Home » ข่าว » บทความ-ข่าว

บทความ-ข่าว

“ป้อม” เสื่อมทรุด “ประยุทธ์” สบช่องตามกระแสบีบลดบทบาท!?

560000013035801

เมืองไทย 360 องศา  ออกตัวไว้ก่อนว่าเสี่ยงเหมือนกันที่มองแบบนี้ เพราะจะกลายเป็นว่านี่คือการ “เสี้ยม” ให้พี่น้องบูรพาพยัคฆ์ที่บอกว่าคบหากันมานานหลายสิบปีแตกคอกัน แต่เมื่อพิจารณาจากภาพที่เห็นมันช่วยไม่ได้ที่จะต้องมองเห็นภาพแบบนั้น หากบอกว่าสภาพที่เป็นอยู่ของ “พี่ใหญ่” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ มันมีผลต่อเนื่องจากอดีตสะสมมาจนถึงปัจจุบัน ยิ่งในยุคที่กระแสโซเชียลมีเดียเป็นพลับขับดันทุกอย่างจึงกระพือแบบไฟลามทุ่ง ในยุคที่ชาวบ้านทุกคนเป็นสื่อ สามารถวิจารณ์และสื่อสารถึงกันอย่างรวดเร็ว คำถามก็คือสภาพ “สีเทา” ที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มันเกิดขึ้นเอง หรือว่าเป็นเพราะมีสาเหตุจากบทบาทและความเคลื่อนไหวของเขาที่เกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง เกิดขึ้นเพราะมี “เครือข่าย” คนใกล้ชิด ที่ถูกมองว่าโยงใยไปทุกวงการ ทั้งราชการและภาคธุรกิจ ตัวอย่างกรณีล่าสุดที่ตามรายงานข่าวก่อนหน้านี้กรณีระบุถึง “แหวนแม่-นาฬิกาเพื่อน” โดยเฉพาะที่มีรายงานออกมาก่อนว่าเพื่อนนักธุรกิจให้นาฬิกามายืมใส่ มองให้ละเอียดมันก็เกิดคำถามกับชาวบ้านแล้วว่า “เพื่อนนักธุรกิจคนนั้นมันเป็นใครกัน(วะ)” ทำให้สังคมอยากรู้จักไปอีก เพราะการให้(ยืม)นาฬิการาคาแพงนับล้านบาทมันก็ต้องสนิทสนมกันมาก แล้วยังต้องถามต่อกันอีกว่าทำธุรกิจอะไรทำไมถึงได้สนิทสนมกับ “ขาใหญ่” ในรัฐบาลแบบนี้ นี่ว่ากันเฉพาะเรื่องปลายทางแค่ “แหวน-นาฬิกาหรู” เท่านั้น เพียงแค่นี้สำหรับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เวลานี้แทบจะไม่กล้าออกไปไหนแล้ว เพราะต้องเจอกับสื่อที่ต้องซักกันอย่างละเอียด และเชื่อหรือไม่ว่ากรณีทรัพย์สินดังกล่าวที่มีมูลค่ามากเกินกว่า 2 แสนบาทที่ต้องชี้แจงต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และเชื่อหรือไม่ว่ากรณีที่ต้องชี้แจงทรัพย์สินที่ว่านี้ยังจะส่งผลกระทบต่อความน่าเชื่อถือของตัวองค์กรอีกด้วย ... Read More »

“ประยุทธ์” ลุยพื้นที่เก็บแต้มถี่ยิบนาทีทองก่อนปลดล็อกปีใหม่!

560000012994701

เมืองไทย 360 องศา ต้องถือว่าในช่วงเวลานี้สำหรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เป็นช่วง “ชีพจรลงเท้า” เพราะต้องเดินทางออกต่างจังหวัดถี่ยิบเป็นพิเศษ ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 27-28 พฤศจิกายน ก็ล่องใต้ไปประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรที่จังหวัดสงขลา-ปัตตานีมาแล้ว หลังจากนั้น เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม เขาก็ล่องใต้อีกรอบ คราวนี้ลงไปเยี่ยมเยียนพี่น้องประชาชนที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดตรัง พร้อมๆ กับมีกำหนดการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง คือ ที่จังหวัดสุโขทัย วันที่ 25-26 ธันวาคมนี้ ล่าสุดในวันที่ 13 ธันวาคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็จะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมประชาชนและตรวจราชการที่จังหวัดกาฬสินธุ์ แน่นอนว่าการลงพื้นที่ของนายกรัฐมนตรีและคณะผู้บริหารระดับสูงในรัฐบาลย่อมเป็นผลดีกับประเทศและประชาชน เพราะได้สัมผัสกับปัญหาและได้ฟังความเห็นจากชาวบ้านซึ่งเป็นเรื่องที่ดีและอยากให้เป็นแบบนี้มากขึ้น ขณะเดียวกัน มันก็ช่วยไม่ได้ที่จะต้องถูกมองว่า นี่คือการ “หาเสียง” แฝงเข้ามาประกอบกันไปด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งนาทีนี้เป็นที่รู้กันทั่วแล้วว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องการ “ไปต่อ” นั่นคือ จะกลับมาเป็นนยกรฐมนตรีอีกรอบหลังเลือกตั้งตามกติกาของรัฐธรรมนูญใหม่ ซึ่งหลายคนฟันธงออกมาแบบนี้ และที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ ก็ไม่ปฏิเสธออกมาเลย ในทางตรงกันข้ามยังมีความเคลื่อนไหวให้เห็นในทางที่สอดรับกับข้อสันนิษฐานดังกล่าวอยู่ตลอดเวลา ... Read More »

แหวนแม่-นาฬิกาเพื่อน เหตุผลฮาท้ายปีกระชากเรตติ้ง “ป้อม”!!

