Home » ข่าว » บทความ-ข่าว

บทความ-ข่าว

“อุดรธานี : ศรีแห่งยุทธศาสตร์” โดย : ศ.ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์

anak 29-01-61

บทความจากเพจ เอนก เหล่าธรรมทัศน์ AnekLaothamatas .. “อุดรธานี : ศรีแห่งยุทธศาสตร์” .. (29 มกราคม 2561) ผมไปเยือนอุดรธานีเพิ่งจะกลับมา น่าจับตามองครับ เมืองนี้มาได้ดีมากและจะไปได้ดีเยี่ยม ใหญ่ ทันสมัย สวย น่าเที่ยว ธรรมชาติงดงาม และ ที่โดดเด่นยิ่ง เมืองนี้เชื่อมโยงอย่างแนบแน่นกับหนองคาย เวียงจันทน์ อินโดจีน และ จีนตอนใต้ อุดรธานีเป็นหนึ่งในสี่เมืองใหญ่ของภาคอีสานที่ยิ่งใหญ่และสำคัญไม่แพ้ใครเลย ยกเว้น กทม โดยที่เหลืออีกสามเมือง คือ นครราชสีมา ขอนแก่น อุบลราชธานี ซึ่งในสี่เมืองใหญ่นี้ ในสมัยปฏิรูปการปกครองในรัชกาลที่ห้า มีเจ้านายชั้นผู้ใหญ่เสด็จไปประทับต่างพระเนตรพระกรรณถึงสองเมือง คือ ที่อุบลราชธานีนั้นมีกรมหลวงสรรพสิทธิประสงค์ ส่วนที่อุดรธานีก็มีกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม อุบลราชธานีนั้น เป็นเมืองประเทศราชสำคัญมานานแล้ว แต่ครั้งก่อนรัชกาลที่ห้าเสียอีก แต่อุดรธานีนั้น แน่นอน เป็นเมืองที่เกิดใหม่หลังจากทำสนธิสัญญาเขตแดนกับฝรั่งเศส ใช้ร่องลึกแม่น้ำโขงแยกแผ่นดินสยามกับลาวออกจากกัน ลาวตกเป็นอาณานิคมฝรั่งเศส ซึ่งตามสนธิสัญญานั้นกองทหารสยามจะไปตั้งอยู่ณ หนองคายประชิดแม่น้ำโขงไม่ได้ รัฐบาลสยามจึงให้กรมหลวงประจักษ์ศิลปาคมซึ่งเคยนำทัพไปปราบฮ่อได้สำเร็จในแถบนั้นตั้งเมืองใหม่ขึ้นมา ชื่อว่า “อุดรธานี” ... Read More »

พรรคทหารไม่เกิด “บิ๊กตู่” ไปต่อไม่ได้ !?

560000013207101

เมืองไทย 360 องศา  เรียกว่าเริ่มนั่งกันไม่ติดเหมือนกันสำหรับฝ่าย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และ รัฐบาลคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หลังจากสถานการณ์เริ่มเปลี่ยนไปจากเดิม จากที่มั่นใจว่า “ชัวร์” เต็มร้อยมาถึงตอนนี้เริ่มไม่มั่นคงเรื่อยๆ กลายเป็นว่ากำลังโดน “มวยรอง” อย่างพวกนักการเมืองรวมหัวกันถล่มเอาคืนแบบรายวัน กลายเป็นว่ารัฐบาล และตัว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กำลังอยู่ในช่วง “ขาลง” แม้ว่าจะยังไม่ถึงขั้นแบบ “ลงแรง” แต่ก็ลงมาอย่างต่อเนื่อง ยิ่งมาโดนแรงกระแทกจากสังคมเรื่อง “แหวนแม่ – นาฬิกายืมเพื่อน” ของ “พี่ใหญ่” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมและเครือข่ายที่อื้อฉาวแบบรายวันมันก็เหมือนกับเมาหมัดไปไม่เป็นมานานนับสัปดาห์แล้ว แน่นอนว่า เมื่อสถานการณ์เปลี่ยนไปทางลบมากขึ้นมันก็ต้องหาทาง “สร้างความมั่นคง” ขึ้นมาใหม่ เพื่อรองรับอนาคตข้างหน้า แม้ว่านาทีนี้ยังไม่เห็นภาพชัดนัก แต่ก็เริ่มเห็นการเคลื่อนไหวออกมาบางอย่างออกมาให้เห็น แน่นอนว่า หนึ่งในนั้นก็คือการตั้ง “พรรคทหาร” ที่แม้ว่าเวลานี้เป็นการ “ดักคอ” ออกมาจากฝ่ายพรรคการเมือง และนักการเมืองที่อาจได้รับผลกระทบจากพรรคที่ว่านั้นเกิดขึ้นจริง ในมุมหนึ่งอาจมองได้ว่าเป็นการดักคอใส่ร้ายเอาไว้ก่อน แต่เมื่อเป็นข่าวที่ปูดออกมาจากคนพรรคการเมืองอย่างพรรคประชาธิปัตย์ ... Read More »

เดือด-“สุเทพ” พ่ายศึก ปชป.แยกวงหนุน “ประยุทธ์” เต็มพิกัด!!

