Home » ข่าว » ต่างประเทศ

ต่างประเทศ

รมว.มหาดไทยโปรตุเกสหน้าบาง ยอมลาออกเซ่นเหตุไฟป่าสุดสัปดาห์ สยองดับเกิน 100

560000011014201

เอเอฟพี/เอพี/เอเจนซีส์ – รัฐมนตรีมหาดไทยโปรตุเกส รัฐมนตรีมหาดไทยโปรตุเกส คอนสตานกา เออร์บาโน เดอ ซูซา (Constanca Urbano de Sousa)ยอมลาออกแล้วในวันนี้(18 ต.ค) หลังมีเสียงวิจารณ์กดดันมากขึ้นต่อความสามารถรัฐบาลโปรตุเกสในการจัดการไฟป่าครั้งร้ายแรง ทำให้มีผู้เสียชีวิตล่าสุด 106 รายเอเอฟพีรายงานวันนี้(18 ต.ค)ว่า สำนักงานนายกรัฐมนตรีโปรตุเกสออกแถลงการณ์วันพุธ(18 ต.ค)ว่า นายกรัฐมนตรีพรรคโซเชียลลิสต์ อันโตนิโอ คอสตา(Antonio Costa)ยอมรับใบลาออกจากรัฐมนตรีมหาดไทยโปรตุเกส คอนสตานกา เออร์บาโน เดอ ซูซา(Constanca Urbano de Sousa)แล้วโดยในจดหมายลาออกของรัฐมหาดไทยหญิง เอพีชี้ว่า เออร์บาโน เดอ ซูซา อ้างว่า ***ในความเป็นจริงแล้ว เธอต้องการลาออกตั้งแต่มีจำนวนผู้เสียชีวิต 64 รายในเหตุไฟป่าเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แต่เธอชี้ว่า เป็นเพราะนายกรัฐมนตรีคอสตาได้ห้ามไว้ และเออร์บาโน เดอ ซูซา ยังชี้ต่อว่า แต่ทว่าเธอได้ร้องขอการลาออกอีกครั้งเมื่อเกิดเหตุไฟป่าครั้งใหม่ในวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 42 ราย*** :“ถึงแม้ว่าโศกนาฎกรรม(สุดสัปดาห์ล่าสุด)จะเกิดมาจากหลายปัจจัย แต่ทำให้ดิฉันมาถึงจุดที่ว่า ... Read More »

ไต้หวันแสดงความอาลัย ในหลวง ร.๙ พร้อมเผยแพร่ภาพเสด็จเยือนปี 2506 ให้ชาวไทยเก็บเป็นที่ระลึก 31 ภาพ

560000010859611

ทางการไต้หวันส่งจดหมายพร้อมบทความแสดงความอาลัย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตครบ 1 ปี ยกย่องเป็นผู้นำชาวไทยก้าวไปข้างหน้า ชาวโลกประจักษ์ชัดแจ้งในพระปรีชาสามารถและผลงานอันใหญ่หลวงต่อสังคมโลก พร้อมเผยแพร่ภาพหาชมยาก 31 ภาพ ขณะเสร็จพระราชดำเนินเยือนสาธารณรัฐจีนระหว่างวันที่ 5-8 มิถุนายน 2506 ให้ชาวไทยเก็บเป็นที่ระลึกวานนี้ (12 ต.ค.) นายถง เจิ้นหยวน ผู้แทนรัฐบาล สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเป ประจำประเทศไทยได้ส่งจดหมายถึงสื่อมวลชนระบุว่า เนื่องด้วยสำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเป ประจำประเทศไทยได้รับไฟล์จากกระทรวงการต่างประเทศ สาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน) เกี่ยวกับพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถเสด็จพระราชดำเนินเยือนสาธารณรัฐจีน ระหว่างวันที่ 5-8 มิถุนายน พ.ศ.2506 จำนวน 31 ภาพ พร้อมด้วยบทความแสดงความอาลัยฉบับภาษาไทย และจีน พร้อมคำบรรยายจึงต้องการแบ่งปันให้ปวงชนชาวไทยได้เก็บไว้เป็นที่ระลึกสำหรับบทความแสดงความอาลัยมีเนื้อหาบางส่วนดังนี้ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินโดยเครื่องบินพระที่นั่งถึงท่าอากาศยานซงซาน กรุงไทเป ในโอกาสที่เสด็จพระราชดำเนินเยือนสาธารณรัฐจีน(ไต้หวัน) อย่างเป็นทางการเป็นเวลา 4 วันระหว่างวันที่ 5-8 ... Read More »

กษัตริย์จิกมีแห่งภูฏานและราชินีจะเสด็จฯร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงร.๙

