Home » ข่าว » ต่างประเทศ

ต่างประเทศ

ไฟไหม้ทั้งหลัง! เจดีย์ไม้สูง 16 ชั้น ในเสฉวน เพิ่งสร้างแทนหลังเดิมที่โดนแผ่นดินไหว

560000012937501

ซินหวา / เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ – เจดีย์ไม้สูง 16 ชั้น วัดจิ่วหลง เมืองเหมียนจู๋ มณฑลเสฉวน ซึ่งได้ชื่อว่าสูงที่สุดในทวีปเอเชีย ถูกเพลิงไหม้ทั้งหลัง เมื่อเที่ยงของวันที่ 10 ธันวาคม รายงานข่าวกล่าวว่า เพลิงได้โหมไหม้เจดีย์นานราว 4 ชั่วโมงก่อความเสียหายให้โครงสร้างทั้งหมด อย่างไรก็ตามไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตเฉิงตูเดลี่ ระบุว่า เมื่อไฟดับลงพบเจดีย์ทั้งหลังกลายเป็นเถ้า เช่นเดียวกับ ศาลาสวดมนต์สูง 2 ชั้นในบริเวณเดียวกันก็ถูกเพลิงไหม้วอดเจดีย์ไม้ วัดจิ่วหลง เมืองเหมียนจู๋ มณฑลเสฉวนนี้ มีความสูง 16 ชั้น (ราว 80 เมตร) สร้างด้วยไม้ทั้งหลังตามสถาปัตยกรรมโบราณของจีน โดยเป็นเจดีย์สร้างขึ้นใหม่แทนเจดีย์ไม้โบราณหลังเก่า ที่สร้างสมัยราชวงศ์หมิง (ค.ศ.1368-1644) มีอายุนับพันปี ก่อนถล่มลงเนื่องจากแผ่นดินไหวรุนแรง 7.9 แมกนิจูด เมื่อปี พ.ศ. 2551         เจดีย์ไม้สูง ... Read More »

ดูใกล้ๆ!! ยลแหวนหมั้น’เพชร3 เม็ดเรียง’ เจ้าชายแฮร์รีหวานเจี๊ยบ’รักแรกพบ’ว่าที่เจ้าสาว

560000012433005

รอยเตอร์ – เจ้าชายแฮร์รีแห่งราชวงศ์อังกฤษเผยทรงรู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างมาก หลังพระองค์และเมแกน มาร์เคิล พระสหายหญิง แถลงการหมั้นหมายเมื่อวันจันทร์(27พ.ย.) พร้อมกับเผยมีกำหนดเข้าพิธีเสกสมรสในปีหน้า ขณะที่ฝ่ายหญิงโชว์แหวนเพชร 3 เม็ดเรียงที่เจ้าชายทรงออกแบบเองเจ้าชายแฮร์รี พระชนมายุ 33 พรรษ พระนัดดาในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และ มาร์เคล นักแสดงสาวชาวสหรัฐฯ ที่มีผลงานโด่งดังจากซีรีส์ Suits หมั้นหมายกันในกรุงลอนดอนเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา และทางสำนักพระราชวังแถลงยืนยันเรื่องดังกล่าวในวันจันทร์(27พ.ย.) “ตื่นเต้นมาก โสมนัสยิ่ง” เจ้าชายแฮร์รีระบุ พร้อมกับโพสต์ภาพถ่ายพระองค์กับคู่หมั้นสาวที่บริเวณลานหน้าของสำนักพระราชวังเคนซิงตัน ใจกลางกรุงลอนดอน สถานที่ประทับของทั้งสอง เมื่อถูกถามว่าเมื่อไหร่ที่พระองค์ทรงรู้วา มาร์เคิล เป็นคนที่ใช่ เจ้าชายแฮร์รี ตอบว่า “ครั้งแรกๆที่เราพบกัน” ส่วน มาร์เคิล ซึ่งสวมโค้ทสีขาวเผยว่าเธอ “มีความสุขมาก” ในขณะที่เธอกอดแขนว่าที่เจ้าบ่าวไว้แน่นระหว่างที่ทั้งสองปรากฏตัวสั้นๆ นอกจากนี้แล้ว มาร์เคิล ยังโชว์แหวนหมั้นเป็นแหวนเพชร3 เม็ดเรียงที่เจ้าชายแฮร์รีทรงออกแบบเอง โดยตรงกลางเป็นเพชรจากบอตสวานา ซึ่งทางสำนักพระราชวังระบุุว่าประเทศดังกล่าวเป็นสถานที่ที่พิเศษสำหรับทั้งสอง ล้อมด้วยเพชร 2 เม็ดซึ่งเป็นของสะสมส่วนพระองค์ของเจ้าหญิงไดแอนาผู้ล่วงลับ พระมารดาของเจ้าชายแฮร์รีสำนักพระราชวังบักกิงแฮมระบุว่าสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ... Read More »

