Home » ข่าว » ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยรังสิต

ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยรังสิต

“วัชรินทร์หมูทุบ-จระเข้ทุบ” ของดีเมืองสิงห์บุรี แบรนด์สินค้าเนื้อสัตว์แปรรูปที่ครองใจชาวไทยและต่างชาติ

26012561155429_Success_SarnrangsitOnline_Photo-Head

“คิดอยากจะประสบความสำเร็จ คิดแล้วต้องลงมือทำ ไม่ใช่เอาแต่เล็ง…” และผลลัพธ์ของการกล้าคิด และกล้าลงมือทำสิ่งใหม่ๆ กล้าที่จะแตกต่าง คือสิ่งที่ทำให้วันนี้ “แบรนด์วัชรินทร์” เเบรนด์ของฝากขึ้นชื่อจังหวัดสิงห์บุรีที่ผลิตจากภูมิปัญญาทองถิ่น ขึ้นแท่นสินค้ายอดนิยมของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยเเละต่างชาติ ทั้งยังขยายกิจการและเพิ่มผลิตภัณฑ์จากเดิม หมูทุบ สู่ จระเข้ทุบ เพื่อส่งออกจำหน่ายต่างประเทศโดยตีตลาดใหญ่อย่างประเทศจีนและฮ่องกง นายวัชรินทร์ เรืองฤทธิ์กูล ศิษย์เก่าวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต เจ้าของแบรนด์วัชรินทร์ กล่าวว่า เดิมครอบครัวมีกิจการเป็นของตนเอง ซึ่งคุณแม่เป็นผู้ก่อตั้งและผลิตสินค้าของฝากประจำจังหวัดสิงห์บุรีที่ขายมายาวนานกว่า 30 ปีโดยเริ่มจากการทำหมูทุบมาก่อน ต่อด้วยเนื้อวัว เนื้อไก่ เพราะสินค้าของเราเป็นสินค้าของฝากประจำจังหวัดที่ขึ้นชื่อของสิงห์บุรี เมื่อระยะเวลาผ่านไปก็จะมีคู่แข่งทางการตลาดเยอะขึ้น ในฐานะทายาทรุ่นที่ 2 ที่จะต้องสานต่อธุรกิจ จึงต้องหาความรู้เพิ่มเติม เพื่อที่จะหากผู้บริโภคกลุ่มใหม่ๆ จากขายตามปั้มน้ำมันก็เปลี่ยนเป็นขายตามห้างโมเดิร์นเทส และขณะนั้นกำลังศึกษาในหลักสูตรผู้นำ ทางสังคม ธุรกิจและการเมือง จึงได้นำความรู้หลายอย่างมาพัฒนาต่อยอดและปรับใช้ในหลายส่วนของการบริหารจัดการธุรกิจ ทำให้มองเห็นโลกกว้างได้กว้างขึ้นจากการพบเจอคนในสังคมธุรกิจที่หลากหลาย มีไอเดียที่จะนำมาพัฒนาเป็นนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อต่อยอดธุรกิจของเราเมื่อเรามีผลิตภัณฑ์เพิ่มขึ้นและขยายตลาดให้กว้างขึ้น และมองเห็นเป้าหมายว่าก้าวต่อไปที่จะทำให้แบรนด์เราได้รับการยอมรับคืออะไร “ช่วงเรกที่เริ่มเข้ามาช่วยดูกิจการหมูทุบ พยายามคิดว่าเราจะอัพเกรดสินค้าอย่างไร จากสินค้าที่เป็นของฝากประจำจังหวัดให้กลายเป็นสินค้าพรีเมี่ยม จากธุรกิจเดิมที่เคยเจาะเฉพาะลูกค้ากลุ่มตลาดล่างและกลาง จึงหันมาจับลูกค้าตลาดบนและส่งออกต่างประเทศ ซึ่งการที่เลือกเปิดตลาดเป็นประเทศจีน เพราะหลังจากที่พัฒนาสินค้าและนำไปวางจำหน่ายในเครือ Gourmet Market เป็นห้างสรรพสินค้าในระดับบน ... Read More »

