Home » ข่าว » ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยรังสิต

ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยรังสิต

“นายป้อมซุปเปอร์เล้ง” กระดูกหมูต้มน้ำซุปสู่ธุรกิจร้อยล้าน

07112560112141_Success_SarnrangsitOnline_Photo-Head

ใครจะคิดว่า “เล้ง” กระดูกหมูต้มน้ำซุปปรุงรสชาติให้จัดจ้านเหมือน “ต้มซุปเปอร์ขาไก่” จะเป็นที่ชื่นชอบและนิยมในหมู่ผู้บริโภค เท่าที่เคยได้ลิ้มรสชาติก็จะมีแถมเล้งมากับก๋วยเตี๋ยวหรือน้ำซุปที่รับประทานคู่กับก๋วยเตี๋ยวแห้ง ซึ่งสิ่งที่เป็นของแถมนี้เองทำให้ต่อยอดไปสู่ธุรกิจ “นายป้อมซุปเปอร์เล้ง” สร้างรายได้ถึงหลักร้อยล้าน ให้แก่อดีตวิศวกรหนุ่มทายาทเจ้าของโรงกลึง ปอ-ปกรณ์ ปรีชาวิทย์  ศิษย์เก่าสาขาวิชาวิศวกรรมอุตสาหการ วิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต จนสามารถขยายกิจการเปิด 22 สาขาในเขตกรุงเทพและปริมณฑล ส่อแววพ่อค้าตั้งแต่เรียนมหา’ ลัย จริงๆ แล้วผมอยากเรียนสายวิชาชีพมากกว่า เพราะที่บ้านทำโรงกลึงจึงมีวิชาชีพช่างติดไม้ติดมือมาพอสมควร แต่ที่บ้านไม่อนุญาตเพราะเป็นคนค่อนข้างเกเร จึงต้องเรียน ม.ปลาย สายศิลป์-ภาษา แต่ก็ยังไม่ล้มเลิกความตั้งใจที่อยากเรียนต่อทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ เพื่อสานต่อกิจการที่บ้านในอนาคต แต่ด้วยสายที่จบมาไม่สามารถสอบเข้ามหาวิทยาลัยของรัฐได้ เลยยื่นผลการเรียนในสาขาวิชาวิศวกรรมอุตสาหการ วิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งผลของการไม่มีพื้นฐานด้านวิทยาศาสตร์มาก่อนคือ ทำให้เราเรียนอ่อนที่สุดในรุ่น บวกกับไม่ค่อยอ่านหนังสือ เรียนไป เที่ยวไป และชอบทำกิจกรรม เกรดเฉลี่ยเลยไม่ดีนักเรียกว่าแค่ผ่าน ซึ่งการเรียนในมหาวิทยาลัยเรามีเวลาว่างค่อนข้างเยอะ แต่ไม่อยากกลับบ้านและไม่ชอบเล่นเกม จึงคิดหารายได้พิเศษโดยขายเสื้อผ้ามือสองที่ตลาดนัดหน้ามหาวิทยาลัย พอได้เงินมาก็ไปสังสรรค์กับเพื่อนๆ   ชีวิตเด็กจบใหม่… ไม่ง่าย             หลังเรียนจบผมก็อยากหาประสบการณ์จากสิ่งที่ได้เรียนมา เพราะเพื่อนๆ ทำงานกันหมดแล้ว จึงไปสมัครงานตามบริษัทต่างๆ ... Read More »