560000010789601

 (แฟ้มภาพ) สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก แห่งภูฏาน และพระบรมวงศานุวงศ์นำคณะสงฆ์ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลและประชาชาชาวไทยในภูฏาน เมื่อครั้งจุดดวงประทีป 1,000 ดวง และสวดมนต์เพื่อระลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ วิหารเกนราแห่ง ทาชิโชซอง ในกรุงทิมพู เมืองหลวงของภูฏาน เมื่อเดือนตุลาคมปีก่อน   เอเจนซี/mgronline- สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก และสมเด็จพระราชินีเจตซุน เปมา วังชุกแห่งภูฏาน จะเสด็จพระราชดำเนินร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 26 ตุลาคมนี้สำนักพระราชวังภูฏาน เปิดเผยว่าการเข้าร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นส่วนหนึ่งของการเสด็จพระราชดำเนินเยือนประเทศไทยแบบรัฐพิธี 3 วัน ซึ่งจะเริ่มขึ้นหนึ่งวันก่อนหน้านั้นทั้งสองพระองค์จะเป็นสมาชิกราชวงศ์ต่างชาติราชวงศ์ที่ 3 ที่แถลงว่าจะเข้าร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชก่อนหน้านี้รัฐบาลญี่ปุ่นเปิดเผยเมื่อวันศุกร์ (6 ต.ค.) เจ้าชายอากิชิโน แห่งญี่ปุ่น และ เจ้าหญิงคิโกะ พระชายา จะเสด็จพระราชดำเนินเยือนประเทศไทยเป็นเวลา 2 ... Read More »

สุดยอด!!สนามบินดูไบโคตรไฮเทค ให้เดินผ่านอุโมงค์น้ำเสมือนจริงในขั้นตอนสแกนหน้าผู้โดยสาร

560000010791601

เดลิเมล์ – สนามบินดูไบเตรียมเปิดตัวระบบตรวจเช็กด้านความปลอดภัยใหม่ในเร็วๆนี้ โดยที่พวกผู้โดยสารจะถูกสแกนหน้าในระหว่างที่เดินผ่านอุโมงค์น้ำเสมือนจริง เป้าหมายคือหวังประหยัดเวลาในการคัดกรองนักเดินทางและลดการใช้ทรัพยากรมนุษย์อุโมงค์ดังกล่าวซึ่งจะนำมาใช้ที่สนามบินนานาชาติดูไบในปีหน้า จะซ่อนกล้องเอาไว้ 80 ตัว เพื่อรวบรวมข้อมูลทางชีวภาพตอนที่บุคคลหนึ่งๆเดินผ่าน ทั้งนี้อุโมงค์ดังกล่าวจะแสดงภาพของฝูงปลากำลังแหวกว่าย โดยมีเจตนาดึงดูดสายตาของเหล่านักเดินทาง เพื่อเปิดทางให้กล้องที่ซ่อนเอาไว้สามารถสแกนใบหน้าและม่านตาของพวกผู้โดยสารแต่ละคนได้ทุกมุมมอง“ปลามีลักษณะของความบันเทิงและเป็นบางอย่างที่ใหม่สำหรับนักเดินทาง แต่ที่สุดแล้วก็คือมันดึงดูดสายตาของนักเดินทางให้หันไปทั่วทุกมุมของอุโมงค์ เพื่อกล้องจะได้พิมพ์ใบหน้าของเขาหรือเธอคนนั้น” พลอากาศตรีโอบาอิด อล-ฮาเมรี รองผู้อำนวยการกิจการต่างประเทศดูไบบอกกับสื่อมวลชนท้องถิ่นเครื่องสแกนแบบเดินผ่านนี้จะถูกนำมาทดแทนเจ้าหน้าที่ศุลกากรและตรวจรักษาความปลอดภัยชายแดนดั้งเดิม สำหรับเครื่องบินบางเที่ยว ณ อาคารผู้โดยสาร 3 ของสนามบินนานาชาติดูไบในปีหน้า พวกผู้โดยสารจะเข้าสู่ขั้นตอนรวบรวมข้อมูลชีวภาพ ในเส้นทางพิเศษระหว่างที่มุ่งหน้าสู่อาคารผู้โดยสารหรือตอนเข้าซุ้มสแกนใบหน้า ทั้งนี้หลังจากเช็กอินและได้รับบอร์ดดิ้งพาสแล้ว พวกผู้โดยสารต้องเดินผ่านอุโมงค์น้ำเสมือนจริง ซึ่งจะถูกนำเข้ามาทดแทนจุดคัดกรองด้านความปลอดภัยหากผลสแกนทางชีวภาพตรงกับข้อมูล ผู้โดยสารรายนั้นก็จะได้รับอนุญาตให้ขึ้นเครื่องต่อไป ขณะที่อุโมงค์นี้ถูกออกแบบมาเพื่อลดระยะเวลาและพลังงานมนุษย์ตามสนามบินต่างๆ เนื่องจากผู้โดยสารแต่ละคนใช้เวลาเดินผ่านแค่ 15 วินาทีเท่านั้น อุโมงค์น้ำเสมือนจริงน่าจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อสนามบินนานาชาติดูไบ เนื่องจากท่าอากาศยานแห่งนี้ครองอันดับ 1 สนามบินที่มีผู้โดยสารระหว่างประเทศใช้บริการมากที่สุดในโลกเมื่อปี 2016 โดยต้องรับมือกับนักเดินทางมากกว่า 83.6 ล้านคน“เราทำงานกันมานานกว่า 4 ปี เพื่อเปลี่ยนผ่านขั้นตอนจากเคาน์เตอร์ดั้งเดิม และในอนาคตเราไม่จำเป็นต้องมีเคาน์เตอร์อีกต่อไป” พลอากาศตรีโอบาอิด อล-ฮาเมรีกล่าว “แน่นอนว่ามันจะยังมีการตรวจสอบ แต่มันไม่จำเป็นต้องทำผ่านเคาน์เตอร์”     ... Read More »