560000012949001

เมืองไทย 360 องศาก็ได้แต่หวังว่าคงไม่ใช่เรื่องจริงเป็นเพียงการพูดเล่นๆ ไปเรื่อย สำหรับเหตุผลในหนังสือชี้แจงทรัพย์สินส่วนตัวเพิ่มเติมของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ยื่นไปถึงคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ที่ตามข่าวบอกว่าจะส่งไปถึงในวันอังคารที่ 12 ธันวาคมตามข่าวก่อนหน้านี้ ทรัพย์สินส่วนตัวที่ว่านั้นคือ นาฬิกาหรูยี่ห้อริชาร์มิลล์ และ แหวนเพชร ที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ สวมใส่ระหว่างการถ่ายรูปหมู่คณะรัฐมนตรีในรัฐบาลชุด “ประยุทธ์ 5” ที่ทำเนียบรัฐบาลเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม ที่ผ่านมา จนเกิดข้อสงสัยตามมาและแม้ว่า พล.อ.ประวิตร จะพยายามชี้แจงแล้วว่าเป็นทรัพย์สินที่เคยมีอยู่เดิม เคยสวมใส่มาแล้ว อย่างไรก็ดี ก็ยังมีเสียงวิจารณ์ตามมามากขึ้น เนื่องจากเป็นทรัพย์สินที่ไม่ได้แจ้งบัญชีทรัพย์สินไว้กับ ป.ป.ช. อย่างไรก็ดี ล่าสุด ก็มีข่าวรายงานมาอีกว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ได้เตรียมชี้แจงบัญชีทรัพย์สินดังกล่าวต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติในวันที่ 12 ธันวาคม โดยมีคอลัมน์หมัดเหล็กในไทยรัฐออนไลน์ ได้นำข้อมูลมาเขียนในทำนองแหวนเพชรดังกล่าวเป็นแหวนของแม่ที่ตกทอดมาจากพ่อและแม่ให้ยืมมาใส่ในวันพิเศษ ส่วนนาฬิกาหรูนั้นก็ว่าเป็น “ของเพื่อนนักธุรกิจ” คนหนึ่งให้ยืมมาใส่สรุปก็คือหากอ้างอิงตามรายงานข่าวที่ว่า ... Read More »

“เอกกษัตริย์ใต้รัฐธรรมนูญไทย” โดย : ศ.ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์

anek

บทความจากเพจ เอนก เหล่าธรรมทัศน์ AnekLaothamatas .. “เอกกษัตริย์ใต้รัฐธรรมนูญไทย” .. (11 ธันวาคม 2560) คุณวิมลพรรณ ปีตธวัชชัย ได้กรุณาให้ผมเขียนแง่คิดวิชาการสะท้อนหนังสือ ”แห่งชีวิต” ของเธอ คือ “เอกกษัตริย์ใต้รัฐธรรมนูญ” ซึ่ง ผมจะขอสนองคำเชิญของเธอดังนี้: สิ่งที่แน่ชัด สถาบันพระมหากษัตริย์ที่เราเห็นทุกวันนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ร 9 มิได้เป็นมรดกโดยตรงที่สืบมาจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิ์ อันพระมหากษัตริย์องค์สุดท้ายแห่งระบอบเก่านั้น ก็คือ ร 7 หรือ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งก็ทรงเป็นปฐมกษัตริย์แห่งระบอบประชาธิปไตยด้วย แต่เพียงสองปี ก็ทรงพลันลาออกจากราชสมบัติ ด้วยทรงขัดแย้งอย่างหนักกับคณะราษฎร ส่วน ร 8 หรือ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล คือ พระมหากษัตริย์องค์ที่สองในระบอบใหม่นี้ แต่ทรงพระเยาว์ต้องมีผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ซึ่งล้วนแต่งตั้งโดยคณะราษฎรหรือโดยรัฐบาล และสวรรคตก่อนที่จะทรงบรมราชาภิเษก พระเจ้าอยู่หัว ร 9 นั้น ทรงเป็นเพียงพระองค์ที่สามในระบอบที่เกิดหลัง 24 มิถุนายน 2475 แน่นอน การเรียกพระองค์ท่านว่า”เอกกษัตริย์ใต้รัฐธรรมนูญ” ... Read More »

จม.ไม่ผิดซอง คิว”นายหัวชวน”ย้ำทุกข์คนไทยเขย่า 3 ปี”ประยุทธ์” !!