อาณัติ รอมาลี นักวิชาการ สถาบันอาหารกระทรวงอุตสาหกรรม

01112560150215

ที่มา : สารรังสิตออนไลน์ อาณัติ รอมาลี นักวิชาการ สถาบันอาหารกระทรวงอุตสาหกรรม อีกหนึ่งบทบาทของคนรุ่นใหม่กับสายวิชาชีพที่ไม่ตกเทรนด์   หลายคนอาจมองว่านักภาษาศาสตร์ มุ่งมั่นเรียนเชิงลึกเฉพาะด้านภาษาเพียงเท่านั้น แต่หารู้ไม่ว่าหลักสูตร รายวิชาของคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิตนั้น เปิดโอกาสให้นักศึกษาได้เรียนมากกว่าความรู้ด้านภาษา หรือวัฒนธรรม เพราะนักศึกษาสามารถลงเรียนรายวิชาโทของคณะอื่นๆ ในมหาวิทยาลัยได้ ซึ่งวิชาโทที่นายอาณัติ รอมาลี หรือ นัด ศิษย์เก่าสาขาวิชาภาษาอิสลามศึกษาและภาษาอาหรับ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เลือกเรียนนั้น เป็นวิชาจากคณะเทคโนโลยีชีวภาพ เกี่ยวกับความรู้และความเข้าใจด้านฮาลาล และนั่นคือจุดเริ่มต้นของบทบาทในการประกอบวิชาชีพของเขาในวันนี้   บทบาทนักวิชาการเกี่ยวกับอุตสาหกรรมอาหารฮาลาล ปัจจุบันนัดเป็นนักวิชาการ ฝ่ายบริการงานที่ปรึกษาสถาบันอาหาร สถาบันอาหารกระทรวงอุตสาหกรรม นัดเล่าว่า “งานนี้เป็นงานที่ตัดสินใจได้ไม่ยากนัก  เพราะเป็นงานที่ผมตั้งใจ ฝัน และมีเป้าหมายมาตั้งแต่ต้น จึงได้เลือกศึกษาและเรียนด้านภาษา รวมทั้งเลือกเรียนวิชาโทด้านเทคโนโลยีชีวภาพด้วย ส่วนตัวแล้วผมมองว่าอาชีพนี้หรืออาชีพอื่นที่เกี่ยวข้องกับด้านอาหารฮาลาล มักจะเป็นอาชีพที่มีบุคลากรค่อนข้างจำกัด  และยังไม่เป็นที่รู้จักในหมู่คนรุ่นใหม่ หลายคนอาจมองว่ามันเป็นหน้าที่ของนักการศาสนา แต่ความเป็นจริงแล้ว อาชีพนี้ยังต้องการคนรุ่นใหม่เพื่อเข้ามาร่วมพัฒนาอุตสาหกรรมฮาลาลในมิติต่างๆ เป็นอย่างมาก  สำหรับผมแล้วนั้นผมรู้สึกสนุกและมีไฟกับงานที่ตนเองเลือก ยิ่งการได้เดินทางลงพื้นที่พบปะกับผู้ประกอบการ ประชาชนเพื่อสอบถามถึงความต้องการในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของผู้ประกอบการ  และเพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับหลักการผลิตอาหารฮาลาลที่ถูกต้องตามหลักด้านศาสนาและเรื่องของFood Safety  เพราะปัจจุบันความต้องการด้านอาหารมีแนวโน้มที่สูงขึ้น และอาหารฮาลาลยังนับเป็นโอกาสของประเทศไทยในการสร้างรายได้อีกด้วย ... Read More »

เดินตามรอยเท้าพ่อ ด้วยวิถีพอเพียง

25102560141406

ที่มา : สารรังสิตออนไลน์ คุณวริสร รักษ์พันธุ์ กรรมการผู้จัดการ ชุมพรคาบาน่า รีสอร์ต เป็นศิษย์เก่ารุ่นที่ 4 วิทยาลัยการท่องเที่ยวและการบริการ มหาวิทยาลัยรังสิต หนึ่งในผู้ที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากวิกฤติทางเศรษฐกิจในปี พ.ศ.2540 ส่งผลให้กิจการ รีสอร์ต ชุมพรคาบาน่า ณ หาดทุ่งวัวแล่น อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร ล้มอย่างไม่เป็นท่า แต่ด้วยการลุกขึ้นสู้อย่างมุ่งมั่น พร้อมกับน้อมนำหลักเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริมาบริหารธุรกิจ พลิกวิกฤตเป็นโอกาส จนเป็นต้นแบบการเรียนรู้ การนำพาธุรกิจสู่ความสำเร็จด้วยความพอเพียง บทบาทผู้บริหาร หลังจากเรียนจบคุณวริสรได้รับช่วงดูแลกิจการชุมชนพรคาบาน่า รีสอร์ต ต่อจากครอบครัว แต่ไม่นานก็ประสบปัญหาทางการเงินครั้งใหญ่จากวิกฤติทางเศรษฐกิจต้องเป็นหนี้กว่าร้อยล้าน และปัญหาน้ำท่วมที่ชุมพรครั้งใหญ่ ระหว่างนั้นทางรีสอร์ตมีโอกาสได้ให้บริการกองงานส่วนพระองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่เดินทางมาช่วยเหลือชาวบ้านใน จังหวัดชุมพร ได้มีโอกาสเห็นขั้นตอนการทำงานของกองงานทั้งกลางวันและกลางคืน เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ถูกน้ำท่วม ซึ่งในขณะที่หลายคนนอนหลับ แต่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ยังทรงงานหนัก จึงคิดว่านี่คือสิ่งที่เป็นมงคลที่สุดในชีวิต และทำให้คิดได้ว่าการที่เราเป็นหนี้ธนาคารไม่ได้รู้สึกว่ายิ่งใหญ่เท่ากับเราเป็นหนี้พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอุดลเดช บรมนาถบพิตร เป็นหนี้ต่อแผ่นดิน จุดเปลี่ยน… การบริหารธุรกิจ จากเหตุการณ์ดังกล่าว จึงปฏิญาณกับตนเองไว้ว่าจะใช้ความรู้ความสามารถช่วยเหลือผู้อื่นบ้าง ในขณะที่คนอื่นเชื่อว่าการทำธุรกิจต้องมาพร้อมกับผลกำไร ... Read More »

FIXME CLINIC กับผู้บริหารหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรง

Success_SarnrangsitOnline_Photo-Head_03

ที่มา : สารรังสิตออนไลน์ เทรนด์การรักษาผู้ป่วยด้วยการกายภาพบำบัดเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ปัจจุบันหลายคนให้ความสนใจ ไม่ว่าจะเป็นนักกีฬา กลุ่มคนในวัยทำงาน หรือแม้กระทั่งผู้สูงอายุ ฯลฯ            fixme Clinic คลินิกกายภาพบำบัดครบวงจร ย่านซอยราชครู ที่บริหารงานโดยหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรงอย่างอ.ภก.ธนพล วุฒิวัย ศิษย์เก่าคณะกายภาพบำบัด มหาวิทยาลัยรังสิต จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ โดยเปิดให้บริการรักษาทางกายภาพบำบัดโดยผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์การรักษา ทั้งในไทยและต่างประเทศ ใช้หลักวิเคราะห์โครงสร้างร่างกายเพื่อหาสาเหตุของโรค ปรับสมดุลระบบกล้ามเนื้อ กระดูก และเส้นประสาท ด้วยเทคนิคการรักษาเฉพาะทางร่วมกับเครื่องมือที่ทันสมัย และการออกกำลังกาย ที่จะออกแบบมาเฉพาะบุคคล ชีวิตในรั้วมหา’ลัย             ย้อนกลับไปวัยเด็ก คุณเต้ บอกถึงเหตุผลที่เลือกเรียนทางด้านกายภาพบำบัดว่า กายภาพบำบัดในอนาคตจะเป็นสาขาที่มีความสำคัญและมีประโยชน์ต่อสังคม ผมได้เข้าไปหารายละเอียดในเว็บไซต์ของต่างประเทศ จึงประทับใจในวิธีการรักษาที่ตอบโจทย์เรื่องของโครงสร้างในการออกกำลังกาย และนำสิ่งเหล่านี้มารักษาโรค สามารถทำธุรกิจเป็นของตัวเองได้ เลยคิดว่าคณะนี้น่าสนใจ จึงตัดสินใจเรียนทางด้านนี้ที่มหาวิทยาลัยรังสิต            “ช่วงที่เรียนทำกิจกรรมเยอะมาก ตั้งแต่เข้าปี 1 มีกิจกรรมรับน้อง ในมหาวิทยาลัยจะมีประกวดดาวเดือน ... Read More »

คุณหมอนักบิด กับบทบาทเจ้าของธุรกิจความงามครบวงจร “เอเม่คลินิก”

14092560180224_Success_รูปปกสารรังสิตออนไลน์ที่สวยสวยออกแบบโดยน้องแต๋มเองครับ

ที่มา : สารรังสิตออนไลน์ ภายใต้เสื้อกาวน์สีขาวยังมีอีกบทบาทหนึ่งที่ไม่มีใครเหมือนและไม่เหมือนใครของ หมอแหวว-แพทย์หญิงเพ็ญลดา ครุธโกษา ซีอีโอธุรกิจความสวยความงามครบวงจรชื่อดัง “เอเม่คลินิก” นั่นคือการเป็นไบค์เกอร์สาว ที่หลงเสน่ห์การขี่บิ๊กไบค์แบบท่องเที่ยวผจญภัย ทั้งในประเทศและต่างประเทศ และเจ้าของบล็อกเกอร์ชื่อดัง ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับการขับขี่ปลอดภัยสำหรับผู้ที่ขี่มอเตอร์ไซค์บนท้องถนน แพทย์หญิงเพ็ญลดา ครุธโกษา หรือ หมอแหวว จบปริญญาแพทยศาสตรบัณฑิต จากมหาวิทยาลัยรังสิต เธอเล่าย้อนไปในวัยเรียนว่า เหตุผลที่เลือกเรียนแพทย์ที่ ม.รังสิต ส่วนหนึ่งเพราะเป็นอาชีพในฝันของเด็กเรียนดี ซึ่งเป็นความต้องการของคุณพ่อที่อยากให้ลูกรับราชการ บวกกับคุณแม่เป็นพยาบาล และอาชีพแพทย์ถือเป็นอาชีพที่มีเกียรติ ซึ่งสมัยนั้นยังเป็นระบบเอ็นทรานซ์อยู่ เราต้องเลือก 4 อันดับ ด้วยความที่ไม่อยากไปเป็นหมอต่างจังหวัด เราก็เลยเลือก ม.รังสิต รามา และศิริราช แต่สมัยเรียนนักศึกษาแพทย์จะไม่ได้มีกิจกรรมอะไรเยอะมาก ก็จะมีการออกหน่วยแพทย์ซึ่งหมอไปร่วมกิจกรรมตลอด   เบื้องหลังเสื้อกาวน์ของหมอแหวว หลังจากเรียนจบแพทยศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยรังสิต หมอเลือกเรียนเฉพาะทางด้านพยาธิวิทยากายวิภาค ที่โรงพยาบาลศิริราช ซึ่งเป็นสาขาขาดแคลน ระหว่างนั้นได้มีโอกาสเก็บเกี่ยวประสบการณ์ทางด้านความงามจากหลากหลายคลินิก ซึ่งนี่คือจุดเริ่มต้นของการทำงานในศาสตร์ความสวยความงาม “หมอเรียนเฉพาะทางที่ศิริราช 3 ปี ส่วนตัวหมอเป็นคนค่อนข้างผจญภัยนิดหนึ่ง จึงเบนเขมมาเป็นแพทย์ทั่วไป หรือ GP อยู่ที่โรงพยาบาลเอกชน 1 ปี ... Read More »

