Home » บทความ-ข่าว

บทความ-ข่าว

พึ่งพาเครือข่ายไม่ได้ผล “ลุงตู่” กู้ศรัทธาเร่งสปีดลุยเองทุกเรื่อง!?

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

เมืองไทย 360 องศา               หากสังเกตให้ดีในช่วงระยะหลังมานี้ จะเห็นว่า มีการเคลื่อนไหวของรัฐบาลที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่เริ่มล้วงลูก และสั่งการเองในหลายเรื่องที่เกี่ยวข้องกับ “ความรู้สึก” ของประชาชนมากขึ้น แม้ว่าบางเรื่องอาจดูแล้วเป็นรายละเอียดเกินไป แต่เมื่อส่งผลต่อความรู้สึกศรัทธาของประชาชน ก็ต้องลงสั่งการ กวดขันด้วยตัวเอง Read More »

โค้งสุดท้ายคดีจำนำข้าว “ปู” เครียดจริง ร้องไห้จริง ไม่ใช่การแสดง !?

560000006638101

เมืองไทย 360 องศา              “ก็หวังว่า หลังวันเกิดปีนี้จะมีแต่สิ่งที่ดีเข้ามาบ้าง และหวังว่า จะมีโอกาสเข้ามาทำบุญแบบนี้ในปีหน้าอีก ในปีนี้ที่ไม่ได้มีการจัดงานเลี้ยง เพราะอยากให้เป็นการจัดงานแบบเรียบง่าย และอยากทำบุญมากกว่า เพราะผ่านเรื่องราวมาเยอะ บ้านเมืองก็ผ่านเรื่องราวมาเยอะ อยากจะทำบุญให้ทุกคนมีความสุข จิตใจมีความสุข เมื่อมีความสุขแล้วจะรู้สึกดี มีสติที่จะแก้ปัญหา หวังว่า สิ่งต่างๆ เหล่านี้จะทำให้เราหลุดพ้นอุปสรรคไปได้ ทั้งนี้ ไม่ใช่ปีแรกที่พบเจออุปสรรคแบบนี้ แต่วันเกิดปีนี้คงจะใกล้ถึงเรื่องหนักหนาของชีวิตที่จะต้องให้พลังใจกับตัวเราเองให้เข้มแข็ง บางครั้งเราจะบอกว่าเรายิ้มได้ แต่บางครั้งก็ไม่สามารถระงับได้ ขอโทษที่ทำให้ต้องมาเห็นน้ำตาในวันนี้ ก็พยายามอย่างเต็มที่ ไม่อยากให้ทุกท่านรวมถึงพี่น้องประชาชนเป็นห่วง แต่ก็สุดวิสัยจริงๆ จะพยายามที่จะเข้มแข็ง และหวังว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้จะทำให้ดิฉันนั้นผ่านอุปสรรคในปีนี้ได้” Read More »

วิกฤตเศรษฐกิจปี 2540 จากอดีตสู่ปัจจุบัน

ดอน นาครทรรพ

นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย วันที่ 2 กรกฎาคม 2540 เป็นวันที่่อยู่ในความทรงจำของคนหลาย ๆ คน โดยเฉพาะพนักงานและอดีตพนักงานธนาคารแห่งประเทศไทย ด้วยเป็นวันแรกของการลอยตัวค่าเงินบาท และวิกฤตต้มยำกุ้ง ซึ่งนำไปสู่การตกต่ำ ของเศรษฐกิจไทยอย่างไม่เคยมีมาก่อน บริษัท และสถาบันการเงินหลายแห่งต้องปิดตัวลง คนว่างงานเป็นจำนวนมาก และทำให้ความฝันที่ประเทศไทยจะกลายเป็นเสือเศรษฐกิจตัวที่่ห้าของเอเชียต้องพังทลายลง Read More »

โค้งสุดท้ายเริ่มเขย่าแรง “ประยุทธ์” ห้ามพลาดเรื่องโกง-เอื้อพวกพ้อง !!

560000006549401

เมืองไทย 360 องศา              หากนับจากวันนี้ต่อเนื่องไปตามโรดแมปที่ประกาศเอาไว้แบบคร่าวๆ ว่า จะมีการเลือกตั้งในราวปลายปี 2561 หรือต้นปี 2562 รวมเวลาที่เหลืออยู่ก็น่าจะประมาณปีเศษ พูดกันแบบบ้านๆ ก็จะเป็น “โค้งสุดท้าย” ความหมายก็คือเหลือเวลาอีกไม่นานนัก จะเรียกว่าจำขัดจำเขี่ยเข้ามาทุกทีแล้วก็ได้  Read More »

ไพรมารีโหวตพลิกโฉม จุดเริ่มต้นปฏิรูปฐานราก-พรรคใหญ่ป่วน !!

