Home » บทความ-ข่าว

บทความ-ข่าว

ครม.สัญจร ชู “ประยุทธ์” ลูกอีสานของแท้ เบรกอารมณ์วันสุกดิบ!

560000008894101

เมืองไทย 360 องศา               หากนับเอาวันที่ 22 สิงหาคม ก็ต้องบอกว่าเป็นวันที่น่าสนใจที่มีบางเรื่องราวเกิดขึ้นในเวลาไล่เลี่ยกัน และแม้ว่าบางเรื่องจะไม่ได้เกี่ยวข้องกัน แต่มันก็สามารถมองให้เชื่อมโยงถึงกันได้ อย่างกรณีการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรในวันที่ 22 สิงหาคม หากพิจารณากันแบบละเอียดอีกมุมหนึ่งมันก็ซ่อนนัยทางการเมืองกันแบบตั้งใจเหมือนกัน               อีกทั้งบังเอิญว่า เป็นการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่ในพื้นที่ภาคอีสานที่จังหวัดนครราชสีมา หรือ “โคราชบ้านเอง” และบังเอิญอีกว่าเป็น “บ้านเกิด” ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ขณะเดียวกัน ถัดไปจากนั้นวันที่ 25 สิงหาคม ก็เป็นวันตัดสินคดีโครงการรับจำนำข้าว ในศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ที่มี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีเป็นจำเลย ต้องถือว่าเป็น “วันชี้ชะตา” ของเธอเช่นเดียวกัน              แน่นอนว่าเมื่อ “เดิมพันสูง” มันก็ต้องดิ้นรนกันสุดตัว อย่างที่รับรู้กันมาตลอดว่าทางฝ่าย “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” มีการเคลื่อนไหวกดดันกันทุกทาง ไม่ว่าจะเป็นการยื่นคำร้องคัดค้านอำนาจการพิจารณาของศาล การกดดันให้ศาลฎีกาฯ ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความอำนาจการพิจารณา แม้ว่าจะยกคำร้องทุกกรณี แต่ก็แสดงให้เห็นว่าเธอดำเนินการทุกช่องทาง              แต่ที่น่าจับตาก็คือ การเคลื่อนไหวด้านมวลชนที่พวกเธอย้ำว่าเป็นเพียงการเดินทางมาให้กำลังใจเท่านั้น อย่างไรก็ดี ไม่ว่าใครที่ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและรู้ทันก็ย่อมมองออกว่า นี่คือ ... Read More »

มาถึงจนได้ ประยุทธ์ “ขาลง” คนใกล้ชิดเป็นพิษ-ทำอะไรก็ผิด!?

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

เมืองไทย 360 องศา               จะเรียกว่าได้เวลาแล้วก็ได้ สำหรับทุกรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลไหน มาจากเลือกตั้ง หรือมาจากรัฐประหาร จะว่าไปแล้วสำหรับรัฐบาลคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังถือว่า “ลงช้า” ด้วยซ้ำไป เพราะกว่าจะมีอาการ “ขาลง” ที่ชัดเจน ก็ย่างเข้าสู่ปีที่ 4 หรือเกือบเข้าสู่ปีที่ 4 เข้าไปแล้ว ทั้งที่โดยรูปแบบแล้ว ก็คือ “รัฐบาลเผด็จการเบ็ดเสร็จ” มีช่องโหว่ให้ถูกโจมตี ถูกรังเกียจ ทั้งในและต่างประเทศอยู่ตลอดเวลา Read More »

25 ส.ค.ปริมาณมวลชนให้กำลังใจ “ปู” พิสูจน์ยุทธศาสตร์ คสช.!!

