Home » ข่าว » สุขภาพชีวิต

สุขภาพชีวิต

มาดูกัน!! กิจวัตรประจำวันแต่ละอย่าง ช่วย “เบิร์น” ได้กี่แคลอรี

560000012850003

กรมอนามัยออกมาเปิดเผยว่า คนไทยมีพฤติกรรมเนือยนิ่งมากขึ้น โดยประชาชน 1 ใน 3 มีกิจกรรมทางกายที่ไม่เพียงพอ ส่วนเด็กและวัยรุ่นกลับพบมากกว่า คือ 2 ใน 3 ที่มีกิจกรรมทางกายไม่พอ ทั้งที่วัยเด็กและวัยรุ่นควรมีกิจกรรมทางกายมากกว่าผู้ใหญ่ เพื่อช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของร่างกายข้อแนะนำในการมีกิจกรรมทางกาย ในประชาชนทั่วไปควรมีกิจกรรมทางกายระดับปานกลางสะสมให้ได้ 150 นาทีต่อสัปดาห์ ส่วนวัยเด็กและวัยรุ่นควรสะสมให้ได้ 60 นาทีต่อวัน โดยกิจกรรมที่ให้ความรู้สึกเหนื่อยปานกลาง เช่น การเดินเร็ว ปั่นจักรยาน การทำงานบ้าน เป็นต้น โดยระหว่างที่ทำกิจกรรมยังสามารถพูดเป็นประโยคได้ มีเหงื่อซึมๆ หรือหากวัดอัตราการเต้นของหัวใจจะมีระดับชีพจรอยู่ที่ 120 – 150 ครั้งต่อนาทีนั่นเองแต่จากปัญหาไลฟ์สไตล์โดยเฉพาะคนเมืองที่ส่วนใหญ่จะนั่งทำงาน ลุกเคลื่อนไหวน้อย อย่างเช่น พนักงานออฟฟิศ การเดินทางเมื่อเผชิญรถติดก็ต้องนั่งอยู่บนรถเป็นเวลานาน ก็ยิ่งเสียโอกาสในการเคลื่อนไหวร่างกายให้มากขึ้นบางคนบริหารจัดการเวลาได้ ก็สามารถไปออกกำลังกายตามที่สาธารณะหรือยิมต่างๆ เพื่อเพิ่มกิจกรรมทางกายให้มากขึ้น แต่สำหรับคนที่หาเวลาในการไปออกกำลังกายเช่นนี้ได้ยาก การใช้กิจวัตรประจำวันต่างๆ ก็เป็นอีกทางหนึ่งในการช่วยเผาผลาญแคลอรีหรือเพิ่มกิจกรรมทางกายได้คณะกายภาพบำบัด มหาวิทยาลัยมหิดล ได้จัดทำข้อมูลพลังงานที่ใช้ในแต่ละกิจกรรมทางกายไว้ โดยระบุว่า กิจกรรมแต่ละอย่างจะใช้พลังงานกิโลแคลอรีแตกต่างกัน โดยขึ้นอยู่กับระดับความหนักของกิจกรรมนั้นๆ และน้ำหนักตัว โดยผู้ที่มีน้ำหนักมากจะใช้พลังงานในการดำเนินกิจกรรมมากกว่าคนน้ำหนักน้อย ... Read More »

ถ้าไม่อยากเป็นเบาหวาน ต้องรู้จักอาหาร 3 ชนิด

560000012843101

โรคเบาหวาน เกิดจากระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าคนปกติ ต้องควบคุมอาหาร และน้ำหนักให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ดังนั้นเรื่องการรับประทานอาหารจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากที่สุด ที่จะช่วยลดการเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน หรือแม้กระทั่งคนที่กำลังเป็นอยู่ก็ตาม  ปัจจุบันมีผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวานประมาณปีละ 8 พันกว่าราย ในประเทศไทย ถ้ารวมๆ ทั่วประเทศจะอยู่ที่ประมาณ 5 ล้านกว่าคน ซึ่งยังไม่รวมกับคนที่ต้องเผชิญโรคเบาหวาน เราจึงนำ 3 อ. ที่จะช่วยลดการเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานมาแนะนำให้กับทุกคน มาเริ่มกันเลยค่ะ อ. 1 คือ อาหารที่ “ไม่ควร” รับประทาน1.1) น้ำตาลทุกชนิด เช่น น้ำตาลอ้อย น้ำตาลปี๊บ หรือเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเป็นส่วนผสมมาก เช่น น้ำเก๊กฮวย ชาเขียว น้ำอัดลม กาแฟปรุงสำเร็จ ชาไข่มุก และขนมหวานต่างๆ เค้ก คุกกี้ โดนัท เป็นต้น1.2) ผลิตภัณฑ์นม ได้แก่ นมปรุงแต่งรสหวาน โยเกิร์ตปรุงแต่งรสชาติ นมข้นหวาน บางคนชอบกินโรตีใส่นมข้นเยอะๆ หรือพวกที่ชอบกินปาท่องโก๋จิ้มนมข้น แบบนี้ตัวดีเลยค่ะ ซึ่งจะเป็นตัวนำโรคเบาหวานมาให้ได้ ดังนั้นควรจะหลีกเลี่ยงการกินของลักษณะนี้1.3) ผลไม้กวน ผลไม้แช่อิ่ม ... Read More »