560000012918001

เมืองไทย 360 องศา ถือว่าน่าจับตาเป็นอย่างยิ่งที่จู่ๆ “นายหัวชวน” ชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ อดีตนายกรัฐมนตรีได้ส่งจดหมายเปิดผนึกถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติผ่านทาง วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เนื้อหาในจดหมายดังกล่าวประเด็นสำคัญก็คือเป็นการชี้ให้เห็นตัวเลขรายได้ครัวเรือนของชาวบ้านลดลงในรอบ 3 ปี ที่รัฐบาลคณะรักษาความสงบแห่งชาติของ พล.อ.ประยุทธ์ เข้ามายึดอำนาจและบริหารประเทศความหมายให้ชัดก็คือตั้งแต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และคณะคสช.เข้ามาบริหาร 3 กว่ามานี้ชาวบ้านทั่วประเทศมีแต่”จนลง”และ”มีรายได้ลดลง”เนื้อหาในจดหมายได้อ้างอิงตัวเลขจากสำนักงานสถิติแห่งชาติที่แม้ว่าตัวเลขโดยรวมของรายได้ต่อครัวเรือนทั่วประเทศในรอบ 3 ปีคือตั้งแต่ปี 2558 จะเพิ่มขึ้นจาก 25194 บาท เป็น 26195 บาท แต่เมื่อดูในรายละเอียดแล้วพบว่าในพื้นที่ภาคเหนือและภาคใต้มีรายได้ต่อครัวเรือนลดลงต่อเดือน จากปัญหาราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคใต้สามจังหวัดที่รายได้ลดลงคือ ระนอง ตรัง และยะลา“ช่วง 3 ปีที่ผ่านมารายได้ของประชาชนลดลงอย่างน่าตกใจ จึงเห็นว่าที่ รองนายกฯสมคิด(จาตุศรีพิทักษ์)ประกาศว่าจะไม่มีคนจนแล้ว แต่จริงๆช่วงที่ท่านบริหารเกือบ 4 ปีรายได้ของประชาชนลดลง ซึ่งคิดว่าผู้ใหญ่คงไม่เห็น เพราะคงไม่มีเวลามานั่งดูรายละเอียด แต่พวกเรา ... Read More »

เปิดใจ อ.ยักษ์ – วิวัฒน์ ศัลยกำธร รมช.เกษตรแห่งความหวังหรือแค่ “ไม้ประดับ”

วิวัฒน์ ศัลยกำธร

ผู้จัดการสุดสัปดาห์ - ท่ามกลางปัญหานานัปการของภาคการเกษตร ราคาข้าว ราคายางพารา หนี้สินเกษตรกร จวบจนวิกฤตน้ำท่วมน้ำแล้ง ซึ่งขมวดปมอยู่ในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์แทบทั้งสิ้น การหวนกลับรังเก่าของ “อ.ยักษ์ – วิวัฒน์ ศัลยกำธร” หลังตัดสินใจยื่นหนังสือลาออกตั้งแต่ 20 ปีก่อน ผันตัวไปเคลื่อนภาคประชาชน โดยนำวิถีเกษตรทฤษฎีใหม่สู่ชุมชนตั้ง “ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติ” กระทั่ง ประสบความสำเร็จเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวาง ด้วยการตัดสินใจรับตำแหน่ง “รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์” ใน“ครม.ประยุทธ์ 5” กำลังถูกจับตามองจากทุกองคาพยพที่เกี่ยวข้องเป็นอย่างมากทั้งนี้ เนื่องเพราะ อ.ยักษ์ ปฏิเสธเทียบเชิญจากหลายต่อหลายรัฐบาลการตกลงปลงใจเข้ารับตำแหน่งใน “ครม.ประยุทธ์ 5” มีนัยยะสำคัญหรือไม่ การกลับมาของผู้ก่อตั้ง “มหาวิทยาลัยคอกหมู” จะช่วยคลี่คลายปัญหาและพัฒนาภาคการเกษตรไปในทิศทาง ใด หรือเป็นแค่ “รัฐมนตรีไม้ประดับ” ของรัฐบาลทหาร ติดตามได้ในสัมภาษณ์พิเศษฉบับนี้ทำไม่ถึงตัดสินใจเข้ารับตำแหน่ง ใครเป็นผู้ทาบทามและให้เหตุผลว่าอย่างไรท่านเลขานายกฯ (พลเอกวิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี) พูดว่า “ท่านนายกฯ (พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.) เรียนให้ร่วม ครม.” ผมก็เรียนถามว่าท่านว่าให้ไปทำอะไร? ท่านก็พูดโดยสรุปว่า “มาทำเรื่องที่ถนัด สืบสานงานพระองค์ท่าน และให้มาดูเป็นช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ” ถามว่ามีใครต้องร่วมงานบ้าง ท่านพูดถึงว่าการ ท่านกฤษฎา บุญราช ... Read More »

“ประยุทธ์” แก้ตัวใหม่ล่องใต้อีกรอบ-จัดเต็มไม่ยอมให้พลาด !!