560000008760301

เมืองไทย 360 องศา                ยิ่งใกล้วันที่ 25 สิงหาคม เป็นวันที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองนัดตัดสินคดีที่ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ถูกฟ้องเป็นจำเลยฐานปล่อยปละละเลย ทำให้เกิดความเสียหายจากโครงการรับจำนำข้าว แน่นอนว่า ทั้งสองฝ่ายในเวลานี้ ทั้งจากฝ่ายของ ยิ่งลักษณ์ ที่เชื่อว่าต้องนอนไม่หลับ เพราะต้องลุ้นว่าผลจะออกมาแบบไหน บวกหรือลบกับตัวเอง เพราะงานนี้เมื่อเป็นคดีอาญา มันก็ย่อมเดิมพันถึงคุกตะราง ไม่ว่าใครก็ต้องเสียวกันทุกคน               ขณะเดียวกัน อีกด้านหนึ่งฝ่ายรัฐที่รับผิดชอบดูแลความสงบเรียบร้อยก็ต้องตื่นตัว เพื่อป้องกันเหตุวุ่นวาย ซึ่งไม่รู้ว่าจะเกิดจากฝ่ายไหน แต่มันก็เกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายบุคคลที่หนึ่งที่สองและที่สาม ที่แทรกเข้ามาเพื่อสร้างสถานการณ์ก็มีโอกาสเป็นไปได้หมด จนทำให้เวลานี้เมื่อยิ่งใกล้ถึงวันดีเดย์บรรยากาศก็ยิ่งเครียดขึ้นเรื่อยๆ              เมื่อเช็กปฏิกิริยาความเคลื่อนไหวของทั้งสองฝ่าย ก็ถือว่าเข้าขั้น “เต็มที่” เข้ามาทุกที เริ่มจากฝ่ายแรกคือ ฝ่ายของ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก่อน บรรดาคนใกล้ชิดเริ่มมีการปลุกระดมกันทางอ้อมมาแบบเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ แม้ว่าจะยังถูกควบคุมด้วยคำสั่งพิเศษอย่างเข้มงวด แต่ก็ยังอาศัยความอ่อนไหวของความรู้สึกมวลชน ที่พยายามจะแสดงให้เห็นว่า ยิ่งลักษณ์ ถูกรังแกอย่างไม่เป็นธรรมใช้จุดเด่นของ “ผู้หญิง” มาดรามาเรียกน้ำตา ซึ่งที่ผ่านมา แนวทางการเคลื่อนไหวที่ควบคู่กันมา ก็คือ “เงินกับมวลชน” ที่ตีคู่กันมาแบบแยกไม่ออก แม้ว่าจะออกมาให้เห็นในแบบ ... Read More »

17 สิงหาฯลุ้น สนช.รับกฎหมายสี่ชั่วโคตร-อีกดอกปราบโกง !!

560000008711001

เมืองไทย 360 องศา               หากนับตามตารางเวลาก็จะพบว่า วันที่ 17 สิงหาคม เป็นวันที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการขัดกันระหว่างประโยชน์ส่วนบุคคลกับประโยชน์ส่วนรวม พศ. หรือที่เรียกกันว่ากฎหมายเอาผิด 4 ชั่วโคตร หรือกฎหมาย 4 ชั่วโคตร อะไรประมาณนั้น หลังจากร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ที่ผ่านมา               สำหรับกฎหมายฉบับนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งความพยายามในการปราบปรามการทุจริตภายในชาติที่เกาะกินบ้านเมือง จนฝังลึกจนยากแก่การเยียวยาแล้ว แต่เมื่อมีความพยายามก็ต้องให้กำลังใจจะช่วยลุ้นให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) รับหลักการในวาระแรกให้ได้ก่อน              อย่างไรก็ดี แม้ว่ากฎหมายฉบับนี้จะไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะเคยมีการเสนอและผ่านสภาจนเป็นผลสำเร็จมาแล้วในยุคสมัยของรัฐบาล พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ หรือในยุคคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) ในปี 2550 แต่ปัญหาก็คือ ความ “ยาก” ของการผลักดันให้มันเกิดขึ้นเป็นผลสำเร็จ ซึ่งในยุคที่ผ่านมา กว่าจะดันให้ผ่านสภาไปได้ก็เลือดตาแทบกระเด็น แม้ว่าจะเป็นสภาในยุคเผด็จการก็ตาม แต่ก็ยังมีเสียงคัดค้านไม่ต้องการให้ผ่านสภา โดยอ้างว่าเข้มงวดมากเกินไป อาจทำให้คนเก่งๆ ไม่อยากเข้ามารับราชการ เพราะกฎหมายฉบับนี้เดิมมีการให้ฉายาว่า “กฎหมายเจ็ดชั่วโคตร” แต่ถึงอย่างในที่สุดกฎหมายที่เคยผ่านสภาในตอนนั้นก็ถูกศาลรัฐธรรมนูญชี้เมื่อปี 2551 ว่า การพิจารณาร่างกฎหมายมิชอบ ... Read More »