เปิดงานวิจัยชัดๆ คอเลสเตอรอลลดลงแต่เสี่ยงโรคหัวใจเพิ่มขึ้น !?

Capture321

ณ บ้านพระอาทิตย์ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ งานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ถือได้ว่ามีความน่าเชื่อถือและมีอิทธิพลทำให้เกิดความหวาดกลัวและเข้าใจผิดอย่างมหันต์ว่าไขมันอิ่มตัวเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดหัวใจ เพราะทำให้คอเลสเตอรอลสูงขึ้น และเป็นผลทำให้มนุษยชาติหันมาใช้ไขมันไม่อิ่มตัวในการปรุงอาหาร นั่นก็คืองานวิจัยการทดลองโรคหลอดเลือดหัวใจของมลรัฐมินิโซต้า ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่าง พ.ศ. 2511 – พ.ศ. 2516 งานวิจัยที่ว่าน่าเชื่อถือนี้ก็เพราะงานวิจัยดังกล่าวได้ใช้การสำรวจกลุ่มประชากรขนาดใหญ่ถึง 9,423 คน และบางทีอาจจะเป็นงานวิจัยในมนุษย์ที่ใช้ประชากรมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ในการ “ลดคอเลสเตอรอล” ด้วยการใช้ไขมันไม่อิ่มตัวประเภทที่มีกรดไขมันไลโนเลอิก หรือที่เรียกว่า ไขมันโอเมก้า 6 มาบริโภคทดแทนไขมันอิ่มตัวมากขึ้น ซึ่งกรดไขมันชนิดนี้พบมากในน้ำมันพืชส่วนใหญ่ เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันข้าวโพด น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันรำข้าว ฯลฯงานวิจัยชิ้นดังกล่าวคงจะทำให้หลายคนฝ่ายสนับสนุนไขมันไม่อิ่มตัวถึงกับจุกและพูดไม่ออก เพราะกลุ่มคนเดียวกันนี้ได้เคยใช้งานวิจัยชิ้นเดียวกันนี้มารณรงค์ให้ประชากรโลกมาบริโภคกลุ่มไขมันไม่อิ่มตัวเพื่อลดคอเลสเตอรอลมาเป็นเวลาประมาณ 45 ปีที่ผ่านมากินไขมันไม่อิ่มตัวเพิ่มมากขึ้นทำให้คอเลสเตอรอลลดลง 13.8% เมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุมนั้นเป็นความจริงเพียงครึ่งเดียวเท่านั้น!!!แต่ความจริงอีกด้านหนึ่งที่ไม่ถูกเปิดเผยตลอด 45 ปีที่ผ่านมาในงานวิจัยชิ้นเดียวกัน คือคอเลสเตอรอลที่ลดลงทุกๆ 30 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร กลับเพิ่มความเสี่ยงเสียชีวิตโดยรวมเพิ่มขึ้น 22%!!!! ความจริงครึ่งแรกถูกนำมาใช้รณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนในโลกใบนี้หันมาเปลี่ยนใช้ไขมันไม่อิ่มตัวมานาน 45 ปี แต่ความจริงครึ่งหลังที่ว่าคอเลสเตอรอลที่ลดลงจากการใช้ไขมันไม่อิ่มตัวกลับเสี่ยงเสียชีวิตเพิ่มขึ้น เพิ่งจะมีการเปิดเผยความจริงนี้ในวารสารทางการแพทย์ชั้นแนวหน้าของอังกฤษ บีเอ็มเจ (BMJ Journals)โดยคณะของ ดร.คริสโตเฟอร์ อี. รัมส์เดน ... Read More »

