Home » ข่าว » 108 อาชีพ

108 อาชีพ

บนเส้นทางฅนข่าวตัวจริง กว่าจะมาเป็น “อนุวัต จัดให้

17112560114030_Success_SarnrangsitOnline_Photo-Head_03

“คนที่เป็นนักข่าว บางสถานการณ์เราไม่สามารถเลือกได้ว่าจะไม่ไปที่ไหน แต่เมื่อได้รับมอบหมายให้ทำข่าวนั้นแล้ว ต้องทำหน้าที่ในทุกสถานการณ์ให้เต็มที่อย่างสุดความสามารถ เพราะในทุกสนามข่าวผมพร้อม… อนุวัต จัดให้” หากเอ่ยชื่อนักข่าวโทรทัศน์ในยุคนี้ เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จัก “หนุ่ม-อนุวัต เฟื่องทองแดง” ผู้สื่อข่าวภาคสนามคนสำคัญแห่งช่อง 7 เจ้าของรางวัลโทรทัศน์ทองคำ “ผู้สื่อข่าวดีเด่น” ที่โด่งดังและถูกกล่าวขานเพียงชั่วข้ามคืนจากเหตุการณ์การปะทะระหว่างนักศึกษากับกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง เมื่อประมาณปี 2556 ด้วยการทำข่าวรายงานสถานการณ์ข่าวแบบสด ทันต่อเหตุการณ์ และเจาะลึกอยู่กับสถานการณ์นั้น จนต้องหมอบคลานผ่านนาทีระทึกเสี่ยงตายในเวลาเดียวกัน จนเป็นกระแสข่าวและถูกพูดถึงในสังคมโซเซียลในช่วงเวลานั้น และยังคงเป็นเหยี่ยวข่าวที่ฮอตและถูกพูดถึงในปัจุบัน กับวลีฮิตติดปากที่พูดหลังรายงานข่าวว่า “อนุวัต จัดให้”   ก่อนจะมาเป็นเหยี่ยวข่าวภาคสนาม “จริงๆ แล้วเราเป็นคนชอบเที่ยว ติดเพื่อน ไม่ค่อยสนใจเรื่องเรียนเท่าไหร่ ทำให้ช่วงที่ตัดสินใจเข้าเรียนมหา’ลัย ต้องมานั่งทบทวนตัวเองว่า จริงๆ แล้วอะไรที่เป็นตัวเราเองมากที่สุด จนพบคำตอบว่า เราไม่เก่งด้านวิทย์ ด้านภาษาก็ไม่ค่อยดี แต่ด้วยความที่เราเป็นคนกล้าแสดงออก ทักษะหรือสิ่งที่เราทำได้ดีคือเรื่องของการพูด การพรีเซนต์ จึงทำให้ตัดสินใจที่จะเรียนต่อทางด้านนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต โดยเลือกเรียนสาขาวิชาวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ ตลอดช่วงเวลาที่เรียนเราสนุกกับมัน ได้ทำส่งที่อยากทำ ... Read More »

ศิลปินป๊อปอาร์ต ‘แพน-ฐกฤต ครุธพุ่ม’