คอนเฟิร์ม “ประยุทธ์” เยือนมะกัน ตุลาฯ 3 ปีที่รอคอย !?

560000008663501

เมืองไทย 360 องศา              “จะมีการหารือกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ทั้งด้านการค้า การลงทุน ความมั่นคง การทหาร รวมถึงสถานการณ์ในภูมิภาคซึ่งถือเป็นเรื่องใหญ่ การเดินทางเยือนครั้งนี้จะได้ประโยชน์ทั้งความสัมพันธ์ การค้าการลงทุน เพราะขณะนี้ไทยมีการค้าที่เกินดุลกับสหรัฐฯ อยู่ จึงจะทำอย่างไรให้การค้าการลงทุนนี้อยู่ในตัวเลขที่สมเหตุสมผล โดยไทยอาจลงทุนกับสหรัฐฯ มากขึ้น”              “ยืนยันว่าสหรัฐอเมริกาไม่ได้กดดันไทยให้ปิดบริษัทของเกาหลีเหนืออย่างที่ปรากฏเป็นข่าว และนายเร็กซ์ เวย์น ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ ที่เดินทางเยือนไทยในสัปดาห์ที่ผ่านมาก็ไม่ได้พูดถึงเรื่องดังกล่าว แต่เป็นการหารือในภาพกว้างของท่าทีของสหรัฐฯ ต่อเกาหลีเหนือ โดยก่อนหน้านี้ในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน เราได้ถามว่าเป้าหมายของสหรัฐฯ ต่อเกาหลีเหนือเป็นอย่างไร ต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลงผู้นำในเกาหลีเหนือ หรือต้องการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน หรือต้องการเห็นการรวมตัวของเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ หรือต้องการเห็นเกาหลีเหนือเป็นแบบที่เคยเป็นก่อนที่สหรัฐฯ จะเปลี่ยนประธานาธิบดี โดยสหรัฐฯ ตอบว่าต้องการเห็นเกาหลีเหนือเป็นประเทศที่ปราศจากอาวุธนิวเคลียร์ จึงต้องการหาทางออกในเรื่องนี้ร่วมกัน”              คำพูดของ ดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ที่อธิบายถึงหัวข้อการเจรจาระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาคสามสงบแห่งชาติ กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ระหว่างที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะเดินทางไปเยือนสหรัฐอเมริกาในเดือนตุลาคมนี้              แน่นอนว่าหากโฟกัสกันที่กำหนดการเยือนในเดือนตุลาคม ที่รัฐมนตรีว่าการการกระทรวงการต่างประเทศนำมาขยายความในหัวข้อการเจรจาที่คาดว่าจะมีขึ้นกับทั้งสองฝ่ายระหว่างการเดินทางไปเยือน ... Read More »

ท้องถิ่นจัดงบเชลียร์ “ปู” 3 ปี รัฐบาล-คสช. ล้มเหลว !!

