Home » ข่าว

ข่าว

เวนคืน 45 ราย รถไฟความเร็วสูง เชื่อมเข้าสุวรรณภูมิ, อู่ตะเภา

560000010939601

ร.ฟ.ท. เตรียมสรุปผลศึกษา รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน แบบไร้รอยต่อ ชง คณะ กก. EEC พ.ย. นี้ ค่าก่อสร้างกว่า 2 แสน ล. เปิดหาผู้ประกอบการ ภายในต้นปี 61 ก่อสร้าง 4 ปี เปิดบริการปี 66 ต้องออกแบบและศึกษา EIA ทางเชื่อมเข้าสุวรรณภูมิ, อู่ตะเภา เพิ่ม ประเมินเวนคืนไม่น้อยกว่า 42 รายนายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยว่า ภายในเดือน ต.ค. นี้ จะสรุปผลการศึกษา ทบทวน และวิเคราะห์ความเหมาะสม โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมต่อ 3 สนามบินแบบไร้รอยต่อ (ดอนเมือง – สุวรรณภูมิ – ... Read More »

“บิ๊กตู่” สั่งประเมิน “บัตรคนจน” ช่วง 3 เดือนแรก- “สมคิด” จัดหนัก หาทางเพิ่มหัวละ 500 บาท

Capture

“บิ๊กตู่” สั่งประเมิน “บัตรคนจน” ช่วง 3 เดือนแรก ใช้ข้อมูลสัดส่วนการใช้จ่ายทั่วประเทศ ประกอบการปรับปรุงการจัดสรรเงินช่วยครัวเรือนอย่างมีประสิทธิภาพ ด้าน “สมคิด” เล็งเพิ่มวงเงินบัตร หัวละ 500 บาท เพิ่มเงินซื้อชุดนักเรียนคนจนให้ทันช่วงเปิดเทอมใหญ่ปี 2561 วันนี้ (16 ต.ค.) มีรายงานจากทำเนียบรัฐบาล ว่า เมื่อเร็วๆ นี้ สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) เวียนหนังสือคำสั่งนายกรัฐมนตรี ถึงหัวหน้าหน่วยราชการทั่วประเทศ ให้กระทรวงการคลัง เป็นหน่วยงานหลักร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงคมนาคม กระทรวงพลังงาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการประเมินผลการจัดประชารัฐสวัสดิการผ่านบัตร สวัสดิการแห่งรัฐ การใช้จ่ายผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อชำระค่าสินค้าและบริการของประชาชน ในช่วง 3 เดือนแรก ”ให้นำข้อมูลสัดส่วนการใช้จ่ายของประชาชนในแต่ละประเภทสินค้าและบริการ มาประกอบการปรับปรุงสัดส่วนการจัดสรรเงินช่วยเหลือในส่วนของค่าใช่จ่ายในครัวเรือนและค่าใช้จ่าย ในการเดินทางให้แก่ประชาชนให้เหมาะสมและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ให้รายงานผลการดำเนินการ ให้นายกรัฐมนตรีทราบโดยเร็วด้วย”มีรายงานด้วยว่า ขณะที่ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีด้าน ได้มอบหมายให้ นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ... Read More »

“เซเว่นอีเลฟเว่น” ปิด 26 ต.ค. บ่ายสองครึ่งถึงเที่ยงคืน

560000010929101

เครือเจริญโภคภัณฑ์ ประกาศปิดบริการชั่วคราว ร้านซีพีเฟรชมาร์ท ร้านเซเว่นอีเลฟเว่น ร้านทรูช้อป ทุกสาขาทั่วประเทศ ในวันที่ 26 ต.ค. เพื่อร่วมถวายอาลัยในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชวันนี้ (16 ต.ค.) นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ เปิดเผยว่า เครือเจริญโภคภัณฑ์มีความภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้ก่อกำเนิดธุรกิจขึ้นบนผืนแผ่นดินไทยในใต้ร่มพระบรมโพธิสมภาร และในวาระแห่งความโศกเศร้าของแผ่นดินไทย เครือเจริญโภคภัณฑ์ ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งของคนไทยในการรวมใจกันถวายความจงรักภักดีและถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในช่วงเวลาพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศร รามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร โดยการประกาศปิดบริการชั่วคราวในร้านซีพี เฟรชมาร์ท ทุกสาขาทั่วประเทศ ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 ตั้งแต่เวลา 15.00 น. และจะเปิดให้บริการอีกครั้งในวันที่ 27 ตุลาคม 2560 เวลา 6.00 น. ส่วนทรู ช้อป จะปิดให้บริการทุกสาขายกเว้นสาขาสนามบินในวันที่ 26 ... Read More »