“ธีระพงค์ เพิ่มแสงสุวรรณ” ผู้บริหารหนุ่ม ดีกรี 2 ปริญญา ‘ออกแบบภายในและวิศวกรรมโยธา’ เจ้าของบริษัทรับเหมาก่อสร้าง รุ่นที่ 2

01092560141105_Success_01

ที่มา : สารรังสิตออนไลน์ ‘ผมคิดว่าผมโชคดีมาก การที่ผมเรียนทั้ง 2 ปริญญาไม่ได้ทำให้ผมเสียเวลาแต่อย่างใด แต่ผมรู้สึกคุ้มค่าและได้รับความรู้ในสิ่งที่ผมต้องการมากพอสมควร รวมถึงการได้รับคอนเนคชั่นจากเพื่อนๆ และคณาจารย์ เรียกว่าเป็นประสบการณ์ที่ดี สำหรับเป้าหมายในอนาคตที่ผมตั้งใจคือ การนำทักษะวิชาชีพที่ร่ำเรียนมาทั้ง 2 สาขามาประกอบอาชีพอย่างสุจริตและบริหารจัดการบริษัทให้ก้าวหน้าต่อไป’ นายธีระพงค์ เพิ่มแสงสุวรรณ (แซม) กรรมการผู้จัดการ บริษัท เจริญสุข คอนสรัคชั่น แอนด์ เดคคอเรชั่น จำกัด ศิษย์เก่าสาขาวิชาออกแบบภายใน คณะศิลปะและการออกแบบ และสาขาวิชาวิศวกรรมโยธา วิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของผู้ที่มีความมุมานะและเพียรพยายามที่จะสร้างความฝันของตนเองให้สำเร็จ แซมจบการศึกษาระดับมัธยมปลายจากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยรังสิต และเลือกเรียนปริญญาตรี สาขาวิชาออกแบบตกภายใน คณะศิลปะและการออกแบบ มหาวิทยาลัยรังสิต เพราะคิดว่าจะนำความรู้ด้านการออกแบบมาช่วยกิจการที่บ้าน และด้วยความที่ตนเองเป็นคนมีทักษะด้านศิลปะค่อนข้างน้อย จึงทำให้ต้องขยันมากกว่าปกติ เข้าเรียนวิชาออกแบบช่วงแรกๆ ก็ค่อนข้างยากเพราะจับแนวทางไม่ได้ต้องอาศัยความตั้งใจเป็นอย่างมาก กว่าจะจับหลักได้ก็ใช้เวลาร่วม 2 ปี เมื่อเข้าสู่ปีที่ 3 จึงเริ่มปรับตัวได้และเข้าใจแนวคิดในการออกแบบมากขึ้นจนสามารถเรียนจบมาได้ในที่สุด หลังจากเรียนจบได้เข้ามารับช่วงต่อการบริหารกิจการรับเหมาก่อสร้างของครอบครัว ในรุ่นที่ 2 ... Read More »

ถ้าเป็นเรื่อง “กลองชุด” ผมมั่นใจว่าผมเจ๋งนะ!

Print

ที่มา : สารรังสิตออนไลน์           จริงๆ การเริ่มต้นทำอะไรตามความฝัน ความชอบ ตามจุดหมาย หรือความสำเร็จของตัวเราเอง บางคนมองเป็นเรื่องยาก บางคนก็มองเป็นเรื่องง่าย แท้จริงแล้วเคล็ดลับไม่ได้อยู่ที่ยากหรือง่าย แต่อยู่ที่ว่าวันนี้..เราเริ่มทำหรือยัง? คอลัมน์ Good Old Day สารรังสิตออนไลน์มีโอกาสได้พบเจอ สะดุดตากับศิษย์เก่าคนหนึ่ง ซึ่งอายุไม่มากแต่มีแววตาความมุ่งมั่นกับการเดินทาง..          …การเดินทางเก็บความฝันที่ละก้าว ที่ละก้าว เพื่อไปให้สุดสุด           หนังสือสอนกลองชุด ที่ชื่อว่า “กลองชุด โดย นายองอาจ กวีเกียรติคุณ”  ตั้งโดดเด่นอยู่บนเชลล์ในร้านหนังสือต่างๆ หนึ่งในผลงานที่การันตีความสามารถทางดนตรีของศิษย์เก่าวิทยาลัยดนตรี มหาวิทยาลัยรังสิตคนนี้ได้อย่างน่าทึ่งด้วยวัยเพียง 26 ปี แต่สามารถเดินตามฝันของตนไปทีละก้าวๆ อย่างไม่หยุดหย่อน เพื่อไปสู่ปลายทางฝันที่ยิ่งใหญ่     ... Read More »