ไม่บอกใคร! กู่เทียนเล่อ สร้างโรงเรียนชนบท 85 โรง ให้ทุนอุปกรณ์แพทย์

560000010730201

HK Channel เคยรายงานเมื่อปีพ.ศ. 2557 การบริจาคเงินสรัางโรงเรียนของกู่เทียนเล่อ ว่ามีจำนวน 61 แห่ง ส่วนใหญ่กระจายอยู่ในมณฑลเสฉวน, กานซู, กุ้ยโจว และก่วงซี (ภาพ jaynestars.com) สื่อออนไลน์จีน เผยเรื่องราวความใจบุญของกู่เทียนเล่อ (古天樂) ซึ่งคาดว่าได้บริจาคเงินผ่านมูลนิธิการกุศล เพื่อจัดตั้งโรงเรียนในชนบทจีนจำนวนมากมายตลอด 8-9 ปีที่ผ่านมาโดยไม่เคยพูดถึงเรื่องนี้ เขายังได้ให้ทุนโครงการสำหรับคลีนิกและอุปกรณ์ทางการแพทย์ ต่างๆ เมื่อเดือนมกราคมปีที่แล้ว (พ.ศ.2559) ขณะเดียวกันจำนวนโรงเรียนที่เขาบริจาคจัดตั้งเวลานี้ นับได้มากถึง 85 โรงเรียนแล้วก่อนหน้านี้ HK Channel เคยรายงานเมื่อปีพ.ศ. 2557 การบริจาคเงินสรัางโรงเรียนของกู่เทียนเล่อ ว่ามีจำนวน 61 แห่ง ส่วนใหญ่กระจายอยู่ในมณฑลเสฉวน, กานซู, กุ้ยโจว และก่วงซีการบริจาคการกุศลของ กู่เทียนเล่อ ไม่เคยเปิดเผยกับสาธารณชนมาก่อน และยากที่จะปรากฎภาพออกสื่อฯ อย่างไรก็ตาม เขาไม่เคยหยุดหรือห่างเหินจากการสร้างโรงเรียนตามชนบททั่วประเทศจีนเลย โดยในช่วง 8 ปีที่ผ่านมา (พ.ศ.2559) ... Read More »

เร่งสอบแรงจูงใจมือปืนลาสเวกัส ทำเนียบขาวปัดยังไม่ถกแก้กม.คุมอาวุธ

560000010494201

สตีเฟน แพดด็อก ผู้ก่อเหตุกราดยิงงานคอนเสิร์ตในเมืองลาส เวกัส รัฐเนวาดา เมื่อคืนวันอาทิตย์ (1 ต.ค.) ภาพซึ่งไม่ระบุวันที่ถ่ายนี้ จัดหามาให้โดย อิริก แพดด็อก น้องชายแท้ๆ ของเขา ซึ่งงงงวยเหมือนกับคนอื่นๆ ว่า พี่ชายก่อเหตุเช่นนี้ขึ้นมาได้อย่างไร เอเจนซีส์ – ตำรวจรีบเร่งสืบสวนในวันอังคาร (3 ต.ค.) ถึงเบาะแสและแรงจูงใจที่จะช่วยอธิบายว่า เหตุใดอดีตนักบัญชีที่ไม่มีประวัติอาชญากรรมและอาการทางจิต จึงสะสมอาวุธร้ายแรงและก่อโศกนาฏกรรมสังหารหมู่ครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์สมัยใหม่ของอเมริกา ด้วยการสาดห่ากระสุนจากตึกระฟ้าใส่ฝูงชนนับหมื่นที่เบียดเสียดชมคอนเสิร์ตอยู่เบื้องล่าง ทำให้มีผู้เสียชีวิตนับสิบและบาดเจ็บอีกเป็นร้อย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะเดียวกัน ทำเนียบขาวออกมาตอบโต้กระแสเรียกร้องให้แก้ไขกฎหมายควบคุมอาวุธปืน โดยบอกว่า ยังเร็วเกินไปที่จะมาถกเถียงกันเรื่องนี้เหตุกราดยิงเมื่อคืนวันอาทิตย์ (1) จากหน้าต่างชั้น 32 ของโรงแรมมันฑะเลย์เบย์ในลาสเวกัสสตริป ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 59 คน และบาดเจ็บกว่า 500 คน ทั้งจากถูกกระสุนและถูกเหยียบย่ำข ณะที่ผู้ชมนับหมื่นต่างพยายามหนีตาย จบลงด้วยการที่มือปืนที่ถูกระบุชื่อว่า สตีเฟน แพดด็อก วัย 64 ปี ... Read More »

กราดยิงคอนเสิร์ตลาสเวกัส ตายแล้วไม่ต่ำกว่า 20 บาดเจ็บ 100 คนขึ้น มือปืนถูกวิสามัญ หลังกราดยิงลงมาจากชั้น 32 ของโรงแรมฝั่งตรงข้าม