12012561122833_Success_SarnrangsitOnline_Photo-Head_03

เคยมีคำถามผุดขึ้นในใจแบบนี้หรือไม่?อยากเรียนศิลปะแต่กลัวไม่มีงานทำ อยากเป็นศิลปินแต่กลัวเตะฝุ่น ถ้าเลือกเรียนนิเทศศิลป์แล้วจะไปทำอาชีพอะไร? แล้วมีคำตอบให้กับคำถามกันหรือยัง แต่สำหรับคนคนนี้แล้วเขาตอบคำถามให้กับตัวเองได้ทุกข้อแบบไม่ลังเล เมื่อมีเป้าหมายที่เหลือคือ ลุยไปข้างหน้า และเชื่อว่า… ‘เราทำได้’ เขาคนนั้นคือ แพน-ฐกฤต ครุธพุ่ม ศิษย์เก่าสาขาวิชาออกแบบนิเทศศิลป์ คณะศิลปะและการ-ออกแบบ มหาวิทยาลัยรังสิต   ฐกฤต จบการศึกษาระดับปริญญาตรี ในสาขาวิชาออกแบบนิเทศศิลป์ รุ่นที่ 23 ของมหาวิทยาลัยรังสิต สาเหตุที่เลือกเรียนในสาขานี้เพราะมีความชอบศิลปะเป็นส่วนตัวอยู่แล้ว และเดิมทีมีความคิดและมุ่งมั่นที่จะเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาของรัฐเท่านั้น พยายามสอบเข้าอยู่หลายครั้งแต่ไม่ได้ จนเวลาผ่านไปกว่า 3 ปี จึงได้ตัดสินใจเข้าเรียนปี 1 ที่มหาวิทยาลัยรังสิต เพราะเปลี่ยนทัศนคติที่คิดว่าเรียนเอกชนแล้วไม่ดี แต่พอได้เข้ามาเรียนจริงกลับทำให้รู้สึกว่าที่นี่ดีกว่าที่คิด ยิ่งเรียนยิ่งมีความสุข จนซึมซับว่าเรารักคณะและมหาวิทยาลัยแห่งนี้ไปแล้ว ผมได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ ในเรื่องของคอนเซ็ปต์ งานดีไซน์ งานครีเอทีฟ ทำให้เราตื่นเต้น สนุกกับการเรียน ทุกวิชาที่ได้เรียนตอบสนองพื้นฐานความชอบงานศิลปะของตนเอง เลยทำให้รู้สึกว่าแม้จะตัดสินใจเข้าเรียนช้าไป แต่ไม่สายเกินไปที่จะเริ่มต้นเรียนรู้จนจบและรับปริญญาทางด้านนี้มาได้ สำหรับการแจ้งเกิดของศิลปินแห่งยุคคนนี้ คงมีคนไม่มากนักที่รู้จักเขาในนาม แพน-ฐกฤต แต่หากเป็นในนามเจ้าของงานศิลปะ “October29” หรือเจ้าของคาแรคเตอร์ที่เรียกว่า ... Read More »

ตะวันรุ่ง : ทำฟาร์มโคนมสู่อุตสาหกรรมนมไทย โดย เดชา เกษร

TR 14-01-61

อาร์เอสยู วิสดอม ทีวี (RSU WisdomTV) ทีวีแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต, http://www.rsutv.tv www.facebook.com/RSUWisdomTV รายการ ตะวันรุ่ง : ทำฟาร์มโคนมสู่อุตสาหกรรมนมไทย แขกรับเชิญ : เดชา เกษร ออกอากาศวันอาทิตย์ 8.00 น. l 14 มกราคม พ.ศ. 2561 l ทางสถานีโทรทัศน์ News1 Read More »

5 สายอาชีพควรเรียน เป็นที่ต้องการในอีก 5 ปี

560000012925501

เผย 5 สายอาชีพ เป็นที่ต้องการตลาดแรงงานอีอีซีในอีก 5 ปี หนุนอาชีวะเรียนมากขึ้น ทั้งสาขาเชื้อเพลิงชีวภาพและเคมีชีวภาพ ยานยนต์สมัยใหม่ อิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ ท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ และหุ่นยนต์นายอนุรักษ์ ทศรัตน์ อธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าวว่า กรมการจัดหางาน ได้รับแจ้งแนวโน้มความต้องการจ้างงานในเขตระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) ในพื้นที่จังหวัดชลบุรี ระยอง และ ฉะเชิงเทรา จากศูนย์ประสานงานการผลิตและพัฒนากำลังคนอาชีวศึกษาเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออกว่า อีก 5 ปี (2560 – 2564) มีความต้องการแรงงานใน 10 อุตสาหกรรมเป้าหมายของประเทศ จำนวน 1.77 แสนคน โดยมีความต้องการแรงงานมากในสาขาเชื้อเพลิงชีวภาพและเคมีชีวภาพ จำนวน 0.35 แสนคน รองลงมา คือ ยานยนต์สมัยใหม่ จำนวน 0.34 แสนคน อิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ จำนวน 0.33 แสนคน การท่องเที่ยวกลุ่มรายได้ดีและการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ ... Read More »

มนุษย์เงินเดือน ..หันหลังงานประจำยึดปรัชญาศก.พอเพียง สร้างชีวิตมั่นคง.เกษตรทฤษฎีใหม่