“หญิงหน่อย” ขอโทษ น้อมรับผิด อ้างพลาดขึ้นรถเก่าติดชื่อตัวเอง ย้ำไม่มีเจตนาดึงการเมืองยุ่ง

560000010938705

แกนนำเพื่อไทย นำทีมจัดงานดอกดาวเรืองลาดปลาเค้า แจงทำกิจกรรมมาตั้งแต่ 4 เดือนที่แล้ว เสียใจมีคนเอาภาพไม่กี่ภาพมาเป็นประเด็น พร้อมขอโทษทีมงาน ยันรถที่ขึ้นใช้รวมดอกไม้ ไม่ใช่รถหาเสียง ย้ำ ไม่มีเจตนา ไม่คิดเอาการเมืองยุ่ง ป้ายที่ติดตามถนนไม่มีชื่อตนสักชื่อ พลาดที่ขึ้นรถเก่าที่ติดชื่อสมัยทำมูลนิธิไทยพึ่งไทย โบ้ยทีมงานไม่ได้ปิดสติกเกอร์ทับ กราบขอโทษ น้อมรับผิด พร้อมแจง คสช. ด้านทีมงานขู่ฟ้องคนโพสต์ซ้ำวันนี้ (16 ต.ค.) ที่ ซ.ลาดปลาเค้า 60 กทม. เมื่อเวลา 15.00 น. คุณหญิง สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) พร้อมคณะกรรมการจัดงานดอกดาวเรืองแทนใจชาวลาดปลาเค้า ชี้แจงกรณีที่ถูกโจมตีขึ้นรถเชิญชวนประชาชนที่มีป้ายชื่อของคุณหญิง สุดารัตน์ โดยคณะกรรมการจัดงาน ระบุว่า การจัดงานครั้งนี้เรายึดนโยบายของภาครัฐ ว่า ต้องการให้ดอกดาวเรืองเหลืองทั้งแผ่นดิน ตลาดลาดปลาเค้าของเรา จึงจัดเป็นซุ้มตามจุดต่างๆ 9 ซุ้ม โดยซุ่มต่างๆ มีภาพพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่าน และมีกิจกรรมต่างๆ กันไป ... Read More »

“ช้างศึก” อึ้ง! อันดับโลกร่วงรั้งเบอร์ 3 อาเซียนต่อ

560000010938101

ทีมชาติไทย แม้จะชนะ 2 นัดล่าสุดจากการอุ่นเครื่อง ทว่าอันดับโลกประจำเดือนตุลาคม กลับยังร่วงมา 1 อันดับ รั้ง 138 โลก เป็นเบอร์ 3 ของอาเซียน ขณะที่ ฟิลิปปินส์ และ เวียดนาม อันดับพุ่งแม้ว่าทีมฟุตบอลทีมชาติไทยชุดใหญ่ จะสามารถทำผลงานได้ดีในช่วงเดือนตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา ด้วยการบุกเอาชนะ เมียนมา 3-1 และ เปิดบ้านเอาชนะ เคนยา 1-0 ในการแข่งขันตามปฏิทินฟีฟ่า ทว่าจากประกาศการจัดอันดับของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ประจำเดือนตุลาคม 2560 ปรากฎว่า ทีมชาติไทย อันดับโลกตกจาก 137 มาอยูที่อันดับ 138 โลก และยังรั้งอันดับ 3 ของอาเซียนต่อไปส่วน ฟิลิปปินส์ ยังคงเป็นเบอร์ 1 ของภูมิภาค เมื่ออันดับพุ่งจาก 123 ... Read More »