560000010438701

เอพี/เอเจนซีส์ – ล่าสุดเหตุยิงกลางคอนเสิร์ต ศิลปินคันทรี “เจสัน อัลดีน”ในเมืองลาสเวกัส รัฐเนวาดา จบลงแล้ว มีผู้เสียชีวิตล่าสุดไม่ต่ำกว่า 20 คน ส่วนยอดผู้บาดเจ็บกว่า 100 คน มือปืนก่อเหตุเชื่อเป็นคนท้องถิ่นนั้นลงมือลำพัง ถูกยิงเสียชีวิตหลังใช้ปืนกลกึ่งอัตโนมัติกราดยิงลงมาจากโรงแรมชั้น 32 เอพีรายงานวันนี้(2 ต.ค)ว่า เจ้าหน้าที่ลาสเวกัสยืนยัน ตัวเลขผู้เสียชีวิตมีไม่ต่ำกว่า 20 คน และมีผู้บาดเจ็บ 100 คน แต่ทาง MSNBC สื่อสหรัฐฯให้ตัวเลขไม่ต่ำกว่า 100 คน เกิดขึ้นหลังมือปืนลงมือเปิดฉากกราดยิงเข้าไปในคอนเสิร์ตกลางแจ้งที่มีศิลปินคันทรี “เจสัน อัลดีน” กำลังเล่นอยู่ในขณะนั้น โดยเกิดขึ้นหลังจากเวลา 20.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นในคืนวันอาทิตย์(1 ต.ค) โดยนายอำเภอคล๊ากเคาน์ตี โจเซฟ ลอมบาร์โด(  Joseph Lombardo) ได้เปิดเผยว่า กลุ่มเจ้าหน้าที่ประจันหน้ากับคนร้ายที่บริเวณชั้น 32 ของโรงแรมมันดาเลย์โฮเตลและคาสิโน (the Mandalay Bay ... Read More »

ปธน.กาตาลุญญาอ้างสิทธิ์เป็น “รัฐเอกราช” หลังผลประชามติเกิน 90% หนุนให้ “แยกตัว” จากสเปน

560000010415801

ประธานาธิบดี คาร์เลส ปุยเดมองต์ แห่งแคว้นกาตาลุญญา ยืนแถลงข่าวท่ามกลางคณะเจ้าหน้าที่รัฐบาลที่นครบาร์เซโลนา หลังผ่านพ้นการทำประชามติเพื่อขอแยกตัวเป็นเอกราชจากสเปน เมื่อวันที่ 1 ต.ค. เอเอฟพี – ประธานาธิบดี คาร์เลส ปุยเดมองต์ แห่งแคว้นกาตาลุญญายืนยันสิทธิ์ในการประกาศเอกราชจากสเปนวันนี้ (2 ต.ค.) โดยอ้างผลประชามติของชาวคาตาลันที่โหวตสนับสนุนแยกตัวกว่า 90% ท่ามกลางเหตุจลาจลรุนแรงซึ่งส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บไปหลายร้อยคน อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี มาเรียโน ราฮอย แห่งสเปน ได้ประกาศกร้าวตั้งแต่วานนี้ (1) ว่าการหยั่งเสียงถูกยับยั้ง “วันนี้จึงไม่มีการทำประชามติเกิดขึ้นในกาตาลุญญา” สถานการณ์ร้อนระอุยิ่งขึ้นเมื่อสหภาพแรงงานและสมาคมชาวคาตาลันหลายแห่งเรียกร้องให้มีการนัดหยุดงานทั่วทั้งแคว้นซึ่งเป็นศูนย์กลางขับเคลื่อนเศรษฐกิจสเปน เพื่อประท้วง “การละเมิดสิทธิและเสรีภาพอย่างใหญ่หลวง” และขอให้ประชาชนออกมาเดินขบวนตามท้องถนนรัฐบาลกาตาลุญญายืนยันว่า มีผู้บาดเจ็บจริงจังอย่างน้อย 92 คนจากทั้งหมด 844 คนที่จำเป็นต้องได้รับการรักษาพยาบาล หลังตำรวจปราบจลาจลสเปนยิงกระสุนยางและใช้กำลังบุกเข้าไปในหน่วยเลือกตั้งต่างๆ ทั่วทั้งแคว้นเมื่อวันอาทิตย์ (1) ในความพยายามยับยั้งประชามติที่รัฐบาลมาดริดเยาะเย้ยว่าเป็นแค่ “ละครตลก” ฉากหนึ่งด้านกระทรวงมหาดไทยสเปนระบุว่า มีตำรวจได้รับบาดเจ็บจากเหตุปะทะรวม 33 นายเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นสร้างความกังวลต่อนานาชาติ และกลายเป็นวิกฤตการเมืองครั้งใหญ่ที่สุดของสเปนในรอบหลายสิบปี ราฮอย ชี้ว่า การจัดประชามติในกาตาลุญญา “มีแต่จะสร้างความแตกแยก และกระตุ้นให้ประชาชนต้องเผชิญหน้ากันบนท้องถนน” แต่ก็ไม่ปิดโอกาสเจรจาเพื่อมอบอำนาจในการปกครองตนเองเพิ่มขึ้นแก่แคว้นแห่งนี้แม้จะเผชิญคำขู่จากรัฐบาลกลางว่าประชามติครั้งนี้ขัดต่อรัฐธรรมนูญ ... Read More »