560000011181201

  พื้นที่ไร่ ของคุณนก เน้นการปลูกป่า 3 อย่าง ประโยชน์ 4 อย่าง “พัชรี อิ่มรส” เป็นหนึ่งในเกษตรกร ที่ผันตัวเองจากการเป็นพนักงานประจำ หรือมนุษย์เงินเดือน เดินรอยตามพ่อหลวง รัชกาลที่ ๙ โดยการยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และเมื่อเธอได้รู้จักกับปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ทำให้รู้ว่า จริงแล้วชีวิตของเธอต้องการอะไร ยอมทิ้งเงินเดือนหลายหมื่นบาท หันมาทำการเกษตร ตามแนวทางเกษตรทฤษฎีใหม่ ของในหลวง รัชกาลที่ ๙ บนที่ดิน 4 ไร่ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี “พัชรี” เล่าว่า ในช่วงที่เป็นลูกจ้าง มนุษย์เงินเดือน รู้สึกเริ่มไม่มั่นใจว่า ชีวิตจะมั่นคงได้อย่างไร เพราะพอสิ้นเดือน เงินเดือนออกมา เงินที่ได้มาทั้งหมด ก็หมดไปแต่ละเดือน และถ้าวันใด วันหนึ่ง เกิดความไม่แน่นอน และไม่มีเงินเข้ามาในเอทีเอ็มให้เราได้กดเหมือนทุกวันนี้ เราจะอยู่ได้อย่างไร ความกลัวมันเกิดขึ้นทุกวัน จนวันหนึ่ง ได้ฟังพระราชดำรัส ของในหลวง รัชกาล ... Read More »

“ปลานิล” ปลาพระราชทานจาก ร.๙ สร้างอาหารแก่คนไทย

560000010695901

 ในหลวง ร.๙ ทรงริเริ่มโครงการเลี้ยงปลาบริเวณโครงการส่วนพระองค์สวนจิตรลดา   “ปลานิล” เป็นปลาน้ำจืดที่คนไทยนิยมกินกันเป็นจำนวนมาก ด้วยเพราะมีประโยชน์มากคุณค่า หาซื้อง่าย นำมาปรุงเป็นเมนูอาหารจานอร่อยได้มากหลาย ใครเลยจะรู้บ้างว่า “ปลานิล” ที่กินอยู่ทุกวันนี้นั้น เป็นปลาที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ ได้พระราชทานชื่อให้ และให้เป็นอาหารแก่คนไทย เรื่องราวความเป็นมาของ “ปลานิล” เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2508 สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโต เมื่อครั้งทรงดำรงพระอิสริยยศมกุฏราชกุมารแห่งประเทศญี่ปุ่น ได้น้อมเกล้าฯ ถวายปลาน้ำจืดในตระกูลทิลาเปีย (Tilapia) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Tilapia Nilotica Linn. จำนวน 50 ตัว แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และทรงพระราชทานชื่อปลาชนิดนี้เป็นภาษาไทยว่า “ปลานิล” มีความหมายว่ามีสีดำ คือสีนิล และออกเสียงตามพยางค์ต้นของชื่อชนิด คือคำว่า “Nil” จาก “Nilotica” ซึ่งชื่อพระราชทานนี้เป็นชื่อที่สั้น มีความหมายชัดเจนและง่ายแก่การจดจำสำหรับประชาชนทั่วไป ทรงพระราชทานแนวทาง ในการอนุรักษ์พันธุ์ปลานิล จากการทดลองเลี้ยงด้วยพระองค์เอง ปลานิล ปลาพระราชทานจากในหลวง ร.๙ หลังจากทรงได้รับการทูลเกล้าฯ ถวายปลานิล พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ให้นำปลานิลไปพักเลี้ยงไว้ในบ่อปลาสวนจิตรลดา และได้มีพระราชกระแสรับสั่งให้กรมประมงเพาะขยายพันธุ์ เมื่อเลี้ยงได้ประมาณ ... Read More »

“อัจฉรา สุทธิธรรมานันต์” เผยสูตรเด็ดเคล็ด(ไม่ลับ) กับธุรกิจสร้างรายได้ของ “หมูสะเต๊ะหญิงอัจ”