560000013159001

เมืองไทย 360 องศา  ถือว่าชัดเจนแบบไม่ต้องมีอะไรอ้อมค้อมสำหรับคำพูดล่าสุดเมื่อวันที 17 ธันวาคม แบบแฉโพยของ วัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ เนื้อหาหลักๆ ก็มีสองสามเรื่อง คือ เปิดโปง สุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการพรรค ว่า มีความพยายามในการฮุบพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อนำไปสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติให้เป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง แต่การฮุบพรรคมีแนวโน้มว่าจะไม่สำเร็จ จากนั้นก็แยกวงไปเคลื่อนไหวตั้งพรรคใหม่ที่มีตัวเองเป็น “กุนซือ” สำคัญ ที่บอกว่าชัดเจนไม่อ้อมค้อม เพราะถือว่าเป็นการพูดแบบชัดเจนและไม่ไว้หน้ากันเลยทีเดียว ซึ่งแน่นอนว่า งานนี้ระดับคำพูดแบบนี้ก็ต้องได้รับ “ไฟเขียว” จาก “ขาใหญ่” ในพรรคออกมาชนแน่นอน ขณะเดียวกัน มันก็เป็นสัญญาณแตกหักภายในออกมาให้เห็นแล้ว ขณะเดียวกัน หากสังเกตให้ดีจะเห็นการเคลื่อนไหวออกมาจากทั้งสองฝ่ายในแบบที่เรียกว่าระดับ “ขาใหญ่” ออกโรงกันแล้ว อาจจะเรียกว่าเป็น “ไฟต์บังคับ” เส้นทางข้างหน้าเริ่มแคบซุ่มเงียบกบดานต่อไปไม่ไหวแล้ว และที่สำคัญ ผลของการสัประยุทธ์กันในพรรคประชาธิปัตย์จะส่งผลต่ออนาคตทางการเมืองของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อีกด้วย หากยังจำกันได้เริ่มจากการเคลื่อนไหวของ “นายหัวชวน” ... Read More »

แก้ผ้าเอาหน้ารอด!! น่าผิดหวังผลสอบ “น้องเมย”ดับ ครอบครัวคนตายตราหน้า“น่าสังเวช-ยิ่งเวทนาแท้”สอบตั้งร่วมเดือน มีข้อมูลแค่ตกบันได 8 ขั้นก่อนล้มป่วย แถมให้น้ำหนัก “คำบอกเล่า”มากกว่า “หลักฐานวิทยาศาสตร์”เห็นท่าไม่ดี “สถาบันนิติวิทย์”หาเรื่องชิ่งทันที

560000013158301

ข่าวปนคน คนปนข่าว** แก้ผ้าเอาหน้ารอด!! น่าผิดหวังผลสอบ “น้องเมย”ดับ ครอบครัวคนตายตราหน้า“น่าสังเวช-ยิ่งเวทนาแท้”สอบตั้งร่วมเดือน มีข้อมูลแค่ตกบันได 8 ขั้นก่อนล้มป่วย แถมให้น้ำหนัก “คำบอกเล่า”มากกว่า “หลักฐานวิทยาศาสตร์”เห็นท่าไม่ดี “สถาบันนิติวิทย์”หาเรื่องชิ่งทันที น่าห่วงถึงชั้นศาล “เกียรติภูมิ”แห่งกองทัพไทยจะไม่เหลือน่าสังเวช-ยิ่งเวทนาแท้ .. คือคำนิยามจาก “ครอบครัวผู้สูญเสีย”ต่อการตั้งโต๊ะเรียงหน้ากระดานแถลงผล จากคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงการเสียชีวิตของ“น้องเมย”นตท.ภคพงศ์ ตัญกาญจน์ นักเรียนโรงเรียนเตรียมทหาร ชั้นปีที่ 1 .. คำยืนยันของคณะกรรมการฯที่มี พล.อ.อ.ชวรัตน์ มารุ่งเรือง รองเสนาธิการทหาร เป็นประธาน ยืนยันว่า“น้องเมย”เสียชีวิตจากภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลันไม่ได้เกี่ยวกับการ“ธำรงวินัย”ก่อนตายเพียงไม่กี่วัน .. ถือเป็นผลสอบสวนประเภท เปลืองไฟ เปลืองแอร์ เปลืองกระทั่งกระดาษ เอ 4 ที่เอามาใช้พิมพ์รายงาน .. ด้วยข้อมูลที่แถลงออกมาก็ยกเอาเหตุของการเสียชีวิตมาจาก “ใบมรณบัตร”ที่ออกมาตั้งแต่ต้น ว่าเป็นภาวะ“หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน” ..ที่พยายามย้ำอย่างนั้น ก็เหมือนการโบ้ยว่าผู้ตายมี “ปัญหาสุขภาพ”เอง ทั้งๆที่รู้เต็มอกว่าภาวะ “หัวใจล้มเหลว”ที่แพทย์ระบุถึงนั้นเป็นแค่ “ปลายเหตุ”เหมือนๆ กับมุกตลกฝืดๆ ที่ว่า “ไม่หายใจ”นั่นแหละ .. คิดเป็นอื่นไม่ได้ นอกจาก “แก้ผ้าเอาหน้ารอด”จนอาจ (แกล้ง) หลงลืมไปว่า สิ่งที่ “ครอบครัวน้องเมย”และสังคมใคร่รู้คือ “สาเหตุที่แท้จริง”ของการเสียชีวิตต่างหาก .. ที่น่าตลกก็คณะกรรมการฯชุดนี้ ... Read More »