“เทสลา” เอาจริงตลาดจีน สร้างสถานีชาร์จไฟใหญ่ที่สุดในโลกที่ปักกิ่ง-เซี่ยงไฮ้

560000012353901

ไชน่า เดลี – เทสลารุกตลาดจีนจริงจัง เปิดให้บริการสถานีชาร์จไฟใหญ่ที่สุดในโลกที่ “ปักกิ่ง-เซี่ยงไฮ้” พร้อมกันสองแห่ง โดยแต่ละแห่งรองรับการชาร์จไฟพร้อมกัน 50 คัน พร้อมขยายจุดชาร์จให้ครบ 1,000 แห่งทั่วจีนภายในสิ้นปี 60 ส่วนโรงงานที่เซี่ยงไฮ้น่าจะเดินเครื่องได้ภายใน 3 ปีเมื่อวันพุธ (22) ที่ผ่านมาเทสลา บริษัทผลิตยานยนต์ไฟฟ้าชั้นนำของโลกเผยว่า ได้เปิดให้บริการสถานีชาร์จไฟที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในประเทศจีนพร้อมกันถึง 2 แห่ง 2 เมือง คือที่กรุงปักกิ่ง และมหานครเซี่ยงไฮ้ โดยสถานีชาร์จไฟแต่ละแห่งสามารถให้บริการชาร์จไฟรถได้พร้อมกันมากถึง 50 คัน สำหรับสถานีชาร์จไฟขนาดใหญ่ของเทสลาอยู่ที่เขตเฟิงไถของกรุงปักกิ่ง โดยเปิดให้บริการไปแล้วเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ขณะที่สถานีที่เซี่ยงไฮ้เปิดให้บริการไปเมื่อเดือนตุลาคม ขณะที่แถลงการณ์ของเทสลาระบุว่าการสร้างสถานีชาร์จไฟขนาดใหญ่สองแห่งได้ในเวลาอันรวดเร็วแสดงให้เห็นถึงการให้ความสำคัญกับความะสะดวกสบายของลูกค้า และการเอาจริงเอาจังต่อตลาดจีน จากสถิติล่าสุดเทสลาสร้างสถานีชาร์จไฟในจีนแล้วกว่า 800 แห่ง ใน 170 เมืองทั่วประเทศจีน โดยในกรุงปักกิ่งเพียงเมืองเดียวก็มีจุดชาร์จไฟมากถึง 140 แห่งแล้ว ทั้งนี้เป้าหมายของบริษัทคือการสร้างจุดชาร์จไฟให้ครบ 1,000 แห่งภายในสิ้นปีนี้ตลาดจีนถือเป็นหนึ่งในตลาดที่สำคัญที่สุดของเทสลา ... Read More »

สิงคโปร์จ่อให้บริการ “รถเมล์ไร้คนขับ” ในปี 2022

560000012275401

ศูนย์ทดสอบยานพาหนะไร้คนขับซึ่งตั้งอยู่ในย่านนวัตกรรมจูรง (Jurong Innovation District – JID) ใกล้กับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีหนานหยางในสิงคโปร์ (ภาพ – Straits Times) เอเอฟพี – รัฐบาลสิงคโปร์เตรียมให้บริการรถโดยสารประจำทางแบบไร้คนขับในบางเส้นทางตั้งแต่ปี 2022 โดยหวังเพิ่มความคล่องตัวแก่ระบบขนส่งมวลชนในประเทศซึ่งมีพื้นที่จำกัด ในขณะเมืองหลวงของเพื่อนบ้านอย่างมะนิลาและจาการ์ตาเผชิญสภาพการจราจรที่ติดขัดสาหัส รัฐบาลสิงคโปร์ได้ป้องกันปัญหานี้โดยใช้วิธีเก็บค่าผ่านทางและทุ่มงบประมาณมหาศาลไปกับการพัฒนาระบบขนส่งมวลชน จนได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีค่าใช้จ่ายในการครอบครองรถยนต์สูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลกล่าสุด รัฐบาลเกาะสิงห์ได้นำเทคโนโลยียานพาหนะไร้คนขับ (self- driving technology) มาช่วยลดการพึ่งพารถยนต์ส่วนตัว และทำให้คนสิงคโปร์เดินทางไปไหนมาไหนอย่างสะดวกง่ายดายยิ่งขึ้นเคา บุน วัน รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมสิงคโปร์ กล่าวในพิธีเปิดศูนย์ทดสอบยานพาหนะไร้คนขับเมื่อวานนี้ (22) ว่า รถประจำทางไร้คนขับจะเริ่มให้บริการในย่านเมืองใหม่ 3 แห่งซึ่งมีการวางผังเมืองให้สอดคล้องกับโครงการรถเมล์นำร่อง“ยานพาหนะไร้คนขับจะช่วยยกระดับการเข้าถึงและการเชื่อมต่อของระบบขนส่งมวลชน โดยเฉพาะสำหรับครอบครัวที่มีผู้สูงอายุและเด็ก… และที่สำคัญไปกว่านั้น เราจะได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาเมืองใหม่ๆ หรือปรับปรุงเมืองที่มีอยู่เดิมเพื่อให้สามารถนำยานพาหนะไร้คนขับมาใช้ได้อย่างกว้างขวางและปลอดภัย” เคา กล่าวเคา เชื่อว่าเทคโนโลยีไร้คนขับจะช่วยบรรเทาปัญหาขาดแคลนพื้นที่และบุคลากรซึ่งเป็นข้อจำกัดของระบบขนส่งทางบกในสิงคโปร์ และหวังว่าสิงคโปร์จะก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำโลกในด้านนี้ ซึ่งปัจจุบันก็มีบริษัทท้องถิ่นและต่างชาติราว 10 แห่งที่ใช้สิงคโปร์เป็นสถานที่ทดสอบยานพาหนะไร้คนขับ เคา อ้างความเห็นจากคนในแวดวงอุตสาหกรรมบางรายที่เชื่อว่า ภายในอีก 10 ปีข้างหน้าจะมียานพาหนะไร้คนขับแล่นอยู่ตามท้องถนนใจกลางสิงคโปร์ “โดยปราศจากการควบคุมของมนุษย์โดยสิ้นเชิง”     ... Read More »