08092560103321_Success_SarnrangsitOnline_Photo-Head

ที่มา : สารรังสิตออนไลน์ ทุกวันนี้เปิดไอจี เฟสบุ้ก ก็เจอแต่สาวๆ เน็ตไอดอลต่างๆ พากันขายครีม อาหารเสริม สินค้าแฟชั่น เพราะการขายในลักษณะออนไลน์ไม่ต้องมีค่าหน้าร้าน สามารถซื้อขายของได้ง่ายเพียงแค่ปลายนิ้วคลิ๊ก แต่ผลิตภัณฑ์ความงามเหล่านี้มาเร็วไปเร็ว อยู่ที่ใครจะดึงใจลูกค้าให้อยู่กับแบรนด์ได้นานกว่ากัน ขณะที่เรื่องของอาหารการกินคือสิ่งจำเป็นที่ผู้บริโภคต้องทานตลอด และหากเราสามารถเพิ่มช่องทางการซื้อขายให้ง่ายขึ้นโดยอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าอย่างไรก็ตามธุรกิจของเราก็น่าจะไปได้ นี่คือความคิดแรกของผู้หญิงคนหนึ่งที่ตัดสินใจลาออกจากงานประจำ โดยกลับมาสานต่อธุรกิจหมูสะเต๊ะของครอบครัวที่พ่อกับแม่สร้างมาตลอดกว่า 30 ปี และเริ่มวางแผนธุรกิจในการจัดจำหน่ายในแบบฉบับของเธอ จนประสบความสำเร็จเป็นหมูสะเต๊ะเงินแสนในเวลาไม่กี่เดือน          ฝ้าย-อัจฉรา สุทธิธรรมานันต์ เล่าให้ฟังว่า ภายหลังจบการศึกษาในระดับปริญญาตรีสาขาวิชาการประชาสัมพันธ์ วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ก็เลือกที่จะต่อยอดความรู้ด้านการสื่อสารในระดับปริญญาโทต่อเลย ขณะเดียวกันได้ทำงานด้านการสื่อสารการตลาดไปด้วย และภายหลังจากจบปริญญาโทได้ตัดสินใจลาออกจากงานประจำ และตั้งต้นสานต่อธุรกิจหมูสะเต๊ะของครอบครัว          “ก่อนหน้าก็ไม่คิดว่าจะหันมาจับธุรกิจนี้ แต่พอเราทำงานประจำไปเรื่อยๆ ก็รู้สึกอิ่มตัว แน่นอนงานประจำมีความมั่นคงทางการเงิน สิ้นเดือนเรามีเงินเดือน แต่ก็นั่นแหล่ะ รายได้เราก็คงที่ทุกเดือน เลยคิดว่าอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง แม้ว่าในการลงทุนจะมีความเสี่ยง แต่เรามีอำนาจในการคิดการตัดสินใจ และเมื่อมองกลับมาก็พบว่า ... Read More »

“สกลพล สุทธิกุล” วัยรุ่นสร้างตัว กับการสร้างแบรนด์สู่ความสำเร็จ

29092560131105_Success_SarnrangsitOnline_Photo-Head_02

ที่มา : สารรังสิตออนไลน์ ฮัลโหล! วัยรุ่น ช่วงนี้เป็นไงกิจการดีมั้ย? เสียงทักทาย กล หนุ่มฮิปสเตอร์ วัยรุ่นสร้างตัวคนรุ่นใหม่ที่หลังเรียนจบด้านโฆษณาและหันหลังให้งานประจำ แต่มาเอาดีทางด้านธุรกิจส่วนตัว ล้มลุกคลุกคลาน ลองถูกลองผิดจนสามารถสร้างแบรนด์เสื้อ So Serene ให้เป็นที่นิยมในกลุ่มวัยรุ่นได้ และต่อยอดธุรกิจร้านตัดผม NEIGHBOR YOUTHBarber Shop เพราะการประสบความสำเร็จในชีวิตไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ง่าย ถ้าคุณคิดว่าทำได้ และใส่ความพยายามเข้าไป ทุกอย่างมันก็เป็นไปได้          สกลพล สุทธิกุล (กล) ศิษย์เก่าสาขาวิชาการโฆษณา วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เล่าให้ฟังว่า มีความตั้งใจตั้งแต่ก่อนเรียนจบแล้วว่าอยากทำธุรกิจเป็นของตัวเอง โดยช่วงแรกๆ เริ่มจากการขายเสื้อตามงานคอนเสิร์ต งานแฟต ที-เชิร์ต พอเก็บตังค์เป็นทุนได้ส่วนหนึ่งหลังจากเรียนจบด้านโฆษณาก็พอจะมีความรู้ด้านครีเอทีฟ การสร้างแบรนด์อยู่บ้าง จึงตัดสินใจทำร้านเสื้อยืดร่วมกับหวานใจ ภายใต้แบรนด์ So Serene          “ ... Read More »