560000012830101

เมืองไทย 360 องศา ตามกำหนดการที่เปิดเผยออกมา ทำให้ทราบว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ พร้อมคณะ มีกำหนดการลงตรวจเยี่ยมพี่น้องประชาชนที่จังหวัดตรังในวันที่ 8 ธันวาคมนี้ แน่นอนว่า ไม่ต้องอธิบายกันมากก็รู้กันดีว่าเวลานี้ทางภาคใต้กำลังประสบกับอุทกภัยอย่างหนักต่อเนื่องมานานหลายเดือนแล้ว และในพื้นที่จังหวัดตรัง ก็เป็นหนึ่งในพื้นที่ประสบภัยหนักหนาสาหัสมาก่อนในช่วงแรกๆ แม้ว่าจะเริ่มคลี่คลายลงไปบ้าง แต่ก็ยังถือว่าสาหัสอยู่ ดังนั้น การที่ผู้นำ หรือผู้บริหารระดับสูงในรัฐบาลลงไปเยี่ยมเยียนบรรเทาทุกข์ของชาวบ้านย่อมเป็นเรื่องที่ดีและน่าชื่นชม ขณะเดียวกัน สำหรับพื้นที่จังหวัดภาคใต้ย่อมเป็นพื้นที่พิเศษสำหรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ว่าได้ โดยเฉพาะหากอ้างอิงจากผลสำรวจก็จะทราบดีว่าพื้นที่ภาคใต้ถือว่าเป็นพื้นที่ “ฐานเสียง” สำคัญของเขา นั่นคือ ที่ผ่านมากว่า 3 ปีนับตั้งแต่มีคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้ามาพี่น้องชาวใต้นี่แหละที่ถือว่ายังสนับสนุนอย่างเหนียวแน่นเป็นกอบเป็นกำมาตลอด อย่างไรก็ดี แม้ว่าที่ผ่านมาความนิยมจะลดลงไปบ้าง ด้วยเหตุผลมาจากภาวะเศรษฐกิจไม่ดีมาอย่างต่อเนื่อง ปัญหาราคาสินค้าเกษตรตัวหลัก เช่น ยางพารา และ ปาล์มน้ำมัน ต่างราคาตกต่ำแบบติดดินมานานนับปี สิ่งเหล่านี้คือสาเหตุที่ทำให้ความศรัทธาต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และรัฐบาลของเขาตกลงอย่างฮวบฮาบ แต่สิ่งที่เรียกว่า “พลาด” อย่างยิ่งสำหรับ ... Read More »

“พี่ใหญ่” จุดอ่อนที่ “ลุงตู่” ต้องรักษา-ไม่กำจัด!?

560000012785201

เมืองไทย 360 องศา  มีเรื่องราวให้ถูกถล่มตำหนิติเตียนกันเป็นรายวันไปแล้วสำหรับ “พี่ใหญ่” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ล่าสุด ก็มีการหยิบเอาเรื่อง “ปกปิดทรัพย์สิน” มาขยายผลจากการที่ปรากฏจากการถ่ายภาพหมู่คณะรัฐมนตรีที่หน้าตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันจันทร์ที่ 4 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยมีการโฟกัสไปที่ “แหวนเพชร” และ “นาฬิกาหรู” ในแบบที่เรียกว่าคาดไม่ถึง แน่นอนว่าเรื่องดังกล่าวกลายเป็นประเด็นที่ชวนติดตามไม่น้อยว่าจะจบลงอย่างไร จะค่อยๆ หายเงียบไปตามสายลมอีกหรือไม่ เพราะจากภาพถ่ายที่ว่ามีการระบุว่า ทั้ง นาฬิกา และแหวนเพชรบนข้อมือและนิ้วอันอวบอูมของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ถือว่าเป็นทรัพย์สินที่มีราคาและต้องแจ้งบัญชีทรัพย์สินต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ทั้งก่อนและหลังจากพ้นตำแหน่งไปแล้ว 1 ปีตามกฎหมาย ซึ่งก็ต้องว่ากันไป เพราะเรื่องแบบนี้มีคนคอยติดตามแบบชนิดที่เรียกว่า “จับผิด” กันทุกเม็ดอยู่แล้ว และทาง ป.ป.ช.ก็ยังขึงขังบอกว่าจะตรวจสอบเรื่องนี้กันแล้ว อย่างไรก็ดี สิ่งที่น่าพิจารณากันนอกเหนือไปกว่านั้นก็คือ นับจากนี้ไป “พี่ใหญ่” คนนี้ได้กลายเป็น “จุดอ่อน” ของรัฐบาล และคณะรักษาความสงบแห่งชาติแบบเต็มขั้นแล้ว กลายเป็นว่า “ทำอะไรก็ผิด” แบบขยับตัวไปไหนก็ลำบากแต่ขณะเดียวกัน เขาก็จะอยู่ใน “สถานะที่พิลึก” นั่นคือ ... Read More »

“ประยุทธ์” ลุ้นตัวโก่ง-โค้งสุดท้ายไม่เวิร์กม้วนเสื่อ !?