ชีวิตปาฏิหาริย์! หมาจรจัดไทยดังทั่วโลก หลังรอดชีวิตจากขบวนการค้าเนื้อหมาก่อนได้ช่วยเหลือเด็กออทิสติกที่สก็อตแลนด์

560000012059001

คุณแม่ชาวสก็อตแลนด์เล่าเรื่องน่าประทับใจที่เธอได้ช่วยเหลือ และรับเลี้ยงสุนัขจรจัดจากไทย จนสุดท้ายสุนัขตัวนี้กลับมาช่วยให้ลูกชายผู้พิการของเธอ ให้มีพัฒนาการที่ดีขึ้นอย่างเหลือเชื่ออแมนดา ลีสต์ คุณแม่ชาวสก็อตแลนด์ให้กำเนิดลูกชายฝาแฝดเมื่อ 9 ปีก่อน แต่สุดท้าย เพราะความผิดปกติบางอย่าง ทำให้ลูกชายคนหนึ่งกลับมีชีวิตอยู่ได้แค่ 26 ชั่วโมงเท่านั้น ส่วน ไคล์ ลูกชายอีกก็มีอาการสมองอัมพาต และออทิสติก จนไม่สามารถพูดได้ และต้องใช้ชีวิตอยู่บนรถเข็นแทบจะตลอดเวลา แต่ตอนนี้ลูกชายของเธอกลับมีพัฒนาการที่ดีขึ้นมาก หลังเขาได้พบ และผูกมิตรกับเพื่อน 4 ขาจากเมืองไทยเรื่องราวทั้งหมดเกิดขึ้นในเดือน เม.ย. ปี 2014 ที่ผ่านมานี่เอง เมื่อ อแมนดา เห็นภาพใน Facebook ที่เป็นภาพรถขนเหล่าสุนัขที่ถูกจับมาจากถนนหนทางในเมืองไทย เพื่อนำไปขายเป็นเนื้อในเวียดนาม ซึ่งนิยมบริโภคเนื้อสุนัข ซึ่ง อแมนดา รู้สึกสะเทือนใจกับภาพที่เหล่าสุนัขถูกจับยัดใส่กรงจนแออัด และกำลังถูกนำไปเป็นอาหาร จึงตัดสินใจที่จะทำอะไรเพื่อช่วยเหลือพวกมัน โดยเฉพาะสุนัขตัวหนึ่งที่เธอรู้สึกสะดุดตา … “คงเป็นเพราะแสงแฟลชที่ทำให้สุนัขตัวหนึ่งเบิกตาขึ้น และทำให้ฉันรู้สึกอะไรขึ้นมา” โดยเธอ และ โทเบียส ผู้เป็นสามีเลี้ยงสุนัขพันฮัสกีเอาไว้ถึง 49 ตัว เพื่อใช้แข่งในกีฬาลากเลื่อน และยังมีส่วนช่วยเหลือสุนัขจรจัดอยู่เสมอ โดยเคยช่วยเหลือเหล่าสุนัขจากโรมาเนียมาแล้ว   ในตอนนั้นหญิงชาวสก็อตตัดสินใจติดต่อช่างภาพชาวไทยที่เธอรู้จัก เพื่อช่วยเหลือเหล่าสุนัขที่ถูกขบวนการค้าเนื้อผิดกฎหมายจับ จนสามารถประสานงานกับเจ้าหน้าที่ของ มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย สกัดขบวนการค้าเนื้อสุนัขเอาไว้ได้ และสามารถติดตามไปถึงแหล่งพักพิงสำหรับสุนัขที่ได้รับความช่วยเหลือ ... Read More »