อิสราเอลทำได้ ไทยก็ต้องทำได้ “โรงเรือนอัจฉริยะ” พาคนรุ่นใหม่นับเงินล้าน

560000010494005

วิยะดา เทียมขุนทด สาธิตการควบคุมโรงเรือนอัจฉริยะผ่านแอปพลิเคชันในสมาร์ทโฟน จากจุดเริ่มต้นที่ผู้ปกครองไม่ประสบความสำเร็จในการเพาะปลูก “ผักไฮโดรพอนิกส์” จึงเป็นโจทย์มาให้รุ่นลูกได้ขบคิดวิธีควบคุมสภาพโรงเรือนให้เหมาะสม ด้วยประสบการณ์คนรุ่นใหญ่ที่เคยไปทำงานในฟาร์มที่ “อิสราเอล” และเห็นว่าดินแดนที่แห้งแล้งและเต็มไปด้วยทะเลทรายยังเพราะปลูกได้สำเร็จ ทำไมประเทศไทยจะประสบความสำเร็จบ้างไม่ได้ และกลายเป็นเส้นทางให้คนรุ่นใหม่มีโอกาสนับเงินล้านจากการพัฒนา “โรงเรือนอัจฉริยะ”ทีมข่าวผู้จัดการวิทยาศาสตร์มีโอกาสเข้าไปเยี่ยมชมโรงเรือนทางการเกษตรของ “หจก.นับเงินฟาร์ม” ณ อำเภอวารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ซึ่งมองผิวเผินก็คล้ายโรงเรือนทั่วไป แต่ภายในนั้นควบคุมด้วยระบบอัจฉริยะที่สั่งการผ่านสมาร์ทโฟน ทั้งควบคุมและตัดสินใจสั่งงานแบบอัตโนมัติแทนมนุษย์ หรือสั่งงานทางไกลจากนอกฟาร์มผ่านระบบอินเทอร์เน็ตได้ตามรูปแบบการทำงานของ “อินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง” (Internet of Things) หรือไอโอที (IOT)โรงเรือนของนับเงินฟาร์มนั้นติดตั้งระบบ Smart Think ควบคุมโรงเรือนอัจฉริยะผ่านสมาร์ทโฟนที่ บริษัท สมาร์ทติ๊งคอนโทรล (Smart Think Control) จำกัด พัฒนาขึ้นโดยระบบมีเซ็นเซอร์ที่ช่วยตรวจสอบค่าต่างๆ แล้วส่งข้อมูลเพื่อนำกลับมาคำนวณและสั่งการทำงานตามที่ตั้งการทำงานไว้ รวมถึงวางแผนการปลูก วางแผนการตลาด และทำให้เกษตรกรกับพ่อค้าคนกลางเข้าถึงข้อมูลของกันและกันได้ วิยะดา เทียมขุนทด หนึ่งในผู้บริหาร บริษัท สมาร์ทติ๊งคอนโทรล (Smart Think Control) จำกัด อธิบายให้ฟังว่า ระบบ ... Read More »

