Home » บทความ-ข่าว

บทความ-ข่าว

“ธรรมกาย”เริ่มสนุกลุ้นระทึกศึกชิงเจ้าอาวาส-สายไหนเข้าวิน !!

560000003115901

เมืองไทย 360 องศา : หากพิจารณากันตามความเป็นจริงในเวลานี้วัดพระธรรมกาย”ว่างเว้น”เจ้าอาวาส เนื่องจากเจ้าอาวาสคนเก่า คือ “ธัมมชโย”ต้องคดีฟอกเงินและรับของโจร และมีหมายจับอีกหลายคดีหลบหนีไร้ร่องรอยไปนานหลายเดือนแล้ว  Read More »

อุปสรรคในการขจัดการเลือกปฏิบัติต่อผู้หญิงในประเทศออสเตรเลีย

Obtacle-1200x630

ประเทศออสเตรเลียเป็นประเทศหนึ่งที่ถูกจัดว่าเป็นประเทศที่พัฒนาแล้ว รัฐบาลมีการออกนโยบายและกฎเกณฑ์ต่างๆ เพื่อขจัดการเลือกปฏิบัติต่อผู้หญิงเหมือนกับประเทศอื่นๆ ที่พัฒนาแล้ว ในรายงานของ The Global Gender Gap Report ซึ่งจัดทำโดย World Economic Forum พบว่าในปี 2014 ประเทศออสเตรเลียถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 24 ในเรื่องความเท่าเทียมกันทางเพศจากทั้งหมด 142 ประเทศ Read More »

RSU 5.0 นวัตกรรม ม.รังสิต บนความพยายามของการศึกษาไทย

p22-23-weekly-rsu-goto

ความเคลื่อนไหวของมหาวิทยาลัยรังสิตเมื่อช่วงต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา กับการเปิดเผยทิศทางและภาพรวมของแผนการที่กำลังดำเนินไปอย่างมีกรอบโครง ที่ถูกกำหนดเอาไว้ในอนาคต ภาพชัดที่ฉายขึ้นมานั้นดูจะอุดมไปด้วยความคาดหวังที่มุ่งจะสร้างนวัตกรรมทางการศึกษารูปแบบใหม่ โดยมีหมุดหมายเพื่อสร้างให้เกิดแรงขับเคลื่อนของมหาวิทยาลัยรังสิต ให้ก้าวไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคงท่ามกลางกระแสสังคมที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน Read More »

“กี้ร์” กับพวก “ชุดใหญ่” ไม่ต้องไฟกะพริบ “โทษจำคุก” ก็จบเกม!!

560000003069301

 เมืองไทย 360 องศา : หากบอกว่า “เหนือความคาดหมาย” หรือไม่ สำหรับ “พี่กี้ร์” อริสมันต์ พงษ์เรืองรอง กับพวกอีก 12 ที่เป็นอดีต ส.ส. และแกนนำคนเสื้อแดง นปช. ที่ถูกศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้นสั่งจำคุกคนละ 4 ปี โดยไม่รอลงอาญาจากคดีที่นำมวลชนบุกโรงแรมยอรัลคลิปบีช พัทยา Read More »

ไม่มีสัญญาณตอบรับสรรพากรยัน “จบแล้วนาย” วืดภาษีแม้ว 1.2 หมื่นล. !?

560000003020101

เมืองไทย 360 องศา               ” (1) กรมสรรพากร ต้องดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ ตามกฎหมายต่อไป ได้แก่ การประเมินภาษี “ก่อนสิ้นเดือนมีนาคมนี้”              (2) กระทรวงการคลัง ตั้งคณะกรรมการสอบสวน “ทุกขั้นตอน” เพื่อสร้างบรรทัดฐานที่ดีให้กับหน่วยงานราชการอื่นๆ ต่อไป และก็ (3) ปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการของศาล โดย “ผู้ถูกประเมินภาษี” ก็ยังมีสิทธิ์อุทธรณ์นะครับ ภายใน 30 วัน เป็นวิธีการปกตินะครับ แล้วก็ไปต่อสู้ในศาล สุดท้ายการที่จะเรียกเก็บภาษีได้หรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับศาลนะครับ ทุกอย่างต้องเกิดชัดเจนขึ้น รัฐบาลไม่สามารถจะช่วยใคร เข้าข้างใครได้ทั้งสิ้น เพราะเป็นเรื่องของของกระบวนการยุติธรรมนะครับ แต่เมื่อได้ข้อยุติ มาแล้ว ตัดสินออกมาแล้ว ทุกคนก็ต้องเชื่อถือ เชื่อมั่น เคารพการตัดสินของศาลนะครับ อย่าเอ๊ะอะโวยวายกันอีกนะครับ เพราะผมนำเข้าพิจารณาแล้ว ไม่งั้นศาลก็เสียหาย กระบวนการยุติธรรมเสียหายเข้าไปอีก อันนี้ก็ขอให้ใช้เหตุ ใช้ผล อย่าใช้ความรู้สึก ดูแลจากข้อกฎหมายด้วยนะครับ”              นั่นเป็นคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติกล่าวตอนหนึ่งในรายการ “ศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน” ... Read More »