560000008618301

เมืองไทย 360 องศา              ท้องถิ่นในที่นี้ หมายถึงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ที่ก่อนหน้านี้ นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน เปิดเผยว่า มีองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นหลายแห่ง ใช้งบประมาณขนมวลชนมาให้กำลังใจ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่กำลังถูกดำเนินคดีในศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ฐานปล่อยปละละเลยทำให้เกิดความเสียหายจากโครงการรับจำนำข้าว              แม้ว่าผู้ว่าการสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน จะไม่ได้ระบุว่าเป็นพื้นที่ใดบ้าง แต่ใช้คำว่า “หลายแห่ง” ที่ใช้งบผิดประเภทดังกล่าว และได้แจ้งเตือนไปแล้วและเตรียมที่จะเรียกเงินคืน รวมทั้งดำเนินคดีอาญาต่อไปด้วย              ขณะเดียวกัน ทาง พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ก็ย้ำว่า ได้ออกคำสั่งให้มีการสอบสวนหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวแล้ว              หากพิจารณากันแบบผิวเผินเหมือนกับว่าไม่ค่อยมีอะไร อีกไม่นานเรื่องก็เงียบไป แต่ขณะเดียวกัน อีกด้านหนึ่งก็ต้องบอกว่าไม่ใช่เรื่องเล็ก และยังเป็นการสะท้อนความจริงที่รัฐบาล และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ จะปล่อยให้ผ่านไปไม่ได้เป็นอันขาด เพราะหากมีการพิสูจน์ออกมาเรื่องดังกล่าวเป็นความจริง นั่นก็เท่ากับว่า กว่า 3 ปี ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีความล้มเหลว ไม่อาจสร้างความปรองดอง และลดความข้ดแย้งในบ้านเมืองตามที่พวกเขาอ้างเหตุมาตั้งแต่แรกแล้วว่า “เข้ามาเพื่อป้องกันไม่ให้ความขัดแย้งในบ้านเมืองขยายวงออกไป” ความหมายคือ ... Read More »

โซอี้ สคาร์ฟ ผ้าพันคอแบรนด์ดัง จากออนไลน์สู่ออฟไลน์ ส่งออก 8 ประเทศทั่วโลก

10082560162832_Success_SarnrangsitOnline_Photo-Head

ใครที่ชื่นชอบผ้าพันคอคงปฏิเสธไม่ได้ว่าไม่รู้จัก “โซอี้ สคาร์ฟ” (Zoe Scarf) ผ้าพันคอแบรนด์ดังติด Top 5 ของประเทศไทย ซึ่งเป็นที่รู้จักในโลกโซเชียลอย่างกว้างขวาง จนสามารถขึ้นห้างดังของเมืองไทย และส่งออกจำหน่ายถึง 8 ประเทศทั่วโลก แล้วอะไรคือแรงบันดาลใจที่ทำให้เธอผู้นี้ประสบความสำเร็จใน “ธุรกิจออนไลน์” เภสัชกรหญิงโสภา พิมพ์สิริพานิชย์ หรือ “โซอี้” อดีตเภสัชกรสาวสวย ที่สร้างแบรนด์ผ้าพันคอจากทุนเริ่มต้น 3 หมื่นบาท จนกระทั่งสามารถสร้างกำไรหลักล้านด้วยระยะเวลาเพียง 3 ปี ด้วยการใช้เวลา 1 ชั่วโมงต่อวันเท่านั้นในการสร้างธุรกิจนี้ โซอี้ จบการศึกษาปริญญาตรี คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เธอเลือกเรียนทางด้านเภสัชศาสตร์ เพราะอยากช่วยแบ่งเบาภาระที่บ้านซึ่งทำธุรกิจขายยาและขายโชห่วย โดยมีเป้าหมายคืออยากช่วยเหลือคนและสานต่องานที่บ้าน แต่ด้วยความขยันบวกกับความตั้งใจในระหว่างเรียน ทำงานไปด้วยเรียนไปด้วย ทั้งเล่นละคร ร้านอาหารญี่ปุ่น เปิดท้ายขายของ เป็นผู้จัดการร้านอาหาร ทำธุรกิจเครือข่าย MLM (Multi Level Marketing) ซึ่งเหล่านี้กลายเป็นใบเบิกทางในการเลือกที่ทำงาน เพราะมีประสบการณ์มากมาย เมื่อเรียนจบเธอจึงได้งานเป็นคนแรกของรุ่น สมัครงาน 8 ... Read More »

“ประยุทธ์” สัญจรอีสานมีความหมาย-คสช.เครียดเข้มไม่ให้ขยับ!!