สตาร์ทอัปอังกฤษเปิดตัวบัตรเดบิต Dragoncard ช่วยดึงเงินดิจิทัลมาใช้จ่าย

560000012036702

Block Exchange สตาร์ทอัปในลอนดอน เปิดตัวบัตรเดบิตวีซ่าที่เชื่อมกับแอปพลิเคชัน เพื่อช่วยให้ผู้คนสามารถดึงเงินจากบัญชีดิจิทัลมาใช้จ่ายได้แล้วLBX สตาร์ทอัปในลอนดอน และเป็นบริษัทผู้พัฒนาเรียกบัตรดังกล่าวว่า “ดราก้อนการ์ด” (Dragoncard) ซึ่งเป็นบัตรเดบิตวีซ่า ที่สามารถแปลงจากสกุลเงินดิจิทัลไปเป็นเงินปอนด์สเตอริงได้ ส่วนสกุลเงินที่รองรับได้แก่ bitcoin, ethereum, ripple, litecoin และ monero ซึ่งทางทีมพัฒนาเผยว่าจะมีการเพิ่มสกุลเงินอื่น ๆ เข้ามาอีกในอนาคตทั้งนี้ การทำงานนั้นจะเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันผ่าน LBX Exchange ซึ่งเมื่อลูกค้าต้องการถอนเงิน ระบบจะแปลงค่าเงินไปเป็นสเตอริงให้โดยอัตโนมัติเบน ไดฟ์ (Ben Dives) ซีอีโอของ LBX กล่าวว่า ลอนดอนเป็นเมืองผู้นำด้านไฟแนนซ์ของโลกก็จริง แต่ลอนดอนก็เป็นที่ที่นักลงทุนยากจะเทรดเงินดิจิทัลได้“การเปิดตัวของเราจึงเหมือนกับการยกระดับเงินดิจิตอลขึ้นมาอยู่บนช่องทางหลัก ด้วยการเพิ่มบัตรเดบิตลงไป ซึ่งจะช่วยเพิ่มความเข้าใจ และทำให้ผู้ใช้งานมั่นใจมากขึ้นเมื่อต้องใช้เงินดิจิตอล”อย่างไรก็ตาม ลูกค้าจะถูกชาร์จ 0.5 เปอร์เซ็นต์ของมูลค่าการซื้อขายเงินดิจิทัลบนแพลตฟอร์ม รวมถึงชาร์จเมื่อมีการถอนเงินจากตู้ ATM ด้วย ส่วนการใช้งานดราก้อนการ์ด จะมีค่าธรรมเนียม 20 ปอนด์ความสามารถดังกล่าวอาจเกิดขึ้นมาเพื่อตอบรับกระแสความนิยมในเงินดิจิทัลที่เพิ่มขึ้นกว่า 500 เปอร์เซ็นต์ และตลาดโดยรวมก็มีการเติบโตจนมีมูลค่ากว่า ... Read More »

แผ่นดินไหวอิหร่าน ยอดตายพุ่ง530คน บ้านเสียหาย3หมื่นหลัง มี 2 หมู่บ้านพังราบหมด

560000011949701

ประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี ของอิหร่าน พูดกับผู้ประสบภัยผ่านเครื่องขยายเสียงเมื่อวันอังคาร (14 พ.ย.) ขณะเขาเดินทางมาตรวจเยี่ยมเมืองซาร์โปล-อี ซาฮับ ในจังหวัดเคอร์มานชาห์ ซึ่งอยู่ในบริเวณที่ได้รับความเสียหายหนักที่สุดจากแผ่นดินไหวคราวนี้ รอยเตอร์/เอเจนซีส์ – พวกเจ้าหน้าที่อิหร่านประกาศยุติการปฏิบัติการค้นหาและกู้ชีวิตในพื้นที่ประสบภัยแผ่นดินไหวรุนแรงระดับ 7.3 ทางภาคตะวันตกของประเทศ ซึ่งคร่าชีวิตประชาชนไปแล้วอย่างน้อย 530 คน เนื่องจากมาถึงตอนนี้แทบไม่มีโอกาสเลยที่จะค้นพบผู้รอดชีวิตเพิ่มเติม สื่อของทางการอิหร่านรายงานในวันอังคาร (14 พ.ย.) ขณะเดียวกัน ผู้รอดชีวิตจำนวนมากที่กลายเป็นผู้ไร้ที่อยู่อาศัย จากเหตุธรณีพิโรธที่เกิดขึ้นเมื่อคืนวันอาทิตย์ (11) คราวนี้ ซึ่งถล่มใส่พวกหมู่บ้านและเมืองเล็กๆ ในพื้นที่เขตเขาที่ตั้งอยู่ประชิดติดชายแดนอิรัก ก็ต้องต่อสู้กับสภาพอากาศอันหนาวเย็นอุณหภูมิสูงกว่าจุดเยือกแข็งนิดเดียวในช่วงกลางคืน และเผชิญกับวันเวลาอันมืดมนอีกวันหนึ่งในวันอังคาร (14) เนื่องจากยังขาดแคลนอาหารและน้ำที่จำเป็นต่อการยังชีพสำนักข่าวไออาร์เอ็นเอของทางการอิหร่านรายงานตอนเย็นวันอังคารว่า จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 530 คนแล้ว ทำให้แผ่นดินไหวครั้งนี้กลายเป็นครั้งที่เกิดการล้มตายมากที่สุดในรอบเวลากว่าสิบปีของอิหร่าน ขณะเดียวกันยังมีผู้คนหลายพันคนได้รับบาดจ็บ และบ้านเรือน 30,000 หลังได้รับความเสียหาย โดยมีหมู่บ้าน 2 แห่งที่พังทลายราบทั้งหมู่บ้านแผ่นดินไหวซึ่งเกิดขึ้นตรงบริเวณชายแดนระหว่างอิหร่านกับอิรักคราวนี้ สร้างความเสียหายส่วนใหญ่ในเขตอิหร่าน ถึงแม้จุดศูนย์กลางเหนือแผ่นดินไหวจะอยู่ทางฝั่งอิรักก็ตามที โดยที่พวกเจ้าหน้าที่อิรักระบุว่า ในประเทศของพวกเขามีผู้เสียชีวิต 7 คน และบาดเจ็บ ... Read More »