เช็กเลย!! แต่ละ “วัย” ควรขยับร่างกายมากน้อยแค่ไหน

560000012805901

กรมอนามัย จับมือ สสส. ผุดคู่มือ “กิจกรรมทางกาย” ที่เหมาะสมของทุกกลุ่มวัย ทั้งเด็กเล็ก วัยเรียนวัยรุ่น ผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ คนท้อง พร้อมกิจกรรมทางกายที่เหมาะสมของ 4 อาชีพหลักคนไทยวันนี้ (7 ธ.ค.) นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย แถลงข่าวการส่งเสริมกิจกรรมทางกายสำหรับประชาชน ว่า จากการสำรวจสถานการณ์กิจกรรมทางกายของประชาชนไทยในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา พบว่า ประชาชน 1 ใน 3 มีกิจกรรมทางกายไม่เพียงพอ โดยเฉพาะเด็กและวัยรุ่นจำนวนถึง 2 ใน 3 มีกิจกรรมทางกายไม่เพียงพอ แต่กลับมีพฤติกรรมเนือยนิ่งมากถึง 14 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งการมีพฤติกรรมเนื่อยนิ่งเป็นเวลานานจะส่งผลต่อการเจ็บป่วยและเสียชีวิตจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง หลอดเลือดหัวใจและสมอง ทั้งนี้ กรมฯ ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) มหาวิทยาลัยต่างๆ ที่มีคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา และสำนักงานพัฒนานโยบายสุขภาพระหว่างประเทศ ... Read More »

กายภาพบำบัด : “สอนการยืดกล้ามเนื้อส่วนขาของนักกีฬา” โดย อ.ทิวา โกศล

rsu02-12-60

อาร์เอสยู วิสดอม ทีวี (RSU WisdomTV) ทีวีแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต, http://www.rsutv.tv www.facebook.com/RSUWisdomTV รายการ RSU SPORT CLUB ช่วง กายภาพบำบัด ช่วงที่ 3 : “สอนการยืดกล้ามเนื้อส่วนขาของนักกีฬา” โดย ทิวา โกศล อาจารย์ประจำคณะกายภาพบำบัด มหาวิทยาลัยรังสิต ออกอากาศวันเสาร์ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2560 10.35 น. – 11.00 น. ทางสถานีโทรทัศน์ News 1 Read More »

“ประกันสังคม” ปรับเพิ่มสิทธิประโยชน์ เพิ่มบำนาญหลังเกษียณ-โบนัสก้อนโต!

ประกันสังคม

เลขาธิการ สปส. เผย เตรียมสรุปผลสำรวจ เสนอบอร์ดฯ เพื่อเลือกแนวทางที่ดีที่สุดในการขยายอายุบำนาญ พร้อมออปชันหลังเกษียณยังสามารถเลือกรับการรักษาในระบบประกันสังคมได้ ขณะที่เสียงส่วนใหญ่เห็นด้วยกับแนวทางการส่งเงินสมทบเพิ่มจาก 750 เป็น 1,000 บาท ชี้สิทธิประโยชน์เพียบ ค่าคลอดบุตร 3 หมื่น ถูกไล่ออกรับ 6 หมื่น พิการได้รายละหมื่นตลอดชีพ แต่ถ้าเสียชีวิตรับสูงสุด 1.2 แสน อีกทั้งหลังเกษียณจะได้รับบำนาญรายเดือนเพิ่มขึ้นจากของเดิมบวกโบนัสตามสูตรใหม่ ด้วยสภาพสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป ส่งผลให้ประเทศไทยก้าวเข้าสู่ “สังคมผู้สูงอายุ” อย่างเต็มรูปแบบโดยสัดส่วนประชากรที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่สัดส่วนประชากรในวัยทำงานมีแนวโน้มลดลง จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้สำนักงานประกันสังคม (สปส.) ต้องพิจารณาปรับรูปแบบในการจ่ายเงินบำเหน็จบำนาญให้แก่ผู้ประกันตนใหม่เพื่อให้สอดคล้องกับสภาพสังคมในปัจจุบันและรองรับความจำเป็นที่จะเกิดขึ้นในอนาคตสปส.จึงได้ดำเนินการ “ปฏิรูประบบบำนาญกองทุนประกันสังคม” เริ่มจากการจัดทำข้อเสนอแนะแนวทางในการปฏิรูปฯ โดยการศึกษาของนักวิชาการ องค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) คณะอนุกรรมการที่เกี่ยวข้อง และคณะกรรมการประกันสังคม จากนั้นจึงจัดประชุมรับฟังความคิดเห็นจากลูกจ้างและนายจ้างทั้งในกรุงเทพมหานครและภูมิภาคต่างๆ เกี่ยวกับข้อเสนอตามแนวทางดังกล่าว จำนวน 12 ครั้ง พร้อมทั้งเปิดรับฟังความคิดเห็นผ่านเว็บไซต์ของสำนักงานประกันสังคม เพื่อเก็บรวบรวมความคิดเห็นของผู้ที่เกี่ยวข้องและนำมาสรุปหาแนวทางที่ดีที่สุดต่อไป ล่าสุดได้มีการจัดประชุมรับฟังความคิดเห็นครบทั้ง 12 ครั้งแล้ว ... Read More »