มีผลแล้ว! พ.ร.ฎ.เวนคืนที่ดินบางใหญ่-กาญจนบุรี ผุด “มอเตอ์เวย์” – 3.7 พันราย 6.8 พันไร่ วงเงินเวนคืน 4.8 พันล้าน

560000010917901

ราชกิจจาฯ เผยแพร่ พ.ร.ฎ. เวนคืนที่ดินบางใหญ่ – กาญจนบุรี กว่า 3,727 ราย พื้นที่ 6,808.5 ไร่ วงเงิน 4,851 ล้านบาท สร้างทางหลวงพิเศษ “มอเตอร์เวย์” หมายเลข 81 มูลค่า 4.5 หมื่นล้านบาท เผยเตรียมผุดแผน 15 ปี โครงการพัฒนาถนนเลียบชายฝั่งทะเลตะวันตก “เพชรบุรี – ระนอง วงเงิน 5,184 ล้านบาทวันนี้ (16 ต.ค.) มีรายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ พระราชกฤษฎีกากำหนดเขตที่ดินในบริเวณที่ที่จะเวนคืน เพื่อสร้างทางหลวงพิเศษหมายเลข 81 สายบางใหญ่ – กาญจนบุรี พ.ศ. 2560 มีพระราชโองการโปรดเกล้าฯให้ประกาศว่า โดยที่เป็นการสมควรกำหนดเขตที่ดินในบริเวณที่ที่จะเวนคืน เพื่อสร้างทางหลวงพิเศษหมายเลข ... Read More »

วิจารณ์สนั่น! “หญิงหน่อย” นำ ปชช.วางดอกดาวเรืองแสดงความอาลัย “ร.๙” แต่แฝงหาเสียงชัดๆ

560000010906601

โดนด่าเละ! “คุณหญิงสุดารัตน์” นำ ปชช. ย่านลาดปลาเค้า ร่วมงานวางดอกดาวเรือง แสดงความอาลัย “ร.๙” แต่พฤติกรรมยืนโบกไม้โบกมือบนกระบะที่มีป้ายชื่อพร้อมเครื่องขยายเสียง เหมือนหาเสียงชัดๆ ชาวเน็ตซัดไร้กาลเทศะ วานนี้ (15 ต.ค.) จากกรณี คุณหญิง สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานมูลนิธิไทยพึ่งไทย นำประชาชนย่านลาดปลาเค้า และพื้นที่ใกล้เคียง ประกอบด้วย เขตลาดพร้าว และ เขตบางเขน ร่วมงาน “ดอกดาวเรืองแทนดวงใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร”แต่ภาพที่ปรากฏออกมาตามสื่อ คือ การที่ คุณหญิงสุดารัตน์ ยืนบนรถกระบะโบกไม้โบกมือให้ประชาชน รถมีติดป้ายชื่อ และเครื่องขยายเสียง พร้อมกับมีขบวนตำรวจนำ ดูเหมือนเป็นการหาเสียง จนเกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม และไม่รู้จักกาลเทศะ ทั้งนี้ สำหรับงาน “ดอกดาวเรืองแทนดวงใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร” นั้น หลายหน่วยงานได้ช่วยกันจัดขึ้น ประกอบด้วย ศูนย์การค้าเดอะแจส รามอินทรา พร้อมด้วย ... Read More »

แรงสะท้อนกลับเกินคาด ใช้คราบเสื้อแดงแขวะ “ตูน” โง่-วิ่งจนตาย !!