เวียดนามสั่งประหารชีวิตอดีตประธานรัฐวิสาหกิจน้ำมันเหตุบริหารงานผิดพลาดทำชาติเสียหาย

560000010360101

 เหวียน ซวน เซิน (กลาง) อดีตประธานบริษัทปิโตรเวียดนาม (PVN) ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวไปขึ้นศาลเพื่อฟังคำพิพากษาตัดสินในกรุงฮานอย วันที่ 29 ก.ย. — Reuters/Kham. รอยเตอร์ – ศาลในเวียดนามมีคำพิพากษาตัดสินประหารชีวิตอดีตประธานบริษัทปิโตรเวียดนาม รัฐวิสาหกิจน้ำมันและก๊าซแห่งชาติในวันนี้ (29) หลังพบว่ากระทำความผิดจริง ในการพิจารณาคดีหมู่เจ้าหน้าที่และนายธนาคารรวม 51 คน ที่ถูกกล่าวหาว่าฉ้อโกงและบริหารจัดการผิดพลาดจนสร้างความเสียหายเป็นมูลค่า 69 ล้านดอลลาร์โทษประหารสำหรับเหวียน ซวน เซิน อดีตประธานบริษัทปิโตรเวียดนาม ถือเป็นครั้งแรกในรอบหลายปีที่ศาลตัดสินโทษเช่นนี้กับอดีตเจ้าหน้าที่อาวุโส และมีขึ้นท่ามกลางการทวีความรุนแรงในการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่นและการจัดการภายในพรรคคอมมิวนิสต์เหวียน ซวน เซินยังคงยืนยันความบริสุทธิ์ของตนเองและจะยื่นอุทธรณ์คำตัดสินของศาลประชาชนกรุงฮานอย ตามการเปิดเผยของทนายความ เวียดนามเป็นหนึ่งในประเทศที่ใช้โทษประหารมากที่สุดในโลก ตามการระบุขององค์การนิรโทษกรรมสากล แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเวียดนามได้เปลี่ยนจากการยิงเป้าเป็นการฉีดสารพิษเซินเข้ารับการพิจารณาคดีในฐานะอดีตประธานบริษัทปิโตรเวียดนาม และอดีตผู้บริหารระดับสูงของธนาคารโอเชียน (Ocean Bank) ที่ถูกธนาคารกลางเข้ายึดกิจการในปี 2548 หลังธนาคารไม่สามารถชำระหนี้ได้ศาลในกรุงฮานอยยังได้ตัดสินจำคุกตลอดชีวิตกับ ห่า วัน เติม ผู้ก่อตั้งกลุ่มบริษัทโอเชียนกรุ๊ป ด้วยพบว่ากระทำความผิดจริงจากการยักยอกเงิน ละเมิดกฎระเบียบการกู้เงินของธนาคารและการใช้อำนาจในทางมิชอบนอกจากนั้นยังมีเจ้าหน้าที่ในภาคส่วนธนาคารและพลังงานอีกหลายสิบรายถูกตัดสินจำคุก“คำตัดสินโทษที่รุนแรงเหล่านี้ส่วนใหญ่เพื่อให้มีผลกับประชาชน” คาร์ล เธเยอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเวียดนามจากสถาบันกองกำลังป้องกันออสเตรเลีย กล่าว. ... Read More »

CNN เผย ‘ยิ่งลักษณ์’ กำลังขอลี้ภัยใน UK หยิบคำพูดตอกหน้าเคยประกาศกร้าว’ไม่คิดหลบหนี’

ยิ่งลักษณ์

ซีเอ็นเอ็น สำนักข่าวชื่อดังของสหรัฐฯรายงานอ้างแหล่งข่าววงในพรรคเพื่อไทย ยืนยัน “ยิ่งลักษณ์” อยู่ในลอนดอนและกำลังกำลังขอลี้ภัยทางการเมืองในสหราชอาณาจักร พร้อมหยิบยกคำพูดที่เคยให้สัมภาษณ์ไว้เมื่อหลายปีก่อน ประกาศกร้าวว่าไม่เคยคิดหลบหนีออกนอกประเทศข้อมูลของซีเอ็นเอ็น สอดคล้องกับรายงานของรอยเตอร์เมื่อวันพฤหัสบดี(28ก.ย.) ที่อ้างแหล่งข่าวในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ว่าอดีตนายกรัฐมนตรีหญิงของไทย เดินทางไปยังลอนดอนตั้งแต่ช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา เมื่อวันพุธ(27ก.ย.) ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษาว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มีความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ ในโครงการรับจำนำข้าว ที่ก่อความเสียหายแก่รัฐมูลค่าหลายแสนล้านบาท และพิพากษาลับหลังจำเลยจำคุกเธอเป็นเวลา 5 ปีศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เลื่อนวันอ่านคำพิพากษามาจากเมื่อเดือนที่แล้ว หลัง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ได้มาปรากฏตัวต่อหน้าศาล และตำรวจพบว่าเธอหลบหนีไปแล้ว แม้อดีตนายกรัฐมนตรีหญิงถูกห้ามเดินทางออกนอกประเทศหากไม่ได้รับอนุญาตจากศาล นับตั้งแต่เริ่มกระบวนการพิจารณาคดีเมื่อปี 2015 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทยระบุเมื่อวันพฤหัสบดี(28ก.ย.) ว่า ยิ่งลักษณ์ กำลังหลบซ่อนอยู่ในดูไบ เมืองที่ ทักษิณ ชินวัตร พี่ชายของเธอและอดีตนายกรัฐมนตรีของไทยอีกคน พำนักอยู่ อย่างไรก็ตามซีเอ็นเอ็นอ้างแหล่งข่าวพรรคเพื่อไทย บอกว่า ยิ่งลักษณ์ เดินทางออกจากดูไบ ไปยังกรุงลอนดอน เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนด้านกระทรวงมหาดไทยของอังกฤษ ที่ดูแลเรื่องการขอลี้ภัย กล่าวกับซีเอ็นเอ็นว่า ไม่ขอแสดงความคิดเห็นในเรื่องของบุคคลใดบุคคลหนึ่งรายงานของซีเอ็นเอ็นระบุว่าเมื่อปี 2016 ... Read More »

