Home » ข่าว » บทความ-ข่าว

บทความ-ข่าว

แรงสะท้อนกลับเกินคาด ใช้คราบเสื้อแดงแขวะ “ตูน” โง่-วิ่งจนตาย !!

560000010907001

เมืองไทย 360 องศาหากพิจารณากันตามสภาพความเป็นจริงแล้ว สำหรับคำพูดของ ชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอาจารย์ก็คงไม่ได้สลักสำคัญอะไร ไม่ต่างอะไรกับ”คนแก่” ที่เลอะเลือนไปตามสภาพ และสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปที่เป็นยุคโซเชียลฯ ที่ทุกคนสามารถเสนอความคิดออกมาให้สังคมได้วิพากษ์วิจารณ์ ตราบใดที่ตัวเองมีสมาร์ทโฟน และเชื่อมต่อเครือข่ายอินเตอร์เนตได้เท่านั้น ซึ่งความเห็นแบบนี้ยังรวมไปถึงพวกที่เข้าใจว่าเป็น “นักวิชาการ” ชี้นำสังคมรายอื่นอีกด้วยขณะเดียวกัน จากคำพูดที่แสดงออกมาก็ได้เกิดแรงตอบโต้ที่กลับมาก็เกิดแรงกระแทกได้หนักหน่วงที่อาจเกินกว่าที่คิด เพราะยุคปัจจุบันไม่ใช่เมื่อ 20-30 ปีที่แล้ว ที่สังคมให้ความสำคัญกับความเห็นพวกนักวิชาการ เพราะทุกคนในสังคมต่างมีช่องทางในการนำเสนอความคิดของตัวเองได้อยู่แล้วคำพูดของ ชาญวิทย์ เกษตรศิริ ซึ่งก็ใช้สื่อออนไลน์นั่นแหละ ออกความเห็นกับการวิ่งการกุศลจากใต้สุดถึงเหนือสุด จาก “เบตง” จังหวัดยะลา ถึง”แม่สาย” จังหวัดเชียงราย ในโครงการ”ก้าวคนละก้าว” เพื่อรับบริจาคหาเงินซื้อเครื่องมือแพทย์ให้กับโรงพยาบาล 11 แห่งทั่วประเทศ ในทำนองว่า “ไร้ประโยชน์” และยังเป็นการเบี่ยงเบนปัญหาของรัฐบาลเผด็จการของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ได้อีกทางหนึ่งด้วย และยังเห็นว่าการทำแบบนี้ของ “ตูน บอดีสแลม” หรือ อาทิวราห์ คงมาลัย ว่า “โง่ และต้องวิ่งไปจนตาย”แน่นอนว่างานนี้ได้แรงสะท้อนกลับมาอย่างแรงตามคาด หรือ “เกินคาด” ... Read More »

ร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองพันธุ์พืชใหม่ ควรทำเพื่อเกษตรกรหรือเพื่อทุน

560000010815501

“หนึ่งความคิด” “สุรวิชช์ วีรวรรณ”ตอนนี้กำลังมีข้อถกเถียงเรื่องร่างกฎหมายคุ้มครองพันธุ์พืชฉบับใหม่ บอกตรงๆว่า เป็นเรื่องที่เข้าใจยาก แม้จะพยายามอ่านเข้าใจข้อกฎหมายมาตราต่างๆก็ตามเพราะเป็นเรื่องทางเทคนิควิชาการเสียมาก ไม่ต้องพูดเลยว่า เกษตรกรซึ่งจะเป็นผู้ได้รับผลกระทบจากร่าง พ.ร.บ.นี้โดยตรงจะเข้าใจหรือไม่โดยเฉพาะประเด็นที่มูลนิธิชีววิถีหรือไบโอไทยได้ออกมาจุดประเด็นว่า ร่าง พ.ร.บ.ฉบับใหม่ตัดสิทธิของเกษตรกรเก็บรักษาพันธุ์พืชใหม่ไปปลูกต่อ โดยตัดเนื้อหาใน มาตรา 33 (4) ของกฎหมายฉบับเดิมออก ซึ่งทำให้เกษตรกรที่เก็บพันธุ์พืชไปปลูกต่ออาจได้รับโทษถึงจำคุก โดยระบุว่า การผลักดันร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ก็เพื่อให้เป็นไปตามอนุสัญญา UPOV1991 ตามแรงผลักดันของสหรัฐอเมริกา และบรรษัทเมล็ดพันธุ์ยักษ์ใหญ่เป็นสำคัญอย่าลืมว่าสังคมไทยเป็นสังคมเกษตรกรรม และเกษตรกรคือคนส่วนใหญ่ของประเทศ จนกล่าวกันด้วยความภาคภูมิใจว่าเราเป็นครัวของโลกเพราะประเทศเรามีพันธุ์พืชที่มีความหลากหลายทางชีวภาพมากแต่กรมวิชาการเกษตรอ้างว่า ได้มีการจัดประชุมรับฟังความคิดเห็นผู้มีส่วนได้เสียทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องได้ข้อสรุปว่า เกษตรกรรายย่อยส่วนใหญ่มีข้อห่วงกังวลต่อการที่จะไม่สามารถเก็บเมล็ดพันธุ์ไว้ปลูกเองได้ดังเช่นที่เคยปฏิบัติมา ราคาเมล็ดพันธุ์ที่อาจจะสูงขึ้น และการกระทำผิด (ละเมิด) โดยไม่รู้ ซึ่งต่อมาภายหลังจากได้รับความรู้ เกี่ยวกับการปรับปรุงแก้ไขกฎหมายจากพนักงานเจ้าหน้าที่แล้ว เกษตรกรมีความเข้าใจและไม่คัดค้านการปรับปรุง แก้ไขกฎหมายดังกล่าวและช่วงนี้อยู่ในระหว่างรับฟังความคิดเห็นบนเว็บไซต์ และจะปิดรับฟังความเห็น ในวันที่ 20 ตุลาคมนี้ ก็ไม่ต้องสงสัยเลยว่า ในสภาพความเป็นจริงของเกษตรกรไทยซึ่งเป็นผู้กระทบโดยตรงจะเข้าถึงขั้นตอนนี้ได้อย่างไร และการรับฟังความคิดเห็นในช่วงเวลาอันสำคัญนี้แหละที่ทำให้คนเขาสงสัยกันว่ามีเจตนาอย่างไร เพราะไม่มีใครอยากให้มีความขัดแย้งใดๆขึ้นในช่วงนี้แต่เมื่อกลุ่มไบโอไทยออกมาเคลื่อนไหวก็จะถูกดิสเครดิตว่า เป็นพวกเอ็นจีโอ ซึ่งต้องยอมรับความเป็นจริงว่า เอ็นจีโอถูกทำให้มองว่าเป็นพวกที่ขัดขวางการพัฒนา ทั้งๆ ที่จริงแล้วกลุ่มไบโอไทยนี่แหละที่เป็นผู้ต่อสู้เพื่อปกป้องเกษตรกรไทยในเรื่องนี้มาตั้งแต่ต้นกฎหมายฉบับนี้เริ่มเมื่อปี พ.ศ. 2538ในฐานะที่ไทยเป็นสมาชิกขององค์การการค้าโลก และมีพันธกรณีตามความตกลงเรื่องทรัพย์สินทางปัญญาที่เกี่ยวกับการค้า (TRIPs) ... Read More »