ลือสะพัด “ท่าเรือน้ำลึกปากบารา” บิ๊ก คสช.เอาด้วยจ่ายผลประโยชน์กว่า 40%

560000003017201

จับตาท่าเรือน้ำลึกปากบารา ที่หลายรัฐบาลพยายามผลักดัน มาจนถึงยุครัฐบาล คสช.ยังคงเดินหน้าต่อ ด้าน “ประสาท มีแต้ม” ยัน “ท่าเรือน้ำลึกปากบารา” ส่อแววเจ๊งสูง เช่นเดียวกับท่าเรือ “3 แห่ง” ในภาคใต้ที่ผุดขึ้นมาด้วยวัตถุประสงค์เดียวกับ “ปากบารา” เจ๊งระนาว จนต้องแปรสภาพการใช้งาน วงในชี้ข้าราชการ ทหาร นักการเมือง และบิ๊ก คสช.ได้ผลประโยชน์ทั่วหน้าคาดจ่ายกันถึง 40% แค่ อดีต ส.ส.เพื่อไทย รับไป 120 ล้านบาทในการจัดม็อบหนุน ด้านนายกสมาคมรักษ์ทะเลไทย ชี้ชัดโครงการนี้เกิดไม่ง่าย เพราะมวลชนสตูลยันสงขลาตื่นตัว! Read More »

ลอบฆ่า ประยุทธ์-ประวิตร คิดได้ทำยาก แต่จ้องป่วนเอาแน่ !!

560000002973101

เมืองไทย 360 องศา : แน่นอนว่าจากการสนธิกำลังของเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายทั้ง ทหาร ตำรวจ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ฝ่ายปกครอง ในการเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย 9 จุด 7 จังหวัด ซึ่งเป็นเครือข่าย ของ “โกตี๋”หนือ วุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ แกนนำ นปช.สาย”ฮาร์ดคอร์”เมื่อวันที่ 19 มีนาคมที่ผ่านมาได้ของกลางเป็นอาวุธสงครามหลายรายการ เรียกว่า เป็น”คลังแสง”ย่อยๆได้เลยทีเดียว โดยจุดใหญ่ที่น่าสนใจก็น่าจะเป็นสามสี่จังหวัดหลักคือ ปทุมธานี บ้านของ “โกตี๋” นนทบุรี สมุทรปราการ และอยุธยา เพราะในพื้นที่แถบนี้ในยุคที่พรรคการเมืองของ ทักษิณ ชินวัตร เรืองอำนาจนั้นรับรู้กันว่าเป็นเมืองเอกของคนเสื้อแดงกันเลยทีเดียว Read More »

“อาทิตย์ อุไรรัตน์” : ตำนานที่มีชีวิตและความหวังครั้งใหม่

ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์

หากกล่าวถึงนักธุรกิจ-การเมืองไทยที่ดำเนินบทบาทโลดแล่นและอุดมด้วยสีสัน พร้อมด้วยเรื่องราวแห่งชีวิตที่มีทั้งมิติของความสำเร็จและบทเรียนบนความล้มเหลวให้ได้สืบค้นติดตาม “อาทิตย์ อุไรรัตน์” ถือได้ว่าเป็นอีกชื่อหนึ่งในทำเนียบนามของ “ตำนานที่ยังมีชีวิต” (Living Legend) ที่ต้องได้รับการเอ่ยถึงในลำดับต้นๆ อย่างไม่อาจปฏิเสธ Read More »

จาก รพ. พญาไท สู่ RSU International ย่างก้าวแห่งการพิสูจน์บทเรียน

p20-21-weekly-newhope-goto

แม้ว่าข่าวการเปิดตัว RSU International Hospital ในฐานะที่เป็น Smart Hospital และจังหวะก้าวครั้งใหม่ของอาทิตย์ อุไรรัตน์ จะได้รับการตอบสนองจากแวดวงธุรกิจและสื่อสารมวลชนด้วยท่วงทำนองที่เฉยชาและเงียบงันกว่าที่หลายฝ่ายคาดการณ์ไว้ หากแต่ข้อเท็จจริงที่ยากปฏิเสธจากกรณีที่ว่านี้ก็คือ ความเคลื่อนไหวนี้เป็นภาพสะท้อนความมั่นใจและวิสัยทัศน์ที่น่าจับตามองของอาทิตย์ อุไรรัตน์ ที่น่าสนใจอย่างยิ่ง Read More »

บล็อกธรรมกาย-ทลายอาวุธแดง-บี้แม้ว เกมบีบให้ยอมอ่อนข้อ !?