อุกอาจมาก! สาวน้อยวัย 2 ขวบ แอบจกป๊อปคอร์นจากมือ “เจ้าชายแฮร์รี” กินเพลิน [ชมคลิป]

560000010344601

ภาพเหตุการณ์ระหว่างการแข่งขันวอลเลย์บอลคู่สหราชอาณาจักร กับ เดนมาร์ก รอบรองชนะเลิศ อินวิคทัน เกมส์ ที่เมืองโตรอนโต ประเทศแคนาดา เมื่อค่ำวันพุธที่ 27 กันยายน 2560 ที่ผ่านมาสร้างรอยยิ้มให้กับผู้พบเห็นกันทั่วเมื่อเจ้าชายแฮร์รี่แห่งเวลส์ ทายาทอันดับที่ 5 ของการสืบราชบัลลังก์อังกฤษและดินแดนในเครือจักรภพอังกฤษกำลังนั่งชมเกมและเสวยข้าวโพดคั่ว (ป๊อปคอร์น) พลางสนทนาอยู่กับพระสหายที่นั่งอยู่ด้านข้าง โดยขณะที่เจ้าชายไม่ได้สังเกตนั้นเอง สาวน้อยวัยหัดเดินที่นั่งกับแม่อยู่ด้านข้างก็เอื้อมมือไปหยิบป๊อปคอร์นของเจ้าชายกินอย่างสบายใจ เอมิลี สาวน้อยวัย 2 ขวบ แอบหยิบขนมของเจ้าชายทานอยู่หลายครั้งเป็นเวลาเกือบหนึ่งนาที กระทั่งเจ้าชายแฮร์รีสังเกตเห็นจึง หันมาหยอกล้อกับสาวน้อยอย่างเป็นกันเอง และหยิบป๊อปคอร์ให้เอมิลีทานเองสำหรับสาวน้อยเอมิลีเป็นลูกสาวของ เดวิด เฮนสัน นักกีฬาพาราลิมปิกของอังกฤษและพระสหายของเจ้าชายแอร์รี่เอง ทั้งนี้ภาพและคลิปวิดีโอดังกล่าวเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์และสื่อสังคมออนไลน์เป็นอย่างมาก โดยมีการชมและส่งต่อกันหลายล้านครั้งในห้วง 2 วันที่ผ่านมา       Read More »

เห็นแล้วตะลึง!! พบเต่ายักษ์หนักกว่า 700 กิโลฯ เกยตื้นชายหาดสเปน (ชมคลิป)

560000010333801

อินดิเพนเดนท์ – นักวิทยาศาสตร์ฮือฮา หลังพบเต่ายักษ์ขนาดความยาว 2 เมตรเกยตื้นชายหาดแห่งหนึ่ง ในเมืองกาเลญา ใกล้นครบาร์เซโลนา ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของสเปน โดยความใหญ่โตมหึมาของมันถึงขั้นเจ้าหน้าที่ต้องใช้รถตักดินมายกเลยทีเดียวในวิดีโอที่เผยแพร่บนสื่อสังคมออนไลน์ เป็นภาพเจ้าหน้าที่กำลังใช้รถตักดินยกซากเต่ามะเฟือง น้ำหนัก 700 กิโลกรัม ขึ้นจากชายหาด ในเมืองกาเลญา เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมารายงานข่าวระบุว่าเจ้าเต่าตัวนี้นับเป็นเต่ามะเฟืองตัวที่ 2 ที่ถูกซัดเข้ามาเกยตื้นชายหาดสเปนในเดือนกันยายน หลังจากก่อนหน้านี้ในช่วงต้นเดือน ชาวประมงใน Vilanova i la Geltr? เพิ่งพบเต่ามะเฟืองอีกตัวน้ำหนัก 300 กิโลกรัม พวกนักชีววิทยาเปิดเผยกับสื่อมวลชนท้องถิ่น La Vanguardia ว่าปกติแล้วจะไม่ค่อยพบเห็นเต่ายักษ์ในแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน โดยช่วง 2,000 ปีที่ผ่านมา พบเห็นพวกมันแค่ 10 ครั้งเท่านั้นเต่ายักษ์พวกนี้ชื่นชอบเขตร้อนและน้ำอุ่น และปกติแล้วจะพบในทวีปอเมริกาใต้ ขณะที่ เปเร อัลซินา นักชีววิทยาจากอาเรนีส เดอ มาร์ กล่าวว่า “จะเป็นเรื่องน่าประหลาดใจอย่างมาก หากเต่ามะเฟืองมาวางไข่ในแถบเมดิเตอร์เรเนียน”ทั้งนี้เต่ามะเฟืองเป็นเต่าชนิดที่ตัวใหญ่สุดในโลก และเป็นสัตว์เลื้อยคลานทางทะเลที่อยู่ในทะเลลึกที่สุดด้วยอนึ่งเต่าตัวที่พบในเมืองกาเลญา ถูกลำเลียงไปยังมหาวิทยาลัยบาร์เซโลนา ... Read More »