บนเส้นทางฅนข่าวตัวจริง กว่าจะมาเป็น “อนุวัต จัดให้

17112560114030_Success_SarnrangsitOnline_Photo-Head_03

“คนที่เป็นนักข่าว บางสถานการณ์เราไม่สามารถเลือกได้ว่าจะไม่ไปที่ไหน แต่เมื่อได้รับมอบหมายให้ทำข่าวนั้นแล้ว ต้องทำหน้าที่ในทุกสถานการณ์ให้เต็มที่อย่างสุดความสามารถ เพราะในทุกสนามข่าวผมพร้อม… อนุวัต จัดให้” หากเอ่ยชื่อนักข่าวโทรทัศน์ในยุคนี้ เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จัก “หนุ่ม-อนุวัต เฟื่องทองแดง” ผู้สื่อข่าวภาคสนามคนสำคัญแห่งช่อง 7 เจ้าของรางวัลโทรทัศน์ทองคำ “ผู้สื่อข่าวดีเด่น” ที่โด่งดังและถูกกล่าวขานเพียงชั่วข้ามคืนจากเหตุการณ์การปะทะระหว่างนักศึกษากับกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง เมื่อประมาณปี 2556 ด้วยการทำข่าวรายงานสถานการณ์ข่าวแบบสด ทันต่อเหตุการณ์ และเจาะลึกอยู่กับสถานการณ์นั้น จนต้องหมอบคลานผ่านนาทีระทึกเสี่ยงตายในเวลาเดียวกัน จนเป็นกระแสข่าวและถูกพูดถึงในสังคมโซเซียลในช่วงเวลานั้น และยังคงเป็นเหยี่ยวข่าวที่ฮอตและถูกพูดถึงในปัจุบัน กับวลีฮิตติดปากที่พูดหลังรายงานข่าวว่า “อนุวัต จัดให้”   ก่อนจะมาเป็นเหยี่ยวข่าวภาคสนาม “จริงๆ แล้วเราเป็นคนชอบเที่ยว ติดเพื่อน ไม่ค่อยสนใจเรื่องเรียนเท่าไหร่ ทำให้ช่วงที่ตัดสินใจเข้าเรียนมหา’ลัย ต้องมานั่งทบทวนตัวเองว่า จริงๆ แล้วอะไรที่เป็นตัวเราเองมากที่สุด จนพบคำตอบว่า เราไม่เก่งด้านวิทย์ ด้านภาษาก็ไม่ค่อยดี แต่ด้วยความที่เราเป็นคนกล้าแสดงออก ทักษะหรือสิ่งที่เราทำได้ดีคือเรื่องของการพูด การพรีเซนต์ จึงทำให้ตัดสินใจที่จะเรียนต่อทางด้านนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต โดยเลือกเรียนสาขาวิชาวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ ตลอดช่วงเวลาที่เรียนเราสนุกกับมัน ได้ทำส่งที่อยากทำ ... Read More »

เมื่อ..แรงบันดาลใจ ไม่ได้อยู่แค่รั้ว ม.รังสิต แต่ถูกส่งผ่านไปยัง ‘เด็กชาวเขา

06022561130413_Success_SarnrangsitOnline_Photo-Head

“ผมเดินทางไปเที่ยวกับกลุ่มเพื่อนๆ จากวิทยาลัยดนตรีด้วยกัน แต่ไม่รู้อะไรดลใจ อยากขึ้นไปบนดอยเพื่อไปเดินเที่ยวเล่นชมวิว ชมวิถีชีวิตชาวเขากับเพื่อนตามประสา แต่พอได้ขึ้นไปแล้ว ภาพที่เห็นคือ…มีเด็กๆมากมายสนใจการมาเยือนของพวกเรา ผมและเพื่อนได้มีโอกาสพูดคุย เตะบอลกับเด็กๆ ผมเห็นรอยยิ้มและความสุขที่เป็นประกายจากสายตาของพวกเขา มันทำให้เกิดภาพขึ้นในใจ และสร้างแรงบันดาลใจให้พวกผมอยากทำอะไรให้กับเด็กๆเหล่านั้น ด้วยความรู้ที่เรามีและร่ำเรียนมา เห็นทีคงมีแต่ “ดนตรี” เสียงเพลงที่เป็นแรงบันดาลใจความเป็นตัวตนของพวกเรา นี่คือสิ่งที่พวกเราถนัดและอยากแบ่งปันแรงบันดาลของเราให้กับเด็กๆชาวเขาเหล่านั้นบ้างครับ”   และนี่คือที่มาโครงการออกค่ายอาสาสร้างแรงบันดาลใจ ภายใต้ชื่อโครงการว่า “RSCM Inspired Camp” มาจากคำว่า Rangsit University (มหาวิทยาลัยรังสิต) และ Conservatory of Music (วิทยาลัยดนตรี) ที่รวมตัวเด็กวิทยาลัยดนตรีที่มีใจรักเสียงเพลง ดนตรี อยากมอบความสุขจากแรงบันดาลใจของพวกเราส่งผ่านไปยังสังคม โครงการค่ายอาสาสร้างแรงบันดาลใจ หรือ “RSCM Inspired Camp” นี้ ได้นายอรุณพงศ์ ชัยวินิตย์ หรือที่รู้จักกันในนาม ดิว เดอะสตาร์ 5 มาเป็นผู้ปลุกปั้นชักชวนเพื่อนๆ มาร่วมทำกิจกรรมกัน พวกเขาเริ่มต้นโครงการด้วยเรื่องราวที่ว่าเมื่อเดือนสิงหาคม ... Read More »

ศิลปินป๊อปอาร์ต ‘แพน-ฐกฤต ครุธพุ่ม’