ชวนผู้ประกันตนตรวจสุขภาพฟรีปีละครั้ง

ประกันสังคม

ประกันสังคมชวน “ผู้ประกันตน” ใช้สิทธิตรวจสุขภาพฟรีปีละ 1 ครั้ง ใน รพ. ที่เลือกไว้ ช่วยลดความเสี่ยงของโรคนพ.สุรเดช วลีอิทธิกุล เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) กล่าวว่า สปส. ได้เพิ่มสิทธิให้ผู้ประกันตนด้านการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค โดยผู้ประกันตนสามารถเข้ารับการตรวจสุขภาพ เพื่อค้นหาปัจจัยเสี่ยง ณ สถานพยาบาล ตามที่ผู้ประกันตนได้เลือกไว้ หากพบความผิดปกติผู้ประกันตนจะได้รับการบำบัดตั้งแต่ระยะแรก อาทิ การตรวจเต้านมเพื่อคัดกรองมะเร็งเต้านม การตรวจทางห้องปฏิบัติการและการตรวจสารเคมีในเลือด เช่น ความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด ไขมันในเลือด น้ำตาลในเลือด และการทำงานของไต เพื่อหาความเสี่ยงโรคเรื้อรัง ที่พบบ่อยไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูง โรคไตวายเรื้อรัง โรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดอุดตันฯลฯทั้งนี้ สำนักงานประกันสังคมได้ดำเนินการเพิ่มสิทธิประโยชน์ด้านการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคให้แก่ผู้ประกันตน ซึ่งเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2560 ถึง 30 กันยายน 2560 มีผู้ประกันตนเข้ารับบริการแล้วกว่า 451,611 คน อย่างไรก็ตาม ขอให้ผู้ประกันตนได้ตระหนักถึงสุขภาพตนเอง จึงขอเชิญชวนให้มาใช้สิทธิในการตรวจสุขภาพ ... Read More »

สัญญาณเตือนเสี่ยง “กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน” ให้รีบพบหมอ

560000012598001

สถาบันโรคทรวงอก เตือนเจ็บแน่นหน้าอกรุนแรง เหนื่อย หายใจไม่ทัน ปวดร้าวกราม จุกคอหอย ให้รีบมาพบแพทย์ เสี่ยงเสียชีวิตด้วยโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันนพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันเป็นโรคที่เป็นปัญหาทางสาธารณสุขที่สำคัญในประเทศไทยและทั่วโลก ซึ่งในประเทศไทยพบว่าประมาณ 45% ของการเสียชีวิตอย่างเฉียบพลันเกิดจากโรคหลอดเลือดหัวใจ ซึ่งเป็นผลมาจากหัวใจเต้นผิดจังหวะชนิดอันตรายรุนแรงจากที่มีการขาดเลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจนพ.สมศักดิ์ กล่าวว่า โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันเกิดขึ้นได้ ทั้งขณะทำงาน เล่นกีฬา หรือขณะพักผ่อน เนื่องจากมีภาวะหลอดเลือดแดงแข็งและมีรอยปริของผนังหลอดเลือด ทำให้มีลิ่มเลือดและไขมันมาเกาะที่ผนังและก่อตัวเป็นตะกรันเกิดการอุดตันของหลอดเลือด ซึ่งอาจทำให้เสียชีวิตเฉียบพลันได้ อาการและสัญญาเตือนของโรค ผู้ป่วยจะมีอาการแน่นหน้าอกอย่างรุนแรง มีเหงื่อออก ปวดร้าวไปกรามสะบักหลังแขนซ้าย หอบเหนื่อย ใจสั่น จุกบริเวณคอหอย บางรายอาจมีอาการจุกบริเวณใต้ลิ้นปี่ คล้ายโรคกระเพาะ หรือ กรดไหลย้อน เมื่อเกิดภาวะเหล่านี้ผู้ป่วยต้องรีบเดินทางมาโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยหาแนวทางการรักษาที่ถูกต้อง ซึ่งจากข้อมูลของประเทศไทยพบว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่มาเข้ารับการรักษาล่าช้าทำให้เสียชีวิตหรือมีภาวะหัวใจล้มเหลวตามมาพญ.วิพรรณ สังคหะพงศ์ ผู้อำนวยการสถาบันโรคทรวงอก กรมการแพทย์ กล่าวเพิ่มเติมว่าแนวทางการวินิจฉัยของโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน แพทย์จะซักประวัติ อาการ และทำตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ หากพบว่ามีอาการเข้าได้กับภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด หรือมีคลื่นไฟฟ้าหัวใจผิดปกติ แพทย์จะรีบทำการรักษาด้วยวิธีที่ถูกต้องอย่างรวดเร็วที่สุด เพื่อรักษาชีวิตผู้ป่วยให้ปลอดภัย ด้วยการให้ยาละลายลิ่มเลือดหรือการขยายหลอดเลือดหัวใจด้วยบอลลูนใส่ขดลวดค้ำยันทั้งนี้ การป้องกันความเสี่ยงของการเกิดโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน ผู้ป่วยต้องรู้จักดูแลตนเองไม่ให้เกิดภาวะอ้วนลงพุง ควบคุมน้ำตาลในเลือด ... Read More »