สื่อนอกตีข่าวศาลสั่งจำคุก 5 ปี ‘ยิ่งลักษณ์’ อ้างนักวิเคราะห์ชี้เป็นจุดจบทางการเมือง-ไม่ได้กลับไทยในเร็ววัน

ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

รอยเตอร์ – สื่อต่างประเทศรายงานข่าวศาลฎีกาของไทยพิพากษาลับหลังจำเลย จำคุก 5 ปี “ยิ่งลักษณ์” ในวันพุธ (27 ก.ย.) ฐานละเลยไม่ดำเนินการระงับยับยั้งโครงการรับจำนำข้าว ทำรัฐเสียหายหลายแสนล้านบาท พร้อมอ้างนักวิเคราะห์ชี้คำตัดสินคือจุดจบทางการเมืองของเธอ และเชื่อว่าอดีตนายกรัฐมนตรีหญิงรายนี้คงจะไม่เดินทางกลับไทยในอนาคตอันใกล้รอยเตอร์รายงานว่านางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีหญิงของไทยหลบหนีออกไปยังต่างแดนเมื่อเดือนที่แล้ว ด้วยความกังวลว่ารัฐบาลทหาร ซึ่งจัดตั้งขึ้นหลังเข้ายึดอำนาจในปี 2014 จะแสวงหาบทลงโทษอันหนักหน่วงต่อเธอในวันพุธ(27ก.ย.) คณะผู้พิพากษา 9 ท่าน ลงมติเป็นเอกฉันท์พบว่านางสาวยิ่งลักษณ์ มีความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ และเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติอย่างใด ในตำแหน่งหรือหน้าที่ หรือใช้อำนาจในตำแหน่งหรือหน้าที่โดยมิชอบฯ ในคดีที่เกี่ยวกับโครงการรับจำนำข้าว ในการอ่านคำพิพากษานาน 4 ชั่วโมง พร้อมกับอนุมัติหมายจับเธอนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความของยิ่งลักษณ์บอกกับพวกผู้สิ่อข่าวด้านนอกศาลว่าอยู่ระหว่างพิจารณายื่นอุทธรณ์สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานด้วยว่า ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนที่แล้ว อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ในสมัยเธอ ก็เพิ่งถูกพิพากษาจำคุก 42 ปี ฐานคดีการทุจริตระบายข้าวแบบจีทูจี ในโครงการรับจำนำข้าวเช่นกันตระกูลชินวัตรได้รับความนิยมอย่างสูงในหมู่ผู้มีสิทธิ์ออกเสียงในชนบท ที่ช่วยให้พวกเขาได้รับชัยชนะในศึกเลือกตั้งทั่วไปทุกครั้งนับตั้งแต่ปี 2011 อย่างไรก็ตามรอยเตอร์ระบุว่าครอบครัวชินวัตรถูกฝ่ายตรงข้ามกล่าวหาคอรัปชันและเล่นพรรคเล่นพวกแม้ ยิ่งลักษณ์ ถูกห้ามยุ่งเกี่ยวกับการเมืองเป็นเวลา 5 ปีเมื่อปี 2015 ... Read More »