560000008498401

เมืองไทย 360 องศา               จะเป็นเพราะต่างฝ่ายต่างต้องการเอาตัวรอด ในที่นี้ย่อมหมายถึงทั้งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และ รัฐบาล ที่กุมอำนาจรัฐอยู่ในเวลานี้ กับอีกฝ่าย คือ ครอบครัว ทักษิณ ชินวัตร และเครือข่ายของพวกเขาที่ตอนนี้จำเป็นต้องดิ้นเอาตัวรอดให้ได้  Read More »

เชื่อมั่นรัฐบาล “ลุงตู่” สาละวันเตี้ยลง-ปากท้องเรื่องใหญ่ยืนพื้น !!

560000008450401

เมืองไทย 360 องศา               อาจเป็นเพราะเป็นช่วงระยะสุดท้ายของรัฐบาลคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่นาทีนี้กำลังเดินผ่านเวลา 3 ปี กำลังเข้าสู่ปีที่สี่ ถือเป็นระยะสุดท้ายก่อนที่จะเข้าสู่การเลือกตั้งเปลี่ยนผ่านไปสู่รัฐบาลใหม่ แม้ว่าหลายคนยังเชื่อว่าการเลือกตั้งน่าจะเลื่อนออกไปก็ตาม แต่ถ้าพิจารณาจากบรรยากาศในเวลานี้ ซึ่งอาจจะกำหนดเส้นทางในอนาคตก็ต้องบอกว่า “ไม่น่าจะเลื่อนการเลือกตั้ง” ออกไป หากจะเลื่อน หรือ “ยื้อ” ก็ทำได้เพียงแค่อยู่ในกรอบของโรดแมป นั่นคือ ปลายปี 61 หรืออย่างช้าสุดก็ไม่เกินต้นปี 2562               ประเภทที่เลื่อนการเลือกตั้งแบบไม่มีกำหนด หรือใช้อำนาจพิเศษแบบเข้มงวดห้ามชุมนุมห้ามเคลื่อนไหวก็คงห้ามได้ แต่เชื่อเถอะคนที่ออกคำสั่งนั่นแหละจะอยู่ไม่ได้ ตัวอย่างเคยมีให้เห็นบ่อยไป เชื่อว่า ผู้ที่ใช้อำนาจในปัจจุบันก็คงสรุปบทเรียนกันอยู่แล้ว              อย่างไรก็ดี เงื่อนไขหลักๆ มีอยู่ไม่กี่ตัวเท่านั้นที่ทำให้รัฐบาลมีความมั่นคง คือ ฝีมือในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจปากท้อง สินค้าเกษตรมีราคาดี และอย่าโกงให้เห็น รวมไปถึงเล่นพรรคเล่นพวก แล้วถามว่ารัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทำเรื่องดังกล่าวเข้าเป้าหรือไม่ คำตอบก็ต้องบอกว่า “ยังทำไม่ได้ตามที่คาดหวังเอาไว้”              แน่นอนว่า ปัญหาอาจมาจากปัจจัยภายนอกที่ควบคุมยาก ทั้งตลาดต่างประเทศ ประเทศคู่ค้าเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นจึงไม่มีเงินซื้อสินค้า ทำให้การส่งออกของไทยที่ต้องพึ่งตาการส่งออกถึงกว่าร้อยละ 70 มีปัญหา ... Read More »

กฎหมายใหม่จัดเต็มอีกดอกนักการเมืองขี้โกง-พรรคอ๊วกซ้ำ !!