ความดันโลหิตสูง

elsakr3

     ทุกครั้งที่หัวใจบีบตัวไล่เลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายจะทำให้เกิดแรงดันหรือความดันขึ้นในหลอดเลือดต่างๆ ความดันนี้เองที่เราเรียกว่า ความดันโลหิต  ค่าความดันโลหิตจะประกอบด้วยค่าสองค่าเสมอคือ  ตัวบน  และ  ตัวล่าง  เช่น คุณหมอจะบอกว่า  ความดันโลหิตของคุณร้อยยี่สิบ กับแปดสิบครับ 120 ก็คือ  ตัวบน  และ 80 ก็คือ  ตัวล่าง  ทั้งสองค่านี้มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าใคร คนไข้ควรจะต้องจดจำค่าทั้งสองของตนเองได้ ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ในการติดตามการรักษา ค่าความดันโลหิตปกติได้มาจากค่าเฉลี่ยของคนปกติเป็นจำนวนมาก ฉะนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจถ้าความดันโลหิตของคุณแตกต่างไปจากค่าปกติไปบ้าง อย่างไรก็ตามเป็นที่ตกลงกันว่าถ้า  ตัวบน  สูงกว่า 140 มิลลิเมตรปรอท หรือ  ตัวล่าง  สูงกว่า 90 มิลลิเมตรปรอท จะถือว่าความดันโลหิตสูงผิดปกติ เนื่องจากความดันโลหิตไม่ใช่ค่าคงที่มีขึ้นมีลงเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา มีหลายภาวะที่กระตุ้นให้ความดันโลหิตสูงขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความเครียด ความกังวล ตื่นเต้นของคนไข้ที่มาพบแพทย์  ดังนั้นคุณหมอต้องวัดให้แน่นอนว่าคุณเป็นโรคความดันโลหิตสูง การวัดความดันโลหิตต่อเนื่อง 24 ชั่วโมงแล้วหาค่าเฉลี่ยเป็นวิธีการวัดความดันโลหิตที่ดีที่สุดในปัจจุบัน ความดันโลหิตสูงปลอม                มีผู้ป่วยจำนวนไม่น้อยที่วัดความดันโลหิตที่คลินิกหรือโรงพยาบาลพบว่ามีความดันโลหิตสูง แต่เมื่อวัดความดันโลหิตเองที่บ้าน หรือวัดโดยเครื่องวัดความดันโลหิตต่อเนื่อง 24 ชม. กลับพบว่าปกติ ปรากฏการณ์นี้ เรียกว่า ความดันโลหิตสูงปลอม หรือ White Coat Hypertension ซึ่งมีผลทำให้การวินิจฉัยและการปรับขนาดยาของแพทย์ไม่ถูกต้องได้ ดังนั้นผู้ป่วยความดันโลหิตสูงจึงควรมีเครื่องมือวัดความดันโลหิตที่บ้านโดยเลือกเครื่องที่ได้รับมาตรฐานและนำเครื่องมาตรวจสอบกับเครื่องของแพทย์เป็นครั้งคราว โรคความดันโลหิตต่ำเป็นอย่างไร                มีคนไข้จำนวนมากที่ได้รับการบอกว่าเป็นโรคความดันโลหิตต่ำ ในความเป็นจริงแล้วโรคความดันโลหิตต่ำนี้ไม่มีในวงการแพทย์มีแต่ภาวะความดันโลหิตต่ำซึ่งเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ ที่พบบ่อยๆ คือการที่ร่างกายได้รับน้ำไม่เพียงพอ หรือการเสียเลือดเป็นจำนวนมาก คนไข้ที่มีอาการหน้ามืด ใจสั่น วิงเวียนบ่อยๆ ... Read More »