18 ปัญหา iOS 11 ที่คนใช้ไอโฟน-ไอแพดต้องอ่านก่อนอัพเดต

560000010159802

ไม่แค่ปัญหาแบตเตอรี่หมดเร็ว แต่ยังมีอีกหลายปัญหาสารพันที่ผู้ใช้หลายคนพบเจอในช่วงสัปดาห์แรกที่ทำให้ระบบปฏิบัติการใหม่ของแอปเปิล iOS 11 ถูกตัดสินว่าวนเข้าวงจรเดิมที่มักพบปัญหามากมายในช่วงแรกก่อนจะเข้าสู่ช่วงเสถียร รายงานจากหลายแห่งระบุว่า ผู้ใช้บางรายพบปัญหาแบตเตอรี่หมดเร็วผิดปกติ บางรายพบว่าเครื่องร้อนจัด ขณะที่หลายคนพบว่าการควบคุมคุณสมบัติในเครื่องทำไม่ได้เหมือนเดิม ที่สำคัญคือหลายแอปพลิเคชันทำงานผิดพลาด บางแอปพลิเคชันไม่ทำงานหรือถูกปิดอัตโนมัติเบื้องต้น ปัญหาของ iOS 11 ถูกรวบรวมไว้มากถึง 18 จุด ได้แก่1. ต่อ Wi-Fi ไม่ได้ผู้ใช้รายหนึ่งรายงานว่าไอโฟนของตัวเองไม่สามารถเข้าร่วมเครือข่ายไร้สาย Wi-Fi ส่วนตัว หลายคนพบปัญหาเรื่องนี้ทำให้มีคำแนะนำให้รีเซ็ตหรือตั้งค่าโทรศัพท์ใหม่พร้อมกับรีเซ็ตเราเตอร์ Wi-Fi (แม้ว่าจะเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตอยู่) โดยให้ลืมเครือข่าย Wi-Fi ไปก่อนแล้วจึงคลิกเข้าร่วมอีกครั้ง2. บางแอปพลิเคชันหายไปหรือไม่ทำงานแอปพลิเคชันเก่าจะใช้งานกับ iOS 11 ไม่ได้ เนื่องจากหากผู้สร้างไม่อัปเดท แอปพลิเคชันนั้นจะใช้งานไม่ได้กับ iOS 11 โดยเฉพาะกลุ่มที่เป็นแอปพลิเคชัน 32 บิต ดังนั้นก่อนอับเดท ควรตรวจสอบว่าแอปใดจะทำงานร่วมกับ iOS 11 ได้3. กินพื้นที่เก็บข้อมูลในโทรศัพท์ผู้ใช้รายหนึ่งรายงานว่าการอัปเดท iOS 11 ทำให้พื้นที่เก็บข้อมูลในสมาร์ทโฟนหดหายไปอย่างผิดปกติ ข้อผิดพลาดนี้ดูเหมือนจะไม่ได้เชื่อมโยงกับตัวแอปพลิเคชัน แต่จะมีผลกับพื้นที่จัดเก็บข้อมูลของระบบ ... Read More »

“ทรัมป์” สั่งห้ามพลเมือง “เกาหลีเหนือ-เวเนซุเอลา” เดินทางเข้าสหรัฐฯ

โดนัลด์ ทรัมป์

รอยเตอร์ – ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ออกคำสั่งห้ามพลเมืองเกาหลีเหนือ เวเนซุเอลา และชาด เดินทางเข้าสหรัฐอเมริกา ขยายคำสั่งแบนเพิ่มขึ้นเป็นทั้งหมด 8 ประเทศเมื่อวานนี้ (24 ก.ย.) จากเดิมที่มุ่งเล่นงานเฉพาะกลุ่มประเทศมุสลิมจนถูกหลายองค์กรติเตียนและยื่นอุทธรณ์คัดค้านในศาลอิหร่าน ลิเบีย ซีเรีย เยเมน และโซมาเลีย ยังคงมีชื่ออยู่ในคำสั่งห้ามเดินทางเข้าสหรัฐฯ ฉบับล่าสุด ส่วนมาตรการแบนพลเมืองซูดานนั้นถูกยกเลิกไป คำสั่งเดิมของ ทรัมป์ ซึ่งหมดอายุลงเมื่อค่ำวานนี้ (24) เป็นการห้ามพลเมืองมุสลิมจาก 6 ประเทศเดินทางเข้าสหรัฐฯ ชั่วคราว เพื่อทำตามสัญญาที่เขาให้ไว้ขณะหาเสียงว่าจะคัดกรองคนเข้าเมืองอย่างเข้มงวดตามนโยบาย “อเมริกาเฟิร์สต์” ส่วนคำสั่งห้ามเดินทางฉบับใหม่นี้จะเริ่มมีผลบังคับตั้งแต่วันที่ 18 ต.ค. เป็นต้นไป และไม่กำหนดกรอบเวลาในการบังคับใช้“การทำให้อเมริกาปลอดภัยคือสิ่งสำคัญที่สุด เราจะไม่ยอมให้คนที่เราไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าปลอดภัยจริงหรือไม่เดินทางเข้าประเทศ” ทรัมป์ ทวีตข้อความหลังจากที่ได้ประกาศคำสั่งล่าสุดสำหรับพลเมืองอิรักนั้นไม่ได้อยู่ในข่ายถูกแบนก็จริง แต่สหรัฐฯ จะมีมาตรการคัดกรองที่เข้มงวดเป็นพิเศษเจ้าหน้าที่รัฐบาลคนหนึ่งซึ่งรับหน้าที่ชี้แจงต่อสื่อมวลชนยอมรับว่า ชาวเกาหลีเหนือที่เดินทางเข้าสหรัฐฯ มีจำนวนน้อยมากอยู่แล้วล่าสุด องค์การนิรโทษกรรมสากล (เอไอ) ในสหรัฐฯ ได้แถลงประณามมาตรการล่าสุดของ ทรัมป์“คำสั่งเดิมแม้จะรับไม่ได้อย่างยิ่ง แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะยอมรับคำสั่งกีดกันเวอร์ชันใหม่ของรัฐบาลได้… การสั่งแบนพลเมืองทั้งประเทศซึ่งต้องการหลบหนีความรุนแรงอย่างที่สหรัฐฯ เองก็พยายามต่อต้าน ... Read More »