12012561122833_Success_SarnrangsitOnline_Photo-Head_03

เคยมีคำถามผุดขึ้นในใจแบบนี้หรือไม่?อยากเรียนศิลปะแต่กลัวไม่มีงานทำ อยากเป็นศิลปินแต่กลัวเตะฝุ่น ถ้าเลือกเรียนนิเทศศิลป์แล้วจะไปทำอาชีพอะไร? แล้วมีคำตอบให้กับคำถามกันหรือยัง แต่สำหรับคนคนนี้แล้วเขาตอบคำถามให้กับตัวเองได้ทุกข้อแบบไม่ลังเล เมื่อมีเป้าหมายที่เหลือคือ ลุยไปข้างหน้า และเชื่อว่า… ‘เราทำได้’ เขาคนนั้นคือ แพน-ฐกฤต ครุธพุ่ม ศิษย์เก่าสาขาวิชาออกแบบนิเทศศิลป์ คณะศิลปะและการ-ออกแบบ มหาวิทยาลัยรังสิต   ฐกฤต จบการศึกษาระดับปริญญาตรี ในสาขาวิชาออกแบบนิเทศศิลป์ รุ่นที่ 23 ของมหาวิทยาลัยรังสิต สาเหตุที่เลือกเรียนในสาขานี้เพราะมีความชอบศิลปะเป็นส่วนตัวอยู่แล้ว และเดิมทีมีความคิดและมุ่งมั่นที่จะเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาของรัฐเท่านั้น พยายามสอบเข้าอยู่หลายครั้งแต่ไม่ได้ จนเวลาผ่านไปกว่า 3 ปี จึงได้ตัดสินใจเข้าเรียนปี 1 ที่มหาวิทยาลัยรังสิต เพราะเปลี่ยนทัศนคติที่คิดว่าเรียนเอกชนแล้วไม่ดี แต่พอได้เข้ามาเรียนจริงกลับทำให้รู้สึกว่าที่นี่ดีกว่าที่คิด ยิ่งเรียนยิ่งมีความสุข จนซึมซับว่าเรารักคณะและมหาวิทยาลัยแห่งนี้ไปแล้ว ผมได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ ในเรื่องของคอนเซ็ปต์ งานดีไซน์ งานครีเอทีฟ ทำให้เราตื่นเต้น สนุกกับการเรียน ทุกวิชาที่ได้เรียนตอบสนองพื้นฐานความชอบงานศิลปะของตนเอง เลยทำให้รู้สึกว่าแม้จะตัดสินใจเข้าเรียนช้าไป แต่ไม่สายเกินไปที่จะเริ่มต้นเรียนรู้จนจบและรับปริญญาทางด้านนี้มาได้ สำหรับการแจ้งเกิดของศิลปินแห่งยุคคนนี้ คงมีคนไม่มากนักที่รู้จักเขาในนาม แพน-ฐกฤต แต่หากเป็นในนามเจ้าของงานศิลปะ “October29” หรือเจ้าของคาแรคเตอร์ที่เรียกว่า ... Read More »

CEO หน้าใหม่กับธุรกิจรูปแบบใหม่ “ธนากฤต สาธิตสิทธิ์”

18012561184053_Success_SarnrangsitOnline_Photo-Head

CEO หน้าใหม่กับธุรกิจรูปแบบใหม่ “ธนากฤต สาธิตสิทธิ์”                 ชีวิตหนึ่งจะมีสักกี่คำถามที่เราต้องหาคำตอบด้วยตัวเอง จะมีสักกี่คำถามที่ยากและต้องใช้เวลาในการหาคำตอบ และจะมีสักกี่คนที่เกิดมาพร้อมกับคำตอบของคำถามนั้น การค้นหา Mindset ของเราเองให้เจอในระยะเวลาอันสั้นนั้น ทำได้ แต่คงต้องอาศัยเงื่อนไขดีๆ ในชีวิตที่มีติดตัวมาซึ่งก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะโชคดี สำหรับศิษย์เก่าของเราในวันนี้คำตอบของเขาไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไร ทำอะไร ลองใช้ชีวิตอย่างไร มีอยู่เพียงแค่สองคำตอบคือ ใช่ หรือไม่ใช่ หากใช่คือมันถูกใจ หรือมันถูกทางก็ทำไป เลือกไป แต่หากไม่ใช่คือไม่ว่าจะถูกหรือจะผิด มันไม่ใช่ตัวตน ก็ไม่ควรเลือกไม่ควรทำ เพราะหากดึงดันลงมือทำไปถึงเวลาที่ต้องเจอปัญหาอุปสรรค กำแพงจะสูงหรือจะเตี้ยเราก็คงหมดแรงที่จะก้าวผ่านมันไป นายธนากฤต สาธิตสิทธิ์ หรือ แบงค์ ศิษย์เก่าสาขาวิชาภาษาญี่ปุ่น คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต และจบการศึกษาระดับปริญญาโทสาขาวิชาการจัดการและพัฒนาองค์กร (Master of Management in Organization Development and Management) มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (เอแบค) นอกจากนี้ยังเป็นอดีตกัปตันนักกีฬาฮ้อกกี้ทีมชาติไทย ปัจจุบันเป็นCEO เจ้าของบริษัท THL (Thailand) Co., Ltd. ซึ่งเป็นบริษัทจัดการแข่งขันและบริหารลีกกีฬา อ่านดูแล้วลำดับขั้นตอนชีวิตค่อนข้างจะไปได้สวยและราบรื่น เรียนเมืองนอก กลับมาเรียนเมืองไทยจนจบปริญญาตรี ต่อปริญญาโท และเป็นเจ้าของบริษัทเกี่ยวกับกีฬาเพราะเคยเป็นนักกีฬาทีมชาติ ... Read More »