อินเดียในฐานะประเทศที่พัฒนารวดเร็วที่สุดในโลก

560000013137901

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปิติ ศรีแสงนามคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หลายๆ คนเมื่อนึกถึงกระบวนการพัฒนาการทางเศรษฐกิจ ก็มักจะนึกถึงประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะในช่วงทศวรรษ 1960-1970 ที่ญี่ปุ่นเปลี่ยนแปลงตนเองจากประเทศที่พ่ายแพ้สงครามสิ้นเนื้อประดาตัวไปสู่ประเทศที่ร่ำรวยและพัฒนา หรือไม่ก็สาธารณรัฐเกาหลีหรือเกาหลีใต้ที่บ้านแตกสาแหรกขาดหลังสงครามเกาหลี ปี 1953 ที่แม้แต่ธนาคารโลกก็ตราหน้าอย่างสิ้นหวังว่าประเทศผู้ยากจนติดอันดับ 1 ใน 5 ของโลกแห่งนี้ ไม่มีหนทางพัฒนาเศรษฐกิจได้ แต่เกาหลีใต้ก็ทำสำเร็จในช่วงปลายของทศวรรษ 1980 แน่นอน อีกประเทศหนึ่งที่หลายๆ คนก็คงจะนึกถึงด้วยนั่นก็คือ จีน พญามังกรผงาดขึ้นจากสถานะคนป่วยแห่งเอเชียในช่วงปลายทศวรรษ 1978 และกลายเป็นมหาอำนาจกุมชะตาเศรษฐกิจโลกได้อย่างแท้จริงในช่วงต้นของสหัสวรรษใหม่ด้วยอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจที่สูงกว่าร้อยละ 10 ต่อเนื่องกันยาวนานกว่า 20 ปีแต่น้อยคนนักครับที่จะนึกถึง อินเดีย หลายๆ คนพิจารณาด้วยซ้ำว่าอินเดียคือประเทศที่มีแต่คนยากจน ด้อยพัฒนา ขาดแคลน และล้าหลัง แต่ผมอยากจะบอกคุณผู้อ่านว่า สำหรับผมแล้วอินเดียคือประเทศที่พัฒนาการทางเศรษฐกิจรวดเร็วที่สุดในโลกครับ ถ้าไม่เชื่อ ผมจะเล่าให้ฟังครับบริษัทอินเดียตะวันออกของสหราชอาณาจักร หรือ British East India Company เริ่มต้นกระบวนการเข้ายึดครองอินเดียในปี 1757 และครอบครองทั้งดินแดนภารตะได้ในปี 1958 ... Read More »

“ป้อม” เสื่อมทรุด “ประยุทธ์” สบช่องตามกระแสบีบลดบทบาท!?