มหาเศรษฐี ‘บิล เกตส์’ ทุ่มงบ1,600ล้าน เป็นทุนวิจัยหาวิธีรักษาโรคอัลไซเมอร์

บิล เกตส์

เอเอฟพี – บิล เกตส์ มหาเศรษฐีผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟต์ ประกาศในวันจันทร์(13พ.ย.) ว่าเขาจะสนับสนุนเงิน 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ(ราว1,654ล้านบาท) สำหรับเป็นทุนการวิจัยหาวิธีรักษาโรคอัลไซเมอร์ เกตส์ แถลงผ่านเว็บบล็อก ระบุว่าเขาจะลงทุนโดยเงินส่วนตัว ไม่เกี่ยวข้องกับมูลนิธิบิลและเมลินดาเกตส์ “ในทุกโรคร้ายที่รังควานชีวิตในบั้นปลายของพวกเรา หนึ่งในนั้นเห็นได้ชัดว่าเป็นภัยคุกคามต่อสังคมใหญ่หลวง นั่นก็คือโรคอัลไซเมอร์” เขากล่าวมหาเศรษฐีรายนี้บอกต่อว่า “พวกนักวิทยาศาสตร์ยังไม่ทราบว่าอะไรคือต้นตอที่แท้จริงของอัลไซเมอร์ หรือจะมีหนทางหยุดยั้งโรคร้ายนี้จากการทำลายสมองได้อย่างไร” เขากล่าว ในแถลง เกตส์ระบุว่าเขาจะลงทุน 50 ล้านดอลลาร์ ใน Dementia Discovery Fund ซึ่งมีสำนักงานในลอนดอน และเป็นมูลนิธิร่วมทุนระหว่างภาครัฐและเอกชนที่สนับสนุนนวัตกรรมการวิจัยภาวะสมองเสื่อมมหาเศรษฐีรายนี้ระบุว่าการค้นหาวิธีรักษาอัลไซเมอร์ ซึ่งมีผู้ป่วยด้วยโรคดังกล่าวเกือบ 50 ล้านคนทั่วโลก ถือเป็นเรื่องเร่งด่วนอย่างยิ่ง ด้วยเหตุผลที่ว่าการรักษาพยาบาลที่ดีขึ้นทำให้ผู้คนมีอายุยืนขึ้น โดยเขายกตัวอย่างพ่อของเขาเองที่จะฉลองวันเกิดครบ 92 ปีเร็วๆนี้ เกตส์ระบุว่ามีโอกาสเกือบ 50 เปอร์เซ็นต์ที่คนชราเข้าสู่วัย 80 กลางๆจะป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์์ “หากเป็นป่วยเป็นโรคนี้ตั้งแต่อายุ 60 หรือ 70 ปี คุณอาจต้องเสียค่าใช้จ่ายด้านการดูแลผู้ป่วยที่แสนแพงไปอีกหลายทศวรรษ หากยังหาวิธีรักษาไม่ได้ รายจ่ายด้านนี้ก็จะก่อภาระหนักแก่งบประมาณด้านสาธารณสุขต่อไปอีกหลายปีหรือหลายทศวรรษข้างหน้า”อย่างไรก็ตาม เกตส์ ... Read More »

คนไทยบางพวกจ้องถากถาง แต่สื่อดังสิงคโปร์ตีข่าวเชิดชู ‘ตูน บอดี้สแลม’ ในภารกิจ’ก้าวคนละก้าว’