“RED SNAPPER” ครบเครื่องเรื่องอุปกรณ์กล้องและบันทึกเสียง

21122560115151_Success_SarnrangsitOnline_Photo-Head3

         หากพูดถึงความสำเร็จของภาพยนตร์สักเรื่อง แน่นอนว่าไม่เพียงแค่มีบทดี ผู้กำกับดี นักแสดงเข้าถึงบทบาท สื่อสารกับคนดูได้เข้าใจ แต่อีกองค์ประกอบที่สำคัญไม่แพ้กันคือเรื่องของอุปกรณ์กล้องที่ใช้ในการถ่ายทำและเรื่องของการบันทึกเสียง ซึ่งในวงการภาพยนตร์ของเมืองไทย วงการละคร หรือโฆษณา ต้องการใช้กล้องถ่ายทำที่มีคุณภาพสูง และหากพูดถึงบริษัทที่เปิดให้เช่าอุปกรณ์กล้องและบันทึกเสียง  “RED SNAPPER” คือบริษัทแรกๆ ที่ในวงการเลือกและให้การยอมรับ นายปรีเทพ บุญเดช (หลง) ศิษย์เก่าสาขาวิชาการภาพยนยตร์และวีดิทัศน์ วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต หนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัท “RED SNAPPER”  เล่าให้ฟังว่า ตนเองและเพื่อนอีก 2 คนซึ่งเป็นเพื่อนสมัยเรียนที่ ม.รังสิต คือ ม.ร.ว.อัมพรพล ยุคล (ปิง) และวิทยา จึงยิ่งเรืองรุ่ง (เฟิร์ส) ได้ตกลงร่วมหุ้นกันเปิดร้านให้เช่าอุปกรณ์กล้องและบันทึกเสียง ภายใต้ชื่อ “RED SNAPPER” เริ่มต้นนับหนึ่งกับกล้องตัวแรกคือ Red One กระทั่งปัจจุบันที่บริษัทมีกล้องคุณภาพหลายรุ่น รวมทั้งอุปกรณ์ถ่ายทำต่างๆ สำหรับกองละครและภาพยนตร์ เรียกว่า ครบเครื่องเรื่องอุปกรณ์กล้องและบันทึกเสียง “หลังจากเรียนจบได้เริ่มต้นชีวิตการทำงานกับบริษัทพร้อมมิตร โปรดักชั่น ... Read More »

6 หนุ่มเด็กดนตรี ม.รังสิต เรียนดี กิจกรรมเลิศ

15112560153603_Success_SarnrangsitOnline_Photo-Head_03

ใครหลายคนอาจคิดว่าเรียนดนตรี สบายจะตาย วันๆ เล่นแต่ดนตรี ร้อง เล่น เต้น กันไปตามประสาจะเอาอะไรไปสู่เด็กสายอื่นๆเขาได้…           มันไม่จริงเลย!! กว่าจะเรียนจบออกไปเป็นนักดนตรีได้ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยโดยเฉพาะที่วิทยาลัยดนตรี มหาวิทยาลัยรังสิต           จริงจังแค่ไหน? พี่ๆ ทั้ง 6 คนจากครอบครัวคนดนตรี ขอแชร์ประสบการณ์จากการเรียนที่ไม่ใช่แค่เรียนๆ เล่นๆ แต่ต้องเรียนให้ดี เรียนให้ได้ และเพคเฟกด้วยกิจกรรมเพื่อการก้าวสู่การเป็น “นักดนตรี” ที่สมบูรณ์แบบที่สุด              คนแรก ณภัทร กิตติวิไลลักษณ์ ชื่อเล่น มาร์ท นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาดนตรีแจ๊สศึกษา (Jazz Studies) เครื่องเอกกีต้าร์ไฟฟ้า ปัจจุบันได้เกรดเฉลี่ย 3.81 เลือกเรียนที่วิทยาลัยดนตรีเพราะว่าได้ยินชื่อเสียงของอาจารย์วิทยาลัยมาจากรุ่นพี่ และได้มีโอกาสดูการแสดงดนตรีของวิทยาลัยด้วย ทำให้ผมมั่นใจที่จะเลือกเรียนที่นี่เมื่อเข้ามาแล้วก็ตั้งเป้าก่อนครับ ... Read More »

สุจิตรา คงเมือง… นางฟ้าสังกัดกองบิน 6 เจ้าหน้าที่ต้อนรับบนอากาศยาน

14122560124112_Success_1512369445284

สุจิตรา คงเมือง… นางฟ้าสังกัดกองบิน 6 เจ้าหน้าที่ต้อนรับบนอากาศยาน แอร์โฮสเตส อาชีพที่สาวๆ หลายคนใฝ่ฝัน บ้างฝันว่าอยากสวมชุดสวยๆ ทำงานคู่กับกัปตันหล่อๆ บ้างฝันว่าอยากเดินทางไปเที่ยวรอบโลก ดังนั้นเป็นแอร์โฮสเตสนี่หล่ะ ตอบคำถามได้ตรงที่สุด แต่จะมีใครรู้หรือไม่ว่า ไม่ได้มีเพียงแอร์โฮสเตสตามสายการบินต่างๆ เท่านั้น แต่ยังมีแอร์โฮสเตสที่สังกัดกองทัพทหารด้วย ซึ่งแอร์ฯ ประจำกองทัพนั้นจะต่างจากทั่วๆ ไปตรงที่จะรับใช้เชื้อพระวงศ์ทุกๆ พระองค์ที่เสด็จมาประทับบนเครื่องบินพระที่นั่ง หลายคนอาจไม่เคยทราบมาก่อนว่ามีด้วยหรือ วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับอาชีพนี้กัน   ไม่ง่ายที่จะเป็นแอร์โฮสเตส… จ.ท.หญิง สุจิตรา คงเมือง (โบว์) ศิษย์เก่าสาขาวิชาการจัดการการท่องเที่ยว คณะอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการ มหาวิทยาลัยรังสิต ปัจจุบันเป็นเจ้าหน้าที่ต้อนรับบนอากาศยาน สังกัดกองบิน 6 เล่าว่า หลังจากจบที่ ม.รังสิต ได้ไปสมัครงานที่บริษัททัวร์และตามสายการบินต่างๆ โดยจะเน้นสมัครตำแหน่งแอร์โฮสเตส ช่วงที่เราเรียนจบนั้นไม่มีสายการบินเปิดรับสมัครเท่าไหร่ ทั้งบริษัทการบินไทย บริษัทบางกอกแอร์เวย์ เป็นต้น จึงต้องหาข้อมูลจากทางเว็บไซต์ เพื่อเตรียมตัว Walk In และสัมภาษณ์ “โบว์ไปสัมภาษณ์ที่ บริษัท Qatar Airways พูดคุยกับฝรั่งเกือบครึ่งชั่วโมง สิ่งที่เขาถามเราตอบไม่ได้สุดท้ายก็สอบตกสัมภาษณ์ ... Read More »