560000013035801

เมืองไทย 360 องศา  ออกตัวไว้ก่อนว่าเสี่ยงเหมือนกันที่มองแบบนี้ เพราะจะกลายเป็นว่านี่คือการ “เสี้ยม” ให้พี่น้องบูรพาพยัคฆ์ที่บอกว่าคบหากันมานานหลายสิบปีแตกคอกัน แต่เมื่อพิจารณาจากภาพที่เห็นมันช่วยไม่ได้ที่จะต้องมองเห็นภาพแบบนั้น หากบอกว่าสภาพที่เป็นอยู่ของ “พี่ใหญ่” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ มันมีผลต่อเนื่องจากอดีตสะสมมาจนถึงปัจจุบัน ยิ่งในยุคที่กระแสโซเชียลมีเดียเป็นพลับขับดันทุกอย่างจึงกระพือแบบไฟลามทุ่ง ในยุคที่ชาวบ้านทุกคนเป็นสื่อ สามารถวิจารณ์และสื่อสารถึงกันอย่างรวดเร็ว คำถามก็คือสภาพ “สีเทา” ที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มันเกิดขึ้นเอง หรือว่าเป็นเพราะมีสาเหตุจากบทบาทและความเคลื่อนไหวของเขาที่เกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง เกิดขึ้นเพราะมี “เครือข่าย” คนใกล้ชิด ที่ถูกมองว่าโยงใยไปทุกวงการ ทั้งราชการและภาคธุรกิจ ตัวอย่างกรณีล่าสุดที่ตามรายงานข่าวก่อนหน้านี้กรณีระบุถึง “แหวนแม่-นาฬิกาเพื่อน” โดยเฉพาะที่มีรายงานออกมาก่อนว่าเพื่อนนักธุรกิจให้นาฬิกามายืมใส่ มองให้ละเอียดมันก็เกิดคำถามกับชาวบ้านแล้วว่า “เพื่อนนักธุรกิจคนนั้นมันเป็นใครกัน(วะ)” ทำให้สังคมอยากรู้จักไปอีก เพราะการให้(ยืม)นาฬิการาคาแพงนับล้านบาทมันก็ต้องสนิทสนมกันมาก แล้วยังต้องถามต่อกันอีกว่าทำธุรกิจอะไรทำไมถึงได้สนิทสนมกับ “ขาใหญ่” ในรัฐบาลแบบนี้ นี่ว่ากันเฉพาะเรื่องปลายทางแค่ “แหวน-นาฬิกาหรู” เท่านั้น เพียงแค่นี้สำหรับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เวลานี้แทบจะไม่กล้าออกไปไหนแล้ว เพราะต้องเจอกับสื่อที่ต้องซักกันอย่างละเอียด และเชื่อหรือไม่ว่ากรณีทรัพย์สินดังกล่าวที่มีมูลค่ามากเกินกว่า 2 แสนบาทที่ต้องชี้แจงต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และเชื่อหรือไม่ว่ากรณีที่ต้องชี้แจงทรัพย์สินที่ว่านี้ยังจะส่งผลกระทบต่อความน่าเชื่อถือของตัวองค์กรอีกด้วย ... Read More »

“ประยุทธ์” ลุยพื้นที่เก็บแต้มถี่ยิบนาทีทองก่อนปลดล็อกปีใหม่!

560000012994701

เมืองไทย 360 องศา ต้องถือว่าในช่วงเวลานี้สำหรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เป็นช่วง “ชีพจรลงเท้า” เพราะต้องเดินทางออกต่างจังหวัดถี่ยิบเป็นพิเศษ ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 27-28 พฤศจิกายน ก็ล่องใต้ไปประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรที่จังหวัดสงขลา-ปัตตานีมาแล้ว หลังจากนั้น เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม เขาก็ล่องใต้อีกรอบ คราวนี้ลงไปเยี่ยมเยียนพี่น้องประชาชนที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดตรัง พร้อมๆ กับมีกำหนดการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง คือ ที่จังหวัดสุโขทัย วันที่ 25-26 ธันวาคมนี้ ล่าสุดในวันที่ 13 ธันวาคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็จะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมประชาชนและตรวจราชการที่จังหวัดกาฬสินธุ์ แน่นอนว่าการลงพื้นที่ของนายกรัฐมนตรีและคณะผู้บริหารระดับสูงในรัฐบาลย่อมเป็นผลดีกับประเทศและประชาชน เพราะได้สัมผัสกับปัญหาและได้ฟังความเห็นจากชาวบ้านซึ่งเป็นเรื่องที่ดีและอยากให้เป็นแบบนี้มากขึ้น ขณะเดียวกัน มันก็ช่วยไม่ได้ที่จะต้องถูกมองว่า นี่คือการ “หาเสียง” แฝงเข้ามาประกอบกันไปด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งนาทีนี้เป็นที่รู้กันทั่วแล้วว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องการ “ไปต่อ” นั่นคือ จะกลับมาเป็นนยกรฐมนตรีอีกรอบหลังเลือกตั้งตามกติกาของรัฐธรรมนูญใหม่ ซึ่งหลายคนฟันธงออกมาแบบนี้ และที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ ก็ไม่ปฏิเสธออกมาเลย ในทางตรงกันข้ามยังมีความเคลื่อนไหวให้เห็นในทางที่สอดรับกับข้อสันนิษฐานดังกล่าวอยู่ตลอดเวลา ... Read More »

แหวนแม่-นาฬิกาเพื่อน เหตุผลฮาท้ายปีกระชากเรตติ้ง “ป้อม”!!