560000006502001

เมืองไทย 360 องศา               ก็ต้องถือว่าเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน เป็นช่วงเวลาสำคัญเมื่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้มีมติเป็นเอกฉันท์ผ่านร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง แม้ว่าตามขั้นตอนนับจากนี้จะต้องส่งร่างดังกล่าวไปให้ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และคณะกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญพิจารณาร่างกฎหมายฉบับนี้ไปพิจารณาให้ความเห็นว่าขัดกับเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญหรือไม่ และส่งกลับมาภายใน 10 วันหลังจากนั้น แต่ในเวลานี้ก็ต้องถือว่ามีความน่าสนใจและน่าจับตาจะเป็นการเปลี่ยนแปลงในพรรคการเมืองกันอย่างขนานใหญ่ โดยเฉพาะในเรื่องของการมีส่วนร่วมของชาวบ้านที่เป็นสมาชิกพรรคการเมืองทั่วประเทศ อาจเรียกได้ว่า นี่อาจเป็นการปฏิรูปการเมืองอีกแบบหนึ่งที่เริ่มมาจาก “ฐานราก” เลยก็ว่าได้ ซึ่งในเบื้องต้นก็ต้องยกเครดิตส่วนหนึ่งให้กับคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ที่นำโดย พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม Read More »

‘เสกสรรค์’ประเมิน ‘ชนชั้นนำภาครัฐ’ อยู่ยาว 10 ปี อะไรคือความหวังการเปลี่ยนแปลง

34557566364_9414eee2e2_z

อ่านปาฐกถาฉบับเต็ม ‘เสกสรรค์ ประเสริฐกุล’ มองอนาคตไทยแลนด์ 4.0 (หลังรัฐประหาร) ประเมิน “ชนนั้นนำภาครัฐ” จะสืบทอดอำนาจไปอีกอย่างน้อย 10 ปี อะไรคือโจทย์สำคัญของการเปลี่ยนแปลงในยุคที่อำนาจเก่า-รัฐราชการแข็งแกร่ง นักการเมืองถูกทำให้อ่อนแอ คนต่างจังหวัดถูกกดให้เงียบ คนชั้นกลางระดับบนชื่นชมเผด็จการเปิดเผย และปัญญาชนขาดสำนึกเรื่ององค์รวม-การสร้างขบวน-การต่อเชื่อมกับประชาชน หมายเหตุ - ดร.เสกสรรค์ ประเสริฐกุล อดีตคณบดีคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ปาฐกถา เรื่อง “การเมืองไทย กับ สังคม 4.0” ในงานเสวนา “Direk’s Talk ทิศทางการเมืองโลก ทิศทางการเมืองไทย และนโยบายสาธารณะ” จัดโดย ศูนย์วิจัย ดิเรก ชัยนาม คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ณ ห้อง ร.103 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ วันที่ 19 มิถุนายน 2560   เสกสรรค์ ... Read More »

รื้อเงินวัด-ปฏิรูป ตร.-ลุยเมกะโปรเจกต์ แค่นี้ชาวบ้านก็จำ “ลุงตู่” ติดตา !!

560000006453001

เมืองไทย 360 องศา               จะเรียกว่าได้จังหวะ มาถูกทาง และเริ่มเห็นดอกผลตามระยะเวลากันแล้วก็ได้ สำหรับทั้งสามเรื่องดังกล่าว นั่นคือ การรุกเร้ามาจัดระเบียบ รื้อระบบการทำบัญชีรายได้และจัดการทรัพย์สินของวัดทั่วประเทศ การปฏิรูปตำรวจ รวมทั้งเรื่องการเร่งผลักดันโครงการขนาดใหญ่ หรือ เมกะโปรเจกต์ ของรัฐบาลที่เริ่มเห็นหน้าเห็นหลัง หลังจากเวลาผ่านมา 3 ปี หากเริ่มนับตั้งแต่มีคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และรัฐบาล ที่นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  Read More »

อนุสรณ์ ธรรมใจ วิเคราะห์ประเด็น “เศรษฐกิจโลกกับการก่อการร้าย”

อนุสรณ์

ผศ.ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยรังสิต ให้สัมภาษณ์ในรายการ ฮาร์ดคอข่าว (7-6-60) ประเด็น “เศรษฐกิจโลกกับการก่อการร้าย” Read More »

ฟัง! “อนุสรณ์” : วิเคราะห์ปัญหา”แบงค์ชาติขาดทุนสะสม-หนี้เสียเจนวายพุ่ง”

ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ

ผศ.ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ อดีตกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทย ให้สัมภาษณ์ในรายการ”สนามข่าว 101″ ออกอากาศวันพฤหัสบดีที่ 8 มิถุนายน 2560 ดำเนินรายการโดยคุณปรเมษฐ์ ภู่โต Read More »

“บูรพาภิวัตน์ 2.0 ที่รัฐศาสตร์ท่าพระจันทร์” โดย : ศ.ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์