เลือกตั้ง พย.61 “ลุงตู่”คุมเบ็ดเสร็จ รีเทิร์นแน่ แต่แบบไหน !!

560000010791501

เมืองไทย 360 องศา  “ในส่วนตรงนี้ผมคงพูดได้ว่าประมาณเดือนมิถุนายนปี 2561 ประมาณนะครับ และประมาณเดือนพฤศจิกายน 2561 จะเป็นการเลือกตั้ง ชัดเจนขึ้นไหม”คำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติกล่าวที่ทำเนียบรัฐบาลหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีร่วมกับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม แน่นอนว่ายอกจากเกิดความชัดเจนในทางการเมืองแล้ว ยังสามารถดับกระแส”ปั่น”ของพวกนักการเมืองบางกลุ่มที่พยายามจุดประเด็นเรื่องกำหนดวันเลือกตั้งให้ชัดเจนลงไปได้อย่างทันท่วงที เอาเป็นว่าเมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติการันตีแบบนี้ก็ต้องถือว่าเคลียร์ ไม่ต้องไปคิดเรื่องตุกติกประเภทส่งสัญญาณให้สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)คว่ำกฎหมายลูกเพื่อยื้อเวลาออกไปอีก เพราะถ้าเป็นแบบนั้นก็ถือว่า”เสียสุนัข”แน่นอน และคนที่พังแบบจบไม่สวยก็ต้องเป็น พล.อ.ประยุทธ์ และคณะรักษาความสงบแห่งชาตินั่นแหละ ดังนั้นเมื่อชัดเจนกันที่เดือนพฤศจิกายน 2561 ก็ต้องเริ่มนับถอยหลับกันตั้งแต่ตอนนี้ ขณะเดียวกันได้ส่งสัญญาณเรื่องการ”ปลดล็อก”พรรคการเมืองนั้นก็ให้รอไปอีกนิดหนึ่งอย่าเพิ่งอกแตกตายไปก่อนรอให้ผ่านช่วงพระราชพิธีสำคัญไปก่อน แต่ก็ยังไม่วายขู่สำทับตามมาว่าช่วงนี้ก็ให้”อยู่ในความสงบ”ไปก่อน เพราะไม่เช่นนั้นก็จะมีผลต่อการพิจารณายกเลิกในโอกาสต่อไปด้วยสรุปที่ฟังได้ความก็คือจะประกาศเรื่องกระบวนการเลือกตั้งในเดือนมิถุนายนปีหน้า จากนั้นก็จะกำหนดให้มีการเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายนปีหน้า ก็ถือว่าชัดเจน มีเสียงขานรับและเกิดผลบวกในทางเศรษฐกิจหลายอย่างตามมา แม้ว่าส่วนหนึ่งการประกาศความชัดเจนเรื่องการเลือกตั้งเป็นเพราะเป็นภาคบังคับต่อเนื่องมาจากพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง มีผลบังคับใช้ไปแล้ว และมีบางหมวดบางมาตราที่มีเงื่อนเวลาบังคับให้พรรคการเมืองต้องปฏิบัติให้ทันตามกำหนดเวลา แม้ว่าในทางปฏิบัติมันก็ยังสามารถยืดหยุ่นได้ในช่วงเริ่มแรก แต่ถึงอย่างไรมันก็ต้องเดินหน้าอยู่ดี ขณะเดียวกันเมื่อมีความชัดเจนออกมาแล้ว ทำให้พรรคการเมืองและนักการเมืองบางกลุ่ม ซึ่งหากให้กล่าวถึงกันตรงๆก็คือนักการเมืองจากพรรคเพื่อไทยเป็นหลักที่ต้องสงบปากลงไปชั่วคราวอย่างน้อยก็ต้องรอใหัผ่านพ้นช่วงพระราชพิธีสำคัญในเดือนตุลาคมไปก่อน ถือว่าลดเงื่อนไขไปได้เปลาะใหญ่อย่างไรก็ดีอีกมุมหนึ่งมันก็อดที่จะต้องมองข้ามช็อตไปถึงผลหลังการเลือกตั้งในปลายปีหน้าพร้อมกันไปด้วย ซึ่งนาทีนี้ไม่ต้องบอกก็พอมองออกว่า”ตัวยืน”ก็ต้องเป็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ยังเป็น”เต็งจ๋า”สำหรับการกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกรอบ แม้ว่าที่ผ่านมาเขาจะไม่เคยประกาศความชัดเจนว่าจะลงเล่นการเมืองในระบบใหม่หรือไม่ก็ตาม หรือพร้อมที่เป็นนายกฯหรือไม่ก็ตาม แต่ก็ถือว่าไม่เคยปฏิเสธก็แล้วกัน และก่อนหน้านี้ระหว่างที่ไปเยือนสหรัฐฯได้พูดกันคนไทยที่นั่นที่หลุดปากออกมาในทำนองว่า”ให้หาพรรคให้ได้ก่อน”อะไรประมาณนี้ ซึ่งก็สามารถนำมาแตกประเด็นได้อีกว่านี่คือองค์ประกอบหลักสำหรับรองรับเก้าอี้นายกรัฐมนตรีในวันหน้าหรือไม่ แม้ว่าที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ ... Read More »