560000011907701

ชาแนลนิวส์เอเชีย – สื่อดังสิงคโปร์ “ชาแนลนิวส์เอเชีย’ ซึ่งเป็นสื่อระดับเอเชีย นำเสนอรายงานภารกิจวิ่งการกุศล ในโครงการก้าวคนละก้าว เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศของ ตูน บอดี้สแลม ท่ามกลางปัญหาขาดแคลนงบประมาณตามโรงพยาบาลของรัฐรายงานของชาแนลนิวส์เอเชีย ระบุว่า นายอาทิวราห์ คงมาลัย หรือ ตูน บอดี้สแลม นักร้องชื่อดังของไทย กำลังอยู่ในภารกิจวิ่งมาราธอนทั่วประเทศ ในโครงการก้าวคนละก้าว เรี่ยไรเงินบริจาคมอบแด่โรงพยาบาลรัฐ 11 แห่งชาแนลนิวส์เอเชียระบุว่าภารกิจของ ตูน เริ่มต้นจากที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ทางภาคใต้ของไทยและมีเป้าหมายเข้าเส้ยชัยที่อำเภอแม่สายจังหวัดเชียงราง ทางภาคเหนือของไทยติดชายแดนพม่าสื่อแห่งนี้ระบุว่าเป้าหมายของ ตูน คือวิ่งเป็นระยะทาง 2,191 กิโลเมตร เป็นเวลา 55 วัน โดยในวันจันทร์(13พ.ย.) เป็นวันที่ 11 ของการวิ่งมาราธอนทั่วประเทศ เป็นระยะทางรวมแล้วกว่า 500 กิโลเมตรสำนักข่าวดังของสิงคโปร์ระบุว่าความพยายามครั้งนี้ไม่ใช่ภารกิจวิ่งมาราธอนเพื่อเรี่ยไรเงินบริจาคเพื่อมอบแด่โรงพยาบาลต่างๆครั้งแรกของตูน โดยย้อนกลับไปเมื่อเดือนธันวาคม 2016 เขาเคยวิ่งเป็นระยะทาง 400 กิโลเมตร เพื่อระดมทุนได้ ... Read More »

สี จิ้นผิงต้อนรับ ผู้นำสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ บนแผ่นดินใหญ่จีน

560000011720701

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ (กลางซ้าย) และ เมลาเนีย ทรัมป์ ภรรยา กับประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิง (กลางขวา) กับเผิง หลี่หยวน ภรรยา ยืนถ่ายดภาพร่วมกันที่พระราชวังต้องห้าม กรุงปักกิ่ง เมื่อวันพุธที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ.2560 (ภาพเอพี)   เอเจนซี – กลุ่มสื่อจีนรายงาน (8 พ.ย.) ว่าประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา นายโดนัลด์ ทรัมป์ เดินทางถึงประเทศจีน แล้ว พร้อมสำหรับการหารือในประเด็นหนักๆ อาทิ การค้าและความตึงเครียดกับประเทศเกาหลีเหนือตามกำหนดการของผู้นำสหรัฐอเมริกา จะอยู่ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน อันเป็นส่วนหนึ่งของแผนเดินทางเยือน 5 ประเทศในเอเชีย ได้แก่ ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, จีน, เวียดนาม และฟิลิปปินส์ ตามลำดับสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนให้การต้อนรับ ... Read More »

เจ้าของร้านอาหารไทยใน’อังกฤษ’น้ำตาร่วง!!เจอฝรั่งเหยียดชาติหาเรื่องชักดาบ แถมไล่ไปอ่าน’กฎหมาย’

560000011649801

พนักงานของร้าน Bangkok Canteen ในเมืองกลูเซสเตอร์ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอังกฤษ มิร์เรอร์ – สื่อมวลชนอังกฤษในวันจันทร์(6พ.ย.) รายงานข่าว 2 สามีภรรยาทำตัวหยาบคายและแสดงพฤติกรรมรังเกียจเหยียดหยามชาวต่างชาติ โดยเข้าไปรับประทานอาหารในร้านอาหารไทยแห่งหนึ่ง แต่พอกินเสร็จกลับหาเรื่องโวยวายไม่ยอมจ่ายเงิน แถมไล่เจ้าของร้านและพวกพนักงานให้ไปเรียน “กฎหมายอังกฤษ” อีกต่างหากมิร์เรอร์ รายงานว่าเจ้าของและพนักงานร้าน Bangkok Canteen ในเมืองกลอสเตอร์ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอังกฤษ ถึงกับกลั้นน้ำตาไม่อยู่ หลังคู่รักคู่หนึ่งรับประทานอาหารซะเกลี้ยงจานไม่เหลือแม้แต่ดอกไม้ประดับ แต่พอเช็กบิลกลับด่าทอพนักงานด้วยถ้อยคำรุนแรงKittima(กิตติมา) Manmaunjun เผยว่าชายหญิงทั้งสอง น่าจะมีอายุราวๆ 30 ปี จองโต๊ะของที่ร้านไว้ตอน 19.00น.ของเมื่อคืนวันอาทิตย์(5พ.ย.) และหลังจากหารื่องดูหมิ่นข่มเหงพนักงานตลอดทั้งคืน พวกเขาก็ออกจากร้านไปโดยไม่ได้จ่ายค่าอาหารที่คิดเป็นเงิน 68.50 ปอนด์(ราว2,900บาท)เจ้าของร้านเปิดเผยกับสื่อท้องถิ่นว่า “คนผู้หญิงดูหมิ่นฉันและบอกให้ฉันกลับไปในที่ที่ฉันมา และไล่ให้ฉันไปเรียนกฎหมายอังกฤษ” เธอกล่าว “เธอหยาบคายมาก เธอเหยียดหยามพนักงานเสิร์ฟของฉัน 2 คน โดยบอกว่า “แม้จะได้ค่าแรงขั้นต่ำ พวกคุณก็ควรต้องรู้กฏหมายอังกฤษนะ ทั้งที่พวกเขาก็น่าจะรู้ว่าพนักเสิร์ฟเหล่านั้นเป็นเด็กสาวชาวอังกฤษ ฉันช็อคมาก พนักงานเกือบร้องไห้ พวกเขาไม่เคยเจออะไรแบบนี้มาก่อน”รายงานข่าวของมิร์เรอร์ ระบุว่าพวกเขาสั่งออร์เดิร์ฟเป็นอาหารมันฝรั่งเนื้อปลาชุบแป้งทอด ... Read More »