560000012739401

เมืองไทย 360 องศา เริ่มประชุมคณะรัฐมนตรี “ประยุทธ์ 5” กันนัดแรกเมื่อวันจันทร์ที่ 4 ธันวาคม และมีการแบ่งงานกันไปเรียบร้อยแล้ว หากสังเกตให้ดีเที่ยวนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ จะ “เข้ม” เป็นพิเศษ พิจารณาจากหนังสือสั่งการกับบรรดารัฐมนตรีทั้งเก่าและใหม่ มีความยาว 3 หน้ากระดาษเอสี่ โดยหนึ่งในนั้นมีการกำชับกันแบบเคร่งเครียดด้วยว่า “หากข้าราชการคนไหนเกียร์ว่างก็ให้ย้ายทันที”หากพิจารณาจากสถานการณ์ความเป็นจริงมันก็พอเข้าใจได้ไม่ยาก ว่า มันเคร่งเครียดจริงๆ เพราะถ้านับตามระยะเวลาที่เหลืออยู่เพียงแค่ปีเศษ หรือแค่ตัวเลขกลมๆ ก็แค่ 1 ปีเท่านั้น ซึ่งด้วยเวลาที่เหลือสั้นๆ แบบนี้และมองเห็นว่าถึงอย่างไรก็เลี่ยงเลือกตั้งไม่พ้น แม้ว่าในทางทฤษฎีจะสามารถยื้อเวลาให้ได้นานที่สุดก็ตาม ขณะเดียวกัน ด้วยเวลาอันจำกัดแบบนี้แหละ มันก็มักเจอ “เกียร์ว่าง” ของพวกข้าราชการตัวแสบ ที่รอ “นายเก่า” จากฝ่ายการเมืองที่เคยอุ้มชูกันมากลับมาอีกรอบ ดังนั้น การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกคำสั่งแบบเปิดไฟเขียวให้แบบนี้มองอีกมุมหนึ่งมันก็เหมือนกับการอ่านเกมขาด หรือไม่ก็เห็นความเคลื่อนไหวดังกล่าวมาแล้ว และเริ่มมีผลต่อผลงานของรัฐบาลในช่วงที่ผ่านมา และมีแนวโน้มไปถึงอนาคตที่เวลาเหลืออยู่อันจำกัด  นอกเหนือจากนี้ ... Read More »

“อาปู” ยังเตลิดลี้ภัยไม่ได้ “หลานโอ๊ค” เซ็งเลิกยุ่งการเมือง !?

560000012706601

เมืองไทย 360 องศา  ถือว่ามีความชัดเจนขึ้นมาอีกระดับ เมื่อล่าสุด วันที่ 4 ธันวาคม ดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ยืนยันว่า จากการตรวจสอบไม่พบว่าทางการอังกฤษอนุญาตให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นักโทษหนีคดีถือหนังสือเดินทางของประเทศอังกฤษตามที่เป็นข่าวปรากฏออกมาในช่วงสองสามวันนี้ “ทางการกระทรวงการต่างประเทศ ยังไม่มีข้อมูลดังกล่าว ทราบเพียงจากข่าวที่มีการนำเสนอ และสถานทูตอังกฤษประจำประเทศไทย ก็ยังไม่ได้รายงานเรื่องดังกล่าวมายังทางการไทย ผมจึงไม่อยากเดาหรือคาดการณ์อะไรทั้งสิ้น เพราะขณะนี้เป็นเพียงการพูดกัน แต่ไม่มีข้อมูลใดๆ เราได้ยินข่าวนี้มาเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา จากนั้นก็ได้ตรวจสอบ แต่ข่าวไม่มีมูล”“การให้พาสปอร์ตต้องเป็นคนของประเทศนั้นถึงจะได้ แต่ก็มีบางประเทศที่ขายพาสปอร์ต เช่น ให้คนไปลงทุนตามที่มีการกำหนดไว้เป็นเงื่อนไข ซึ่งมีหลายประเทศสามารถไปตรวจสอบได้ และมีข้อมูลในอินเทอร์เน็ตทั่วไป ซึ่งอังกฤษไม่มีนโยบายเช่นนี้”คำพูดดังกล่าวของ ดอน ปรมัตถ์วินัย ยังปนด้วยคำ “เหน็บแนม” ในเรื่องที่ว่าอังกฤษไม่มีนโยบายในเรื่อง “การขายพาสปอร์ต” ออกมาอย่างเจ็บแสบอีกด้วย โดยชี้ให้เห็นว่ามีบางประเทศที่ทำแบบนี้ เหมือนกับกระทบชิ่งให้เห็นกลายๆ ว่า “มีบางคน” ใช้วิธีการ “ซื้อพาสปอร์ต” ด้วยวิธิการที่ว่า ซึ่งที่ผ่านมาก็เคยรับรู้ว่าประเทศนิการากัว และประเทศมอนเตเนโกร ... Read More »

มุก “โกตี๋” ชักแป้ก-ยื้อปลดล็อกพรรคการเมืองพลิกรัดคอ คสช.!

560000012662001

เมืองไทย 360 องศา  อาจจะเป็นครั้งแรกก็ได้ที่ทางฝ่ายตำรวจและฝ่ายความมั่นคงจับกุมอาวุธสงครามล็อตใหญ่ซุกซ่อนในทุ่งนาที่จังหวัดฉะเชิงเทราเมื่อสัปดาห์ก่อน และมีการขยายผลเชื่อมโยงไปยัง วุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ แกนนำคนเสื้อแดงที่กำลังหลบหนีคดี โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่าอาวุธสงครามดังกล่าวเตรียมนำไปใช้ก่อเหตุสร้างสถานการณ์ในช่วงปลายปี ต่อมา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมออกมากล่าวทำนองว่าในทางการข่าวได้พบความเคลื่อนไหวที่จะก่อเหตุตลอดเวลา โดยเฉพาะการจับกุมอาวุธสงครามในเครือข่าย “โกตี๋” และย้ำว่าหากสถานการณ์ยังไม่สงบจะมีผลต่อการพิจารณา “ปลดล็อก” พรรคการเมือง หรือการยกเลิกคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เพื่อเปิดทางให้พรรคการเมืองได้เปิดประชุมและทำกิจกรรมทางการเมืองได้ ซึ่งก็ได้ผลทันใจเพราะทำให้บรรดาพรรคการเมืองต่างๆ ออกมาโจมตีรัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติอย่างรุนแรง กล่าวหาว่าพยายามสร้างสถานการณ์ขึ้นมาเพื่อเลื่อนการปลดล็อกดังกล่าว รวมไปถึงระบุว่าเป็นเจตนาเพื่อเลื่อนการเลือกตั้งออกไปด้วย น่าสังเกตก็คือ เป็นอีกครั้งที่พรรคการเมืองใหญ่ออกมา “สามัคคีบาทา” รุมถล่มเข้าใจรัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พุ่งเป้าหมายไปที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ “พี่ใหญ่” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ที่ควบคุมดูแลด้านความมั่นคงอย่างเบ็ดเสร็จมาอย่างต่อเนื่องกว่า 3 ปี โดยเฉพาะคราวนี้บรรดาแกนนำพรรคเพื่อไทย และพรรคประชาธิปัตย์ต่างออกมารุมยำ “บิ๊ก คสช.” กันแบบหนักหน่วงรุนแรง ถึงขนาดที่ว่านี่คือความพยายามรักษาอำนาจพร้อมกับเตือนในทำนองว่า “จะไม่มีแผ่นดินอยู่” โดยยกตัวอย่างอดีตผู้นำเผด็จการอย่าง จอมพลประภาส จารุเสถียร ว่ามีจุดจบอย่างไร อย่างไรก็ดี ... Read More »