“แม้ว” เดือดร้อนหนักถูกดำเนินคดี “จาบจ้วงฯ” !

560000010749601

เมืองไทย 360 องศา  จะเรียกว่านั่งไม่ติดกระวนกระกระวายก็อาจกล่าวแบบนั้นได้สำหรับ ทักษิณ ชินวัตร ในเวลานี้ หลังจากมีการเคลื่อนไหวจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งอัยการสูงสุด และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้เตรียมรื้อฟื้นคดีสำคัญอย่างน้อย 4 คดีขึ้นมาดำเนินการต่อหลังจากที่พระราชบัญญัติพิจารณาความอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองมีผลบังคับใช้ เพราะความหมายก็คือจากเดิมคดีที่ถูกดำเนินคดีดังกล่าวในศาล หรืออยู่ในขั้นสอบสวนต้องหยุดชะงักชั่วคราว หรือ “จำหน่าย” ออกไปชั่วคราว เนื่องจากจำเลยหรือผู้ต้องหา คือ ทักษิณ หลบหนีซึ่งก็รับรู้กันว่าหลบหนีไปต่างประเทศมานานนับสิบปีแล้ว โดยพระราชบัญญัติที่ว่านี้เมื่อบังคับใช้เท่ากับว่าสามารถพิจารณาคดี “ลับหลัง” จำเลยได้ นั่นคือ ไม่ว่าจะได้ตัว ทักษิณ ชินวัตร มาปรากฏตัวได้หรือไม้ก็ไม่สำคัญแล้ว เพราะคดี “ทุจริต” สารพัดคดีที่ถูกแช่แข็งเอาไว้ก็จะได้เดินหน้าต่อทันที ก่อนหน้านี้ อัยการสูงสุดคนใหม่ เข็มชัย ชุติวงศ์ แถลงหลังเข้ารับตำแหน่งใหม่เมื่อสัปดาห์ก่อนกล่าวถึงการรื้อฟื้นคดีที่ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ตกเป็นจำเลยและผู้ต้องหาหลายคดีหลังจากที่พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองฉบับใหม่บังคับใช้ถัดมา วงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ ก็รับลูกโดยย้ำว่าจากนี้จะมีการศึกษาในข้อเท็จจริงและเสนอตั้งคณะทำงานขึ้นมาเพื่อพิจารณาศึกษาสำนวนทั้งในส่วนของข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายทั้งหมด เพื่อให้อัยการสูงสุดพิจารณาสั่งการต่อไป สำหรับในส่วนของคดีอาญาสำหรับ ทักษิณ ชินวัตร ที่อยู่ในความรับผิดชอบของสำนักงานอัยการสูงสุดที่ค้างคาในศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ก็มีคดีทุจริตเงินกู้ธนาคารกรุงไทยที่ปล่อยกู้ให้กับกลุ่มกฤษดามหานคร รวมไปถึงคดีทุจริตกรณีออกกฎหมายแก้ไขค่าสัมปทานโทรศัพท์มือถือและดาวเทียมเป็นภาษีสรรพสามิต ... Read More »

ตีความ พ.ร.ป.พรรคการเมืองใหม่ สกัด “ตระกูลชิน” ครอบงำ “เพื่อไทย”!

560000010747501

นักการเมืองขานรับ พ.ร.ป.พรรคการเมืองฉบับใหม่ เชื่อป้องกันผู้มีอิทธิพลครอบงำการเมือง แต่หวั่นหลายประเด็นยังมีปัญหา โดยเฉพาะการตีความกฎหมาย “ครอบงำ” ที่อาจกระทบ “ตระกูลชิน” และการจ่ายค่าสมาชิกที่รอนสิทธิคนจนซึ่งสนใจการเมือง ร้องรัฐบาล คสช. อนุมัติจัดกิจกรรมทางการเมือง เกรงติดปัญหาเงื่อนเวลา ไม่ทันเลือกตั้งค่อนข้างชัดเจนแล้วสำหรับการกำหนดวันเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกมาประกาศว่าจะจัดการเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายน 2561 ซึ่งสอดรับกับ“พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560” หรือ พ.ร.ป.พรรคการเมือง ที่ได้รับการโปรดเกล้าฯ เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา เท่ากับว่านี่คือการนับถอยหลังสู่การเลือกตั้ง หลังจากที่ คสช.เข้ายึดอำนาจ และจัดตั้งรัฐบาลเฉพาะกาลขึ้นทำหน้าที่บริหารประเทศมากว่า 3 ปี ความแตกต่างของกฎหมายเก่า-ใหม่ดังนั้นการเลือกตั้งและการดำเนินงานทางการเมืองนับจากนี้ต้องอยู่ภายใต้ข้อกำหนด พ.ร.ป.พรรคการเมือง พ.ศ. 2560 ซึ่งมีความแตกต่างจากกฎหมายพรรคการเมืองฉบับที่ผ่านมา คือ พ.ร.ป.พรรคการเมือง พ.ศ. 2550 ในหลายประเด็น ทั้งในเรื่องของการจัดตั้งพรรค การเข้าเป็นสมาชิกพรรค การส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง ... Read More »

การปรับอัตราภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) มีผลต่อการบริโภคมวลรวมและการเติบโตทางเศรษฐกิจ

กุลบุตร โกเมนกุล 1

จากกรณีการเผยแพร่พระราชกฤษฎีกา โดยมีรายละเอียดเกี่ยวกับการปรับภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ใน 2 ประเด็น คือ คงอัตราเดิมที่ 7% (รวมภาษีท้องถิ่น) ไว้ 1 ปีนับจากวันประกาศพระราชกฤษฎีกา และมีการเพิ่มภาษีมูลค่าเพิ่มให้เป็น 9% โดยมีผลบังคับใช่เริ่มตั้งแต่ 1 ตุลาคม พ.ศ.2561 หลายคนคงตั้งคำถามกันว่าประเด็นดังกล่าวจะส่งผลกระทบอย่างไรกับเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศไทย ในแง่ของรูปแบบภาษี โดยปกติแล้วรัฐบาลจะมีรายรับจากเงินภาษี (Taxes) 2 รูปแบบ คือ ภาษีจากรายได้บริษัทและรายได้ส่วนบุคคล (Income Tax) และภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ที่จริงแล้วการเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มนั้นมีมาตั้งแต่สมัยร้อยปีก่อน โดยเริ่มใช้ครั้งแรกที่ประเทศเยอรมันและต่อมาที่ประเทศฝรั่งเศส โดยเดิมทีเรียกภาษีนี้ว่า “Production tax” แล้วจึงมีการนิยามคำว่า VAT (Value Added Tax) ในเวลาต่อมา การปรับเพิ่ม หรือลดอัตราภาษีมูลค่าเพิ่มเป็นการกระตุ้นความสนใจให้กับประชาชนและในบางครั้งยังกลายเป็นตัวแปรสำคัญประการหนึ่งสำหรับใช้ในการหาคะแนนเสียงเลือกตั้งอีกด้วย หลายคนมีความเชื่อว่า การเพิ่มภาษีนั้นเป็นข่าวร้ายสำหรับประชาชน และจะทำให้การเติบโตทางเศรษฐกิจนั้นลดลง โดยปกติแล้วภายใต้ช่วงที่เศรษฐกิจถดถอย นักวิชาการหลายคนเห็นว่า การลดอัตราภาษีมูลค่าเพิ่มน่าจะเป็นการทำให้เกิดการกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอย ... Read More »

“แม้ว”ตายยกเข่ง ถึงคราว”เพื่อไทย”แตกกระสานซ่านเซ็น !?

560000010658701

เมืองไทย 360 องศา  ได้ยินคำแถลงของอัยการสูงสุดคนใหม่ เข็มชัย ชุติวงศ์ หลังเข้ารับตำแหน่งใหม่นอกเหนือจากการกล่าวถึงนโยบายในการบริหารงานในเรื่องการพัฒนาบุคลากรในองค์กร ที่เน้นหลักให้เป็นทั้งคนดีคนเก่ง สั่งคดีอย่างเป็นธรรม ซื่อสัตย์สุจริต มีจริธรรมคุณธรรมตามหลักฐานที่สมบูรณ์ที่สุด ฟ้องคนทำผิด ไม่ฟ้องคนบริสุทธิ์ เพื่อสร้างความเชื่อมัานกับประชาชนแล้ว เขายังกล่าวถึงการรื้อฟื้นคดีที่ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีตกเป็นจำเลยและผู้ต้องหาหลายคดีหลังจากที่พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองฉบับใหม่บังคับใช้โดยอัยการสูงสุดกล่าวว่าตามกฎหมายใหม่ดังกล่าวที่เพิ่งบังคับใช้ในปี 2560 มาตรา 68 ให้ศาลสามารถดำเนินกระบวนพิจารณาคดีโดยไม่มีตัวจำเลย หรือพิจารณาคดีลับหลัง ดังนั้นจึงเป็นการคาบเกี่ยวกับกฎหมายใหม่ โดยในบทเฉพาะกาลในกฎหมายใหม่ได้ระบุว่าการดำเนินการใดที่เกิดขึ้นมาโดยสมบูรณ์ตามกฎหมายเก่าแล้วนั่นจะไม่ได้รับผลกระทบ แต่ให้พิจารณาต่อไปตามกฎหมายใหม่ที่บังคับ “ดังนั้นความเห็นส่วนตัวจึงเห็นว่าคดีดังกล่าวสามารถรื้อฟื้นกลับมาพิจารณาใหม่ได้” สำหรับคดีที่ ทักษิณ ชินวัตร ถูกดำเนินคดีทั้งที่คาอยู่ในศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองและถูกจำหน่ายคดีออกไปชั่วคราวหลังจากที่เขาหลบหนีออกไปออกประเทศ และถูกออกหมายจับ เช่น คดีทุจริตการปล่อยกู้ของธนาคารกรุงไทยให้กับกลุ่มกฤษดามหานคร คดีทุจริตกรณีออกกฎหมายแก้ไขค่าสัมปทานโทรศัพท์มือถือและดาวเทียมเป็นภาษีสรรพสามิต คดีหวยบนดิน คดีปล่อยกู้ของธนาคารส่งออกและนำเข้า(เอ็กซิมแบงก์) เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีคดีอาญาที่ทางอัยการสูงสุดคนก่อนได้ทำความเห็นสั่งฟ้อง ทักษิณ ชินวัตร ในความผิดฐานหมิ่นเบื้องสูงและความผิดตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ฯ ซึ่งหลังจากนี้จะเข้าสู่กระบวนการติดตามตัวโดยการออกหมายจับ แต่คดีหลังนี้เป็นคดีอาญาไม่ใช่คดีทุจริต ดังนั้นการฟ้องจึงต้องมีตัวจำเลยมายื่นต่อศาล ถัดมา วงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษก็รับลูกโดยย้ำว่าจากนี้จะมีการศึกษาในข้อเท็จจริงและเสนอตั้งคณะทำงานขึ้นมาเพื่อพิจารณาศึกษาสำนวนทั้วในส่วนของข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายทั้งหมดเพื่อให้อัยการสูงสุดพิจารณาสั่งการต่อไป เมื่อพูดถึงกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาความอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองแล้วเมื่อพูดถึงการพิจารณาคดีลับหลัง ทักษิณ ชินวัตรไปแล้วก็ต้องพูดถึงคดีของ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ... Read More »