560000010907001

เมืองไทย 360 องศาหากพิจารณากันตามสภาพความเป็นจริงแล้ว สำหรับคำพูดของ ชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอาจารย์ก็คงไม่ได้สลักสำคัญอะไร ไม่ต่างอะไรกับ”คนแก่” ที่เลอะเลือนไปตามสภาพ และสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปที่เป็นยุคโซเชียลฯ ที่ทุกคนสามารถเสนอความคิดออกมาให้สังคมได้วิพากษ์วิจารณ์ ตราบใดที่ตัวเองมีสมาร์ทโฟน และเชื่อมต่อเครือข่ายอินเตอร์เนตได้เท่านั้น ซึ่งความเห็นแบบนี้ยังรวมไปถึงพวกที่เข้าใจว่าเป็น “นักวิชาการ” ชี้นำสังคมรายอื่นอีกด้วยขณะเดียวกัน จากคำพูดที่แสดงออกมาก็ได้เกิดแรงตอบโต้ที่กลับมาก็เกิดแรงกระแทกได้หนักหน่วงที่อาจเกินกว่าที่คิด เพราะยุคปัจจุบันไม่ใช่เมื่อ 20-30 ปีที่แล้ว ที่สังคมให้ความสำคัญกับความเห็นพวกนักวิชาการ เพราะทุกคนในสังคมต่างมีช่องทางในการนำเสนอความคิดของตัวเองได้อยู่แล้วคำพูดของ ชาญวิทย์ เกษตรศิริ ซึ่งก็ใช้สื่อออนไลน์นั่นแหละ ออกความเห็นกับการวิ่งการกุศลจากใต้สุดถึงเหนือสุด จาก “เบตง” จังหวัดยะลา ถึง”แม่สาย” จังหวัดเชียงราย ในโครงการ”ก้าวคนละก้าว” เพื่อรับบริจาคหาเงินซื้อเครื่องมือแพทย์ให้กับโรงพยาบาล 11 แห่งทั่วประเทศ ในทำนองว่า “ไร้ประโยชน์” และยังเป็นการเบี่ยงเบนปัญหาของรัฐบาลเผด็จการของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ได้อีกทางหนึ่งด้วย และยังเห็นว่าการทำแบบนี้ของ “ตูน บอดีสแลม” หรือ อาทิวราห์ คงมาลัย ว่า “โง่ และต้องวิ่งไปจนตาย”แน่นอนว่างานนี้ได้แรงสะท้อนกลับมาอย่างแรงตามคาด หรือ “เกินคาด” ... Read More »

ประกาศกรมอุตุฯ คาดพายุ “ขนุน” เข้าอ่าวตังเกี๋ยวันนี้แล้วจะอ่อนกำลังเป็นดีเปรสชัน – ไทยมีฝนต่อเนื่อง

560000010906301

กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับที่ 12 เผยไต้ฝุ่น “ขนุน” ทางด้านเหนือของเกาะไหหลำ อ่อนกำลังเป็นพายุโซนร้อนแล้ว คาด วันนี้ (16 ต.ค.) เคลื่อนเข้าสู่อ่าวตังเกี๋ยแล้วจะอ่อนกำลังลงเป็นดีเปรสชันและหย่อมความกดอากาศต่ำตามลำดับ จากนั้นมีแนวโน้มเคลื่อนขึ้นชายฝั่งเวียดนามตอนกลาง ชี้ พายุนี้ไม่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อไทย แต่ร่องมรสุมจะทำให้ไทยมีฝนตกต่อเนื่อง – ตกหนักบางแห่ง วันนี้ (16 ต.ค. ) กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง พายุ “ขนุน” ฉบับที่ 12 (462/2017) ระบุว่า เมื่อเวลา 04.00 น. วันนี้ (16 ต.ค.) พายุไต้ฝุ่น “ขนุน” (KHANUN) บริเวณทางด้านเหนือของเกาะไหหลำ ประเทศจีน ได้อ่อนกำลังเป็นพายุโซนร้อนแล้ว โดยมีศูนย์กลางอยู่ห่างออกไปทางด้านตะวันออกของกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ประมาณ 390 กิโลเมตร หรือที่ ละติจูด 20.6 องศาเหนือ ... Read More »

พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงม้านำริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ซ้อมริ้วขบวนที่ 6 เชิญพระบรมราชสรีรางคาร ในหลวง รัชกาลที่ ๙