“แม้ว-ปู”แบนติดดินคณิตศาสตร์ เพื่อไทยจับมือปชป.เกิดแน่ !?

560000012579101

เมืองไทย 360 องศา ใครจะนึกว่าแนวทางหรือแนวความคิดที่สองพรรคการเมืองอย่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคประชาธิปัตย์ที่เคยเป็นอริคู่แค้นกันทางการเมืองมานานนับสิบปี แต่มาวันนี้เริ่มมีท่าทีเป็นตรงกันข้าม แบะท่าจับมือกันทางการเมืองในลักษณะที่เรียกว่า”แสวงหาจุดร่วมสงวนจุดต่าง”เอาไว้ชั่วคราว หากพิจารณาจากท่าทีของระดับแกนนำสำคัญของทั้งสองพรรค ไม่ว่าจะเป็น จาตุรนต์ ฉายแสง จากพรรคเพื่อไทย และ นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ จากพรรคประชาธิปัตย์ ที่กล่าวระหว่างร่วมเวทีสัมมนาปรองดองแบบคสช.เมื่อไรจะเจออุโมงค์ ของสมาคมนักข่าวฯ เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยทั้งคู่ได้กล่าวถึงตัวเลขทางคณิตศาสตร์หลังการเลือกตั้งในทำนองว่า หากต้องการสกัดกั้น”นายกฯคนนอก”ให้ได้ผลก็ต้องมีจำนวน สส.ในสภาผู้แทนฯจำนวน 376 คน ซึ่งก็ต้องพึ่งจำนวน สส.จากสองพรรคการเมืองใหญ่ แน่นอนว่า”นายกฯคนนอก”ที่ว่าไม่ต้องเอ่ยชื่อก็ต้องรู้กันว่าเป็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่เวลานี้แม้ว่าจะไม่ได้เปิดเผยท่าทีชัดเจนว่าต้องการกลับมาเป็นนายกฯอีกรอบ แต่ที่ผ่านมาเขาก็ไม่เคยปฏิเสธ อีกทั้งรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันก็เปิดช่องเอาไว้ให้แล้วขณะเดียวกันในส่วนของบรรดาแกนนำของพรรคการเมืองทั้งสองพรรครายอื่นๆต่างก็ไม่ได้ปฏิเสธแบบ”ปิดประตูตาย”ว่าแนวทางการจับมือกันระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคประชาธิปัตย์จะเกิดขึ้นไม่ได้ ซึ่งแกนนำหลายคนที่ว่านั้นต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นเรื่องของ”อนาคต”และเป็นเพียงการพูดเรื่องตัวเลขทางคณิตศาสตร์เท่านั้น หรือไม่ก็กล่าวว่าเป็นการพูดในเชิงความเห็นส่วนต้ว ไม่ใช่ความเห็นของพรรค อะไรประมาณนี้ เพราะคนที่พูดก็ถือว่าเป็นระดับที่ใช้การได้ ไม่ว่าจะเป็น คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย หรือ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นต้น อย่างไรก็ดีเรื่องการจับมือเป็นพันธมิตรกันทางการเมืองอาจจะเร็วเกินไปที่จะพูดถึงกันในตอนนี้ เพราะยังมีเวลาอีกยาวพอสมควร อีกทั้งสถานการณ์ในวันข้าหน้าอาจจะพลิกผันไปอีกแบบหนึ่งก็ได้ แต่อย่างน้อยก็ได้เห็นท่าทีใหม่ที่คิดว่าไม่น่าจะเป็นไปได้ แต่ก็เกิดขึ้นให้เห็นแล้ว อย่างไรก็ดีหากพิจารณากันจากสภาพความเป็นจริงทางการเมืองทั้งจากปัจจุบันและต่อเนื่องไปจนถึงอนาคตอันใกล้แล้ว มันก็เหมือนกับเป็น”สถานการณ์บังคับ”ให้ทั้งสองพรรคดังกล่าวต้องจับมือเป็นพันธมิตรกันทางการเมือง เพื่อให้อยู่รอดทั้งในระยะสั้นและระยะยาว หากไล่เรียงกันทีละพรรคเริ่มจากพรรคเพื่อไทยก่อน ... Read More »

“ประยุทธ์” หมดมนต์ขลัง ล่องใต้ “ไม่ปัง” มวลชนเริ่มชิ่ง!