ทายาท “ห้างขายยาจอมทอง” กับเส้นทางธุรกิจจากรุ่นสู่รุ่น

07122560151336_Success_SarnrangsitOnline_Photo-Head

ธรรมชาติบำบัด กลับคืนฟ้า คืนสู่ดิน สมุนไพรของขวัญที่ธรรมชาติได้มอบไว้ให้เรา คือสิ่งที่ “ห้างขายยาจอมทอง” ยึดถือมากว่า 40 ปี จนทำให้สามารถก้าวขึ้นมาเป็นผู้ผลิตยาแผนโบราณจากสมุนไพรที่มีมาตรฐานชั้นนำแห่งหนึ่งของประเทศ คุณไกร-ทีปตวริทธิ์ หาญบุญญาพิพัฒน กรรมการผู้จัดการ ห้างหุ้นส่วนจำกัด ห้างขายยาจอมทอง ทายาทรุ่นที่สองที่สืบสานธุรกิจต่อจากคุณพ่อ สำเร็จการศึกษาจากวิทยาลัยการแพทย์แผนตะวันออก มหาวิทยาลัยรังสิต หลังจากนั้นได้ทำตามความฝันที่คุณพ่ออยากให้เรียนทางด้านนี้ ด้วยเพราะครอบครัวทำธุรกิจเกี่ยวกับโรงงานยาสมุนไพร จึงเป็นความลงตัว บวกกับมองว่า การแพทย์แผนตะวันออกไม่ได้ตอบโจทย์ที่ว่าจะต้องทำงานโรงงาน แต่สามารถเป็นหมอแพทย์แผนไทยได้ เหมือนที่ส่วนหนึ่งในชีวิตเขาเป็นอยู่ตอนนี้ ชีวิตในช่วงวัยเรียน ต้องบอกว่าผมไม่ได้เป็นคนเรียนเก่ง แต่ผมเป็นคนเอาตัวรอด ซึ่งเรียนกับเล่นค่อนข้างจะใกล้กันมาก ทั้งกิจกรรมและเรียนผมพยายามบาลานซ์ไม่ให้เสียจนเกินไป แต่ผมจบพร้อมรุ่น และเป็นสโมรสรนักศึกษามหาวิทยาลัย และสโมสรนักศึกษาคณะ ผมมีการบริหารชีวิตที่การเรียนกับกิจกรรมต้องไปด้วยกันให้ได้ ส่วนความสัมพันธ์ระหว่างอาจารย์ รุ่นพี่ และรุ่นน้องที่คณะดีมากครับ ทุกวันนี้ยังไปมาหาสู่คุยกันเป็นพี่เป็นน้อง อาจารย์บางท่านผมก็เชิญมาเป็นที่ปรึกษา มีความสนิทสนมกับที่คณะค่อนข้างเยอะมาก จะใช้คำว่า รักคณะ ก็ไม่ผิด ไลฟ์สไตล์ส่วนตัว ผมเป็นคนที่สบายมากๆ คือ เที่ยว ทำงาน เข้าวัด เที่ยวสัก 30% ... Read More »

ธรรมดาที่ไหน…ศิษย์เก่าฯ แฟชั่นดีไซน์ โกอินเตอร์ทำงานไกล ณ แดนอาทิตย์อุทัย

29112560153749_Success_SarnrangsitOnline_Photo-Head_03

 อภิชาติ นรังศิยา ศิษย์เก่าสาขาวิชาแฟชั่นดีไซน์ คณะศิลปะและการออกแบบ มหาวิทยาลัยรังสิต หลังจบปริญญาตรีก็บินลัดฟ้าไปเรียนต่อด้านภาษาญี่ปุ่นและแฟชั่น ดีไซน์ที่ประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่ปี พ.ศ.2553 และได้มีโอกาสทำงานเป็นอาจารย์อยู่ที่ Bunka Fashion Graduate University (BFGU) เมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นจนปัจจุบัน Q: ย้อนอดีตช่วงวัยรุ่น…ทำไมเลือกเรียนสาขาแฟชั่นดีไซน์? A: “สมัยเด็กๆ ตั้งแต่จำความได้ชอบไปร้านหนังสือมาก และใช้เวลากับการมองหาหนังสือที่ชอบส่วนมากจะเป็นหนังสือประเภทนิตยสาร (Magazine) ซึ่งก็เห็นว่ามีนิตยสารต่างประเทศ หลายเล่มวางอยู่บนชั้น พอหยิบมาเปิดอ่านดูก็เกิดความสงสัยและตั้งคำถามต่างๆ นานาระหว่างเปิดดูแต่ละหน้าว่า สงสัยว่าทำไมรูปนี้ไม่เป็นแบบนี้? รูปนี้ไม่เป็นแบบนั้น? รวมไปถึงเสื้อตัวนี้ทำไมไม่ทำแบบนี้แบบนั้น? เป็นการตั้งคำถามที่เรียกว่าเกิดการทะเลาะกับนิตยสารอยู่คนเดียว ทำให้รู้สึกสนุกมาก และจะเกิดขึ้นเป็นประจำทุกเดือน (เนื่องจากนิตยสารออกเป็นรายเดือน) อีกอย่างผมโชคดีมากๆที่มีครอบครัวที่เปิดกว้างในเรื่องของการศึกษา หากเราสนใจอยากจะเรียนอะไรครอบครัก็ส่งเสริมและสนับสนุนเต็มที่ และแน่นอนผมคิดว่าข้อสงสัยที่เกิดขึ้นในช่วงนั้นบวกกับความอิสระที่ได้จากครอบครัวทำให้เลือกเรียนแฟชั่นดีไซน์ที่มหาวิทยาลัยรังสิต Q: เล่าสู่กันฟังกับชีวิตการเรียนที่มหาวิทยาลัยรังสิต สนุกไหม?  A: “ชีวิตระหว่างที่ศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยรังสิตของผม ก็เหมือนกับเด็กต่างจังหวัดทั่วไปที่เข้ามาเรียนในเมืองกรุง มีความรู้สึกตื่นตาตื่นใจที่ได้เข้ามารียนในเมืองหลวง ส่วนตัวผมเข้าร่วมกิจกรรมของมหาวิทยาลัยเท่าที่สามารถทำได้ ส่วนมากผมออกต่างจังหวัดบ่อย บ้างก็กลับบ้าน บ้างก็ไปทอผ้าที่อีสาน จะอยู่กรุงเทพเฉพาะช่วงที่มีวันวิชาเรียนเสียเป็นส่วนใหญ่ สังคมสิ่งแวดล้อมของเพื่อนในช่วงมหาวิทยาลัยเรียกว่าดีครับ ... Read More »