560000010892207

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ เสด็จมาทรงร่วมในการซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ริ้วขบวนที่ 6 ซึ่งเป็นริ้วขบวนสุดท้าย เพื่ออัญเชิญพระผอบพระบรมราชสรีรางคารไปยังพุทธบัลลังก์พระพุทธอังคีรสบรรจุลงในถ้ำศิลาและอัญเชิญพระบรมราชสรีรางคารไปยังบัลลังก์พระพุทธชินสีห์ และบรรจุลงในถ้ำศิลา ณ วัดบวรนิเวศวิหาร ในวันที่ 29 ต.ค.วันนี้ (15 ต.ค.) เวลา 12.39 น. พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ในฉลองพระองค์เสื้อสีขาว สนับเพลาสีเทา ฉลองพระมาลาสีดำพู่สีฟ้า เสด็จมาทรงร่วมในการซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ริ้วขบวนที่ 6 ซึ่งเป็นริ้วขบวนสุดท้าย ที่จะอัญเชิญ พระบรมราชสรีรางคาร ในวันที่ 29 ตุลาคม โดยพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงม้านำขบวน ตามด้วยขบวนกองทหารม้าจำนวน 77 ม้า ใช้กำลังพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ม2.รอ)และกำลังพลของกองบัญชาการตำรวจนครบาล เชิญพระบรมราชสรีรางคาร จากพระศรีรัตนเจดีย์ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม โดยรถยนต์พระที่นั่ง ไปยังวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม เพื่ออัญเชิญพระผอบพระบรมราชสรีรางคารไปยังพุทธบัลลังก์พระพุทธอังคีรสบรรจุลงในถ้ำศิลาและอัญเชิญพระบรมราชสรีรางคารไปยังบัลลังก์พระพุทธชินสีห์ และบรรจุลงในถ้ำศิลา ณ ... Read More »

สมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯร่วมซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ พสกนิกรหลั่งน้ำตา พนมมือสงบนิ่งด้วยความอาลัย

560000010889103

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงประทับรออยู่ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง เพื่อทรงเวียนอุตาวัฎ กับพระราชวงศ์ ที่ตั้งแถวรอภายในราชวัติพระเมรุมาศ พร้อมกันนี้ ประชาชนที่อยู่บริเวณรอบสนามหลวงรอคอยอยู่ริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศเคลื่อนผ่าน ต่างนั่งพนมมือสงบนิ่งและน้ำตาคลอตลอดเวลาด้วยความอาลัยวันนี้ (15 ต.ค.) ริ้วขบวนเข้าสู่ถนนท้องสนามหลวง ฝั่งหน้าศาลฏีกา เหล่าทหารขบวนพระราชอิสริยยศ เชิญพระโกศทองใหญ่ลงจากพระมหาพิชัยราชรถ โดยเกรินบันไดนาคประดิษฐานพระบรมโกศทองใหญ่บนราชรถปืนใหญ่ที่ได้จัดสร้างขึ้นใหม่ เพื่อตั้งริ้วขบวนที่ 3 โดยมี สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธร รัฐสีมาคุณากรปิยชาติ สยามบรมราชกุมารี ประทับรออยู่ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง เพื่อทรงเวียนอุตาวัฎ (เวียนซ้าย 3 รอบ) กับพระราชวงศ์ ที่ตั้งแถวรอภายในราชวัติพระเมรุมาศ โดยมีระยะทาง 260 เมตรต่อรอบจากนั้นจึงเทียบราชรถปืนใหญ่ที่เกรินบันไดนาคพระเมรุมาศ เชิญพระโกศทองใหญ่ขึ้นประดิษฐาน ณ พระจิตตกาธาน ประกอบพระโกศจันทน์ บนพระเมรุมาศเป็นอันเสร็จพิธีอัญเชิญพระบรมศพออกสู่พระเมรุมาศรายงานข่าวว่า ระหว่างทางที่ริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศเคลื่อนผ่านตั้งแต่ถนนมหาราช ไปจนถึงมณฑลพิธีท้องสนามหลวง ได้มีกองเกียรติยศยืนถวายความจงรักภักดีตลอดเส้นทาง ขณะเดียวกัน ประชาชนที่นั่งอยู่บนริมฟุตปาธตั้งแต่ท่ามหาราช และหน้าหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน ไปจนถึงฝั่งตรงข้ามมณฑลพิธีท้องสนามหลวง พอเห็นริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศเคลื่อนผ่านนั้น ต่างนั่งพนมมือสงบนิ่งและน้ำตาคลอตลอดเวลาด้วยความอาลัยรักอย่างสุดหัวใจนอกจากนี้ ในวันที่ 21 ตุลาคม ... Read More »