560000012949001

เมืองไทย 360 องศาก็ได้แต่หวังว่าคงไม่ใช่เรื่องจริงเป็นเพียงการพูดเล่นๆ ไปเรื่อย สำหรับเหตุผลในหนังสือชี้แจงทรัพย์สินส่วนตัวเพิ่มเติมของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ยื่นไปถึงคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ที่ตามข่าวบอกว่าจะส่งไปถึงในวันอังคารที่ 12 ธันวาคมตามข่าวก่อนหน้านี้ ทรัพย์สินส่วนตัวที่ว่านั้นคือ นาฬิกาหรูยี่ห้อริชาร์มิลล์ และ แหวนเพชร ที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ สวมใส่ระหว่างการถ่ายรูปหมู่คณะรัฐมนตรีในรัฐบาลชุด “ประยุทธ์ 5” ที่ทำเนียบรัฐบาลเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม ที่ผ่านมา จนเกิดข้อสงสัยตามมาและแม้ว่า พล.อ.ประวิตร จะพยายามชี้แจงแล้วว่าเป็นทรัพย์สินที่เคยมีอยู่เดิม เคยสวมใส่มาแล้ว อย่างไรก็ดี ก็ยังมีเสียงวิจารณ์ตามมามากขึ้น เนื่องจากเป็นทรัพย์สินที่ไม่ได้แจ้งบัญชีทรัพย์สินไว้กับ ป.ป.ช. อย่างไรก็ดี ล่าสุด ก็มีข่าวรายงานมาอีกว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ได้เตรียมชี้แจงบัญชีทรัพย์สินดังกล่าวต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติในวันที่ 12 ธันวาคม โดยมีคอลัมน์หมัดเหล็กในไทยรัฐออนไลน์ ได้นำข้อมูลมาเขียนในทำนองแหวนเพชรดังกล่าวเป็นแหวนของแม่ที่ตกทอดมาจากพ่อและแม่ให้ยืมมาใส่ในวันพิเศษ ส่วนนาฬิกาหรูนั้นก็ว่าเป็น “ของเพื่อนนักธุรกิจ” คนหนึ่งให้ยืมมาใส่สรุปก็คือหากอ้างอิงตามรายงานข่าวที่ว่า ... Read More »

“เอกกษัตริย์ใต้รัฐธรรมนูญไทย” โดย : ศ.ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์

anek

บทความจากเพจ เอนก เหล่าธรรมทัศน์ AnekLaothamatas .. “เอกกษัตริย์ใต้รัฐธรรมนูญไทย” .. (11 ธันวาคม 2560) คุณวิมลพรรณ ปีตธวัชชัย ได้กรุณาให้ผมเขียนแง่คิดวิชาการสะท้อนหนังสือ ”แห่งชีวิต” ของเธอ คือ “เอกกษัตริย์ใต้รัฐธรรมนูญ” ซึ่ง ผมจะขอสนองคำเชิญของเธอดังนี้: สิ่งที่แน่ชัด สถาบันพระมหากษัตริย์ที่เราเห็นทุกวันนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ร 9 มิได้เป็นมรดกโดยตรงที่สืบมาจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิ์ อันพระมหากษัตริย์องค์สุดท้ายแห่งระบอบเก่านั้น ก็คือ ร 7 หรือ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งก็ทรงเป็นปฐมกษัตริย์แห่งระบอบประชาธิปไตยด้วย แต่เพียงสองปี ก็ทรงพลันลาออกจากราชสมบัติ ด้วยทรงขัดแย้งอย่างหนักกับคณะราษฎร ส่วน ร 8 หรือ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล คือ พระมหากษัตริย์องค์ที่สองในระบอบใหม่นี้ แต่ทรงพระเยาว์ต้องมีผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ซึ่งล้วนแต่งตั้งโดยคณะราษฎรหรือโดยรัฐบาล และสวรรคตก่อนที่จะทรงบรมราชาภิเษก พระเจ้าอยู่หัว ร 9 นั้น ทรงเป็นเพียงพระองค์ที่สามในระบอบที่เกิดหลัง 24 มิถุนายน 2475 แน่นอน การเรียกพระองค์ท่านว่า”เอกกษัตริย์ใต้รัฐธรรมนูญ” ... Read More »

จม.ไม่ผิดซอง คิว”นายหัวชวน”ย้ำทุกข์คนไทยเขย่า 3 ปี”ประยุทธ์” !!