สปสช.หนุน “ยาดีเฟอร์ราซิร็อก” ช่วยผู้ป่วยธาลัสซีเมีย เข้าถึงยา

ชูชัย ศรชำนิ

สปสช.ปี 2561 รุกดูแลผู้ป่วยธาลัสซีเมีย บรรจุนวัตกรรมยา “ดีเฟอร์ราซิร็อก” ช่วยผู้ป่วยเข้าถึงยาขับเหล็กเพิ่ม ยกระดับคุณภาพชีวิต พร้อมขยายครอบคลุมดูแลผู้ป่วยเพิ่ม 1.5 หมื่นรายนพ.ชูชัย ศรชำนิ รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า ผู้ป่วยโรคเลือดธาลัสซีเมียชนิดรุนแรง หรือที่เรียกว่าชนิดพึ่งพาเลือด ในประเทศไทยมีจำนวนผู้ป่วยประมาณ 600,000 คน ผู้ป่วยกลุ่มนี้ต้องได้รับเลือดอย่างต่อเนื่องเพื่อทำให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี โดยเฉพาะในผู้ป่วยเด็ก การให้เลือดและดูแลรักษาต่อเนื่องจะทำให้มีการเจริญเติบโตปกติ ไม่เกิดภาวะแทรกซ้อน แต่การให้เลือดอย่างต่อเนื่องมีผลต่อผู้ป่วย ทำให้เกิดภาวะธาตุเหล็กที่เกินความต้องการของร่างกาย ก่อให้เกิดผลร้ายแทรกซ้อนต่ออวัยวะต่างๆ ได้ เช่น ตับแข็ง ภาวะเบาหวาน และหัวใจวายได้ ดังนั้นในกระบวนการรักษาต่อเนื่องอย่างมีคุณภาพและความปลอดภัยแก่ผู้ป่วยโรคเลือดธาลัสซีเมียชนิดรุนแรงจึงต้องได้รับยาขับธาตุเหล็ก ในอดีตผู้ป่วยโรคเลือดธาลัสซีเมียส่วนใหญ่จะได้รับยาขับเหล็กชนิดฉีด ซึ่งผู้ป่วยจะได้รับการฉีดยาเข้าใต้ผิวหนังโดยใช้เครื่องช่วยฉีดยา 8–12 ชั่วโมงต่อวัน ส่งผลให้เด็กไม่ยอมรับการรักษาสม่ำเสมอเพราะต้องเจ็บปวดจากการฉีดยาและกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน โดยในกลุ่มเด็กไม่สามารถดำรงชีวิตเหมือนเด็กคนอื่นได้ เช่น ไปโรงเรียน วิ่งเล่นกับเพื่อน เป็นต้น ด้วยพัฒนาการทางเทคโนโลยีจากการพัฒนายาดีเฟอริโพรน (Deferiprone) ซึ่งเป็นยาขับเหล็กชนิดกิน โดยองค์การเภสัชกรรม (อภ.) ทำให้ราคายาถูกลง ดังนั้นคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) ... Read More »

ระวัง!พิษจากสารปรอทในเครื่องสำอางหน้าขาว

560000012143001

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ สุ่มตรวจผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางทาหน้าและผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางทำให้หน้าขาว พบสารปรอทคิดเป็นร้อยละ 24 ของตัวอย่างทั้งหมด เตือนประชาชนตระหนักถึงโอกาสเสี่ยงได้รับพิษจากสารปรอทนพ.สุขุม กาญจนพิมาย อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โดยสำนักเครื่องสำอางและวัตถุอันตราย สำรวจผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางทาหน้าและผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางทำให้หน้าขาว โดยสุ่มตรวจปริมาณสารปรอท จำนวน 50 ตัวอย่าง ผลปรากฏว่าตรวจพบสารปรอท จำนวน 12 ตัวอย่าง หรือร้อยละ 24 โดยปริมาณสารปรอทที่พบอยู่ในช่วงร้อยละ 0.035-3.959 ของน้ำหนักผลิตภัณฑ์ หรือเกือบร้อยละ 4 โดยน้ำหนัก เกิดจากการที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้พัฒนาการตรวจ จากเดิมที่เคยระบุว่าเครื่องสำอาง มีสารปรอทหรือไม่ จนสามารถระบุปริมาณที่ปนอยู่ในผลิตภัณฑ์สารปรอทและประกอบปรอทเป็นสารห้ามใช้ในเครื่องสำอาง ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ชื่อวัตถุที่ห้ามใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตเครื่องสำอาง พ.ศ.2559 ลำดับที่ 221 เพราะสารปรอทนั้นมีฤทธิ์ทำลายไต ระบบประสาท เยื่อบุและทางเดินหายใจ การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารปรอท เช่น สารปรอทแอมโมเนียติดต่อกันเป็นเวลานานจะทำให้เกิดพิษสะสมของสารปรอทที่ผิวหนังและถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด ทำให้ตับและไตอักเสบ เกิดโรคโลหิตจาง ทางเดินปัสสาวะอักเสบ ทำลายสีของผิวหนังและเล็บมือ ทำให้ผิวหนังบางขึ้นเรื่อยๆ เกิดการแพ้ ... Read More »