ฟักทองบัตเตอร์นัท “สวนล้อมสุข” พืชทางเลือกใหม่ผู้ปลูกเมล่อน

560000010203201

ฟักทองบัตเตอร์นัท ลูกจะออกมาต่างๆ กันแบบนี้ การทำให้คนรุ่นใหม่ หันมาทำการเกษตร เป็นสิ่งที่ไม่ใช่ความฝันอีกต่อไป เพราะหลังจากมีโครงการพัฒนาเกษตรกรรุ่นใหม่ให้เป็น Young Smart Farmer มีคนรุ่นใหม่หันมาทำการเกษตร และเป็น Young Smart Farmer จำนวนมาก รวมถึง หนุ่มคนนี้ “นายฉัตรชัย ล้อมสุขวัฒนา” เจ้าของฟาร์มเมล่อนปลอดสารพิษ “สวนล้อมสุข” นายฉัตรชัย ล้อมสุขวัฒนา เจ้าของสวนล้อมสุข นายฉัตรชัย เล่าว่า ตนเองได้เข้าร่วมโครงการ Young Smart Farmer ของจังหวัดฉะเชิงเทราในปี 2560 จุดเริ่มต้นการทำเกษตรของผม มาจาก ที่ผมลาออกจากงานประจำ เพื่อมาดูแลกิจการร้านวัสดุก่อสร้างของครอบครัว และได้นำการวางระบบคอมพิวเตอร์มาช่วยในการบริหารร้าน ทำให้การทำร้านวัสดุก่อสร้างของผมง่ายขึ้น  ไม่จำเป็นต้องเข้าไปดูแลเอง ผมจะมีเวลาว่างมากขึ้น เป็นที่มาของความคิดที่จะทำการเกษตร ซึ่งผมได้ไปศึกษาการทำเกษตรจาก มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน และ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้เรียนรู้เรื่องการทำเกษตรสมัยใหม่แบบปลอดสารพิษ  เนื้อเหนียวและแน่น รสหวานคล้ายมันหวาน “สวนเกษตรของผมจะเป็นลักษณะของฟาร์มที่ดูแลควบคุมการบริหารจัดการภายในโรงเรือนกรีนเฮ้าส์ ... Read More »

ขายดิบขายดี…คนแห่สั่งเตาแก๊สพลังงานแกลบของหนุ่มพะเยาเร่งผลิตแทบไม่ทัน

560000010466901

หนุ่มบ้านตุ่นพะเยาเร่งผลิตเตาพลังงานแกลบที่ให้ไฟแรงกว่าเตาแก๊สทั่วไปถึง 3 เท่า โดยผลิตขายเตาละ 3,500-6,000 บาท มียอดสั่งซื้อจนผลิตแทบไม่ทันผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพะเยาว่า ที่บ้านเลขที่ 139 ม.4 ต.บ้านตุ่น อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา ของนายปรีชา ใจบาล อายุ 44 ปี กำลังเร่งผลิตเตาแก๊สพลังงานชีวมวล ที่ใช้พลังงานจากแกลบ ที่ได้จากโรงสีข้าว โดยผู้เป็นพ่อคือนายเสาร์แก้ว ใจบาล สร้างขึ้น โดยก่อนหน้านี้ นายเสาร์แก้ว ได้เดินทางไปศึกษาดูงาน กับสำนักงานพลังงานจังหวัดพะเยา กระทรวงพลังงาน ก่อนจะมีการนำมาพัฒนา และต่อยอด คิดค้นเป็นเตาแก๊สชีวมวลจนสมบูรณ์แบบ สามารถใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีการเผยแพร่วิธีการผลิตเตาให้กับคนในหมู่บ้าน เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย ตามแนวทาวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ประโยชน์เตาแก๊สชนิดนี้ มีหลายประการ อาทิ ลดการใช้แก๊สแอลพีจี ลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน ลดการจัดการวัสดุเหลือใช้จากโรงสี ข้าว แก้ปัญหาด้านหมอกควัน ลดปัญหาการเกิดภาวะโลกร้อน และส่งเสริมให้การเรียนรู้ภูมิปัญญาของชาวบ้าน สำหรับเตาแก๊สพลังงานชีวมวล ผลงานของพ่อเสาร์แก้ว ใจบาล ซึ่งเป็นแกนนำของกลุ่มพลังงานทดแทนเชื้อเพลิงบ้านบัว ใช้แกลบเหลือจากโรงสีข้าว ... Read More »