560000012918001

เมืองไทย 360 องศา ถือว่าน่าจับตาเป็นอย่างยิ่งที่จู่ๆ “นายหัวชวน” ชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ อดีตนายกรัฐมนตรีได้ส่งจดหมายเปิดผนึกถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติผ่านทาง วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เนื้อหาในจดหมายดังกล่าวประเด็นสำคัญก็คือเป็นการชี้ให้เห็นตัวเลขรายได้ครัวเรือนของชาวบ้านลดลงในรอบ 3 ปี ที่รัฐบาลคณะรักษาความสงบแห่งชาติของ พล.อ.ประยุทธ์ เข้ามายึดอำนาจและบริหารประเทศความหมายให้ชัดก็คือตั้งแต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และคณะคสช.เข้ามาบริหาร 3 กว่ามานี้ชาวบ้านทั่วประเทศมีแต่”จนลง”และ”มีรายได้ลดลง”เนื้อหาในจดหมายได้อ้างอิงตัวเลขจากสำนักงานสถิติแห่งชาติที่แม้ว่าตัวเลขโดยรวมของรายได้ต่อครัวเรือนทั่วประเทศในรอบ 3 ปีคือตั้งแต่ปี 2558 จะเพิ่มขึ้นจาก 25194 บาท เป็น 26195 บาท แต่เมื่อดูในรายละเอียดแล้วพบว่าในพื้นที่ภาคเหนือและภาคใต้มีรายได้ต่อครัวเรือนลดลงต่อเดือน จากปัญหาราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคใต้สามจังหวัดที่รายได้ลดลงคือ ระนอง ตรัง และยะลา“ช่วง 3 ปีที่ผ่านมารายได้ของประชาชนลดลงอย่างน่าตกใจ จึงเห็นว่าที่ รองนายกฯสมคิด(จาตุศรีพิทักษ์)ประกาศว่าจะไม่มีคนจนแล้ว แต่จริงๆช่วงที่ท่านบริหารเกือบ 4 ปีรายได้ของประชาชนลดลง ซึ่งคิดว่าผู้ใหญ่คงไม่เห็น เพราะคงไม่มีเวลามานั่งดูรายละเอียด แต่พวกเรา ... Read More »

เปิดใจ อ.ยักษ์ – วิวัฒน์ ศัลยกำธร รมช.เกษตรแห่งความหวังหรือแค่ “ไม้ประดับ”

วิวัฒน์ ศัลยกำธร

ผู้จัดการสุดสัปดาห์ - ท่ามกลางปัญหานานัปการของภาคการเกษตร ราคาข้าว ราคายางพารา หนี้สินเกษตรกร จวบจนวิกฤตน้ำท่วมน้ำแล้ง ซึ่งขมวดปมอยู่ในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์แทบทั้งสิ้น การหวนกลับรังเก่าของ “อ.ยักษ์ – วิวัฒน์ ศัลยกำธร” หลังตัดสินใจยื่นหนังสือลาออกตั้งแต่ 20 ปีก่อน ผันตัวไปเคลื่อนภาคประชาชน โดยนำวิถีเกษตรทฤษฎีใหม่สู่ชุมชนตั้ง “ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติ” กระทั่ง ประสบความสำเร็จเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวาง ด้วยการตัดสินใจรับตำแหน่ง “รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์” ใน“ครม.ประยุทธ์ 5” กำลังถูกจับตามองจากทุกองคาพยพที่เกี่ยวข้องเป็นอย่างมากทั้งนี้ เนื่องเพราะ อ.ยักษ์ ปฏิเสธเทียบเชิญจากหลายต่อหลายรัฐบาลการตกลงปลงใจเข้ารับตำแหน่งใน “ครม.ประยุทธ์ 5” มีนัยยะสำคัญหรือไม่ การกลับมาของผู้ก่อตั้ง “มหาวิทยาลัยคอกหมู” จะช่วยคลี่คลายปัญหาและพัฒนาภาคการเกษตรไปในทิศทาง ใด หรือเป็นแค่ “รัฐมนตรีไม้ประดับ” ของรัฐบาลทหาร ติดตามได้ในสัมภาษณ์พิเศษฉบับนี้ทำไม่ถึงตัดสินใจเข้ารับตำแหน่ง ใครเป็นผู้ทาบทามและให้เหตุผลว่าอย่างไรท่านเลขานายกฯ (พลเอกวิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี) พูดว่า “ท่านนายกฯ (พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.) เรียนให้ร่วม ครม.” ผมก็เรียนถามว่าท่านว่าให้ไปทำอะไร? ท่านก็พูดโดยสรุปว่า “มาทำเรื่องที่ถนัด สืบสานงานพระองค์ท่าน และให้มาดูเป็นช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ” ถามว่ามีใครต้องร่วมงานบ้าง ท่านพูดถึงว่าการ ท่านกฤษฎา บุญราช ... Read More »

“ประยุทธ์” แก้ตัวใหม่ล่องใต้อีกรอบ-จัดเต็มไม่ยอมให้พลาด !!

