Home » บทความ-ข่าว

บทความ-ข่าว

บึ้มถี่ยิบ”หยามไม่ไว้หน้า”จับใครไม่ได้ ประยุทธ์-ประวิตร ก็จบเห่ !!

560000005449101

เมืองไทย 360 องศา              จะเรียกว่าเข้าใกล้ “ระเบิดรายวัน” เข้าไปทุกทีแล้ว จากเหตุการณ์ล่าสุดที่เกิดขึ้นที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เมื่อตอนบ่ายวันที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมา ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บนับสิบคน เหตุการณ์ระเบิดดังกล่าวมีข้อน่าสังเกตตามมามากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นการก่อเหตุในวันครบรอบ 3 ปีของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และเป็นการวางระเบิดหน้าห้องรับรองแขกวีไอพีที่ชื่อว่า ห้อง “วงษ์สุวรรณ” อีกด้วย  Read More »

3 ปี คสช.- ประยุทธ์ เริ่มเหนื่อยเสียงวิจารณ์รอบทิศ !!

560000005396701

เมืองไทย 360 องศา               วันนี้ (22 พฤษภาคม) เมื่อ 3 ปีที่แล้ว เป็นวันที่กลุ่มทหารที่เรียกว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบกในขณะนั้น เข้ามาควบคุมการบริหารบ้านเมือง พร้อมกับคำมั่นสัญญามากมายหลายข้อ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการแก้ปัญหาความแตกแยก แก้ปัญหาการทุจริต เข้ามาปฏิรูปโครงสร้างทางการเมือง เศรษฐกิจ สังคม ลดความเหลื่อมล้ำให้ได้  Read More »

“ดร.อนุสรณ์” ตัดเกรด 3 ปีรัฐบาล คสช. ติด A ลดขัดแย้ง-การศึกษา เศรษฐกิจให้ B-C-D

ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ

“ดร.อนุสรณ์” ตัดเกรด 3 ปีรัฐบาล คสช. ติด A ลดขัดแย้ง-การศึกษา เศรษฐกิจให้ B-C-D เรื่องปรองดองติด F ผศ.ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ และคณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ได้ให้ความเห็นและประเมินผลงานเศรษฐกิจ 3 ปีหลังการยึดอำนาจของ คสช และภาวะเศรษฐกิจว่า อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจยังคงกระเตื้องขึ้นต่อเนื่องแต่การเติบโตยังไม่เต็มศักยภาพ อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจอยู่ที่ 0.8% ในปี พ.ศ. 2557 มาอยู่ที่ 3.3% ในไตรมาสรแรกปี พ.ศ. 2560 Read More »

ข้อหาฟอกเงิน “อนันต์ อัศวโภคิน” เจาะฐานราก “ธรรมกาย” พังครืน !?

560000005346202

เมืองไทย 360 องศา                แม้ว่าตามขั้นตอนทางกฎหมายยังพอมีเวลาอีกระยะสำหรับการตั้งข้อหาฟอกเงิน กับ อนันต์ อัศวโภคิน อภิมหาเศรษฐีอันดับต้นในประเทศไทย ซึ่งเชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จักเขาคนนี้ เพราะตามขั้นตอน ทาง กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นัดหมายให้มารับทราบข้อหาดังกล่าวในวันที่ 7 มิถุนายนนี้ ซึ่งเขาสามารถยื้อเวลาโดยการขอผ่อนผันโดยอ้างจำเป็นอีกสักครั้ง แต่ขณะเดียวกัน ก็เป็นไปได้ว่าเขาจะเดินทางมาตามนัดในวันดังกล่าวเลยก็ได้  Read More »

“One Belt One Road : จีนกับการสร้างเส้นทางสายไหมทางบกและทะเลขึ้นมาใหม่” โดย : ศ.ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์

ดร

บทความจากเพจ เอนก เหล่าธรรมทัศน์ AnekLaothamatas .. “One Belt One Road : จีนกับการสร้างเส้นทางสายไหมทางบกและทะเลขึ้นมาใหม่” .. (19 พฤษภาคม 2560) การประชุมสุดยอดของผู้นำหกสิบกว่าประเทศในเรื่อง One Belt One Road ย่อว่า OBOR ซึ่งจีนเป็นเจ้าภาพและหัวเรือใหญ่ เพิ่งจะจบสิ้นลง เนื้อหาการประชุมเป็นความริเริ่มร่วมกันเพื่อสร้างสิ่งที่เรียกว่า “เส้นทางสายไหมทางบก” (ย่อเป็นภาษาอังกฤษว่า One Belt) กับ “เส้นทางสายไหมทางทะเล” (เรียกย่อว่า One Road) ขึ้นมาใหม่ ไทยเราแม้จะไม่มีนายกรัฐมนตรีไปร่วม แต่ก็ได้ส่งรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีไปร่วม วันนี้ผมขอขยายความและให้ความเห็นเพิ่มเกี่ยวกับ OBOR ซึ่งจะสำคัญขึ้นเรื่อย ๆ ในโลกยุคบูรพาภิวัตน์ที่มีจีนเป็นมหาอำนาจอันดับสองของโลก Read More »

คนเลวป่วน-คนเลวจะกลับมา จะโทษคนไทยหรือ”ลุงตู่”ที่ล้มเหลว !?