560000008348501

เมืองไทย 360 องศา                ต้องเรียกว่าจัดหนักจัดเต็มกับพวกนักการเมืองและพรรคการเมืองกันอีกรอบแบบว่าอ๊วกกันไปเลย ล่าสุดหลายคนออกมาร้องโวยวายกับการที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.)มีการปรับเปลี่ยนหลักการในร่างพรบ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง สส.เกี่ยวกับเบอร์ผู้สมัครจากเดิมที่เป็นแบบเขตเดียวเบอร์เดียว ปรับเปลี่ยนเป็นให้ผู้สมัครแต่ละเขตจับสลากเบอร์ของตัวเองตามลำดับการสมัครไม่จำเป็นต้องมีเบอร์หมายเลขพรรคเหมือนกัน               อีกทั้งยังมีการปรับเปลี่ยนให้มีการนับคะแนนเสียงเลือกตั้งในแต่ละหน่วยเลือกตั้ง แทนที่จะเป็นแบบเดิมที่ให้ขนหีบบัตรจากทุกเขตเลือกตั้งมาเทกองรวมกันแล้วมานับคะแนนที่เขตเลือกตั้ง ที่เสี่ยงต่อการทุจริตในช่วงขนย้ายบัตรเลือกตั้ง              แน่นอนว่าเมื่อเป็นแบบนี้บรรดานักการเมืองก็ต้องโวยวายโดยเฉพาะพวกที่เคยชินกับระบบเดิมที่คิดว่าตัวเองได้เปรียบ หรือไม่ก็เคยโกงได้มาก่อน              นรชิต สิงหเสนี โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ( กรธ.) แถลงชี้แจงเกี่ยวกับหลักการนับคะแนนในหน่วยเลือกตั้ง ยืนยันว่า มีการพิจารณาแล้ว เห็นข้อดีที่จะทำให้ทราบผลการเลือกตั้งโดยเร็ว ไม่ต้องเคลื่อนย้ายหีบบัตร ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการทุจริต ส่วนการกำหนดให้แต่ละเขตมีเบอร์ต่างกันตามลำดับการสมัครผู้แทน ซึ่งที่พรรคเพื่อไทยทักท้วงว่าเป็นระบบที่ไม่สนับสนุนระบบพรรคการเมือง นายนรชิต ก็ยืนยันหลักการเนื่องมาจากระบบการกาบัตรเบอร์เดียวทั้งผู้สมัครและพรรคการเมือง และเป็นเรื่องความเท่าเทียมกันไม่ให้มีความได้เปรียบเสียเปรียบ              ส่วนกรณีผู้ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้งโดยไม่มีเหตุผลสมควร ให้ตัดสิทธิ์ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. สมาชิกสภาท้องถิ่น รวมถึงกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ส.ว. ผู้ดำรงตำแหน่งใดๆ ทางการเมือง หรือองค์กรอิสระเป็นเวลา 2 ปี และหากเป็นบุคคลที่อยู่ในตำแหน่งเหล่านี้อยู่แล้ว ก็ให้พ้นจากตำแหน่งทันที นายนรชิต ชี้แจงด้วย โดยยืนยันว่า ไม่เกี่ยวกับการไม่ไปใช้สิทธิเลือกกำหนดผู้ใหญ่บ้าน เพราะไม่เกี่ยวกับร่างกฎหมายฉบับนี้ ตามที่มีสื่อบางฉบับเข้าใจผิดไป              ทั้งสามเรื่องดังกล่าวคือ การปรับเปลี่ยนเบอร์ของผู้สมัครไม่ตรงกับเบอร์ของพรรค การนับคะแนนเสียงในแต่ละหน่วยเลือกตั้ง รวมไปถึงการกำหนดให้การเลือกตั้งเป็นหน้าที่หากประชาชนคนใดนอนหลับทับสิทธิ์ไม่ไปใช้สิทธิ์โดยไม่มีเหตุอันควรก็จะถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง2ปี สมัครสส. สมัครในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นก็ไม่ได้หรือถ้าดำรงตำแหน่งผู้แล้วก็ให้พ้นจากเก้าอี้ทันที แบบนี้แหละสมควรแล้วยิ่งพวก”บ้าประชาธิปไตย”ที่ทุกอย่างต้องมาจากการเลือกตั้งมันก็ต้องให้เข้มข้นจัดเต็มหนักๆแบบนี้แหละ              เรื่องเบอร์ผู้สมัครต่างกับเบอร์ของพรรคการเมืองก็เหมือนกันเดิมที่เหมือนกัน ทำให้ได้เปรียบเสียเปรียบกันโดยเฉพาะผู้สมัครแบบเขตที่ใครได้เบอร์เลขตัวเดียว ... Read More »

ฟัง! “อนุสรณ์” : วิเคราะห์มุมมองต่อ พ.ร.บ.การจัดซื้อจัดจ้างฯ (บังคับใช้ 23 ส.ค.)