560000012830101

เมืองไทย 360 องศา ตามกำหนดการที่เปิดเผยออกมา ทำให้ทราบว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ พร้อมคณะ มีกำหนดการลงตรวจเยี่ยมพี่น้องประชาชนที่จังหวัดตรังในวันที่ 8 ธันวาคมนี้ แน่นอนว่า ไม่ต้องอธิบายกันมากก็รู้กันดีว่าเวลานี้ทางภาคใต้กำลังประสบกับอุทกภัยอย่างหนักต่อเนื่องมานานหลายเดือนแล้ว และในพื้นที่จังหวัดตรัง ก็เป็นหนึ่งในพื้นที่ประสบภัยหนักหนาสาหัสมาก่อนในช่วงแรกๆ แม้ว่าจะเริ่มคลี่คลายลงไปบ้าง แต่ก็ยังถือว่าสาหัสอยู่ ดังนั้น การที่ผู้นำ หรือผู้บริหารระดับสูงในรัฐบาลลงไปเยี่ยมเยียนบรรเทาทุกข์ของชาวบ้านย่อมเป็นเรื่องที่ดีและน่าชื่นชม ขณะเดียวกัน สำหรับพื้นที่จังหวัดภาคใต้ย่อมเป็นพื้นที่พิเศษสำหรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ว่าได้ โดยเฉพาะหากอ้างอิงจากผลสำรวจก็จะทราบดีว่าพื้นที่ภาคใต้ถือว่าเป็นพื้นที่ “ฐานเสียง” สำคัญของเขา นั่นคือ ที่ผ่านมากว่า 3 ปีนับตั้งแต่มีคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้ามาพี่น้องชาวใต้นี่แหละที่ถือว่ายังสนับสนุนอย่างเหนียวแน่นเป็นกอบเป็นกำมาตลอด อย่างไรก็ดี แม้ว่าที่ผ่านมาความนิยมจะลดลงไปบ้าง ด้วยเหตุผลมาจากภาวะเศรษฐกิจไม่ดีมาอย่างต่อเนื่อง ปัญหาราคาสินค้าเกษตรตัวหลัก เช่น ยางพารา และ ปาล์มน้ำมัน ต่างราคาตกต่ำแบบติดดินมานานนับปี สิ่งเหล่านี้คือสาเหตุที่ทำให้ความศรัทธาต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และรัฐบาลของเขาตกลงอย่างฮวบฮาบ แต่สิ่งที่เรียกว่า “พลาด” อย่างยิ่งสำหรับ ... Read More »

“พี่ใหญ่” จุดอ่อนที่ “ลุงตู่” ต้องรักษา-ไม่กำจัด!?

560000012785201

เมืองไทย 360 องศา  มีเรื่องราวให้ถูกถล่มตำหนิติเตียนกันเป็นรายวันไปแล้วสำหรับ “พี่ใหญ่” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ล่าสุด ก็มีการหยิบเอาเรื่อง “ปกปิดทรัพย์สิน” มาขยายผลจากการที่ปรากฏจากการถ่ายภาพหมู่คณะรัฐมนตรีที่หน้าตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันจันทร์ที่ 4 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยมีการโฟกัสไปที่ “แหวนเพชร” และ “นาฬิกาหรู” ในแบบที่เรียกว่าคาดไม่ถึง แน่นอนว่าเรื่องดังกล่าวกลายเป็นประเด็นที่ชวนติดตามไม่น้อยว่าจะจบลงอย่างไร จะค่อยๆ หายเงียบไปตามสายลมอีกหรือไม่ เพราะจากภาพถ่ายที่ว่ามีการระบุว่า ทั้ง นาฬิกา และแหวนเพชรบนข้อมือและนิ้วอันอวบอูมของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ถือว่าเป็นทรัพย์สินที่มีราคาและต้องแจ้งบัญชีทรัพย์สินต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ทั้งก่อนและหลังจากพ้นตำแหน่งไปแล้ว 1 ปีตามกฎหมาย ซึ่งก็ต้องว่ากันไป เพราะเรื่องแบบนี้มีคนคอยติดตามแบบชนิดที่เรียกว่า “จับผิด” กันทุกเม็ดอยู่แล้ว และทาง ป.ป.ช.ก็ยังขึงขังบอกว่าจะตรวจสอบเรื่องนี้กันแล้ว อย่างไรก็ดี สิ่งที่น่าพิจารณากันนอกเหนือไปกว่านั้นก็คือ นับจากนี้ไป “พี่ใหญ่” คนนี้ได้กลายเป็น “จุดอ่อน” ของรัฐบาล และคณะรักษาความสงบแห่งชาติแบบเต็มขั้นแล้ว กลายเป็นว่า “ทำอะไรก็ผิด” แบบขยับตัวไปไหนก็ลำบากแต่ขณะเดียวกัน เขาก็จะอยู่ใน “สถานะที่พิลึก” นั่นคือ ... Read More »

“ประยุทธ์” ลุ้นตัวโก่ง-โค้งสุดท้ายไม่เวิร์กม้วนเสื่อ !?