560000005253401

 เมืองไทย 360 องศา                ทำไปทำมากลายเป็นว่าการลอบวางระเบิดที่หน้าโรงละครแห่งชาติเมื่อค่ำวันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมาเป็นฝีมือของ”พวกคนเลว”ที่บงการสร้างสถานการณ์ป่วน โดยเป้าหมายเพื่อดิสเครดิตรัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติในช่วงที่กำลังจะครบ 3 ปี  Read More »

ล้วงลึก พ.ร.บ.ที่ดินฉบับใหม่ คนมี “ทรัพย์สิน” มีสิทธิ์ติดคุกได้ง่าย!

560000005198901

แฉร่าง พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ……ฉบับใหม่ กำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของบรรดานักกฎหมาย สนช.และกรรมาธิการ ที่มองว่าเป็นการเก็บภาษีโหด แถมให้อำนาจท้องถิ่นขยายอัตราจัดเก็บภาษีสูงกว่า คำสั่งของรัฐมนตรี และในส่วนบทลงโทษกลับมองประชาชนคนมีที่ดินเป็นอาชญากร เพราะทุกคนมีโอกาสพลาดพลั้งและติดคุกจากกฎหมายฉบับนี้ได้เพียงแค่ทำให้สภาพที่ดินมีมูลค่าสูงขึ้นหรือลดลงโดยไม่แจ้งหรือแจงข้อมูลไม่ตรงตามที่รัฐกำหนดเวลา! Read More »

ผลงาน 3 ปีรัฐบาลคสช.ยิ่งยื้อยิ่งเผยจุดอ่อน-ดิสเครดิตจนอ่วม !!

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

เมืองไทย 360 องศา                ในที่สุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติได้เปลี่ยนใจยืดเวลาการแถลงผลงานของรัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติครบรอบ 3 ปีออกไปเป็นเดือนกันยายน ก่อนสิ้นปีงบประมาณ จากเดิมที่กำหนดเอาไว้ในวันที่ 22 พฤษภาคม  Read More »

“ลำปาง เมืองแม่-บ้านเกิด ที่ภูมิใจ ของผม” โดย : ศ.ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์

Anek 16-05-60

บทความจากเพจ เอนก เหล่าธรรมทัศน์ AnekLaothamatas .. “ลำปาง เมืองแม่-บ้านเกิด ที่ภูมิใจ ของผม” .. (16 พฤษภาคม 2560) ผมเกิดที่”สบตุ๋ย” ละแวกหน้าสถานีรถไฟ ใน อ เมือง จ ลำปาง ในบ้านตึกห้องแถวโบราณสูงมาก เก่าแก่ สร้างมาตั้งแต่ก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง สูงสองชั้น มีหลังบ้านยาวมาก เป็นโกดังเก็บข้าวสาร ย่านสบตุ๋ย ซึ่งอยู่ไม่ห่างจาก “ตลาดร้อยปีเก๊าจาว” นัก รุ่งเรืองขึ้นมาก็เพราะการค้าคึกคักแถวหน้าสถานีรถไฟ รางรถไฟ สร้างจากกรุงเทพฯ มาถึงสถานีลำปางในปี 2459 ในต้นสมัยรัชกาลที่ 6 ลำปางมีอะไรที่เท่ห์ น่าภูมิใจ หลายอย่าง จะเล่าให้ฟังครับ Read More »

แค่เสียงบึ้มเล็กๆก็สั่นสะท้าน-สัญญาณเตือนยังไม่จบครับนาย !?

560000005152401

เมืองไทย 360 องศา                                                           เสียงบึ้มที่ดังขึ้นบริเวณหน้าโรงละครแห่งชาติเมื่อค่ำวันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมาโดยในที่เกิดเหตุมีคนได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 2 รายเป็นสุภาพสตรี หลังได้รับรายงานไม่นาน พล.ต.ท.สานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลก็เข้าตรวจสอบในพื้นที่ เบื้องต้นอ้างว่า”ไม่ใช่ระเบิด”แต่เป็นเพราะลมดันท่อจนเกิดแรงอัดจนทำให้เกิดเสียงคล้ายระเบิด เพราะตรวจไม่พบองค์ประกอบของระเบิด สรุปก็คือเบื้องต้นเข้าใจว่าไม่น่าใช่ระเบิด  Read More »

สามปีคสช.-รัฐบาลกับเวลาที่เหลือใครจะตะบะแตกก่อนกัน !!