ปรากฏการณ์ “ขนุนหล่น” .. ไต้ฝุ่นลูกใหญ่สไลด์โค้งลงใต้ไปเขมร อัศจรรย์แห่งธรรมชาติ

560000010870101

ศูนย์แจ้งเตือนไต้ฝุ่นของกองทัพเรือสหรัฐ จับเส้นทางของพายุโซนร้อนขนุน ที่พัฒนาขึ้นเป็นไต้ฝุ่นระดับ 1 ลงบนกูเกิ้ลเอิร์ธ ให้เห็นตำแหน่งที่ตั้งชัดๆ — และ มองไปข้างหน้า จนถึงปลายทางสุดท้ายของพายุ ที่ชายแดนไทย-ลาว-กัมพูชา ในวันที่ 19 ต.ค. — ซึ่งเป็นทิศทางตรงข้ามกับปลายทางดั้งเดิมที่ทุ่งไหหิน ใน สปป.ลาว ตามข้อมูลเมื่อ 24 ชั่วโมงก่อนหน้านี้ — ไม่กี่วันมานี้มีหลายคนในเวียดนาม ช่วยกันสวดมนต์ภาวนา ให้มวลอากาศเย็นจากตอนเหนือ เคลื่อนตัวลงมาเร็วขึ้น เพื่อลดทอนความรุนแรงของพายุใหญ่ลูกนี้ การสวดมนต์ดูจะได้ผล.  บางทีการสวดอ้อนวอนก็ได้ผลจริงๆ อีกไม่กี่วันข้างหน้า พายุโซนร้อน/ไต้ฝุ่นขนุน กำลังจะหักหัวลงทางทิศใต้ แบบเดียวกันกับรถยนต์สไลด์โค้ง โดยในวันเสาร์นี้ สำนักงานพยากรณ์อากาศชั้นนำแห่งต่างๆ ของ ต่างออกแผนภูมิพยากรณ์ ที่แสดงให้เห็นทิศทางทางการเคลื่อนตัวใหม่ของพายุ โดยไม่พุ่งตรงไปยังบริเวณภาคเหนือของลาว เช่นเมื่อ 24 ชั่วโมงก่อนหน้านี้ แต่เบนปลายทางไปใหม่ ยังรอยต่อระหว่างไทย ลาว กับกัมพูชาแทน ซึ่งเป็นทิศทางที่ตรงข้ามกันโดยสิ้นเชิง นับเป็นเรื่องที่น่าอัศจรรย์ของธรรมชาติ ถ้าหากเป็นไปตามข้อมูลพยากรณ์ในวันนี้ ในอีก 3-4 ... Read More »

กรมอุตุฯ ยันพายุ “ขนุน” ไม่มีผลกระทบโดยตรงต่อไทย แต่ยังต้องเจอร่องมรสุม

560000010871201

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศพายุโซนร้อน “ขนุน” จะเข้าเกาะไหหลำ ประเทศจีน และ เวียดนามตอนบน 15 – 17 ต.ค. คาด ไม่มีผลกระทบโดยตรงต่อประเทศไทยระยะ 1 – 2 วันนี้ แต่ยังต้องเจอร่องมรสุม มีฝนต่อเนื่องและฝนตกหนักบางแห่งวันนี้ (14 ต.ค.) กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศพายุ “ขนุน” (KHANUN) ฉบับที่ 4 ลงวันที่ 14 ตุลาคม 2560 ระบุว่า เมื่อเวลา 04.00 น. พายุโซนร้อน “ขนุน” (KHANUN) ปกคลุมบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง หรือด้านตะวันตกของประเทศฟิลิปปินส์ มีศูนย์กลางอยู่ที่ ละติจูด 16.9 องศาเหนือ ลองจิจูด 118.1 องศาตะวันออก ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 85 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ... Read More »

