Home » ข่าว » มาเลเซียเซ็นเซอร์ “ฉากเกย์” ในโฉมงามกับเจ้าชายอสูร
มาเลเซียเซ็นเซอร์ “ฉากเกย์” ในโฉมงามกับเจ้าชายอสูร

มาเลเซียเซ็นเซอร์ “ฉากเกย์” ในโฉมงามกับเจ้าชายอสูร

เอเอฟพี – กองเซ็นเซอร์ของมาเลเซียตัด “ฉากเกย์” ในภาพยนตร์ดิสนีย์เรื่อง “โฉมงามกับเจ้าชายอสูร” ออกก่อนที่จะยอมให้ปล่อยฉายในประเทศที่ประชากรส่วนใหญ่เป็นมุสลิมแห่งนี้
       
       การตัดฉากครั้งนี้มีขึ้นหลังจากภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวประสบปัญหาในรัสเซีย ซึ่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้วจัดเรตภาพยนตร์เรื่องนี้ให้ดูได้เฉพาะผู้ใหญ่เท่านั้น ภายหลังมีแรงกดดันจากบรรดาสมาชิกสภานิติบัญญัติอนุรักษนิยมสุดโต่งให้ห้ามฉาย
       
       สำนักงานของดิสนีย์ในสิงคโปร์ไม่สามารถยืนยันการตัดสินใจเซ็นเซอร์ดังกล่าวหรือระบุว่ามันจะถูกปล่อยฉายเมื่อไหร่
       
       ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ บิล คอนดอน เปิดเผยว่า มันมี “ฉากเกย์แบบเจาะจง” ฉากแรกของดิสนีย์ ถึงแม้ว่านักวิจารณ์บางคนจะกล่าวว่า ฉากดังกล่าวเบามากและมีอยู่แค่นิดเดียว
       
       ประธานคณะกรรมการเซ็นเซอร์ของมาเลเซีย อับดุล ฮาลิม อับดุล ฮามิด บอกกับหนังสือพิมพ์เดอะ สตาร์ ว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้ “ผ่านการรับรองโดยมีการตัดออกเพียงน้อยนิด”
       
       ส่วนที่ถูกตัดออกจากหนังเรื่องนี้มีแค่ฉากเกย์ อับดุล ฮาลิม กล่าว และเสริมว่า มันถูกจัดเรตเหมาะกับผู้ชมอายุ 13 ปีขึ้นไป ซึ่งบ่งชี้ว่าบางเนื้อหาอาจไม่เหมาะกับเด็ก
       
       การปล่อยฉายภาพยนตร์เรื่องนี้ที่นำแสดงโดย เอ็มมา วัตสัน จากแฮรี พอตเตอร์ ในแดนเสือเหลืองถูกระงับโดยดิสนีย์เมื่อต้นเดือนเนื่องจาก “การทบทวนภายใน” อ้างจากเครือโรงภาพยนตร์ โกลเดน สกรีน ซีนีมา ที่มีกำหนดฉายเรื่องนี้ในวันพฤหัสบดี (16)

มาเลเซียเซ็นเซอร์ “ฉากเกย์” ในโฉมงามกับเจ้าชายอสูร

       ในความแตกต่างจากเวอร์ชันก่อนหน้านี้ เลอฟู เพื่อนจอมประจบสอพลอของตัวโกงอย่าง แกสตัน ถูกออกแบบโดยนักแสดงตลก จอช กาดาส ให้เป็นชาวเกย์ ทำให้เขาเป็นตัวละครแอลจีบีทีตัวแรกของดิสนีย์
       
       ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังถูกโจมตีจากบุคคลสำคัญทางศาสนาในสิงคโปร์ โดยนักบวชชาวคริสต์คนหนึ่งวิจารณ์ดิสนีย์ว่าเบี่ยงเบนจาก “ค่านิยมกระเสหลักที่ดีงาม”
       
       ฮารุสซานี ซากาเรีย นักวิชาการศาสนาอิสลามอาวุโสในรัฐเประก์ทางเหนือของมาเลเซีย กล่าวว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้ “หว่านเมล็ดแงการทำลายล้างและพฤติกรรมด้านลบในสังคม”
       
       “เราต้องป้องกันตนเองจากพฤติกรรมแบบชาวตะวันตกที่หลงผิด ภสพยนต์เรื่องนี้ต้องถูกแบนในมาเลเซีย” เขาบอกกับเอเอฟพี
       
       แต่รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวและวัฒนธรรม เสรี นาซรี อาซิส วิพากษ์วิจารณ์การโต้เถียงเกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องนี้ว่าเป็นเรื่องน่าขัน
       
       “คุณอย่าแบนภาพยนตร์เรื่องนี้เพราะว่าตัวละครเกย์” เขาบอกกับมาเลย์ เมล ออนไลน์ “คุณต้องปล่อยให้ประชาชนตัดสินใจกันเอาเอง”
       
       การรักร่วมเพศเป็นสิ่งผิดกฎหมายในมาเลเซียซึ่งกฎหมายลงโทษการร่วมเพศทางทวารหนักด้วยการจำคุก การลงโทษทางกาย และโทษปรับ

 

logo_astv_mgr

Comments

comments