Anek 16-06-60

บทความจากเพจ เอนก เหล่าธรรมทัศน์ AnekLaothamatas .. “บูรพาภิวัตน์ 2.0 ที่รัฐศาสตร์ท่าพระจันทร์” .. (15 มิถุนายน 2560) 14 มิถุนายน 2560 ผมกลับไปเยี่ยม “บ้าน” อันได้แก่คณะรัฐศาสตร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่เคยอยู่ เคยเป็นคณบดี ฉลองครบรอบ 68 ปี ผมรับเชิญไปพูดเรื่อง “ที่ตั้งของไทยในโลกยุคบูรพาภิวัตน์” ราวหนึ่งชั่วโมง พูดเสร็จ พลอยนึกได้ว่า อันที่จริงผมออกหนังสือ “บูรพาภิวัตน์” มาตั้งแต่ปีน้ำท่วมใหญ่ คือ ปี 2554 จากนั้นมา เหตุการณ์ต่างๆ ในโลกผ่านไปไม่น้อย น่าจะเป็นฤกษ์งามยามดีแล้ว ที่จะได้เปรียบเทียบบูรพาภิวัตน์ เมื่อปี 2544 ซึ่งเรียกว่า เวอร์ชั่น 1.0 กับบูรพาภิวัตน์ ณ ปี 2560 ซึ่งถือเป็นเวอร์ชั่น 2.0 มีหลายสิ่งที่ต่างกันไปแน่นอน ในบูรพาภิวัตน์ 1.0 นั้น จีนและหลายชาติตะวันออกยังเติบโตสูงมาก จีน ... Read More »

“ลุงตู่” รีเทิร์นมาด “เข้ม” กว่าเดิมลุยรื้อตำรวจไม่ผ่านคนกลาง !?

560000006367801

เมืองไทย 360 องศา               เรียกว่าเหนือความคาดหมายก็ได้ สำหรับการ “กลับมา” อีกรอบของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ซึ่งการกลับมาในที่นี้ ก็คือ การให้สัมภาษณ์พูดคุยกับสื่อมวลชนอีกรอบ หลังจากหยุดไปนานนับสัปดาห์ โดยใช้วิธีเขียนข้อความตอบคำถามแทน หรือให้ทีมงานโฆษกรัฐบาลออกมาสื่อสารแทนตัวนายกฯ ซึ่งเมื่อวันอังคารที่ 13 มิถุนายนที่ผ่านมา เป็นวันแรกที่เขาเริ่มกลับมาให้สัมภาษณ์อีกครั้ง  Read More »

“ประยุทธ์” สั่งสอบซื้อขายเก้าอี้ตำรวจสะเทือนถึง ผบ.ตร. !?

560000006320601

เมืองไทย 360 องศา               “ผมก็รับเรื่องร้องเรียนมาบ่อยครั้ง ครั้งนี้จะได้จับให้มั่นคั้นให้ตายกันเสียที ว่า มันใช่หรือไม่ใช่ ขอบคุณนักการเมืองที่ให้ข้อมูลการซื้อขายตำแหน่ง ก็ให้ตรวจสอบทั้งหมด ตอนนี้ก็มีการย้าย ผบช.ภ.8 เข้ามาประจำศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปก.ตร.) แล้ว เพื่อสอบสวนในทุกๆ ประเด็น ซึ่งมีข้อมูลในทุกประเด็น มีข้อมูลพอสมควร แต่ต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกคน” Read More »

4 คำถาม “ลุงตู่” ชี้เป็นตาย-บรรยากาศเงียบเหงาวังเวงโดนแน่!

560000006271601

เมืองไทย 360 องศา                                              เริ่มกันไปแล้วตั้งแต่วันที่ 12 มิถุนายนสำหรับการตอบ 4 คำถามโดนใจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ให้ประชาชนทั่วประเทศตอบคำถามเข้ามา โดยมีการจัดสถานที่ให้ประชาชนเข้าไปตอบคำถามแสดงความคิดเห็นตามสถานที่ราชการที่กำหนดไว้ เช่น ในต่างจังหวัดก็ให้ไปที่ศูนย์ดำรงธรรมในอำเภอและจังหวัดต่างๆ ที่กระจายกันอยู่ ส่วนในกรุงเทพฯ ก็เป็นที่สำนักงานเขตทุกเขต  Read More »

ปชป.เขย่าราคายาง-เพื่อแม้วขย่มปากท้องสงครามชิงมวลชนเริ่มต้น !!

560000006227601

เมืองไทย 360 องศา               จะเรียกว่าดาหน้าออกมาถล่มรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แบบเข้มข้นก็ว่าได้สำหรับกลุ่มการเมืองและพรรคการเมือง ไม่ว่าจะเป็น “ขั้วเก่า” อย่างพรรคเพื่อไทยของ ทักษิณ ชินวัตร ที่แม้ว่าในอดีตจะคอยหาจังหวะปัดแข้งปัดขาทำลายจังหวะกันอยู่บ่อยครั้ง แต่ในช่วงระยะนี้หากสังเกตจะเห็นว่าทยอยออกมาถล่มรัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กันแบบต่อเนื่องไม่ขาดตอนกันเลย ซึ่งก็มีทั้ง “ขาประจำ” และ “ขาจร” ที่มักออกมาแบบตีหัวเข้าบ้านหายเงียบไปเลย  Read More »