“จันทบุรี จังหวัดที่เคยเป็นอาณานิคมฝรั่งเศส” โดย : ศ.ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์

เอนก เหล่าธรรมทัศน์ 11

บทความจากเพจ เอนก เหล่าธรรมทัศน์ AnekLaothamatas .. “รำลึกบราเดอร์ฟิลิป อำนวย ปิ่นรัตน์ : อธิการคนไทยคนแรกของคณะภราดาเซนต์คาเบรียลในประเทศไทย” .. (6 ตุลาคม 2560) ไปจันทบุรีหลายครั้ง แต่ละครั้งจะได้ความประทับใจใหม่ๆ เสมอ ดูไม่มีวันหมดสิ้น แต่แปลก จังหวัดนี้คนยังมาเที่ยวไม่มาก แต่สำหรับผมไปมาสิบกว่าครั้งแล้ว เริ่มจากไปเพียงดูพลอยและไปปั่นจักรยาน จันทบุรี เป็นเมืองชายหาด มีหาดขาวสวยที่เล่นนำ้ทะเลได้สบายๆ เช่นหาดเจ้าหลาว และแหลมเสด็จ แต่ก็มีเขาสูงชันศักดิ์สิทธิ์ที่คนทั่วไทย เรือนแสน ปีละสองเดือน หลั่งไหลขึ้นไปสักการะรอยพุทธบาท เช่น เขาคิชกูฏ และมีเขาสอยดาวที่สูง ใหญ่ และ มีอากาศเย็นสบาย ขนาดแห่มากางเต้นท์นอนดูดซับความเยือกเย็นแบบเขาภาคเหนือก็ได้ จันท์ยังมีน้ำตก”พลิ้ว” แสนงามอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองจันท์ที่อยู่ลึกเข้าไปในพงไพร น้ำไหลดีเป็นชั้นและเป็นทางยาวทั้งปี สวยงามและร่มรื่นมาก ที่สำคัญกว่านั้น รัชกาลที่ห้าเคยเสด็จที่นี่ถึงสี่ห้าครั้ง และ เคยเสด็จมาพร้อมสมเด็จพระนางเจ้าสุนันทา ฯ ที่ทรงสนิทเสน่หาเป็นที่ยิ่ง มีอนุสรณสถานพระนางเจ้าที่นั่นด้วยที่เรียกกันว่า “ปีระมิดพระนางเจ้าสุนันทา” พลิ้ว จึง เป็นทั้งน้ำตกธรรมชาติที่สวยเลิศล้ำ เป็นทั้งสถานที่จะรำลึกถึงพระพุทธเจ้าหลวงได้เป็นอย่างดี ... Read More »

“รำลึกบราเดอร์ฟิลิป อำนวย ปิ่นรัตน์ : อธิการคนไทยคนแรกของคณะภราดาเซนต์คาเบรียลในประเทศไทย” โดย : ศ.ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์

เอนก เหล่าธรรมทัศน์ 10

บทความจากเพจ เอนก เหล่าธรรมทัศน์ AnekLaothamatas .. “รำลึกบราเดอร์ฟิลิป อำนวย ปิ่นรัตน์ : อธิการคนไทยคนแรกของคณะภราดาเซนต์คาเบรียลในประเทศไทย” .. (6 ตุลาคม 2560) ศ.ดร. เอนก เหล่าธรรมทัศน์ ประธานกรรมการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง ศิษย์เก่า อสช ลำปาง เลขประจำตัว 798 ผมเป็นศิษย์เก่าที่รักและภูมิใจในโรงเรียนอัสสัมชัญลำปาง ผมเรียนที่นี่ถึงเก้าปี ตั้งแต่ ชั้น ป 2 จนถึง มศ 3 เป็นรุ่นก่อน พล อ สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ที่เพิ่งพ้นจากตำแหน่งผู้บัญชาการทหารสูงสุดสองสามรุ่น และ ก่อนอธิบดีกรมการปกครองปัจจุบัน ท่านอาทิตย์ บุญญะโสภัต สี่ห้ารุ่น อธิการโรงเรียนเราคนแรกเป็นชาวสเปน ท่านเป็นอยู่สองสามปี ส่วนคนที่สองนั้นเป็นชาวไทยเหมือนนักเรียน ชื่อ อำนวย ปิ่นรัตน์ แต่เรามักเรียกท่านตามศาสนนามว่าบราเดอร์ฟิลิป และ ณ บัดนี้ พระเจ้าได้รับท่านผู้นี้ไปอยู่ด้วยเสียแล้ว ... Read More »

ตั้งข้อหาฟอกเงิน “โอ๊ค” ขยี้หัวใจ “แม้ว” เสี่ยงสติแตก !!