560000012527501

เมืองไทย 360 องศา  จะเรียกว่าพลาดหรือว่าสำคัญตัวเองผิดหรือเปล่าก็ไม่รู้สำหรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่แสดงท่าที “กราดเกรี้ยว” กับชาวบ้านที่มาร้องเรียนปัญหาในการประกอบอาชีพ เพราะภาพที่ปรากฏหลังจากนั้นมันล้วนแต่สร้างภาพลบให้เกิดขึ้นตามมาทันที และยิ่งในยุคของโลกออนไลน์ ที่มีความรวดเร็วและการบันทึกภาพเป็นหลักฐานสามารถเผยแพร่ซ้ำๆ ต่อเนื่องกันเป็นร้อยๆ ครั้ง มันก็ยิ่งสร้างความกระทบหนักกว่าเดิมแม้ว่าในเวลาต่อมาจะมีการลดท่าทีพร้อมกับการขอโทษอธิบายเหตุผลตามมา แต่มันก็คงไม่เหมือนเดิม อีกทั้งยังเป็นการสะท้อนให้เห็นว่าการ “ขอโทษ” ในแบบซ้ำๆ มันก็เริ่มทอนน้ำหนักในตัวมันเองลงไปเรื่อยๆ และเริ่มตั้งคำถามมากขึ้นว่าทำไมตอนที่พูดทำไม่ไม่คิด เป็นการชี้วัดวุฒิภาวะของผู้นำว่ามีมากน้อยแค่ไหน ภาพของอารมณ์ที่กราดเกรี้ยวใส่ พี่น้องชาวประมงจังหวัดปัตตานีที่เชื่อว่าต้องใช้ความพยายามอย่างหนักจนสามารถฝ่าแนวป้องกันของบรรดาเจ้าหน้าที่กันหลายชั้นจนเข้ามาถึงตัว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพื่อร้องเรียนปัญหา ระหว่างที่ลงพื้นที่เพื่อพบปะกับชาวบ้านแม้ว่านาทีนั้นยังไม่อาจสรุปได้ว่าถูกหรือผิด ควรหรือไม่ควรกับคำพูดและน้ำเสียงระหว่างการพูดร้องเรียนในวันนั้น แต่ที่สรุปได้ทันทีก็คือ พล.อ.ประยุทธ์ พลาดที่แสดงท่าทีแบบนั้นออกไป เพราะภาพที่ปรากฏออกไปหลังจากนั้นมันดูไม่งาม ไม่มีภาพบวกเกิดขึ้นเลย ในเวลาไล่เลี่ยกันก็เกิดการปะทะและจับกุมตัว 16 แกนนำกลุ่มต่อต้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา หลังจากเดินขบวนไปยื่นหนังสือคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินดังกล่าวต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ระหว่างที่เดินทางมาประชมคณะรัฐมนตรีสัญจรที่จังหวัดสงขลา และต่อมามีการจับกุมและดำเนินคดีต่อแกนนำ และล่าสุดยังประกาศเขตกระทบความมั่นคงภายในราชอาณาจักรในพื้นที่อำเภอแม่ลาน จังหวัดปัตตานี และอีก 4 อำเภอในจังหวัดสงขลา ... Read More »

“บิ๊กทหาร-ตำรวจ” สับเละระบบ “ธำรงวินัย” เอาผิดคนทำ “น้องเมย” ตายเป็นคดีอาญา !

560000012470602

บิ๊กทหาร-ตำรวจ ดาหน้ายัน อดีตโรงเรียนนายร้อยไม่มีระบบ “ธำรงวินัย” คัดค้านการใช้ความรุนแรง และระบบพี่ลงโทษน้อง เหตุเด็กไม่มีวุฒิภาวะเพียงพอ ด้าน “พลเรือเอกบรรณวิทย์” เผย แม้แต่การฝึกหน่วยซีลยังไม่เคยมีคนตาย พร้อมระบุ กรณีน้องเมยเป็นคดีอาญา ส่วนผู้บังคับกองพันนักเรียนมีความผิดทางวินัย ด้าน “พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์” ชี้ต้องให้ตำรวจชันสูตรพลิกศพ และแจ้งให้ญาติทราบก่อน นับเป็นประเด็นที่ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของกองทัพอย่างมาก สำหรับการเสียชีวิตของ ‘น้องเมย’ นตท.ภคพงศ์ ตัญกาญจน์ นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 ซึ่งถูกพุ่งเป้าไปที่การใช้ความรุนแรงเกินกว่าเหตุในการ “ซ่อม” หรือที่เรียกเป็นภาษาทหารว่า “ธำรงวินัย” กระทั่งเป็นสาเหตุให้น้องเมยเสียชีวิต กรณีดังกล่าวมิใช่แค่ก่อให้เกิดเสียงวิจารณ์อย่างกว้างขวางเท่านั้น แต่ยังนำไปสู่การรวบรวมรายชื่อของประชาชนหลายหมื่นราย โดยเว็บไซต์ change.org เพื่อเรียกร้องให้กองทัพยกเลิกระบบธำรงวินัยมิใช่แค่ประชาชนทั่วไปเท่านั้นที่ไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรงในการลงโทษนักเรียนเตรียมทหาร นายตำรวจและนายทหารระดับสูงจำนวนไม่น้อยก็ออกมาคัดค้านระบบ “ธำรงวินัย” ด้วยเช่นกัน อีกทั้งยังยืนยันว่าในอดีตโรงเรียนเตรียมทหารไม่เคยมีการลงโทษด้วยระบบดังกล่าวมาก่อน พลเรือเอกบรรณวิทย์ เก่งเรียน อดีตรองปลัดกระทรวงกลาโหม นักเรียนเตรียมทหารรุ่น 7 บอกว่า การธำรงวินัย ซึ่งเป็นระบบที่ให้นักเรียนเตรียมทหารรุ่นพี่ปกครองและสามารถลงโทษรุ่นน้องด้วยความรุนแรงนั้นเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมและไม่ได้ช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้แก่นักเรียนเตรียมทหารแต่อย่างใด เนื่องจากนักเรียนเตรียมทหารมีอายุเพียง 14-17 ปี เทียบเท่ากับเด็กมัธยมปลายเท่านั้น ... Read More »