560000005106901

เมืองไทย 360 องศา               ดูตามอาการแล้วเชื่อว่านับจากนี้เป็นต้นไปเสียงวิจารณ์และแรงกดดันจากภายนอกที่มีต่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)และรัฐบาลที่นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะต้องเข้มข้นกว่าเดิมอีกหลายเท่า เพราะเมื่อพิจารณาจากช่วงเวลาและเชื่อมโยงไปถึงอนาคตข้างหน้าถ้าพูดกันแบบแฟร์ๆมันก็ถึงเวลาที่สมควรที่จะแสดงความเห็นและวิพากษ์วิจารณ์กันได้แล้ว Read More »

ปรับครม.แค่หมุนเวียน เพื่อนพ้องรับโบนัสก่อนลาโรง!?

560000005062801

เมืองไทย 360 องศา               ทำท่าจะเป็นจริงมากขึ้นเรื่อยๆกับข่าวการ”ปรับคณะรัฐมนตรี” ของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หลังจากก่อนหน้านี้เคยมีข่าวแบบนี้ออกมาระยะหนึ่ง ซึ่งตอนนั้นอาจมองเป็นแค่หยั่งกระแสแบบ”โยนหิน” หรือเป็น”เกมป่วน” สร้างแรงกดดันกับรัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ที่เป็น”ศูนย์อำนาจ” อยู่ในปัจจุบัน เพราะหากมีการปรับคณะรัฐมนตรีจริง นั่นเท่ากับว่าปรับเฉพาะคนที่ผลงานไม่เข้าตาแล้วเปลี่ยนคนใหม่เข้ามาแทน โดยคนใหม่ที่เข้ามาก็จะร่วมกัน “ปิดเกม” ในช่วงเวลาที่เหลืออยู่แค่ปีเศษตามโรดแมป ที่ประกาศไปแล้ว Read More »

นิสัยรักการอ่าน : รากฐานการดำรงอยู่ของหนังสือเล่ม

p22-23-book-goto

ภาพบรรยากาศแห่งความสำเร็จเกินความคาดหมายของงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 45 เมื่อช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา ดูเหมือนจะได้รับการขับเน้นต่อเนื่องด้วยการเปิดตัว “หอสมุดเมือง กรุงเทพมหานคร” ในช่วงปลายเดือนเมษายน และทำให้ผู้ประกอบการและผู้คนที่แวดล้อมในอุตสาหกรรมสื่อสิ่งพิมพ์ โดยเฉพาะสำนักพิมพ์เริ่มเห็นประกายแห่งความหวังครั้งใหม่ที่พร้อมจะรอโอกาสให้กลับมาเจิดจรัสอีกครั้ง Read More »

จาก พ.ร.บ. ควบคุมสื่อ สู่การปรับตัวครั้งใหญ่

p12-daily-media-goto

ภูมิทัศน์ในแวดวงสื่อสารมวลชนกำลังได้รับแรงสั่นสะเทือนครั้งใหม่ เมื่อกลไกรัฐพยายามอย่างแข็งขันที่จะผ่าน พ.ร.บ. การคุ้มครองสิทธิ เสรีภาพ ส่งเสริมจริยธรรมและมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชน พ.ศ….ที่มีนัยของการ ควบคุม มากกว่าการคุ้มครองและส่งเสริม ตามชื่อเรียกของ พ.ร.บ. จนเป็นเหตุให้ร่างกฎหมายฉบับนี้ถูกเรียกขานในนาม พ.ร.บ. ควบคุมสื่อ Read More »

ชายแดนใต้พลิก-ผู้ก่อการเข้มแข็งกว่าเดิมหรือรัฐผิดพลาด !!

560000004924301

เมืองไทย 360 องศา               แน่นอนว่าข่าวคนร้ายลอบวางระเบิดแบบ”คาร์บอมบ์”ที่ห้างบิ๊กซี สาขาปัตตานี เมื่อตอนบ่ายวันที่ 9 พฤษภาคมที่ผ่านมา ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายสิบคน ย่อมสร้างความสลดหดหู่ให้กับคนไทยทั่วไปที่ได้เห็นความรุนแรงที่เกิดขึ้น ซึ่งคราวนี้มีผู้หญิงและเด็กประสบเคราะห์กรรมรวมอยู่ด้วยจำนวนมาก  Read More »