนาเครื่องมือแพทย์ และที่ผ่านมาได้ร่วมมือด้านวิจัยและพัฒนากับคณะแพทย์แห่งมหาวิทยาลัยขอนแก่นของประเทศไทย รวมถึงมหาวิทยาลัยต่างๆ ในภูมิภาคอาเซียน เช่น เมียนมา สปป.ลาว ในการวิจัยกระดูกสันหลังเทียมทำจากโลหะไทเทเนียม ซึ่งได้รับความสนใจในวงการแพทย์อย่างมาก
       
       ” ได้นำผู้ประกอบการไทยเข้าชมเทคโนโลยีทางการแพทย์ของบริษัท มาสเคิล คอร์ปอเรชั่น จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้แก่สถานพยาบาลรายใหญ่ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งบริษัทมีความเชี่ยวชาญในการผลิตหุ่นยนต์ช่วยดูแลรักษาพยาบาล และอุปกรณ์ทุ่นแรงของพยาบาล โดยบริษัทได้สาธิตหุ่นยนต์ผู้ช่วยพยาบาล (Robohelper Sasuke) ในการช่วยเหลือคนไข้นอนติดเตียง รวมถึงนำเสนอผลงานวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุด และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ เช่น หุ่นยนต์ใช้ในงานก่อสร้างชื่อ “Yume Robo” ซึ่งใช้มอเตอร์ในการควบคุมสั่งการทำงาน” นายวิรัตน์กล่าว
       
       ทั้งนี้ตลอดปี 2560 หน่วยบิลด์มีแผนจัดกิจกรรมนำเอสเอ็มอีไทยเดินทางไปร่วมงานแสดงสินค้าและศึกษาศักยภาพการผลิตกับผู้ผลิตรายใหญ่ในหลายประเทศอย่างต่อเนื่อง เช่น งานฮันโนเวอร์ (Hannover Messe 2017) ประเทศเยอรมนี ซึ่งเป็นมหกรรมงานแสดงสินค้าที่ใหญ่ที่สุดของโลกด้านเทคโนโลยีการผลิต นวัตกรรมและระบบอัตโนมัติต่างๆ สำหรับเครื่องจักรอุตสาหกรรมขนาดใหญ่
       
       สำหรับในช่วงเดือนเมษายน 2560 จะนำผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์และอิเล็กทรอนิกส์ของไทย เดินทางไปร่วมงานแสดงสินค้าเมดเทค เจเปน 2017 (MEDTEC Japan 2017) ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดยงานดังกล่าวเป็นงานแสดงเทคโนโลยีทางการแพทย์จากบริษัทแนวหน้าของประเทศญี่ปุ่น

 

logo_astv_mgr

Comments

comments