“เพียงพอก็พอเพียง” ครั้งหนึ่งในชีวิตกับผลงานภาพถ่ายรางวัลชนะเลิศถ้วยพระราชทานในหลวง รัชกาลที่ 9

06102560143222_Success_06102560113829

ที่มา : สารรังสิตออนไลน์ ภาพทรงจำ… เมื่อครั้งวันวาน อาจถูกบันทึกอยู่ในความทรงจำของเรา แต่สิ่งที่ช่วยสะท้อนความทรงจำเหล่านั้นของเราให้สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าคือ ภาพถ่าย ถึงแม้จะเป็นเพียงช่วงขณะหรือจังหวะหนึ่งในชีวิต เหมือนกับภาพถ่าย “เพียงพอก็พอเพียง” ผลงานของนายคันธ์ชิต สิทธิผล ศิษย์เก่าสาขาวิชาศิลปภาพถ่าย คณะศิลปะและการออกแบบ มหาวิทยาลัยรังสิต ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จากโครงการภาพถ่ายแห่งแผ่นดิน เมื่อปี 2554-2555 ภายใต้แนวคิด “เพื่อประโยชน์สุข” ซึ่งจัดขึ้นโดย สมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) คันธ์ชิต เล่าว่า โครงการประกวดภาพถ่ายแห่งแผ่นดิน ถือเป็นโครงการประกวดภาพถ่ายที่ใหญ่มากในประเทศไทย ซึ่งเป็นโครงการที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงวินิจฉัยภาพถ่ายด้วยพระองค์ท่านเอง จึงตัดสินใจส่งภาพถ่ายเข้าร่วมประกวด สำหรับหัวข้อในการประกวดครั้งนั้น คือ “เพื่อประโยชน์สุข” จึงนึกถึงพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่าน ในเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง ที่แสดงให้เห็นถึงการใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายพอเพียง ซึ่งเป็นปรัชญาที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงมีพระราชดำรัสชี้แนะแนวทางการดำเนินชีวิตให้แก่ประชาชนชาวไทย ประกอบกับที่ตัวเองเป็นคนชอบถ่ายภาพแนวสารคดี ชอบถ่ายรูปเกี่ยวกับชีวิตคนเพื่อเก็บวิถีชีวิต เรื่องราวต่างๆ ... Read More »

“อัจฉรา สุทธิธรรมานันต์” เผยสูตรเด็ดเคล็ด(ไม่ลับ) กับธุรกิจสร้างรายได้ของ “หมูสะเต๊ะหญิงอัจ”

08092560103321_Success_SarnrangsitOnline_Photo-Head

ที่มา : สารรังสิตออนไลน์ ทุกวันนี้เปิดไอจี เฟสบุ้ก ก็เจอแต่สาวๆ เน็ตไอดอลต่างๆ พากันขายครีม อาหารเสริม สินค้าแฟชั่น เพราะการขายในลักษณะออนไลน์ไม่ต้องมีค่าหน้าร้าน สามารถซื้อขายของได้ง่ายเพียงแค่ปลายนิ้วคลิ๊ก แต่ผลิตภัณฑ์ความงามเหล่านี้มาเร็วไปเร็ว อยู่ที่ใครจะดึงใจลูกค้าให้อยู่กับแบรนด์ได้นานกว่ากัน ขณะที่เรื่องของอาหารการกินคือสิ่งจำเป็นที่ผู้บริโภคต้องทานตลอด และหากเราสามารถเพิ่มช่องทางการซื้อขายให้ง่ายขึ้นโดยอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าอย่างไรก็ตามธุรกิจของเราก็น่าจะไปได้ นี่คือความคิดแรกของผู้หญิงคนหนึ่งที่ตัดสินใจลาออกจากงานประจำ โดยกลับมาสานต่อธุรกิจหมูสะเต๊ะของครอบครัวที่พ่อกับแม่สร้างมาตลอดกว่า 30 ปี และเริ่มวางแผนธุรกิจในการจัดจำหน่ายในแบบฉบับของเธอ จนประสบความสำเร็จเป็นหมูสะเต๊ะเงินแสนในเวลาไม่กี่เดือน          ฝ้าย-อัจฉรา สุทธิธรรมานันต์ เล่าให้ฟังว่า ภายหลังจบการศึกษาในระดับปริญญาตรีสาขาวิชาการประชาสัมพันธ์ วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ก็เลือกที่จะต่อยอดความรู้ด้านการสื่อสารในระดับปริญญาโทต่อเลย ขณะเดียวกันได้ทำงานด้านการสื่อสารการตลาดไปด้วย และภายหลังจากจบปริญญาโทได้ตัดสินใจลาออกจากงานประจำ และตั้งต้นสานต่อธุรกิจหมูสะเต๊ะของครอบครัว          “ก่อนหน้าก็ไม่คิดว่าจะหันมาจับธุรกิจนี้ แต่พอเราทำงานประจำไปเรื่อยๆ ก็รู้สึกอิ่มตัว แน่นอนงานประจำมีความมั่นคงทางการเงิน สิ้นเดือนเรามีเงินเดือน แต่ก็นั่นแหล่ะ รายได้เราก็คงที่ทุกเดือน เลยคิดว่าอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง แม้ว่าในการลงทุนจะมีความเสี่ยง แต่เรามีอำนาจในการคิดการตัดสินใจ และเมื่อมองกลับมาก็พบว่า ... Read More »