“นายป้อมซุปเปอร์เล้ง” กระดูกหมูต้มน้ำซุปสู่ธุรกิจร้อยล้าน

07112560112141_Success_SarnrangsitOnline_Photo-Head

ใครจะคิดว่า “เล้ง” กระดูกหมูต้มน้ำซุปปรุงรสชาติให้จัดจ้านเหมือน “ต้มซุปเปอร์ขาไก่” จะเป็นที่ชื่นชอบและนิยมในหมู่ผู้บริโภค เท่าที่เคยได้ลิ้มรสชาติก็จะมีแถมเล้งมากับก๋วยเตี๋ยวหรือน้ำซุปที่รับประทานคู่กับก๋วยเตี๋ยวแห้ง ซึ่งสิ่งที่เป็นของแถมนี้เองทำให้ต่อยอดไปสู่ธุรกิจ “นายป้อมซุปเปอร์เล้ง” สร้างรายได้ถึงหลักร้อยล้าน ให้แก่อดีตวิศวกรหนุ่มทายาทเจ้าของโรงกลึง ปอ-ปกรณ์ ปรีชาวิทย์  ศิษย์เก่าสาขาวิชาวิศวกรรมอุตสาหการ วิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต จนสามารถขยายกิจการเปิด 22 สาขาในเขตกรุงเทพและปริมณฑล ส่อแววพ่อค้าตั้งแต่เรียนมหา’ ลัย จริงๆ แล้วผมอยากเรียนสายวิชาชีพมากกว่า เพราะที่บ้านทำโรงกลึงจึงมีวิชาชีพช่างติดไม้ติดมือมาพอสมควร แต่ที่บ้านไม่อนุญาตเพราะเป็นคนค่อนข้างเกเร จึงต้องเรียน ม.ปลาย สายศิลป์-ภาษา แต่ก็ยังไม่ล้มเลิกความตั้งใจที่อยากเรียนต่อทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ เพื่อสานต่อกิจการที่บ้านในอนาคต แต่ด้วยสายที่จบมาไม่สามารถสอบเข้ามหาวิทยาลัยของรัฐได้ เลยยื่นผลการเรียนในสาขาวิชาวิศวกรรมอุตสาหการ วิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งผลของการไม่มีพื้นฐานด้านวิทยาศาสตร์มาก่อนคือ ทำให้เราเรียนอ่อนที่สุดในรุ่น บวกกับไม่ค่อยอ่านหนังสือ เรียนไป เที่ยวไป และชอบทำกิจกรรม เกรดเฉลี่ยเลยไม่ดีนักเรียกว่าแค่ผ่าน ซึ่งการเรียนในมหาวิทยาลัยเรามีเวลาว่างค่อนข้างเยอะ แต่ไม่อยากกลับบ้านและไม่ชอบเล่นเกม จึงคิดหารายได้พิเศษโดยขายเสื้อผ้ามือสองที่ตลาดนัดหน้ามหาวิทยาลัย พอได้เงินมาก็ไปสังสรรค์กับเพื่อนๆ   ชีวิตเด็กจบใหม่… ไม่ง่าย             หลังเรียนจบผมก็อยากหาประสบการณ์จากสิ่งที่ได้เรียนมา เพราะเพื่อนๆ ทำงานกันหมดแล้ว จึงไปสมัครงานตามบริษัทต่างๆ ... Read More »