ผศ.ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ

ผศ.ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ อดีตกรรมการนโยบายและกำกับการบริหารหนี้สาธารณะ กระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ในรายการ “สนามข่าว 101″ ออกอากาศวันพฤหัสบดีที่ 3 สิงหาคม 2560 ดำเนินรายการโดยคุณพัฒน์พงศ์ สำเนียงเสนาะ Read More »

“วัชรพล” กับภารกิจคับใจ อุทธรณ์หรือไม่คดี 7 ตุลาฯ

วัชรพล

เมืองไทย 360 องศา              มีเวลา 30 วัน ให้ “บิ๊กกุ้ย” พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในการพิจารณา และไตร่ตรอง ว่า จะอุทธรณ์คำพิพากษาหรือไม่              หลังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีคำพิพากษายกฟ้อง กรณีที่ ป.ป.ช. เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง สมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตรองนายกรัฐมนตรี พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล สลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย หน้ารัฐสภา เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2551 โดยมิชอบ              การอุทธรณ์ครั้งนี้ ไม่ใช่เรื่องแค่ว่า เป็นการใช้สิทธิทางกฎหมายเพียงอย่างเดียว แต่เป็นการพิสูจน์ข้อครหาต่างๆ ที่ทุกคนมีต่อตัว “บิ๊กกุ้ย” อีกครั้ง เพราะเสียงคนนินทาเหล่านี้ อื้ออึงมาตั้งแต่วันลาออกจากตำแหน่ง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ของ พล.อ.ประวิตร ... Read More »

จากเด็กซิ่วมาเป็น GDE คนแรกของประเทศไทย

03082560113646_Success_001

จากเด็กต่างจังหวัดคนหนึ่งที่ผู้ปกครองและคนในหมู่บ้านมีความเชื่อว่า การที่ลูกหลานได้เข้าเรียนมหาวิทยาลัยรัฐบาลนั้น คือ ความสำเร็จ เขาจึงเลือกเอ็นทรานซ์เข้ามหาวิทยาลัยของรัฐตามเพื่อนๆ พอเข้ามาเรียนก็หลงแสงสีและเตลิดเปิดเปิงไปไกลมาก จึงทำให้เขารู้ว่าเขาไม่ได้เรียนในสิ่งที่ตนเองชอบ อาจเป็นเพราะโชคชะตาหรือฟ้าลิขิตนำพาให้เขาได้มีโอกาสมางานลอยกระทงหลงวันที่มหาวิทยาลัยรังสิต และพบกับความรักครั้งแรกที่นี่ หลังจากนั้นเขาก็ได้รู้จักวิทยาลัยเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ซึ่งมีอยู่ 2 อย่างที่ทำให้ตัดสินใจเปลี่ยนเส้นทางชีวิตมาเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยรังสิต คือ 1.หลักสูตรที่ตอบโจทย์ และ 2.เทคโนโลยีที่ทันสมัยในการเรียนการสอน ซึ่งเหตุการณ์ในวันนั้นคุณพ่อ-คุณแม่ของเขาไม่มีความมั่นใจเลยว่า ลูกของพวกเขาจะกลับมาเป็นคนที่ประสบความสำเร็จได้ นายจิรวัฒน์ กรัณย์วิทยาการ (ตี๋) ศิษย์เก่าสาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ วิทยาลัยเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยรังสิต คือบุคคลที่เรากำลังพูดถึง จากเด็กซิ่วมาเป็น Google Developer Expert – Firebase / Mobile App Development Team Lead บริษัท Ascend Groupคนแรกของประเทศไทย และคนที่สองของเอเชีย พูดถึงตนเองในมุมที่ใครหลายคนไม่เคยรู้ เราต้องเป็นน้ำครึ่งแก้ว ชีวิตตลอดระยะเวลา 4 ปี ในมหาวิทยาลัยรังสิต ตี๋ต้องพิสูจน์ตัวเองเปลี่ยนความกดดันมาเป็นแรงบันดาลใจและต้องทำให้ได้ ดังนั้น ... Read More »