560000002924001

เมืองไทย 360 องศา  :  เชื่อว่าหลายคนคงไม่ให้น้ำหนักกับคำพูดของ เหวง โตจิราการ แกนนำ นปช. ที่ออกมาโบ้ยทันทีว่า “โกตี๋” หรือ วุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ เป็นแค่ “แดงเทียม” ไม่เคยติดต่อไม่เคยเกี่ยวข้อง และไม่เคยประชุมร่วมกัน เพราะ นปช. ไม่สนับสนุนความรุนแรง              “แกนนำ นปช. ไม่สนับสนุนความรุนแรง และควรแยกแยะด้วย เพราะว่านายโกตี๋ ไม่ใช่ นปช. เขาเคลื่อนไหวในแนวทางที่รุนแรง เขาอาจจะใส่แค่เสื้อแดง แต่โปรดอย่าเหมารวมว่าเป็นแกนนำ นปช.”              หลายคนคงขบขันกับคำพูดของ เหวง โตจิราการ หนึ่งในแกนนำ นปช. ที่ถึงกับกล้าปฏิเสธว่า “โกตี๋” ไม่ใช่คนเสื้อแดง หรือ “แดงเทียม” และ นปช. ไม่สนับสนุนความรุนแรง              แน่นอนว่าเป็นใครก็ย่อมปัดให้พ้นตัว หรือ “ถีบหัวส่ง” ทันที หลังจากเจ้าหน้าที่บุกเข้าตรวจค้นรังของ วุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ ในย่านปทุมธานี พบอาวุธสงครามและเครื่องกระสุนหลายรายการ ... Read More »

ความสัมพันธ์ระหว่างทรัมป์กับจีน และทรัมป์กับรัสเซีย

560000002916301

รัฐมนตรีต่างประเทศ เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน ของสหรัฐฯ (ซ้าย) เข้าพบหารือกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ที่มหาศาลาประชาชน กรุงปักกิ่ง ในวันอาทิตย์ (19 มี.ค.) คอลัมน์ “นอกหน้าต่าง” : ระหว่างการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง จนกระทั่งถึงเดือนแรกๆ ภายหลังจากเขาได้รับชัยชนะ โดนัลด์ ทรัมป์ ทำให้ใครต่อใครมองว่า เขากำลังจะปรับเปลี่ยนความสัมพันธ์ที่มีอยู่กับ 2 มหาอำนาจของโลกครั้งใหญ่ ด้วยการหันไปสนิทสนมญาติดีกับรัสเซีย และเผชิญหน้าเล่นงานจีน Read More »

ยิ่งสาวยิ่งเจอ ฟัน”ศิษย์ขาใหญ่”ธรรมกาย ฟอกเงิน-ปั่นหุ้น !?

560000002833401

เมืองไทย 360 องศา : จะเป็นการแนวทางใหม่ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ)กำลังเดินอยู่ในตอนนี้หรือเปล่าหลังจากก่อนหน้านี้ได้ลงทุนลงแรงไปกับการทุ่มกำลังปิดล้อมวัดพระธรรมกาย เพื่อตรวจค้นจับกุม “ธัมมชโย”อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายมานานกว่าสามสัปดาห์แต่ก็ไม่พบวี่แวว จนในที่สุดต้องถอนกำลังออกมา แม้ว่าตลอดเวลาสองสามสัปดาห์ดังกล่าวจะมีรายละเอียดและมีความคืบหน้าแบบชัดเจนให้เห็นหลายเรื่องก็ตาม เช่น ได้เห็นการถอดถอนสมณศักดิ์ของ ธัมมชโย และเบอร์สองของธรรมกาย คือ “ธัตตชีโว” Read More »

ฟัง! “อนุสรณ์” มุมมองต่อการปล่อยกู้สินเชื่อรายย่อย หมื่นล้าน-แก้ปัญหาหนี้นอกระบบ

ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ

ผศ.ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ และ คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต วิทยากรประจำรายการ “สนามข่าว 101″ จะมาพูดคุยกันทุกวันพฤหัสฯ เวลา 09.10-09.30 น. ดำเนินรายการโดย คุณปรเมษฐ์ ภู่โต Read More »