อาณัติ รอมาลี นักวิชาการ สถาบันอาหารกระทรวงอุตสาหกรรม

01112560150215

ที่มา : สารรังสิตออนไลน์ อาณัติ รอมาลี นักวิชาการ สถาบันอาหารกระทรวงอุตสาหกรรม อีกหนึ่งบทบาทของคนรุ่นใหม่กับสายวิชาชีพที่ไม่ตกเทรนด์   หลายคนอาจมองว่านักภาษาศาสตร์ มุ่งมั่นเรียนเชิงลึกเฉพาะด้านภาษาเพียงเท่านั้น แต่หารู้ไม่ว่าหลักสูตร รายวิชาของคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิตนั้น เปิดโอกาสให้นักศึกษาได้เรียนมากกว่าความรู้ด้านภาษา หรือวัฒนธรรม เพราะนักศึกษาสามารถลงเรียนรายวิชาโทของคณะอื่นๆ ในมหาวิทยาลัยได้ ซึ่งวิชาโทที่นายอาณัติ รอมาลี หรือ นัด ศิษย์เก่าสาขาวิชาภาษาอิสลามศึกษาและภาษาอาหรับ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เลือกเรียนนั้น เป็นวิชาจากคณะเทคโนโลยีชีวภาพ เกี่ยวกับความรู้และความเข้าใจด้านฮาลาล และนั่นคือจุดเริ่มต้นของบทบาทในการประกอบวิชาชีพของเขาในวันนี้   บทบาทนักวิชาการเกี่ยวกับอุตสาหกรรมอาหารฮาลาล ปัจจุบันนัดเป็นนักวิชาการ ฝ่ายบริการงานที่ปรึกษาสถาบันอาหาร สถาบันอาหารกระทรวงอุตสาหกรรม นัดเล่าว่า “งานนี้เป็นงานที่ตัดสินใจได้ไม่ยากนัก  เพราะเป็นงานที่ผมตั้งใจ ฝัน และมีเป้าหมายมาตั้งแต่ต้น จึงได้เลือกศึกษาและเรียนด้านภาษา รวมทั้งเลือกเรียนวิชาโทด้านเทคโนโลยีชีวภาพด้วย ส่วนตัวแล้วผมมองว่าอาชีพนี้หรืออาชีพอื่นที่เกี่ยวข้องกับด้านอาหารฮาลาล มักจะเป็นอาชีพที่มีบุคลากรค่อนข้างจำกัด  และยังไม่เป็นที่รู้จักในหมู่คนรุ่นใหม่ หลายคนอาจมองว่ามันเป็นหน้าที่ของนักการศาสนา แต่ความเป็นจริงแล้ว อาชีพนี้ยังต้องการคนรุ่นใหม่เพื่อเข้ามาร่วมพัฒนาอุตสาหกรรมฮาลาลในมิติต่างๆ เป็นอย่างมาก  สำหรับผมแล้วนั้นผมรู้สึกสนุกและมีไฟกับงานที่ตนเองเลือก ยิ่งการได้เดินทางลงพื้นที่พบปะกับผู้ประกอบการ ประชาชนเพื่อสอบถามถึงความต้องการในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของผู้ประกอบการ  และเพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับหลักการผลิตอาหารฮาลาลที่ถูกต้องตามหลักด้านศาสนาและเรื่องของFood Safety  เพราะปัจจุบันความต้องการด้านอาหารมีแนวโน้มที่สูงขึ้น และอาหารฮาลาลยังนับเป็นโอกาสของประเทศไทยในการสร้างรายได้อีกด้วย ... Read More »

เดินตามรอยเท้าพ่อ ด้วยวิถีพอเพียง

25102560141406

ที่มา : สารรังสิตออนไลน์ คุณวริสร รักษ์พันธุ์ กรรมการผู้จัดการ ชุมพรคาบาน่า รีสอร์ต เป็นศิษย์เก่ารุ่นที่ 4 วิทยาลัยการท่องเที่ยวและการบริการ มหาวิทยาลัยรังสิต หนึ่งในผู้ที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากวิกฤติทางเศรษฐกิจในปี พ.ศ.2540 ส่งผลให้กิจการ รีสอร์ต ชุมพรคาบาน่า ณ หาดทุ่งวัวแล่น อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร ล้มอย่างไม่เป็นท่า แต่ด้วยการลุกขึ้นสู้อย่างมุ่งมั่น พร้อมกับน้อมนำหลักเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริมาบริหารธุรกิจ พลิกวิกฤตเป็นโอกาส จนเป็นต้นแบบการเรียนรู้ การนำพาธุรกิจสู่ความสำเร็จด้วยความพอเพียง บทบาทผู้บริหาร หลังจากเรียนจบคุณวริสรได้รับช่วงดูแลกิจการชุมชนพรคาบาน่า รีสอร์ต ต่อจากครอบครัว แต่ไม่นานก็ประสบปัญหาทางการเงินครั้งใหญ่จากวิกฤติทางเศรษฐกิจต้องเป็นหนี้กว่าร้อยล้าน และปัญหาน้ำท่วมที่ชุมพรครั้งใหญ่ ระหว่างนั้นทางรีสอร์ตมีโอกาสได้ให้บริการกองงานส่วนพระองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่เดินทางมาช่วยเหลือชาวบ้านใน จังหวัดชุมพร ได้มีโอกาสเห็นขั้นตอนการทำงานของกองงานทั้งกลางวันและกลางคืน เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ถูกน้ำท่วม ซึ่งในขณะที่หลายคนนอนหลับ แต่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ยังทรงงานหนัก จึงคิดว่านี่คือสิ่งที่เป็นมงคลที่สุดในชีวิต และทำให้คิดได้ว่าการที่เราเป็นหนี้ธนาคารไม่ได้รู้สึกว่ายิ่งใหญ่เท่ากับเราเป็นหนี้พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอุดลเดช บรมนาถบพิตร เป็นหนี้ต่อแผ่นดิน จุดเปลี่ยน… การบริหารธุรกิจ จากเหตุการณ์ดังกล่าว จึงปฏิญาณกับตนเองไว้ว่าจะใช้ความรู้ความสามารถช่วยเหลือผู้อื่นบ้าง ในขณะที่คนอื่นเชื่อว่าการทำธุรกิจต้องมาพร้อมกับผลกำไร ... Read More »

FIXME CLINIC กับผู้บริหารหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรง

Success_SarnrangsitOnline_Photo-Head_03

ที่มา : สารรังสิตออนไลน์ เทรนด์การรักษาผู้ป่วยด้วยการกายภาพบำบัดเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ปัจจุบันหลายคนให้ความสนใจ ไม่ว่าจะเป็นนักกีฬา กลุ่มคนในวัยทำงาน หรือแม้กระทั่งผู้สูงอายุ ฯลฯ            fixme Clinic คลินิกกายภาพบำบัดครบวงจร ย่านซอยราชครู ที่บริหารงานโดยหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรงอย่างอ.ภก.ธนพล วุฒิวัย ศิษย์เก่าคณะกายภาพบำบัด มหาวิทยาลัยรังสิต จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ โดยเปิดให้บริการรักษาทางกายภาพบำบัดโดยผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์การรักษา ทั้งในไทยและต่างประเทศ ใช้หลักวิเคราะห์โครงสร้างร่างกายเพื่อหาสาเหตุของโรค ปรับสมดุลระบบกล้ามเนื้อ กระดูก และเส้นประสาท ด้วยเทคนิคการรักษาเฉพาะทางร่วมกับเครื่องมือที่ทันสมัย และการออกกำลังกาย ที่จะออกแบบมาเฉพาะบุคคล ชีวิตในรั้วมหา’ลัย             ย้อนกลับไปวัยเด็ก คุณเต้ บอกถึงเหตุผลที่เลือกเรียนทางด้านกายภาพบำบัดว่า กายภาพบำบัดในอนาคตจะเป็นสาขาที่มีความสำคัญและมีประโยชน์ต่อสังคม ผมได้เข้าไปหารายละเอียดในเว็บไซต์ของต่างประเทศ จึงประทับใจในวิธีการรักษาที่ตอบโจทย์เรื่องของโครงสร้างในการออกกำลังกาย และนำสิ่งเหล่านี้มารักษาโรค สามารถทำธุรกิจเป็นของตัวเองได้ เลยคิดว่าคณะนี้น่าสนใจ จึงตัดสินใจเรียนทางด้านนี้ที่มหาวิทยาลัยรังสิต            “ช่วงที่เรียนทำกิจกรรมเยอะมาก ตั้งแต่เข้าปี 1 มีกิจกรรมรับน้อง ในมหาวิทยาลัยจะมีประกวดดาวเดือน ... Read More »

คุณหมอนักบิด กับบทบาทเจ้าของธุรกิจความงามครบวงจร “เอเม่คลินิก”

14092560180224_Success_รูปปกสารรังสิตออนไลน์ที่สวยสวยออกแบบโดยน้องแต๋มเองครับ

ที่มา : สารรังสิตออนไลน์ ภายใต้เสื้อกาวน์สีขาวยังมีอีกบทบาทหนึ่งที่ไม่มีใครเหมือนและไม่เหมือนใครของ หมอแหวว-แพทย์หญิงเพ็ญลดา ครุธโกษา ซีอีโอธุรกิจความสวยความงามครบวงจรชื่อดัง “เอเม่คลินิก” นั่นคือการเป็นไบค์เกอร์สาว ที่หลงเสน่ห์การขี่บิ๊กไบค์แบบท่องเที่ยวผจญภัย ทั้งในประเทศและต่างประเทศ และเจ้าของบล็อกเกอร์ชื่อดัง ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับการขับขี่ปลอดภัยสำหรับผู้ที่ขี่มอเตอร์ไซค์บนท้องถนน แพทย์หญิงเพ็ญลดา ครุธโกษา หรือ หมอแหวว จบปริญญาแพทยศาสตรบัณฑิต จากมหาวิทยาลัยรังสิต เธอเล่าย้อนไปในวัยเรียนว่า เหตุผลที่เลือกเรียนแพทย์ที่ ม.รังสิต ส่วนหนึ่งเพราะเป็นอาชีพในฝันของเด็กเรียนดี ซึ่งเป็นความต้องการของคุณพ่อที่อยากให้ลูกรับราชการ บวกกับคุณแม่เป็นพยาบาล และอาชีพแพทย์ถือเป็นอาชีพที่มีเกียรติ ซึ่งสมัยนั้นยังเป็นระบบเอ็นทรานซ์อยู่ เราต้องเลือก 4 อันดับ ด้วยความที่ไม่อยากไปเป็นหมอต่างจังหวัด เราก็เลยเลือก ม.รังสิต รามา และศิริราช แต่สมัยเรียนนักศึกษาแพทย์จะไม่ได้มีกิจกรรมอะไรเยอะมาก ก็จะมีการออกหน่วยแพทย์ซึ่งหมอไปร่วมกิจกรรมตลอด   เบื้องหลังเสื้อกาวน์ของหมอแหวว หลังจากเรียนจบแพทยศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยรังสิต หมอเลือกเรียนเฉพาะทางด้านพยาธิวิทยากายวิภาค ที่โรงพยาบาลศิริราช ซึ่งเป็นสาขาขาดแคลน ระหว่างนั้นได้มีโอกาสเก็บเกี่ยวประสบการณ์ทางด้านความงามจากหลากหลายคลินิก ซึ่งนี่คือจุดเริ่มต้นของการทำงานในศาสตร์ความสวยความงาม “หมอเรียนเฉพาะทางที่ศิริราช 3 ปี ส่วนตัวหมอเป็นคนค่อนข้างผจญภัยนิดหนึ่ง จึงเบนเขมมาเป็นแพทย์ทั่วไป หรือ GP อยู่ที่โรงพยาบาลเอกชน 1 ปี ... Read More »