กทม.แจงน้ำท่วมเกิดจากฝนตกหนักเข้าขั้นวิกฤต พร้อมปฏิเสธข่าวลือปิดคลองแสนแสบผันน้ำเหนือ

560000010875901

“ผู้ว่าฯ” กรุงเทพมหานคร ชี้แจงน้ำท่วมทั่วกรุงเทพมหานคร เนื่องจากฝนตกหนักมาก จนปกคลุมทั่วกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่ค่ำวานนี้ ต่อเนื่องถึงเช้าวันนี้ ซึ่งกรุงเทพมหานครได้เร่งระบายน้ำอย่างเต็มที่ต่อเนื่องตลอดทั้งคืน ส่วนกรณีข่าวลือในสื่อออนไลน์ ว่า จะมีการปิดคลองแสนแสบเพื่อระบายน้ำเหนือนั้น ยืนยันว่าไม่เป็นความจริงวันนี้ (14 ต.ค.) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา ได้เกิดฝนตกหนักมากปกคลุมทั่วกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 23.00 น. ของวันที่ 13 ตุลาคม ต่อเนื่องจนถึงเวลา 06.00 น. ของเช้าวันที่ 14 ตุลาคม 2560 โดยมีปริมาณฝนสูงสุดที่สำนักงานเขตพระนคร วัดได้ 214.5 มิลลิเมตร สถานีสูบน้ำภาษีเจริญ เขตภาษีเจริญ 214 มิลลิเมตร สถานีสูบน้ำคลองมอญ เขตบางกอกน้อย 208 มิลลิเมตร สำนักงานเขตยานนาวา 195 มม. คลองสนามชัย เขตจอมทอง ... Read More »

“บิ๊กตู่” ยันไม่เกิดน้ำท่วมใหญ่ซ้ำปี 54 รัฐบริหารจัดการรอบคอบ สั่งเร่งช่วยผู้ประสบภัย

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

“ประยุทธ์” ลั่น รัฐบาลยืนยันไม่เกิดน้ำท่วมใหญ่เหมือนปี 54 เพราะปริมาณน้ำน้อยกว่ามาก ชี้รัฐวางระบบบริหารจัดการน้ำอย่างรอบคอบ พร้อมสั่งกำชับเร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัยนอกคันกั้นน้ำอย่างเต็มที่เมื่อวารนี้ (13 ต.ค.) พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้รับรายงานสถานการณ์น้ำในขณะนี้ โดยยืนยันว่าจะไม่มีปัญหาน้ำท่วมใหญ่เช่นเดียวกับในปี 2554 เพราะปริมาณน้ำในปีนี้ยังน้อยกว่าปี 2554 มาก อีกทั้งทุกหน่วยงานได้วางแผนบริหารจัดน้ำอย่างเป็นระบบและบูรณาการร่วมกันอย่างเต็มที่ โดยได้นำบทเรียนในอดีตมาแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้น จึงไม่อยากให้พี่น้องประชาชนตื่นตระหนกหรือหลงเชื่อข่าวลือของผู้ไม่หวังดี“ปริมาณน้ำในเขื่อนหลัก โดยเฉพาะภาคเหนือและภาคกลางเปรียบเทียบกัน 2 ปี มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน โดยข้อมูล ณ วันที่ 11 ต.ค. 60 ปริมาณน้ำในเขื่อนของภาคเหนือรวมกันอยู่ที่ 18,318 ล้าน ลบ.ม. ขณะที่เมื่อ 11 ต.ค. 54 อยู่ที่ 24,477 ล้าน ลบ.ม. ส่วนเขื่อนของภาคกลางปีนี้มีปริมาณน้ำรวมกัน 1,287 ล้าน ลบ.ม. แต่ในปี 2554 ... Read More »