Home » รายการย้อนหลัง » สาระความรู้ » ตะวันรุ่ง » ตะวันรุ่ง : คุณสุพจน์ สิงห์โตศรี เผยเลี้ยง “หมูหลุมอินทรีย์” ทำเงินดี วิถีชุมชน

ตะวันรุ่ง : คุณสุพจน์ สิงห์โตศรี เผยเลี้ยง “หมูหลุมอินทรีย์” ทำเงินดี วิถีชุมชน

การเลี้ยงหมูหลุมอินทรีย์ กำลังเป็นที่สนใจอย่างมากในวงการปศุสัตว์ของไทย เพราะไม่เพียงแต่เป็นการสร้างรายได้ที่ดีตามความนิยมของผู้บริโภค แต่การเลี้ยงหมูด้วยวิถีแบบเกษตรอินทรีย์ ยังเป็นการสร้างสภาพแวดล้อมที่ดี และเป็นการแสดงความรับผิดชอบของเกษตรกรในฐานะผู้ผลิตอาหารให้แก่ประชาชนผู้บริโภคอีกด้วย และนี่ คือเรื่องราวของรายการตะวันรุ่งในตอนนี้  

คุณสุพจน์ สิงห์โตศรี เจ้าของฟาร์ม G-Pork เกษตรกรผู้เลี้ยงหมูหลุมเล่าถึง ความเป็นมาของการเลี้ยงหมูหลุม ว่าก่อนหน้านี้ตนก็เลี้ยงหมูแบบทั่วไป ที่ต้องคอยฉีดยาป้องกันโรคต่างๆให้หมู ทำให้ตนเองมีความกังวลถึงเรื่องของสารเคมีตกค้างในเนื้อหมู จึงเริ่มหาวิธีการแก้ไขให้หมูที่ตนเองเลี้ยงนั้นปราศจากสารเคมี จนมาพบวิธีการเลี้ยงหมูหลุม จึงได้ศึกษาและเริ่มทดลองเลี้ยงมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 เป็นต้นมา

การเพาะหมูของที่ฟาร์มจะใช้วิธีการผสมเทียมเท่านั้นโดยแม่พันธุ์หนึ่งตัวสามารถออกลูกได้คอกละประมาณ 20 กว่าตัว โดยระยะเวลาในการตั้งท้องเพียง 4 เดือนเท่านั้น ทำให้ในหนึ่งปี แม่พันธุ์จะสามารถมีลูกได้ราว 2 – 3คอกหรือราวๆปีละ 100 ตัว

การเลี้ยงหมูหลุมนั้นแตกต่างจากการเลี้ยงระบบฟาร์มทั่วไป ในเรื่องของความสะอาดไม่มีกลิ่น เพราะการเลี้ยงหมูหลุมต้องคอยเติมแกลบเพื่อทำให้คอกไม่แฉะ เพราะหากคอกแฉะก็อาจจะทำให้เกิดโรคระบาดในหมูได้ อีกทั้งยังช่วยลดแมลงวันในบริเวณคอกได้อีกด้วย หมูหลุมนั้นจะเป็นหมูที่มีความสุขมีพื้นที่ในคอกค่อนข้างกว้าง ให้หมูเดินไปเดินมา ไม่แอดอัดจนเกินไป นอกจากนั้นมูลของหมูที่ผสมกับแกลบยังสามารถนำมาใช้เป็นปุ๋ยได้อีกด้วย

ที่ฟาร์มของคุณสุพจน์มีการนำหมูที่ชำแหละแล้วมาบรรจุถุงระบบสูญญากาศเพื่อให้ความสดใหม่ของหมูอยู่ได้ยาวนานขึ้น นอกจากนี้ยังนำหมูมาแปรรูปเป็นหมูแดดเดียวและกุนเชียง ซึ่งเป็นการถนอมอาหารและขยายตลาดเพื่อให้หมูหลุมเป็นที่รู้จักของผู้บริโภคให้มากยิ่งขึ้น

ติดตามชมรายการตะวันรุ่งได้ในทุกวันอาทิตย์ เวลา 8.00 น. – 9.00 น. ทางสถานีโทรทัศน์ News1 และติดตามชมย้อนหลังได้ทาง www.rsutv.tv

อาร์เอสยู วิสดอม ทีวี (RSU WisdomTV)
ทีวีแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต, http://www.rsutv.tv

รายการ ตะวันรุ่ง : เลี้ยง “หมูหลุมอินทรีย์” ทำเงิน วิถีชุมชน
แขกรับเชิญ : สุพจน์ สิงห์โตศรี เจ้าของฟาร์ม G-Pork

ออกอากาศวันอาทิตย์ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2560 เวลา 8.00 น. ช่อง News1

Comments

comments