มะกันช็อก! มือปืนผิวขาวควงไรเฟิลกราดยิง “โบสถ์เทกซัส” ดับ 26 ศพ-เจ็บ 20 คน

560000011609901

รอยเตอร์ – เกิดเหตุคนร้ายใช้ปืนไรเฟิลกราดยิงผู้คนภายในโบสถ์แห่งหนึ่งทางตะวันออกเฉียงใต้ของรัฐเทกซัส ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 26 ราย บาดเจ็บอีก 20 คนเมื่อวานนี้ (5 พ.ย.) ถือเป็นกรณีล่าสุดของโศกนาฏกรรมจากอาวุธปืนที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในสหรัฐอเมริกามือปืนซึ่งสวมหมวกและเสื้อเกราะกันสุนคล้ายหน่วยจู่โจมได้เดินเข้าไปภายในโบสถ์เฟิสต์ แบปติสต์ ในเมืองซัทเธอร์แลนด์สปริงส์ เทศมณฑลวิลสัน ซึ่งห่างจากเมืองแซนแอนโทนิโอไปทางตะวันออกราว 65 กิโลเมตร จากนั้นก็ยกปืนไรเฟิลรูเกอร์สาดกระสุนใส่ผู้คนแบบไม่เลือกหน้า เหยื่อที่เสียชีวิตและบาดเจ็บมีอายุระหว่าง 5-72 ปี รวมถึงบุตรสาววัย 14 ปีของศาสนาจารย์ แฟรงก์ โพเมอรอย ส่วนคนร้ายซึ่งเป็นชายผิวขาวอายุ 20 เศษๆ ถูกชาวบ้านคนหนึ่งใช้ปืนไรเฟิลยิงตอบโต้ ก่อนที่เขาจะขึ้นรถยนต์หลบหนีไป เจ้าหน้าที่ไปพบรถยนต์ของคนร้ายประสบอุบัติเหตุจอดนิ่งอยู่ใกล้ๆ รอยต่อเทศมณฑลกวาเดอลูป ภายในรถพบศพของเขาและอาวุธอีกเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ยังไม่ทราบแน่ว่าคนร้ายฆ่าตัวตาย หรือเสียชีวิตเพราะถูกกระสุนของชาวบ้านคนดังกล่าวเกร็ด แอ็บบอตต์ ผู้ว่าการรัฐเทกซัส ระบุว่า “นี่เป็นเหตุกราดยิงครั้งเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ของรัฐเรา… และยิ่งน่าเสียใจที่ผู้บริสุทธิ์เหล่านี้ถูกยิงภายในโบสถ์ซึ่งเป็นสถานที่สำหรับการเคารพบูชา”ทางการสหรัฐฯ ยังไม่เปิดเผยตัวตนของมือปืนรายนี้ แต่หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์สและสื่ออีกหลายสำนักได้อ้างข้อมูลจากบรรดาเจ้าหน้าที่ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม ซึ่งระบุว่าคนร้ายมีชื่อว่า เดวิน แพทริก เคลลี เป็นชาวอเมริกันผิวขาว อายุ 26 ปี โจ แท็กคิตต์ ผู้ปกครองเทศมณฑลวิลสัน ... Read More »