เห็นมะ..! เรียนจบคอมอาร์ตฯ ก็เป็นเจ้าของสตูดิโอสอนศิลปะเด็ก ‘สุดชิคได้

Print

ที่มา : สารรังสิตออนไลน์  เชื่อสิ ว่าอ่านไม่ผิดหรอก..เรียนจบคอมพิวเตอร์อาร์ต ก็เป็นเจ้าของสตูดิโอสอนศิลปะเด็กได้ และไม่ใช่สตูดิโอศิลปะแบบโบราณบานบุรี เชยๆ ด้วยนะ ที่นี่มีชื่อว่า “ART PLAYER : Kids Art Studio” แบบเก๋ๆ ชิคๆ สำหรับเด็กเล็ก เด็กโต ที่อยากสร้างสรรค์งานศิลป์ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร.. “ART PLAYER” ซึ่งเป็น Kids Art Studio ของรุ่นพี่หน้าตาน่ารักน่าฮัก ครูผึ้ง-ทัศนีย์พร สวรรณเขตร์ ศิษย์เก่าจากหลักสูตรปริญญาโท สาขาวิชาคอมพิวเตอร์อาร์ต คณะดิจิทัลอาร์ต มหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งครูผึ้งเอ่ยปากเลยว่าคิดถูกแล้วที่ตัดสินใจเลือกเรียนต่อปริญญาโทสาขานี้ เพราะให้อะไรมากกว่าที่คิด และเปิดประสบการณ์ทักษะทางชีวิตด้านใหม่ ๆ ที่ไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน และได้นำสิ่งนั้นมาใช้ต่อยอดความฝันให้กลายเป็นจริง จนเกิดเป็น ART PLAYER สตูดิโอสอนศิลปะเด็กที่มีสไตล์เป็นของตัวเองไม่ซ้ำใครขึ้น   เริ่มต้นก้าวสู่การเป็น “ครูศิลปะ” จุดเริ่มต้นความฝันในวัยเด็กของครูผึ้งคือ อยากเป็นครูสอนศิลปะ เพราะเริ่มรู้จักตัวตนของตัวเองว่าเป็นคนชอบวาดภาพ ... Read More »

เด็กถาปัตย์…ขอวางแบบบ้าน จับงาน “เครื่องหนังแฮนด์เมด” ออเดอร์ไกลข้ามแดน

21092560144804_Success_SarnrangsitOnline_Photo-Head_02

ที่มา : สารรังสิตออนไลน์ “ถาปัตย์รังสิต ไม่ได้สอนให้เราออกแบบอาคารหรือบ้านได้เท่านั้น แต่สอนให้เรารู้จักพลิกวิกฤตให้เป็น “โอกาส” ต่อยอดงานดีไซน์เพื่อสร้างตัวตนในแบบที่เราอยากเป็น” นี่คือสิ่งที่ เหน่ง-วุฒิศักดิ์ เทิดบารมี และ จุ๊บ-วิตรวีร์ โสรจชนะ สองคู่ซี้ศิษย์เก่าจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ที่ขอวางมืองานออกแบบหันมาลองลุยงานหนังแฮนด์เมดแบบเท่ๆ ภายใต้แบรนด์ “Vitme” ไปยังไงยังไง หันมาทำงานเครื่องหนังแฮนด์เมด? ทั้งสองคน เหน่ง และจุ๊บ หลังจากเรียนจบจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต รุ่น… ก็ไปทำงานประจำด้านงานออกแบบ งานอินทีเรีย ได้อยู่ประมาณ 3 ปี ระหว่างที่ทำงานก็รู้สึกว่าไลฟสไตล์ของตัวเองไม่เหมาะกับงานประจำเท่าไหร่นัก อยากหางานอะไรใหม่ๆ ทำอะไรที่รู้สึกชอบ ทำอะไรที่มีความสุข มากกว่างานประจำที่ทำอยู่             ส่วนตัวเราสองคนชอบพวกเครื่องหนัง ชอบผลิตภัณฑ์ สิ่งของสไตล์หนังแบบเรียบๆ เลยทำให้คิดว่า เอะ! พวกงานหนังแบบนี้เราก็น่าจะทำได้นะ ก็ปรึกษากัน และตัดสินใจเริ่มซื้ออุปกรณ์มาลองหัดทำ ... Read More »