560000010583601

เมืองไทย 360 องศา  อาจจะเรียกว่านับถอยหลังกันเลยก็ว่าได้สำหรับ “ลูกโอ๊ค”พานทองแท้ ชินวัตร ลูกชายคนเดียวของ ทักษิณ ชินวัตร ที่ล่าสุดเมื่อวันที่ 4 ตุลาคมที่ผ่านมา ขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการพิเศษฝ่ายสำนักงานคดีสอบสวน 3 ในฐานอัยการผู้ร่วมในการสอบสวนคดีกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ)ในคดีฟอกเงินและสมคบกันฟอกเงิน ธนาคารกรุงไทยปล่อยกู้บริษัท อาร์เคโปรเฟสชั่นแนล จำกัด(เครือริษัทกฤษดามหานคร)ธนาคารกรุงไทย ได้เปิดเผยว่าทางดีเอสไอได้ส่งหมายเรียกไปที่บ้านของ พานทองแท้ กับพวกรวม 4 คนตามที่อยู่ในทะเบียนราษฎร์เพื่อให้มารับทราบข้อกล่าวหาดังกล่าวในวันที่ 24 ตุลาคมนี้ โดยนอกจาก พานทองแท้แล้วยังมี นางกาญจนาภา หงษ์เหิน เลขานุการส่วนตัวของ คุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร มารดาของพานทองแท้ นายวันชัย หงษ์เหิน สามีของ นากาญจนาภา และ นางเกศินี จิปิภพ มารดาของ นางกาญจนาภา แม้ว่าตามขั้นตอนกฎหมายผู้ถูกกล่าวหาอาจใช้วิธีขอเลื่อนการมารับทราบข้อกล่าวหาได้อีกสัก 1-2 ครั้งไม่เกิน 3 ครั้ง แต่ก็ต้องมีเหตุผลที่รับฟังได้ ... Read More »

หลังตุลาฯเขย่า “โละตัวถ่วง” ก่อนสู่โหมดเลือกตั้งปี 61!?

560000010540401

เมืองไทย 360 องศา ก็เป็นที่ชัดเจนจากปากของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ประกาศข้ามทวีปจากสหรัฐอเมริกาให้ต่างประเทศและคนไทยได้รับรู้กันว่า จะกำหนดวันเลือกตั้งในปี 2561 ทุกอย่างเดินไปตามโรดแมปไม่มีการเลื่อนอย่างเด็ดขาด โดยขยายความว่า กระบวนการเลือกตั้งจะเริ่มขึ้นหลังจากกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญที่สำคัญ 4 ฉบับ ประกาศใช้ ให้นับเวลาจากนั้นไปอีก 150 วัน ซึ่งหากไม่มีอะไรผิดพลาด กำหนดวันเลือกตั้งก็จะมีการประกาศออกมาในปลายปีหน้า “ย้ำว่าปลายปี 2561 คือกำหนดวันเลือกตั้งว่าเป็นวันไหน” ไม่ใช่ยืนยันว่ามีการเลือกตั้งปี 61 อย่างที่เริ่มเข้าใจกัน  ดังนั้น การเลือกตั้งเป็นวันไหนก็ต้องขึ้นอยู่กับกฎหมายลูกที่จะออกมาด้วย และต้องเผื่อ “ลูกเล่น” ของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่อาจตีตกกฎหมายดังกล่าวทั้งหมด หรือสักฉบับสองฉบับหรือไม่ เพราะหากเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นจริง มันก็เสี่ยงต่อการยืดเวลาออกไป ซึ่งนั่นเท่ากับว่ามาจากสาเหตุ”ขาใหญ่” ส่งสัญญาณลงมา เหมือนกับก่อนหน้านี้ที่เคยมีกรณีที่สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.)โหวตคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับที่ร่างโดย บวรศักดิ์ อุวรรณโณ มาแล้ว ซึ่งตอนนั้นเขาถึงกับหลุดปากออกมาในภายหลังว่า “คสช.ต้องการอยู่ยาว” นั่นแหละ อย่างไรก็ดี มาถึงนาทีนี้มันเลยเรื่องตุกติกกันไปแล้ว หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ... Read More »

“ลุงตู่”จัดใหญ่โชว์พาวทุ่มลงทุนสหรัฐฯ-เชิญลูกสาวทรัมป์มาไทย !!