“สกลพล สุทธิกุล” วัยรุ่นสร้างตัว กับการสร้างแบรนด์สู่ความสำเร็จ

29092560131105_Success_SarnrangsitOnline_Photo-Head_02

ที่มา : สารรังสิตออนไลน์ ฮัลโหล! วัยรุ่น ช่วงนี้เป็นไงกิจการดีมั้ย? เสียงทักทาย กล หนุ่มฮิปสเตอร์ วัยรุ่นสร้างตัวคนรุ่นใหม่ที่หลังเรียนจบด้านโฆษณาและหันหลังให้งานประจำ แต่มาเอาดีทางด้านธุรกิจส่วนตัว ล้มลุกคลุกคลาน ลองถูกลองผิดจนสามารถสร้างแบรนด์เสื้อ So Serene ให้เป็นที่นิยมในกลุ่มวัยรุ่นได้ และต่อยอดธุรกิจร้านตัดผม NEIGHBOR YOUTHBarber Shop เพราะการประสบความสำเร็จในชีวิตไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ง่าย ถ้าคุณคิดว่าทำได้ และใส่ความพยายามเข้าไป ทุกอย่างมันก็เป็นไปได้          สกลพล สุทธิกุล (กล) ศิษย์เก่าสาขาวิชาการโฆษณา วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เล่าให้ฟังว่า มีความตั้งใจตั้งแต่ก่อนเรียนจบแล้วว่าอยากทำธุรกิจเป็นของตัวเอง โดยช่วงแรกๆ เริ่มจากการขายเสื้อตามงานคอนเสิร์ต งานแฟต ที-เชิร์ต พอเก็บตังค์เป็นทุนได้ส่วนหนึ่งหลังจากเรียนจบด้านโฆษณาก็พอจะมีความรู้ด้านครีเอทีฟ การสร้างแบรนด์อยู่บ้าง จึงตัดสินใจทำร้านเสื้อยืดร่วมกับหวานใจ ภายใต้แบรนด์ So Serene          “ ... Read More »

เห็นมะ..! เรียนจบคอมอาร์ตฯ ก็เป็นเจ้าของสตูดิโอสอนศิลปะเด็ก ‘สุดชิคได้

Print

ที่มา : สารรังสิตออนไลน์  เชื่อสิ ว่าอ่านไม่ผิดหรอก..เรียนจบคอมพิวเตอร์อาร์ต ก็เป็นเจ้าของสตูดิโอสอนศิลปะเด็กได้ และไม่ใช่สตูดิโอศิลปะแบบโบราณบานบุรี เชยๆ ด้วยนะ ที่นี่มีชื่อว่า “ART PLAYER : Kids Art Studio” แบบเก๋ๆ ชิคๆ สำหรับเด็กเล็ก เด็กโต ที่อยากสร้างสรรค์งานศิลป์ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร.. “ART PLAYER” ซึ่งเป็น Kids Art Studio ของรุ่นพี่หน้าตาน่ารักน่าฮัก ครูผึ้ง-ทัศนีย์พร สวรรณเขตร์ ศิษย์เก่าจากหลักสูตรปริญญาโท สาขาวิชาคอมพิวเตอร์อาร์ต คณะดิจิทัลอาร์ต มหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งครูผึ้งเอ่ยปากเลยว่าคิดถูกแล้วที่ตัดสินใจเลือกเรียนต่อปริญญาโทสาขานี้ เพราะให้อะไรมากกว่าที่คิด และเปิดประสบการณ์ทักษะทางชีวิตด้านใหม่ ๆ ที่ไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน และได้นำสิ่งนั้นมาใช้ต่อยอดความฝันให้กลายเป็นจริง จนเกิดเป็น ART PLAYER สตูดิโอสอนศิลปะเด็กที่มีสไตล์เป็นของตัวเองไม่ซ้ำใครขึ้น   เริ่มต้นก้าวสู่การเป็น “ครูศิลปะ” จุดเริ่มต้นความฝันในวัยเด็กของครูผึ้งคือ อยากเป็นครูสอนศิลปะ เพราะเริ่มรู้จักตัวตนของตัวเองว่าเป็นคนชอบวาดภาพ ... Read More »