“ธัมมี่” ดำดินหนีไปยุโรปพบกันครึ่งทาง-ลดแรงเขย่ารัฐบาล !?

560000008220101

เมืองไทย 360 องศา               “ดีเอสไอได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการติดตามอย่างต่อเนื่อง ทั้งในและต่างประเทศ โดยการข่าวพบข้อมูลว่าพระธัมมชโยได้ใช้ช่องทางธรรมชาติหลบหนีออกจากประเทศไทยไปอยู่ในประเทศแถบยุโรป ซึ่งมีลูกศิษย์พาหลบหนีออกจากประเทศ แต่ไม่ทราบว่าเป็นพื้นที่ใด และดีเอสไอกำลังตรวจสอบความชัดเจนอยู่ ขณะเดียวกัน ข้อมูลของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองก็ไม่พบว่าพระธัมมชโยเดินทางออกนอกประเทศ”              “เจ้าหน้าที่ยังได้ตรวจสอบเส้นทางการเงินตั้งแต่ปี 2552 – 2556 ที่ออกจากสหกรณ์ ว่า มีการถ่ายโอนเงินไปที่ไหนบัญชีใครหรือไม่ รวมถึงไปซื้อทรัพย์สินอื่นๆ อย่างไรบ้าง ส่วนมีความเป็นไปได้ที่จะส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนเหมือนกรณีเณรคำหรือไม่นั้น คงต้องรอความชัดเจนว่า พระธัมมชโยอยู่ที่ประเทศใด ก็อาจจะประสานอัยการสูงสุด เพื่อขอตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนต่อไป”              “นอกจากนี้ ยังมีคดีทุจริตอีก 15 คดี อยู่ระหว่างดำเนินการเพราะเกี่ยวข้องกับมูลนิธิอื่นๆ ด้วย อย่างไรก็ดี การบริหารงานภายในวัดพระธรรมกายยังมีกรรมการ 4 ฝ่าย ช่วยกันดูแลอยู่ ประกอบด้วย สำนักงานพระพุทธศาสนา (พศ.) ดีเอสไอพระวัดพระธรรมกาย และ เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีตามปกติ”              ก็น่าจะตามนั้น ตามที่ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้เปิดเผยออกมาให้ได้รับรู้กันล่าสุดแล้วว่า “ธัมมชโย” เผ่นไปเรียบร้อยแล้ว แม้ว่าในคำพูดดังกล่าวจะบอกเป็นนัยและความเป็นไปได้ว่า “หนีไปแล้ว” และหนีไปยุโรป ... Read More »

ศาลยกคำร้องซ้ำ-สัญญาณลบ “ยิ่งลักษณ์” ย่ำรอย “พี่แม้ว” !?

560000008176801

เมืองไทย 360 องศา               ยังเป็นเรื่องราวต่อเนื่องกันอีกระยะ ก่อนที่จะถึงขั้น “พีก” สุดในวันที่ 25 สิงหาคม สำหรับ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ถูกฟ้องเป็นจำเลยในศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จากโครงการรับจำนำข้าว ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ปล่อยปละละเลยจนทำให้เกิดความเสียหายที่มีการประเมินมูลค่าประมาณกว่า 5 แสนล้านบาท โดยศาลฎีกาฯนัดอ่านคำพิพากษาในวันที่ 25 สิงหาคมดังกล่าว  Read More »