อุบัติเหตุรถชน “คนไทย” มองเรื่องวิทย์มากกว่า “ไสยศาสตร์” แนะลงทุน 5 เรื่องลดเสี่ยง

560000012074101

ปภ. เผย ปี 59 คนไทยตายจากอุบัติเหตุทางถนนถึง 1.5 หมื่นราย พิการรายใหม่ 5,000 ราย ขณะที่ผลสำรวจพบ “คนไทย” มองอุบัติเหตุเป็นเรื่อง “วิทย์” มากกว่า “ไสยศาสตร์” ปัญหามาจาก ถนน คน รถ สิ่งแวดล้อม ชี้ “คมนาคม” หน่วยงานหลักต้องรับผิดชอบแก้ปัญหา แนะลงทุน 5 เรื่องป้องกันอุบัติเหตุเมื่อวารนี้ (17 พ.ย.) ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ในฐานะกรรมการเลขานุการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน (ศปถ.) แถลงข่าว “สัมมนาวิชาการระดับชาติ เรื่อง ความปลอดภัยทางถนน ครั้งที่ 13 ลงทุนเพื่อความปลอดภัยอย่างยั่งยืน” ว่า อุบัติเหตุทางถนนเป็นสาเหตุของการเสียชีวิต ทรัพย์สิน และความพิการ โดยสถานการณ์อุบัติเหตุทางถนนของประเทศไทย จากข้อมูลใบมรณบัตรปี 2559 พบว่า มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนจำนวน 15,488 ... Read More »

“กระถิน” ผักพื้นบ้านบำรุงกระดูก

krathin-1140624_960_720

โรคกระดูกพรุนเป็นโรคหนึ่งที่อันตรายกับร่างกายมาก เพราะร่างกายใช้กระดูกเป็นโครงสร้าง ก็เปรียบเสมือนกับบ้านถ้าเสาบ้านพัง  บ้านก็พังลงได้ ร่างกายคนเราก็เช่นกันถ้ากระดูกไม่แข็งแรงร่างกายก็จะย่ำแย่ลงได้  โรคกระดูกพรุน สามารถป้องกันได้ด้วยการกินแคลเซียม แต่การที่ร่างกายจะได้รับแคลเซียมดีๆ  ก็ต้องแลกมาด้วยราคาที่แพง จะดีกว่าไหมถ้ามีพืชจากธรรมชาติ แคลเซียมสูง อย่าง ‘กระถิน’ ที่สามารถป้องกันโรคนี้ได้  กระถินมีถิ่นกำเนิดในอเมริกาเขตร้อนและในหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิกซึ่งมีการนำเข้ามาปลูกในประเทศไทยตั้งแต่สมัยสุโขทัย และเนื่องจากกระถินเป็นพืชที่ขยายพันธุ์ได้ง่ายจึงพบได้ทั่วไปในปัจจุบันสามารถพบได้ตามข้างถนน ริมรั้วบ้าน กำแพงบ้าน ตามที่ๆ มีความสมบูรณ์ มีป่าไม้เยอะ บริเวณนั้นก็จะพบต้นกระถินขึ้นอยู่มากมาย กระถินนิยมนำมากินกับน้ำพริก ไม่ว่าจะเป็นยอด ฝัก ก็สามารถนำมาประกอบอาหาร หรือกินเป็นเครื่องเคียงได้ ซึ่งกระถินยังเป็นพืชที่อุดมไปด้วยแหล่งอาหารมากมาย อีกทั้งยังมีแคลเซียมสูงมากด้วยมีงานวิจัยโดยนักวิจัยชาวอเมริกัน Dr. C Weaver พบว่าร่างกายนำแคลเซียม จากตระกูลผักคะน้าทั้งหลายไปใช้ได้เทียบเท่ากับนม ดังนั้นในประเทศไทยตระกูลคะน้าเป็นแหล่งแคลเซียมที่นิยมกันเป็นอย่างมาก และนอกจากจะมีการศึกษาเกี่ยวกับตระกูลผักคะน้าแล้วในประเทศไทยก็มีการศึกษาหาผักพื้นบ้านที่มีแคลเซียมสูงเช่นกันและพบว่ากระถินเป็นหนึ่งในผักที่มีแคลเซียมสูง และมีฟอสฟอรัสสูง ซึ่งมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างกระดูกและช่วยบำรุงกระดูกเช่นกันอย่างที่กล่าวมานั้น กระถินเป็นผักพืชบ้านที่มีประโยชน์ต่อกระดูกอย่างมาก แต่ในขณะเดียวกับก็มีโทษอีกด้วย เพราะเนื่องจากใบของกระถินมีสารที่เป็นพิษคือสารลิวซีนีน (Leucenine) หากสัตว์กระเพาะเดียวกินใบกระถินในปริมาณสูงอาจทำให้ขนร่วงและเป็นหมันได้ แต่ยังไม่มีรายงานความเป็นพิษของการกินกระถินในคน และยังมีรายงานว่ากระถินเป็นพืชที่มีคุณสมบัติช่วยดูดธาตุซีลีเนียมจากดินมาสะสมไว้ได้มาก จึงอาจทำให้เกิดพิษเนื่องจากธาตุนี้ได้ และนอกจากนี้ยังมีงานวิจัยเรื่องนิ่ว โดยศาสตราจารย์นายแพทย์อารี วัลยะเสวี และ ศาสตราจารย์แพทย์หญิงสาคร ... Read More »