560000012739401

เมืองไทย 360 องศา เริ่มประชุมคณะรัฐมนตรี “ประยุทธ์ 5” กันนัดแรกเมื่อวันจันทร์ที่ 4 ธันวาคม และมีการแบ่งงานกันไปเรียบร้อยแล้ว หากสังเกตให้ดีเที่ยวนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ จะ “เข้ม” เป็นพิเศษ พิจารณาจากหนังสือสั่งการกับบรรดารัฐมนตรีทั้งเก่าและใหม่ มีความยาว 3 หน้ากระดาษเอสี่ โดยหนึ่งในนั้นมีการกำชับกันแบบเคร่งเครียดด้วยว่า “หากข้าราชการคนไหนเกียร์ว่างก็ให้ย้ายทันที”หากพิจารณาจากสถานการณ์ความเป็นจริงมันก็พอเข้าใจได้ไม่ยาก ว่า มันเคร่งเครียดจริงๆ เพราะถ้านับตามระยะเวลาที่เหลืออยู่เพียงแค่ปีเศษ หรือแค่ตัวเลขกลมๆ ก็แค่ 1 ปีเท่านั้น ซึ่งด้วยเวลาที่เหลือสั้นๆ แบบนี้และมองเห็นว่าถึงอย่างไรก็เลี่ยงเลือกตั้งไม่พ้น แม้ว่าในทางทฤษฎีจะสามารถยื้อเวลาให้ได้นานที่สุดก็ตาม ขณะเดียวกัน ด้วยเวลาอันจำกัดแบบนี้แหละ มันก็มักเจอ “เกียร์ว่าง” ของพวกข้าราชการตัวแสบ ที่รอ “นายเก่า” จากฝ่ายการเมืองที่เคยอุ้มชูกันมากลับมาอีกรอบ ดังนั้น การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกคำสั่งแบบเปิดไฟเขียวให้แบบนี้มองอีกมุมหนึ่งมันก็เหมือนกับการอ่านเกมขาด หรือไม่ก็เห็นความเคลื่อนไหวดังกล่าวมาแล้ว และเริ่มมีผลต่อผลงานของรัฐบาลในช่วงที่ผ่านมา และมีแนวโน้มไปถึงอนาคตที่เวลาเหลืออยู่อันจำกัด  นอกเหนือจากนี้ ... Read More »

“อาปู” ยังเตลิดลี้ภัยไม่ได้ “หลานโอ๊ค” เซ็งเลิกยุ่งการเมือง !?

560000012706601

เมืองไทย 360 องศา  ถือว่ามีความชัดเจนขึ้นมาอีกระดับ เมื่อล่าสุด วันที่ 4 ธันวาคม ดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ยืนยันว่า จากการตรวจสอบไม่พบว่าทางการอังกฤษอนุญาตให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นักโทษหนีคดีถือหนังสือเดินทางของประเทศอังกฤษตามที่เป็นข่าวปรากฏออกมาในช่วงสองสามวันนี้ “ทางการกระทรวงการต่างประเทศ ยังไม่มีข้อมูลดังกล่าว ทราบเพียงจากข่าวที่มีการนำเสนอ และสถานทูตอังกฤษประจำประเทศไทย ก็ยังไม่ได้รายงานเรื่องดังกล่าวมายังทางการไทย ผมจึงไม่อยากเดาหรือคาดการณ์อะไรทั้งสิ้น เพราะขณะนี้เป็นเพียงการพูดกัน แต่ไม่มีข้อมูลใดๆ เราได้ยินข่าวนี้มาเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา จากนั้นก็ได้ตรวจสอบ แต่ข่าวไม่มีมูล”“การให้พาสปอร์ตต้องเป็นคนของประเทศนั้นถึงจะได้ แต่ก็มีบางประเทศที่ขายพาสปอร์ต เช่น ให้คนไปลงทุนตามที่มีการกำหนดไว้เป็นเงื่อนไข ซึ่งมีหลายประเทศสามารถไปตรวจสอบได้ และมีข้อมูลในอินเทอร์เน็ตทั่วไป ซึ่งอังกฤษไม่มีนโยบายเช่นนี้”คำพูดดังกล่าวของ ดอน ปรมัตถ์วินัย ยังปนด้วยคำ “เหน็บแนม” ในเรื่องที่ว่าอังกฤษไม่มีนโยบายในเรื่อง “การขายพาสปอร์ต” ออกมาอย่างเจ็บแสบอีกด้วย โดยชี้ให้เห็นว่ามีบางประเทศที่ทำแบบนี้ เหมือนกับกระทบชิ่งให้เห็นกลายๆ ว่า “มีบางคน” ใช้วิธีการ “ซื้อพาสปอร์ต” ด้วยวิธิการที่ว่า ซึ่งที่ผ่านมาก็เคยรับรู้ว่าประเทศนิการากัว และประเทศมอนเตเนโกร ... Read More »