เวิลด์แบงค์ยกไทยติดท็อป10โลก!! ก้าวหน้าปฏิรูปบรรยากาศเอื้อต่อการทำธุรกิจ

560000011440301

เอเอฟพี/เวิลด์แบงค์ – ชาติเศรษฐกิจกำลังพัฒนาอย่าง ไนจีเรีย, อินเดีย, ไทยและเอล ซัลวาดอร์ มีความก้าวหน้ามากสุดในการปรับปรุงบรรยากาศทางธุรกิจ ขณะที่นิวซีแลนด์และสิงคโปร์ ยังคงรักษาอันดับต้นๆของโลกด้านความสะดวกในการประกอบธุรกิจ จากการเปิดเผยของเวิลด์แบงค์ในวันอังคาร(31ต.ค.)ในรายงานประจำปีเกี่ยวกับความพยายามส่งเสริมการลงทุนและสร้างงานผ่านการลดกฎระเบียบจุกจิกทางราชการและปฏิรูปข้อบังคับต่างๆ ธนาคารโลกระบุด้วยว่าเป็นอีกครั้งที่เหล่าประเทศแถบแอฟริกาใต้เขตตอนใต้ทะเลทรายซาฮารา เป็นภูมิภาคที่พบเห็นความก้าวหน้ามากที่สุด ทว่าแต่ละประเทศมีผลงานแตกต่างกันค่อนข้างมาก“มันน่าปลื้มใจอย่างยิ่งที่เห็นมีการปฏิรูปมากมายในเศรษฐกิจและภาคส่วนต่างๆ ที่มีความจำเป็นสำหรับพวกเขามากที่สุด” ริตา รามัลโย รักษาการหัวหน้า Global Indicators Group ของธนาคารโลกระบุในถ้อยแถลงรายงานประจำปีซึ่งจัดทำเป็นปีที่ 15 แล้ว เป็นการติดตามขอบเขตชี้วัดต่างๆ อย่างเช่นความสะดวกในการเริ่มต้นธุรกิจ, การเข้าถึงโครงข่ายไฟฟ้า, การบังคับใช้สัญญา, ภาษีและกระบวนการล้มละลาย จากนั้นก็ทำการให้คะแนนด้านสภาพแวดล้อมเชิงพาณิชย์และการปรับปรุงบรรยากาศทางธุรกิจแก่แต่ละประเทศในช่วงเวลานั้นๆประเทศต่างๆที่มีคะแนนสูงมีแนวโน้มที่จะสร้างงานได้มากกว่า แต่รายงานเตือนว่าความสัมพันธ์กันเหล่านี้ไม่ควรถูกมองในฐานะมูลเหตุ ส่วนหลายประเทศที่มีคะแนนต่ำก็มีแนวโน้มแสดงให้เห็นถึงความไม่เสมอภาคทางรายได้อย่างสูงเช่นกันด้วย โซมาเลีย ยังคงอยู่ตำแหน่งล่างๆของตาราง แต่ มอริเชียส รั้งอันดับ 25 สูงกว่า ไทย, โปแลนด์และสเปน นั่นแสดงว่าเหล่าประเทศเขตตอนใต้ทะเลทรายซาฮารามีสถานการณ์ที่แตกต่างกันอย่างมากในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ตอนนี้อนุญาตให้พวกผู้หญิงประกอบธุรกิจโดยไม่จำเป็นต้องได้รับอนุญาตจากสามีก่อน แต่อีก 36 ประเทศยังคงกำหนดเงื่อนไขต่างๆก่อนที่สตรีจะได้รับอนุญาตให้เป็นผู้ประกอบการรายงาน Doing Business ประจำปี 2017 ... Read More »

จีนเปิดตัว “รถรางไฮบริดคันแรกของโลก” วิ่งฉิวไร้มลภาวะ (ชมภาพ)

560000011407602

กลุ่มสื่อจีนรายงาน (30 ต.ค.) เมื่อไม่นานมานี้ เมืองถังชาน มณฑลเหอเป่ย เริ่มนำรถรางพลังงานไฮโดรเจนออกให้บริการแก่ประชาชนรายงานระบุว่า รถรางดังกล่าว ถูกพัฒนาขึ้นโดย Tangshan Railway Vehicle Co. Ltd. (TRC) โดยมีบริษัทกิจการผลิตรถไฟจีน (China Railway Rolling Stock Corp) กำกับดูแล ซึ่งรถรางไฮบริดนี้ถือเป็นรถรางเชิงพาณิชย์พลังงานไฮโดรเจนขบวนแรกของโลกรถรางดังกล่าวใช้เวลาในการเติมไฮโดรเจนเพียง 15 นาที โดยสามารถวิ่งได้ไกลถึง 40 กิโลเมตร ด้วยความเร็วสูงสุดกว่า 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทั้งนี้ วิศวกรได้ออกแบบให้พื้นรถรางอยู่ในระดับต่ำ มีระยะห่างจากรางเพียง 35 เซนติเมตร ทำให้รถรางสามารถจอดได้โดยไม่จำเป็นต้องมีชานชาลีที่สถานี นอกจากนี้ รถรางดังกล่างยังวิ่งได้โดยไร้มลภาวะอีกด้วย (ภาพไชน่านิวส์ สื่อจีน)   (ภาพไชน่านิวส์ สื่อจีน)   (ภาพไชน่านิวส์ สื่อจีน)       ... Read More »

ครั้งแรกของโลก ซาอุดิอาระเบียให้สิทธิพลเมืองแก่หุ่นยนต์แล้ว

560000011294302

ซาอุดิอาระเบียมอบสิทธิในความเป็นพลเมืองให้กับหุ่นยนต์ชื่อ “โซเฟีย” แล้ว โดยทำให้หุ่นยนต์ดังกล่าวกลายเป็นหุ่นยนต์ตัวแรกของโลกที่ได้รับสิทธิดังกล่าว สำหรับพิธีในการมอบสิทธิครั้งนี้จัดขึ้นในกรุงริยาด เมืองหลวงของประเทศเมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยหุ่นยนต์โซเฟียได้มีการกล่าวต่อผู้เข้าร่วมพิธีดังกล่าวว่ารู้สึกภูมิใจและเป็นเกียรติที่ได้รับสิทธิพิเศษนี้ พร้อมกับบอกว่านี่เป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของวงการหุ่นยนต์ด้วยที่สามารถได้รับสิทธิในการอยู่อาศัยในฐานะพลเมือง  Read More »