ตรวจพบยานอนหลับชนิดใหม่ในไทย “อีทีโซแลม” อันตรายถึงตาย

560000011878403

กรมวิทย์แถลงตรวจพบยานอนหลับชนิดใหม่ “อีทีโซแลม” ครั้งแรกในไทย แพร่ระบาดจังหวัดชายแดนใต้ พบฤทธิ์แรงกว่าไดอาซีแพม 10 เท่า นำมาเป็นยาเสพติดทดแทนยาอี ใช้ยามากกว่า 1 เดือน จะกดระบบหายใจทำให้เสียชีวิตได้ รอง ผบช.ภธ.เผยยังไม่พบการนำมามอมผู้อื่น คุณสมบัติไม่ละลายน้ำ ละลายในแอกอฮอล์ วันนี้ (13 พ.ย.) นพ.สุขุม กาญจนพิมาย อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ พร้อมด้วย พล.ต.ต.ดาวลอย เหมือนเดช รองผู้บัญชาการตำรวจภูธร (ผบช.ภธ.) ภาค 9 นายวชิระ อำพนธ์ ผู้อำนวยการกองควบคุมวัตถุเสพติด สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และ น.ส.กัญญนันทน์ คงภัสนิธิโรจน์ ผู้อำนวยการสถาบันวิชาการและตรวจพิสูจน์ยาเสพติด สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ป.ป.ส.) แถลงข่าว “ตรวจพบยานอนหลับชนิดใหม่ระบาดในประเทศไทย”นพ.สุขุม กล่าวว่า เมื่อช่วง ก.ย.-ต.ค. 2560 สำนักยาและวัตถุเสพติด และศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 12 สงขลา กรมวิทย์ ได้ร่วมกันตรวจวิเคราะห์ของกลางที่ส่งตรวจจากสถานีตำรวจภูธร ... Read More »

ปรากฏการณ์ “ตูน ฟีเวอร์” สะท้อน 5 มุมดี

560000011850301

กรมสุขภาพจิต เผย ปรากฏการณ์ ตูน ฟีเวอร์ สะท้อน 5 มุมดี ช่วยสร้างสุขให้กับชีวิต อีก 1 ไอดอล ที่ดี สำหรับเด็กและเยาวชนนาวาอากาศตรี นายแพทย์บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวถึง ปรากฏการณ์กระแสการให้กำลังใจ “ตูน บอดี้สแลม” และทีมนักวิ่ง ในโครงการก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ เบตง – แม่สาย 2,191 กิโลเมตร ว่า ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้เราเห็นมุมดีๆ ที่ช่วยสร้างความสุขให้กับชีวิตได้ ได้แก่ 1. การรวมพลังทำความดีด้วยใจ รู้จักให้โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน ที่นอกจากเงินบริจาคแล้ว ยังจะเห็นถึงน้ำใจของคนไทยด้วยกัน ตลอดจนการไม่ฉกฉวยผลประโยชน์จากโครงการ ซึ่งเหล่านี้ช่วยเสริมสร้างความสุขทางใจให้เกิดขึ้นได้ 2. การมองตนเองว่ามีค่า เห็นคุณค่าของตัวเองและผู้อื่น ชื่นชม ให้กำลังใจกันและกัน จะช่วยให้มีกำลังใจและมีพลังในการใช้ชีวิตได้มากยิ่งขึ้น ทําให้ชีวิตมีความสุข และยังช่วยลดความเครียดลงได้ ... Read More »