โรงไฟฟ้าปะทุ ยาง-ปาล์มดิ่งทำ “ประยุทธ์” ล่องใต้ไม่ราบรื่น !!

560000012483301

เมืองไทย 360 องศา  การเดินทางลงมาพื้นที่จังหวัดภาคใต้เพื่อประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่หรือคณะรัฐมนตรีสัญจรที่จังหวัดสงขลาระหว่างวันที่ 27-28 พฤศจิกายน โดยก่อนหน้านั้นวันที่ 27 พฤศจิกายน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ พร้อมคณะได้ลงพื้นที่ที่จังหวัดปัตตนานีเพื่อพบปะชาวบ้านและติดตามความก้าวหน้าของโครงการ “สามเหลี่ยม มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน”และติดตามปัญหาความเดือดร้อน รวมทั้งรับฟังปัญหาต่างๆ อย่างไรก็ดีเพียงแค่วันแรกก็มีเรื่องที่ทำให้เขาต้องอารมณ์เสีย เมื่อต้องเจอกับสารพัดปัญหาของชาวใต้ที่กำลังรุมเร้าในเวลานี้แน่นอนว่าเหตุการณ์ในวันนั้นมีรายละเอียดที่ได้ปรากฏตามสื่อไปแล้ว แต่ก็สะท้อนให้เห็นำแล้วว่า มันมีความกดดัน และเสี่ยงที่จะเกิดเหตุบานปลายได้ทุกเมื่อ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาการก่อสร้างโดรงไฟฟ้าถ่านหินที่อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา ที่ยังคงมีการเคลื่อนไหวคัดค้านจากชาวบ้านอย่างต่อเนื่อง และล่าสุดก็มีการเคลื่อนไหวคัดค้านและยื่นหนังสือคัดค้านต่อนายกรัฐมนตรีจนเกิดการปะทะมีการจับกุมแกนนำไปอย่างน้อย 16 คน มีการดำเนินคดีหลายข้อหา ก็ทำให้เกิดความตึงเครียดขึ้นมาในพื้นที่ทันทีเพราะหลังจากนั้นก็ต้องมีการเคลื่อนไหวสนับสนุนผู้ที่ถูกจับกุมตามมาทันทีโดยเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวโดยไม่มีเงื่อนไข ที่น่าสนใจก็คือการเคลื่อนไหวสนับสนุนดังกล่าวมาจากทั่วประเทศทั้งภาคเหนือและภาคอีสาน นอกเหนือจากนี้กรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไปใช้อารมณ์ตอบโต้ชาวบ้านอาชีพประมงคนหนึ่งที่จังหวัดปัตตานีระหว่างมายื่นหนังสือร้องเรียนให้ช่วยแก้ปัญหาการทำประมง ซึ่งกรณีที่เกิดขึ้นทำให้มองภาพที่ไม่สวยงามนัก ทำให้มองเห็นว่าคนที่เป็นผู้นำไม่สามารถควบคุมอารมณ์เมื่อเผชิญกับปัญหาการร้องเรียนในบางรูปแบบขณะเดียวกันหากพิจารณาในอีกมุมหนึ่งแม้จะเข้าใจได้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติมีความกดดันมากกว่าเดิม โดยเฉพาะเมื่อต้องลงไปเผชิญหน้ากับพี่น้องชาวภาคใต้ในท่ามกลางปัญหาราคายางพาราและปาล์มน้ำมันที่กำลังราคาตกต่ำอย่างหนัก ซึ่งก็คงตีสีหน้ากันลำบาก เพราะต้องไม่ลืมว่าพี่น้องชาวภาคใต้เป็นกลุ่มที่สนับสนุนตัวเขาเป็นหลักมาแต่ไหนแต่ไร แต่ในขณะเดียวกันสิ่งที่เป็นความจริงแบบปฏิเสธไม่ได้ก็คือทั้งยางพาราและปาล์มน้ำมันเป็นสินค้าเกษตรหลักในลักษณะที่ว่าชีวิตของคนใต้ขึ้นอยู่กับราคาสินค้าดังกล่าวจะว่าไปแล้วนับตั้งแต่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)เข้ามาตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคม ... Read More »