โซอี้ สคาร์ฟ ผ้าพันคอแบรนด์ดัง จากออนไลน์สู่ออฟไลน์ ส่งออก 8 ประเทศทั่วโลก

10082560162832_Success_SarnrangsitOnline_Photo-Head

ที่มา : สารรังสิตออนไลน์ ใครที่ชื่นชอบผ้าพันคอคงปฏิเสธไม่ได้ว่าไม่รู้จัก “โซอี้ สคาร์ฟ” (Zoe Scarf) ผ้าพันคอแบรนด์ดังติด Top 5 ของประเทศไทย ซึ่งเป็นที่รู้จักในโลกโซเชียลอย่างกว้างขวาง จนสามารถขึ้นห้างดังของเมืองไทย และส่งออกจำหน่ายถึง 8 ประเทศทั่วโลก แล้วอะไรคือแรงบันดาลใจที่ทำให้เธอผู้นี้ประสบความสำเร็จใน “ธุรกิจออนไลน์” เภสัชกรหญิงโสภา พิมพ์สิริพานิชย์ หรือ “โซอี้” อดีตเภสัชกรสาวสวย ที่สร้างแบรนด์ผ้าพันคอจากทุนเริ่มต้น 3 หมื่นบาท จนกระทั่งสามารถสร้างกำไรหลักล้านด้วยระยะเวลาเพียง 3 ปี ด้วยการใช้เวลา 1 ชั่วโมงต่อวันเท่านั้นในการสร้างธุรกิจนี้ โซอี้ จบการศึกษาปริญญาตรี คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เธอเลือกเรียนทางด้านเภสัชศาสตร์ เพราะอยากช่วยแบ่งเบาภาระที่บ้านซึ่งทำธุรกิจขายยาและขายโชห่วย โดยมีเป้าหมายคืออยากช่วยเหลือคนและสานต่องานที่บ้าน แต่ด้วยความขยันบวกกับความตั้งใจในระหว่างเรียน ทำงานไปด้วยเรียนไปด้วย ทั้งเล่นละคร ร้านอาหารญี่ปุ่น เปิดท้ายขายของ เป็นผู้จัดการร้านอาหาร ทำธุรกิจเครือข่าย MLM (Multi Level Marketing) ซึ่งเหล่านี้กลายเป็นใบเบิกทางในการเลือกที่ทำงาน เพราะมีประสบการณ์มากมาย เมื่อเรียนจบเธอจึงได้งานเป็นคนแรกของรุ่น ... Read More »

จากเด็กซิ่วมาเป็น GDE คนแรกของประเทศไทย

03082560113646_Success_001

ที่มา : สารรังสิตออนไลน์  จากเด็กต่างจังหวัดคนหนึ่งที่ผู้ปกครองและคนในหมู่บ้านมีความเชื่อว่า การที่ลูกหลานได้เข้าเรียนมหาวิทยาลัยรัฐบาลนั้น คือ ความสำเร็จ เขาจึงเลือกเอ็นทรานซ์เข้ามหาวิทยาลัยของรัฐตามเพื่อนๆ พอเข้ามาเรียนก็หลงแสงสีและเตลิดเปิดเปิงไปไกลมาก จึงทำให้เขารู้ว่าเขาไม่ได้เรียนในสิ่งที่ตนเองชอบ อาจเป็นเพราะโชคชะตาหรือฟ้าลิขิตนำพาให้เขาได้มีโอกาสมางานลอยกระทงหลงวันที่มหาวิทยาลัยรังสิต และพบกับความรักครั้งแรกที่นี่ หลังจากนั้นเขาก็ได้รู้จักวิทยาลัยเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ซึ่งมีอยู่ 2 อย่างที่ทำให้ตัดสินใจเปลี่ยนเส้นทางชีวิตมาเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยรังสิต คือ 1.หลักสูตรที่ตอบโจทย์ และ 2.เทคโนโลยีที่ทันสมัยในการเรียนการสอน ซึ่งเหตุการณ์ในวันนั้นคุณพ่อ-คุณแม่ของเขาไม่มีความมั่นใจเลยว่า ลูกของพวกเขาจะกลับมาเป็นคนที่ประสบความสำเร็จได้ นายจิรวัฒน์ กรัณย์วิทยาการ (ตี๋) ศิษย์เก่าสาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ วิทยาลัยเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยรังสิต คือบุคคลที่เรากำลังพูดถึง จากเด็กซิ่วมาเป็น Google Developer Expert – Firebase / Mobile App Development Team Lead บริษัท Ascend Groupคนแรกของประเทศไทย และคนที่สองของเอเชีย พูดถึงตนเองในมุมที่ใครหลายคนไม่เคยรู้ เราต้องเป็นน้ำครึ่งแก้ว ชีวิตตลอดระยะเวลา 4 ปี ในมหาวิทยาลัยรังสิต ... Read More »