560000

เมืองไทย 360 องศา จะเรียกว่าเสียจังหวะไปนิดหนึ่ง หากไม่มีกรณีเหตุโศกนาฏกรรมคนร้ายกราดยิงในงานคอนเสิร์ตดนตรีคันทรี่ที่ลาสเวกัสที่ทำให้คนตายกว่า 50 ศพและบาดเจ็บอีกกว่า 3 ร้อยราย มากลบเสียก่อน เชื่อว่าการเดินทางเยือนสหรัฐอเมริกาเที่ยวนี้ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา “ผู้นำเผด็จการ”คนแรกที่มาจากการรัฐประหารได้ไปเยี่ยมในห้องทำงานรูปไข่ในทำเนียบขาวต้องเป็นเรื่องโจษจันกว่านี้แน่ รับรู้กันไปแล้วว่านี่คือการ”ฉีกกฎ”ธรรมเนียมของ”ขาใหญ่”ที่เรียกว่า”ฝ่ายประชาธิปไตย”โลกเสรีอย่างสหรัฐอเมริกาที่จะไม่ข้องแวะกับผู้นำเผด็จการประเภทนี้(ยกเว้นถ้าได้ประโยชน์คุ้มค่า) ที่ผ่านมาสหรัฐฯจะต้อนรับเฉพาะผู้นำที่มาจากการเลือกตั้งเท่านั้น (ไม่ว่าจะซื้อเสียง โกง ข่มขู่ฝ่ายตรงข้ามก็ไม่เป็นไร) ส่วนผู้นำเผด็จการประเภทอื่น เช่น ผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์ หรือผู้นำในตะวันออกกลางบางประเทศนั้นถือว่ายกเว้นมานานแล้ว เพราะมีผลประโยชน์ด้านพลังงาน ด้านค้าอาวุธ ที่เขายกเว้นมานานหลายสิบปีมาแล้ว สำหรับการเยือนสหรัฐอเมริกาของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติเที่ยวนี้อาจประจวบเหมาะกันหลายอย่าง ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะสถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลีที่บังเอิญว่าไทยอยู่ในจุดที่ตั้งทางยุทธศาสตร์สำคัญในภูมิภาคและเป็นเพื่อนเก่ากันมาช้านาน ประกอบกับจีนกำลังขยายอิทธิพลเข้ามาในย่านเอเซียแปซิฟิก และที่สำคัญสหรัฐฯได้ผลัดเปลี่ยนผู้นำใหม่มาเป็น”โดนัลด์ ทรัมป์” ที่ชูแนวทาง “อเมริกา เฟิร์ส”หรืออเมริกาต้องมาก่อน ทุกอย่างถึงได้ฉีกกฎออกไป ทุกอย่างจึงชัดเจนกันจะจะ หากพิจารณากันแบบรวบรัดตัดความโฟกัสการเยือนสหรัฐฯของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติเที่ยวนี้ถือว่า “จัดใหญ่”โชว์พาวเวอร์ให้เห็นได้ไม่น้อยเหมือนกัน เรียกว่าอาจเป็นครั้งแรกในรอบหลายสิบปี หรืออาจเป็นครั้งแรกสำหรับผู้นำไทยที่ไปเยือนสหรัฐฯ ที่หากสังเกตให้ดีจะเห็นว่าเราไปแบบ”นักลงทุน” ไป”สร้างงาน”ให้กับคนสหรัฐนับหมื่นคนเลยทีเดียว และขณะเดียวกันไทยยังได้ขอให้สหรัฐฯแก้ปัญหาข้อติดขัดทางการค้าและการลงทุนเพื่อให้มูลค่าการค้าระหว่างกันเพิ่มขึ้น จากคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หลังการหารือกับ โดนัลด์ ทรัมป์ ... Read More »

เผยผลวิจัย “อกหัก รักคุด” มีเฟซบุ๊กเป็นเพื่อน แนะ 10 สินค้า-บริการทำตลาดยังไงครองใจคนอกหัก

open_fb_new

“คนอกหัก” จัดเป็นกลุ่มผู้บริโภคที่น่าสนใจ และเป็นโอกาสของนักการตลาด เนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีจำนวนมาก มีกำลังซื้อและมีพฤติกรรมการใช้เฟซบุ๊กที่เพิ่มขึ้น จากสูตรการคำนวณหาค่าความน่าจะเป็นของคนอกหักในแต่ละวันของสำนักงานอ้างอิงทางประชากร (Population Reference Bureau) แห่งสหรัฐอเมริกา (2558: ออนไลน์) พบว่า หากคิดว่าอายุขัยโดยเฉลี่ยของคนประมาณ 50 ปี จำนวนครั้งที่อกหักในช่วงชีวิตของแต่ละคนเฉลี่ยประมาณ 3 ครั้ง จำนวนประชากรโลก 7.3 พันล้านคน ดังนั้นจะมีจำนวนคนที่อกหักในโลกถึง 1.2 แสนคนต่อวัน หรือหากแทนค่าในสูตรคำนวณ จำนวนประชากรของประเทศไทย คือ 65,729,098 คน (กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย, 2559: ออนไลน์) จะพบว่ามีคนไทยอกหักถึงประมาณ 10,805 คนต่อวัน หรือประมาณ 4 ล้านคนต่อปี  จึงเป็นที่มาของ ผลวิจัย “พฤติกรรมการใช้เฟซบุ๊กและพฤติกรรมการบริโภคสินค้าและบริการของคนอกหัก” จัดทำโดยนางสาว สุภาพร พัฒนะ นักศึกษาหลักสูตรนิเทศศาสตร์การตลาด มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย โดยมีอาจารย์ ดร.สุทธนิภา ศรีไสย์ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษางานวิจัย จากกลุ่มตัวอย่างที่เป็น คนอกหักเพศชายและเพศหญิง จำนวน 404 ... Read More »

โล่งสุดซอยแบบนี้ “ลุงตู่-ลุงป้อม”คว่ำกระดานยื้อเลือกตั้ง !?