เด็กถาปัตย์…ขอวางแบบบ้าน จับงาน “เครื่องหนังแฮนด์เมด” ออเดอร์ไกลข้ามแดน

21092560144804_Success_SarnrangsitOnline_Photo-Head_02

ที่มา : สารรังสิตออนไลน์ “ถาปัตย์รังสิต ไม่ได้สอนให้เราออกแบบอาคารหรือบ้านได้เท่านั้น แต่สอนให้เรารู้จักพลิกวิกฤตให้เป็น “โอกาส” ต่อยอดงานดีไซน์เพื่อสร้างตัวตนในแบบที่เราอยากเป็น” นี่คือสิ่งที่ เหน่ง-วุฒิศักดิ์ เทิดบารมี และ จุ๊บ-วิตรวีร์ โสรจชนะ สองคู่ซี้ศิษย์เก่าจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ที่ขอวางมืองานออกแบบหันมาลองลุยงานหนังแฮนด์เมดแบบเท่ๆ ภายใต้แบรนด์ “Vitme” ไปยังไงยังไง หันมาทำงานเครื่องหนังแฮนด์เมด? ทั้งสองคน เหน่ง และจุ๊บ หลังจากเรียนจบจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต รุ่น… ก็ไปทำงานประจำด้านงานออกแบบ งานอินทีเรีย ได้อยู่ประมาณ 3 ปี ระหว่างที่ทำงานก็รู้สึกว่าไลฟสไตล์ของตัวเองไม่เหมาะกับงานประจำเท่าไหร่นัก อยากหางานอะไรใหม่ๆ ทำอะไรที่รู้สึกชอบ ทำอะไรที่มีความสุข มากกว่างานประจำที่ทำอยู่             ส่วนตัวเราสองคนชอบพวกเครื่องหนัง ชอบผลิตภัณฑ์ สิ่งของสไตล์หนังแบบเรียบๆ เลยทำให้คิดว่า เอะ! พวกงานหนังแบบนี้เราก็น่าจะทำได้นะ ก็ปรึกษากัน และตัดสินใจเริ่มซื้ออุปกรณ์มาลองหัดทำ ... Read More »

โซอี้ สคาร์ฟ ผ้าพันคอแบรนด์ดัง จากออนไลน์สู่ออฟไลน์ ส่งออก 8 ประเทศทั่วโลก

10082560162832_Success_SarnrangsitOnline_Photo-Head

ที่มา : สารรังสิตออนไลน์ ใครที่ชื่นชอบผ้าพันคอคงปฏิเสธไม่ได้ว่าไม่รู้จัก “โซอี้ สคาร์ฟ” (Zoe Scarf) ผ้าพันคอแบรนด์ดังติด Top 5 ของประเทศไทย ซึ่งเป็นที่รู้จักในโลกโซเชียลอย่างกว้างขวาง จนสามารถขึ้นห้างดังของเมืองไทย และส่งออกจำหน่ายถึง 8 ประเทศทั่วโลก แล้วอะไรคือแรงบันดาลใจที่ทำให้เธอผู้นี้ประสบความสำเร็จใน “ธุรกิจออนไลน์” เภสัชกรหญิงโสภา พิมพ์สิริพานิชย์ หรือ “โซอี้” อดีตเภสัชกรสาวสวย ที่สร้างแบรนด์ผ้าพันคอจากทุนเริ่มต้น 3 หมื่นบาท จนกระทั่งสามารถสร้างกำไรหลักล้านด้วยระยะเวลาเพียง 3 ปี ด้วยการใช้เวลา 1 ชั่วโมงต่อวันเท่านั้นในการสร้างธุรกิจนี้ โซอี้ จบการศึกษาปริญญาตรี คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เธอเลือกเรียนทางด้านเภสัชศาสตร์ เพราะอยากช่วยแบ่งเบาภาระที่บ้านซึ่งทำธุรกิจขายยาและขายโชห่วย โดยมีเป้าหมายคืออยากช่วยเหลือคนและสานต่องานที่บ้าน แต่ด้วยความขยันบวกกับความตั้งใจในระหว่างเรียน ทำงานไปด้วยเรียนไปด้วย ทั้งเล่นละคร ร้านอาหารญี่ปุ่น เปิดท้ายขายของ เป็นผู้จัดการร้านอาหาร ทำธุรกิจเครือข่าย MLM (Multi Level Marketing) ซึ่งเหล่านี้กลายเป็นใบเบิกทางในการเลือกที่ทำงาน เพราะมีประสบการณ์มากมาย เมื่อเรียนจบเธอจึงได้งานเป็นคนแรกของรุ่น ... Read More »