560000010454701

เมืองไทย 360 องศา  เห็นผลโพลที่เพิ่งนำมาเปิดเผยล่าสุดเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาที่สรุปความเห็นของคนส่วนใหญ่เกินครึ่งที่ผลออกมาว่าอยากให้มีการเลือกตั้งเร็วๆ แต่ขณะเดียวกันเมื่อถามว่าหากให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไปอีกสักระยะจะยอมรับได้หรือเปล่า ผลก็ออกมาน่าชื่นใจรัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)คือกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ก็สนับสนุน โดยให้เหตุผลว่าอยากให้การปฏิรูปบ้านเมืองเสร็จเรียบร้อยก่อน ยังมีคำถามอื่นๆอีกหลายคำถาม แต่เชื่อว่าที่น่าสนใจก็มีหนึ่งหรือสองคำถามนี่แหละ ที่สังคมอยากรู้ ทั้งชาวบ้านและพวกนักการเมืองและพรรคการเมืองทั้งหลาย โดยพวกหลังนี่กำลังเร่งวัดเร่งคืนเพื่อให้เข้าสู่โหมดการเลือกตั้งโดยเร็ว แรงกดดันแบบนี้คาดว่าจะเริ่มแรงขึ้นกว่าเดิมเรื่อยๆ ซึ่งที่ผ่านมาทางฝ่ายรัฐบาล และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ยังอ้ำอึ้งตอบไม่เต็มคำว่าจะมีการเลือกตั้งเมื่อไหร่กันแน่ แม้จะย้ำอยู่หลายครั้งว่า”เป็นไปตามโรดแมป”แต่ก็ยังไม่ชัดอยู่ดี มีแต่ที่ผ่านมาจะพิจารณากันตามระยะเวลาหลังจากกฎหมายลูกสำคัญ 10 ฉบับมีผลบังคับใช้ว่าน่าจะมีการเลือกตั้งราวปลายปี 2561 หรืออย่างช้าสุดก็อาจเลื่อนไปถึงต้นปี 2562 ก็ได้ นั่นยังไม่ได้พูดถึงกรณีที่มีการตั้งใจยื้อซึ่งมีหลายวิธีหนึ่งใน”ลูกเล่น”ที่ว่าก็คือ”คว่ำกฎหมายลูก”ในสภานิติบัญญัติ(สนช.) ซึ่งในทางปฏิบัติก็ทำได้อีก เพราะสนช.พวกนี้มีที่มาจากไหนก็รู้กันอยู่ รวมไปถึงวิธีการ”หักดิบ”อื่นๆ แต่ปัญหาก็คือแล้วในความเป็นจริงมันจะทำได้หรือเปล่า เพราะต้องพิจารณาจากกระแสสังคมรอบข้างด้วย จะทำตามอำเภอใจไม่ได้เป็นอันขาด ยิ่งสถานการณ์ในเวลานี้มันเปลี่ยนไปจากเดิมมากแล้ว ความศรัทธามีไม่เท่าเดิม ทุกอย่างอาจพลิกผันในชั่วข้ามคืนก็ได้ ทำเป็นเล่นไป อย่างไรก็ดีหากพิจารณากันในสถานการณ์ปัจจุบันที่เปลี่ยนไปหลังจากคำพิพากษาจำคุก ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นเวลา 5 ปีโดยไม่รอลงอาญาดังที่ทราบกันดีอยู่แล้ว และเธอก็เลือกวิธีการหลบหนีออกนอกประเทศ ซึ่งตามกฎหมายแล้วแม้จะยังถกเถียงกันว่าจะต้องหนีอีกกี่ปี 10 ปี หรือต้องหนีไปตลอดชีวิต แต่นั่นเท่ากับว่าเธอได้จบชีวิตทางการเมืองอย่างสิ้นเชิงแล้ว ... Read More »

สารพัดคดีถูกส่งขึ้นศาล ชง “ชัชชาติ” ร่วมยุทธศาสตร์ฯ แตะมือโชว์เก๋า !?

560000010415101

เมืองไทย 360 องศา ต้องเรียกว่านาทีนี้ฝ่ายอำนาจรัฐหรือ”กลุ่มอำนาจใหม่” ภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ กุมสภาพทางการเมืองได้อย่างเบ็ดเสร็จ หลังจากที่ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตัดสินจำคุกเป็นเวลา 5 ปีโดยไม่รอลงอาญาจากความผิดปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบจากการขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ และเธอใช้วิธีหลบหนีไปสมทบกับพี่ชายคือ ทักษิณ ชินวัตร ที่ต่างประเทศแม้ว่าตามข่าวที่สื่อต่างประเทศรายงานว่า ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กำลังหาทางยื่นเรื่องเพื่อขอลี้ภัยทางการเมืองที่อังกฤษ รวมไปถึงข่าวคราวที่ว่า ได้เตรียมสถานที่เรียนให้กับลูกชายที่กรุงลอนดอนด้วยก็ตาม และไม่ว่าผลจะออกมาแบบไหน จะได้รับอนุญาตตามคำขอ หรือว่าจะปักหลักอยู่ที่ ดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือไม่ก็ตาม ในทางการเมืองของเธอในประเทศไทย ถือว่าจบสิ้นแล้ว ซึ่งก็คงหมายรวมถึง ทักษิณ ชินวัตร ด้วยขณะเดียวกัน อย่างที่รู้กันอยู่ก็คือ เมื่อเลือกที่จะหนีก็ต้องหนีไปตลอดชีวิต เพราะไม่ว่าจะมีอายุความหรือไม่ มันก็ต้องหนียาว ไม่ว่าจะเป็น 10 ปี หรือว่าตลอดไปมันก็เป็นเรื่องยาวไม่ใช่เล่น ดังนั้นก็ได้แต่หวังว่า เธอจะได้รับอนุญาตจากอังกฤษให้สามารถลี้ภัยทางการเมืองที่นั่นได้สมความตั้งใจ แม้ว่าสิ่งที่คุกคามเธอเวลานี้ก็คือ “คุก” ตามคำพิพากษาของศาลในคดีอาญาที่เกี่ยวข้องกับการทุจริต ... Read More »