จากเด็กซิ่วมาเป็น GDE คนแรกของประเทศไทย

03082560113646_Success_001

ที่มา : สารรังสิตออนไลน์  จากเด็กต่างจังหวัดคนหนึ่งที่ผู้ปกครองและคนในหมู่บ้านมีความเชื่อว่า การที่ลูกหลานได้เข้าเรียนมหาวิทยาลัยรัฐบาลนั้น คือ ความสำเร็จ เขาจึงเลือกเอ็นทรานซ์เข้ามหาวิทยาลัยของรัฐตามเพื่อนๆ พอเข้ามาเรียนก็หลงแสงสีและเตลิดเปิดเปิงไปไกลมาก จึงทำให้เขารู้ว่าเขาไม่ได้เรียนในสิ่งที่ตนเองชอบ อาจเป็นเพราะโชคชะตาหรือฟ้าลิขิตนำพาให้เขาได้มีโอกาสมางานลอยกระทงหลงวันที่มหาวิทยาลัยรังสิต และพบกับความรักครั้งแรกที่นี่ หลังจากนั้นเขาก็ได้รู้จักวิทยาลัยเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ซึ่งมีอยู่ 2 อย่างที่ทำให้ตัดสินใจเปลี่ยนเส้นทางชีวิตมาเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยรังสิต คือ 1.หลักสูตรที่ตอบโจทย์ และ 2.เทคโนโลยีที่ทันสมัยในการเรียนการสอน ซึ่งเหตุการณ์ในวันนั้นคุณพ่อ-คุณแม่ของเขาไม่มีความมั่นใจเลยว่า ลูกของพวกเขาจะกลับมาเป็นคนที่ประสบความสำเร็จได้ นายจิรวัฒน์ กรัณย์วิทยาการ (ตี๋) ศิษย์เก่าสาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ วิทยาลัยเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยรังสิต คือบุคคลที่เรากำลังพูดถึง จากเด็กซิ่วมาเป็น Google Developer Expert – Firebase / Mobile App Development Team Lead บริษัท Ascend Groupคนแรกของประเทศไทย และคนที่สองของเอเชีย พูดถึงตนเองในมุมที่ใครหลายคนไม่เคยรู้ เราต้องเป็นน้ำครึ่งแก้ว ชีวิตตลอดระยะเวลา 4 ปี ในมหาวิทยาลัยรังสิต ... Read More »

“สิริกร ลิ้มสุวรรณ” คนรุ่นใหม่หัวใจเกษตรอินทรีย์

21072560112717_Success_Sirikorn-Law-2017-2

ที่มา : สารรังสิตออนไลน์ เคยตั้งคำถามกับตัวเองไหม ว่าสิ่งที่คุณทำอยู่ทุกวันนี้คือความสุขที่สุดในชีวิตแล้วหรือยัง? สุขที่ว่าคือ สุขเพียงตัวเรา หรือสุขที่เราได้แบ่งปัน เช่นเดียวกับ “สิริกร ลิ้มสุวรรณ” คนรุ่นใหม่หัวใจรักการทำเกษตรอินทรีย์ที่เลือกเดินออกจากงานประจำ เงินเดือนสูง เพื่อกลับคืนสู่ท้องถิ่นและมุ่งทำเกษตรอินทรีย์ หวังตอบแทนคุณธรรมชาติและสร้างเครือข่ายการเรียนรู้เพื่อชีวิตที่ยั่งยืนตามศาสตร์พระราชา และภารกิจใหม่ร่วมสร้างเกษตรกรรุ่นใหม่สู่การเป็น Young Smart Farmer หนุ่มนิติฯ ทำงานแบงก์ และจุดเปลี่ยนสู่เกษตรกร นายสิริกร ลิ้มสุวรรณ ศิษย์เก่าคณะนิติศาสตร์ (รุ่นที่ 9) มหาวิทยาลัยรังสิต เล่าให้ฟังว่า ในชีวิตเขาผูกพันกับธรรมชาติ ชุมชน และท้องถิ่น ตรงนี้ทำให้เขาตัดสินใจเลือกเรียนกฎหมายเพื่อวันหนึ่งจะได้นำความรู้ไปช่วยเหลือผู้อื่น และคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต คือสถาบันการศึกษาที่เขาตัดสินใจเดินเข้ามาศึกษาโดยที่เขาได้เห็นโครงการเพื่อสังคม การอนุรักษ์และสิ่งแวดล้อมต่างๆ ที่ทางมหาวิทยาลัยดำเนินตลอดมา และภายหลังเข้ามาศึกษาเขาก็เข้าร่วมทุกกิจกรรมอาสา ค่ายพัฒนาชุมชนต่างๆ เพราะสิ่งเหล่านี้คือการที่มีโอกาสได้ตอบแทนบุญคุณธรรมชาติที่หล่อเลี้ยงชีวิตผู้คนมา              “หลังจากที่ผมเรียนจบนิติศาสตร์ ตอนนั้นคิดว่าจะทำงานหาประสบการณ์ก่อนสักสองสามปี โดยผมมีโอกาสได้เข้าทำงานในฝ่ายการตลาด ทำเกี่ยวกับสินเชื่ออยู่ที่ธนาคารแห่งหนึ่งประมาณสามปี ตอนนั้นเก็บเงินได้ก้อนหนึ่งและกลับมาคิดทบทวนว่า อะไรคือความสุขในชีวิตเรา สุดท้ายก็ได้คำตอบว่าเราจะนำความรู้ที่เรามี ... Read More »